Friday, November 8, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 11 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 11 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

TIN VIỆT NAM
Vào tối ngày 8/11, giờ Việt Nam, Bộ Công An Việt Nam đã chính thức công bố danh sách của 39 người Việt bỏ mạng trên chiếc xe container đông lạnh vào Anh hôm 23/10 vừa qua.

TIN VIỆT NAM
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) vào ngày 8 tháng 11 ra thông cáo báo chí với kêu gọi như vừa nêu trước khi diễn ra phiên xử dự kiến vào ngày 11 tháng 11 đối với ba ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.

TIN VIỆT NAM
Gần 60 luật sư đăng ký bào chữa cho vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải tại phiên tòa theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 13 tháng 11 tới đây; thế nhưng tòa án chỉ cấp chứng nhận bào chữa cho một nửa luật sư trong số này.
TIN VIỆT NAM
Operation Smile Việt Nam vào ngày 8/11 chính thức cho biết sự kiện kỷ niệm 30 năm hoạt động của tổ chức này tại Việt Nam sẽ không có sự xuất hiện của diễn viên Hong Kong Jackie Chan tức Thành Long.

TIN VIỆT NAM
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hôm 8/11 cho biết đã phát hiện một thiết bị biến đổi điện mặt trời xuất xứ từ nước ngoài mà phần mềm vận hành theo dõi hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có chứa bản đồ hình ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc.

TIN VIỆT NAM
Trung Quốc, vào ngày 8/11 kêu gọi Việt Nam không ‘làm phức tạp’ vấn đề ở Biển Đông, sau khi một giới chức cấp cao Việt Nam tuyên bố Hà Nội có thể cân nhắc biện pháp pháp lý trong tranh chấp lãnh hải với Bắc Kinh ở Biển Đông.

TIN VIỆT NAM
Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hôm 8/11 ra thông cáo cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này là ông Mark T. Esper sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam trong tháng 11 tới đây. Mục đích của chuyến đi được cho biết nhằm trao đổi cách thức nâng cao quan hệ quốc phòng hai nước.

TIN VIỆT NAM
Sáng ngày 08 tháng 11 năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cùng đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ gồm 35 thành viên đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

TIN VIỆT NAM
Giám đốc phụ trách khu vực Sandakan, ông Mohd Khairulanuar Abd Majid được The Star trích lời cho biết chiếc tàu cá đã săn bắt trộm hải sâm, sử dụng thiết bị kim loại được thiết kế đặc biệt cho việc tìm kiếm dưới đáy biển, gây hai cho môi trường sinh thái, đặc biệt là đối với san hô.

TIN VIỆT NAM
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vào sáng ngày 8/11, nhận định đây là cơn bão mạnh và có diễn biến phức tạp nhất kể từ đầu năm đến giờ.

THỜI SỰ
Từ khi mạng xã hội phát triển mạnh ở Việt Nam, rất nhiều những phát ngôn ngớ ngẩn của các quan chức, những hành xử sai trái của cơ quan chức năng bị phơi bày lên mạng xã hội khiến chính quyền nhiều lần muốn quản lý mạng xã hội nhưng dường chưa họ cẫn chưa làm được.

THỜI SỰ
Thủ tướng VN khẳng định chỉ có khát vọng dân tộc, sức mạnh đoàn kết mới đưa VN phát triển. Và, để làm được điều đó, phải nâng cao trách nhiệm xã hội của mỗi công dân đối với vận mệnh đất nước, phải thắp lên ngọn lửa yêu nước, khát vọng dân tộc trong dân...TV:THỜI SỰ/PHÓNG SỰ:


TIN VIỆT NAM
Ông Michael Phương Minh Nguyễn chỉ được luật sư chỉ định là ông Hồ Huy Lễ bào chữa. Tuy
 nhiên theo ông Miếng, luật sư này đã làm hết sức bằng cách tìm ra nhiều tình tiết giảm nhẹ cho công dân Hoa Kỳ nhưng không được tòa án chấp nhận.

TIN VIỆT NAM
Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh, người công khai lên tiếng về tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như nhiều vấn nạn khác của Việt Nam, vào ngày 7 tháng 11 bị Tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm 6 năm tù và 5 năm quản chế mà tòa Bến Tre tuyên đối với ông này hồi tháng 6 vừa qua.

TIN VIỆT NAM
Trong thông cáo báo chí mới, Bộ Công An cho biết 39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.
TIN VIỆT NAM
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 7/11, đã trả lời câu hỏi của các phóng viên, về việc cư dân mạng kêu gọi tẩy chay diễn viên Jackie Chan (tức Thành Long) đến Việt Nam.

TIN VIỆT NAM
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng: Việt Nam sẵn sàng giải quyết các bất đồng ở Biển Đông bằng mọi biện pháp hòa bình thông qua các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế.

TIN VIỆT NAM
Việt Nam hoàn toàn bác bỏ những đánh giá cho rằng Việt Nam thiếu tự do internet trong báo cáo mới nhất của Tổ chức Freedom House.

TIN VIỆT NAM
Công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí tiếp tục được triển khai theo kế hoạch. Tuy nhiên, khai thác dầu ở các mỏ chủ lực trong năm 2019 đang trong giai đoạn suy kiệt, sản lượng giảm mạnh, các mỏ mới phát hiện đều khá nhỏ, cận biên, điều kiện phát triển, vận hành phức tạp, chi phí cao…

TIN VIỆT NAM
Theo báo cáo của Chính phủ vừa gửi tới Quốc hội về 12 dự án thua lỗ của Ngành Công Thương, Nhà máy đóng tàu Dung Quất hiện nay đang mang nợ 7000 tỷ đồng và đứng bên bờ vực phá sản.

TIN VIỆT NAM
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết như vừa nêu và được mạng báo chuyên ngành thủy hải sản Undercurrent News loan đi ngày 1 tháng 8.

THỜI SỰ
Hội thánh Tin lành Tuy Hòa, ở Phú Yên cầu cứu với các cấp chính quyền và công luận liên quan quyết định cưỡng chế của chính quyền địa phương vào cuối tháng 11 năm 2019 mà được cho là “sai trái”.TV:THỜI SỰ/PHÓNG SỰ:

Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Paris ‘sẽ không ảnh hưởng gì’


Hai người lao động chui Việt Nam bị đánh chết ở Trung Cộng

Cộng đồng mạng phản đối diễn viên Thành Long đến Việt Nam

Toà cấp cao bác bỏ kháng cáo của ông Michael Minh Phương Nguyễn

CSVN bắt giữ thêm 1 nghi can trong đường giây đưa ngày qua Châu Âu

Luật sư Kim Khanh Van đắc cử nghị viên thành phố Renton tiểu bang Washington39 thi thể trong xe vận tải ở Anh đều là người Việt Nam

Đường dẫn lên cầu vượt xa lộ hơn tỷ đô mới làm đã tan hoang

Mỹ thu hồi cá tra fillet nhập cảng từ Việt Nam vì chưa qua kiểm tra

Việt Nam có phản ứng chậm trễ trong vụ 39 người Việt thiệt mạng ở Anh?

Trung Quốc loan báo đạt thỏa thuận với Mỹ, sẽ bỏ từng phần các mức thuế quan


Vợ của al-Baghdadi bị bắt đã tiết lộ nhiều về ISIS

Trung Quốc: Hoa Kỳ đồng ý giảm thuế nếu thỏa thuận đạt được

Bắc Hàn lên án gay gắt cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Nam Hàn

Jim Jordan: Đảng Cộng hòa sẽ trát cho người tố giác điều trần công khai

2 nghi can giết người trốn thoát bị bắt sau cuộc săn lùng kéo dài nhiều ngày
Tin Tức: Thứ Sáu 08.11.2019
1)  MICHAEL PHƯƠNG NGUYỄN BỊ GIỮ NGUYÊN BẢN ÁN 12 NĂM TÙ
Vào hôm thứ Tư 6/11, tòa án Sài Gòn vẫn giữ nguyên bản án 12 năm tù mà tòa sơ thẩm đã tuyên phán đối với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ gốc Việt, với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chế độ CSVN".
Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Minh Nguyễn, cho biết phiên xử diễn ra ngắn gọn, quan tòa không thèm lắng nghe phần biện hộ của luật sư. Tương tự như phán quyết vào ngày 24/6 vừa qua, ông Minh Nguyễn sẽ bị trục xuất về Mỹ ngay sau khi thọ án 12 năm tù. Riêng ông Huỳnh Đức Thịnh, người cùng bị bắt với ông Minh vào năm ngoái, cũng bị y án 1 năm tù với cáo buộc "bao che, không tố giác hành vi của ông Minh".
Hai người còn lại là ông Huỳnh Đức Thanh Bình, bị tuyên án 10 năm, và ông Trần Phi Long, bị tuyên án 8 năm tù,  không thèm kháng cáo bản án nên không ra hầu tòa phúc thẩm cùng với ông Minh.
2)  KỸ SƯ NGUYỄN NGỌC ÁNH VẪN BỊ ÁN TÙ 6 NĂM
Bất chấp sự can thiệp của các tổ chức nhân quyền nổi tiếng trên thế giới, vào hôm qua bạo quyền VN vẫn giữ nguyên bản án 6 năm tù mà tòa sơ thẩm tuyên án Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh với cáo buộc "tuyên truyền chống phá chế độ".
Theo tường thuật của Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho ông Ánh, phiên tòa vào thứ Năm 7/11 có nhiều điều lạ lùng. Thứ nhất là an ninh được siết chặt, ngay cả ông Mạnh cũng bị cấm mang máy tính xách tay vào phòng xử. Điều lạ thứ nhì là thân nhân được cho phép vào tòa án, nhưng chỉ được theo dõi phiên xử qua một màn hình trong phòng kế bên. Điều lạ lùng thứ ba là mỗi khi ông Ánh và luật sư lên tiếng thì màn hình ngưng hoạt động, không phát ra bất cứ tín hiệu nào.
Luật sư Mạnh cho biết là ông Ánh có thái độ rất hiên ngang và khí phách khi thừa nhận các bài viết và hình ảnh mà ông tung lên mạng, nhưng nhất quyết không cho đó là hành vi có tội mà chỉ quyền tự do bày tỏ ý kiến cá nhân, theo đúng quy định trong hiến pháp, kể cả quyền kêu gọi người khác xuống đường biểu tình.
3) TOÀN BỘ 39 THI HÀI TRONG THẢM KỊCH NHẬP LẬU VÀO ANH LÀ NGƯỜI VN
Vào tối thứ Năm 7/11, bộ công an VN loan báo là 39 thi hài trong thảm kịch nhập cư bất hợp pháp vào nước Anh đều là người Việt, đến từ các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên.
Trước đó, vào ngày 1/11, giới chức Anh đã xác định đưọc những nạn nhân chết cóng trong một thùng xe đông lạnh vào ngày 23/10 đều là người Việt Nam. Sau một tuần lễ sang Anh để phối hợp giảo nghiệm tử thi, phái đoàn quan chức VN đã khẳng định được danh tính của các nạn nhân.
Tuy nhiên việc công khai danh tính tạm thời được giữ kín, nhằm tránh gây thêm đau khổ cho gia đình nạn nhân. Theo tiết lộ của thứ trưởng ngoại giao Tô Anh Dũng, đang có mặt tại nước Anh, thì việc công bố danh tính có thể diễn ra vào cuối tuần này. Toàn bộ các thi hài, gồm 31 nam 8 nữ, cũng sẽ được chuyển về phi trường Nội Bài ở Hà Nội sau khi hoàn tất các thủ tục với nước Anh.
4)  DƯ LUẬN VN CHỐNG ĐỐI TÀI TỬ THÀNH LONG ĐẾN THĂM VN
Bộ ngoại giao VN vào hôm qua đã né tránh câu hỏi là tại sao Hà Nội lại cấp phép nhập cảnh cho ông Jackie Chan, tức tài tử Thành Long, người ủng hộ mạnh mẽ chủ quyền đường lưỡi bò của Trung Cộng ở Biển Đông.
Cần biết là ngay sau khi hay tin tổ chức từ thiện Operation Smile mời tài tử Thành Long sang thăm VN, một làn sóng chống đối mạnh mẽ đã lan truyền trên các mạng xã hội. Dư luận không chỉ chống đối lập trường thân Trung Cộng của tài tử này, mà còn nhấn mạnh đến việc y đã hất hủi và bỏ rơi đứa con gái ruột có tên là Ngô Trác Lâm.
Chính vì thế, rất nhiều người Việt khẳng định là Thành Long không xứng đáng để có mặt trong chương trình kỷ niệm "30 năm vì những nụ cười" của tổ chức Operation Smile. Trước sự chống đối của dư luận, vào hôm qua, tổ chức từ thiện này cũng hủy bỏ tấm quảng cáo in hình Thành Long để cổ động cho buổi gây quỹ kỷ niệm nói trên.
5)  DÙ CHI RA HÀNG  TỶ MỸ KIM, SÀI GÒN NĂM SAU NGẬP NẶNG HƠN NĂM TRƯỚC
Giới chuyên gia cho biết là trong vòng 10 năm qua, nhà cầm quyền Sài Gòn mỗi năm đã chi khoảng 1 tỷ Mỹ kim để chống ngập lụt, nhưng năm sau lại ngập nặng hơn năm trước.
Nghịch lý nói trên được mổ xẻ trong cái gọi là hội thảo "Ngập úng đô thị - thực trạng và giải pháp" được tổ chức tại Sài Gòn vào hôm qua, thứ Năm 7/11. Các tham dự viên đều đồng ý là tình trạng ngập lụt nặng nề ở Sài Gòn đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân và gây hư hỏng các cơ sở hạ tầng.
Ngoài các nguyên nhân chính yếu như thủy triều dâng cao, xây dựng tràn lan và trình độ yếu kém của giới quan chức, các tham dự viên cũng đổ tội cho người dân là thiếu ý thức, xả rác bừa bãi khiến hệ thống cống rãnh bị tắt nghẽn.
6) THÊM MỘT TẬP ĐOÀN NHÀ NƯỚC ĐANG ĐỨNG Ở BỜ VỰC PHÁ SẢN
Trong báo cáo vừa gửi lên quốc hội, trong số 12 dự án đang lỗ lã trầm trọng của các tập đoàn nhà nước, có nhà máy đóng tàu Dung Quất đang nợ hơn 300 triệu Mỹ kim đang chờ tuyên bố phá sản nếu không được nhà nước rót thêm vốn.
Tuy nhiên báo cáo lại giải thích là sở dĩ nhà máy Dung Quất bị nợ nần ngập đầu là vì phải gánh các khoản nợ cũ của tập đoàn Vinashin, tức tập đoàn đã phá sản vào 7 năm trước với 4 tỷ Mỹ kim mất trắng.
Cần biết là suốt hai năm qua, nhà máy đóng tàu Dung Quất không đóng được chiếc tàu nào nhưng phải trả lương đều đặn cho khoảng 2200 kỹ sư và công nhân, với mức lương từ 3 triệu rưởi đến 20 triệu đồng một tháng.
7)  CẢNH SÁT ANH BẮT GIỮ THÊM MỘT XE TẢI CHỞ 15 DI DÂN NHẬP LẬU
Vào hôm qua, cảnh sát Anh đã phát giác và bắt giữ một xe tải chở 15 di dân nhập lậu trên một xa lộ gần thành phố Chippenham ở miền nam nước Anh.
Viên tài xế Ái Nhĩ Lan 50 tuổi cũng bị còng tay ngay tại chỗ với cáo buộc tiếp tay đưa người vào Anh một cách bất hợp pháp. Cảnh sát cho biết là 15 người trên đều là nam giới, trong độ tuổi từ 16 đến 30, nhưng chưa biết rõ được quốc tịch.
Vụ bắt giữ diễn ra là nhờ có một người dân trình báo về các hành động đáng nghi ngờ của chiếc xe tải vào tối thứ Tư 6/11, giờ địa phương. Báo chí Anh đã rầm rộ loan tin này và không quên nhắc nhở đến thảm kịch 39 người Việt thiệt mạng vì chết cóng trong thùng xe đông lạnh vào ngày 23/10 vừa qua.

·         Lùm xùm trên sông Mê KôngTroubles on the Mekong (Foreign Affairs 7-11-19) - Bài quan trọng mới ra trên Foreign Affairs ◄◄
·        Sự bành trướng hải quân của Việt Nam: Resist and Reward: Vietnam’s Naval Expansion  (FPRI 6-11-19)◄◄
·        Chung quanh vụ "Người tuyết bé nhỏ" và Đường Lưỡi Bò: ‘Abominable’ And The Nine-Dash Line: What Should Yeti Do? (Eurasia Review 7-11-19)
·        Thị trường chứng khoán ở Việt Nam và sự khác biệt Bắc Nam: A stock market tussle lays bare Vietnam’s north-south divide (FT 6-11-19) 
·        Thủ tướng gửi thư đến gia đình nạn nhân thiệt mạng trong container tại Anh (DV 7-11-19) -- Phải công nhận là Nguyễn Xuân Phúc khá hơn Phạm Bình Minh trong cách chia buồn với nạn nhân vụ này.  Ai (hay chính Phạm Bình Minh?) đã nghĩ đến cách chia buồn với dân Nghệ An bằng ... Twitter (mà lại tiếng Anh nữa chứ)?  This person is totally "tone deaf", nên trục xuất khỏi Bộ Ngoại Giao ngay!
·        Di dân lậu: Sao lại chọn xứ sương mù? (VHNA 6-11-19)
·        Chúng ta đều có lỗi? (VN 7-11-19)
·        'Tự tử ở vị thành niên tăng rất nhiều trong 10 năm qua' (VNN 7-11-19) -- Vì đâu nên nỗi?
·        Có cán bộ sai phạm đã ở cấp cao nên việc xử lý hết sức nhạy cảm (DV 7-11-19) -- Ít ra ông này cũng hơi thành thật!
·        Phát huy hơn nữa vai trò kết nối của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (QĐND 6-11-19) -- Các đ/c trong Bộ Ngoại Giao có hiều Võ Văn Thưởng nói gì không?
·        Tứ giác vàng - di sản Sài Gòn xưa (NĐT 6-11-19)
·        Hải quân Mỹ đã thua ở Biển Đông: We 'Fought' the Battle for South China Sea (And the U.S. Navy Lost) (National Interest 7-11-19) -- Kết quả của một "war simulation"
·        Khủng hoảng Biển Đông: South China Sea crisis: US makes major move against China as 'volatile flashpoint' exposed (Express (Anh) 7-11-19)
·        Tại sao Trump làm kinh tế tệ thế? Why is Trump so bad at economic statecraft? (WP 6-11-19)
·        Học sinh hành xử bạo lực xuất phát từ căng thẳng trong học tập (SGGP 7-11-19) -- Đúng thế!  Ở các đại học hàng đầu ở Mỹ, sau giờ học tập rất căng thì sinh viên thường ra sân đâm chém nhau để giàm xì-trét!
·        Kẻ ly hương: Tiếng lòng của những cảnh đời xa xứ (DNSG 6-11-19) -- Dịch sách của Nguyễn Thanh Việt.
·        Huỳnh Như Phương: Thơ Vũ Trọng Quang giữa hôm qua và hôm sau (viet-studies 6-11-19) ◄◄◄


BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        TRUNG QUỐC HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        HOA KỲ KHÍ HẬU HIỆP ĐỊNH
·        TRUNG QUỐC HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        PHÂN TÍCH PHÁP TRUNG QUỐC
·        PHÂN TÍCH ĐAN MẠCH NGA
·        ASEAN MỸ CHÂU Á
·        QUỐC TẾ MỸ DONALD TRUMP
·        QUỐC TẾ TIÊU DIỆT DAECH
·        NATO THỔ NHĨ KỲ PHÂN TÍCH

NATO ngậm bồ hòn làm ngọt trước thành viên ngỗ nghịch Thổ Nhĩ Kỳ

Phỏng vấn
·        VIỆT NAM ANH QUỐC TRUNG QUỐC
·        ẤN ĐỘ DÂN CHỦ NHÂN LOẠI
·        TRUNG QUỐC HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        QUỐC TẾ MỸ ĐẢNG DÂN CHỦ

Mỹ: Mở thủ tục luận tội Donald Trump, phe Dân Chủ muốn tạo ưu thế tranh cử tổng thống

Điểm báo
·        07/11/2019ĐIỂM BÁO ĐỨC THỐNG NHẤT
·        06/11/2019HỒNG KÔNG BIỂU TÌNH
·        05/11/2019PHÁP TRUNG QUỐC ĐIỂM BÁO

·        Chờ Tự Do

·        Một nền giáo dục vô giáo dục

·        Đôi điều không khó để hiểu

·        Nỗi sợ và cái chết


·        Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hội kiến TT Donald Trump trong ngày Nạn nhân Cộng sản

·        Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE ...

·        Thông điệp của Tổng thống Hoa Kỳ về Ngày Quốc Gia Dành Cho Các Nạn Nhân Chủ Nghĩa Cộng Sản, 2019

·        Lưỡi bò Thành Long và lưỡi gỗ "Ngại giao"

·        Bá Linh tổ chức kỷ niệm năm thứ 30 Bức Tường sụp đổ

·        Chỉ biết sợ Tàu để giữ đảng

·        Hai ông Hồ và Diệm trong mắt một cậu bé

·        Đôi ba truyện ngắn của một nhà văn

·        Biểu tình muôn năm


·        Nỗi Sợ và Cái Chết

Táo tợn hơn, có nơi công an còn gửi cả “giấy triệu tập” cho người bị “tình nghi” là có nhận sách của NXB Tự Do. Việc này dĩ nhiên là tuỳ tiện, vô pháp đến trắng trợn, vì......

Chủ nghĩa dân tộc bài Trung Quốc có thể nhận thấy rõ ở Việt Nam trong nhiều thập niên, không chỉ vì Trung Quốc chiếm đóng những vùng đất người Việt...

Cho nên tôi phản đối Công tố viên kết tội chúng tôi là ngu dốt và không biết rành về những vấn đề pháp lý... Chúng tôi biết tự do ngôn luận và tự do báo chí trước tiên chính là...

Những người nhập cư trái phép lao động chui thường bỏ lại hoặc hủy hết giấy tờ trước khi đặt chân vào nước Anh để tránh bị trục xuất. Nếu bị cơ quan di trú hoặc cảnh sát phát...


Tin Trong Nước                                                                                            Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        Bản tin ngày 8-11-2019·        Mạng Xã Hội gây “chướng mắt” đảng và Nhà Nước Việt Nam?

·        VNTB- Thu ngân sách 2020 sẽ khó lòng ‘bóp cổ’ dân hơn được nữa?

·        VNTB - Cơ sở pháp lý nào để truất lương hưu của cán bộ sai phạm?

·        VNTB - Chuyện "Bà bếu" Bùi Thị Minh Hằng

·        VNTB - Lỗ hổng pháp lý để lọt bản đồ “đường lưỡi bò”: cụ thể là lỗ hổng gì?

·        VNTB - Tỉnh Bến Tre: Chuyện quy hoạch cán bộ và xử án như trò đùa? (kỳ 3)

·        Facebooker ‘Giáo sư hớt tóc' bị bắt vì phát livestream ‘gây hoang mang trong nhân dân'

·        VNTB- Thói câm nín Việt Nam được Trung Quốc ‘trả lễ’ ra sao?

·        VNTB - EVFTA: nhân quyền mờ nhạt và sự nhún nhường từ EU?·        DIỄN TẬP ĐỘT KÍCH HONGKONG, 11 LÍNH TRUNG QUỐC CHẾT TOI

Trần Đình ThuMỘT CÁI KẾT ĐẮNG: DIỄN TẬP ĐỘT KÍCH HONG KONG, MÁY BAY TRUNG QUỐC ĐÂM VÀO NÚI, 11 LÍNH TRUNG QUỐC TỬ NẠN Thông tin mới được tiết lộ bởi Nhật báo Bình Quả của Hồng Kông, theo đó Tập đoàn quân 75 của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bị rơi một chiếc máy bay trực thăng kiểu mới Zh-8G trong cuộc tập trận...Đc tiếp...
.

·        Mạc Văn Trang: TIỀN, TÌNH, QUYỀN và THỂ CHẾ

Mạc Van TrangTIỀN, TÌNH, QUYỀN và THỂ CHẾ Khách quan mà nói, đối với những người bình thường, ai chả thích có nhiều TIỀN, có nhiều NGƯỜI ĐẸP yêu mình, Nam hay Nữ chắc cũng vậy. Còn QUYỀN thì chưa hẳn ai cũng hám. Thời xưa có nhiều người Tài - Đức được vời ra làm quan đã từ chối, hoặc đang làm quan thì xin cáo quan ... Nay cũng có nhiều...Đc tiếp...
.

·        GỬI ÔNG LÊ VĨNH TÂN VÀ CÁC ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI

Chu Mộng LongGỬI ÔNG LÊ VĨNH TÂN VÀ CÁC ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI Trả lời chất vấn của các đại biểu về việc tại sao có quá nhiều các loại văn bằng, chứng chỉ cho việc xếp hạng ngạch (kể cả bổ nhiệm), ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói: "Không chỉ thi thăng hạng hay xét nâng ngạch đâu các đồng chí, mà còn ở quy trình bổ nhiệm. Nhiều quá!”...Đc tiếp...
.

·        Chu Mộng Long: GIÁO DỤC NGÀY MỘT DẤN SÂU VÀO TỘI ÁC

Chu Mộng LongGIÁO DỤC NGÀY MỘT DẤN SÂU VÀO TỘI ÁC Tôi, người trong cuộc, xác nhận những điều Báo Lao Động đăng là đúng sự thật. Không chỉ đúng đối với những trường mà báo đã điều tra và phản ánh trong bài mà đúng cho nhiều trường, nếu báo chịu khó điều tra hết 49 cơ sở đào tạo. Riêng chứng chỉ giữ, nâng hạng ngạch, ban đầu Bộ Giáo...Đc tiếp...
.

·        Tuấn Khanh: CHÍNH TRỊ, NHƯ GAI NHỌN DƯỚI CHÂN TRẦN

Tuấn Khanh CHÍNH TRỊ, NHƯ GAI NHỌN DƯỚI CHÂN TRẦN    Sự kiện của tháng 11/2019, khi tổ chức Operation Smile va chạm với dư luận quần chúng về việc mời diễn viên Thành Long từ Trung Quốc đến Việt Nam để kỷ niệm 30 hoạt động ở Hà Nội, đã trở thành một bài học về cuộc sống. Đặc biệt, là câu chuyện cứ sống, làm việc và “không...Đc tiếp...
.

·        PGĐ BỆNH VIỆN LÁI XE GÂY TAI NẠN RỒI BỎ MẶC NẠN NHÂN

Chiếc xe ô tô bị hư hỏng phần đầu sau khi gây tai nạn (Ảnh: CTV)  Phó giám đốc bệnh viện lái xe gây tai nạn  rồi bỏ mặc nạn nhân  Pháp luật VN Thứ Sáu, 8/11/2019 07:43 GMT+7  (PLVN) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ hơn nửa ngày điều tra, Công an huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã xác định được danh tính...Đc tiếp...
.

·        39 NẠN NHÂN ĐỀU LÀ NGƯỜI VN, TRẢI DÀI TỪ HẢI PHÒNG ĐẾN HUẾ

Trần Đình Thu 39 NẠN NHÂN ĐỀU LÀ NGƯỜI VIỆT NAM, TRẢI DÀI TỪ HẢI PHÒNG ĐẾN HUẾ – ĐẤT NƯỚC ĐÁNG SỐNG NHẤT QUẢ ĐẤT CÓ NỬA MIỀN TRẮNG KHĂN TANG Bộ công an đã chính thức thông báo trên Cổng thông tin điện tử của bộ này, 39 nạn nhân đều là người Việt Nam, quê quán bao gồm các địa phương Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng...Đc tiếp...
.

·        Nhà Tổ chức Thông báo: ĐÃ HỦY MỜI THÀNH LONG

Operation Smile Vietnam THÔNG BÁO   LIÊN QUAN TỚI CÁC THÔNG TIN VỀ ĐẠI SỨ TOÀN CẦU  OPERATION SMILE - JACKIE CHAN (THÀNH LONG) Trong những ngày qua, Operation Smile ghi nhận những phản ánh trên mạng xã hội phản đối việc Thành Long - Đại sứ Toàn cầu của Operation Smile sang tham dự chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30...Đc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·       Ba Sàm.wp

·       Bùi Văn Bồng

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I
·       XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam                                                                                                            Thanh Ly tổng hợp

Hai thanh niên cho vay nặng lãi bị bắt
Thứ sáu, 8/11/2019, 19:33 (GMT+7)
Hà Tĩnh-Trần Mạnh Công và Đào Xuân Sơn mở cơ sở cho vay nặng lãi núp bóng tiệm cầm đồ, thu lợi bất chính hơn 400 triệu đồng.
Ngày 8/11, Công và Sơn bị Công an huyện Đức Thọ khởi tố bị can về hành vi Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, theo điều 201, Bộ luật hình sự 2015.
Theo điều tra, Công và Sơn mở tiệm cầm đồ ở xã Trung Lễ (huyện Đức Thọ), từ tháng 10/2018 đến tháng 11/2019 đã cho vay tiền với lãi suất 292% một năm. Khách hàng vay một triệu đồng tiền gốc, mỗi ngày phải trả 8.000 đồng tiền lãi. Mức lãi trên cao gấp 13 lần mức tối đa trong giao dịch dân sự.
Cảnh sát cáo buộc, cơ sở cho vay nặng lãi núp bóng tiệm cầm đồ của hai thanh niên đã cho nhiều người vay với tổng số tiền hàng tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 400 triệu đồng.
Đầu tháng 11, từ tố cáo của người dân, Công an huyện Đức Thọ khám xét tiệm cầm đồ do Công và Sơn làm chủ, thu nhiều tài liệu liên quan hành vi cho vay nặng lãi.
Đức Hùng
Giám đốc khách sạn 4 sao bị truy nã
Thứ sáu, 8/11/2019, 16:45 (GMT+7)
Khánh Hòa-Đinh Tiến Sử, 47 tuổi, đã bỏ trốn sau khi bị cáo buộc lừa nhiều người mua căn hộ khách sạn ở Nha Trang và Đà Lạt.
Đinh Tiến Sử đã bị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng truy nã về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hôm 7/11. 
Sử là Tổng giám đốc Công ty TNHH sản xuất, thương mại, dịch vụ Bạch Việt (Bavico) - chủ khách sạn Bavico Nha Trang và tại Đà Lạt. Ông ta bị khách hàng tố cáo lừa bán các căn hộ đã thế chấp tại ngân hàng cho nhiều người.
Hồi tháng 9, Sử và ba đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội Chứa mại dâm nhưng tòa trả hồ sơ vì cần bổ sung chứng cứ. Trong thời gian được tại ngoại, chủ khách sạn đã bỏ trốn.
Trước đó, tháng 10/2017 cảnh sát bắt quả tang ba cô gái bán dâm cho khách nước ngoài tại khách sạn Bavico, đường dây mại dâm do Sử điều hành.
Xuân Ngọc
Phá băng bạc bịp chở con mồi vô tận rừng cao su để lột
08/11/2019 20:01 GMT+7
TTO - Công an tỉnh Bình Phước vừa triệt phá một sòng bạc quy mô lớn trong lô cao su, bắt giữ 32 con bạc, thu giữ 3 ôtô, 12 xe gắn máy, gần 100 triệu đồng, 28 điện thoại di động, một bộ chơi cờ bạc bịp và một số dụng cụ đánh bạc.
Nguồn tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho hay sau một thời gian bí mật theo dõi, rạng sáng 8-11, lực lượng Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Phú Riềng đột kích bắt gọn một sòng bạc quy mô lớn đang tổ chức sát phạt ở xã Long Bình, huyện Phú Riềng.
Địa điểm được các đối tượng tổ chức sát phạt là vườn cao su đang khai thác rất xa khu dân cư, chủ vườn là ông Nguyễn Kiên Cường, ngụ thôn 2, xã Long Bình, huyện Phú Riềng.
Các đối tượng tổ chức đánh bạc đã chuẩn bị sẵn một tấm bạt được may rất chuyên nghiệp cho việc chơi xóc đĩa và hệ thống đèn đủ để chiếu sáng rộng hàng chục mét vuông. Gần 50 cán bộ chiến sĩ công an đã được huy động để đánh án.
Tại hiện trường, 32 đối tượng bị khống chế bắt giữ tại chỗ. Tang vật thu được gồm 3 ôtô, 12 xe gắn máy, 99 triệu đồng, 28 điện thoại di động, một bộ chơi cờ bạc bịp và một số dụng cụ đánh bạc…
Bước đầu các đối tượng khai nhận, sòng bạc mới bắt đầu hoạt động từ khoảng 20h ngày 7-11, đến 0h30 thì bị lực lượng công an bắt giữ. Một số con bạc ở xa đã được ôtô chở miễn phí đến địa điểm đánh bạc.
Các đối tượng tham gia sát phạt cùng tang vật và phương tiện đã được đưa về trụ sở công an xã Long Bình để tiếp tục điều tra.
BÙI LIÊM
Nguyên trạm trưởng kiểm lâm bị bắt tạm giam vì rừng Phong Nha mất gỗ quý
08/11/2019 18:10 GMT+7
TTO - Trạm trưởng trạm kiểm lâm Thượng Trạch (Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình) vừa bị khởi tố và bắt tạm giam vì để lâm tặc chặt phá hơn 100 mét khối gỗ quý trong lâm phận.
Ngày 8-11, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với Nguyễn Hoài Nam (39 tuổi, nguyên trạm trưởng trạm kiểm lâm Thượng Trạch, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Ông Nam bị tạm giam trong thời hạn 4 tháng để phục vụ điều tra.
Trước đó, vào đầu tháng 3-2019, một vụ phá rừng lớn được phát hiện ngay tại vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Kết quả kiểm đếm cho thấy có 72 cây gỗ mun và gỗ các loại bị chặt hạ với tổng lượng hơn 100 mét khối.
Tổng trị giá của số gỗ này hơn 2,5 tỉ đồng. Địa phận rừng bị phá thuộc lâm phận của trạm kiểm lâm Thượng Trạch. Trạm này thời điểm đó do ông Nam làm trạm trưởng.
Ngay sau đó, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã có quyết định cách chức đối với ông Nam và trạm phó Cao Thái Hưng.
Công an huyện Bố Trạch cũng đã vào cuộc điều tra và bắt tạm giam một số đối tượng đã gây ra vụ phá rừng.
Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an xác định Nguyễn Hoài Nam không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không tổ chức tuần tra, kiểm tra, bảo vệ rừng theo quy định. Ngoài ra, khi nhận thông tin có dấu hiệu phá rừng, Nam không tổ chức tuần tra, kiểm tra, không báo lên cấp trên.
QUỐC NAM
Bắt nhóm nghiện hút gây ra 70 vụ trộm chó
SGGP Thứ Sáu, 8/11/2019 15:36
Ngày 8-11, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, vừa thực hiện thành công Chuyên án 919C, bắt nhóm đối tượng nghiện ma túy gây ra 70 vụ trộm chó.
Trước đó, vào đầu tháng 9-2019, người dân liên tục phản ánh tình trạng mất trộm chó xảy ra trên địa bàn. Qua nắm bắt tình hình, nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, lãnh đạo Công an huyện Nghi Lộc đã cho lập Chuyên án 919C để đấu tranh.
Qua công tác trinh sát, Công an huyện Nghi Lộc phát hiện có một băng nhóm chuyên sử dụng ma túy tại một trang trại thuộc xóm 3 (xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc). Băng nhóm này ngoài nghiện ma túy còn có tiền án, tiền sự, lười lao động. Đêm đến, sau khi sử dụng trái phép ma túy, các đối tượng đi xe máy đến các địa bàn dân cư để câu trộm chó bán lấy tiền tiêu và giết thịt ăn tại trang trại.
3 giờ sáng ngày 5-11, Ban Chuyên án 919C tiến hành phá án. 3 đối tượng bị bắt giữ tại chỗ gồm: Trần Văn Phùng (trú xã Nghi Xuân), Nguyễn Đình Tuấn (trú xã Nghi Hợp) và Nguyễn Đình Thiết (trú xã Nghi Xá).
Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 8 con chó với tổng trọng lượng 107 kg, 3 xe máy cùng các dụng cụ dùng để câu trộm chó như: 3 kiếm tự chế, 4 súng bắn điện tự chế, 1 súng bắn bi, 2 vợt để vợt chó, 10 bao bì để đựng chó...
Mở rộng chuyên án, các trinh sát bắt giữ thêm Võ Trung Kiên, Võ Trọng Toàn (cùng trú xã Nghi Xá) và Hoàng Thanh Hải (trú xã Nghi Khánh). Tang vật thu giữ gồm 1 ô tô tải, 3 xe máy, 5 súng điện bắn chó, 2 thanh kiếm, 2 con chó cảnh và nhiều công cụ khác.
Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận, từ tháng 9-2019 đến nay đã thực hiện 70 vụ trộm chó trên địa bàn huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Diễn Châu, TP Vinh và thị xã Cửa Lò. 
DUY CƯỜNG
Sự cố khi kéo cáp viễn thông khiến một thiếu tá tử vong
SGGPO Thứ Sáu, 8/11/2019 16:08
Điện lực Kiên Giang vừa có thông tin về sự cố điện giật khi thi công kéo cáp viễn thông tại huyện đảo Phú Quốc khiến một thiếu tá tử vong tại chỗ.
Ngày 8-11, Công ty điện lực Kiên Giang ra thông cáo báo chí thông tin vụ tai nạn điện khi thi công kéo cáp viễn thông quân đội tại trụ điện 475PQ/311 - 312 tuyến 475 PQ (thuộc ấp Suối Lớn, Xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Trước đó, vào khoảng 16 giờ, ngày 7-11, trực ban vận hành Điện lực Phú Quốc xin cắt khẩn cấp tuyến 473PQ, với lí do trụ điện 475PQ/311 - 312 tuyến 475 PQ vừa xảy ra tai nạn điện.
Sự cố điện giật đã khiến thiếu tá N.V.C. (nhân viên kỹ thuật mạng viễn thông quân đội) tử vong tại chỗ và đại úy chuyên nghiệp B.Đ.T., bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do trong quá trình thi công kéo cáp viễn thông quân đội thiếu tá N.V.C. và đại úy B.Đ.T. đã vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện cao áp tại khoảng trụ 475QP/311- 312 (lưới điện 22kV) dẫn đến bị phóng điện.
Ngay sau sự cố, lưới điện đã được khôi phục cấp điện trở lại bình thường. Hiện tại Công ty Điện lực Kiên Giang đang phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ vụ việc. 
TUẤN QUANG
Phó giám đốc bệnh viện phát... sốt sau khi tông 2 chị em ruột rồi bỏ chạy
16:58 - 08/11/2019 5 Thanh Niên Online

Phó giám đốc một bệnh viện ở Quảng Trị cho biết do bị ốm, phát sốt và tinh thần hoảng loạn sau vụ tai nạn ông gây ra đối với 2 chị em ruột, nên hiện ông đã có đơn xin nghỉ phép.có 
Ngày 8.11, ông Trương Huyền Trường, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, cho biết, ông Nguyễn Đặng Thắng, Phó giám đốc bệnh viện, người được xác định điểu khiển ô tô tông 2 chị em ruột, đã có đơn xin nghỉ phép vì tinh thần còn hoảng loạn.
Ông Trường cũng cho biết thêm sau khi tông 2 chị em ruột bị thương vào tối 6.11, vì hoảng loạn nên ông Thắng đã lái xe bỏ chạy, về tới nhà thì phát... sốt. Và hiện ông Thắng vẫn còn hoảng loạn và sốt.
Trưa 7.11, ông Thắng có nhờ một người thân báo với cơ quan công an và đến thăm hai nạn nhân trong vụ tai nạn. Người nhà nạn nhân cũng xác nhận gia đình ông Thắng có đến thăm hỏi và xin lỗi.
Như Thanh Niên ngày 7.11 đã thông tin, vào lúc 20 giờ 30 ngày 6.11, 2 chị em ruột Trương Thị Giang (36 tuổi) và Trương Thị Thùy Trang (34 tuổi, cùng trú thôn Mai Xá, Gio Mai) cùng đi trên xe máy BS 74L1 - 225.10, lưu thông trên đường Xuyên Á (đoạn qua thôn Mai Xá, xã Gio Mai) thì va chạm với 1 ô tô lưu thông hướng Cửa Việt - Cam Lộ.
Cú va chạm mạnh khiến hai người phụ nữ bị thương nặng, xe máy hư hỏng nặng. Sau khi xảy ra tai nạn, tài xế điều khiển ô tô rời khỏi hiện trường.
Lần theo dấu vết, Công an huyện Gio Linh đã tìm được tài xế gây tai nạn và bỏ trốn là Nguyễn Đặng Thắng (52 tuổi, trú KP.1, TT.Cam Lộ, H.Cam Lộ) và ô tô trong vụ tai nạn mang BS 74A - 077.80. Công an H.Gio Linh đã đưa ô tô liên quan vụ tai nạn về trụ sở và tiến hành các bước điều tra tiếp theo.
Hiệu phó chỉ đạo văn thư nâng điểm cho học sinh lên lớp
16:07 - 08/11/2019 1 Thanh Niên Online

UBND H.Krông Pắk (Đắk Lắk) xác nhận xảy ra việc chỉnh sửa học bạ, giả chữ ký giáo viên bộ môn để nâng điểm cho học sinh sai quy định tại một trường THCS trên địa bàn.
Giả chữ ký, chỉnh sửa học bạ và nâng điểm
Ngày 8.11, tin từ UBND H.Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết UBND huyện đã xác minh, làm rõ việc lãnh đạo Trường THCS Trần Văn Ơn (xã Ea Knuếc, H.Krông Pắk) sai phạm trong quá trình công tác.
Theo đó, Ban giám hiệu nhà trường đã đồng ý để nhân viên văn thư chỉnh sửa học bạ, giả chữ ký của giáo viên bộ môn, để nâng điểm cho một số học sinh được lên lớp.
Thông tin ban đầu, trong năm học 2017 - 2018, cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến và thầy giáo Nguyễn Văn Bai, cùng là Phó hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, đã đồng ý cho nhân viên văn thư, phụ trách phần mềm nhập điểm của nhà trường chỉnh sửa học bạ, giả chữ ký của các giáo viên bộ môn để nâng điểm cho các học sinh.
Cụ thể, 6 học sinh lớp 7 trong năm học 2017 - 2018 được nâng điểm lên lớp là các em Y.S.A, Y.S.N, Y.Đ.K, Y.K.N, Y.Y.T.B và Y.D.A.
Cụ thể, số điểm trung bình cả năm học 2017 - 2018 môn Ngữ văn của em Y.Y.T.B. (học lớp 7A3) chỉ đạt 1,7 điểm. Sau đó, điểm ngữ văn của em B. được cô Tuyến và thầy Bai đồng ý để nhân viên văn thư chỉnh sửa nâng lên thành 5 điểm và giả chữ ký của cô giáo phụ trách môn Ngữ văn.
Còn em Y.Đ.K (học lớp 7A3) có điểm trung bình môn Ngữ văn năm học 2017 - 2018 chỉ đạt 1,7 điểm nhưng được chỉnh sửa nâng lên 4,7 điểm để được lên lớp...
Bị giáo viên tố cáo
Trước việc làm trên, nhiều giáo viên có đơn tố cáo đến cơ quan chức năng. Vụ việc nghiêm trọng nên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Krông Pắk đã chuyển đơn cho UBND huyện kiểm tra, xử lý.
Theo một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, khi nào có kết quả kiểm tra của UBND huyện, nếu có sai phạm, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý về mặt Đảng.
Tại Báo cáo số 445/BC-UBND ngày 6.11.2019 do bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND H.Krông Pắk, ký đã nêu rõ qua kiểm tra hồ sơ học bạ 6 học sinh trên và làm việc với các cá nhân liên quan, cho thấy thông tin về việc chỉnh sửa học bạ, giả chữ ký giáo viên bộ môn để nâng điểm cho học sinh là đúng.
Tuy nhiên, báo cáo này cũng chưa cho biết UBND H.Krông Pắk sẽ chỉ đạo xử lý vụ việc trên như thế nào theo quy định của pháp luật.
Để xảy ra phá rừng, nguyên trạm trưởng kiểm lâm bị bắt
Thứ Sáu, ngày 8/11/2019 - 16:54

(PLO)- Với chức vụ trạm trưởng kiểm lâm, ông Nguyễn Hoài Nam đã không làm tròn trách nhiệm, để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng, gây thiệt hại hơn 2,5 tỉ đồng.
Tin liên quan
Ngày 8-11, Công an tỉnh Quảng Bình đã tống đạt quyết định khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam bốn tháng đối với ông Nguyễn Hoài Nam (39 tuổi), nguyên là trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.
Ông Nam bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án phá rừng ở Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.
Theo đó, từ tháng 3-2018 đến tháng 1-2019, một vụ phá rừng nghiêm trọng đã xảy ra tại các tiểu khu 649, 650 nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, với 72 cây gỗ mun và gỗ các loại bị chặt hạ, với tổng khối lượng hơn 100 m3, có trị giá trên 2,5 tỉ đồng.
Đây là số gỗ trong hai tiểu khu rừng thuộc trách nhiệm quản lý, bảo vệ của Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch.
Theo quy định, hằng ngày Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch phải phân công cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên, với trách nhiệm là người đứng đầu, ông Nam đã không thực hiện, không tổ chức tuần tra, kiểm tra, bảo vệ rừng theo quy định.
Mặt khác, khi ông Nguyễn Hoài Nam nhận được thông tin có một số cây gỗ ở đây bị chặt hạ, có dấu vận chuyển gỗ tại địa bàn quản lý nhưng không tổ chức tuần tra, kiểm tra, không báo lên cấp trên để đề xuất đấu tranh, bắt xử lý.
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.
NGUYỄN DO
2 người Trung Quốc ở chui cùng trăm thùng nguyên liệu trà sữa
Thứ Sáu, ngày 8/11/2019 - 13:37

(PLO)- Công an phát hiện hai người Trung Quốc không đăng ký lưu trú và hơn 100 thùng nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc. 
Tin liên quan
Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đang phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý hai người Trung Quốc ở trong một căn nhà thuộc phường Hòa Khánh Bắc nhưng không đăng lý lưu trú.
Trước đó, khuya 5-11, công an kiểm tra căn nhà nằm trên đường Phạm Văn Tráng (phường Hòa Khánh Bắc) do ông Võ Sơn làm chủ. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 105 thùng nguyên liệu dùng để chế biến trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ.
Những nguyên vật liệu này nghi ngờ có nguồn gốc nhập từ Trung Quốc. Số hàng này của ông Nguyễn Chiêm Toàn (thuê nhà ông Sơn để làm kho chứa).
Trong quá trình kiểm tra, công an còn phát hiện tại đây có hai người Trung Quốc nhưng không đăng ký lưu trú theo quy định.
HẢI HIẾU
Dùng ảnh nhạy cảm, ép cô gái phượt thủ làm "nô lệ" tình dục
LĐO | 08/11/2019 | 17:17
Bị cắt đứt liên lạc sau lần quan hệ đầu tiên, Dương Văn Tuấn (23 tuổi, Hà Nội) dùng ảnh nhạy cảm của cô gái, ép đưa tiền, phục vụ tình dục nếu không muốn tung hình lên mạng xã hội.
Ngày 8.11, Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cho biết đã thực hiện lệnh bắt người với Dương Văn Tuấn để điều tra về tội “Cưỡng dâm” và “Cưỡng đoạt tài sản”.
Theo nhà chức trách, cuối năm 2017, Tuấn tham gia nhóm phượt trên mạng xã hội Facebook và quen với cô gái hơn anh ta 3 tuổi.
Tuấn biết cô gái bán rượu ngâm thuốc nên nói sẽ tìm giúp nơi bán nguyên liệu tốt, rẻ. Đổi lại chị này phải trả công cho Tuấn bằng tình dục.
Cô gái đồng ý và quan hệ một lần với Tuấn rồi đưa cho anh ta 1 triệu đồng để mua hộ nguyên liệu.
Sau đó chị này phát hiện Tuấn cầm tiền, quan hệ xong không thực hiện lời hứa nên đã cắt đứt mọi liên lạc.
Sau một thời gian, khoảng tháng 2, Tuấn gửi ảnh nhạy cảm của cô gái và nhiều lần nhắn tin đe dọa nếu không cho quan hệ tình dục, sẽ đưa lên mạng xã hội.
Lo sợ ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, chị này đã phải cho Tuấn nhiều lần "yêu" miễn cưỡng.
Ngoài ra, cuối tháng 10, Tuấn đã nhắn tin đe dọa, ép nạn nhân chuyển cho gã 500.000 đồng vào tài khoản ngân hàng. 
Đầu tháng 11 vừa qua, nạn nhân đã tới trụ sở tố cáo hành vi của Tuấn.
Việt Dũng
Khởi tố đôi tình nhân làm giả giấy tờ đất mang đi lừa đảo
LĐO | 08/11/2019 | 15:54
Ngày 8.11, Công an TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết đã khởi tố cặp tình nhân chuyên làm giả giấy tờ đất nhằm lừa đảo của người dân hàng trăm triệu đồng.
Hai đối tượng là Trương Công Tấn (SN 1993) và người tình là Tống Thị Hồng Hạnh (SN 1996, cùng trú TP.Buôn Ma Thuột).
Theo điều tra, từ tháng 4-5.2019, do cần tiền tiêu xài, cặp tình nhân này đã bàn với nhau làm giả giấy tờ đất để mang đi thế chấp vay tiền.
Tấn lên mạng internet tìm một nơi làm giả giấy tờ và đặt làm giả 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều đứng tên là Tống Thị Hồng Hạnh và một bộ dấu giả để đóng.
Sau đó, Hạnh mang những giấy tờ giả kia đi lừa thế chấp để vay của 3 người dân trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột được 445 triệu đồng.
Thủ đoạn của 2 đối tượng là khi Hạnh giao dịch vay tiền của người dân thì Tấn đến giả danh là nhân viên của Văn phòng công chứng tư, trực tiếp nhận làm dịch vụ công chứng tại nhà.
Sau đó các đối tượng còn giả chữ ký của các Công chứng viên, ký tên trên các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cùng một số giấy tờ có liên quan và dùng con dấu giả để đóng vào giấy tờ.
H.LNo comments:

Post a Comment