Monday, December 2, 2019

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 02-12-2019 Sửa đổi ngày 02-12-2019 15:28
RFI

media(AFP) - Úc thành lập đội đặc nhiệm chống “can thiệp nước ngoài”. Quyết định được thủ tướng Úc Scott Morrison loan báo vào hôm nay, 02/12/2019. Lực lượng đặc nhiệm sẽ huy động tất cả các cơ quan tình báo trong nước, với nhiệm vụ “ngăn chặn và răn đe bất cứ nước nào có âm mưu phá hoại lợi ích quốc gia của Úc”. Tuy nhiên, lãnh đạo Úc tránh nêu đích danh Trung Quốc. Cách nay một tuần, ông Vương Lập Cường (Wang Liqiang), người Trung Quốc 26 tuổi tự nhận là cựu điệp viên và đào thoát sang Úc, tiết lộ cách thức Bắc Kinh xâm nhập và can thiệp vào Hồng Kông, Đài Loan và Úc.
(AFP) – Canberra lên án Trung Quốc hành xử ''không thể chấp nhận được'' với một giảng viên Úc. Ngoại trưởng Úc hôm nay, 02/12/2019, cho biết rất lo ngại về số phận của ông Yang Hengjun, công dân Úc gốc Hoa, hiện đang bị giam giữ tại một nơi bí mật ở Trung Quốc, với cáo buộc làm gián điệp. Giảng viên Úc bị bắt tại Trung Quốc hồi tháng Giêng 2019. Ông Yang Hengjun nổi tiếng với các bài viết chỉ trích Bắc Kinh trên các mạng xã hội.
(AFP) - Chính quyền Nhật mua một hòn đảo để cho lính Mỹ tập luyện. Theo thông báo của Tokyo vào hôm nay, 02/12/2019, đó là một đảo hoang ở tây nam Nhật Bản, trị giá 132 triệu euro. Washington và Tokyo vào năm 2011 đã đồng ý dời trung tâm huấn luyện phi công chiến đấu cơ Mỹ về đảo Mageshima. Hiện giờ các cuộc luyện tập được thực hiện ở đảo Iwo Jima, cách Tokyo 1.200 cây số, nhưng phía Mỹ cho là quá xa so với căn cứ của chiến đấu cơ trên đảo phía tây Iwakuni.
(AFP) – Philippines : Hàng chục ngàn người di tản trước bão Kammuri. Bão dự báo đổ bộ vào phía nam đảo Luçon, đảo lớn nhất Philippines trong đêm thứ Hai rạng sáng thứ Ba 03/12/2019, với sức gió 185 cây số giờ. Sau đó bão sẽ quét qua khu vực gần Manila, thủ đô 13 triệu dân. Có 70.000 người đã tản cư khỏi thị trấn Bicol nơi đầu tiên bão ập vào. Kammuri sẽ ảnh hưởng đến Đông Nam Á Vận Hội tổ chức ở vùng Manila từ 30/11 đến 11/12. Nhiều môn thi đấu được dự kiến hủy bỏ hay dời lại, các nhà tổ chức đang đưa ra kế hoạch B.
(AFP) – Pháp : Mưa lũ tại các tỉnh đông nam, 5 người chết. Trong số này, có ba người là nhân viên cứu hộ, nâng tổng số người chết vì thiên tai lên đến 11 người. Mức báo động tại tỉnh Var và Alpes-Maritimes được nâng từ cam lên đỏ. Trong hơn một tuần qua, những đợt mưa to gió lớn đổ vào vùng đông nam nước Pháp gây ra nhiều thiệt hại về nhân mạng và tài sản.
(AFP) - Pháp hủy bỏ việc chuyển giao sáu tàu tuần tra cho Libya. Một số nguồn tin phù hợp đã xác nhận vào hôm nay, 02/12/2019 quyết định của chính quyền Pháp với lý do là “tình hình” tại Libya không cho phép làm việc này. Tháng 02/2019, Pháp loan báo tặng chính quyền Tripoli 6 chiếc tàu tuần tra cao tốc Sillinger dài 12 mét, nhằm giúp Libya tăng cường kiểm soát bờ biển. Tuy nhiên 8 tổ chức phi chính phủ, trong đó có Ân Xá Quốc Tế, Y Sĩ Không Biên Giới, đã kiện ra tòa để đòi hủy bỏ quyết định bị cho là tiếp tay cho các “tội ác nhắm vào người nhập cư và tị nạn ở Libya”.
(AFP) – AIEA: Tân tổng giám đốc là một nhà ngoại giao Achentina. Vào hôm nay, 02/12/2019, ông Rafael Grossi, đại diện Achentina tại Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế AIEA, trụ sở tại Vienna (Áo), đã chính thức nhậm chức tổng giám đốc cơ quan này. Nguyên là đại sứ Achentina tại Áo lên lãnh đạo cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc vào lúc căng thẳng đang gia tăng xung quanh vấn đề Iran. Là người từng tham gia thảo luận trực tiếp với các lãnh đạo Iran trong những năm 2010-2013, ông Grossi sẽ rất cần đến các kinh nghiệm đó trong nhiệm kỳ của mình, mà trọng tâm sẽ là hồ sơ hạt nhân Iran.
(AFP) – WTO : Liên Hiệp Châu Âu vẫn tài trợ cho chương trình Airbus A350. Đây là nội dung một báo cáo sẽ được Tổ chức Thương mại Thế giới công bố trong ngày 02/12/2019. Theo những nguồn tin tiếp cận được hồ sơ, WTO rất có thể sẽ hạ thấp đánh giá thiệt hại mà hãng lắp ráp máy bay Mỹ Boeing hứng chịu. Đầu tháng 10/2019, WTO bật đèn xanh cho phép Mỹ đánh thuế 7,5 tỉ đô la hàng nhập khẩu từ Liên Hiệp Châu Âu trong vụ Mỹ kiện khối này tài trợ cho Airbus.
(AFP) – Ba Lan : Biểu tình chống chính quyền, ủng hộ một thẩm phán bị đình chỉ. Hàng nghìn người xuống đường tại Vacxava, hôm qua, 01/12/2019, trước trụ sở bộ Tư Pháp, chống lại việc chính quyền - do phe bảo thủ kiểm soát - tấn công hệ thống tư pháp Ba Lan. Vị thẩm phán nói trên bị trừng phạt do chỉ trích một phần trong kế hoạch cải cách tư pháp của chính quyền. Kế hoạch cải cách tư pháp của Ba Lan bị Ủy Ban Châu Âu lên án là có mục tiêu hủy hoại tính độc lập của tư pháp.
(AFP) – Syria : Đối đầu dữ dội giữa phe thân chính phủ và quân thánh chiến. Theo Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria ngày 02/12/2019, các cuộc đối đầu tại tỉnh Idleb, đông bắc Syria trong hai ngày cuối tuần đã làm gần 100 người ở cả hai phía thiệt mạng. Các cuộc oanh kích của không quân Syria nhắm vào một ngôi chợ ở tỉnh này trong ngày hôm nay cũng đã làm cho 10 thường dân chết. Đây là những cuộc giao chiến dữ dội nhất kể từ khi lệnh hưu chiến có hiệu lực kể từ cuối tháng 8/2019.

No comments:

Post a Comment