Tuesday, January 14, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 01 năm 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 01 năm 2020

·         Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
·         Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·         Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Thu hồi giấy phép công ty luật của Luật sư Phạm Công Út

Dùng chất tẩy rửa công nghiệp trong sản xuất nước mắm

Tàu Trung Quốc lại bị phát hiện xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia

2 cựu chủ tịch Đà Nẵng lãnh 17 & 12 năm tù; Phan Văn Anh Vũ 25 năm tù

Cụ Lê Đình Kình được mai táng; trong khi 22 người dân Đồng Tâm bị khởi tố


Tổng thống Trump lạnh nhạt về việc tái thương thuyết với Iran


Đám tang cụ Kình bị nhà cầm quyền bao vây

Công an CSVN gây áp lực với Facebook về vụ Đồng Tâm

25 nhà hoạt động xã hội ở Paris tưởng niệm nạn nhân Đồng Tâm

Rò rỉ thông tin nguyên nhân 3 công an cộng sản chết trong vụ giết gia đình cụ Kình

Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đạt thỏa thuận tăng cường bổ sung lao động Việt Nam ở Nhật Bản

Người Vợ Thứ Ba


Cháy rừng ở Úc làm hại đến thị trường thực phẩm của cả thế giới

Hồng Kông không cho giám đốc Human Rights Watch nhập cảnh

Phát giác 4 doanh nghiệp dùng hóa chất tẩy rửa bồn cầu làm nước mắm

Xua chó pit bull cắn chết người, một phụ nữ ở Kentucky bị bắt

Công an đánh vợ ông Lê Đình Kình, bắt ‘khai nhận cầm lựu đạn, bom xăng’

 

Đồng Tâm: Máu và nước mắt

Tại sao số trẻ em tử vong vì cúm tăng cao trong năm nay

Cuộc chiến Iran – Mỹ: Kết thúc hay bắt đầu cuộc chiến?

Barr chỉ trích Apple vì không giúp mở khóa iPhone của kẻ bắn súng

McConnell phản đối nghị quyết hạn chế hành động quân sự của Dân chủ


TIN TỨC: Thứ Ba, 14/01/2020,

1)  CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH ĐƯỢC MAI TÁNG, 22 NGƯỜI DÂN ĐỒNG TÂM BỊ TRUY TỐ
Cụ ông Lê Đình Kình 84 tuổi đã được mai táng vào hôm qua, thứ Hai 13/1, sau khi bị công an bắn chết trong vụ tấn công vào xã Đồng Tâm vào rạng sáng thứ Năm 9/1.
Hầu hết dân làng Đồng Tâm đều đeo khăn tang trắng để tưởng niệm cụ Kình, linh hồn của cuộc đấu tranh giữ đất suốt mấy năm qua. Đám tang diễn ra dưới sự giám sát gắt gao của hàng trăm công an. Mặc dù mạng internet của xã Đồng Tâm hoàn toàn bị phong tỏa, nhưng các hình ảnh về tang lễ vẫn được âm thầm chuyển lên các mạng xã hội.  
Trong một đoạn phim, cụ bà Dư Thị Thành, vợ của cụ Kình, cho biết là bạo quyền đã đánh đập nhằm ép buộc bà phải thừa nhận là các thành viên đã cầm lựu đạn cố thủ trong nhà. Bà Thành cho biết thêm là đến hôm qua, bà vẫn chưa biết được số phận của 4 người con và cháu là ông Lê Đình Uy, Lê Đình Công, Lê Đình Doanh và Lê Đình Chức sau khi bị công an bắt dẫn đi.
Trong khi đó, vào chiều hôm qua, sở công an Hà Nội ra quyết định truy tố 22 người dân Đồng Tâm mà họ bắt giữ trong vụ tấn công vào xã này vào rạng sáng thứ Năm 9/1. Theo loan báo nói trên, ông Lê Đình Chức bị cáo buộc tội "giết người". 
2)  CÁC TẬP ĐOÀN KINH TẾ NGOẠI QUỐC BỊ VIỆT NAM TRUY THUẾ CẢ NGÀN TỶ ĐỒNG
Sau tập đoàn Coca Cola, Tổng cục Thuế Việt Nam công bố thêm các tập đoàn ngoại quốc sẽ bị truy thu tiền thuế, trong đó có tập đoàn Heineken, công ty tài chính Standard Chartered và công ty Thiên Ngọc Minh Uy.
Hai tuần trước đây, Việt Nam đã quyết định phạt vạ tập đoàn Coca Cola hơn 821 tỷ đồng, tức khoảng 40 triệu Mỹ kim, về tội trốn thuế. Vào hôm qua, đến phiên tập đoàn Heineken bị phạt hơn 921 tỷ đồng, ngân hàng Standard Chartered phải nộp phạt 19 tỷ đồng, và Thiên Ngọc Minh Uy bị phạt vạ 43 tỷ đồng. Hàng chục công ty khác cũng bị truy thu trung bình khoảng 1 triệu Mỹ kim.
Tổng cục Thuế vụ Việt Nam cho biết là trong năm 2019 họ đã thanh tra hơn 816 công ty, với tổng số tiền phạt vạ hơn 13 ngàn tỷ đồng, tức khoảng 600 triệu Mỹ kim.  
3)  3 CÔNG TY SỬ DỤNG HOÁ CHẤT ĐỂ LÀM NƯỚC MẮM NHƯNG CHỈ BỊ PHẠT VẠ
Bộ Nông nghiệp Việt Nam cho biết là họ đã phát giác 3 công ty sử dụng một loại hóa chất dùng trong công nghệ tẩy rửa để sản xuất nước mắm trong năm 2019, nhưng chỉ phạt vạ 780 triệu đồng và giữ bí mật cho đến hôm qua mới công bố.
Ba công ty này có cơ xưởng ở tỉnh Vĩnh Long và An Giang, đã sử dụng hóa chất soda Ash Light, một loại muối công nghiệp, để chế biến nước mắm. Ba công ty này là Hòa Hiệp và Tấn Phát ở tỉnh Vĩnh Long và công ty Điều Hương ở tỉnh An Giang. Ngoài ra, công ty Liên Thành, một công ty chế biến thủy sản ở Sài Gòn, cũng bị phạt 6 triệu đồng vì sử dụng hóa chất độc hại.
Điều đáng lưu ý là các vụ này được giữ kín suốt nhiều tháng qua, kể cả việc phạt vạ cũng chỉ mới được công bố vào hôm thứ Sáu 10/1 vừa qua.
4)  HAI CỰU CHỦ TỊCH ĐÀ NẴNG BỊ TUYÊN ÁN TÙ
Tòa án Hà Nội vào hôm qua đã kết án tù hai cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng và trùm địa ốc Phan Văn Anh Vũ về các tội danh thâu tóm công thổ.
Theo phán quyết, ông Trần Văn Minh lãnh án 17 năm tù, ông Văn Hữu Chiến bị tuyên án 12 năm tù; trong khi ông Phan Văn Anh Vũ lại bị tuyên án đến 25 năm tù. Ngoài ra 18 quan chức khác cũng bị lãnh án từ 5 năm tù trở lên.
Theo cáo trạng, ông Anh Vũ, còn gọi là Vũ "nhôm", đã cấu kết với các quan chức trên để mua hàng chục công sản và công thổ của thành phố Đà Nẵng với giá rẻ, gây thiệt hại cho công quỹ hơn 1 tỷ Mỹ kim. 
5)  CHIẾN HẠM TRUNG CỘNG LẠI TIẾN VÀO HẢI PHẬN NAM DƯƠNG
Hải quân Nam Dương cho biết là các chiến hạm Trung Cộng lại xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của Nam Dương vào cuối tuần qua.
Theo báo cáo của hải quân Nam Dương, vào hôm Chủ nhật 12/1 một số chiến hạm và tàu cá Trung Cộng đã xâm nhập sâu vào vùng biển Natuna. Trong báo cáo, Phó đô đốc Yudo Margono ghi rõ là 6 tàu hải cảnh cùng một tàu hải giám Trung Cộng đã hộ tống các tàu cá tiến vào vùng biển nói trên để đánh cá. Ngay sau khi phát giác, hải quân Nam Dương đã điều động 3 chiến hạm đến nơi để xua đuổi đoàn tàu Trung Cộng ra khỏi vùng biển Natuna.
Biến cố này diễn ra sau khi Tổng thống Nam Dương Yoko Widodo đến quần đảo Natuna để thị sát. 
6)  HOA KỲ ĐE DỌA TRỪNG PHẠT TRUNG CỘNG NẾU MUA DẦU KHÍ CỦA IRAN
Bộ trưởng Bộ Tài chánh Hoa Kỳ vào hôm qua tuyên bố sẽ trừng phạt Trung Cộng nếu như nước này tiếp tục mua dầu khí của Iran.
Phát biểu trong cuộc phỏng vấn vào hôm Chủ nhật, bộ trưởng Steven Mnuchin cho biết là dưới các biện pháp của Hoa Kỳ trong thời gian qua, Iran đã mất đi hơn 95% lợi nhuận dầu khí. Tuy nhiên ông Mnuchin nhấn mạnh là Trung Cộng vẫn là khách hàng lớn nhất của Iran, và Hoa Kỳ đang áp lực Trung Cộng phải chấm dứt các hợp đồng mua dầu khí từ Iran.
Trong tuyên bố, ông Mnuchin khẳng định là Trung Cộng sẽ bị Hoa Kỳ trừng phạt, tương tự như các nước đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ. Theo các số liệu thì trong 6 tháng qua, Trung Cộng nhập hơn 225 ngàn thùng dầu thô từ Iran mỗi ngày, so với 400 ngàn thùng vào đầu năm 2019.
7)  CỰU TỔNG THỐNG PAKISTAN ĐƯỢC XÓA ÁN TỬ HÌNH
Ông Pervez Musharraf, cựu tổng thống quân phiệt Pakistan, vào hôm qua đã được tòa thượng thẩm Lahore xóa bỏ bản án tử hình về tội phản quốc.
Theo giải thích của tòa án nói trên, phiên tòa đặc biệt vào năm ngoái là vi hiến vì không tuân thủ quy trình tố tụng, kể cả việc chọn lựa bừa bãi bồi thẩm đoàn cũng như công tố viên. Vào tháng 12 năm ngoái, tòa án đặc biệt nói trên đã kết án tử hình cựu tổng thống Musharraf về tội phản quốc vì ông này áp dụng lệnh thiết quân luật để trấn áp làn sóng chống đối vào năm 2007.
Lên nắm quyền vào năm 1999, tướng Musharraf đã phải từ chức và lưu vong ra hải ngoại vào năm 2008 sau cuộc tuyển cử quốc hội. Năm nay 76 tuổi, ông Musharraf sang chữa bệnh tại Dubai từ năm 2016 và đến nay chưa hồi hương.
   
·        Bộ Công an thông tin chi tiết về vụ Đồng Tâm (PLTP 14-1-120) -- (1) Không có giấy phép bắt (2) Ném hai quả lựu đạn: 1 quả không nổ, 1 quả nổ nhưng không gây thương tích, (3) Công an tự ngã và chết.
·        Lợi ích của những giao dịch nội bộ của các công ty đa quốc gia ở Việt Nam: Vietnam—Benefits of Intra-Group Transactions in MNEs (Bloomberg 13-1-20)
·        Thời kỳ khó khăn của giới tinh hoa chính trị Trung QuốcDifficult times for China’s political elite (East Asia Forum 13-1-20)
·        KINH ĐIỂN: Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của cuộc chiến chống tham nhũng của Tập Cận Bình lên doanh nghiệp tư nhân ở TQ  Equilibrium Consequences Of Corruption On Firms: Evidence From China’s Anti-Corruption Campaign (NBER Jan 2020)

·       

·        Nguyễn Quang Dy: Những chỉ dấu bất ổn đầu năm mới (viet-studies 13-1-20) ◄◄◄
·        Nguyễn Hữu ĐổngTại sao dân chủ pháp luật thật sự phát triển chưa có ở Việt Nam? (viet-studies 13-1-20) ◄◄◄
·        Xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật vụ việc ở Đồng Tâm (TP 12-1-20) -- Xử ai?  Ai xử?
·        Các đại học Tây phương đã "bán linh hồn" khi cộng tác với Trung Quốc? The Moral Hazard of Dealing With China (Atlantic 11-1-20)
BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT
·        TIN TỔNG HỢP
·        QUẢNG CÁO
·        (AFP) - Úc mong đợi mưa giúp chống cháy rừng. Những trận mưa lớn đổ xuống Úc đã tạo thêm hy vọng đối phó được với hỏa hoạn vào hôm nay 14/01/2020. Theo đài khí tượng mưa sẽ đổ xuống miền đông nước Úc từ ngày mai 15/01, và kéo dài đến cuối tuần. Do các đám cháy lớn và khói độc hại, chương trình tập luyện trên sân ngoài trời cho giải quần vợt Open nước Úc đã bị ngưng lại.
·        (AFP) - Mỹ cảnh cáo giới công nghệ Silicon Valley về rủi ro khi làm ăn với Trung Quốc. Phát biểu ngày hôm qua, 13/01/2020 tại San Francisco (California, Hoa Kỳ), trước các đại diện của nhóm Silicon Valley Leadership Group, quy tụ hơn 350 công ty công nghệ vùng Thung Lũng Silicon, ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định không hề đòi hỏi các doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc, mà trái lại, lại muốn các công ty Mỹ làm giàu ở đó, để tạo thêm việc làm ở Mỹ. Tuy nhiên, ông cảnh báo không được ký các hợp đồng có khả năng “củng cố quân đội của đối thủ của nước Mỹ, hoặc hỗ trợ cho các hành vi đàn áp tại một số nơi ở Trung Quốc”. Đối với ông Pompeo, các tập đoàn không nên “hy sinh các nguyên tắc của nước Mỹ” trên “bàn thờ của sự thịnh vượng”.
·        (AFP) - Năm nước nạn nhân vụ chiếc Boeing bị Iran bắn hạ sắp họp bàn cách đối phó. Theo ngoại trưởng Canada vào hôm qua, 13/01/2020, đại diện các nước Afghanistan, Anh Quốc, Canada, Thụy Điển và Ukraina sẽ họp lại tại Luân Đôn vào thứ Năm 16/01 . Mục tiêu cuộc họp đầu tiên từ khi xẩy ra sự cố đã khiến 176 người thiệt mạng là nhằm duy trì sức ép trên Iran, đòi tiến hành một cuộc điều tra công khai và minh bạch, cho các nước quyền tiếp cận lãnh sự đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hồi hương thi hài các nạn nhân. Một vấn đề quan trọng khác là khoản bồi thường tài chánh mà chính quyền Iran phải trả.
·        (Reuters) - Tình báo quân đội Nga bị tình nghi giúp Trump tái tranh cử. Công ty an ninh mạng Area 1 Security ở thành phố Redwood, bang California (Hoa Kỳ) ngày hôm qua, 13/01/2020, đã công bố một báo cáo theo đó tin tặc thuộc cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) đã tấn công vào mạng tin học của công ty khí đốt Ukraina Burisma kể từ đầu tháng 11/2019. Đây là công ty được cho là có liên quan đến Hunter Biden, con trai ứng viên tổng thống đảng Dân Chủ Joe Biden. Chiến dịch đánh lừa bằng biện pháp “phishing” nhằm đánh cắp thông tin, được tung ra đúng vào lúc tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc tìm cách gây áp lực để đồng nhiệm Ukraina điều tra công ty Burisma và mối liên hệ của công ty này với Hunter Biden.
·        (AFP) - Núi lửa Taal tại Philippines có thể tiếp tục phun trong nhiều tuần nữa. Đây là cảnh báo của chính quyền đảo quốc Đông Nam Á hôm nay 14/01/2020. Núi lửa cách thủ đô Manila khoảng 65km bắt đầu hoạt động kể từ Chủ Nhật. Hàng chục nghìn người hiện đã sơ tán.
·        (AFP) - Vụ tên lửa bắn hạ máy bay Ukraina : Iran bắt giữ nhiều người. Chính quyền Teheran hôm nay 14/01/2020 thông báo tin trên. Tổng thống Iran Rohani yêu cầu thành lập một tòa án đặc biệt, với các thẩm pháp cấp cao và hơn mười chuyên gia, để xét xử vụ này. Trước đó, tư lệnh Không Quân của Vệ Binh Cách Mạng Iran nhận ''toàn bộ trách nhiệm'', tuy cho biết quân nhân bấm nút phóng tên lửa đã hành động không theo lệnh. Tổng thống Iran bác bỏ việc quy sai lầm chỉ cho một người duy nhất.
·        (AFP) - Cải cách hưu trí Pháp : Chính phủ tiếp tục đàm phán, giao thông cải thiện. Hôm qua, 13/01/2020, là ngày bãi công thứ 41, chính phủ của thủ tướng Edouard Philippe gặp đại diện giới luật sư và giáo viên, trước đợt biểu tình, bãi công mới trong tuần chống dự luật cải cách hưu trí. Bất chấp nhân nhượng tạm rút điều khoản tuổi về hưu gây tranh cãi, đàm phán giữa chính phủ và các nghiệp đoàn cải cách hứa hẹn vẫn sẽ rất cam go. Theo thăm dò dư luận của Harris Interactive, khoảng 60% người Pháp vẫn ủng hộ phong trào chống dự luật cải cách, 67% tỏ ra lo ngại về dự luật. Con số gần như không đổi kể từ đầu tháng 12/2019.
·        (AFP) - Hoa Kỳ đưa thêm vào ''danh sách đen'' 7 thành viên Quốc Hội Venezuela, thuộc phe của tổng thống Maduro. Washington lên án các nghị sĩ nói trên đã can thiệp nhằm tìm cách kiểm soát Quốc Hội Venezuela (nỗ lực tuy nhiên đã không thành công). Thông báo được bộ Tài Chính Mỹ đưa ra hôm qua 13/01/2020.
âh

 

·        Thảm án Đồng Tâm: Một kịch bản vụng về!

·        Công an Cần Thơ bắt người đưa tin về Đồng Tâm?

·        Bọn phản động là ai?

·        Nhà cầm quyền CSVN buộc phải trả tự do cho TNLT Trần Thị Nga

·        Đồng Tâm sẽ là phép thử của nhà cầm quyền về tranh chấp đất đai trong tương lai?

·        Mẹ Nấm (Danlambao) - Vụ việc Đồng Tâm sau khi Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án với ba tội danh gồm "giết người", "tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép", "chống người thi hành công vụ" đến nay chưa có thêm thông tin về các cá nhân bị bắt, bị khởi tố và mất tích sau cuộc tổng tấn công của lực lượng ...

·        QĐ, CAND: Nhắm vào dân mà đánh…

·        Giết! Giết nữa! Bàn tay không phút nghỉ!

·        Giết cụ Lê Đình Kình là lịch sử tái diễn kịch bản bà Nguyễn Thị Năm, là trò ăn cháo đá bát của băng đảng Mafia Hồ Chí Minh

·        Chọn lựa của người lính

·        Đồng Tâm: Thương biết mấy 3 liệt sĩ thời... hiện đại

·        Hàng thì sống - chống thì chết!

·        Bạn rượu Sùng A Cháng & Bí thư Triệu Tài VinhTin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


·        Vũ Hữu Sự: PHẢI ĐƯA KẺ GIẾT CỤ KÌNH RA VÀNH MÓNG NGỰA!

Vũ Hữu SựCÁI CHẾT CỦA CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH DƯỚI GÓC NHÌN CỦA HIẾN PHÁP VÀ BLHS 2015 Trước khi bị giết, cụ Lê Đình Kình là một công dân. Cụ có đủ quyền và nghĩa vụ của một công dân theo quy định tại các điều 14;15;16;17 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013. Cụ không có tiền án, tiền sự. Hiện tại, cụ không phải chấp hành bất cứ một bản...Đc tiếp...
.

·        Trịnh Hữu Long: CÓ MỘT KHẨU HIỆU TRÊN QUAN TÀI

Có một khẩu hiệu trên quan tài Trịnh Hữu Long Luật Khoa tạp chí13.1.2020 “Đế quốc chủ nghĩa Pháp dùng pháp luật đạo tặc, dùng võ lực dã man cướp đất của nông dân bản xứ, mỗi lần cho bọn địa chủ người Pháp, cho các công ty tài chính hàng ngàn, hàng vạn mẫu, để chúng lập đồn điền cao su, bông, vải, mía, lúa, v.v.” Đó là những...Đc tiếp...
.

·        LƯƠNG TRI CÁC NGƯỜI ĐỂ Ở ĐÂU???

Một con người mà khi ra viện (năm 2017) được nhân dân cả làng, cả xã, từ bà già đến trẻ con ra đường đón chào, reo mừng mà chúng ta lại kết tội ông ấy là tội phạm? LƯƠNG TRI CÁC NGƯỜI ĐỂ Ở ĐÂU??? Lê Văn Tích   1. Một gia đình nông dân sống trong một làng nông nghiệp của một xã thuần nông. Họ thuộc tầng lớp yếu thế nhất trong...Đc tiếp...
.

·        PHẨM CÁCH VIỆT NAM VÀ BIẾN CỐ ĐỒNG TÂM

Người dân Đồng Tâm sau một cuộc họp thường kỳ năm ngoái  Phẩm cách Việt Nam và vụ việc Đồng Tâm, nhìn từ Singapore Tiến sĩ Vũ Minh Khương   Tác giả hiện làm việc ở Singapore   BBC  14.1.2020Dù đã ở trước thềm của năm mới Canh Tý, có lẽ mỗi chúng ta đều vẫn trăn trở với...Đc tiếp...
.

·        TƯỜNG TRÌNH CỦA MỘT NGƯỜI DÂN ĐỒNG TÂM

Đồng Tâm những ngày buồn nhất lịch sử! Người dân Đồng Tâm 13-1-2020 Rằm tháng Chạp là lúc mà người người nhà nhà lo toan chuẩn bị cho năm mới. Đón một thập kỷ mới với niềm vui mừng, rộn rã. Thế nhưng xã Đồng Tâm chúng tôi lại là một nơi buồn nhất trên quê hương Việt nam 2h30’ sáng: Tiếng kẻng, tiếng mâm, tiếng phẫn xoong đập vào nhau...Đc tiếp...
.

·        Nguyễn Anh Tuấn: ĐỐI THOẠI SẼ KHẢ THI HƠN ĐỐI ĐẦU

Nguyễn Anh Tuấn Có bạn gửi tôi clip bản tin thời sự VTV 7h tối qua, trong đó có đoạn anh Quang cháu nội cụ Kình, với nhiều thương tích trên mặt, khai rằng “vào xem trang cá nhân của Lê Dũng Vova, Hồ [nghe không rõ], Nguyễn Anh Tuấn, Tuấn Đà Nẵng tôi thấy họ là những người chống phá nhà nước và nhiều lần về gặp ông Lê Đình Kình để xin...Đc tiếp...
.

·        Vũ Hữu Sự: MẤY LỜI VỀ CÁI CHẾT CỦA CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH?

Vũ Hữu Sự: Những dòng tôi viết dưới đây là căn cứ vào thông tin cả trên báo cuốc doanh lẫn thông tin trên mạng. Với giả thiết: tất cả những thông tin đó là chính xác. MẤY LỜI VỀ CÁI CHẾT CỦA CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH? Vũ Hữu Sự Chủ tịch nước vừa kýquyết định truy tặng huân chương chiến công hạng nhất cho 2 chiến sỹ CSCĐ và 1 chiến sỹ cảnh...Đc tiếp...
.

·        Mai Thanh Sơn: ĐIỀU TÔI TIN VÀ CHƯA TIN

ĐIỀU TÔI TIN VÀ CHƯA TIN   Mai Thanh Sơn Tôi tin là đã có cuộc tấn công vũ trang vào nhà riêng ông Lê Đình Kình hồi 04h sáng ngày 09/01/2020. Tôi tin là ông Lê Đình Kình và 3 công an đã chết trong "sự kiện Đồng Tâm". Tôi tin là thi thể ông Lê Đình Kình có một lỗ thủng bên ngực trái. Tôi cũng tin là thi thể ông Lê Đình Kình có...Đc tiếp...
.

·        TIN THẬT VÀ TIN GIẢ VỀ VỤ ĐỒNG TÂM

Dương Quốc ChínhTIN THẬT VÀ TIN GIẢ VỀ VỤ ĐỒNG TÂM Thời sự 19h của VTV tối nay đăng tin về vụ Đồng Tâm. Hôm nay chủ yếu là lấy lời khai từ thân nhân của ông Kình. Những người này mặt mũi đều bị thâm tím, xây xước không rõ bị lúc ẩu đả hôm 9/1 hay do bị nhục hình sau khi bị bắt? Có vẻ ông Công bị nặng nhất. Ngay 1 bà con nuôi ông Kình...Đc tiếp...
.

·        “THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN” VỀ ĐỒNG TÂM CỦA CHÍNH QUYỀN

NHỮNG “THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN” VỀ ĐỒNG TÂM CỦA CHÍNH QUYỀN Mạc Van Trang  13.1.2020 Trận tấn công vào làng Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào 4 giờ sáng ngày 09/1/2020 đã được chính quyền chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng về mọi phương diện. Trên mặt trận “THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN”, ta thấy gì: - Tất cả các phương tiện truyền...Đc tiếp...
.

Thông tin mỗi ngày
·         Ba Sàm.wp
·         Bùi Văn Bồng
·         Dân Làm Báo
·         Dan Luan
·         Đinh Tấn Lực
·         Đoan Trang
·         Huỳnh Ngọc Chênh
·         JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·         Nghiên cứu Quốc tế
·         Nguyễn Tường Thụy
·         Nguyễn Văn Tuấn
·         Người Buôn Gió 
·         Nguyễn Xuân Diện
·         Nhát sỹ Tô Hải
·         R F I
·         XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp
Bắt cóc nữ sinh đòi 5 tỷ đồng tiền chuộc
Thứ ba, 14/1/2020, 12:31 (GMT+7)
Trà Vinh-Biết nữ sinh viên Đại học Trà Vinh là con gia đình khá giả, Nguyễn Quốc Toàn, 27 tuổi, cùng hai người bạn lên kế hoạch bắt cóc, tống tiền.
Sau thời gian làm quen qua mạng xã hội, trưa 13/1, Toàn hẹn nữ sinh viên năm ba đến TP Trà Vinh uống cà phê. Tại đây, gã cùng Trần Minh Hiếu (23 tuổi) và Nguyễn Chí Tâm (29 tuổi, đều quê Cần Thơ) lao vào đánh tới tấp rồi khống chế cô gái đưa lên ôtô chở về hướng tỉnh Vĩnh Long. Sự việc xảy ra quá nhanh khiến mọi người không kịp can ngăn.
Trên đường đi, chúng cho ôtô chuyển hướng sang Cần Thơ. Toàn sau đó nhắn tin cho mẹ nạn nhân yêu cầu nộp 5 tỷ đồng để chuộc con gái.
Sau bốn lần thay đổi địa điểm, tối cùng ngày cả nhóm bị cảnh sát bắt giữ khi đang nhận tiền từ gia đình nữ sinh ven quốc lộ 91, thuộc quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, cách hiện trường hơn 100 km. Nạn nhân được giải cứu an toàn.
Bước đầu Toàn cùng các đồng phạm khai nhận biết nữ sinh là con gia đình khá giả tại huyện Cầu Kè nên bàn bạc tìm cách bắt cóc, đòi tiền chuộc để trả nợ.
Cả ba tên đang bị di lý về Công an tỉnh Trà Vinh để tiếp tục điều tra.
Cửu Long
Thanh niên lao xe vào cảnh sát
Thứ ba, 14/1/2020, 17:59 (GMT+7)
Thanh Hóa-Thấy cảnh sát ra hiệu lệnh dừng xe, Trịnh Xuân Thu (17 tuổi, ở thị trấn Giắt, huyện Triệu Sơn) rồ ga, lao thẳng vào tổ công tác.
Hơn 10h ngày 14/1, tổ công tác 4 người của Phòng Cảnh sát giao thông Thanh Hoá làm nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 47 (đoạn qua địa phận xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn) phát hiện xe máy di chuyển theo hướng TP Thanh Hóa - Thọ Xuân có biểu hiện vi phạm, nên ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra hành chính.
Tuy nhiên, người điều khiển không chấp hành mà rồ ga bỏ chạy, tông trúng anh Đỗ Xuân Thanh (cán bộ Đội cảnh sát giao thông số 2), khiến anh bị thương. Lái xe sau đó mất lái ngã ra đường và bị tổ công tác khống chế.
Tại cơ quan công an, người vi phạm khai tên Trịnh Xuân Thu (ở Thị trấn Giắt, huyện Triệu Sơn) không có bằng lái, giấy tờ xe, chạy quá tốc độ cho phép song không có cồn trong máu.
Nhà chức trách tạm giữ tài xế để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ, vi phạm an toàn giao thông. 
Lê Hoàng
Nổ súng 7 người thương vong: Đang siết vòng vây nghi phạm ôm súng cố thủ
14/01/2020 19:02 GMT+7
TTO - Sau khi nổ súng bắn chết 2 người và khiến 5 người bị thương, nghi phạm Lý Văn Sắn đã mang theo súng bỏ trốn lên rừng cố thủ. Hiện công an đang tổ chức vây bắt nghi phạm.
Chiều 14-1, lãnh đạo Công an huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) cho biết đã huy động hàng chục chiến sĩ, phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn vây bắt nghi phạm Lý Văn Sắn (50 tuổi) gây ra nổ súng khiến 2 người chết, 5 người bị thương.
"Sau khi gây án, nghi phạm Sắn mang súng bỏ trốn lên rừng tại xã Bảo Lâm (huyện Cao Thắng), cố thủ. Các mũi trinh sát đang truy bắt, lên kế hoạch thuyết phục, áp sát để khống chế nghi phạm", vị này nói.
Khoảng 21h ngày 13-1, Lý Văn Sắn (50 tuổi, trú xã Phú Xá, huyện Cao Lộc) mang theo súng AK tới nhà anh Phạm Văn Túy (45 tuổi) và vợ là Hoàng Thị Hoài (37 tuổi) ở khu vực ngã ba Pò Hà (thôn Thâm Mò, xã Phú Xá), bắn 4 phát đạn từ ngoài qua cửa sổ gian bếp.
Một viên trúng đầu cháu Phạm Thanh Phong (12 tuổi, con trai vợ chồng anh Túy), làm nạn nhân tử vong tại chỗ.
Sắn tiếp tục cầm súng sang xưởng làm lốp ôtô của anh Hoàng Quốc Hương (43 tuổi) ở cách nhà chị Hoài khoảng 15m, bắn liên tiếp khoảng 15 phát đạn.
Anh Hương bỏ chạy vào trong nhà thì bị bắn 1 viên đạn trúng lưng, khiến anh tử vong sau đó. 
Ngoài 2 nạn nhân tử vong, còn có 5 người bị thương đang cấp cứu tại bệnh viện gồm Hoàng Thị Hoài, Hoàng Thị Toán, Chu Thị Hồng, Vũ Xuân Hưởng và Nguyễn Văn Tuyển.
Theo công an, nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn tình cảm gia đình.
DANH TRỌNG
Chủ nhà nghỉ và con gái, con dâu cùng bị khởi tố vì buôn ma túy đá
14/01/2020 09:49 GMT+7
TTO - Bà Dung cùng con gái ruột và con dâu bị cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm do mua bán ma túy đá trong nhà nghỉ.
Ngày 14-1, đại tá Phan Văn Ứng - phó giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng - cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam Nguyễn Thị Mỹ Dung (55 tuổi, ngụ xã Thạnh Qưới, huyện Mỹ Xuyên) cùng 2 người khác về tội "mua bán trái phép chất ma túy". 
Trong hai bị can còn lại, một người là con ruột, một người là con dâu của bà Dung.
Khoảng hai tuần trước, cảnh sát bất ngờ kiểm tra nhà nghỉ Mỹ Dung ở ấp Phú Giao, xã Thạnh Qưới phát hiện chủ nhà nghỉ là bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đang bán ma túy cho Nguyễn Thanh Hân (23 tuổi, ở xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên). 
Tại hiện trường, công an thu giữ 54 gói bột trắng nghi là ma túy đá.
Khám xét phòng của con gái bà Dung là Huỳnh Thị Trà My (33 tuổi), công an tiếp tục thu giữ thêm 8 gói lớn, 57 gói nhỏ chứa tinh thể màu trắng với hơn 45 triệu đồng. 
Qua giám định, cơ quan điều tra xác định được số tang vật thu giữ là 290 gram ma túy đá.
Từ lời khai của hai mẹ con bà Dung, cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự con dâu của chủ nhà nghỉ với vai trò đồng phạm.
KHẮC TÂM
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu làm rõ đường dây mua bán trinh tiết học sinh
SGGPO Thứ Ba, 14/1/2020 18:43
Chiều 14-1, trước nghi vấn về một đường dây mua bán trinh tiết học sinh ở huyện Ba Vì, Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu xác minh, điều tra làm rõ theo thông tin phản ánh của Đài truyền hình Việt Nam, báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 30-1.
Mới đây, Đài truyền hình Việt Nam đã phát đi phóng sự về chuyện của một số em học sinh lớp 9 thuộc địa bàn huyện Ba Vì, tố cáo rằng chính các em là nạn nhân của đường dây mại dâm. Cũng từ đây, hé lộ một đường dây mua bán trinh tiết trẻ em ở Hà Nội, với sự tham gia của nhiều đối tượng khác nhau.
Điểm chung là các nạn nhân đều ở trong độ tuổi từ 14 - 15. Ban đầu, các em đều không hề biết bị đẩy vào đường dây mại dâm. Các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, dụ dỗ các em làm việc nhẹ nhàng, thu nhập cao tới 500.000 đồng/lần và chỉ làm thời gian rảnh... nên nhiều em đã sập bẫy của một số đối tượng tổ chức mua bán trinh đã giăng ra. Chỉ đến khi bị đưa vào căn phòng khách sạn đã đóng kín, mọi chuyện đã muộn màng.
Để dụ dỗ các em học sinh còn chưa đủ tuổi vị thành niên tham gia vào đường dây bán trinh, các đối tượng môi giới còn thông qua một số nữ sinh lớp 11 đang học tại các trường THPT trên địa bàn huyện Ba Vì để lôi kéo, rủ rê.
Theo lời kể của các nạn nhân, chuyện gặp ai, đi đến đâu, liên lạc như thế nào đều do người khác sắp xếp, hầu như không giao tiếp nên cũng không có nhiều thông tin về những người đàn ông lạ mặt. Sau lần đầu tiên bị lừa bán vào đường dây mại dâm, một số em học sinh tiếp tục bị đe dọa và yêu cầu đi bán dâm thêm một vài lần nữa. Nếu như không muốn đi, các em phải lôi kéo bạn của mình tham gia vào đường dây này.
Đường dây mua bán trinh tiết chỉ bị vỡ lở khi một thầy giáo bắt gặp 2 em học sinh lớp 9 được xe taxi đến đón gần trường. Sau khi tiến hành kiểm tra và lấy lời khai tại công an xã, bước đầu một số nữ sinh liên quan đã khai nhận đi bán dâm theo dụ dỗ của những kẻ môi giới. Sau khi nhận thấy có dấu hiệu tồn tại đường dây mại dâm trẻ em liên quan đến nhiều nữ sinh cấp 2, mới đây, UBND xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì đã có công văn báo cáo các cơ quan chức năng của huyện. Phía UBND huyện Ba Vì cũng đã có văn bản yêu cầu công an huyện điều tra, xác minh làm rõ vụ việc nghiêm trọng này.
NGUYỄN QUỐC
Phạt chủ shop in tên Thủ tướng lên ấm chén
SGGPO Thứ Ba, 14/1/2020 17:52

Với hành vi kinh doanh đồ sành sứ có in "Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng" trên sản phẩm, chủ shop kinh doanh vừa bị lực lượng QLTT Hà Nội ra quyết định xử phạt; đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm, gỡ bỏ thông tin quảng cáo trên mạng xã hội.
Chiều nay 14-1, Bộ Công thương cho biết thông tin: Khi kiểm tra hộ kinh doanh đồ sành sứ do bà Trần Thị Kim Hoa (ở xóm 4, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội), lực lượng QLTT Hà Nội phát hiện cơ sở này đang bày bán 35 bộ ấm chén uống trà trên nhãn ghi "Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng". Theo ước tính, lô hàng có trị giá khoảng 11.200.000 đồng.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ doanh nghiệp chưa xuất trình được các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh cơ sở đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.
Với hành vi kinh doanh hàng hóa không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi chữ viết, biểu tượng không đúng sự thật, Cục QLTT Hà Nội đã ra quyết định xử phạt cơ sở kinh doanh của bà Trần Thị Kim Hoa với số tiền là 6 triệu đồng; buộc phải tự huỷ bỏ thông tin sai phạm trên sản phẩm và gỡ bỏ thông tin quảng cáo trên mạng xã hội.
Trước đó, cơ sở kinh doanh này đã rao bán bộ ấm chén có in tên Thủ tướng trên mạng xã hội. Mỗi bộ sản phẩm gồm 1 hộp lụa, 1 túi xách, 6 chén, 7 đĩa và một ấm. "Sản phẩm được vẽ vàng 24K có giá 1.200.000 đồng/bộ nhưng chỉ bán 690.000 đồng/bộ và miễn phí ship".
Cùng với đó, trên website của Xưởng sản xuất gốm sứ Hoàn Mỹ - Gốm sứ Bát Tràng (có địa chỉ tại số 51 Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) đã quảng cáo bộ ấm chén in dòng chữ “Văn phòng Chính phủ” để bán với giá 320.000 đồng.
Theo Bộ Công thương, mặc dù việc sử dụng hình ảnh quốc huy hay logo của các cơ quan Nhà nước trong các sản phẩm quà tặng chưa được pháp luật hiện hành quy định cụ thể, nhưng người tiêu dùng cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa. 
Hình ảnh quốc huy, logo, tên gọi của các cơ quan Nhà nước là biểu tượng mang tính chất trang trọng, vì vậy các nhà làm luật cần xây dựng quy định pháp luật cụ thể để quản lý việc sử dụng những hình ảnh, biểu tượng này vào mục đích thương mại.
VĂN PHÚC
1 tài xế dương tính với ma túy tại cảng Cát Lái
Thứ Ba, ngày 14/1/2020 - 19:40

(PLO)- Lực lượng chức năng đã dừng, kiểm tra đối với 39 tài xế xe container và phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.
Tin liên quan
Một tài xế xe container được phát hiện dương tính với chất ma túy trong khu vực cảng Cát Lái, quận 2, TP.HCM vào sáng 14-1.
Theo đó, chỉ trong buổi sáng cùng ngày, lực lượng Công an quận 2 đã phối hợp cùng hải quan và biên phòng khu vực cảng Cát Lái dừng và kiểm tra đối với 39 tài xế xe container.
Qua kiểm tra nước tiểu, lực lượng chức năng phát hiện một tài xế dương tính với chất ma túy. Ngoài ra, một trường hợp tàng trữ công cụ hỗ trợ và một trường hợp tài xế không có giấy phép lái xe cũng bị lập biên bản, tạm giữ phương tiện để xử lý theo quy định.
TỰ SANG
Dùng bột diêm để chế pháo, thiếu niên bị thương
Thứ Ba, ngày 14/1/2020 - 14:33

(PLO)- Trong lúc châm lửa, không may viên pháo tự chế đã phát nổ ngay trên tay gây thương tích nặng cho Hiếu.
Tin liên quan
Ngày 14-1, BV đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết đang tích cực điều trị thương tích do bị pháo nổ cho cháu Lê Như Hiếu (14 tuổi, trú xã Tân An, huyện Đak Pơ).
Theo lời kể của gia đình, khoảng 18 giờ 13-1, Hiếu dùng bột diêm tự chế thành pháo rồi đem ra đốt. Trong lúc châm lửa, không may viên pháo tự chế đã phát nổ ngay trên tay gây thương tích nặng cho Hiếu.
Ngay lập tức gia đình đưa cháu đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đak Pơ nhưng do thương tích quá nặng nên các bác sĩ đã quyết định chuyển tuyến.
Hiện bệnh nhân này đang được điều trị tại Khoa ngoại chấn thương - chỉnh hình. Các bác sĩ đang hội chẩn mức độ thương tích vùng mắt cũng như chữa trị các vết thương ở bàn tay trái của Hiếu.
LỮ QUỲNH LOAN
Long An: Được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì… mắc nợ xã hội đen?
15:20 - 14/01/2020 5 Thanh Niên Online

Một thanh niên được Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Tân An (Long An) cho tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2020 vì đang… mắc nợ tiền xã hội đen, nếu nhập ngũ sẽ làm ảnh hưởng đến đơn vị.
Ngày 14.1, theo nguồn tin của Thanh Niên, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Tân An (Long An) vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố về các trường hợp khó khăn đột xuất được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2020.
Danh sách này do thượng tá Trương Quốc Vinh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự  thành phố Tân An, ký.
Các trường hợp được tạm hoãn do bệnh tật, có dấu hiệu trầm cảm, hộ nghèo, cận nghèo... Điều bất ngờ là có 1 trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ do đang làm nguồn phát triển Đảng năm cho 2021 (N.T.S, ngụ P.2, TP.Tân An) và 1 trường hợp... đang mắc nợ xã hội đen.
Trong số những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự còn có 1 trường hợp tên L.N.M.K. (ở phường 2) được tạm hoãn nghĩa vụ vì "gia đình khó khăn, đang nợ ngân hàng 400 triệu đồng. Nếu đi sẽ trở thành hộ nghèo".
Đặc biệt, kết luận của Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Tân An ghi rõ một trường hợp được hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự: “Trường hợp T.T.K (ở phường 4) cho tạm hoãn vì thanh niên này đang mắc nợ xã hội đen, nếu đưa vào quân đội sẽ làm ảnh hưởng đến đơn vị”.
Theo khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân:
1.  Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
2.  Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận.
3.  Con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61 - 80%
4.  Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân
5.  Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định.
6.  Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật
7.  Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
Bố dùng gậy đánh chết người con “ngáo đá” dọa chém cả gia đình
LĐO | 14/01/2020 | 15:53
Gia đình đang ăn cơm, thì bất ngờ Khánh (con trai của ông Cường) đi chơi về có hiện tượng “ngáo đá” cầm dao đòi giết cả gia đình. Quá bức xúc ông Cường đã cầm gậy đánh tử vong người con.
Trưa ngày 14.1, ông Lang Thanh Hoài – Trưởng công an xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy vụ án mạng đau lòng khi cha giết người con có hiện tượng ngáo đá cầm dao dọa giết cả gia đình.
Thông tin ban đầu, vào khoảng 18h ngày 13.1 tại nhà ông Lang Văn Cường (SN 1962, trú trên địa bàn xã). Lúc này, cả gia đình ông Cường gồm vợ và đứa cháu nội đang ngồi ăn cơm thì người con trai ông Cường tên Lang Duy Khánh (SN 1987) bất ngờ vào nhà kéo đứa con về, sau đó chửi bới và đá văng mâm cơm.
Tiếp đó, Khánh cầm dao đuổi đòi giết bố mẹ. Quá bực tức về hành động người con, ông Cường dùng gậy đánh vào đầu Khánh khiến đối tượng tử vong.
Nhận được thông tin, Công an xã và Công an huyện Quỳ Châu có mặt bảo vệ hiện trường, khám nghiệm tử thi, đồng thời tạm giữ ông Cường để điều tra làm rõ.
Được biết, đối tượng Lang Duy Khánh là con nghiện trên địa bàn. Trước đó, do không chịu được tính của Khánh nên người vợ đã bỏ nhà về quê ngoại sinh sống.
Tuấn Quỳnh
Đà Lạt: Cầu đáy kính bị đình chỉ vì xây dựng không phép
LĐO | 14/01/2020 | 14:21
UBND phường 8, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng cho biết, sau khi kiểm tra thực tế tại khu vực thung lũng Tình Yêu đã phát hiện công trình cầu đáy kính do công  ty Thành Thành Công  làm chủ đầu tư, xây dựng không có giấy phép.
 Cán bộ phụ trách xây dựng Phường 8, TP.Đà  Lạt cho biết, cơ quan chức năng  yêu cầu xuất trình giấy phép xây dựng công trình cầu đáy kinh nhưng chủ đầu tư đã không cung cấp được. Ghi nhận tại hiện trường, công ty CP Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng  đang cho thi công cầu đáy kính, nối khu du lịch đồi Mộng Mơ và khu du lịch thung lũng Tình Yêu  thuộc đường Mai Anh Đào, phường 8, Đà Lạt. Cầu có mố neo 10x15m, cao 10m; 2 trụ đỡ có kích thước 8x8m, cao 20 và 28m. Công trình đã thi công hoàn thiện khoảng 80% khối lượng. Hiện đang kéo dây neo và dây đáy kính. Chủ đầu tư đã cho xây dựng công trình cầu đáy kính 7D không có giấy phép xây dựng.
Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện đơn vị này đốn hạ trái phép 6 cây thông ba lá. Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết mới chỉ tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép xây dựng của CP Du lịch Thành Thành Công chứ chưa làm thủ tục cấp phép.
Hiện UBND phường 8 có tờ trình gửi UBND TP.Đà Lạt, đề xuất xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty CP Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng về hành vi xây dựng không có giấy phép và đình chỉ thi công. Đồng thời UBND phường 8 cũng yêu cầu  công ty CP Du lịch Thành Thành Công lập hồ sơ  bản vẽ thiết kế  xin phép cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền từ chối cấp phép thì buộc phải tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm.
Hồng Sơn
Bị nợ lương, tài xế xe buýt ở TP.HCM đình công
17:21 14/01/2020
65% người lao động tại hợp tác xã vận tải 19/5 đã được nhận lương tại chỗ sau khi đình công do bị nợ lương tháng 11 và 12 năm 2019.
Ngày 14/1, Sở Giao thông Vận tải có báo cáo gửi UBND TP.HCM về sự việc lái xe, nhân viên phục vụ trên xe buýt tuyến số 19 ngừng hoạt động. Nguyên nhân là người lao động trên tuyến xe này chưa được nhận lương, thưởng tháng 11, 12 năm 2019.
Sở cho biết ngày 6/1, qua báo cáo của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, sở đã tiếp nhận thông tin về khả năng xảy ra đình công của người lao động trên tuyến xe buýt số 19 (Bến xe buýt Sài Gòn - Khu chế xuất Linh Trung - Đại học Quốc gia) do hợp tác xã (HTX) vận tải 19/5 quản lý và phục vụ.
Trung tâm đã liên hệ và yêu cầu HTX 19/5 phối hợp giải quyết, tăng cường nguồn kinh phí để giải quyết tiền lương của người lao động. Tuy nhiên, sự việc đình công vẫn diễn ra vào ngày 7/1.
Sau sự việc, HTX 19/5 đã tạm thanh toán chi phí tiền lương tháng 11, 12 năm 2019 cho người lao động trên tuyến này. Khoảng 65% người lao động đã nhận lương tại chỗ. Về các chi phí liên quan đến tiền thưởng quý, tháng định kỳ, HTX cho biết sẽ xác định lại và tiếp tục thanh toán cho người lao động.
Trước đó, rạng sáng 7/1, hàng chục tài xế xe buýt của HTX vận tải 19/5 đình công tại bến Đại học Quốc gia, quận Thủ Đức, TP.HCM. HTX 19/5 đã điều phối xe và vận động người lao động trở lại làm việc, hoạt động trên tuyến được ổn định lại ngay trong ngày.


No comments:

Post a Comment