Friday, October 18, 2019

VNTB - Cổ đông chúng tôi đã bị ăn quả lừa

VNTB - Cổ đông chúng tôi đã bị ăn quả lừa
Thảo Vy

(VNTB) - “Khi xảy ra vụ nước có mùi hôi kéo dài ở Hà Nội, qua tìm hiểu, chúng tôi mới thấy rằng bị ăn quả lừa khi giao dịch các cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà, Viwasupco”.Bà Trần Đoàn Khánh Vân, một cổ đông tại Sài Gòn của Viwasupco, mã chứng khoán là VCW, cho biết.

Theo bà Vân, giao dịch mua bán trên sàn Upcom ở Hà Nội hổm rày của VCW đã dừng trệ, không có ai giao dịch [*]. 


Họ quảng cáo là nước lấy từ nguồn nước mặt sông Đà, nhưng…

“Tôi vẫn hiểu là một khi giao dịch ở sàn Upcom, mặc dù cũng yêu cầu về báo cáo tài chính hàng năm, song độ minh bạch và tính công khai về chất lượng doanh nghiệp còn thua xa HNX, đặc biệt là HOSE. Thế nhưng không thể ngờ là lâu nay họ có lãi lớn là vì đầu cơ trên sức khỏe người tiêu dùng”. Bà Vân nhận xét.

Bà Vân kể với những nhà đầu tư tài chính tại Sài Gòn, khi tiếp xúc hồ sơ của mã chứng khoán VCW, họ tự giới thiệu như sau: “Nước được lấy từ nguồn nước mặt sông Đà, được xử lý và khử trùng rồi chảy vào bể chứa rồi tự chảy về các hộ tiêu thụ bằng hai tuyến ống có đường kính D1500 - 1800mm, dài 47,5 km. Nước sông Đà có ưu thế hơn so với nước từ các con sông khác trong vùng vì lưu lượng lớn và ổn định, hàm lượng cặn nhỏ (lớn nhất là: 161g/m3, nhỏ nhất: 15g/m3) do nước được sơ lắng qua hồ Hoà Bình. Nước sạch sông Đà đã bắt đầu hòa vào mạng lưới nước sạch Hà Nội từ 30/07/2008”.

Ghi nhận từ báo cáo tài chính thường niên, đà tăng trưởng của Viwasupco bắt đầu từ năm 2012 khi Hà Nội đẩy mạnh đô thị hóa và quy mô dân số mở rộng, chỉ sau 6 năm, doanh thu của công ty này tăng 65% với lợi nhuận gấp gần 4 lần. Năm 2018, doanh thu cấp nước của Viwasupco đạt 469 tỷ đồng, tăng 13,3% so với năm trước, với biên lợi nhuận gộp từ hoạt động cấp nước hơn 57%. Lợi nhuận trước thuế duy trì đà tăng gấp đôi doanh thu và đạt hơn 230 tỷ đồng.

Với tổng tài sản hơn 1.300 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu gần 1.000 tỷ đồng, ROA (tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản) và ROE (khả năng sinh lợi trên vốn chủ sở hữu) của Viwasupco trong năm gần nhất đạt lần lượt 18% và 24%, là con số thuộc nhóm đầu thị trường chứng khoán. 

“Tôi và nhóm bạn đầu tư nhiều cổ phiếu khác nhau, trước khi xảy ra vụ nước bẩn tại Hà Nội, ai cũng từng khen ngợi kết quả kinh doanh của Viwasupco không chỉ là con số mơ ước của nhiều doanh nghiệp niêm yết, mà cũng tạo khoảng cách lớn so với một số công ty cấp nước khác đang có cổ phiếu giao dịch trên HNX và UPcom. 

Đơn cử như ba doanh nghiệp cấp nước ở Sài Gòn là Thủ Đức, Nhà Bè và Gia Định, biên lợi nhuận gộp của ba doanh nghiệp chỉ xấp xỉ 30-37%, tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu chỉ ở mức một con số. Thua xa đồng nghiệp ngoài Hà Nội. Giờ thì chúng tôi mới giải thích được vì sao Viwasupco có thể lời cao đến vậy!”. Bà Trần Đoàn Khánh Vân, kể.

Theo tìm hiểu ngọn ngành vào chiều ngày 16/10/2019 từ sự trợ giúp của một số bè bạn trong ngành cấp nước ở Sài Gòn, nhóm nhà đầu tư của bà Vân xác định rằng chi phí sản xuất của Viwasupco thấp hơn nhiều so đồng nghiệp ở Sài Gòn. 

Sở dĩ chi phí giá thành mét khối nước ở Viwasupco thấp, vì họ có quy trình sản xuất nước sạch đầy rủi ro; đặc biệt là không hề đúng như lời mà họ tự giới thiệu là “Nước được lấy từ nguồn nước mặt sông Đà,...”.


… Nước mặt ở hồ Đầm Bài

Báo cáo của Viwasupco gửi tới Sở Xây dựng Hà Nội thừa nhận từ 12g trưa ngày 9/10, nhân viên đội bảo vệ và vớt rong rêu của nhà máy đã phát hiện váng dầu ở cửa kênh dẫn nước vào hồ Đầm Bài, đã báo lên phòng trung tâm và lãnh đạo công ty để xử lý. 

Ngay khi phát hiện váng dầu, Nhà máy nước sạch Sông Đà đã đóng van cấp nước vào bể chứa trung gian, và tiến hành xúc xả toàn bộ nước qua nhà máy thông qua các hố van xả cặn đoạn từ nhà máy đến bể chứa trung gian.

Đối với phần váng dầu ở nguồn nước các suối đầu nguồn, kênh dẫn nước, hồ Đầm Bài, công ty đã sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước vào hồ, làm khu vực tách dầu để thu gom. Vị trí đặt phao, gối hút dầu là cửa kênh nhận nước từ hồ Đầm Bài đến trạm bơm hồ, vị trí song chắn rác tại cuối kênh và công trình thu trước khi bơm lên khu xử lý để khoanh vùng không cho dầu tràn ra ngoài.

Ngoài công nhân công ty, Viwasupco cũng thuê thêm nhân công bên ngoài để vớt, thu gom toàn bộ váng trên bề mặt. (Lược trích báo cáo)

Như vậy việc sản xuất nước sạch ở Hà Nội khác rất xa so Sài Gòn. 

Theo lời kể tóm tắt của một kỹ sư đang làm việc ở Công ty cổ phần cấp nước Gia Định (2 Bis, Nơ Trang Long, phường 14, Bình Thạnh, TP.HCM), thì họng lấy nước thô ở Hóa An, tuy gọi là ‘nước mặt’ sông Đồng Nai, nhưng phải đặt chìm dưới mặt nước từ 5 đến 10 mét, để rác, lục bình, ván dầu… không chui vào họng lấy ‘nước mặt’.

Họng lấy ‘nước mặt’ cũng không được đặt gần đáy sông để tránh thu nhầm các chất lơ lững có tỷ trọng không được phép theo quy chuẩn. Từ họng lấy ‘nước mặt’ Hóa An, trạm bơm Hóa An bơm nước thô, qua hệ thống ống nước thô đường kính lớn về các bể lắng lọc ở Nhà máy nước Thủ Đức. 

“Với quy trình tóm tắt kể trên, đúng là nước mặt sông Đồng Nai ở Hóa An thỉnh thoảng vẫn nhiễm dầu do tàu bè đổ ra, nhưng nước thô dẫn về Nhà máy nước Thủ Đức không bao giờ nhiễm dầu, từ năm 1966 đến tận hôm nay. 

Còn đồng nghiệp của chúng tôi ngoài Hà Nội lại có quy trình khác, là không trực tiếp lấy ‘nước mặt’ sông Đà ở xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, mà lấy nước thô sông Đà qua trung gian là hồ Đầm Bài. Mà đã gọi là hồ - đầm, thì có nghĩa đó là không chỉ có nước từ sông Đà, mà còn có nước qua các khe núi, suối rạch từ các nơi chảy về. Rất khó kiểm soát trong một lưu vực rộng lớn. Đến giờ mới xảy ra chuyện nhiễm bẩn đến mức độ như báo chí đăng, theo tôi là may mắn lắm rồi!”. Vị kỹ sư của Công ty cổ phần cấp nước Gia Định, nhận xét.

Như vậy, với vụ việc ‘nước sạch bị bẩn’ ở Hà Nội cho thấy cần khởi tố vụ án hình sự để có thể làm sáng tỏ mọi việc từ về kỹ thuật, cho tới những con số lợi nhuận… của Viwasupco liệu có phải đến từ kinh doanh gian dối, đe dọa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và an toàn trật tự xã hội. 


+ Chú thích:


[*] Sàn chứng khoán Upcom, tên viết tắt tiếng anh là Unlisted Public Company Market, là nơi giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn Upcom được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

No comments:

Post a Comment