Wednesday, November 6, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 6 tháng 11 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 6 tháng 11 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp


TIN VIỆT NAM
Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Nghiêm ghi rõ ông: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân”.

TIN VIỆT NAM
Thông cáo báo chí của HRW nêu rằng một tòa án ở Việt Nam sẽ xử phiên phúc thẩm bản án 6 năm tù đối với một nhà hoạt động môi trường đã lên tiếng phê phán chính quyền trên Facebook. Theo HRW thì việc truy tố và giam giữ nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh rõ ràng vi phạm quyền tự do ngôn luận của bản thân ông này.

TIN VIỆT NAM
Facebook lại được phía Việt Nam đề nghị hợp tác gỡ bỏ các thông tin mà Hà Nội cho là xấu độc và bảo vệ thông tin cá nhân người sử dụng, góp phần bảo đảm an nih mạng tại Việt Nam.
TIN VIỆT NAM
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung hôm 6/11 cho biết Việt Nam cân nhắc các biện pháp giải quyết căng thẳng Biển Đông với Trung Quốc trong đó có cơ chế trọng tài và kiện.

TIN VIỆT NAM
Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch vừa giao Trung tâm Công nghệ Thông tin của bộ này, xây dựng phần mềm để phát hiện hình ảnh, âm thanh, lời thoại vi phạm về chủ quyền như hình “đường lưỡi bò”.

TIN VIỆT NAM
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tại phiên trả lời chất vấn sáng 6 tháng 11 năm 2019, khẳng định, các sản phẩm ô tô nhập khẩu có bản đồ đường lưỡi bò là vi phạm đến chủ quyền an ninh quốc gia.

TIN VIỆT NAM
Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, sau 3 giờ xét xử kín trong ngày 6/11/19, ra quyết định giữ nguyên mức án sơ thẩm 18 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh, do có hành vi ôm hôn bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9, ở quận 4 hồi tháng 4 vừa qua.

THỜI SỰ
Đài truyền hình Việt Nam hôm 3/11/2019 phát phóng sự cho rằng nhiều tổ chức như Green Trees và Save Sơn Trà đã “núp bóng môi trường” để kích động người dân biểu tình, gây mất trật tự công cộng. Người dân và thành viên các tổ chức môi trường này nói gì về việc này?

THỜI SỰ
Tập đoàn Cảng Hạ Môn của Trung Quốc vào cuối tháng 10 đã gửi lời đề nghị muốn đầu tư logistic và mở tuyến container tại cảng Vũng Áng, từ đó nối với cảng Hạ Môn ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Liệu đây có nằm trong chiến lược Một vành đai – Một con đường của Bắc Kinh?TV:THỜI SỰ/PHÓNG SỰ:


·        Việt Nam & ghế Chủ tịch ASEAN 2020: Cơ hội và Thách thức


·        Công an Việt Nam bị tố tiếp tay cho di dân lậu vào Châu Âu

·        Hoa Kỳ thu hồi 20 tấn sản phẩm gà ác nhập cảng từ Việt Nam

·        Trung Cộng tặng sách có đường lưỡi bò, đại học Hà Nội copy thêm 700 cuốn

·        Người Trung Cộng cấp tiền xây phim trường “bí ẩn” không phép tại Lạng Sơn

·        17 tổ chức xã hội dân sự đề nghị Nghị Viện Châu Âu hoãn phê chuẩn EVFTA và IPA

 

·        Khủng Bố Nhà Nước

·        Nhà máy nước sạch sông Đà xả thải, ‘bức tử’ suối ở Hà Nội

·        Thầy giáo đảng viên 55 tuổi bị tố ‘làm’ nữ sinh lớp 10 mang thai

·        Hơn 43,000 pound thịt gà ác nhập cảng từ Việt Nam bị Mỹ thu hồi

·        35 gia đình khai báo có con em nghi trong số 39 thi thể ở Anh

·        Viện sĩ Hán Nôm tẩy chay bầu cử Quốc Hội CSVN, hàng ngàn người ủng hộ

 

·        California: Huỷ 10 triệu cây cần sa trên 11 cánh đồng, trị giá $1 tỉ 

·        Ít nhất 9 người Mỹ thiệt mạng trong vụ phục kích trên đường cao tốc Mexico

·        Trump: Mỹ sẵn sàng giúp đỡ Mexico trong việc “quét sạch những con quái vật””

·        43.848 pounds thịt gà ác tiềm bị thu hồi sau khi nhập khẩu từ Việt Nam

·        Họp báo tại Tòa án Thành phố Đài Bắc yêu cầu xem xét nghiêm túc vụ kiện Formosa Hà...


Tin Tức: Ngày 06/11/2019

1)  VN KHÔNG CÓ TỰ DO INTERNET THEO BÁO CÁO CỦA FREEDOM HOUSE.
Tổ chức Freedom House vừa công bố báo cáo mới nhất, theo đó thì VN được xếp hạng trong danh sách các nước không có tự do internet.
Trong báo cáo mang tên "Khủng hoảng mạng xã hội", tổ chức này cho biết đã mở cuộc khảo sát tại 65 quốc gia từ tháng 6 năm 2018 đến tháng 5 năm 2019. Cuộc khảo sát đã thu thập được các chứng cớ rõ rệt là 40 quốc gia đã siết chặt quyền tự do xử dụng mạng thông tin của người dân, với các hệ thống giám sát và kiểm duyệt rất khắt khe, trong đó có VN. Các bằng chứng bao gồm việc bắt bớ và bỏ tù những người bày tỏ chính kiến về các vấn đề chính trị, xã hội và tôn giáo.
Trong báo cáo, Freedom House nêu đích danh 20 quốc gia đã khóa chặt mạng lưới internet, đặc biệt là trong thời điểm diễn ra các cuộc tuyển cử, biểu tình hay biến động dân sự. Trung Cộng là quốc gia bị xem là tồi tệ nhất trong danh sách các nước không có tự do internet.
2)  VN CẤM BÁO CHÍ MỔ XẺ SÂU RỘNG VỤ 39 NGƯỜI CHẾT Ở ANH.
Trong khi giới truyền thông quốc tế tiếp tục đào sâu các tình tiết dẫn đến cái chết của 39 người Việt trong thùng đông lạnh của một chiếc xe tải ở Anh, nhà nước VN vào hôm qua lên tiếng dạy dỗ giới báo chí lề đảng cần phải loan tin như thế nào về thảm kịch này.
Trong cuộc họp báo vào thứ Ba ngày 5/11, ông Hoàng Vĩnh Bảo, thứ trưởng bộ thông tin truyền thông VN cho biết là trong phiên họp mới nhất, giới lãnh đạo nhà nước đã quyết định "không làm nóng" thảm kịch 39 người chết ở Anh, với lý do nực cười là sợ trở thành một vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Một lý do khác nữa là tránh gây thêm đau khổ cho gia đình có thân nhân tử nạn. Ông Bảo cho biết thêm là danh tính các nạn nhân sẽ được công bố trong vài ngày tới.
Vào hôm thứ Hai ngày 4/11, trong cuộc họp báo bên lề quốc hội, bộ trưởng công an Tô Lâm cũng đề nghị làng báo lề đảng không nên mổ xẻ quá sâu thảm kịch nói trên để "tránh gây thêm phức tạp cho tình hình".
3)  VN RA LỆNH KIỂM TRA CÁC SẢN PHẨM CÓ THỂ IN HÌNH "ĐƯỜNG LƯỠI BÒ".
Nhiều bộ sở VN vừa nhận được lệnh phải kiểm tra và giải quyết các sản phẩm có in hình "đường lưỡi bò" ở Biển Đông sau khi hàng loạt các sản phẩm bị phát giác có bức hình này.
Lệnh này được ban hành sau khi nổ ra vụ phát giác một đại học tại Hà Nội đã xử dụng cuốn sách giảng dạy tiếng Hoa có in hình "đường lưỡi bò". Cuốn sách này được phân phát cho các sinh viên năm thứ nhất suốt mấy năm qua mà không ai phát giác ra bức hình này. Ngay sau khi xảy ra tai tiếng này, bộ giáo dục VN đã yêu cầu đại học này phải lập tức truy cứu trách nhiệm của những quan chức dính líu đến vụ này, đồng thời phải thu hồi ngay lập tức các cuốn sách có in hình "đường lưỡi bò".
Vào hôm qua, thứ Ba 5/11, bộ công thương cũng gửi công văn yêu cầu các cấp dưới phải tăng cường kiểm tra các hàng hóa có xuất xứ từ Trung Cộng.
4) BA NGƯỜI ĐI KÉ MÁY BAY CỦA QUỐC HỘI VN ĐÃ TỰ NGUYỆN VỀ VN.
Thứ trưởng bộ công an, Nguyễn Ngọc Duy, vào hôm thứ Ba ngày 5/11 cho biết là 3 người "đi ké" trên chuyến bay chở phái đoàn quốc hội VN sang thăm Nam Hàn, đã tự nguyện về nước sau gần một năm trốn ở lại nước này.
Ba người này nằm trong số 9 người đã bỏ trốn sau khi tháp tùng phái đoàn công du Nam Hàn do bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch quốc hội VN, cầm đầu vào cuối năm ngoái. Sau khi vụ này bị phanh phui vào tháng 9 vừa qua, ông Nguyễn Đức Trung, thứ trưởng bộ kế hoạch, tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ 9 người bỏ trốn nhưng không tiết lộ danh tính của họ.
Một cơ quan truyền thông Nam Hàn cho biết là giới chức nước này hoàn toàn không hay biết gì về sự mất tích của những người đó, cho đến khi có một người ra tự thú ở phi trường vào đầu năm 2019 và xin quay về VN. Có nhgĩa là sau 10 tháng bị Nam Hàn truy lùng, tính đến hôm qua, vẫn còn 6 người đang cư trú bất hợp pháp ở Nam Hàn.
5)  CƠN BÃO SỐ 6 SẮP ĐỔ BỘ VÀO CÁC TỈNH NAM TRUNG BỘ VN.
Một cơn bão mới, có tên quốc tế là Nakri, đang trên đường tiến vào vùng biển các tỉnh miền Nam Trung bộ trong vài ngày tới, với vận tốc di chuyển khoảng 10 cây số giờ.
Vào tối hôm nay, bão Nakri sẽ tiến đến một vị trí cách đảo Song Tử Tây khoảng 340 cây số về hướng Đông Bắc, với sức gió lên đến 90 cây số giờ. Trong hai ngày tới, nếu vẫn giữ nguyên hướng đi, bão Nakri sẽ tiến thẳng đến miền Trung VN vào cuối tuần này, theo dự báo của giới khí tượng Hồng Kông và Nhật Bản.
Nếu các dự đoán trên là đúng thì chưa đầy hai tuần lễ, các tỉnh miền Trung lại hứng chịu thêm một cơn bão dữ sau khi bị tàn phá bởi trận bão Matmo, tức cơn bão số 5, vào đêm 30/10.
6)  NHIỀU THIẾU NỮ VIỆT NHẬP LẬU VÀO NƯỚC ANH QUA ĐƯỜNG DU HỌC TỰ TÚC.
Tờ The Times của Anh vừa mở cuộc điều tra kín đáo cho thấy là nhiều trường tư thục của nước này đã kiếm được hàng triệu bảng Anh từ các công dân Việt đóng tiền du học và sau đó biến mất khi đặt chân đến Anh.
Theo kết quả điều tra nói trên, các đường dây buôn người đã đưa vào nước Anh hàng trăm thiếu nữ Việt, trong đó có nhiều trẻ em vị thành niên, qua hình thức du học tại các trường tư thục nổi tiếng của Anh. Các du học sinh này mất tích nhanh chóng sau khi đến Anh mà không ai báo cáo hay điều tra. Tờ The Times nêu lên 12 trường hợp mất tích điển hình trong vòng 4 năm qua.
Trong 12 trường hợp nói trên, có 8 nữ sinh Việt đã biến mất khỏi trường cao đẳng Chelsea ở thủ đô London với mức học phí là 25 ngàn bảng Anh.
7) HOA KỲ RÚT LUI KHỎI THỎA ƯỚC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU PARIS.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm thứ Hai ngày 4/11 đã chính thức thông báo cho LHQ về việc rút lui khỏi thỏa ước khí hậu Paris, khiến khối Âu châu và nhiều nước bày tỏ sự tức giận về quyết định của ông Trump.
Quyết định rút lui này khiến Hoa Kỳ trở thành quốc gia duy nhất không tham gia thực hiện thỏa ước do 188 quốc gia đồng ý thông qua vào năm 2015 ở Paris. Đây là thỏa ước có nội dung hợp tác để ngăn chận hiện tượng "biến đổi khí hậu" trên địa cầu bằng cách hạ giảm lưọng thán khí thải ra trên toàn cầu.
Thỏa ước này được chính phủ Barach Obama ký kết và trở thành một chủ đề tranh cử tổng thống của ông Trump sau đó với lời khẳng định sẽ rút khỏi thỏa ước này nếu đắc cử. Theo giải thích của nội các Donald Trump thì thỏa ước này thiếu công bằng và tăng thêm gánh nặng kinh tế cho nước Mỹ.

  
·        Có tham nhũng trong cơ quan chống tham nhũng (NLĐ 5-11-19) -- Ai ngạc nhiên?
·        Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị Facebook thường xuyên phối hợp gỡ bỏ tin xấu độc (VnF 4-11-19) -- Tại sao Nguyễn Văn Bình lại xía vào chuyện kiểm duyệt?
·        Chông chênh làng nghề (SGGP 5-11-19)
·        Nhà giàu đi xe sang, liên tục 'bốc' biển đẹp, may mắn hay sắp đặt? (VNN 5-11-19) -- Tôi không hiểu sự ám ảnh của người Việt (và Tàu?) đối với cái gọi là "số đẹp".  Trong đời tôi (và gia đình) đã sở hữu ít nhất là 30 chiếc xe nhưng từ khi lãnh số cho đến khi bán tôi không nhớ số của chúng là gì cả (khi cần thì phải lấy thẻ chủ quyền ra xem), và cũng không thấy mình hên hay xui hơn một chút nào!
·        Gặp phi công Việt Nam đã làm phi công Mỹ run sợMeet The Vietnam Fighter Aces That Terrorized U.S. Pilots (National Interest 4-11-19)
·        Mike Pompeo bị các nhà ngoại giao Mỹ cực kỳ bất mãnPompeo Faces Political Peril and Diplomats’ Revolt in Impeachment Inquiry (NYT 4-11-19)


BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        TRUNG QUỐC HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        PHÂN TÍCH PHÁP TRUNG QUỐC
·        PHÂN TÍCH ĐAN MẠCH NGA
·        ASEAN MỸ CHÂU Á
·        QUỐC TẾ MỸ DONALD TRUMP
·        QUỐC TẾ TIÊU DIỆT DAECH
·        NATO THỔ NHĨ KỲ PHÂN TÍCH
·        PHÂN TÍCH CHÂU Á HỒNG KÔNG
·        NGA SYRIA QUỐC TẾ

Syria : Erdogan đuổi Mỹ giúp Putin

Phỏng vấn
·        VIỆT NAM ANH QUỐC TRUNG QUỐC
·        ẤN ĐỘ DÂN CHỦ NHÂN LOẠI
·        TRUNG QUỐC HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        QUỐC TẾ MỸ ĐẢNG DÂN CHỦ

Mỹ: Mở thủ tục luận tội Donald Trump, phe Dân Chủ muốn tạo ưu thế tranh cử tổng thống

Điểm báo
·        05/11/2019PHÁP TRUNG QUỐC ĐIỂM BÁO
·        04/11/2019PHÁP TRUNG QUỐC KINH TẾ
·        02/11/2019NGA CHÂU PHI QUAN HỆ

·        Chống tham nhũng lá bài giữ ghế cuối cùng của Tổng bí Tịch Nguyễn Phú Trọng

·        Hộ chiếu Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia yếu thế trên bảng Chỉ số xếp hạng của Henley & Partners

·        Công ty buôn người Ba Đình đang tìm cách chữa cháy cơn hỏa hoạn buôn người!?

·        Tự hào Nghệ An quê "bác"

·        Nước dơ dân uống, Chung con tiếp tục rút kinh nghiệm

·        CTV Danlambao - Hơn 100,000 hộ dân tại Hà Nội phải uống nước nhiễm độc, Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Nguỹen Đức Chung tiếp tục "thay mặt lãnh đạo thành phố, xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến giải quyết sự cố nước sạch sông Đà". Trơ trẽn hết chỗ nói.Người dân Hà Nội có lẽ rất ít người qua...

·        Cần bao lâu để phá nát một đất nước

·        Ba Không - Một chính sách phản động

·        Ai có thể ngăn chặn Nguyễn Đức Chung?

·        Công đoàn Đoàn kết: Cuộc đình công làm rung chuyển điện Kremlin

·        Quan lớn tỉnh Quảng Bình tiếp bị kiện ra Tòa: Thẩm phán bị tố cáo cố làm trái, bao che tiêu cực, vi phạm nghiêm trọng tố tụng

·        Đường lưỡi bò len lỏi khắp Việt Nam

·        Xuất khẩu lao động: Nỗi nhục cho đất nước, dân tộcĐiều đáng ngạc nhiên là ở một xứ sở hàng 500 năm nay đối diện thường xuyên với nạn di cư nhưng mớ tri thức mà chúng ta mang ra để trao đổi, tranh luận xung quanh thảm kịch 39...

Nhưng phải đợi đến khi sự di cư ồ ạt thiếu quy hoạch của người Kinh lên các vùng này, từ Điện Biên, Lai Châu sang Lào Cai và Hà Giang đất đai bị lấy để xây thị trấn, các khu du...

Nếu đảng không muốn cái gì người ta cũng đổ cho đảng thì đảng nên để Xã Hội Dân Sự phát triển. Khi đó có sự chia tách vai trò của “đảng sự” và “dân sự”. Dần dần người dân sẽ...

Tôi lại nghe một số người tặc lưỡi, “họ chẳng nghèo gì đâu, có cả bạc tỉ thế kia! Ham giàu thì chết chứ bệnh tật gì!” Xin thưa, mỗi một người ra đi, đều có những lý do rất...


Tin Trong Nước                                                                                            Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        Tư duy bần cố nông!


·        ‘Những thằng hèn’
·        TÔI CŨNG MUỐN ĐI!
·        NHÀ BAO VIỆC

·        VNTB- Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu EVFTA vào tháng 2/2020, nhưng…

·        VNTB - Tỉnh Bến Tre: Chuyện quy hoạch cán bộ và xử án như trò đùa? (kỳ 1)

·        VNTB - Ông Trọng và “gánh nặng đè lên đôi vai gầy”

·        VNTB - Quyền tự do tôn giáo: nhìn từ tịnh thất Bồng Lai

·        VNTB - Nếu đã là tu sĩ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thì đừng giả vờ tự trọng, mà hãy tự trọng thật sự.

·        VNTB - Chính quyền Việt Nam đang hành xử một cách ngu ngốc nhất...

·        VNTB- Trần Quốc Vượng bắt đầu được cho ‘xuất cảnh’?

·        VNTB- Xã hội dân sự đề nghị Nghị viện châu Âu HOÃN phê chuẩn EVFTA và IPA

·        VNTB- Ngay sau Hải Dương 8 là Hải Dương 620!


·        VN NÊN RÚT KHỎI HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC KINH TẾ TOÀN DIỆN KHU VỰC

Nguyen Ngoc ChuVIỆT NAM NÊN RÚT KHỎI HIỆP ĐỊNH  ĐỐI TÁC KINH TẾ TOÀN DIỆN KHU VỰC 1. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership - RCEP) đang đàm phán để ký kết - là một hiệp định thương mại tự do (FTA) gồm 10 nước trong khối ASEAN với 6 quốc gia mà ASEAN đã ký FTA riêng rẽ với từng...Đc tiếp...
.

·        Chuyện vui: HỌC TOÁN XÁC SUẤT ĐỂ LÀM THẦY BÓI

Chu Mộng Long CHUYỆN VUI: HỌC TOÁN XÁC SUẤT ĐỂ LÀM THẦY BÓI Khác với các loại toán đánh đố trên trời dưới đất làm loạn trí học sinh, theo các giáo sư, toán xác suất có ứng dụng rất thực tế. Các bài toán xác suất có vai trò phát triển năng lực dự đoán của học sinh. Chẳng hạn, trong số 39 người chết trong container ở Anh, có thể đoán...Đc tiếp...
.

·        ĐÀNH ĐỢI THÊM 10 NĂM NỮA CHỨ BIẾT LÀM SAO!

Nguyễn Hoàng Quân Chào mừng ngày thống nhất đất nước, vào ngày 30/4/2006 ông Nông Đức Mạnh đã tuyên bố hùng hồn "đến năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại" 10 năm sau, trong kỳ họp quốc hội, bà CTQH Kim Ngân đã thừa nhận do bộ máy cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả nên mục tiêu năm 2020 đã thất bại Năm...Đc tiếp...
.

·        Tin BIỂN ĐÔNG: GIÀN KHOAN HẢI DƯƠNG 982 LẠI DI CHUYỂN

Vị trí mới của Hải Dương 982. Ảnh: Đặng Sơn Duân  Giàn khoan Hải Dương 982 lại di chuyển Đặng Sơn Duân6-11-2019 Theo tín hiệu từ Marine Traffic, giàn khoan Hải Dương 982 (Haiyang Shiyou 982) của Trung Quốc ở Biển Đông đã di chuyển theo hướng nam đông nam đến vị trí mới ít nhất từ tối 5.11. Vị trí mới có tọa độ 17°18’36.60″N/110°37’53.40″E,...Đc tiếp...
.

·        BIA TRI ÂN TẠI BA TƯ, MỘT NĂM QUA...

Ảnh lưu niệm toàn đoàn ngày khánh thành. . Bia tri ân tại Ba Tư, một năm qua Nguyễn Đăng Hưng  6-11-2019 Hôm nay là ngày giỗ thứ 359 của Đức cha Alexandre de Rhodes, người có công to lớn trong công trình tập thể tác tạo ra chữ quốc ngữ. Hôm nay cũng là ngày kỷ niệm tròn một năm chúng tôi cùng 20 thân hữu...Đc tiếp...
.

·        CẢNH GIÁC Ư - QUÁ MUỘN RỒI !

Nguyễn Đình TrọngCẢNH GIÁC QUÁ MUỘN RỒI  Làm việc kiểu đội ngũ cán bộ quan liêu hiện nay, mọi chuyện cứ kệ thì mọi việc luôn quá muộn đấy ông Dũng:  1. Đường lưỡi bò trên hộ chiếu nó. 2. Đường lưỡi bò trên áo nó mang du lịch vào đây. 3. Hướng dẫn viên du lịch ở Việt Nam tuyên tuyền chủ quyền sai, kể cả đường lưỡi...Đc tiếp...
.

·        NHỨC NHỐI, NHỮNG CÂU HỎI VỀ NHÀ MÁY NƯỚC SÔNG ĐUỐNG

Nguyen Ngoc Chu NHÀ MÁY NƯỚC SÔNG ĐUỐNG:  KHÔNG BAO GIỜ CẢN NGĂN ĐƯỢC LỢI ÍCH NHÓM HỌA VÔ ĐƠN CHÍ Ngoài nỗi đau chung toàn quốc về thảm kịch của 39 đồng bào bị thiệt mạng trong container ở nước Anh, thì người Hà Nội trong mấy tuần gần đây bị hứng chịu thêm những cú đấm độc hại chí mạng liên tiếp. Đó là sự ô nhiễm mù trời...Đc tiếp...
.

·        LÀ "BUÔN NGƯỜI" CHỨ KHÔNG PHẢI "TRỐN RA NƯỚC NGOÀI"

Vụ 39 người chết tại Anh:  Là “Buôn người” chứ không phải “Trốn ra nước ngoài” Phạm Lê Vương Các5-11-2019 Nhận định của thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu về vụ 39 người Việt chết ngạt tại Anh “không phải là buôn người, mà là tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài“, cho thấy ông tướng này rất thiếu hiểu biết về pháp luật phòng...Đc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·       Ba Sàm.wp

·       Bùi Văn Bồng

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I
·       XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam                                                                                                            Thanh Ly tổng hợp
Công an điều tra cái chết của nữ sinh lớp 6
Thứ tư, 6/11/2019, 15:49 (GMT+7)
Nghệ An-Công an huyện Yên Thành đang làm việc với bà Phạm Thị Hường (65 tuổi) bị nghi có liên quan tới cái chết của cháu gái 11 tuổi ở đập nước ba ngày trước.
Theo xác minh của lãnh đạo xã, chiều 3/11 em Nguyễn Thị Tâm (11 tuổi, trú xóm Đông Sơn, xã Hậu Thành) đi xe đạp điện đến dự sinh nhật bạn. Đến 16h45 trên đường từ sinh nhật về thì gặp bà nội là Phạm Thị Hường. Hai bà cháu sau đó đi xe của Tâm, còn xe đạp điện của bà Hường gửi lại nhà dân ven đường.
Khoảng 18h45, bà Hường đi bộ quay trở lại lấy xe đạp điện đã gửi. Tất cả hình ảnh bà Hường gửi xe và ngồi xe cháu nội rời đi được camera an ninh gần đó ghi lại.
Đêm cùng ngày, không thấy Tâm trở về nhà nên người thân tổ chức tìm kiếm. Tại đập Bàu Ganh, mọi người tìm thấy áo ngoài và xe đạp điện của em Tâm. Nghi ngờ em Tâm bị đuối nước, hàng chục người thân tổ chức lặn tìm song không có kết quả. Tới ngày 5/11, thi thể em Tâm mới nổi ở đập nước này.
"Đêm 3/11, bà Hường bắt xe ra Hà Nội, song công an đã đưa về địa phương. Bà Hường được xác định là người cuối cùng gặp nạn nhân trước khi mất tích chiều 3/11", nguồn tin từ chính quyền địa phương.
Bé Tâm là con thứ hai trong gia đình, bố mẹ thường đi làm tại miền Nam nên hàng ngày được ông bà nội chăm sóc.
Nguyễn Hải
Nhân viên ngân hàng lừa chiếm đoạt hơn 35 tỷ đồng
Thứ tư, 6/11/2019, 10:33 (GMT+7)
Vĩnh Long-Vẽ ra chuyện giúp khách hàng đáo nợ, Nguyễn Phước Tân, 28 tuổi, nhân viên một ngân hàng ở TP Vĩnh Long lừa vay tiền của nhiều người quen.
Ngày 6/11, Nguyễn Phước Tân (ở huyện Vũng Liêm) bị Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản .
Theo điều tra ban đầu, Tân là cán bộ tín dụng của chi nhánh ngân hàng tại TP Vĩnh Long. Từ năm 2018, Tân thỏa thuận với nhiều người thân vay tiền lãi suất cao để cho các khách hàng của mình cần đảo nợ.
Để tạo niềm tin, anh ta đã làm giả các thông báo đồng ý cấp tín dụng của ngân hàng để lừa vay gần 33 tỷ đồng của 8 người quen ở huyện Vũng Liêm, Long Hồ và TP Vĩnh Long. Ngoài ra, Tân khai cũng với lý do "đáo nợ ngân hàng", gã đã mượn của 4 người khác 2,9 tỷ đồng.
Liên tục bị các chủ nợ hối thúc nhưng không có khả năng chi trả, mấy hôm trước Tân đến công an đầu thú, nhưng chưa nói mục đích tiền chiếm đoạt để làm gì.
An Bình
Truy nã 2 bị can trốn khỏi nhà tạm giữ trong đêm
06/11/2019 12:50 GMT+7
TTO - Công an TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã ra quyết định truy nã đối với 2 bị can vừa bỏ trốn khỏi nhà tạm giữ đang trong quá trình điều tra.
Ngày 6-11, tin từ Công an TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho hay: đã ra quyết định truy nã với hai bị can gồm Thạch Minh Nhí ( 21 tuổi, ngụ xã Tiến Hưng, TP Đồng Xoài) và Nguyễn Hoàng Nam (28 tuổi, ngụ phường Tân Đồng, TP Đồng Xoài).
Đây là hai bị can đã bỏ trốn khỏi nhà tạm giữ Công an TP Đồng Xoài vào đêm 4-11
Trước đó, khoảng 4h ngày 3-11, lực lượng được phân công làm nhiệm vụ canh gác tiến hành tuần tra khu vực nhà tạm giữ thuộc Công an TP Đồng Xoài đã phát hiện hai bị can Nhí và Nam đã bỏ trốn khỏi buồng giam.
Theo hồ sơ, Thạch Minh Nhí bị bắt ngày 29-3-2019 về hành vi lưu hành tiền giả. Còn bị can Nguyễn Hoàng Nam bị bắt vào ngày 12-5-2019, về tội "Cướp tài sản và tội tàng trữ trái phép chất ma túy". Cả hai đối tượng đang trong giai đoạn điều tra do Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài thụ lý.
Ngay sau khi phát hiện 2 đối tượng trên bỏ trốn, Công an TP Đồng Xoài đã ra quyết định truy nã.
Theo Công an TP Đồng Xoài, bị can Nguyễn Hoàng Nam có đặc điểm, cao khoảng 1m67, tóc đen, sống mũi hơi lõm, có nốt ruồi chấm C3cm dưới trước mép trái. Còn Thạch Minh Nhí, cao khoảng 1m76, tóc đen, sống mũi khum, có nốt ruồi C1cm dưới đuôi mày trái.
Bất kỳ công dân nào cũng có quyền bắt và giải ngay đối tượng đang bị truy nã đến cơ quan công an, Viện Kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất. Trong trường hợp bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài.
BÙI LIÊM
Nam thanh niên xô phụ nữ cướp xe SH ở quận Tân Bình bị công an tóm gọn
06/11/2019 18:29 GMT+7
TTO - Đang dừng xe trước nhà, một phụ nữ bất ngờ bị Nguyễn Quốc Huy xô rồi cướp xe. Nạn nhân truy hô, Huy liền cầm tuốcnơvít hăm dọa rồi tẩu thoát.
Ngày 6-11, Công an quận Tân Bình (TP HCM) thông tin đã bắt Nguyễn Quốc Huy (29 tuổi, ngụ quận 10) để điều tra hành vi "cướp tài sản".
Ngày 1-11, chị Th. (47 tuổi, ngụ quận 11) đang dừng xe máy trước căn nhà trên đường Phạm Văn Hai (phường 3, quận Tân Bình) thì bị Nguyễn Quốc Huy xô ra rồi cướp xe SH. Chị Th. truy hô, Huy lấy cây tuốcnơvít hăm dọa rồi chạy xe cướp được về hướng đường Lê Văn Sỹ.
Nhận được tin báo của nạn nhân, Ban chỉ huy Công an quận Tân Bình đã chỉ đạo trinh sát hình sự phối hợp cùng Công an phường 3 (quận Tân Bình) xuống hiện trường ghi nhận vụ việc, truy xét nhanh đối tượng. 
Công an quận Tân Bình phát hiện Huy đã gửi xe của chị Th. tại bãi giữ xe của công viên Lê Thị Riêng (quận 10). Cùng ngày, Công an quận Tân Bình đã bắt được Huy cùng phương tiện tại bãi giữ xe .
Tại cơ quan công an, Huy khai nhận hành vi cướp xe của chị Th., đồng thời khai nhận đã thực hiện một vụ trộm xe máy tại một nhà trên đường Tô Hiến Thành (phường 15, quận 10).
NGỌC KHẢI
Nổ súng tại quán nhậu, 1 người tử vong
SGGPO Thứ Tư, 6/11/2019 14:28
Ngày 6-11, Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ án mạng vừa xảy ra trên địa bàn phường 1, TP Bảo Lộc.  
Thông tin ban đầu, tối ngày 5-11, nhóm thanh niên từ 5 – 7 người đến nhậu tại quán P.Y (trên đường Bùi Thị Xuân, phường 1, TP Bảo Lộc). Đến khoảng 22 giờ 45 phút cùng ngày, anh Bùi Quốc Quý (29 tuổi, ngụ xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) xảy ra mâu thuẫn, cự cãi với một nam thanh niên khác trong bàn nhậu.
Sau đó, người này đã gọi điện thoại cho bạn đến giúp đỡ. Chỉ ít phút sau, một nhóm người đi trên 2 ô tô mang theo hung khí tới chặn trước quán P.Y để truy sát.
Hậu quả, anh Bùi Quốc Quý bị bắn trúng ngực, những người còn lại trong quán kịp thời thoát nạn. Riêng nạn nhân được đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sau đó. 
Sau khi nhận được tin báo, Công an TP Bảo Lộc đã có mặt khoanh vùng bảo vệ hiện trường, huy động lực lượng truy bắt các đối tượng gây án.
Hiện vụ án mạng đang được điều tra, làm rõ.
ĐOÀN KIÊN
Hậu dự án lọc dầu tỷ đô - hàng loạt cán bộ tại Phú Yên hầu tòa
SGGPO Thứ Tư, 6/11/2019 14:27

Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Phú Yên tiếp tục triệu tập cựu Chủ tịch và cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cùng 13 thuộc cấp trước vành móng ngựa để xét xử phiên sơ thẩm lần thứ 2, sau phiên sơ thẩm lần 1 và phiên phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng...
Sáng 6-11, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên xét xử sơ thẩm lần thứ 2 đối với các ông Nguyễn Tài, cựu Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cùng 14 bị cáo tại huyện này, liên quan đến vụ án cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại địa phương này năm 2013 -  2014.
Đối với vụ án này, trước đó, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Phú Yên đã truy tố 16 bị can cùng tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng – quy định tại khoản 3 Điều 165 BLHS năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009), khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù.
Ngoài ông Tài, còn có 13 bị cáo đều là cựu cán bộ của UBND huyện Đông Hòa, như: Huỳnh Ngọc Sương, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Đông Hòa; Nguyễn Kỳ Tổng, cựu Trưởng phòng TN-MT; Dương Văn Nhân, cựu Phó Phòng TN-MT; Nguyễn Kích, cựu Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện; Huỳnh Ngọc Thắng, cựu Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện; Lê Văn Hoàng, cựu Chủ tịch UBND xã Hòa Tâm (huyện Đông Hòa)…
Những bị cáo còn lại đều là chuyên viên phòng TN-MT, trung tâm Phát triển quỹ đất, phòng Tài chính – Kế hoạch, phòng Kinh tế hạ tầng tại huyện Đông Hòa... 
Theo cáo trạng, từ tháng 7-2013 đến 4-2014, trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư (TĐC) tại xã Hòa Tâm nhằm lấy mặt bằng thực hiện dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô, ông Tài đã cùng với 15 bị can nêu trên có hành vi làm trái quy định nhà nước trong đề bù, hỗ trợ dự án giải phóng mặc bằng (GPMB), gây thiệt hại gần 9,3 tỷ đồng.
Cụ thể, bồi thường về đất không đủ mật độ cây trồng, đất lấn chiếm, nhà cất trái phép (3 trường hợp); hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho cán bộ đang công tác, cán bộ hưu trí, những người ngoài tỉnh, không trực tiếp sản xuất, không có hộ khẩu và không đăng ký tạm trú ở địa phương (9 trường hợp).
Ngoài ra, những cán bộ trên đã lập hợp thức hồ sơ bồi thường, hỗ trợ diện tích đất nuôi trồng thủy sản vượt hạn mức, đứng tên nhiều người khác để nhận tiền cao hơn so với quy định của pháp luật.
Tháng 6-2016, ông Nguyễn Tài cùng 15 bị can bị VKSND tỉnh Phú Yên truy tố; tháng 9-2016, TAND tỉnh này đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 1, đã tuyên phạt ông Tài 12 năm tù, Nguyễn Kích (nguyên Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất) 10 năm tù; Huỳnh Ngọc Thắng (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất) 4 năm tù; 13 bị khác lãnh tổng cộng 24,5 năm tù, cho hưởng án treo.
Sau đó, cựu Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa kêu oan, cho rằng mình không phạm tội. Đến tháng 10-2016, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng có quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Yên là đề nghị TAND Cấp cao đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, theo hướng tăng hình phạt đối với 14 bị cáo trong vụ án, kể cả ông Nguyễn Tài.
Tháng 1-2017, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, rút kháng nghị vì lý do sau khi gây án, các bị cáo đã khắc phục phần lớn hậu quả xảy ra (hơn 7,5 tỷ đồng). Tuy vậy, phía HĐXX không chấp nhận, tuyên hủy án để điều tra lại.
Để phục vụ quá trình điều tra, ngày 11-9-2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên thực hiện quyết định bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Tài tại nhà riêng của ông này…
Chiều 6-11, phiên tòa trên tiếp tục diễn ra.
Tiêu tan giấc mộng lọc dầu tỷ đô
Theo hồ sơ, dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô (4 triệu tấn/năm) được UBND tỉnh Phú Yên cấp chứng nhận đầu tư tháng 11-2007, tổng mức đầu tư 1,7 tỷ USD. Dự án do liên danh Technostar Management (Anh) và Telloil (Nga) làm chủ đầu tư.
Tháng 7-2013, UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục điều chỉnh tăng mức đầu tư dự án này lên gần 3,2 tỷ USD, công suất tăng gấp đôi lên 8 triệu tấn/năm.
Có thời gian, tỉnh Phú Yên rất kỳ vọng vào dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô, sẽ trở thành “bàn đạp” vực dậy nền kinh tế, đưa Phú Yên vươn lên mạnh mẽ. Tuy nhiên, dự án động thổ vào tháng 9-2014, sau đó trượt dài rồi “tắt vụt” trên cát trắng.
Tháng 3-2018, thấy tương lai của dự án không còn khả năng đầu tư, tỉnh Phú Yên quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của dự án Nhà máy Lọc dầu Vũng Rô. Chính thức từ bỏ giấc mộng lọc hóa dầu gần 3,2 tỷ đô, trên đất “hoa vàng cỏ xanh”.
NGỌC OAI - MINH CHÂU
Trung úy công an nổ súng tại ngân hàng bị khởi tố tội 'cướp tài sản'
17:07 - 06/11/2019 0 Thanh Niên Online

Sau quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thay đổi tội danh, khởi tố tội “cướp tài sản” đối với cựu trung úy công an nổ súng tại ngân hàng.
Ngày 6.11, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự, thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với bị can Đào Xuân Tư (31 tuổi, ngụ tại xã An Nông, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa). 
Theo đó, quyết định đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn, thay đổi từ tội “gây rối trật tự công cộng” sang tội “cướp tài sản”. Trước đó, bị can Tư còn bị khởi tố để điều tra, làm rõ về tội “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Bị can Tư chính là trung úy công an (thời điểm gây án) đã nổ súng tại Chi nhánh ngân hàng Vietcombank tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá).
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 11 giờ 15 ngày 25.7, Đào Xuân Tư (thời điểm này đang là trung úy, công tác tại Đội Xây dựng phong trào của Công an huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) bịt mặt, đội mũ bảo hiểm, đi xe máy đến Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank (tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa). Khi bị bảo vệ yêu cầu cởi khẩu trang và mũ bảo hiểm mới được vào trong ngân hàng, Tư đã rút súng K59 mang theo bắn một phát xuống nền nhà, một phát trúng đùi trái một bảo vệ ngân hàng, sau đó lên xe máy tẩu thoát khỏi hiện trường.
Đến ngày 7.8, Tư đã đến cơ quan công an đầu thú và nộp khẩu súng K59 cùng 5 viên đạn và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Tư để điều tra về tội “gây rối trật tự công cộng”.
Tiếp tục điều tra, đến ngày 15.8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá quyết định khởi tố thêm tội “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” đối với bị can Đào Xuân Tư. Trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, trung úy Đào Xuân Tư đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân.
Đồng Nai: Nhóm cướp bịt mặt khống chế chủ nhà lấy tài sản
Thứ Tư, ngày 6/11/2019 - 20:33

(PLO)- Nhóm cướp đột nhập vào nhà cắt điện và camera rồi dùng dao khống chế nữ chủ nhà cùng người giúp việc để cướp tài sản.
Tin liên quan
Ngày 6-11, cơ quan CSĐT công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với Công an huyện Thống Nhất điều tra vụ trộm đột nhập nhà dân khống chế trói chủ nhà, lấy nhiều tài sản có giá trị tại xã Gia Tân 1 (huyện Thống Nhất).
Theo thông tin ban đầu, vào lúc 4 giờ 30 ngày 3-11, có 4 nghi can bịt mặt đột nhập vào nhà ông Nguyễn Phước Đạt (ngụ xã Gia Tân) cắt cầu dao điện và camera an ninh.
Sau đó, nhóm này dùng dao uy hiếp, khống chế bà chủ nhà là vợ ông Đạt và người giúp việc rồi phá két sắt lấy đi nhiều tài sản có giá trị.
Qua kiểm tra, nữ chủ nhà trình báo tài sản bị mất gồm 300 triệu đồng, 2.000 USD và 2 chỉ vàng.          
VŨ HỘI
Đà Nẵng: Một thiếu niên 14 tuổi bị chém nứt sọ vì... liếc mắt ở quán nhậu
11:09 - 06/11/2019 23 Thanh Niên Online

Chỉ vì cái liếc mắt ở quán nhậu, nhóm Nhật, Thành, Đức đã chém nứt sọ một thiếu niên 14 tuổi.
Sáng 6.11, liên quan vụ chém nứt sọ một thiếu niên 14 tuổi vì liếc mắt ở quán nhậu, Công an Q.Hải Châu (TP.Đà Nẵng) khởi tố, tạm giam Nguyễn Hữu Thiện Nhật (18 tuổi), Lê Nguyễn Công Thành (19 tuổi) và Đoàn Văn Đức (19 tuổi, cùng ngụ Q.Hải Châu) cùng tội giết người, đồng thời tiếp tục truy xét các đối tượng còn lại.
Theo hồ sơ công an, trước đó, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 26.10, Võ Ngọc Quân (24 tuổi), P.N.T.N (14 tuổi, cùng ngụ Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) và nhóm bạn tên Vũ, Đạt, Phương, Đông, Tuấn, Huy (chưa rõ lai lịch) nhậu ở một quán nhậu trên đường Lương Nhữ Hộc (P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu).
Nhóm của Nhật, Thành và Trung, Khoa, Bảo, Quyên, Khuê (chưa rõ lai lịch) vào nhậu sau và ngồi bàn gần đó.
Nhóm Quân, P.N.T.N thấy đông người, nên "nhìn qua" làm Nhật thấy khó chịu, cho rằng P.N.T.N liếc mắt lườm nhóm mình nên hai nhóm chửi nhau. Cùng lúc, một người trong nhóm P.N.T.N nghe điện thoại, Nhật tưởng đối thủ gọi thêm đồng bọn để đánh nhau nên quyết định ra tay trước.
Nhật, Thành nói cả nhóm rời quán rồi ghé nhà Phan Hồng Quân (17 tuổi) ở chợ Hòa Cường gần đó mượn kiếm Nhật, mã tấu, rủ thêm bạn cùng xóm với Quân là Trần Hữu Ngọc Tiến (18 tuổi) đi chém người.
Nhật, Thành gọi thêm Đoàn Văn Đức (19 tuổi, ngụ P.Bình Thuận, Q.Hải Châu), cả 5 quay lại quán nhậu. Thấy P.N.T.N ngồi quay lưng ra đường, Thành cầm mã tấu xông vào chém thẳng xuống đầu P.N.T.N, Nhật cũng vung kiếm Nhật chém loạn xạ vào bàn nhậu, trúng lưng Trần Quốc Tuấn và một số khách đang bỏ chạy.
Thấy P.N.T.N gục xuống, 2 tay ôm đầu đầy máu, Nhật nhẫn tâm chém tiếp, Đức dùng mũ bảo hiểm đánh bồi khiến nạn nhân gục hẳn.
Nhận tin báo, Công an Q.Hải Châu rà soát, xác minh, bắt Thành, sau đó bắt thêm Nhật, Đức, thu giữ 1 kiếm Nhật dài 99 cm và 1 con dao dài 58 cm.
Hậu quả của vụ liếc mắt ở quán nhậu là P.N.T.N bị chém nứt sọ, chấn thương sọ não, mảnh xương vỡ găm vào não gây nguy kịch. P.N.T.N thoát chết nhờ được cấp cứu kịp thời, thương tích 16%.  
Công an TPHCM truy tìm cựu Trưởng phòng của Vinahomes
Thứ Tư, ngày 6/11/2019 - 16:59

(PLO)- Trưởng phòng kinh doanh của công ty Vinahomes đã nhận gần 1 tỉ đồng tiền đầu tư dự án và đặt chỗ mua chung cư.
Tin liên quan
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang điều tra vụ việc có dấu hiệu "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Đầu tư Vinahomes.
Theo điều tra ban đầu, từ tháng 7 đến tháng 11-2018, Ngô Hoài Thu (42 tuổi,  Trưởng phòng kinh doanh của Công ty Vinahomes) đã lợi dụng tin tưởng của ông Đặng Chính Thắng -Tổng giám đốc Vinahomes, nhận 510 triệu đồng để tiến hành đầu tư dự án. Người này còn nhận thêm số tiền hơn 300 triệu của một khách hàng khác đặt chỗ mua chung cư.
Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Ngô Hoài Thu đều không thực hiện như thỏa thuận mà có dấu hiệu bỏ trốn nhằm chiếm đoạt số tiền này.
Quá trình điều tra xác định Ngô Hoài Thu thường trú tại quận Tân Phú (TP.HCM), nhưng hiện tại người này không còn cư ngụ tại địa chỉ trên, đi đâu không rõ.
Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra thông báo truy tìm. Nội dung: "Hiện nay, Ngô Hoài Thu (sinh ngày 20-01-1977, CCCD số 079177001479) ở đâu, liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM (Đội 8, PC03) (địa chỉ: số 674, đường 3-2, phường 14, quận 10, TPHCM) gặp điều tra viên Nguyễn Thanh Phương (số điện thoại: 091.484.0681) để giải quyết một số vấn đề liên quan đến vụ án trên.
Nếu ai biết nơi ở của Ngô Hoài Thu xin báo về Cơ quan Cảnh sát điều tra theo địa chỉ trên.
NGUYỄN TRÀ
Kinh doanh thịt nhiễm tả lợn Châu Phi, bị công an mật phục bắt
LĐO | 06/11/2019 | 06:41
Một cơ sở kinh doanh thịt lợn hôi thối, thậm chí cả thịt nhiễm dịch tả lợn Châu Phi bị công an mật phục bắt giữ buộc tiêu hủy.
Ngày 6.11, thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước, trong tháng 10.2019 các trinh sát đã phát hiện một cơ sở kinh doanh của ông Lưu Văn Thanh và vợ là bà Phạm Thị Oanh (thôn Tân Long, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) có dấu hiệu kinh doanh thịt lợn bẩn không rõ nguồn gốc.
Sau nhiều ngày theo dõi và mật phục, chiều ngày 31.10, công an và lực lượng liên ngành bất ngờ ập vào cơ sở kinh doanh của vợ chồng bà Oanh.
Tại đây lực lượng chức năng bắt quả tang cơ sở kinh doanh thịt lợn của bà Oanh đang tàng trữ gần 800kg thịt lợn đổi màu, bốc mùi hôi thối. Số thị này đang được rã đông chuẩn bị mang ra thị trường tiêu thụ.
Công an tiếp tục kiểm tra phát hiện 1.523kg thịt lợn và sản phẩm động vật trong kho lạnh. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng xác định toàn bộ số hàng trên đều dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.
Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời tiêu độc khử trùng toàn bộ cơ sở vi phạm. Đến ngày 5.11 tiến hành tiêu hủy toàn bộ số tang vật trên.
ĐÌNH TRỌNG
Chiêu lừa bán mộ phần ở nghĩa trang Văn Điển của "kiều nữ"
LĐO | 06/11/2019 | 16:39
Nguyễn Thị Hạnh (30 tuổi, ở Hà Nội) khoe có mối quan hệ để mua mộ phần tại nghĩa trang Văn Điển, đưa bị hại đi "thực tế" xem xét các vị trí, rồi nhận hàng trăm triệu đồng và chiếm đoạt.
Chiều 6.11, TAND Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Thị Hạnh 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tại tòa, Hạnh thừa nhận khi làm việc tại một công ty, bị cáo tư vấn, giới thiệu cho khách hàng có nhu cầu mua mộ phần tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên.
Sau khi nghỉ việc, khoảng tháng 3.2018, Hạnh được biết Ban phục vụ lễ tang Hà Nội có thông báo về việc ký hợp đồng bán mộ phần tại khu giả sơn Nghĩa trang Văn Điển nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền.
Nắm được thông tin những khách hàng có nhu cầu mua mộ phần khi còn làm ở công ty cũ, Hạnh chủ động liên lạc với họ. Hạnh nói mình có khả năng mua được mộ phần tại Nghĩa trang Văn Điển, giá dao động từ 28-44 triệu đồng/mộ.
Để mua, khách hàng phải nộp tiền đặt cọc kèm theo Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu photo và các loại giấy tờ liên quan. Ngoài ra, khách hàng còn phải trả công cho Hạnh 2-5 triệu đồng/mộ. Hạnh cam kết nếu không mua được mộ phần trong thời gian thỏa thuận, sẽ trả lại đầy đủ số tiền đã nhận.
Tin tưởng vào lời Hạnh nói, nhiều người đã đưa tiền cho cô ta để nhờ Hạnh đặt mua mộ phần.
Trong các bị hại cho chị Nguyễn Anh T. (33 tuổi, trú ở quận Hoàng Mai). Tháng 3.2018, Hạnh gọi điện cho chị T. nói dối đang có suất bán ngoại giao mộ khô (chưa có cốt) ở khu liền kề khu Giả Sơn - Nghĩa trang Văn Điển.
Hạnh nói các suất này là của các bác cán bộ nhà nước được phân nhưng không có nhu cầu nên nhờ bị cáo bán hộ. Sau đó, Hạnh còn dẫn chị T. đi xem thực tế. Sau đó, chị này đã nhờ Hạnh mua 4 mộ phần loại 28 triệu đồng/mộ. Số tiền 132 triệu đồng nhận của chị T., Hạnh chiếm đoạt.
Cơ quan chức năng xác định, từ tháng 3 đến tháng 8.2018, Hạnh đã nhận và chiếm đoạt của 7 người số tiền 750 triệu đồng.
Việt Dũng
No comments:

Post a Comment