Friday, December 13, 2019

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 13-12-2019 Sửa đổi ngày 13-12-2019 15:45
RFI

media(AFP) – Hoa Kỳ : Chính quyền Bắc Kinh không nên can thiệp vào nội tình và bầu cử Đài Loan. Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Thái Bình Dương sự vụ David Stilwell tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Washington ngày thứ Năm 12/12/2017 đã cơ tuyên bố như trên. Bầu cử tổng thống và Nghị viện lập pháp Đài Loan diễn ra đầu năm 2020. Tổng thống Thái Anh Văn có cơ may tái đắc cử. Chiến hạm và máy bay Trung Quốc vẫn thường hay áp sát hải phận và không phận hải đảo mà Bắc Kinh cho là phản nghịch.
(Yonhap) – Ảnh vệ tinh phát hiện hoạt động tại bãi phóng vệ tinh của Bắc Triều Tiên. Theo các chuyên gia Mỹ thuộc trang mạng chuyên về Bắc Triều Tiên 38° North, hình ảnh vệ tinh mới chụp được ngày 11/12/2019 cho thấy một chiếc xe tải dài 10 mét đậu gần một hầm chứa nhiên liệu, và một vật thể giống như một cái cần cẩu tại bãi phóng vệ tinh Dongchang-ri của Bắc Triều Tiên. Ngoài ra, một chiếc xe tải khác cũng đã được thấy gần đấy. Theo giới phân tích, đó có thể là dấu hiệu cho thấy là Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa, nhưng cũng có thể là động tác giả để gây sức ép, buộc Mỹ có đề nghị mới về đàm phán hạt nhân.
(Reuters) – Israel cấm tín đồ Thiên Chúa Giáo Dải Gaza đến thăm thánh địa Bethleem và Jerusalem nhân dịp Giáng Sinh. Chính quyền Israel ngày 12/12/2019, thông báo người Thiên Chúa Giáo ở Gaza vẫn được cấp giấy phép đi ra nước ngoài, nhưng không ai được phép đến Israel và vùng Cisjordanie, nơi có nhiều địa điểm linh thiêng đối với người theo đạo Thiên Chúa. Cho đến nay, Israel luôn hạn chế chặt chẽ việc đi ra khỏi dải Gaza, vùng lãnh thổ nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng Hồi Giáo Hamas, một nhóm bị Israel coi là khủng bố.
(AFP) – Bầu cử tổng thống Algeri : Bình mới rượu cũ. Theo kết quả được công bố hôm 13/12/2019, cựu thủ tướng Abdelmadjid Tebboune đắc cử ngay vòng đầu với hơn 58 % số phiếu. Ông từng là thủ tướng dưới thời tổng thống Abdelaziz Bouteflika. Chính vì toàn bộ 5 ứng cử viên đều là người của chế độ cũ, cử tri Algeri tẩy chay phòng phiếu. Tỷ lệ người đi bầu hôm qua, được coi là thấp kỷ lục, chưa đầy 40 % theo con số chính thức.
(AFP) – Đức kỷ niệm 250 năm ngày sinh nhạc sĩ Beethoven. Kể từ ngày 13/12/2019 và cho đến 17/12/2020 tại Đức sẽ có hơn 700 sinh hoạt văn hóa, từ các buổi hòa nhạc đến nghệ thuật sân khấu, opéra, triển lãm…  vinh danh Beethoven. Riêng thủ đô Berlin, trong hai ngày 25 và 26/04/2020 dàn nhạc Philharmonie của thành phố sẽ chơi nhạc Beethoven trong suối 24 giờ đồng hồ. Beethoven là niềm tự hào của dân tộc Đức. Ngay chế độ cộng sản của Cộng Hòa Dân Chủ Đức cũng xưng tụng ông như một nhà cách mạng với bản Symphonie số 9 khi Beethoven ngợi ca "thế giới đại đồng", nhân loại là anh em.
(AFP) – Đàm phán Mỹ và Taliban về tiến trình hòa bình tại Afghanistan tạm dừng. Đây là hậu quả vụ tấn công xảy ra gần một căn cứ quân sự của Mỹ tại tỉnh Parwan, miền bắc Afhganistan hôm 12/12/2019. Đặc sứ Mỹ về Afhasnistan Zalmay Khalilzad đã cho biết như trên vào hôm nay.
(AFP) – Nga : Hỏa hoạn trên tàu sân bay duy nhất được dập tắt. Ngọn lửa đã được khống chế vào sáng thứ Sáu 13/12/2019. Hơn 500m2 của hàng không mẫu hạm Kuznetsov bị lửa thiêu trong hơn một ngày. Thiệt hại nhân mạng : một người chết, mười người bị thương. Hàng không mẫu hạm duy nhất và cũ kỹ của Nga đang ở trong giai đoạn bảo trì ở bến cảng Bắc Cực.
(AFP) – Xếp hàng trước một tuần lễ cho Chiến tranh các vì sao. Một tuần lễ trước ngày bộ phim mới Star Wars ra mắt công chúng, khoảng 20 người hâm mộ đã chầu chực từ một tuần nay trước rạp hát Chinese Theatre tại Hollywood. Từ hôm 12/12/2019 mọi người đợi mua vé vào cửa. Nhà sản xuất dự báo giới hâm mộ sẽ đông đảo đến xếp hàng trong những ngày tới khi lực lượng các "fan" của Chiến Tranh các vì sao từ Anh và Nhật Bản đổ bộ Hollywood.

No comments:

Post a Comment