Saturday, October 5, 2019

VNTB - Cuba: nền y tế tuyệt vời hay huyền thoại vô nhân đạo?

VNTB - Cuba: nền y tế tuyệt vời hay huyền thoại vô nhân đạo?
An Viên

(VNTB) - Các quốc gia cộng sản thường gắn liền với một huyền thoại nhất định để phục vụ cho tuyên truyền về tính “ưu việt của chủ nghĩa xã hội”. Và một huyền thoại thường được báo chí chính thống Việt Nam đăng tải khi đề cập đến Cuba là, “dù bị cấm vận, nhưng Cuba vẫn đang vươn mình phát triển, trở thành một trong những quốc gia có nền y tế hiện đại nhất trên thế giới”. [1]

Ở Cuba có hai hệ thống chăm sóc sức khoẻ: Một dành có thu phí dành cho người nước ngoài và một miễn phí dành cho người Cuba bình thường. ( Ảnh: AP Photo/Ramon Espinosa)

Cuba nền y tế tuyệt vời?

Cuba, nơi đầy nhân văn với nền y tế “cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí cho một số người nghèo nhất của quốc gia”. Yếu tố phúc lợi y tế rất “cách mạng xã hội chủ nghĩa”.

Cuba, nơi xuất khẩu các nhân viên y tế ra nước ngoài. Nhưng, các bác sĩ hay nhân viên y tế khi đào thoát khỏi quốc đảo này cho biết, họ chịu áp lực rất lớn để đạt được hạn ngạch khám chữa bệnh để có thể đạt chỉ tiêu thu ngoại tệ mà Chính phủ Cuba giao phó. Kết quả, nếu không đạt được hạn ngạch đề ra, nhóm bác sĩ thường tìm cách giả mạo số liệu thống kê. Bởi nếu không, thì họ sẽ không được trả lương, trong trường hợp cực đoan, được gửi trở lại Cuba. Nói chính xác, bác sĩ Cuba là lực lượng lao động nô lệ nhưng có trình độ cao [hơn so với nô lệ khác] trên thế giới. Và những đồng lương của bác sĩ Cuba sẽ được gửi về để nuôi dưỡng chế độ độc tài Cuba.

“Tôi đã làm việc trong ba năm rưỡi với tư cách nha sĩ ở Venezuela, và việc khó khăn khủng khiếp khi xử lý số liệu thống kê”, Rodríguez, người đã đào thoát khỏi chương trình này cho biết [2].

Cuba xuất khẩu đội ngũ y tế từ năm 1960, nhưng khi nhu cầu ngoại tệ gia tăng, đã dẫn đến hiện tượng “đào tạo gấp rút” để xuất khẩu. Kết quả chất lượng bác sĩ Cuba ngày càng giảm sút. Thay vì tham gia kỳ thi tuyển sinh đầy vất vả để đặt chân vào không gian trường đại học y-dược như Mỹ và các quốc gia khác, thì ở Cuba, một người rời trường trung học và có thể vào ngay trường y. Đó cũng là lý do vì sao, vào tháng 11/2018, Tổng thống Brazil Bolsonaro tuyên bố sẽ thay đổi các điều khoản và điều kiện hợp tác với Cuba trong chương trình “Thêm nhiều bác sĩ”, trong có việc tiến hành kiểm tra trình độ, đánh giá lại bằng cấp và áp đặt thêm các điều kiện về chi trả và sinh hoạt cho Chính phủ và đội ngũ bác sĩ Cuba tham gia chương trình. Kết quả, Cuba rút toàn bộ 8.600 bác sĩ và nhân viên y tế tại Brazil về nước.

Tỷ lệ tử vong ở trẻ em Cuba ngang bằng với một số quốc gia giàu nhất thế giới, với sáu trường hợp tử vong cho mỗi 1.000 ca sinh, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới từ năm 2015, Cuba ngang hàng với New Zealand. Tuy nhiên, kết quả này không phản ánh trung thực nền y tế ở Cuba. Cụ thể, nhằm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh theo yêu cầu của Chính phủ, bác sĩ nước này có thể phân loại lại các trường hợp tử vong sơ sinh sớm là tử vong thai nhi muộn và phụ nữ mang thai có nguy cơ cao thường được khuyến khích, hoặc thậm chí bị ép buộc phải phá thai bởi “nếu không nó có thể làm tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh”. Và đó là lý do vì sao Cuba có một trong những tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới (72,8 ca phá thai/ 100 ca sinh).

Cuba đạt nhiều thành tựu y học, vào năm 1985, nước này đã đi tiên phong trong vắc-xin đầu tiên và duy nhất chống lại viêm màng não B. Là quốc gia đầu tiên trên trái đất loại bỏ lây truyền HIV và giang mai từ mẹ sang con, một kỳ tích được WHO công nhận vào năm 2015. Nhưng Cuba đã không còn cơ hội để tiếp tục nghiên cứu về vác-xin và các loại thuốc khi mà các cơ sở y tế không còn đáp ứng đủ điều kiện. Đó cũng là vì sao trong chuyến thăm và làm việc với Bộ Y tế Việt Nam, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Díaz cho biết Cuba mong muốn hợp tác sâu rộng về dược sinh học và sẵn sàng chuyển giao công nghệ y tế sản xuất thuốc ở Việt Nam. Lý do, như ông Rodrigo Malmierca Díaz bày tỏ, vì “Việt Nam có khu công nghệ cao có thể đảm bảo chất lượng cho sản phẩm”, điều mà Cuba không có. Đồng nghĩa với chất lượng thuốc của Cuba như “thuốc điều trị tim mạch, thuốc tiêm hỗ trợ điều trị ung thư, thuốc ngừa viêm gan b, thuốc ngừa Parkinson” có chất lượng thấp hoặc cực kỳ thấp. Và hiện tại, trong danh mục thuốc của Việt Nam, xuất xứ thuốc từ Cuba là vô cùng hiếm. Ngoài ra, các loại thuốc đặc trị bệnh nan y của Cuba cũng chưa bao giờ “có những nghiên cứu lâm sàng nghiêm túc chứng minh cho những tác dụng” mà nó quảng cáo.

Dịch vụ y tế của Cuba không nhân văn, mà là loại dịch vụ “trại súc vật”, được chia làm hai: một cho người Cuba và một cho người nước ngoài, những người được chăm sóc chất lượng tốt hơn, trong khi dân số quốc gia buộc phải hài lòng với các cơ sở đổ nát và thiếu thuốc men, chuyên gia.

“Khách du lịch có tất cả mọi thứ họ cần, nhưng đối với người Cuba thì khác. Trừ khi bạn làm việc với khách du lịch hoặc có người thân ở Miami (Mỹ) gửi tiền cho bạn, bạn sẽ không thể có được những gì bạn cần nếu bạn bị bệnh ở Cuba”.

Cuba có chiến lược y tế dự phòng tốt, nhưng điều này cũng sẽ sớm chấm dứt khi mà số lượng bác sĩ đang có chiều hướng suy giảm nghiêm trọng. Chỉ trong giai đoạn năm 2009 - 2014, số bác sĩ gia đình đã giảm 62%, từ 34.261 xuống còn 12.842, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Cuba (ONEI). Tất cả dành cho “xuất khẩu” nhằm kiếm ngoại tệ, mang lại khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm cho Chính phủ, với hơn 50.000 chuyên gia y tế Cuba làm việc tại 68 quốc gia khác ngoài.

Và cuối cùng, theo UNICEF, tuổi thọ ở Cuba là 79,1 năm, cao thứ hai ở Mỹ Latinh. Nhưng, khi Cuba đạt được những thành tựu to lớn trong chăm sóc và phòng ngừa, thì dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến đang bị nghi ngờ. Ở đất nước nổi tiếng khép kín, không thể đưa ra số liệu thống kê đáng tin cậy và các nghiên cứu nghiêm ngặt về mặt y tế, nhưng có vẻ như hệ thống y tế được sử dụng bởi người dân Cuba đang gặp khủng hoảng. Theo báo cáo bởi Viện Báo cáo Chiến tranh và Hòa bình, các bệnh viện nói chung được bảo trì kém và thiếu nhân viên và thuốc men. Các cơ sở ở Havana như Calixto García, Clinico Quirurgico 10 de Octub, và Miguel Enrique trong trạng thái nhếch nhác. Ở Clinico Quirurgico 10 de Octubre, các sàn nhà bị nhuộm màu và các ca phẫu thuật không được khử trùng. Cửa không có ổ khóa, một số phòng tắm không có nhà vệ sinh hoặc bồn rửa, và nguồn cung cấp nước thất thường.

Nguồn tham khảo:
No comments:

Post a Comment