Sunday, December 1, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 11 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 11 năm 2019

·         Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
·         Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·       

Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

·        Người Việt ở Hong Kong ủng hộ phong trào dân chủ

·        Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc bị phê phán vì Hồng Kông

·        Vụ 39 nạn nhân thiệt mạng ở Anh: Sau nỗi đau là nguy cơ mất nhà

·        Vận động Quốc hội CHLB Đức về nhân quyền cho Việt Nam

·        Huỷ toàn bộ bản án đối với Hồ Duy Hải để điều tra lại
·        Trung Cộng sử dụng khinh khí cầu để do thám ở Trường Sa

·        Phóng viên báo công an kéo đến đêm thơ của sếp cũ kêu oan đòi nhà

·        Nhà nghiên cứu Bill Hayton: chính sách quốc phòng CSVN có mâu thuẫn

·        Gánh nặng nợ nần của người di dân Việt Nam không có giấy tờ ở Châu Âu

·        Dư luận phản đối nhóm người đề nghị không đặt tên đường Alexandre de Rhodes

 


·        Dân Hồng Kông đáng hãnh diện

·        Già trẻ Hồng Kông cùng đi biểu tình, tiếp tục tranh đấu đòi dân chủ

·        Mải nói điện thoại, phụ nữ rơi xuống đường rầy, bị xe điện đụng phải

·        Tội phạm bị truy nã ‘làm chánh văn phòng tòa án’ huyện ở Hòa Bình

·        Báo Công An Nhân Dân ‘hai mặt’ về show Hữu Ước: ‘Khen’ trên báo, phản đối trước rạp

 

·        Mexico lạc quan về việc hoàn tất USMCA ‘vào tuần tới’

·        Bắc Hàn sẽ cho Thủ tướng Abe thấy ‘hỏa tiễn đạn đạo thực sự’

·        Thăm dò: Đa số Cộng hoà tin Trump là tổng thống tốt hơn Lincoln 

·        Tiệm thẩm mỹ của người gốc Việt bị thu hồi giấy phép vì hoạt động mại dâm

·        Có phải Kellyanne Conway cộng tác với tác giả ẩn danh cuốn sách chỉ trích Trump? Tin Tức:  Chủ Nhật 01.12.2019
1/TRUNG CỘNG SỬ DỤNG KHINH KHÍ CẦU ĐỂ DO THÁM Ở TRƯỜNG SA
Theo ImageSat Intl. (iSi), một công ty chuyên cung cấp ảnh vệ tinh, Trung Cộng đã sử dụng khinh khí cầu để do thám khu vực đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Hình ảnh vệ tinh của iSi cho thấy khinh khí cầu của Trung Cộng xuất hiện ở khu vực đá Vành Khăn ngày 18/11. Theo các chuyên gia,  thiết bị bay này được sử dụng cho mục đích thông tin tình báo.
 Đá Vành Khăn là một rạn san hô vòng, nằm cách đảo Sinh Tồn Đông 57 hải lý (105,6 km) về phía đông và cách đảo Vĩnh Viễn 51 hải lý (94,5 km) về phía nam. Sau khi chiếm Gạc Ma từ Việt Nam ngày 14/3/1988, Trung Cộng liên tục mở rộng sự hiện diện quân sự ở Trường Sa, xây nhiều đảo nhân tạo và biến các đảo này thành căn cứ quân sự. Trung Cộng đã thiết lập các hệ thống hoả tiễn phòng không và hoả tiễn chống hạm tối tân trên bãi đá Vành Khăn, đá Chữ Thập và đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Những sự việc trên cho thắy Trung Cộng có âm mưu thôn tính cả Trường Sa, nơi Việt Nam còn kiểm soát gần 30 đảo và rặng san hô.

 2/ ĐIỀU TRA LẠI VỤ ÁN OAN HỒ DUY HẢI
Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã đề nghị Toà án Nhân dân Tối cao tiến hành kháng nghị giám đốc thẩm để điều tra lại vụ án ông Hồ Duy Hải, người bị kết tội tử hình về tội danh giết người và cướp tài sản năm 2008.
Cơ quan này đề nghị Hội đồng thẩm phán Toà án Nhân dân Tối cao huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm năm 2008 của Toà án Nhân dân tỉnh Long An và bản án phúc thẩm năm 2009 của Toà phúc thẩm Toà án Nhân dân tối cao thành Hồ vì nhiều sai phạm của các cơ quan tiến hành tố tụng như: bỏ sót chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa lời khai của ông Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai làm trong việc giải quyết vụ án.
Theo nội dung vụ án, ông Hải quen biết với 2 nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi ở ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An vào năm 2007. Sáng ngày 14/1/2008, người ta phát hiện 2 nữ nhân viên này bị sát hại dã man tại nơi làm việc.
Ông Hồ Duy Hải và gia đình kêu oan trong hơn 10 năm qua. Năm 2015, Uỷ ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam tuyên bố việc xét xử Hồ Duy Hải đã diễn ra không đúng các trình tự pháp luật, thiếu bằng chứng, và kêu gọi điều tra lại. Ân xá Quốc tế kêu gọi Việt Nam huỷ bản án để điều tra lại.

3/HÀ NỘI DỰ ĐỊNH CHI 150 TỶ ĐỂ BƠM NƯỚC SÔNG HỒNG RỬA SÔNG TÔ LỊCH
Để rửa sông Tô Lịch vốn đang ô nhiễm trầm trọng, Công ty Thoát nước Hà Nội đã đưa ra đề án lấy nước từ sông Hồng đưa vào hồ Tây, sau đó bơm vào sông Tô Lịch để pha loãng và làm sạch con sông này với tổng chi phí 150 tỷ đồng.
Theo giáo sư, tiến sỹ Lê Huy Bá, nguyên viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ & Quản lý Môi trường (Đại học Công nghiệp Sài Gòn) cho rằng dự án này không khả thi, chỉ là giải pháp tình thế mà không giải quyết vấn đề.
Theo ông, việc rửa sông Tô Lịch như vậy chỉ đưa nước chứa chất độc từ sông này về các tỉnh phía nam của Hà Nội như Hà Nam và Nam Định mà không giải quyết hết được ô nhiễm đổ vào sông do các nguồn nước bẩn thải ra từ nhiều nhà máy trên địa bàn mà con sông này chảy qua.
Chi phí của dự án cũng là một vấn đề. Theo đó, cần xây dựng một trạm bơm điện gồm 4 tổ máy bơm chìm, để bơm hơn 134.000m3 nước vào hồ Tây mỗi ngày, với chi phí 8 tỷ đồng/năm. Dự án sẽ tiêu khoảng 200 tỷ riêng tiền điện trong vòng 25 năm.

4/THI HÀI CỦA 39 NẠN NHÂN XE TẢI Ở ANH QUỐC ĐÃ ĐƯỢC HỒI HƯƠNG
Thi hài của 39 người Việt Nam được tìm thấy trong một chiếc xe tải gần London vào tháng trước đã được đưa hết về Việt Nam và chuyển cho gia đình họ để mai táng.  16 thi thể đầu tiên đã được đưa về Việt Nam hôm thứ Tư ngày 27/11 và 23 thi thể còn lại đã được đưa về tới phi trường Nội Bài ở Hà Nội vào sáng sớm thứ Bảy ngày 30/11.
Việc phát hiện ra các thi thể trong xe tải đông lạnh ở Anh đã thu hút sự chú ý của thế giới về hoạt động buôn người nghèo ở Châu Á, Châu Phi và Trung Đông bằng những chuyến đi đầy nguy hiểm đến phương Tây.
Nhà chức trách Việt Nam đã bắt giữ 10 người liên quan đến những cái chết này trong khi tài xế xe container người Anh đã thừa nhận âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

 5/GẦN 3.500 NGƯỜI VIỆT NAM BỊ BÁN TỪ NĂM 2013
 Bộ Công an nói trong bảy năm qua, có ít nhất 3.476 người Việt là nạn nhân của nạn buôn người, 90% trong số họ là phụ nữ và trẻ em, và 98% số nạn nhân bị bán sang Trung Cộng.
Riêng phần lớn nạn nhân nữ trong số này đã bị cưỡng ép kết hôn, làm vợ dân bản địa và đến 80% bị bóc lột tình dục.
Gần đây xuất hiện tình trạng mua bán trẻ em,  học sinh trong các trường dân tộc nội trú. Bọn tội phạm sử dụng mạng xã hội để tiếp cận rồi lừa để đưa trẻ em gái từ các tỉnh về thành phố bán cho nhà hàng, quán karaoke, tiệm đấm bóp.
Gần đây, bộ Công an VN triệt phá một đường dây mua bán nội tạng xuyên quốc gia liên quan đến 5 đối tượng. Đường dây này hoạt động từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 1 năm 2019, chuyên bán thận của hàng trăm nạn nhân và thu lợi hàng chục tỷ đồng.
Công an cũng phát hiện một số đường dây đưa phụ nữ Việt Nam sang tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) để hành nghề đẻ thuê với giá từ 400 triệu-500 triệu đồng/trường hợp.

6/VIỆT NAM XUA ĐUỔI NGƯỜI TỴ NẠN TỪ BẮC HÀN
Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã bắt giữ và gửi trả lại một nhóm người Bắc Hàn đang tìm cách chạy trốn khỏi chế độ cộng sản hà khắc ở Bình Nhưỡng.
Trích dẫn tổ chức Công lý cho Bắc Hàn (Justice for North Korea), BBC đưa tin: nhóm người Bắc Hàn có khoảng từ 10 đến 14 người nhập cảnh trái phép vào Lạng Sơn từ Trung Cộng vào ngày 23/11. Họ bị lực lượng biên phòng Việt Nam bắt giữ.
 Phía Việt Nam đã giao lại những người này cho phía Trung Cộng, và dường như họ sẽ bị Trung Cộng trả về Bắc Hàn, nơi họ sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc là tử hình.
Tổ chức Công lý cho Bắc Hàn nói họ liên lạc lần cuối với nhóm người này vào thứ Tư ngày 27/11. Trong nhóm có cả phụ nữ nhưng không có trẻ em.
Trong tháng Tư năm nay, Việt Nam đã trục xuất 3 người Bắc Hàn về Trung Quốc.


·        Lao động Việt Nam hãy đoàn kết? Workers of Vietnam, Unite? (Diplomat 29-11-19) - Bản PDF -  David Hutt bình luận về luật lao động lở VN. (David Hutt, tuy còn trẻ và không thường trú ở VN nhưng rất biết chọn đề tài để viết) ◄◄
·        Từ thùng đến quan tài: Con đường về quê của di dân Việt NamFrom a Box to a Coffin: The Long and Deadly Road Home for Vietnamese Migrants (NYT/Reuters 30-11-19)
·        VN: Chính quyền có nên xem lại chính sách của mình? (BBC 30-11-19) -- Có ý kiến TS Vũ Quang Việt
·        Không có chữ quốc ngữ thì không có Đảng Cộng sản Việt Nam (Blog RFA 30-11-19) -- Cũng như có sử gia cho rằng không có cà phê thì không có Cách mạng tháng 10 ở Nga:  Nhờ cà phê mà Lênin và các đồng chí có thể thức suốt đêm, họp bàn chuyện cách mạng!
·        Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Có lẽ phụ nữ TPHCM khó có con vì phải làm nhiều quá! (DT 30-11-19) -- Một ngày nào đó sẽ có một nhà phân tâm học được Nobel nhờ giải mã tại sao ông Nguyễn Thiện Nhân luôn luôn bị ám ảnh bởi vấn đề phụ nữ có con!
·        Thay đổi trong đầu tư công-tư cho khoa học (TS 30-11-19) -- Bài Phùng Hồ Hải
·        Nâng cao uy tín của LHH Việt Nam trong xã hội (ĐV 30-11--19) -- A hopeless task!
·        'Hôm nay là trí thức trẻ, tương lai là lực lượng đầu đàn' (TT 29-11-19) -- Sai! "Hôm nay là trí thức trẻ, tương lai là trí thức già"
·        Mùa bắt dế ở Quảng Nam (VnEx 30-11-19)
·        Phỏng vấn Will Nguyen: The Pleasant Lies Told About the Vietnam War, in Place of Unpleasant Truths (Vietnamese 25-11-19)
·        Ở đâu cũng có gián điệp Trung Quốc! Suddenly, the Chinese Threat to Australia Seems Very Real (NYT 28-11-19) Chinese spy tales fuel Australian fears (FT 28-11-19) 'China spy' spills secrets that rattle Taiwan and Hong Kong (Nikkei 28-11-190
BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

Phân tích
·        CHÂU Á DÂN CH HOA K
·        PHÁP MALI QUÂN S
·        ĐÀI LOAN TRUNG QUC CHÂU Á
·        HNG KÔNG BU C PHÂN TÍCH
·        VIT NAM PHÂN TÍCH CÔNG ĐOÀN
·        PHÂN TÍCH CHÂU Á TRUNG QUC

Ngoại trưởng Mike Pompeo không bảo vệ nền ngoại giao Mỹ

Phỏng vấn
·        VIT NAM ANH QUC TRUNG QUC
·        N Đ DÂN CH NHÂN LOI

Thánh Gandhi: "Ấn Độ không phải của riêng người theo Ấn Độ Giáo"

Điểm báo
·        30/11/2019HNG KÔNG CHÂU Á ĐIM BÁO
·        29/11/2019CHÂU ÂU KHÍ HU QUC T
·        28/11/2019PHÁP ĐIM BÁO CHÂU PHI
Phân tích

·        Trung Cộng đầu độc dân tộc Việt Nam bằng heroin?

·        Bà Ngân mị dân bằng niềm tin

·        Vụ án Nhật Cường được hâm nóng trở lại, khi nào đến lượt Nguyễn Đức Chung

·        Bộ Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc thông báo chương trình kỷ niệm năm 2020?

·        Tây Tạng: 1951, Việt Nam: 2020?

·        Nguyễn Dân (Danlambao) - Trong những ngày cuối năm 2019, hầu như ở đất nước ta, đảng cầm quyền (CSVN) đang chạy nước rút. Bao sự việc cần phải làm để được kịp lúc, kịp thời: - Chuẩn bị cho kỳ đại hội 13 sắp tới. - Hoàn tất những gì đã ký kết và hứa hẹn để phải thực thi: Các vùng “tự trị” với ngụy danh là “đặ...

·        Hà Nội 1 tuần ô nhiễm 6 ngày và công nghệ nhiệt điện than

·        Tân binh người Khmer tại Trà Vinh tử vong nghi vấn bị đánh chết

·        Rút kinh nghiệm vụ Ngọc Thảo thành Ái Sa ở Đắk Lắk và trốn truy nã trở thành chánh văn phòng tòa án

·        Lễ Tạ Ơn 2019 - Ái Liên kể chuyện vượt biên ly kỳ 1979

·        Tại sao người ta “chống nhà nước”???

·        Khi lãnh đạo tôn giáo kích động sự hận thù

·        Mark Esper đem niềm tin đến cho hải quân Việt Nam·        Những lá phiếu

Đã đến lúc Trump phải ra đi – cùng với tất cả những ai ở trong Quốc Hội đã lựa chọn trung thành với đảng thay vì lời thề long trọng xác nhận bảo vệ Hiến Pháp của Hoa Kỳ. Và tùy...
Người ta nghĩ rằng công an Việt Nam đã bắt cóc ông Lê Trí Tuệ, một trong những sáng lập viên của Công đoàn Độc Lập Việt Nam. Ông Lê Trí Tuệ mất tích vào tháng Năm năm 2007 sau...
Và riêng tôi lại càng thấm thía và ngạc nhiên hơn nữa khi biết rằng đại biểu Quốc hội kiêm Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến giờ này vẫn không có một lời nào...

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        SỰ RA ĐỜI & VIỆC TRUYỀN BÁ CHỮ QUỐC NGỮ ĐẦU THẾ KỶ XX

SỰ RA ĐỜI CỦA CHỮ QUỐC NGỮ VÀ HỌC GIẢ NGUYỄN VĂN VĨNH VỚI VIỆC PHỔ CẬP CHỮ QUỐC NGỮ ĐẦU THẾ KỶ 20 Hoàng Quốc Hải  Quốc ngữ có nghĩa là chữ của nước nhà. Chữ ấy phải ghi lại được chính xác tiếng nói của người mình....Đc tiếp...

·        TIN BUỒN: THÔNG BÁO VỀ TANG LỄ GIÁO SƯ HÀ VĂN TẤN

. .  . TIN BUỒN  Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin: Giáo sư - Nhà giáo Nhân dân  HÀ VĂN TẤN  Sinh ngày 16.8.1937 Quê quán: Xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Giáo sư trường ĐH Tổng hợp và ĐH Sư phạm Hà Nội, Nguyên Viện trưởng Viện Khảo Cổ học Việt Nam. Học ...Đc tiếp...
.

·        Mai Thanh Sơn: GS HÀ VĂN TẤN - MỘT GÓC NHÌN

GS HÀ VĂN TẤN: MỘT GÓC NHÌN  Mai Thanh Sơn Vẫn biết là Thầy đã rất yếu, và cái ngày phải xa thầy đã gần lắm rồi. Nhưng cái tin GS Hà Văn Tấn mất đến lúc nửa đêm vẫn khiến tôi thực sự shock. Vậy là một nhà khoa học lớn, một người thầy tận tâm, một nhân cách đáng kính đã vĩnh viễn rời xa chúng ta. Đêm không ngủ, nằm ngẫm lại...Đc tiếp...
.

·        TÊN ĐƯỜNG PHỐ SÀI GÒN TRƯỚC 1975 CHỈ DO 1 NGƯỜI ĐẶT

Người duy nhất đặt tên cho đường phố Sài Gòn trước năm 1975 và ý nghĩa của các tên đường   Saigon xưa Jun 22, 2019  Từ lâu, tôi đã có dịp bày tỏ lòng ngưỡng mộ và khâm phục về việc đặt tên cho các đường phố tại Sài Gòn vào năm 1956. Vì đây là một công việc quá xuất sắc và quá hoàn thiện, nên tôi vẫn đinh...Đc tiếp...
.

·        CHỈ LÀM LỢI CHO TRUNG QUỐC MÀ THÔI !

Làm lợi cho phía... Trung Quốc Người lao động 26-11-2019  Với dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đang được Bộ GTVT xin đầu tư, các chuyên gia kinh tế bày tỏ quan ngại sẽ có thêm 1 dự án "có khả năng chỉ đem lại lợi ích cho Trung Quốc" trong bối cảnh nhiều dự án khác có nguy cơ thành "đống sắt vụn". Trao đổi với phóng...Đc tiếp...


Thông tin mỗi ngày
·         Ba Sàm.wp
·         Bùi Văn Bồng
·         Dân Làm Báo
·         Dan Luan
·         Đinh Tấn Lực
·         Đoan Trang
·         Huỳnh Ngọc Chênh
·         JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·         Nghiên cứu Quốc tế
·         Nguyễn Tường Thụy
·         Nguyễn Văn Tuấn
·         Người Buôn Gió 
·         Nguyễn Xuân Diện
·         Nhát sỹ Tô Hải
·         R F I
·         XUÂN VIỆT NAM


No comments:

Post a Comment