Thursday, February 13, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 13 tháng 02 năm 2020


Đối Thoại Điểm Tin ngày 13 tháng 02 năm 2020

·         Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
·         Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh


Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
Bộ Y tế Việt Nam trưa 13-2-2020 xác nhận thêm ca nhiễm virus Corona chủng mới thứ 11 ở tâm dịch Vĩnh Phúc, nâng tổng số người dương tính với Covid-19 ở Việt Nam là 16 người, trong đó có 7 người đã hồi phục và được cho xuất viện.

Tính đến ngày 13 tháng 2, số người nhiễm Covid-19 ở Hoa Lục được báo cáo gần 59.500 người, số người chết là 1.353 người.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương chú ý nhằm phát hiện sớm các ổ dịch cúm gia cầm và tiêu hủy ngay gia cầm bị bệnh, không để dịch bệnh có thể lây lan ra diện rộng.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Đà Nẵng vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ hôm 12/2/2020.

Ngày 12/2, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 18/2020/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Trung Quốc đang đe dọa chủ quyền các đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và đang làm suy yếu sự ổn định tại khu vực này.

“Trong những năm gần đây, chính quyền Việt Nam đã thể hiện việc ủng hộ quyền của người LGBT nhưng các bước cải cách cụ thể về chính sách vẫn chậm trễ.”

Dư luận nói gì trước thông báo của Bộ Y tế rằng có thể cho có thể cho học sinh đi học lại sau khi hoàn tất công tác vệ sinh cần thiết?

Bộ Quốc Phòng Việt Nam vừa khẳng định với cử tri Đà Nẵng qua văn bản trả lời ngày 12 tháng 2 rằng trong số những quân nhân cấp tướng bị xử lý kỷ luật, không có người nào bị xử lý vì tham nhũng. Thật sự có phải như lời Bộ Quốc Phòng?

TIN TỨC: Thứ Năm, 13/02/2020
1)  VN PHONG TỎA MỘT XÃ ĐỄ NGĂN CHẬN DỊCH COVID-19
Nhà cầm quyền tỉnh Vĩnh Phúc vào hôm qua đã quyết định phong tỏa toàn bộ xã Sơn Lôi, thuộc Bình Xuyên, sau khi số người nhiễm dịch Covid-19 tại tỉnh này chiếm đa số các ca bệnh tại VN.
Quyết định phong tỏa "nội bất xuất, ngoại bất nhập" sẽ có hiệu lực thi hành vào hôm nay, thứ Năm 13/2, với mỗi đầu người trong xã sẽ được phân phát 40 ngàn đồng mỗi ngày. Theo loan báo thì cuộc phong tỏa sẽ kéo dài khoảng 20 ngày, với 8 chốt kiểm soát được thiết lập tại các cửa ngõ ra vào xã Sơn Lôi, với lực lượng nhân viên gồm cả công an, quân đội, y tế và quan chức xã.
Cần biết là vào đầu tuần này, nhà cầm quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã thiết lập 8 chốt kiểm soát xung quanh huyện Bình Xuyên để đo thân nhiệt của người dân sau khi có thêm một số ca bị lây nhiễm từ một nữ công nhân trở về từ Vũ Hán. Vào hôm qua, 38 học sinh tỉnh này cũng bị cách ly sau khi xuất hiện các triệu chứng ho khan và khó thở.

2)  GẦN 2 NGÀN NGƯỜI NHẬP CẢNH VÀO VN BỊ CÁCH LY Ở SÀI GÒN
Tính đến ngày hôm qua, thứ Tư 12/2, nhà cầm quyền Sài Gòn đã cách ly gần 2 ngàn người nhập cảnh vào VN, trong số đó có 86 nhân viên của công ty Pouyen ở quận Bình Tân.
Hiện chưa có người nào trong con số nói trên bị nhiễm dịch Covid-19, trong khi hai người Tàu đầu tiên nhập viện Chợ Rẫy đã bình phục sức khỏe và được cho xuất viện. Điều này có nghĩa là VN chỉ còn 13 trường hợp nhiễm bệnh, trong số đó tỉnh Vĩnh Phúc có đến 10 người.
Trong khi đó, theo ước tính của thông tấn xã Reuters, tập đoàn Vietnam Airlines đã thiệt hại gần 450 triệu Mỹ kim sau khi hủy bỏ các chuyến bay đến Hoa Lục. Con số thiệt hại này sẽ tăng nhanh vì các hãng máy bay VN chuyên chở hơn 400 ngàn hành khách mỗi tháng, trên tuyến đường VN – Hoa Lục.

3)  QUỐC HỘI ÂU CHÂU THÔNG QUA HIỆP ƯỚC MẬU DỊCH TỰ DO VỚI VN
Bất chấp sự chống đổi của nhiều tổ chức nhân quyền, quốc hội Âu châu vào hôm qua đã thông qua hiệp ước mậu dịch tự do với VN (gọi tắt là EVFTA) với 401 phiếu thuận, 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng.
Việc thông qua nói trên sẽ giúp cho thỏa ước này có hiệu lực thi hành trong vòng một tháng sau khi hai phía Âu châu và VN hoàn tất các thủ tục pháp lý. Đây là thỏa ước mà VN mong mỏi từ nhiều năm qua, vì khoảng 99% số hàng hóa trao đổi giữa hai bên sẽ được miễn thuế hoặc chỉ ở mức thuế rất thấp.
Tuy nhiên kết quả bỏ phiếu thông qua thỏa ước nói trên cho thấy sự phân hóa trong quốc hội Âu châu, với hơn một phần ba số nghị sĩ không tin là bạo quyền VN sẽ cải thiện về nhân quyền sau khi có được thỏa ước này.
Cần nói thêm, trong mấy năm gần đây, VN là đối tác thương mại lớn thứ 2 của khối Âu châu ở vùng Đông Nam Á, chỉ sau Singapore, với tổng kim ngạch hai chiều vào khoảng 47 tỷ Âu kim.

4)  BẠO QUYỀN SÀI GÒN LẠI ĐÌNH HOÃN CUỘC ĐỐI THOẠI VỚI DÂN OAN THỦ THIÊM
Nhà cầm quyền Sài Gòn một lần nữa lại thất hứa khi quyết định hủy bỏ cuộc đối thoại với dân oan Thủ Thiêm với lý do cần phải đối phó với đại dịch viêm phổi Covid-19.
Vào cuối năm ngoái, sau khi đưa ra cam kết sẽ gặp gỡ vào cuối năm, nhà cầm quyền Sài Gòn đã lùi thời hạn đến cuối tháng 2 năm nay với lý do các cơ quan hữu trách đang chuẩn bị ăn Tết Canh Tý. Theo loan báo thì từ ngày 17/2 đến 22/2 nhà cầm quyền Sài Gòn và các thanh tra nhà nước sẽ mở cuộc đối thoại với các gia đình bị cướp đất đai trong dự án khu đô thị mới ở Thủ Thiêm khiến họ đi khiều kiện hơn 20 năm qua.
Tuy nhiên vào hôm thứ Tư 12/2, nhà cầm quyền Sài Gòn bất ngờ loan báo là phải đình hoãn cuộc gặp gỡ dân oan để tập trung đối phó với đại dịch Covid-19.

5)  DỊCH CÚM GIA CẦM H5N6 BỘC PHÁT TẠI 4 TỈNH THÀNH VN
Dịch cúm gia cầm H5N6 đã bộc phát tại thủ đô Hà Nội và 3 tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An, với hơn 30 ngàn gà vịt đã bị thiêu hủy tính đến hôm thứ Tư 12/2.
Giới chức thú y VN cho biết 8 ổ dịch đã được phát giác trong vòng một tuần qua, với Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh mỗi nơi có một ổ dịch, trong khi tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An mỗi nơi có 3 ổ dịch. Cục thú y VN quan ngại là dịch này có thể lan sang hàng chục tỉnh thành khác trong vài ngày tới, vì đàn gia cầm tại VN hiện gia tăng đến 470 triệu con gà vịt sau khi giới chăn nuôi chuyển sang nuôi gia cầm để tránh dịch tả heo Phi châu.
Trong khi đó vào hôm qua, giới chức Quảng Ngãi cho biết là dịch lở mồm long móng đang bộc phát tại một  huyện Bình Sơn suốt một tháng qua, với 1600 con bò bị nhiễm bệnh và khoảng 600 con phải tiêu hủy sau khi chết.

6)  CẢNH SÁT ANH SANG VN ĐỂ ĐIỀU TRA THÊM VỀ VỤ 39 NGƯỜI  CHẾT Ở ANH
Một nhóm điều tra Anh gồm 12 cảnh sát và nhân viên đã đặt chân đến VN để tìm hiểu thêm chi tiết về 39 người Việt chết trong thùng xe tải đông lạnh ở Anh vào ngày 23/10 năm ngoái.
Theo lịch trình, các điều tra viên sẽ gặp gỡ các gia đình nạn nhân ở VN, với sự chứng kiến của giới chức an ninh VN. Trước đó, cơ quan điều tra Anh công bố nguyên nhân thiệt mạng của 39 nạn nhân là vì ngạt thở và nhiệt độ nóng bức trong không gian chật hẹp của thùng xe đông lạnh. Người trẻ nhất trong số các nạn nhân chỉ mới 15 tuổi.
Giới chức Anh trong thời gian qua đã bắt giữ 4 nghi phạm liên quan đến thảm kịch này, trong đó có người tài xế 23 tuổi bị cáo buộc 39 tội ngộ sát và tội buôn người.

7)  NAM HÀN KHUYẾN CÁO CÔNG DÂN KHÔNG NÊN TỚI VN VÌ DỊCH COVID-19
Theo chân hai nước Mỹ - Anh, chính phủ Nam Hàn vào hôm thứ Tư 12/2 lên tiếng khuyến cáo công dân không nên tới VN vì có nguy cơ nhiễm dịch viêm phổi Covid-19.
Ngoài VN, giới chức Nam Hàn cũng khuyên công dân họ không nên đến Nhật Bản, Mã Lai, Singapore, Thái Lan và Đài Loan, vì con số ca bệnh ở các nước nói trên quá cao.
Cần biết là tính đến sáng hôm nay, tại Hoa Lục đã có hơn 1355 người chết và 60 ngàn người nhiễm dịch Covid-19. Trong khi đó có 30 quốc gia cũng ghi nhận hơn 400 ca bệnh, trong số này có hơn 175 người nhiễm bệnh trên chiếc du thuyền Diamond Princess từng ghé thăm VN vào hai tuần trước và hiện đang bị cách ly ở ngoài khơi nước Nhật.

8)  TÌM THẤY HƠN 500 MẪU VI KHUẨN CORONA TRONG LOÀI DƠI Ở HOA LỤC
Một báo cáo nhanh của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết là giới chuyên gia đã tìm thấy hơn 500 mẫu vi khuẩn Corona trong một số con dơi ở Hoa Lục.
Báo cáo này củng cố thêm bằng chứng là dịch Covid-19 xuất phát từ loài dơi, đặc biệt là đến từ phân của loài dơ có tên khoa học là Rhinolophus. Đây là loài dơi có mặt trên khắp các lục địa Á châu, Âu châu, Phi châu và Trung Đông. Báo cáo cho biết là hơn 500 vi khuẩn corona được tìm thấy ở các con dơi tại Hoa Lục, với một vi khuẩn rất giống vi khuẩn Covid-19.
Điều đáng nói là các mẫu máu xét nghiệm cư dân sinh sống gần các hang dơi cho thấy một số người nhiễm các loại vi khuẩn này.
·        KINH ĐIỂN: Ảnh hưởng của tham nhũng trong tiến trình tích lũy vốn con người: Bằng chứng từ Việt Nam: The effects of corruption on the human capital accumulation process: Evidence from Vietnam (Economics of Transition and Institutional Change, January 2020) ◄◄
·        KINH ĐiỂN: Những cú sốc đầu đời và sức khỏe tâm thần: Hậu quả về lâu của chiến tranh Việt Nam: Early life shocks and mental health: The long-term effect of war in Vietnam (Journal of Development EconomicsNovember 2019) -- Một kết quả khủng khiếp: Mỗi gia tăng thả bom 1% thì tăng số người lớn bị bệnh tâm thần lên 16%!◄◄
·        Việt Nam chống coronavirus: Vietnam Battles Its Coronavirus Challenge (Diplomat 12-2-20)
·        Lợi dụng dịch bệnh để chống phá: Hành động vô lương (CAND 12-2-20) -- Trời đất! Tôi không biết chuyện này!
·        Nước mặn tràn vào Cần Thơ (VnEx 12-2-20)
·        Cái gì cũng ăn (VnEx 12-2-20)
·        Chuyện nghề tảo mộ ngày Tết (DNSG 16-1-20)
·        Sẽ có một cơn khủng hoảng kinh tế nữa? Thomas Piketty: “There will be another economic crash” (New Statesman 12-2-20)
·        Về hỗn loạn trong chính trường nước Mỹ hiện naySifting Through The Wreckage (American Interest 12-2-20) --Nhận xét chính xác: "It is a figment of childish innocence to think that if one side in a competition is bad, the other side must be good. Alas, the Democrats may be relatively less dangerous to American norms and principles, but their divisions and bad judgment do not render them admirable. Being merely incompetent as opposed to immoral doesn’t make them good any more than the proverbial two wrongs make a right."
BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin(AFP) - Tổng thống Donald Trump thăm Ấn Độ cuối tháng Hai. Nhà Trắng cho chuyến đi diễn ra trong hai ngày 24 và 25/02/2020. Nguyên thủ Mỹ sẽ thăm thủ đô New Delhi và bang Gujarat, quê nhà của thủ tướng Ấn Narendra Modi.
(AFP) - NASA tuyển phi hành gia. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) ra thông báo tuyển dụng ngày 11/02/2020. Tiêu chuẩn: là người Mỹ, có bằng thạc sĩ trong ngành khoa học, công nghệ, kỹ nghệ, toán, là bác sĩ hay phi công. Nhận đơn từ ngày 2 đến 31/3 và chung tuyển vào giữa năm 2021. Phi hành gia tương lai sẽ được đào tạo hai năm. Khóa gần đây nhất năm 2017, ra trường vào tháng 01/2020, chỉ có 12 người trúng tuyển trong số 18.000 thí sinh.
(AFP) - Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi thông qua nghị quyết ngừng bắn ở Libya. Lời kêu gọi được đưa ra ngày 12/02/2020. Nghị quyết, nếu được thông qua, là văn bản đầu tiên mang tính ràng buộc, kể từ khi nổ ra cuộc xung đột vào đầu tháng 4/2019. Tuy nhiên, Nga có thể chống. Dự thảo nghị quyết do Anh soạn ra « khẳng định cần ngưng bắn lâu dài ở Libya ngay khi có cơ hội và không đặt điều kiện tiên quyết nào ». Luân Đôn cũng giữ nguyên câu « quan ngại trước trước sự can thiệp ngày càng tăng của lính đánh thuê tại Libya » trong văn bản đã bị Nga bác bỏ trước đây.
(Finacial Review) - Tổng thống Indonesia đến Úc tìm hợp tác đối phó với Trung Quốc. Thủ tướng Úc Scott Morrison đã tiếp tổng thống Joko Widodo ngày 10/02/2020 tại Canberra. Úc đã đề xuất « quan hệ đối tác để phát triển năng lực hàng hải và đánh bắt ở ngoài khơi các đảo của Indonesia ». Ngoài phản đối ngoại giao Bắc Kinh, Jakarta liên tục mời gọi các công ty đánh bắt hải sản nước ngoài tham gia đồng khai thác trong khu vực.
(AFP) - Tổng thống Trump bị lên án « lạm quyền » cứu bạn. Ông Roger Stone, một trong những người bạn lâu năm của Donald Trump, bị đề nghị án từ 7 đến 9 năm tù vì nói dối trước Nghị Viện trong khuôn khổ cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Trong đêm 10 rạng sáng 11/02/2020, tổng thống Trump lên án trên Twitter là một « tình cảnh rất bất công » và một « sai lầm tư pháp ». Ngay hôm sau, 11/02, bốn công tố viên đề nghị bản án trên đối với ông Stone đã rút khỏi vụ này không một lời giải thích. Phe đối lập Dân Chủ tố cáo tổng thống lạm quyền và vi phạm nguyên tắc tam quyền phân lập.
(RFI) - Venezuela : Nhà đối lập Juan Guaido về nước. Sau hơn ba tuần công du quốc tế, bất chấp lệnh cấm xuất cảnh, tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido đã về đến sân bay Caracas ngày 11/02/2020. Ngoài những nghị sĩ thuộc phe đối lập và một số người ủng hộ đón ông Juan Guaido, còn có vài chục người theo khuynh hướng Chavez đã thóa mạ và tìm cách hành hung ông ở sân bay.
(Reuters) - 2019 : Năm kỉ lục xuất khẩu rượu vang Pháp. Bất chấp Mỹ tăng thuế, khối lượng xuất khẩu rượu vang Pháp đã tăng thêm 5,9%, đạt 14 tỉ euro, trong năm 2019, đặc biệt là sang Mỹ, tăng thêm 16%, đạt 3,7 tỉ euro. Ngày 12/02/2020, chủ tịch Liên đoàn các nhà xuất khẩu rượu vang và đồ uống có cồn (FEVS), vẫn tỏ ra quan ngại về « những căng thẳng thượng mại và chính trị trên quy mô quốc tế đã tác động mạnh đến việc xuất khẩu rượu vang Pháp, đồng thời dự đoán năm 2020 khó khăn ».
(AFP) - Giải đua xe công thức 1 tại Trung Quốc bị hoãn vô thời hạn. Ngày 12/02/2020, Liên Đoàn Xe Hơi Quốc Tế quyết định lùi vòng đua thứ 4, dự kiến diễn tại Trung Quốc ngày 19/04, trong khuôn khổ Giải Vô địch thế Giới Formule 1, vì dịch Covid-19. Úc mở màn mùa giải 2020 vào ngày 15/03 ở Melbourne. Theo lịch trình, Việt Nam lần đầu tiên tham gia tổ chức F1 vào ngày 05/04.

·        Con COVI kỳ thị!

·        "Chúng ta được cứu rồi em ạ"!!!

·        Coronavirus có bàn tay CIA hay viện công nghệ sinh học của bộ quốc phòng ở Vũ Hán nhúng vào?

·        Từ du thuyền 3700 hành khách đến ổ dịch 1,4 tỉ người

·        Paris. Trần Thị Nga. Và con đường tranh đấu

·        Ls Đặng Thanh Chi (Danlambao) - ...Tối thứ bảy, 1 tháng 2 năm 2020 sau khi giới thiệu về Nga, cuộc đời và con đường dấn thân vì tự do dân chủ nhân quyền của Nga, trình chiếu video clip những lời Nga gửi đến cử tọa, tôi đã thay mặt Nga nhận giải thưởng nhân quyền do tổ chức ACAT trao tặng gồm giải thưởng và h...

·        Trước đảng XIII: Chán đảng, bè phái, biến chất vượt cấp

·        Số người bị nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc tăng đột biến sau khi các quan chức Hồ Bắc "chỉnh sửa số liệu"

·        Dịch Covid-19 dẹp hết cộng sản không?

·        Hành khách Trung Quốc mang theo túi chim chết đến Washington DC

·        Cuộc tình "Mông và Ghế"

·        Ai đồng ý Tàu cộng làm bá chủ thống lĩnh toàn cầu?

·        Tôm Việt được... nghĩ mát vì Khuẩn Tàu·        Tội ác Đồng Tâm

Định nghĩa SƠ CẤP của tôi là các nguồn tin do ai đó trong cuộc trực tiếp nói ra, chứ không phải các bình luận, trần thuật hay phân tích của một người quan sát nào đó không hiện...

Hôm 28/1 sau khi dịch bùng phát mạnh, Tòa án Tối cao Trung Quốc đăng tải bài viết chỉ trích việc các quan chức Vũ Hán vì đã khiển trách Lý và cho rằng "Nếu lắng nghe thay vì...

Sự thách thức là đáng kể, bởi vì EU đang đối phó với một hệ thống chính trị khác hẳn. Do đó sự dấn thân của EU càng quan trọng hơn. Đây là hiệp định thương mại hiện...
Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


·        TIN NÓNG: CÔNG AN TRIỆU TẬP VỢ CỤ KÌNH

Trịnh Bá Phương  Hôm nay 13.2 tôi cùng mọi người đến thắp hương cụ Kình. Khi chúng tôi vừa ra về thì công an đến đưa giấy triệu tập cụ Dư Thị Thành.  Như cộng đồng đã biết, ngay hôm 9/1/2020 cụ Thành bị bắt về đồn Miếu Môn đã bị tra tấn ép nhận có cầm trên tay lựu đạn, bom xăng. trong khi cụ không biết những thứ đó như...Đc tiếp...

·        CHÍNH NGƯỜI DÂN PHẢI THÚC ĐẨY VÀ LÈO LÁI QUÁ TRÌNH THAY ĐỔI

Chính người dân Việt Nam phải là người thúc đẩy  và lèo lái quá trình thay đổi Nguyễn Đắc Kiên13-2-2020 Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA, hẳn nhiên là tin vui. Cũng giống như CPTPP, EVFTA được thông qua, chẳng khác nào thế giới văn minh dang rộng vòng tay mời gọi Việt Nam đi tới vậy. Nhưng họ mời gọi rồi đấy, mình có vào thực...Đc tiếp...


Thông tin mỗi ngày
·         Ba Sàm.wp
·         Bùi Văn Bồng
·         Dân Làm Báo
·         Dan Luan
·         Đinh Tấn Lực
·         Đoan Trang
·         Huỳnh Ngọc Chênh
·         JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·         Nghiên cứu Quốc tế
·         Nguyễn Tường Thụy
·         Nguyễn Văn Tuấn
·         Người Buôn Gió 
·         Nguyễn Xuân Diện
·         Nhát sỹ Tô Hải
·         R F I
·         XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp


No comments:

Post a Comment