Tuesday, November 5, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 5 tháng 11 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 5 tháng 11 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp


sang anh
TIN VIỆT NAM

Cập nhật vụ 39 người chết trong xe container ở Anh Quốc

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, vào ngày 5/11 cho biết đoàn công tác của Bộ này sang Anh hôm qua đã làm việc với các cơ quan chức năng Anh tại London và xác định được danh tính 10 trường hợp trong số 39 người chết tại Anh.

ch-van-kham
TIN VIỆT NAM

Việt Tân phản đối phiên tòa xét xử các nhà hoạt động Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn, Trần Văn Quyền

Đảng Việt Tân, trụ sở tại Hoa Kỳ, vào ngày 5 tháng 11 ra thông cáo báo chí lên án phiên tòa sắp diễn ra vào ngày 11 tháng 11 để xét xử các ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền

khánh hòa
TIN VIỆT NAM

Chủ tịch, nguyên chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị cách các chức vụ trong đảng

Ban bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa; ông Nguyễn Chiến Thắng –nguyên Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong đảng
giáo dục
TIN VIỆT NAM

Liên quan tiêu cực thi cử, giám đốc & cựu giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình, Hà Giang bị kỷ luật đảng

Văn phòng trung ương đảng vừa thông báo, Ban bí thư đã họp và quyết định thi hành kỷ luật giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hòa Bình –Bùi Trọng Đắc cùng cựu giám đốc sở giáo dục Hà Giang Vũ Văn Sử do để xảy ra tiêu cực thi THPT quốc gia trên địa bàn

Ảnh chụp màn hình Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc, hôm 23/9/2019 đưa tin về người Việt Nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc.
TIN VIỆT NAM

3 trong 9 người “đi nhờ” chuyên cơ bỏ trốn ở Hàn Quốc đã về VN

Thứ trưởng Bộ công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết hiện đã có 3 công dân, trong vụ 9 người “đi nhờ” chuyên cơ của đoàn đại biểu quốc hội sang Hàn Quốc rồi bỏ trốn lại, đã về nước.

tp_kd_cn_hn_hvsu_ugnt
TIN VIỆT NAM

Các bộ ngành rà soát “đường lưỡi bò” trên các sản phẩm vào Việt Nam

Các bộ ngành tại Việt Nam tăng cường rà soát và xử lý các sản phẩm có “đường lưỡi bò” được nhập vào Việt Nam. Truyền thông trong nước đưa tin ngày 5/11/2019.

1996-01-28T120000Z_1500826328_PBEAHUKVICQ_RTRMADP_3_VIETNAM
TIN VIỆT NAM

Hiệp ước bổ sung Campuchia - Việt Nam 2019 về phân định biên giới được chuẩn thuận

Quốc hội Campuchia hôm 4/11 thông qua Hiệp ước bổ sung Campuchia - Việt Nam 2019 bao gồm văn bản bổ sung cho phép sửa đổi các điểm dọc biên giới được quy định trong Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985, và văn bản bổ sung cho Hiệp ước năm 2005

FreedomInternet2019.jpg
TIN VIỆT NAM

Báo cáo tự do internet 2019 của Freedom House: Việt Nam không có tự do internet

Việt Nam được xếp hạng trong số những quốc gia không có tự do internet trong năm 2019, theo báo cáo của Tổ chức Freedom House vừa công bố vào ngày 5 tháng 11.

Hình minh họa. Hai người mất tích ở Anh và chiếc xe tải chở xác 39 người

Hình minh họa. Hai người mất tích ở Anh và chiếc xe tải chở xác 39 người
THỜI SỰ

Từ Việt Nam nhập lậu Anh bằng vé VIP & cái giá phải trả…

Sau vụ 39 người chết cóng trên một chiếc xe thùng đông lạnh đưa người nhập lậu vào Anh quốc, mà nhà chức trách Anh ngờ rằng có thể tất cả đều là dân Việt Nam, thì nguồn tin từ Nghệ An cho thấy đến ngày 5/11 đã có 9 người bị bắt giữ để điều tra.
THỜI SỰ

Phù sa giảm nặng, hạ lưu Mekong có còn “tương lai sáng sủa”!

11 công trình thủy điện đã hoàn thành của Trung Quốc đã tác động làm giảm hơn 50% tổng lượng phù sa hàng năm của lưu vực sông Mekong. Làm thế nào để hạn chế tác động môi trường do thủy điện gây ra đó là vấn đề Việt Nam cần phải giải quyết


RADIO:

TV:
Nhà hot đng nhân quyn gc Vit s b ra tòa ngày 1/11


THI S:


Bùng nổ camera hay tham vọng mới ‘lộ diện’?·        Hy Lạp phát hiện 41 di dân còn sống trong thùng xe tải


·        Di dân Việt Nam sẵn sàng mạo hiểm để đến Anh

·        Công an Việt Nam bị tố tiếp tay cho di dân lậu vào Châu Âu

·        Học giả Hán Nôm kêu gọi tẩy chay bầu cử toàn quốc năm 2021

·        Nguồn nước sạch của người dân Sài Gòn và Đồng Nai không đạt chất lượng

·        Cộng đồng người Việt tại Anh cầu nguyện cho 39 đồng hương di dân lậu thiệt mạng

 

·        Xây Dựng Trái Phép

·        TT Trump mời các lãnh đạo ASEAN đến Mỹ họp ‘thượng đỉnh đặc biệt’

·        Nghệ An bắt 8 nghi phạm vụ đưa người nhập cảnh lậu Anh Quốc

·        Con gái 14 tuổi gọi báo cảnh sát vì hoàn cảnh sống tồi tệ, cha mẹ bị bắt

·        Cảnh sát thiêu hủy hàng triệu cây cần sa trị giá $1 tỉ tại California

·        Liên hệ tình cảm với nhân viên dưới quyền, TGĐ McDonald’s phải nghỉ việc

 

·        Bắc Hàn và Mỹ có thể nối lại đàm phán vào giữa tháng 11

·        Dự luật Bảo vệ bí mật nhà nước có bảo vệ cho tham nhũng?

·        Thu giữ hơn 1,5 tỷ đô la cây cần sa được trồng bất hợp pháp ở California

·        Cộng Hòa nói người tố giác trả lời các câu hỏi bằng văn bản là không “đủ”

·        Úc trục xuất một người Việt mang bánh trung thu có thịt heo vào nước này


TIN TỨC: Thứ Ba 05/11/2019

1) HOA KỲ CHỈ TRÍCH HÀNH ĐỘNG HUNG HĂNG CỦA TRUNG CỘNG Ở BIỂN ĐÔNG
Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hoa Kỳ, đặc sứ Hoa Kỳ Robert O'Brien vào hôm qua thẳng thừng lên án các hành vi hung hăng của Trung Cộng ở Biển Đông.
Theo tố cáo của ông O'Brien, Trung Cộng đã đe dọa các nước láng giềng, buộc họ phải ngưng khai thác trữ lượng dầu khí có trị giá hơn 2 ngàn tỷ rưởi Mỹ kim ở vùng Biển Đông. Trước đó, vào hôm Chủ nhật 3/11, bộ trưởng quốc phòng Philippines cũng lên tiếng yêu cầu Trung Cộng phải tôn trọng luật hàng hải quốc tế nếu muốn được thế giới tôn trọng.
Tuy nhiên trong cùng ngày, khi đưa ra một thông cáo chung, khối ASEAN đã rụt rè không dám nêu tên Trung Cộng về tình hình căng thẳng tại Biển Đông mà chỉ nói chung chung là các nước phải có trách nhiệm bảo vệ sự ổn định, quyền tự do hàng hải và an ninh tại Biển Đông. Tệ hơn thế nữa, trong 18 vấn đề nêu lên trong thông cáo chung, tình hình Biển Đông hoàn toàn bị khối ASEAN xem nhẹ, được đặt ở hạng mục cuối cùng.
2)  NGHỆ AN BẮT GIAM 8 NGHI CAN LIÊN QUAN ĐẾN 39 NẠN NHÂN Ở ANH
Tính đến chiều hôm qua, thứ Hai 4/11, công an tỉnh Nghệ An đã bắt giam 8 người mà họ cáo buộc là có liên quan đến vụ đưa người sang Anh, với 39 người bị chết cóng trong một thùng đông lạnh vào hai tuần trước. Đồng thời công an Hà Tĩnh cũng bắt giữ 2 người liên quan đến thảm kịch này. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc con dân Việt phải liều mình tha phương cầu thực là bè lũ cộng sản Việt Nam và cái tội này thì nhà cầm quyền không dám đụng tới.
Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hà Nội, một thứ trưởng công an cho biết là những công dân Việt thiệt mạng trong vụ nhập lậu vào nước Anh là đều lên máy bay một cách hợp pháp ở phi trường Nội Bài – Hà Nội để sang Âu châu. Tuy nhiên,
Trả lời câu hỏi của báo chí, giám đốc sở công an Nghệ An cho biết là ban đầu có 24 gia đình ở tỉnh này trình báo thân nhân mất tích, nhưng sau đó có 3 gia đình đã liên lạc được với thân nhân. Có nghĩa là 21 gia đình còn lại có thể có thân nhân bị thiệt mạng trong thùng xe tải đông lạnh nói trên. Nếu đúng như tuyên bố của giới chức Anh là 39 nạn nhân đều là người Việt thì có nghĩa là hơn một chục gia đình khác vẫn chưa trình báo về việc mất tích của con em mình.
3) ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI THAN THỞ VỀ LƯỢNG TỘI PHẠM TRUNG CỘNG Ở VN
Ông Nguyễn Anh Trí, một đại biểu quốc hội, vào hôm qua đã lên tiếng than thở là tại sao các cơ quan hữu trách VN lại để cho quá nhiều công dân Trung Cộng sang làm loạn tại VN.
Trích dẫn hàng loạt vụ phạm tội của người Tàu trong các lãnh vực mở sòng bạc, lừa đảo cho đến xây xưởng chế tạo ma túy quy mô và mua đất sát phi trường quân sự, ông Trí tuyên bố là người dân đang rất quan ngại về làn sóng tội phạm này và đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan hữu trách khi để cho công dân Trung Cộng sang VN làm loạn ở khắp các tỉnh thành.
Cũng trong phiên họp hôm qua, thứ Hai 4/11, các đại biểu quốc hội VN khẳng định là tệ nạn tham nhũng vẫn tiếp tục tăng cao, trái ngược với các báo cáo của phía nhà nước Nguyễn Xuân Phúc là tình trạng tham nhũng đã sụt giảm nhiều trong thời gian qua.
4)  CÁ CHẾT TRẮNG SÔNG Ở NINH BÌNH VÌ CHẤT THẢI TỪ CÁC NHÀ MÁY
Trong mấy ngày qua, hàng chục tấn cá chết trôi lềnh bềnh trên sông Chanh ở tỉnh Ninh Bình khiến người dân tỏ ra tức giận về tình trạng ô nhiễm nặng nề này.
Hiện tượng cá chết xuất hiện từ tuần trước ở khúc sông thuộc xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, bốc mùi hôi thối suốt 5 ngày qua. Theo nhận định của người dân, nguyên nhân chính yếu là đến từ nguồn nước thải của khu công nghiệp Khánh Phú, vì nước sông có màu đen đặc.
Đây không phải là lần đầu tiên cá chết nổi trắng sông Chanh. Rất nhiều lần, kênh nước thải dẫn ra sông từ khu công nghiệp Khánh Phú đã khiến cá chết hàng loạt, với một số ao nuôi thủy sản của dân cũng thiệt hại nặng.
5)  THÊM 2300 CÔNG NHÂN VIỆT TRỐN Ở LẠI NAM HÀN
Sau khi chấm dứt hợp đồng làm việc ở Nam Hàn, hơn 2300 người dân Nghệ An đã lẩn trốn ở lại Nam Hàn để kiếm tiền, theo nguồn tin từ sở lao động tỉnh Nghệ An.
Theo nguồn tin này, tính đến cuối tháng 7 vừa qua, toàn tỉnh Nghệ An có 2357 đang sinh sống bất hợp pháp tại Nam Hàn sau khi chấm dứt hợp đồng làm việc. Cũng theo số liệu nói trên, tính đến nay, khoảng 10 ngàn người ở Nghệ An đã sang lao động ở Nam Hàn, với tổng số tiền gửi về cho gia đình khoảng 110 triệu Mỹ kim mỗi năm.
Trước con số người ở lại quá nhiều nói trên, chính phủ Nam Hàn đã liệt kê Nghệ An vào danh sách 9 tỉnh thành bị cám tuyển chọn nhân dụng sang Nam Hàn làm việc.
6)  THÊM MỘT DU KHÁCH VN BỊ ÚC TRỤC XUẤT VÌ MANG THỊT HEO KHI NHẬP CẢNH
Thêm một du khách Việt đã bị giới chức Úc thẳng thừng trục xuất và hủy bỏ visa nhập cảnh sau khi phát giác người này mang theo một số bánh trung thu có nhân thịt heo nhưng không khai báo.
Cần nhắc lại, vào tháng 9 vừa qua, một phụ nữ VN cũng bị trục xuất ngay lập tức vì đã mang sang Úc hơn 4 ký thịt heo tươi, trong bối cảnh nước Úc gia tăng biện pháp ngăn chận đại dịch tả heo Phi châu đang hoành hành tại VN, Hoa Lục và một số nước khác.
Bộ trưởng nông nghiệp Úc cho biết là đội kiểm tra nghiêm ngặt trong thời gian qua cho thấy hơn một nửa lượng thịt heo nhập lậu vào Úc bị phát giác đều có mầm vi khuẩn dịch tả heo Phi châu. Tính đến hôm nay, giới chức Úc đã tịch thu và tiêu hủy hơn 27 tấn thịt heo trong hành lý du khách.
Trong khi đó thì tại Hà Nội, giới hữu trách cho biết dịch tả heo Phi châu đang tái phát tại 18 xã huyện ở thành phố này.
7)  CON SỐ THƯƠNG VONG TĂNG CAO Ở HỒNG KÔNG SAU 4 THÁNG BIỂU TÌNH
Nhà cầm quyền Hồng Kông vào hôm qua cho biết là hơn 30 người bị thương, trong đó có 3 trường hợp đang nguy kịch, trong đợt biểu tình vào cuối tuần qua.
Ngay lập tức sau lời loan báo, người dân Hồng Kông đã lên án cảnh sát Hồng Kông đã đàn áp mạnh tay và làm ngơ cho các nhóm côn đồ thân Bắc Kinh ra tay tấn công người biểu tình.
Lý do là trong số người bị thương có một sinh viên bị phỏng nặng vì bị một ống phóng hơi cay của cảnh sát bắn trúng người. Tại một thương xá, một tay côn đồ đã dùng dao đâm trọng thương 5 người biểu tình và cắn đứt lỗ tai nghị viên Andrew Chan. Theo lời kể của nhân chứng thì hung thủ đã nói tiếng Quan Thoại và kêu gào "thu hồi Hồng Kông và Đài Loan" khi ra tay tấn công.
Vào hôm qua, giới truyền thông Hoa Lục cũng ầm ĩ kêu gọi bạo quyền Bắc Kinh phải cứng rắn hơn với làn sóng biểu tình tại Hồng Kông, nhưng không cơ quan truyền thông nào loan tin về các vụ đâm chém đẫm máu nói trên.


·        ĐIỀU TRA NẨY LỬABăng đảng buôn người dùng các trường tư xịn, hám tiền, bên Anh để bảo lãnh các thiếu nữ Việt Nam sang Anh rồi mấy em này biến mất! Gangs use top schools to traffic Asian girls (London Times 4-11-19) - Bản PDF -- - Kết quả một cuộc điều tra nẩy lửa được báo này hãnh diện đưa lên trang nhất! Báo Tuổi Trẻ lược thuật: Điều tra: Nhiều thiếu nữ Việt vào Anh bằng visa du học rồi... biến mất (TT 4-11-19)◄◄◄
·        Những học sinh "biến mất" là ai? The vanishing Vietnamese students (London Times 4-11-19) -- Bản PDF ◄◄◄
·        Rẻ hơn và an toàn hơn xe thùng: Cheaper and safer than using lorries (London Times 4-11-19) -- Bản PDF ◄◄
·        Những thiếu nữ bị mất: Một vết nhơ cho nước Anh: The Times view on trafficking via public schools: Lost Girls (London Times 4-11-19)  Bản PDF -- Xã luận tổng kết
·        Lại điệp khúc “uốn lưỡi cú diều”, xuyên tạc, nói xấu chế độ (CAND 3-11-19) -- Minh oan cho Đảng ta về thảm kịch ở Anh!
·        Thảm nạn Essex: ‘Đảng ta’ phải nhận nợ! (Blog VOA 4-11-19)
·        Lần đầu tiên trong lịch sử tư pháp có bộ trưởng khai nhận hối lộ (Zing 4-11-19) -- Cái tít này chính xác một cách bất ngờ: Không phải "lần đầu tiên bộ trường nhận hối lộ" mà là  "lần đầu tiên bộ trưởng khai nhận hối lộ"!!
·        Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác người khuyết tật (SGGP 4-11-19) -- Đã bị khuyết tật rồi mà Đảng vẫn không tha!
·        Đề xuất miễn, giảm học phí cho con của người trực tiếp thu gom rác (SGGP 4=-11-19) -- Còn con của những người gián tiếp thu gom rác thì không được miễn?
·        Ẩm thực miền Châu thổ Cửu Long (LĐ 3-11-19)
·        Săn chuột đồng miền Tây (MTG 4-11-19)


BÀI MỚI


BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        PHÂN TÍCH PHÁP TRUNG QUỐC
·        PHÂN TÍCH ĐAN MẠCH NGA
·        ASEAN MỸ CHÂU Á
·        QUỐC TẾ MỸ DONALD TRUMP
·        QUỐC TẾ TIÊU DIỆT DAECH
·        NATO THỔ NHĨ KỲ PHÂN TÍCH
·        PHÂN TÍCH CHÂU Á HỒNG KÔNG
·        NGA SYRIA QUỐC TẾ
·        PHÂN TÍCH SYRIA THỔ NHĨ KỲ

Phớt lờ phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ tìm đến Nga bàn về số phận người Kurdistan

Phỏng vấn
·        VIỆT NAM ANH QUỐC TRUNG QUỐC
·        ẤN ĐỘ DÂN CHỦ NHÂN LOẠI
·        TRUNG QUỐC HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        QUỐC TẾ MỸ ĐẢNG DÂN CHỦ

Mỹ: Mở thủ tục luận tội Donald Trump, phe Dân Chủ muốn tạo ưu thế tranh cử tổng thống

Điểm báo
·        01/11/2019PHÁP TRUNG QUỐC CÔNG NGHỆ

·        Chống tham nhũng lá bài giữ ghế cuối cùng của Tổng bí Tịch Nguyễn Phú Trọng

·        Hộ chiếu Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia yếu thế trên bảng Chỉ số xếp hạng của Henley & Partners

·        Công ty buôn người Ba Đình đang tìm cách chữa cháy cơn hỏa hoạn buôn người!?

·        Tự hào Nghệ An quê "bác"

·        Nước dơ dân uống, Chung con tiếp tục rút kinh nghiệm

·        CTV Danlambao - Hơn 100,000 hộ dân tại Hà Nội phải uống nước nhiễm độc, Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Nguỹen Đức Chung tiếp tục "thay mặt lãnh đạo thành phố, xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến giải quyết sự cố nước sạch sông Đà". Trơ trẽn hết chỗ nói.Người dân Hà Nội có lẽ rất ít người qua...

·        Đường lưỡi bò len lỏi khắp Việt Nam

·        Xuất khẩu lao động: Nỗi nhục cho đất nước, dân tộc

·        Chạy

·        Khi bọn trùm buôn người tuyên bố lập chiến công.

·        Nước chảy đá mòn

·        Bác Hồ đã ra công hại nước, các cháu ta phải bỏ nước ra đi

·        Luật gia Hirota Fushihara ngụy biệnNếu đảng không muốn cái gì người ta cũng đổ cho đảng thì đảng nên để Xã Hội Dân Sự phát triển. Khi đó có sự chia tách vai trò của “đảng sự” và “dân sự”. Dần dần người dân sẽ...

Tôi lại nghe một số người tặc lưỡi, “họ chẳng nghèo gì đâu, có cả bạc tỉ thế kia! Ham giàu thì chết chứ bệnh tật gì!” Xin thưa, mỗi một người ra đi, đều có những lý do rất...

Chính vì ngoan ngoãn hiếu thảo mà đứa con gái duy nhất của gia đình đã quyết định đi nước ngoài với mong muốn kiếm tiền về cho bố mẹ trả nợ và đổi đời. Mà có lẽ, một phần do...

Đối với nước Đức, ASEAN không chỉ là một đối tác phát triển: Nước Đức còn coi khu vực này là trung tâm của sự tăng trưởng và năng động cũng như là trung tâm của các xã hội dân...


Tin Trong Nước                                                                                            Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        Bản tin ngày 5-11-2019


·        ‘Những thằng hèn’
·        TÔI CŨNG MUỐN ĐI!
·        NHÀ BAO VIỆC

·        VNTB - Chính quyền Việt Nam đang hành xử một cách ngu ngốc nhất...

·        VNTB- Trần Quốc Vượng bắt đầu được cho ‘xuất cảnh’?

·        VNTB- Xã hội dân sự đề nghị Nghị viện châu Âu HOÃN phê chuẩn EVFTA và IPA

·        VNTB- Ngay sau Hải Dương 8 là Hải Dương 620!

·        VNTB - Dự luật Bảo vệ bí mật nhà nước có bảo vệ cho tham nhũng?

·        VNTB - Việt Nam "cô đơn và rụt rè" giữa Biển Đông?

·        VNTB - Lại lọt lưới đường lưỡi bò!

·        VNTB - Vì sao Vũ Đức Đam im lặng?

·        VNTB - Lơ đễnh vì nhiều chuyện khác, Hoa Kỳ để mặc Trung Cộng hoàng hành ở Biển Đông

·        VNTB- Nguyễn Phú Trọng không thể đi Mỹ, nhưng cũng không cho ai thay?

·        VNTB- Nghị viện châu Âu sẽ ‘treo giò’ EVFTA?

·        VNTB- Vì sao VN mời đặc vụ Mỹ điều tra nhôm gốc TQ?·        DÂN HẠ ĐÌNH ĐÒI BỒI THƯỜNG SAU VỤ CHÁY RẠNG ĐÔNG

Dân Hạ Đình yêu cầu bồi thường  sau vụ cháy Rạng Đông  Sơn HàZing13:21 05/11/2019 Các hộ dân khu đô thị 54 Hạ Đình yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường 1 tỷ đồng cho mỗi lít máu nhiễm 0,1 microgam thủy ngân. Đại diện khu đô thị 54 Hạ Đình (Hà Nội) vừa có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, đề nghị can thiệp việc Công ty...Đc tiếp...
.

·        KINH KHỦNG! PHÁT HIỆN THÊM 2 GIÁO TRÌNH ...PHẢN QUỐC

Phát hiện thêm hình ảnh bản đồ in "đường lưỡi bò" nằm ở trang 32 cuốn Nghe sơ cấp 1 - "Developing Chinese" của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Sau 'đường lưỡi bò', phát hiện thêm giáo trình đại học xâm phạm chủ quyền   Báo Tiền Phong 05/11/2019  Không chỉ cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1 có in bản đồ...Đc tiếp...
.

·        GS.TS PHÙNG HỒ HẢI CÔNG BỐ THƯ GỬI PTT VŨ ĐỨC ĐAM

Tôi đau xót cho sự lãng phí thời gian,  tuổi trẻ của con em chúng ta Phùng Hồ Hải4-11-2019 Nhân có ĐBQH Dương Minh Ánh nêu lại vấn đề “Thi trắc nghiệm” trên Quốc hội, tôi xin chia sẻ một lá thư gửi PTT Vũ Đức Đam năm ngoái. Sau khi gửi tôi nhận được hồi âm rằng thư của tôi đã được chuyển sang Bộ GD-ĐT để xem xét. Việc đưa...Đc tiếp...
.

·        Chuyện làng báo: BÀ HỮU THỌ LỠM ÔNG HỒNG THANH QUANG

Trần Ngọc KhaBị vợ nhà báo Hữu Thọ “lỡm” và trò trí trá,  lấp liếm của Hồng Thanh Quang Sáng nay, ngày 5/11/2019, bất ngờ có một lẵng hoa được gửi theo đường bưu điện tới địa chỉ 66, Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội (xem ảnh) mà ở đó, duy nhất chỉ toạ lạc toà soạn báo Đại Đoàn Kết, nơi ông Hồng Thanh Quang, tức Đặng Hồng...Đc tiếp...


·        VỤ GIÁO TRÌNH LƯỠI BÒ: KHI GIẢNG VIÊN ĐẠI HỌC BỊ CÂM

Chu Mộng LongVỤ GIÁO TRÌNH LƯỠI BÒ:  KHI GIẢNG VIÊN ĐẠI HỌC BỊ CÂM Tôi xác nhận, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời đúng khi chỉ trích Trường Đại học Kinh Công quanh co đổ lỗi cho Bộ. Sự thật, Bộ không quản giáo trình đại học, cả giáo trình tự biên lẫn nhập ngoại mà giao cho trường đại học tự quản. Có chăng là Bộ trưởng Phùng Xuân...Đc tiếp...

·        GIÁO TRÌNH ĐẠI HỌC LÀ HÀNG CẮP NÁCH TỪ TÀU VỀ, DÙNG LUÔN

Bà Đào Thị Thúy Hằng, Phó Chủ nhiệm Khoa Trung – Nhật Trường dùng sách có ‘đường lưỡi bò’ vì không thể mở từng trang kiểm tra VietNamnet 4/11/2019 19:06 GMT+7  Trước sai sót để lọt ‘đường lưỡi bò’ trong giáo trình, Phó Chủ nhiệm Khoa Trung- Nhật cho biết, cuốn sách này do sinh viên mang từ Trung Quốc về tặng khoa và vẫn...Đc tiếp...
.

·        CHÍNH QUYỀN BẮC GIANG CƯỚP ĐẤT LÚA ĐỂ PHÂN LÔ BÁN NỀN

Cắt đất lúa của dân để giao ruộng cho doanh nghiệp phân lô bán nền Nông nghiệp VNThứ 5, 31/10/2019  Hàng trăm ha đất bờ xôi ruộng mật bị thu hồi, hàng nghìn hộ dân mất sinh kế, khiếu kiện kéo dài, đời sống bất ổn… tất cả xảy ra ở huyện Việt Yên (Bắc Giang) kể từ khi chính quyền thu hồi đất lúa của dân giao cho Công ty CP...Đc tiếp...
.

·        LÀM SAO ĐỂ CẮT LƯỠI BÒ, NGĂN NÓ VÀO VIỆT NAM?

Công an canh người dân Hà Nội biểu tình chống Trung Quốc trước đại sứ quán  Trung Quốc tại Hà Nội ngày 6 tháng 8 năm 2019.  Làm sao để ngăn “Đường lưỡi bò” vào Việt Nam? Diễm Thi, RFA 2019-11-04 Mới đây, bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc lại xuất hiện trong giáo trình trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ...Đc tiếp...
.

·        Đoàn Bảo Châu: HỆ GIÁ TRỊ

Hệ giá trị Đoàn Bảo Châu5-11-2019 Đừng bao giờ ước ao mình sẽ có địa vị, tiền bạc như một ai đấy. Tin tôi đi, có những kẻ quyền cao chức trọng, tiền bạc đè chết người, ngày hôm qua còn vênh vang nhưng hôm nay lại ước ao có được cuộc sống giản dị của một người mình bình thường, lại giật mình thon thót không biết bao giờ mình bị...Đc tiếp...
.

·        Tạ Duy Anh: THƯ GỬI ANH DƯƠNG TRUNG QUỐC

Tạ Duy AnhTHƯ GỬI ANH DƯƠNG TRUNG QUỐC Thật tình đã có lúc tôi rất giận anh, ghét nữa là đằng khác. Khi nói về những người đóng góp cho đất nước trong Tuần lễ vàng chiếu trên truyền hình, mấy người khác tôi không quan tâm vì họ cam phận làm nô bộc, nhưng anh thì tôi không nghĩ thế, vì vậy tôi chờ anh nhắc đến bà Nguyễn Thị Năm. Anh...Đc tiếp...
.

·        D.TRUMP MỜI CÁC LÃNH ĐẠO ASEAN SANG MỸ HỌP THƯỢNG ĐỈNH

Tổng thống Trump mời các lãnh đạo ASEAN tới Mỹ họp “thượng đỉnh đặc biệt”   Dân trí Thứ Hai 04/11/2019 - 13:47 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự một “hội nghị thượng đỉnh đặc biệt” tại Mỹ vào đầu năm tới sau khi ông không tham dự hội nghị thường niên năm nay diễn ra tại Thái Lan.  AP...Đc tiếp...
.

·        TỊCH THU XE VẼ "ĐƯỜNG LƯỠI BÒ", PHẠT TIỀN NHÀ NHẬP KHẨU

Đa số người dân phản đối ôtô Volkswagen Touareg CR745J có bản đồ “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam được trưng bày tại Triển lãm ôtô Việt Nam 2019 ở Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn - Ảnh: TT Tịch thu xe Volkswagen có 'đường lưỡi bò', phạt tiền nhà nhập khẩu, trưng bày xe  Tuổi trẻ04/11/2019...Đc tiếp...
.

·        ĐẠO ĐỨC, VĂN HÓA VIỆT CHÁN KHÔNG THỂ TẢ !

·        Đạo đức, văn hóa Việt: Chán không thể tả! Chu Mộng Long 4-11-2019 Không muốn nói thêm về vụ 39 người bị ướp lạnh trong container ở Anh. Nhưng vì tự trọng dân tộc mà phải viết thêm mấy dòng. Trước cái chết phi lý của đồng loại, hai phe nước mắt và lạnh lùng đều có cái lý nào đó, khó chê trách. Nhưng đáng chê trách là báo...Đc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·       Ba Sàm.wp

·       Bùi Văn Bồng

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I
·       XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam                                                                                                            Thanh Ly tổng hợp
Người đàn ông gây ra 5 vụ trộm sau vài giờ mãn hạn tù
Thứ ba, 5/11/2019, 15:38 (GMT+7)
Hà Tĩnh-Phạm Xuân Huỳnh (37 tuổi, trú Nghệ An) được thả tự do vào buổi sáng, đến tối đã đột nhập 5 nhà dân trộm tiền, xe máy, điện thoại.
Ngày 5/11, VKSND huyện Thạch Hà phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, tạm giam Huỳnh về tội Trộm cắp tài sản, theo điều 173 Bộ luật Hình sự 2015.
Theo điều tra, sáng 2/11, Huỳnh được Trại giam Xuân Hà (đóng ở xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà) trả tự do sau thời gian thụ án tù tội Trộm cắp tài sản. Trên đường về gặp người thân, Huỳnh đã đột nhập nhà của 4 người dân ở huyện Thạch Hà và Cẩm Xuyên, bẻ khóa trộm một xe máy, hai điện thoại di động và hơn một triệu đồng.
Đến 23h30 cùng ngày, trong lúc thực hiện vụ trộm tiếp theo tại nhà anh Nguyễn Hữu Nam (trú thị trấn Thạch Hà), Huỳnh bị Công an huyện Thạch Hà bắt quả tang. Nhà chức trách xác định, tài sản mà đạo chích chiếm đoạt bất chính khoảng vài chục triệu đồng.
Đức Hùng
Chủ tiệm trình báo bị trộm 200 lượng vàng
Thứ ba, 5/11/2019, 11:45 (GMT+7)
Bình Thuận-Ông Phạm Văn Sơn, 40 tuổi, trình báo kẻ trộm đột nhập cạy tủ tiệm vàng của gia đình lấy nữ trang, vòng vàng trị giá hơn 7 tỷ đồng.
Rạng sáng 5/11, một tên trộm cạy cửa sắt tầng 2 đột nhập vào tiệm vàng Hồng Bền (thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình), lúc gia đình ông Phạm Văn Sơn đang ngủ say.
Qua camera quan sát tại tiệm, kẻ này đi xuống tầng trệt, cạy tủ gom 200 lượng vàng gồm nữ trang, vòng vàng rồi tẩu thoát.
Tiệm vàng nằm ngay trên quốc lộ 1A, gần ngã ba Lương Sơn - Đại Ninh. Ngoài kinh doanh vàng, nơi này còn đăng ký dịch vụ cầm đồ.
Thượng tá Huỳnh Ngọc Liêm, Trưởng công an huyện Bắc Bình, cho biết công an địa phương đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh điều tra.
Việt Quốc
Có vợ 10 năm rồi vẫn phải đi xác nhận... độc thân
05/11/2019 06:30 GMT+7
TTO - Anh S. (38 tuổi) ở phường An Phú, quận 2, TP.HCM lấy vợ năm 2009. Trước đó 1 năm, khi còn độc thân, anh S. đứng tên mua một mảnh đất. Thế là bị hành "lên bờ xuống ruộng"...
Điều này thường xảy ra với những người thay đổi nơi cư trú nhiều lần và gây không ít khó khăn cho họ.
Bị hành "lên bờ xuống ruộng"
Năm 2008, khi còn độc thân, anh S. đứng tên mua một mảnh đất. Công chứng viên yêu cầu anh S. nộp giấy xác nhận độc thân để hoàn tất thủ tục mua bán. Sau đó, anh S. đã nộp đủ giấy tờ và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mảnh đất trên.
Đến đầu năm 2019, anh S. muốn bán đất. Dù hồ sơ mua đất vẫn còn lưu và vợ anh S. cũng xác nhận tài sản này có trước khi anh kết hôn, nhưng anh S. vẫn bị yêu cầu nộp xác nhận độc thân từ thời điểm anh mua đất trở về trước mới được hoàn tất thủ tục bán.
Như vậy, dù đã kết hôn 10 năm nhưng anh S. vẫn phải làm giấy xác nhận độc thân. Không chỉ dừng lại ở đó, việc làm giấy chứng nhận độc thân của anh S. còn gặp nhiều khó khăn khác do anh từng nhập hộ khẩu nhiều nơi ở TP.HCM như quận Tân Phú, quận 12 và tỉnh Bình Thuận... Và anh S. phải mất nhiều ngày, đến từng nơi mình đã cư trú để xác nhận tình trạng độc thân.
Tương tự, chị N. (ngụ quận 2) chưa kết hôn với ai. Mới đây, khi đi làm giấy tờ mua đất, chị N. được yêu cầu phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Chị N. đến UBND nơi chị đang cư trú thì cán bộ tư pháp cho biết chỉ có thể cấp giấy chứng nhận độc thân cho chị trong thời gian chị cư trú tại đây, cụ thể là từ tháng 1-2019 đến thời điểm hiện tại. 
Để chứng minh chưa đăng ký kết hôn với ai, chị phải đến UBND nơi chị từng cư trú trước đó để xác nhận. Từ khi học đại học đến nay, chị N. nhiều lần thay đổi nơi cư trú như: còn nhỏ chị N. ở với cha mẹ tại tỉnh Phú Yên, năm 2013 chị chuyển hộ khẩu về huyện Nhà Bè, năm 2017 chị N. nhập hộ khẩu về quận Bình Thạnh. Cuối cùng, hiện nay chị có hộ khẩu ở quận 2. 
Chị N. phải đến từng nơi mình cư trú trước đó để xác nhận tình trạng hôn nhân, mỗi nơi như vậy mất 3 ngày đến 1 tuần mới xong.
Cả người dân và chính quyền đều gặp khó
Theo luật sư Nguyễn Thị Mơ (Đoàn Luật sư TP.HCM), người có nhu cầu xin cấp giấy xác nhận độc thân phải đến từng UBND cấp xã mà mình từng đăng ký thường trú tính từ khi 18 tuổi đến thời điểm hiện tại để xin xác nhận. Sau đó, người dân đem về nơi đăng ký thường trú cuối cùng mới được cấp giấy chứng nhận độc thân. Trường hợp từng kết hôn, sau đó ly hôn thì khi đi chứng nhận giấy tờ phải cung cấp bản án cho UBND xã, phường đó.
"Có sự bất cập là giấy xác nhận này chỉ có giá trị trong 6 tháng. Nếu một người từng chuyển hộ khẩu nhiều lần thì mỗi lần mua bán nhà đất cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân họ lại phải làm lại. Đối với những người từng đăng ký thường trú ở nhiều nơi, khoảng cách địa lý quá xa..., không còn người thân ở địa phương thì việc phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như hiện nay là rất mất thời gian và rắc rối" - luật sư Mơ nêu ý kiến.
Trao đổi thêm về vướng mắc trên, một cán bộ tư pháp hộ tịch cho rằng trong những trường hợp người dân không tự chứng minh được tình trạng hôn nhân thì UBND phường/xã có thể làm văn bản xác minh gửi về địa phương nơi họ đã từng ở để xác minh. Thời gian nhận và trả lời theo quy định là 5 ngày.
Có dữ liệu hệ thống dân cư, dân bớt khổ
Nhận định về vấn đề trên, ông Nguyễn Triều Lưu - trưởng phòng Hộ tịch - quốc tịch, Sở Tư pháp TP.HCM - cho biết Bộ Tư pháp đã có văn bản chỉ đạo nghiệp vụ, tháo gỡ nhiều khó khăn cho người dân. Theo đó, người dân không phải chứng minh tình trạng hôn nhân của mình, mà trách nhiệm thuộc về UBND phường/xã nơi người đó cư trú. 
Tất nhiên nếu người dân tự chứng minh được thì rất tốt, còn nếu không chứng minh được thì UBND phường/xã phải chủ động xác minh. Trường hợp đã gửi xác minh nhưng không nhận được trả lời thì có thể cho người dân cam kết, kể cả trường hợp người dân từng cư trú ở nước ngoài cũng có thể cho làm cam kết nếu như không xác minh được.
Tuy nhiên, đối với những người từng thường trú ở nhiều nơi thì có thể thời gian xác minh sẽ lâu hơn. Theo ông Lưu, việc gửi văn bản xác minh cũng là một trong những khó khăn, đòi hỏi cán bộ tư pháp phải gửi đúng nơi và kiểm tra yêu cầu xác minh đã đến nơi cần xác minh hay chưa. Nếu gửi xác minh rồi nhưng không nhận được trả lời mới cho người dân làm cam kết.
Chia sẻ thêm, ông Lưu cho rằng hiện nay chưa có hệ thống dữ liệu dân cư hoàn chỉnh, nếu có hệ thống dữ liệu dân cư hoàn chỉnh thì cán bộ chỉ cần mở máy lên tra cứu là biết người đó đã có vợ, chồng hay chưa. Người dân không phải nộp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân khi đi đăng ký kết hôn hay mua bán nhà, đất.
TUYẾT MAI
Lãnh án tử hình vì đâm chết công an xã
05/11/2019 15:23 GMT+7
TTO - Khi công an xã đang lập biên bản sự việc người bạn đến đánh và đập phá nhà chị ruột thì Nguyễn Minh Thắng xông vào rút dao đâm làm phó công an xã tử vong và một công an viên khác bị thương.
Ngày 5-11, tại Trung tâm Văn hóa huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, TAND tỉnh Bến Tre đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Minh Thắng (22 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) về tội "giết người".
Theo cáo trạng, Thắng và Đặng Minh Sang (31 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, Bến Tre) quen nhau khi cùng chấp hành án tù tại trại giam Châu Bình. Đầu năm 2019 sau khi ra tù, Thắng đến sống cùng Sang.
Khoảng 17h ngày 25-4, sau khi đã uống rượu, Sang đi xe máy đến nhà chị Đặng Thị Bích Thủy (chị ruột của Sang) ở xã An Khánh, huyện Châu Thành mắng chửi, đánh chị Thủy gây thương tích và đập phá tài sản, rồi bỏ đi. 
Chị Thủy điện thoại báo gia đình và Công an xã An Khánh. Ông Lương Văn Vũ - phó trưởng công an xã và công an viên Trần Văn Minh đến hiện trường giải quyết sự việc. Khi ông Minh đang ngồi lập biên bản sự việc thì Thắng đi vào năn nỉ chị Thủy bỏ qua cho Sang. Chị Thủy không đồng ý, Thắng ra ngoài điện thoại cho Sang nhưng không liên lạc được. 
Thắng lấy dao bấm từ trong túi quần đâm trúng người ông Minh. Ông Vũ lao vào khống chế để bắt giữ thì bị Thắng dùng dao đâm vào đùi phải rồi tẩu thoát. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương mất máu quá nhiều nên ông Vũ đã tử vong, ông Minh bị thương tích nặng. 
Biết không thể thoát tội, ngày 26-4, Thắng đến Công an phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM để đầu thú.
Nhận định hành vi của Thắng là đặc biệt nguy hiểm, không còn khả năng cải tạo nên HĐXX tuyên phạt Thắng mức án tử hình. Đồng thời, buộc bị cáo Thắng phải bồi thường cho gia đình ông Vũ số tiền trên 430 triệu đồng và bồi thường cho ông Minh 80 triệu đồng.
QUANG DUY-HOÀI THƯƠNG
Cách tất cả chức vụ trong Đảng với Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh
18:51 - 05/11/2019 0 Thanh Niên Online

Ông Lê Đức Vinh, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021, bị Ban Bí thư kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng.
Thông tin từ Văn phòng T.Ư Đảng cho biết, ngày 5.11, Ban Bí thư đã họp, xem xét kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà và một số cán bộ tỉnh này.
Ban Bí thư cho rằng, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Khánh Hoà nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhiệm kỳ 2015 - 2020; và Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011 - 2016, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra rất nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí rất lớn tài nguyên đất đai, tài sản và ngân sách nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng, an ninh, tác động xấu đến kinh tế - xã hội, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng.
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà.
Vi phạm rất nghiêm trọng, thất thoát lớn về đất đai, ngân sách
Đối với các cá nhân, Ban Bí thư cho rằng, ông Lê Đức Vinh, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021, và Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011 - 2016, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Khánh Hoà trong 2 nhiệm kỳ và những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng, của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011 - 2016; chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó bí thư Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2010 - 2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011 - 2016, cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Khánh Hoà nhiệm kỳ 2010 - 2015; chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011 - 2016.
Theo Ban Bí thư, các ông Lê Đức Vinh và Nguyễn Chiến Thắng đã trực tiếp ký các văn bản của Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh, của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà về đất đai, về đầu tư xây dựng các dự án, vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có nội dung cố ý vi phạm.
Ông Đào Công Thiên, Tỉnh uỷ viên, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016 - 2021, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016 - 2021; đã trực tiếp ký các văn bản về đất đai và đầu tư xây dựng các dự án vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Theo Ban Bí thư, vi phạm của các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh, Đào Công Thiên là rất nghiêm trọng; cùng với vi phạm của các tổ chức đảng, cá nhân đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn đất đai, tài sản, ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến quốc phòng - an ninh, để lại nhiều hệ luỵ khó khắc phục, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền địa phương đến mức cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định.
Vỡ nợ, em dùng bản photocopy sổ đỏ của chị để lừa đảo
17:36 - 05/11/2019 0 Thanh Niên Online

Bị vỡ nợ, Hằng dùng bản photocopy sổ đỏ lô đất của chị ruột để lừa bán cho nhiều người, chiếm đoạt tiền đặt cọc mua đất.
Ngày 5.11, TAND TP.Đà Nẵng kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án em dùng bản photocopy sổ đỏ của chị để lừa đảo nhiều người vì vỡ nợ. HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Thúy Hằng (28 tuổi, ngụ P.An Hải Đông, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) 7 năm tù tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, cuối tháng 1.2019, Hằng vỡ nợ nên dùng bản photocopy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại tổ 42 P.An Hải Đông, của chị ruột là N.T.N.Th. (37 tuổi, ngụ Q.Ngũ Hành Sơn) để lừa đảo.
Trong tháng 3 và 4.2019, Hằng bịa chuyện đã mua lại lô đất trên, cần tiền bán rẻ và lừa 4 người đặt cọc mua đất, chiếm đoạt 650 triệu đồng.
Thủ đoạn của Hằng là ra giá tăng dần, lợi dụng thời điểm thị trường bất động sản Đà Nẵng còn sôi động hồi đầu năm 2019 để lừa đảo.
Đơn cử, ngày 6.3, Hằng ra giá lô đất 1,65 tỉ đồng, chiếm đoạt 350 triệu đồng tiền cọc nhưng không ra công chứng. Ngày 4.4, Hằng nâng giá 1,89 tỉ đồng, chiếm đoạt 200 triệu đồng tiền cọc.
Tiếp đó ngày 10.4, Hằng lại nâng giá lên 1,935 tỉ đồng, tạo sốt đất ảo, lại chiếm đoạt thêm 100 triệu đồng tiền cọc.
Ngoài ra, Hằng còn dùng bản photocopy sổ đỏ này nhận cọc của nhiều người, nhưng bị truy đòi gắt gao đã trả lại tiền và đền cọc nhiều lần, dẫn đến vỡ nợ.
Bắt giữ 3 sà lan khai thác cát trái phép trên biển Cần Giờ
SGGPO Thứ Ba, 5/11/2019 17:22

Theo lực lượng chức năng, trên các phương tiện được trang bị hàng chục máy hút cát với công suất lớn, có thể khai thác trên 100 mét khối cát mỗi giờ.
Chiều 5-11, Thượng tá Đoàn Duy Phước, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cần Thạnh, Bộ đội Biên phòng TPHCM cho biết, đơn vị đang tạm giữ và tiến hành điều tra vụ 3 phương tiện khai thác cát trái phép tại khu vực biển Cần Giờ.
Theo đó, trong lúc thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển, tổ công tác của Đồn Biên phòng Cần Thạnh phát hiện 3 phương tiện mang biển kiểm soát HD-2455, HP-4242, HP-2627, do Phạm Văn Ngọt (sinh năm 1974); Trần Ngọc Sơn (sinh năm 1973), cùng ngụ tại tỉnh Hải Dương và Nghiêm Văn Minh (sinh năm 1989), ngụ tại tỉnh Nam Định, làm thuyền trưởng đang khai thác cát trái phép.
Thời điểm bị kiểm tra, 3 sà lan đang chứa tổng cộng khoảng 600 mét khối cát, chủ các phương tiện không xuất trình được giấy tờ liên quan đến hoạt động khai thác cát cũng như giấy tờ liên quan đến hàng hóa, phương tiện, người điều khiển phương tiện theo quy định.
Thượng tá Đoàn Duy Phước cho biết thêm, trên 3 phương tiện được trang bị hàng chục máy hút cát với công suất lớn, có thể khai thác trên 100 mét khối cát mỗi giờ. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời dẫn giải người, tang vật, phương tiện vi phạm về đơn vị để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
QUANG HUY-ĐỨC THẮNG
Bắt tên cướp có 3 tiền án và nghiện ma túy hơn 10 năm
SGGPO Thứ Ba, 5/11/2019 11:54

Không biết mật khẩu, không mở được máy nên Học lấy sim bỏ sang máy khác thì nhận được tin nhắn xin chuộc và Học đồng ý rồi ra giá 2,5 triệu đồng. Khi Học đến quán cắt tóc để giao dịch thì bị công an bắt giữ.
Sáng 5-11, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Học (32 tuổi, ngụ phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột) để điều tra về hành vi cướp tài sản.
Trước đó, khoảng 20 giờ ngày 4-10, do cần tiền mua ma túy sử dụng nên Học đã đẻo một cây đao bằng gỗ với ý định đi cướp tài sản. Khi đến một tiệm cắt tóc nam trên đường Nguyễn Chí Thanh (TP Buôn Ma Thuột) thấy nữ chủ quán đang cầm điện thoại Học cầm thanh đao gỗ lao vào khống chế dọa chém nếu không đưa tài sản. Do sợ bị giết nên người phụ nữ đã đưa cho Học chiếc điện thoại IPhone 7 Plus và một chiếc ví da, bên trong có 1,6 triệu đồng.
Lấy được tài sản Học đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Khi về đến nhà do không biết mật khẩu, không mở được máy nên Học lấy sim bỏ sang máy khác thì nhận được tin nhắn xin chuộc và Học đồng ý rồi ra giá 2,5 triệu đồng. Khi Học đến quán cắt tóc để giao dịch thì bị công an bắt giữ.
Được biết Học từng có 3 tiền án về các tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản và đã nghiện ma túy hơn 10 năm nay.
ĐÔNG NGUYÊN
Bắt thêm 4 sinh viên vụ nhóm cướp nhí chặn xe công an
Thứ Ba, ngày 5/11/2019 - 10:06

(PLO)- Trước đó, Công an quận Liên Chiểu đã bắt khẩn cấp ba đồng phạm của bốn sinh viên trên.
Tin liên quan
Ngày 5-11, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) thực hiện lệnh bắt tạm giam bốn sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở Đà Nẵng về tội cướp tài sản.
Họ gồm Phạm Ngọc An (18 tuổi), Lê Thanh Trường (20 tuổi, cùng quê Quảng Ngãi), Nguyễn Hà Anh Quốc (21 tuổi, ngụ quận Thanh Khê) và Nguyễn Minh Sơn (20 tuổi, quê Quảng Nam).
Trước đó, Công an quận Liên Chiểu đã bắt khẩn cấp ba đồng phạm của bốn sinh viên trên.
Theo điều tra, khuya 12-9, anh Trần Minh Tuấn chở anh Lê Công Tiến Hào là cán bộ Công an phường Hòa Minh mặc thường phục tuần tra phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản. Khi đến đường Nguyễn Xí, họ bị một nhóm bảy thanh thiếu niên đi xe máy đến áp sát, chặn đường. Nhóm này uy hiếp hai công an, yêu cầu đưa hết tài sản. Ngay lập tức, anh Tuấn hô lớn “Công an đây”!, đồng thời nổ súng chỉ thiên.
Nghe tiếng súng, nhóm thanh thiếu niên bỏ chạy nhưng hai cán bộ kịp thời bắt giữ được Hà Trung Nhân (16 tuổi, ngụ quận Thanh Khê) và bàn giao cho Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Liên Chiểu mở rộng điều tra.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an bắt giữ thêm Đinh Minh Thoại và Nguyễn Quang Vinh (cùng 15 tuổi, ngụ quận Thanh Khê). Ba nghi phạm khai nhận cùng bốn thanh niên khác đã thực hiện trót lọt ba vụ cướp tài sản trong đêm 12-9. Nạn nhân mà nhóm này nhắm đến là những cặp đồng tính tâm sự trên đường vắng hoặc đang chở nhau đi trên đường. 
Đặc biệt, ba thiếu niên này rất mơ hồ về đồng bọn của mình vì chỉ quen nhau qua mạng xã hội, thấy “tâm đầu ý hợp” nên rủ nhau đi cướp lấy tiền tiêu xài. 
Qua điều tra, công an đã bắt thêm An, Trường, Sơn, Quốc.
HẢI HIẾU
Cha đâm chết con ruột bằng một nhát dao
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/cha-dam-chet-con-ruot-bang-mot-nhat-dao-868331.html
Thứ Ba, ngày 5/11/2019 - 16:13
(PLO)- Trong lúc tức giận, ông Ng. đã dùng dao tấn công con trai khiến anh T. tử vong tại chỗ.
Tin liên quan
Chiều 5-11, Công an huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) cho biết cơ quan này đang điều tra, xác minh làm rõ vụ án mạng ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc.
Theo thông tin ban đầu, tối  4-11,  sau khi đi ăn cưới Cao Văn T. (25 tuổi) về nha giữa anh T. và bố đẻ là ông Cao Sỹ Ng. (53 tuổi) có xảy ra mâu thuẫn cãi nhau.
Trong lúc nóng giận, ông Ng. đã cầm dao tấn công vào ngực con trai, làm anh T. tử vong tại chỗ.
Sau khi sự việc xảy ra, công an đã bắt giữ ông Ng. để điều tra làm rõ.
ĐẶNG TRUNG
Rao bán ma túy trong vũ trường
LĐO | 05/11/2019 | 14:18
Vào vũ trường nghe nhạc, nhóm dân chơi được một thanh niên lạ mặt mời mua ma túy sử dụng. Trong lúc chưa dùng hết ma túy, nhóm này bị cảnh sát kiểm tra, bắt quả tang...
Ngày 5.11, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can Nguyễn Văn Pháp (20 tuổi, trú tại xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và  Phan Văn Hùng (23 tuổi, trú tại xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) để điều tra về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Trước đó, khoảng 0h30 ngày 22.8, thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn, tổ công tác của Công an quận Đống Đa đã tiến hành kiểm tra hành chính quán Airport (ở địa chỉ số 8, phố Chùa Bộc, phường Quang Trung, quận Đống Đa).
Lực lượng chức năng phát hiện tại bàn VIP 5 có 3 nam thanh niên đang ngồi, trong đó có Pháp và Hùng. Qua kiểm tra trên mặt bàn có 1 gói nhỏ chứa ma túy tổng hợp.
Tiếp tục kiểm tra xung quanh khu vực 3 nam thanh niên đang ngồi, phát hiện 1 túi nilon chứa chất bột màu trắng là ma túy loại Ketamine.
Nhóm Pháp khai, tối 21.8 đã rủ nhau lên quán Airport để chơi và sử dụng ma túy. Khi cả nhóm đang ngồi khi có một nam thanh niên lạ mặt đến giao bán ma túy, Hùng và Pháp đã mua 2 viên "thuốc lắc" giá 1 triệu đồng. Sau đó, cả nhóm chia nhau sử dụng, phần còn lại gói trong tờ tiền thì bị cơ quan công an bắt quả tang.
Mai Hường
Cựu thiếu tá công an nhờ cháu bắn người bị y án 8 năm tù
LĐO | 05/11/2019 | 17:24
Trong khi bà Đỗ Thị Bích Hằng (39 tuổi, cựu thiếu tá công an) đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại tội danh giết người thì người bị hại - người bị bắn hụt - cho rằng vụ án để lọt tội phạm, án tuyên còn nhẹ.
Ngày 5.11, lần thứ ba Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm để xét đơn đề nghị của Đỗ Thị Bích Hằng xem xét lại tội danh và xin giảm án.
Ngoài ra, phiên tòa được mở cũng để xem xét đơn xin giảm nhẹ hình phạt của Đào Văn Tùng (30 tuổi, quê Hưng Yên) về tội Giết người.
Phía bị hại Nguyễn Hoàng Long cũng có kháng cáo tăng hình phạt với bà Hằng, Tùng và cho rằng vụ án còn bỏ lọt tội phạm.
Bà Hằng cho rằng hành vi giết người mà cấp sơ thẩm TAND Hà Nội cáo buộc đầu tuần tháng 5 là chưa đúng. Theo bị cáo, tội danh chỉ là cố ý gây thương tích.
Tại phiên phúc thẩm, tòa làm rõ, Hằng quen anh Bùi Văn Ngọc (44 tuổi, quê Hà Giang), giám đốc một công ty khai thác mỏ ở Sơn La. Năm 2015, Hằng nghe anh Ngọc nói bị Nguyễn Hoàng Long gây sức ép, đòi nợ gần 3 tỉ đồng và nhờ tư vấn pháp lý.
Hằng nhận lời, bố trí cuộc gặp với Long để thỏa thuận chuyện nợ tiền nhưng bất thành. Sau đó, Long cho đàn em gọi điện đe dọa gia đình anh Ngọc và Hằng.
Bực tức vì bị uy hiếp, Hằng bàn với Tùng (cháu họ) tìm cách "dằn mặt" Long. Sau đó, Hằng chuyển 11 triệu đồng cho Tùng làm chi phí theo dõi đối thủ.
Chiều 18.8.2017, thấy anh Long vào cửa hàng sửa xe máy ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), Tùng dùng súng bắn nhưng nạn nhân né được. Viên đạn khiến một nhân viên gara bị thương, tổn hại 10% sức khỏe.
Sau khi gây án, Tùng nhắn tin và được Hằng chuyển 30 triệu đồng, rồi bỏ trốn. Một ngày sau, kẻ nổ súng bị bắt ở Hòa Bình.
Tại phiên tòa sơ thẩm, Hằng khai bản thân không có ý định đe dọa tính mạng anh Long. Tùng khai anh ta dùng súng bắn đối phương chỉ để dằn mặt, không cố ý giết người.
Song, tòa sơ thẩm nhận định, Hằng là sĩ quan công an, hiểu rõ sự nguy hiểm của việc dùng súng bắn người khác. Viên đạn không trúng anh Long nằm ngoài ý muốn của 2 bị cáo.
TAND Hà Nội tuyên Hằng 8 năm tù; Tùng nhận 8 năm 6 tháng tù cùng tội danh Giết người.
Cho rằng mức án này là đúng, Tòa phúc thẩm đã bác đơn của Hằng, Tùng và anh Long. Về việc anh Long cho hay bỏ lọt tội phạm, cấp sơ thẩm cũng đã có kiến nghị điều tra làm rõ.
Việt Dũng
No comments:

Post a Comment