Friday, November 8, 2019

Tiếng Dân Bản tin ngày 8-11-2019

Tiếng Dân
Bản tin ngày 8-11-2019
08/11/2019
Tiengdan
Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời chất vấn
VOV có bài: Có cán bộ sai phạm trong bổ nhiệm đã ở cấp cao nên việc xử lý nhạy cảm. Tại Hội trường QH, chiều 7/11, ĐBQH Cao Thị Giang đặt câu hỏi: “Trong báo cáo của Bộ, Bộ có nhận định còn có những sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, như bổ nhiệm chưa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm quá số lượng quy định, chưa đáp ứng về trình tự, thủ tục như bổ nhiệm người nhà, người thân. Đề nghị Bộ trưởng có thể công khai các trường hợp này”.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời: “Sai phạm trong bổ nhiệm tuyển dụng chiếm tỷ lệ sai phạm lớn nhất trong các sai phạm. Hiện có một số người sai phạm trong thời điểm thực hiện kết luận đã là cán bộ cấp cao, nên việc xử lý vấn đề này hết sức nhạy cảm và phải theo từng tình huống xử lý phù hợp, vừa đảm bảo nghiêm minh pháp luật, vừa đảm bảo sự ổn định chính trị”. Lại là “ổn định chính trị”, mỗi khi lãnh đạo muốn “ổn định chính trị” thì y như rằng có người sẽ được “hạ cánh an toàn”.Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tại nghị trường. Nguồn: Ngày Nay

Báo Hải Quan dẫn lời Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Vẫn còn sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm. Ông Bình thừa nhận: “Tổ chức hành chính nhà nước ở 1 số lĩnh vực chưa thực sự tinh gọn, hiệu quả, hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập còn cồng kềnh, phân tán; xã hội hóa dịch vụ sự nghiệp công còn hạn chế. Một bộ phận cán bộ, công chức viên chức còn hạn chế, yếu kém về năng lực, chưa làm tròn chức trách nhiệm vụ được giao, còn tình trạng tham nhũng vặt”.
Phó Thủ tướng vẫn không thừa nhận vấn đề nằm ở chỗ bộ máy cồng kềnh nhưng rất kém hiệu quả. Không phải “một bộ phận cán bộ, công chức viên” mà hầu như toàn bộ các thành viên bộ máy đang tạo ra gánh nặng cho người dân VN, nhất là các tổ chức “báo cô báo cậu” như Mặt trận Tổ Quốc, không tạo ra được giá trị hay lợi ích gì cho XH, mà dân còn phải tốn tiền nuôi tổ chức này.  
Vụ 39 người chết ở Anh: Chính thức xác nhận tất cả là người VN
Website Bộ Công an đăng tải: Thông cáo báo chí của Bộ Công an về vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng trong container tại Anh. “Sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20 giờ 00 ngày 07/11/2019, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019 đều là người Việt Nam.
Tối 7/11/2019 (giờ VN), Cảnh sát Anh thông báo tin buồn tới gia đình 39 nạn nhân Việt Nam, theo VietNamNet. Cảnh sát Essex đã làm việc với công an Việt Nam để trình hồ sơ lên Thẩm phán cấp cao Caroline Beasley-Murray của hạt về việc xác minh danh tính 39 người thiệt mạng. Sau khi các hồ sơ được đệ trình trước Ủy ban Nhận dạng, Thẩm phán cấp cao Caroline Beasley đã chính thức xác minh danh tính các nạn nhân. Gia đình của các nạn nhân đã được thông báo tin buồn.
Sĩ quan phụ trách điều tra Tim Smith cho biết: “Đây là một bước quan trọng trong cuộc điều tra và hãy để chúng tôi làm việc với các đồng nghiệp Việt Nam để hỗ trợ gia đình của các nạn nhân. Điều đúng đắn duy nhất lúc này là cho gia đình các nạn nhân nhận được tin xác nhận về người thân của họ trước khi công bố các thông tin khác”. Nhưng thông tin danh tính các nạn nhân vẫn chưa được công khai.
Cuối cùng thì một trong những “tam trụ” là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã mở miệng chia buồn cùng gia đình 39 nạn nhân. Trong thư có đoạn: “Với lòng tiếc thương vô hạn, tôi xin chia sẻ mất mát to lớn này với gia đình các nạn nhân và đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương và cả nước chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau thương không gì bù đắp được“.Nguyên văn bức thư của TT Nguyễn Xuân Phúc. Nguồn: TT

VOA đưa tin: Sinh viên VN sáng tác bài hát Ngày về tưởng nhớ 39 nạn nhân tại Anh. Sinh viên Nguyễn Anh Dũng, quê Hà Tĩnh, sáng tác bài hát Ngày về để tưởng nhớ 39 nạn nhân chết trong xe container ở Anh. Ngay sau đó, bài hát được ca sĩ Quang Dũng nhận lời trình diễn và được phổ biến trên mạng hôm 07/11.
                                                                         Nghe bài hát
Video Player
00:00
04:20
Tin nhân quyền
Ngày 6/11/2019, TAND cấp cao TP HCM đã tuyên y án 12 năm tù Việt Kiều Mỹ bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, RFA đưa tin. LS Nguyễn Văn Miếng cho biết: “Kết quả là y án đối với ông Michael Phương Minh Nguyễn – 12 năm tù giam. Sau khi thi hành án xong sẽ bị trục xuất về Mỹ. Ông Huỳnh Đức Thịnh vẫn y án 1 năm tù giam và hiện giờ ông vẫn đang tại ngoại và có thể là ít bữa nữa sẽ có lệnh thi hành án và ông sẽ bị ‘chung’ thêm 9 tháng nữa”.
Theo cáo trạng của VKSND TPHCM, năm 2018, ông Michael Phương Minh Nguyễn từ Hoa Kỳ trở về Việt Nam lập nhóm “Quốc nội quật khởi” nhằm “lật đổ chính quyền”. Nhóm của ông Michael Nguyễn bị cáo buộc đã lên kế hoạch “biểu tình kết hợp với kẹt xe với dự định sẽ lôi kéo 100 người tham gia biểu tình. Cáo trạng cũng quy kết những người này mua sắm vũ khí để chống trả lại cơ quan chức năng”. Một số dân biểu Hoa Kỳ đã lên tiếng đề nghị chính quyền VN trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn.
Tin giáo dục
Báo Giáo Dục VN đặt câu hỏi: Những cán bộ, đảng viên bị kỷ luật ở Hà Giang đã quên lời thề Đảng viên? Hỏi như thế kể ra cũng oan cho các quan chức ở Hà Giang, bởi không riêng gì Hà Giang, mà các địa phương khác cũng đã và đang xảy ra tiêu cực, chỉ có điều là chưa bị phát hiện hoặc chưa trở thành tin nóng, như ở Đắk Lắk: Đắk Lắk lý giải việc Hiệu trưởng nhận nhiều án kỷ luật vẫn đương chức, cũng theo báo Giáo Dục VN. 
Đó là trường hợp ông Lê Thanh Hải, Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Buôn Đôn, dù từng bị cách chức Bí thư chi bộ, nhận nhiều án kỷ luật vì các sai phạm về tài chính nhưng vẫn chưa mất chức Hiệu trưởng. Ông Nguyễn Như Bút, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn đã xác nhận thông tin này.
Báo Tiền Phong đặt câu hỏi: Loạn văn bằng, chứng chỉ có phải để nuôi các cơ sở đào tạo? Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chỉ thừa nhận, câu hỏi này “đúng một phần”, rồi cho rằng mục đích của văn bằng, chứng chỉ là tuân theo quy định của Đảng, Nhà nước trong Tiêu chuẩn 89, 90:
“Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức T.Ư không hề đặt ra tiêu chuẩn gì ngoài quy định của Đảng và Nhà nước. Nhưng bây giờ chứng chỉ nào phải thi, chứng chỉ nào phải bồi dưỡng, chứng chỉ nào đi học sau khi bổ nhiệm, chứng chỉ nào phải có trước khi bổ nhiệm thì đây là vấn đề phải bàn”.
Báo Giáo Dục VN dẫn lời trần tình của một GV: Do sức ép của trường, chỉ một tuần tôi đã có 2 chứng chỉ. Thầy giáo M kể: “Trường tôi sắp lên chuẩn, vì thế giáo viên cũng buộc phải đủ chuẩn theo yêu cầu. Trong buổi họp hội đồng tuần trước, hiệu trưởng rà soát lại văn bằng của các giáo viên và thống kê còn 7 thầy cô chưa có 2 chứng chỉ ngoại ngữ và tin học”. Vậy là GV cũng phải nhờ vào sức mạnh của đồng tiền để học “cấp tốc”, học nhưng được cho biết đề thi lấy chứng chỉ trước khi làm bài, vì đã có “bôi trơn”.
Vụ một nam sinh lớp 8 Trường THCS Ngô Quyền, quận Tân Bình, TP HCM bị đình chỉ học 4 ngày và phải đọc bản kiểm điểm trước toàn trường vì… xúc phạm nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Hiệu phó Trường THCS Ngô Quyền: ‘Tôi không thể ngờ hậu quả của việc này lại như thế’
Hiệu phó Nguyễn Ngọc Thụ nói về trường hợp của nam sinh N.H.M.Q: “Mục đích của tôi khi làm việc này là xoa dịu sự phẫn nộ của cộng đồng fan BTS để bảo vệ cho học trò của mình. Nhưng tôi không thể ngờ cộng đồng mạng lại share và sử dụng nó với nhiều mục đích khác nhau. Đúng là tôi không có kinh nghiệm trong việc xử lý những vấn đề về truyền thông. Tôi đã sai và nếu được làm lại, tôi sẽ không làm như vậy”. Theo ông Thụ thì nam sinh Q đã “chạm nọc” lượng fan khổng lồ ở VN của nhóm BTS, nên mới dẫn tới sự tình như vậy.
Tin môi trường
Nhà nghiên cứu môi trường Nguyễn Đạt An viết: Siêu bão Cat.1 chính thức của Biển Đông. Bài viết nói về cơn bão số 6 mang tên Nakri đã hình thành và đang di chuyển về hướng đất liền VN. Chuyện miền Trung hứng bão thì không có gì lạ, nhưng điều bất thường ở đây là lần đầu tiên Biển Đông tự hình thành một cơn bão có sức mạnh vượt qua 12 cấp của thang đo Beaufort (thang đo quen dùng của VN) để tiệm cận cấp Cat.1 trên thang bão Saffir-Simpson (thang đo quen dùng của Mỹ). 
“Lần đầu tiên một cơn bão hình thành ở trong Biển Đông có thể đạt cấp độ mạnh mẽ như vậy. Điều đó chứng tỏ nhiệt lượng của nước biển quá ấm đủ để bơm sức mạnh cho bất cứ nhiễu loạn áp thấp nào xảy ra bên trong Biển Đông. Có một điều báo chí và giới khí tượng Việt Nam không đề cập đến, chính là ngay cả đới gió mùa Đông – Bắc, lẽ ra mang khối khí lạnh và khô, thì nay lại đang tiếp sức thêm cho cơn bão”.
Sự hình thành của bão Nakri đã chứng minh dự đoán của ông An và một số nhà nghiên cứu môi trường từ mùa hè 2019: Nhiệt độ nước biển ấm lên, hệ quả của hiện tượng Trái đất nóng lên, tạo điều kiện để những cơn bão mạnh dễ dàng được hình thành và tiếp sức. Trước đó, VN cũng đã hứng chịu một số cơn bão tương tự Nakri như bão Damrey 2017, nhưng chúng đều hình thành ở vùng biển phía đông Philippines rồi mới tiến vào VN. 
Báo Gia Đình đặt câu hỏi về bão số 6: Bão vào mùa đông có gì bất thường? “Với cơn bão số 6 (còn gọi là bão Hoa Nhài) này hiện nay rất khó dự báo. Ngay cả các trung tâm lớn trên thế giới đều đang lúng túng trước đường đi khó đoán định của nó, bản tin hôm nay lại trái ngược với bản tin hôm qua cả về vị trí và tốc độ”.
Cùng với bão Nakri hiện có 3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới khác đang hoạt động trên các đại dương, đáng lưu ý là siêu bão vừa được đặt tên Hạ Long. Báo Người Lao Động có bài: “Bão quái vật” Hạ Long gia tăng sức mạnh kinh hoàng. Cơn bão này được dự đoán không đổ bộ vào đất liền của quốc gia nào, nhưng vẫn đáng lưu ý vì “vài giờ sau khi trở thành một cơn áp thấp nhiệt đới vào ngày 2-11, Hạ Long nhanh chóng biến thành một cơn bão nhiệt đới”.
Đến ngày 4/11, nó gia tăng sức mạnh thành một cơn bão cấp 2 rồi nhanh chóng lột xác thành siêu bão cấp 5 chỉ sau một đêm, theo Trung tâm cảnh báo bão liên hợp Mỹ (JTWC). Sức gió lớn nhất của nó đạt đến 305km/h, vượt qua cả siêu bão Dorian, siêu bảo gần như nhấn chìm quần đảo Bahamas (tối đa khoảng 297km/h), gần như lặp lại kỷ lục của bão Hagibis, tăng cấp từ Cat.1 lên Cat.5 chỉ trong 1 ngày và đã tàn phá Nhật Bản. 
Chuyện ở Quảng Trị: Cá chết trắng hồ giữa trung tâm TP Đông Hà, báo Pháp Luật TP HCM đưa tin. Người dân địa phương cho biết, sự việc xảy ra từ khuya 6/11, họ đã phát hiện hàng ngàn con cá rô phi nhiều kích thước nổi lờ đờ trên mặt hồ. Đến sáng 7/11, “cá chết nổi trắng hồ, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ngay sau đó, công nhân môi trường được huy động đến vớt cá chết. Các công nhân môi trường cho biết trong sáng cùng ngày đã vớt khoảng 2 tấn cá”.Cá chết ở hồ Đại An. Nguồn: PLTP

Bài báo lưu ý, năm 2016 cũng xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt ở hồ này. “Nguyên nhân được cơ quan chức năng công bố là nguồn nước bị ô nhiễm bởi các cơ sở kinh doanh, hộ dân cư xung quanh hồ xả thải ra môi trường”.
***
***

No comments:

Post a Comment