Friday, May 22, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 22 tháng 05 năm 2020


Đối Thoại Điểm Tin ngày 22 tháng 05 năm 2020

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

       
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Việt Nam khó thu hút các nhà đầu tư phương tây!

Ông Nguyễn Văn Hiến bị tuyên 4 năm tù vụ án Đinh Ngọc Hệ

3 án tử hình trong đường dây chôn ma túy dưới nhà vệ sinh

Hòa Bình tuyên án 15 người liên quan gian lận điểm thi tốt nghiệp 2018

Làm gì để nền kinh tế Việt Nam thoát khỏi sự lệ thuộc Trung Quốc?


Tù chính trị Lê Thanh Tùng, người đang thụ án 12 năm tù giam với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", nói với người nhà về tình trạng các tù nhân lương tâm trong trại giam Nam Hà, tỉnh Hà Nam bị ngược đãi

Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An nói lẽ ra cuộc họp báo về vụ tử tù Hồ Duy Hải diễn ra vào chiều ngày 22 tháng 5; tuy nhiên do một số người liên quan bận việc đột xuất nên phải hoãn cuộc họp báo theo dự kiến.

Các chuyên gia Bộ Y tế cho rằng Việt Nam đã dập tắt các ổ dịch trong cộng đồng khi trong vòng 36 ngày qua không có ca nhiễm mới. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn và hiện hữu vẫn còn.

Bộ Giao thông- Vận tải Việt Nam vừa có báo cáo và đề xuất một số kiến nghị xử lý bất cập tại các trạm thu phí BOT giao thông đường bộ đặt sai vị trí, khiến đa số người dân phản đối, trong đó có việc xin ngân sách để ‘đền’.

Tòa phúc thẩm giữ nguyên án đối với những người kháng cáo bản án sơ thẩm trong vụ ‘đất vàng’ 15 Thi Sách, Thành phố Hồ Chí Minh.

Uỷ ban Nhân dân tỉnh Phú Yên vừa ký quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức ông Lê Tấn Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hoà, vì đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để cấp dưới tham mưu và ký nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Một báo cáo thường niên về ma túy trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho thấy Việt Nam đã thu giữ số lượng kỷ lục methamphetamine (ma túy đá) và ketamine (còn được gọi là ‘ke’) vào năm 2019.

Nhiều cán bộ vừa bị kỷ luật vì vi phạm liên quan việc thực hiện gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng cho người gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì Bạch Công Tiến vừa bị kiểm điểm do thiếu sót trong giải quyết đơn phản ánh của công dân, buông lỏng quản lý đất đai.
Chó có thể ‘đánh hơi’ virus corona?


Ngành dệt may Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 

Nhà cầm quyền CSVN hy vọng EVFTA được thông qua để giúp hồi phục kinh tế

Chuyên gia Hoa Kỳ cho rằng các nước cần có chung hành động để ngăn chặn Trung Cộng ở biển Đông

Bắc Kinh chuẩn bị ban hành luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong sau làn sóng chống Trung Cộng

Michael Cohen được thả khỏi tù vào thứ năm, chuyển sang quản thúc tại gia do đại dịch coronavirusTruy tố 7 người trong đường dây bảo kê ‘xe vua’ ở Hà Nội

Cựu Đô Đốc Hải Quân CSVN Nguyễn Văn Hiến chỉ bị ‘giơ cao đánh…

Chiến đấu cơ Trung Quốc khiêu khích tàu và máy bay Mỹ ở Biển Đông

Blogger ‘Bà Đầm Xòe,’ tác giả sách chỉ trích Nguyễn Phú Trọng,…

TT Trump nói sẽ không đóng cửa nước Mỹ nếu có đợt nhiễm COVID-19 thứ nhì


Mnuchin: Khả năng Hoa Kỳ sẽ cần nhiều gói kích thích kinh tế hơn

Trump tỏ tín hiệu có thể có gói cứu trợ kích thích kinh tế thứ hai 

Nổ súng tại Trạm Không quân Hải quân ở Texas liên quan đến khủng bố

Trump: G7 có khả năng được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc mặc dù lo ngại về coronavirus


TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 22 tháng 05 năm 2020
NHÀ VĂN PHẠM THÀNH BỊ BẮT GIAM VÌ CHỈ TRÍCH NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Nhà văn Phạm Chí Thành, chủ trang mạng Bà Đầm Xòe, vào hôm qua đã bị công an Hà Nội ập vào tư gia, bắt dẫn đi với cáo buộc "chống phá chế độ CSVN".
Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Nghiêm, vợ ông Thành, vụ bắt giam diễn ra vào sáng thứ Năm 21/5 với một đám công an và mật vụ ập vào tư gia, bắt ông Thành, lấy đi hai máy tính, một máy in và nhiều sách vở. Vì quá bàng hoàng nên bà Nghiêm không nghe rõ là ông Thành bị bắt về tội danh gì. Tuy nhiên, các bạn ông sau đó loan báo là ông Thành bị bắt với cáo buộc "tuyên truyền chống phá chế độ".
Ông Phạm Thành, 68 tuổi, từng làm thư ký tòa soạn cho đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV). Vào năm 2016 ông và một số trí thức tự ứng cử vào quốc hội nhưng bị loại bỏ. Ông là tác giả của các cuốn sách có tựa đề "Cò hồn Xã nghĩa", "Nền kinh tế xuống hố cả lũ" có nội dung châm biếm chế độ. 
Vào năm 2019, ông Thành tung ra cuốn sách chỉ trích Tổng bí thư CSVN  mang tựa đề "Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên Hành đạo hay Đại nghịch Bất đạo?". Giới bất đồng chính kiến tin rằng, ông Thành bị bắt là vì cuốn sách này.
ĐÔ ĐỐC NGUYỄN VĂN HIẾN CHỈ LÃNH ÁN 4 NĂM TÙ VÌ MUA BÁN ĐẤT QUỐC PHÒNG
Trong một bản án cho thấy thêm về tình trạng giai cấp tại Việt Nam, tòa án Quân sự vào hôm qua đã tuyên án 4 năm tù đối với ông Nguyễn Văn Hiến, nguyên Đô đốc Hải quân kiêm Thứ trưởng Quốc phòng CSVN. Trong khi đó, các thuộc cấp của ông này đều bị lãnh án từ 7 năm đến 30 năm tù.
Theo thông lệ lâu nay của đảng CSVN, trước khi mang ra xét xử tại tòa án, ông Hiến phải bị tước bỏ mọi chức vụ và khai trừ khỏi đảng vào đầu tháng này. 
Trong cáo trạng, ông Hiến đã thể hiện sự quản lý yếu kém, thiếu trách nhiệm, gây ra thiệt hại lớn cho công quỹ trong việc quản trị đất đai quốc phòng. Một số thuộc hạ cũng bị cáo buộc các tội danh tương tự. Trong số đó có ông Bùi Như Thiềm, Trưởng phòng Kinh tế Hải quân, lãnh án 9 năm tù. Và Đinh Ngọc Hệ, biệt danh "Út trọc" Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng, 20 năm tù.
Các lô đất khiến ông Hiến và thuộc hạ bị đi tù chỉ có tổng diện tích khoảng 8 ngàn thước vuông, nhưng nằm ở vị trí đắt tiền thuộc quận Nhất – Sài Gòn, thuộc quyền quản trị của Quân chủng Hải quân. Các bị cáo bị kết tội chuyển nhượng sai trái các lô đất này, gây thất thu cho công quỹ hơn 900 tỷ đồng.
"ĐỒNG KHÔ HỒ CẠN" Ở QUẢNG NGÃI VÌ BỊ HẠN HÁN 
Sau một tháng nóng bức, tỉnh Quảng Ngãi đã lâm vào tình trạng hạn hán nặng nề, đồng ruộng nứt nẻ và ao hồ, sông suối đều cạn nước đến trơ đáy.
Thị xã Đức Phổ là một trong các nơi bị hạn hán nghiêm trọng nhất, khiến hàng ngàn mẫu hoa màu bị mất trắng. Không chỉ có ruộng đồng hay ao cá, hàng ngàn gia đình cũng lâm vào cảnh thiếu nước. Theo thống kê của sở nông nghiệp Quảng Ngãi, toàn tỉnh có gần 7 ngàn mẫu hoa màu bị thiệt hại và hơn 7 ngàn gia đình đang thiếu nước sinh hoạt.
Trong một diễn biến tương tự, thành phố Kon Tum trên tây nguyên cũng lâm vào hạn hán khiến hàng ngàn mẫu cà phê đang chết dần. Hơn 1400 giếng nước trong thành phố cũng cạn kiệt, hàng ngàn gia đình đang lao đao vì thiếu nước sạch. Không chỉ có cà phê, hàng chục ngàn mẫu khoai mì cũng chết khô vì thời tiết quá nóng.
MỸ TỐ CÁO TRUNG CỘNG HUNG HĂNG Ở BIỂN ĐÔNG VÀ Ở BIÊN GIỚI ẤN ĐỘ
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vừa gửi một báo cáo đến quốc hội, nội dung chỉ trích các thái độ hung hăng và ngang ngược của Trung Cộng ở Biển Đông và ở vùng biên giới với Ấn Độ.
Báo cáo mới nhất có tựa đề là "tiếp cận chiến lược của Mỹ đối với Trung Cộng", nội dung tố cáo Trung Cộng đã có nhiều vi phạm về kinh tế và thương mại quốc tế. Đồng thời, Trung cộng đang trở thành một hiểm họa đối với nền an ninh thế giới và gây tổn hại đến lợi ích của nhiều nước, đặc biệt là Hoa Kỳ. Báo cáo nêu lên hàng loạt vụ khiêu khích và gây hấn ở biển Hoàng Hải, Biển Đông, eo biển Đài Loan và khu vực biên giới với Ấn Độ.
Trong báo cáo, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định là quân đội của họ sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do di chuyển ở bất cứ khu vực nào trên biển Đông, mà luật pháp quốc tế cho phép, và sẽ hợp tác với các đồng minh để đối phó với sự lấn lướt của Trung Cộng ngày càng thể hiện rõ rệt.
Cần nói thêm là trong tuần qua, Ấn Độ đã điều động hàng ngàn binh sĩ đến khu vực biên giới mà Trung Cộng tuyên bố là thuộc lãnh thổ của họ.
TRUNG CỘNG MUỐN BAN HÀNH LUẬT AN NINH Ở HỒNG KÔNG
Quốc hội Trung Cộng đang muốn thông qua một đạo luật về an ninh tại Hồng Kông, nội dung cấm nổi loạn, ly khai hoặc mưu phản.
Nếu đạo luật này được thông qua, người dân Hồng Kông sẽ bị cấm xuống đường biểu tình để đòi dân chủ, vốn diễn ra rầm rộ suốt năm ngoái và chỉ bị dừng lại vì xảy ra nạn đại dịch viêm phổi Vũ Hán.
Tuy nhiên, vào hôm qua, chính phủ Mỹ đã lên tiếng cảnh cáo Trung Cộng về đạo luật này. Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ đe dọa là sẽ hủy bỏ đặc quyền ưu đãi về kinh tế đối với Hồng Kông, vì đạo luật an ninh sẽ tước quyền tự trị của Hồng Kông. 
Như tin đã loan, vào năm ngoái, dự luật dẫn độ tội phạm về Hoa Lục đã bị dân chúng Hồng Kông phản đối dữ dội với hơn 4 triệu người xuống đường, dẫn đến làn sóng đòi dân chủ kéo dài suốt 5 tháng liền.
SỐ BỆNH NHÂN NHIỄM CÚM TÀU TRÊN THẾ GIỚI ĐÃ VƯỢT QUA MỨC 5 TRIỆU NGƯỜI.
Tính đến sáng nay, số người nhiễm dịch Vũ Hán trên toàn thế giới đã vượt qua mức 5 triệu người, và 328000 người đã thiệt mạng vì đại dịch này.
Lục địa bị dịch họ̣a nặng nề nhất là Âu châu, với gần 2 triệu người nhiễm bệnh. Tại châu Nam Mỹ, Peru trở thành ổ dịch lớn thứ nhì, chỉ sau Brazil.
Chỉ trong vòng 1ngày, hôm qua thứ Năm 21/5, thế giới có thêm 106 ngàn người nhiễm mới, tuy nhiên đà lây lan ở Âu châu và một số nước khác có dấu hiệu sụt giảm. 


·        KINH ĐiỂN: Huyền thoại về một nhà nước xã hội chủ nghĩa tập trung ở Việt Nam: Đó là huyền thoại loại gì? The Myth of a Centralised Socialist State in Vietnam: What Kind of a Myth? (Journal of Current Southeast Asian Affairs, December 2017) -- Bài Martin Gainsborough ◄◄
·        Tái mở cửa Việt Nam: Cách quản trị tốt hơn của Việt Nam đã giúp nước này chống covid-19: Reopening Vietnam: How the country’s improving governance helped it weather the COVID-19 pandemic (Brookings 20-5-20) -- Một "think tank" uy tín của Mỹ khen Việt Nam. ◄◄
·        Tại sao "Made in Vietnam" sẽ không thay thế "Made in China": Why ‘Made in Vietnam’ won’t replace ‘Made in China’ (Asia Times 21-5-20) -- Bài David Hutt. Panasonic to move appliance production from Thailand to Vietnam (Nikkei 21-4-20) ◄◄
·        Lựa chọn nhân sự Khóa XIII: Nhân dân biết rõ ai xấu, ai tốt (TP 21-5-20) -- Còn những khóa trước thì nhân dân không biết ai tốt, ai xấu sao?  Nếu nhân dân lúc ấy cũng biết thì tại sao họ lại lọt được vào?
·        Công bố quyết định của Thủ tướng về việc bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an (TP 21-5-20) -- Tai sao không báo nào cho biết người này (Trần Quốc Tỏ) là em Trần Đại Quang?
·        Sắp có rào chắn FDI núp bóng (TP 21-5-20)
·        Đại học Anh lỗ nặng vì covid-19 và 1/5 sinh viên hoãn họcUK universities facing £760m hit as one in five students plan to defer (Guardian 20-5-20) -- Năm nay xin đi du học bên Anh coi bộ dễ à nha!
·        Vấn đề Trung QuốcThe China Question (Tablet 19-5-20) -- Bình luận gia Mỹ nổi tiếng Michael Lind cho rằng Mỹ thua Trung Quốc không phải vì bị Trung Quốc khôn ranh, lừa bịp nhưng chính vì lỗi của Mỹ! Tôi biết Michael Lind nhiều (tác giả cuốn "The New Class Wat" đọc rất khá) và ngạc nhiên là anh ta chú ý đến Trung Quốc!
·         

BÀI MỚI

·         

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin
·         

·        Uy tín lên cao, tổng thống Đài Loan không sợ đối đầu Trung Quốc

·        Covid-19: Áo xét nghiệm siêu vi corona ngay phi trường với giá 190 euro

 (AFP) - Viện Công tố đề nghị án tù 35 năm đối với cựu tổng thống Hàn Quốc. Hôm qua, 20/05/2020, Viện Công tố Hàn Quốc đã đề nghị bản án này trong phiên xử phúc thẩm. Nữ tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã bị truất phế vào năm 2017 và bị kết án 32 năm tù vì tội tham nhũng và lạm quyền. Theo hãng tin Yonhap, bà Park Geun Hye đã tẩy chay phiên tòa. Bản án sẽ được tuyên vào ngày 10/07 tới.
(AFP) - Covid-19 : Cuba xin hoãn trả nợ. Với nền kinh tế bị suy yếu do tác động của dịch Covid-19, Cuba muốn các chủ nợ thuộc Câu lạc bộ Paris cho hoãn trả nợ đến 2022. Theo nhiều nguồn tin ngoại giao, phó thủ tướng Cuba Ricardo Cabrisas đã viết thư cho CLB Paris để yêu cầu như trên. Vốn vẫn còn bị Mỹ cấm vận, Cuba đã từng xin hoãn đến cuối tháng 5 để trả các món nợ đáo hạn của năm 2019.
(AFP) - Nếu không diễn ra tháng 07/2021, Thế vận hội Tokyo sẽ bị hủy. Đó là thừa nhận của chủ tịch Ủy ban Thế vận Quốc tế (CIO) Thomas Bach hôm qua, 20/05/2020. Do tình tình dịch Covid-19, Thế vận hội Tokyo 2020 đã bị dời lại 1 năm. Ông Thomas đã thừa nhận như trên khi được hỏi về tuyên bố của chủ tịch ủy ban tổ chức Nhật Bản Yoshiro Mori vào cuối tháng 4, rằng nếu đại dịch tiếp diễn vào mùa hè năm tới thì sẽ phải hủy Thế vận hội Tokyo.
(AFP) - Mỹ trừng phạt bộ trưởng Nội Vụ Iran, vì vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchon hôm qua 20/05/2020 tố cáo chế độ Teheran đàn áp dữ dội người dân Iran bất đồng ý kiến, kể cả tuần hành ôn hòa. Công ty nhà nước LEF, hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, xây dựng, dịch vụ, công nghệ và nhà băng cũng như các lãnh đạo của LEF, cũng bị Washington trừng phạt vì có vai trò chủ chốt trong các cuộc đàn áp của chính phủ, trong việc quản lý các trại giam, nơi diễn ra nhiều hành vi tra tấn về thể chất và tinh thần.
PUBLICITÉ
(Reuters) - Covid-19 : Air France chấm dứt khai thác máy bay A380. Tập đoàn Air France-KLM hôm qua 20/05/2020 thông báo như trên. Hiện nay, Air France sở hữu 5 máy bay A380. Air France thay thế A380 bằng các loại máy bay thế hệ mới hơn : A350 và Boeing 787. Ban đầu, Air France dự kiến ngưng khai thác A380 vào cuối năm 2022, nhưng khủng hoảng đã đẩy nhanh quyết định.
(AFP) - Thượng đỉnh Pháp ngữ bị đẩy lui sang năm 2021. Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) hôm qua 20/05/2020 thông báo lý do là cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19. Ban đầu thượng đỉnh lần thứ 18 dự kiến diễn ra vào hai ngày 12-13 tháng 12/2020, tại Tunis, Tunisia.
(AFP) - Pháp chính thức xóa bỏ đồng Franc CFA tại Tây Phi vào hôm qua 20/05/2020. Tuy nhiên, ngoại trưởng Pháp Le Drian khẳng định Pháp không từ bỏ các cam kết tài chính tại Tây Phi. Theo một thỏa thuận ngày 21/12/2019 giữa Pháp và các nước Tây Phi, đồng Franc CFA sẽ được thay thế bằng đồng ECO. Việc xóa bỏ đồng tiền này biểu trưng cho sự đổi mới trong quan hệ giữa Pháp và châu Phi, bởi đồng Franc CFA bị coi là di sản từ thời thực dân Pháp.tích

·        Sân golf Phan Thiết - Thách thức lò ông Trọng

·        Đại hội đồng Y tế thế giới

·        20 điểm chỉ ra Hồ Chí Minh không phải là Nguyễn Ái Quốc

·        Sinh mạng chính trị của ông chánh án Nguyễn Hòa Bình đang bị đe dọa nghiêm trọng?

·        Trần Quốc Vượng đã từng giúp tôi chạy án ra sao?

Huỳnh Bá Hải (Danlambao) - Trần Quốc Vượng mà tôi muốn nói ở đây chính là Trần Quốc Vượng sắp lên làm Tổng Bí Thư. Ông Vượng gốc Thái Bình, sinh năm 1953 từng làm Viện trưởng Viển kiểm sát Tối cao nhiệm kỳ 2007-2011. Gần đây, trong đề cương để chuẩn bị cho chức vụ Tổng Bí Thư tương lai, Trần Quốc Vượng nhắc ...

·        Lối thoát nào cho vụ án Bưu điện Cầu Voi?

·        Chẳng lẽ dân cũng ngu ngơ như đảng?

·        Thái Miếu triều Hồ báo trước sự tan vỡ của chế độ

·        Sầm Sơn: Một mảnh non sông gấm vóc

·        Bầu trời khóc hay bao giờ bầu trời sẽ thôi khóc?

·        Vũ Hán, Tàu Cộng làm ác gặp ác

·        Cha già dân... Vọc

·         

·         
39 người chết đều đến từ Việt Nam, một đất nước mà nền hòa bình đã được tái lập từ nhiều thập kỷ nay, một xứ sở du lịch được ưa chuộng và một quốc gia ngày càng trở nên thịnh...

Rõ ràng nếu cứ bê nguyên các ông quá tuổi ở lại khoá sau như thế này, còn gì là làm nhân sự nữa, tức ông Trọng chả làm gì mới. Vậy mà mấy năm trời ở khoá 12 ông cứ luôn nhấn...

Nguyễn Ái Quốc đã nhiều lần đến Đức và mỗi lần lưu trú nhiều ngày ở Đức. Lần đầu có lẽ là năm 1919, lần thứ hai là năm 1920 và một lần vào năm 1927 hoặc 1928, nhưng có bằng...

Sự mâu thuẫn này đã được Trump đưa ra trong hai tuyên bố của ông về đại dịch: một mặt ông ta là người có toàn quyền, và một mặt khác, ông ta không chịu bất cứ trách nhiệm nào (...
Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·         
·         

VNTB – Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn: Tập Cận Bình biết rõ về dịch bệnh

 thêm bình luận
Khánh An dịch   ( VNTB) – TNS Marsha Blackburn bảo trợ cho Đạo luật Ngăn chặn COVID và muốn Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch COVID-19.   Không... ĐỌC THÊM »

VNTB – Chủ BOT ‘biết điều’ với ‘bề trên’?!

 thêm bình luận
Mỹ Thuận (VNTB) – BOT đang được Kiểm toán Nhà nước ‘chỉ tận tay, day tận trán’, vẫn chưa thấy ai quan tâm xử lý, giờ lại cứ khăng khăng đòi tăng... ĐỌC THÊM »

VNTB – Đảng cộng sản Trung Quốc chủ trương hủy diệt sông Mê Kông?

 thêm bình luận
Khánh Hòa (VNTB) – Vào ngày 16-6-2020 tới đây, cuộc họp của nhóm công tác gồm đại diện của Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam sẽ tiến hành thủ tục tham vấn... ĐỌC THÊM »

VNTB – Sân Golf Phan Thiết (bài 1)

 thêm bình luận
Bài 1. Thách thức lò Ông Trọng … Phan Bình Minh I. Giới thiệu và lời dẫn 1. Giới thiệu Chuỗi bài viết này chúng tôi giới thiệu một dự án rút ruột... ĐỌC THÊM »

VNTB – Nước Úc ‘thoát Trung’ thời viêm phổi Vũ Hán

 thêm bình luận
Nguyễn Quang Duy (VNTB) – Nước Úc và thế giới đang xem xét lại chiến lược ngoại thương và bang giao với Trung cộng   Thời gian qua các nhà ngoại giao... ĐỌC THÊM »

VNTB – Nhà văn Phạm Thành bị bắt

 thêm bình luận
Nguyễn Nam (VNTB) – Nhà văn Phạm Thành ( Bà Đầm Xoè), người viết sách chỉ trích Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bị bắt sáng 21/5/2020 tại... ĐỌC THÊM »

VNTB – Chuỗi cung ứng toàn cầu và cơ hội kính tế cho Việt Nam

 thêm bình luận
  Mạnh Hà   (VNTB) – “Chuỗi cung ứng toàn cầu đang hướng về Việt Nam”, nhưng tại sao 27 công ty Mỹ sẽ tiến hành di dời nhà máy từ Trung... ĐỌC THÊM »

VNTB – Tổng thống Đài Loan nhậm chức – Bắc Kinh nổi giận

 thêm bình luận
Quỳnh Giao   (VNTB) Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn đã cương quyết phủ nhận tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc đối với Đài Loan và bác... ĐỌC THÊM »

VNTB – Miền Tây cạn nước vì… miền Bắc

 thêm bình luận
Lynn Huỳnh (VNTB) – Trong lần về quê ăn Tết hồi đầu năm nay, để rồi ‘kẹt’ luôn ở Việt Nam đến tận lúc này vì con virus cúm Tàu, tôi đã... ĐỌC THÊM »

VNTB – ADIZ ở Biển Đông: con chó cuối cùng sẽ sủa?

 thêm bình luận
Khánh An dịch    (VNTB) – Áp đặt khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông sẽ trợ giúp Bắc Kinh rất lớn trong kiểm soát “tự do hàng hải... ĐỌC THÊM »

·        Vụ án Hồ Duy Hải: LẠI MỘT PHÁT HIỆN ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG

Trương Châu Hữu DanhVụ án Bưu điện Cầu Voi, khi Vân đi mua trái cây chỗ chị Ngân (cách camera cây xăng Cầu Voi 50m) thì anh Long chồng chị Ngân đang đi ra để qua cây xăng đổi ca (anh làm nhân viên cây xăng). Công an Long An ngày 15/1/2008 trích xuất camera (bút lục 262) ghi nhận anh Long bước vào khung hình là 21h1' - tức là lúc đó...Đc tiếp...

·        TÌM ĐÂU RA NGƯỜI KHÔNG THAM VỌNG QUYỀN LỰC?

Ông Nguyễn Văn Thắng (Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh). TÌM ĐÂU RA NGƯỜI KHÔNG THAM VỌNG QUYỀN LỰC? Nguyễn Ngọc Chu Phát biểu Khai mạc Hội nghị 12 (11/5/2020) về chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thêm một lần thể hiện mong muốn “Không chọn người tham vọng quyền lực vào Trung ương”(Tổng...Đc tiếp...

·        NGƯỜI THANH NIÊN TRONG ĐÊM XẢY RA THẢM ÁN LÀ AI?

NGƯỜI THANH NIÊN TRONG ĐÊM XẢY RA THẢM ÁN LÀ AI? Trung BảoTrong suốt hơn 10 năm theo đuổi vụ kiện Bưu cục Cầu Voi để bảo vệ cho bị án Hồ Duy Hải tưởng đã đọc hết mọi hồ sơ vụ án, nhưng luật sư Trần Hồng Phong chưa bao giờ nghe đến cái tên Đinh Văn Còi và Lê Thanh Trí. Không có bất kỳ trang hồ sơ nào nhắc đến hai nhân vật này. Hai cái...Đc tiếp...

·        LÀM RÕ VIỆC NGƯỜI TQ "NÚP BÓNG" MUA ĐẤT KHU VỰC TRỌNG YẾU

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền. Ảnh: Quốc hội Làm rõ việc người Trung Quốc “núp bóng” mua đất khu vực trọng yếu Lao Động 21/05/2020 | 20:22  Trả lời kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Bộ Quốc phòng đã nêu hàng loạt bất cập trong việc người Trung Quốc, người có yếu tố Trung Quốc "núp bóng" dưới nhiều hình...Đc tiếp...

·        ĐẠI DỊCH: TRUNG QUỐC DỌA ĐÁP TRẢ MỸ

Phát ngôn viên quốc hội Trung Quốc Trương Nghiệp Toại chủ trì cuộc họp báo  ở Bắc Kinh hôm nay. Ảnh; Xinhua. Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ   VNE  Thứ năm, 21/5/2020, 22:36 (GMT+7)   Trung Quốc cảnh báo sẽ có biện pháp trả đũa nếu quốc hội Mỹ thông qua luật trừng phạt nước này vì đại dịch Covid-19. "Chúng ...Đc tiếp...

·        ÚC CHUẨN BỊ KIỆN TQ LÊN WHO VỀ VỤ THUẾ LÚA MẠCH

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud - Ảnh: The Guardian Úc chuẩn bị kiện Trung Quốc lên WTO  về vụ thuế lúa mạch Phụ nữ TP HCM 20/05/2020 - 19:12 PNO - Úc đang chuẩn bị kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu Bắc Kinh không thay đổi quyết định áp mức thuế quan 80% đối với lúa mạch Úc. Trung Quốc...Đc tiếp...

·        PHẢN ĐỐI ĐỀ XUẤT DÙNG VỐN NGÂN SÁCH THANH TOÁN CHO BOT

Đề xuất dùng vốn ngân sách thanh toán cho BOT bị phản đối.   Phản đối đề xuất dùng vốn ngân sách  thanh toán cho BOT   VTCThứ Năm, 21/05/2020 19:20:00 +07:00 1 (VTC News) - Bộ Giao thông Vận tải đề xuất dùng ngân sách trả cho chủ đầu tư một số trạm BOT đặt không đúng vị trí để đảm bảo hoàn vốn, xoá trạm.   ...Đc tiếp...


Thông tin mỗi ngày
·         Ba Sàm.wp
·         Bùi Văn Bồng
·         Dân Làm Báo
·         Dan Luan
·         Đinh Tấn Lực
·         Đoan Trang
·         Huỳnh Ngọc Chênh
·         JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·         Nghiên cứu Quốc tế
·         Nguyễn Tường Thụy
·         Nguyễn Văn Tuấn
·         Người Buôn Gió 
·         Nguyễn Xuân Diện
·         Nhát sỹ Tô Hải
·         R F I
·         XUÂN VIỆT NAM
·          
Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp

Phó công an phường bị bắt
Thứ sáu, 22/5/2020, 17:56 (GMT+7)
TP HCM-Đoàn Hồng Phúc, 37 tuổi, Phó Công an phường 6 quận 6, bị tước quân tịch, khởi tố vì tham gia sòng bạc tại quận Tân Phú.
Lệnh bắt tạm giam Phúc và khởi tố 11 người khác về hành vi Đánh bạc, Tổ chức đánh bạc đã được VKS phê chuẩn, Công an TP HCM cho biết ngày 22/5. Trong đó, người có vai tổ chức và tham gia trực tiếp là Ngô Nhựt Thanh - thường gọi là Thanh "Mười Ngàn". 
Động thái này được đưa ra sau hơn nửa tháng trinh sát bắt quả tang sòng bạc tại đường Trịnh Đình Thảo, phường Hoà Thạnh, quận Tân Phú.  
Trước khi làm Phó Công an phường 6 quận 6, Đoàn Hồng Phúc từng là Đội phó Hình sự Công an quận Tân Phú.
Vụ án đang được mở rộng điều tra.
Quốc Thắng
Con được nâng 17,75 điểm từ lời nhờ vả vu vơ của mẹ
Thứ sáu, 22/5/2020, 19:02 (GMT+7)
Sơn La-Chị Nguyễn Thị Thuỷ khai chỉ nhờ xem điểm nhưng không ngờ con trai được tăng 17,75 điểm, đỗ vào trường công an.
Chiều 22/5, trong phiên xử vụ gian lận điểm thi THPT 2018, TAND tỉnh Sơn La làm rõ hành vi "nhờ nâng điểm hay xem điểm" và đưa nhận tiền. Năm người làm chứng khi bị xét hỏi đều khẳng định chỉ nhờ người trung gian hoặc trực tiếp các bị cáo xem điểm trước cho con, cháu trong kỳ thi THPT 2018. Không ai thừa nhận có thoả thuận hoặc đưa tiền.
Chị Nguyễn Thị Thuỷ (người làm chứng) cho biết có con trai tham dự kỳ thi THP2018 nên nhờ bị cáo Trần Văn Điện (giáo viên) xem trước điểm. Chị biết Điện có thể có mối quan hệ nên "cứ nhờ vậy, được thì tốt, không thì thôi". Chị sau đó cũng không được bị cáo Điện thông báo lại kết quả và cũng không hứa hẹn hay trao đổi gì về vật chất.
Con trai chị Thuỷ được 28,1 điểm ba môn Toán, Lý, Tiếng Anh và đỗ vào trường công an nhân dân. Tuy nhiên sau khi chấm thẩm định thí sinh này bị hạ 17,75 điểm nên bị buộc thôi học.
"Chị nghĩ sao về số điểm bị hạ này?", chủ toạ hỏi. Chị Thuỷ đáp chỉ nhờ xem điểm nên rất ngạc nhiên khi con "bị giảm điểm nhiều như thế" sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định.
HĐXX cho hay, con trai chị Thuỷ được nâng 17,75 điểm cho ba môn nên sau khi chấm thẩm định đã bị trả về đúng điểm thực chất. Bị hạ số điểm khá cao nhưng con trai chị không khiếu nại về kết quả chấm thẩm định này.
Trùng với lời khai của chị Thuỷ, bị cáo Điện cho rằng chỉ nhờ bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) xem điểm cho con chị Thuỷ cùng ba thí sinh khác chứ không nhờ nâng điểm. Cho rằng có đến nhà như bà Nga khai nhưng ông Điện khẳng định chỉ đến chơi chứ không đưa tiền cảm ơn. Ông cũng không biết các thí sinh mà ông nhờ xem điểm trước được nâng điểm cho đến khi cơ quan điều tra thông báo.
"Bị cáo suy nghĩ gì khi nhờ xem trước điểm mà các thí sinh lại được tăng điểm?", chủ toạ hỏi. Ông Điện đáp rằng cũng không biết tại sao lại như vậy vì chỉ nhờ xem điểm. "Điểm này ở trên trời rơi xuống nên bị cáo không biết, đúng không", chủ toạ ngắt lời. Ông Điện nhỏ giọng nói "đúng ạ" và định trình bày thêm song bị mời về chỗ.
Ngược lại lời khai của ông Điện, bị cáo Nga khẳng định trước kỳ thi THPT ông Điện đến nhờ bà nâng điểm giúp cho bốn thí sinh. Sau khi nâng điểm thành công, ông Điện đến nhà đưa cho bà Nga 1,04 tỷ đồng tiền cảm ơn của gia đình bốn thí sinh. "Số tiền này bị cáo đã nộp một tỷ cho Cơ quan điều tra còn 40 triệu bị cáo Huynh đang vay nên yêu cầu anh Huynh nộp lại cho công an", bà Nga nói.
Theo cáo trạng, trước kỳ thi THPT 2018, ông Điện gặp bà Nga nhờ nâng điểm cho bốn thí sinh, trong đó có con trai chị Thuỷ. Sau khi có kết quả các trường hợp nhờ đều được nâng điểm, Điện đã đến gặp đưa cho bà Nga 1,04 tỷ đồng tiền cảm ơn của các gia đình.
Bị cáo Lò Văn Huynh (Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) khai nhận nâng điểm cho con trai bà Lò Thị Trường (làm tự do) với giá 300 triệu đồng; nhận của Nguyễn Minh Khoa một tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh đủ điểm đỗ vào trường công an. Khi sự việc bị phát giác, ông Khoa yêu cầu Huynh đưa lại một tỷ đồng để trả lại cho gia đình các thí sinh. Huynh sau đó đưa 1 tỷ đồng cho Lê Thanh Sơn (em vợ) để nhờ gửi lại cho Khoa nhưng sau đó đã nộp lại số tiền này cho cơ quan điều tra.
Tuy nhiên sau khi bị khởi tố bổ sung về tội Nhận hối lộ, ông Huynh lại thay đổi lời khai và cho rằng một tỷ đồng này là tiền bán đất và tiết kiệm gia đình cho Sơn vay để mua đất làm nhà.
Trả lời thẩm vấn tại toà chiều nay, ông Huynh phủ nhận đã cầm của Khoa một tỷ đồng, nói lúc đầu do "nhận thức chưa đầy đủ nên thừa nhận cho xong chuyện". Khi vụ án được điều tra bổ sung, ông Huynh nghĩ là khai đúng sự thật sẽ được giảm nhẹ. Ông Huynh đề nghị HĐXX trả lại số tiền này.
Về cáo buộc nhận 300 triệu đồng từ Lò Thị Trường để giúp nâng điểm cho con trai bà này, ông Huynh thừa nhận.
Đối chất sau đó, anh Lê Thanh Sơn (em vợ Huynh) cho biết nộp một tỷ đồng cho Cơ quan An ninh điều tra "do thương anh nên muốn khắc phục hậu quả". Tuy nhiên sau khi nộp, anh mới nhận ra đây là việc làm không đúng, đã đẩy anh trai vướng vòng lao lý. Anh Sơn đề nghị HĐXX tuyên trả lại cho mình một tỷ đồng này.
"Anh phải có căn cứ chứng minh nguồn gốc số tiền này thì HĐXX mới có lý do để trả lại", HĐXX nói. Anh Sơn khẳng định rằng số tiền này do vợ chồng ông Huynh cho vay để mua đất làm nhà chứ không liên quan gì vụ án. Trước kia anh khai đây là tiền nhận hối lộ của ông Huynh là không đúng.
Dự kiến trong một tuần từ ngày 21/5, TAND tỉnh Sơn La đưa 12 bị cáo ra xét xử về các tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, Nhận hối lộĐưa hối lộ.
Phạm Dự
Truy tìm chủ doanh nghiệp trẻ bị tố chiếm đoạt hơn 250 tỉ đồng
22/05/2020 18:09 GMT+7
TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng phát thông báo truy tìm Nguyễn Thị Mai (37 tuổi, trú tại phường Máy Chai, quận Ngô Quyền) nhằm làm rõ hành vi "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo đơn tố giác tội phạm.
Ngày 22-5, Công an TP Hải Phòng cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra (PC02) đang thụ lý giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm liên quan Nguyễn Thị Mai (37 tuổi, đăng ký thường trú tại địa chỉ 8/28/320 Lê Lai, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), là giám đốc Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu Mai Lâm có địa chỉ 12/30A, tầng 7, tòa nhà BIDV đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
Cụ thể, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng tiếp nhận được 6 đơn tố giác tội phạm của công dân về việc từ tháng 3-2018 đến nay, lợi dụng việc kinh doanh nhập khẩu gỗ của mình, Nguyễn Thị Mai đã huy động của 6 người với tổng số tiền hơn 254 tỉ đồng, hiện nay bà Mai vắng mặt tại địa phương nhiều ngày và không liên lạc được.
Theo Công an TP Hải Phòng, ngoài 6 lá đơn tố giác nói trên thì cũng có thông tin Nguyễn Thị Mai tổ chức huy động tiền của nhiều người dân ở các địa phương khác như: Hà Nội, Bắc Ninh... với số tiền lớn.
Để phục vụ yêu cầu giải quyết nguồn tin về tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng phát thông báo truy tìm Nguyễn Thị Mai và đề nghị những cá nhân, doanh nghiệp có liên quan đến Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu Mai Lâm đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng tại địa chỉ số 4 Lê Đại Hành, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, số điện thoại: 069.278.5874 hoặc trung tá Hoàng Kim Thái - đội trưởng đội 5, điều tra viên, số điện thoại 090.412.7567 để liên hệ và cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan.
TIẾN THẮNG
Bị tuyên phạt 9 tháng tù vẫn giữ chức phó chủ tịch TP Nha Trang?
22/05/2020 09:13 GMT+7
TTO - Nhiều bạn đọc thắc mắc vì sao bị cáo Lê Huy Toàn bị khởi tố, xét xử và bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 9 tháng tù mà vẫn "bảo toàn" chức vụ cùng các chế độ, lương bổng?
Cụ thể, ông Toàn hiện vẫn là thành ủy viên, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa).
Ngày 19-5, TAND cấp cao tại Đà Nẵng cho biết đã có quyết định đưa vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án khu đô thị Hoàng Long (TP Nha Trang) ra xét xử phúc thẩm vào ngày 29-5.
Ông Lê Huy Toàn là bị cáo trong vụ án này. Cùng ra tòa với ông Toàn còn có bốn bị cáo khác đều là cán bộ, công chức của TP Nha Trang.
Ông Toàn hiện là cán bộ thuộc diện quản lý của Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa. Theo ủy quyền thông tin trả lời cho phóng viên Tuổi Trẻ của bí thư Thành ủy Nha Trang, lãnh đạo Ban tổ chức Thành ủy Nha Trang cho biết vào ngày 28-11-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Huy Toàn. 
Cùng ngày, Ban thường vụ Thành ủy đã có báo cáo kiến nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Khánh Hòa xử lý theo quy định của Đảng đối với ông Toàn. Hai ngày sau, ngày 30-11-2018, UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Toàn.
Trong khi đó, một lãnh đạo của UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa đã trực tiếp chỉ đạo khi xử lý đối với ông Toàn cho biết: "Sau khi đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Lê Huy Toàn thì theo quy định của Đảng khi có quyết định khởi tố, đến khi có quyết định truy tố thì UBKT Tỉnh ủy cũng đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Toàn để ông này trở thành một người bình thường cho các cơ quan tố tụng mời làm việc theo quy định của pháp luật. 
Như vậy, chức năng xử lý của UBKT Tỉnh ủy chỉ đến đó, còn việc xử lý chức vụ chính quyền thì không thuộc cơ quan này" - vị này nói.
Sau khi bị đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, đến ngày 3-12-2018, Thường trực HĐND TP Nha Trang đã ban hành nghị quyết "tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND TP Nha Trang đối với ông Lê Huy Toàn". 
Đó là theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương và cũng để các cơ quan pháp luật tiến hành thủ tục tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật. Lãnh đạo HĐND TP Nha Trang cho biết trường hợp ông Toàn bị tòa tuyên có tội và khi bản án có hiệu lực thì đương nhiên sẽ bị bãi nhiệm đại biểu HĐND và chức vụ chính quyền theo luật định.
Chủ tịch UBND TP Nha Trang cũng đã có quyết định phân công công tác đối với chủ tịch, các phó chủ tịch UBND TP. 
Theo đó, phó chủ tịch Lê Huy Toàn hoàn toàn không còn được phân công đảm nhiệm nhiệm vụ lãnh đạo cụ thể nào nữa. "Thực tế kể từ khi đã có quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy thì anh Toàn cũng không còn đến cơ quan làm việc gì nữa" - lãnh đạo Ban tổ chức Thành ủy Nha Trang cho biết.
Sau khi có chỉ đạo của UBKT Tỉnh ủy xử lý đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Toàn như kể trên, tháng 12-2018, ông Nguyễn Tấn Tuân - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy (nay là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) - cho biết: "Về chính quyền, việc đình chỉ chức vụ phó chủ tịch UBND TP Nha Trang của ông Lê Huy Toàn sẽ được tiến hành theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương và các quy định pháp luật liên quan".
Ngày 19-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Toàn cho rằng hiện nay bản án sơ thẩm với ông Lê Huy Toàn vẫn còn phải chờ kết quả xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng vào ngày 29-5. 
Còn nói về việc ông Lê Huy Toàn vẫn còn chức phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, ông Nguyễn Khắc Toàn cho rằng: "Theo quy trình, lẽ ra cơ quan tố tụng phải có kiến nghị xử lý nhưng sao không thấy có kiến nghị. Vì vậy, việc này sẽ kiểm tra lại".
Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa Trần Thu Mai đều cho biết "sẽ cho kiểm tra lại" việc bị cáo Lê Huy Toàn vẫn còn giữ chức phó chủ tịch UBND TP Nha Trang.
Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng
Dự án khu đô thị Hoàng Long rộng 24,9ha, được triển khai từ năm 2009. Dự án hiện đang dang dở bởi các vi phạm trong việc bồi thường, cấp đất tái định cư.
Theo cáo trạng, ông Lê Huy Toàn - phó chủ tịch UBND TP Nha Trang - đồng thời là chủ tịch hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án này. Từ năm 2011-2016, hội đồng bồi thường đã quyết định thông qua 5 đợt bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 127 trường hợp, trong đó có 77 trường hợp được duyệt cấp đất tái định cư.
Việc xét duyệt bồi thường đã bị người dân khiếu nại, tố cáo. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã xác minh, phát hiện tới 49 hồ sơ giả nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, trong đó có bị can Lê Huy Toàn.
Hành vi vi phạm của các bị can trên là đã lập hồ sơ khống, giả mạo nguồn gốc đất đai, quá trình sinh sống... trình cho hội đồng bồi thường do ông Toàn chủ trì, xét duyệt.
Hành vi sai phạm của các bị can làm thiệt hại gần 280 triệu đồng; 71/77 trường hợp đã có quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải hủy bỏ để làm lại từ đầu, tạo dư luận phức tạp trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước.
Tháng 2-2020, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Huy Toàn 9 tháng tù về "tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Bốn bị cáo còn lại bị tòa tuyên từ 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 1 năm 6 tháng tù giam. Sau đó, cả năm bị cáo đều kháng cáo. Vụ án được TAND cấp cao tại Đà Nẵng dự kiến xét xử phúc thẩm vào ngày 29-5.
PHAN SÔNG NGÂN
Tự xưng “viện chủ” chùa Tân Diệu để hoạt động tôn giáo trái phép
19:41 - 22/05/2020 0 Thanh Niên Online

Cá nhân tự ý nắm quyền quản lý tại chùa Tân Diệu, tự xưng là “viện chủ”, sau đó hoạt động tôn giáo trái phép và đổi tên chùa.
Chiều 22.5, ông Nguyễn Văn Mừng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Long An, cho biết đoàn liên ngành UBND H.Đức Hòa phối hợp chính quyền xã Tân Mỹ đã làm việc với ông Nguyễn Công Nhân, người đang tự ý nắm quyền quản lý tại chùa Tân Diệu, để làm rõ một số dấu hiệu hoạt động tôn giáo trái phép và tự xưng “viện chủ” ngôi chùa này.
Chùa Tân Diệu tọa lạc tại ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, do cố nữ sư cô thích nữ Đức Thảo thành lập năm 1956. Đây là cơ sở thờ tự hợp pháp của Giáo hội Phật giáo việt Nam tỉnh Long An.
Theo Ban Tôn giáo tỉnh Long An, năm 1975, sư cô thích nữ Đức Thảo viên tịch, ngôi chùa được bàn giao cho người thân trong gia tộc quản lý. Đến năm 1983, Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý theo Hiến chương Giáo hội phật giáo Việt Nam.
Chùa Tân Diệu được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 282 m2, với tên sử dụng là chùa Tân Diệu.
Tuy nhiên, từ năm 2009 đến nay, ông Nguyễn Công Nhân (con ruột của sư cô Đức Thảo) cùng một số cộng sự của ông đến tự ý quản lý, sau đó có hành vi truyền đạo trái phép. Ông Nhân còn thay tên chùa Tân Diệu thành “Thiền Tông Tân Diệu” và tự xưng là “viện chủ”, “Trưởng ban quản trị” của chùa.
"Đoàn đã kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật về đất đai, xây dựng và hoạt động tôn giáo đối với chùa Tân Diệu và cá nhân ông Nhân. Tới đây sẽ có hướng xử lý theo quy định”, ông Mừng nói.
Tạo giấy chuyển tiền giả để lừa doanh nghiệp nước ngoài, chiếm đoạt 9,1 tỉ đồng
20:32 - 21/05/2020 1 Thanh Niên Online

Nghĩa tự tạo giấy chuyển tiền giả của ngân hàng xem như đã thanh toán để lấy vận đơn 215 tấn hạt điều, rồi làm thủ tục thông quan số hạt điều nói trên nhằm chiếm đoạt, bán cho người khác.
Ngày 21.5, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Thái Doãn Nghĩa (47 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM, Giám đốc Công ty TNHH Thái Gia Sơn) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 
Theo đó, công ty của Nghĩa ký hợp đồng mua bán hạt điều với Công ty N.A.F.L (trụ sở công ty ở Nigeria) và Công ty S&M. Hợp đồng thể hiện Công ty Nghĩa mua 1.500 tấn hạt điều của Công ty N.A.F.L. 
Thực hiện hợp đồng này, Công ty N.A.F.L xuất 8 container gồm 215 tấn hạt điều thô giao về Việt Nam cho công ty của Nghĩa. Công ty N.A.F.L đã uỷ quyền cho bà N.Q.P (đại diện của Công ty S&M) kiểm tra tiến độ thanh toán tiền từ công ty của Nghĩa.
Điều đáng nói, Nghĩa có hành vi gian dối, tự tạo điện chuyển tiền giả của ngân hàng để bà N.Q.P tin tưởng giao bộ chứng từ vận đơn lô hàng 8 container 215 tấn hạt điều thô nhập khẩu của Công ty N.A.F.L. 
Sau đó, Nghĩa làm thủ tục thông quan số hạt điều này nhằm chiếm đoạt 215 tấn hạt điều của Công ty N.A.F.L để bán cho người khác lấy tiền tiêu xài riêng. 
Số hạt điều này trị giá 9,1 tỉ đồng, hiện Nghĩa không có khả năng chi trả số tiền này cho công ty N.A.F.L. PC03 đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.
Xác minh vụ vỡ hụi lên đến 16 tỷ đồng ở Bình Định
SGGPO Thứ Sáu, 22/5/2020 12:29

Ngày 22-5, ông Trần Tấn Thuận, Chủ tịch UBND xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết địa phương vẫn đang tiếp tục tiếp nhận thêm hàng chục đơn thư tố cáo của người dân trong và ngoài xã liên quan đến vụ vỡ hụi do 2 chị em bà Mai Thị S. và Mai Thị G. (cùng trú tại xã Hoài Hương) cầm cái.
Theo ông Thuận, đến ngày 22-5, xã Hoài Hương đã tiếp nhận được 236 đơn thư tố cáo của người dân liên quan đến vụ vỡ hụi do bà S. và bà G. cầm cái với số tiền lên đến 16 tỷ đồng. “Hiện chúng tôi đã chuyển toàn bộ các đơn thư tố cáo và vụ việc lên cơ quan công an huyện để thụ lý, xác minh, điều tra vì vụ việc đã vượt tầm kiểm soát của địa phương…”, ông Thuận cho biết.
Cũng theo ông Thuận, những người tham gia chơi hụi do bà S. và bà G. cầm cái bắt đầu từ năm 2006 đến nay. Qua đơn thư tố cáo, người “gửi” ít nhất 4 - 5 triệu, người nhiều nhất khoảng 500 triệu đồng. Ngoài xã Hoài Hương, còn hàng trăm người dân ở 7 đến 8 xã trong huyện Hoài Nhơn liên quan đến vụ vỡ hụi này.
Được biết, bà S. và bà G. làm nội trợ, có chồng đi tàu biển đánh bắt hải sản. Quá trình cầm cái gom hụi, 2 bà này đã gom tiền của rất nhiều người dân đủ thành phần giàu có, nghèo khó, nông dân…
“Nhiều người dân thấy lãi suất cao nên mới đồng ý đem tiền đến gửi cho hai chị em bà S. và bà G... Nhiều lần xã vận động tuyên truyền nhưng người dân vẫn không chịu nghe…”, ông Thuận nói thêm.
Theo tin từ địa phương, hiện bà Mai Thị G. không có mặt ở địa phương, còn bà Mai Thị S. đã về nhà sau một ngày vắng mặt.
NGỌC OAI
2 hành khách không được bay vì tranh cãi chỗ để hành lý
SGGPO Thứ Sáu, 22/5/2020 09:43

Tối 21-5, trên chuyến bay VN291 từ Hà Nội đi TPHCM đã xảy ra vụ xô xát tranh chỗ để hành lý. Lực lượng an ninh sân bay đã buộc 2 hành khách liên quan phải rời khỏi máy bay.
Trong quá trình ổn định chỗ ngồi trên máy bay, nam hành khách tên N.V.H. (SN 1973) đã tranh cãi với các khách ngồi ghế xung quanh về chỗ để hành lý xách tay và chỗ ngồi. Hành khách này cũng không hợp tác và có hành vi lăng mạ tiếp viên và những hành khách khác.
Trong quá trình xử lý vụ việc, nam hành khách khác tên T.T.T. (ngồi ghế 25A) đã rời vị trí và đi xuống khu vực đang xảy ra tranh cãi với thái độ khác thường. Tiếp viên trưởng đã báo cáo cơ trưởng và cùng lực lượng an ninh đưa 2 hành khách này ra khỏi máy bay. Chuyến bay đã khởi hành chậm 1 giờ đồng hồ so với kế hoạch.
Theo quy định tại Nghị định 162 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không, hành vi gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự trên máy bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 7 - 10 triệu đồng.
MINH ANH
Bắt 2 facebooker giả danh từ thiện để trục lợi
Thứ Sáu, ngày 22/5/2020 - 20:02

(PLO)- Hai người đàn ông ở Phú Yên lập nhiều trang Facebook, đăng thông tin các hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ rồi chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.
Tin liên quan
Ngày 22-5, một nguồn tin xác nhận Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên vừa bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Hộp (ngụ xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, Phú Yên), Trần Văn Hùng (ngụ thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo thông tin ban đầu cho hay từ tháng 11-2019 đến tháng 4-2020, Nguyễn Thái Hộp, Trần Văn Hùng lập nhiều tài khoản Facebook, fanpage như Hùng Trần, Nguyễn Nguyễn, Thanh niên chuyên cần, Nơi kết nối yêu thương… đăng tải nhiều bài viết về các hoàn cảnh khó khăn ở Phú Yên rồi kêu gọi giúp đỡ.
Hầu hết những hoàn cảnh này đều không có thật. Dù vậy, nhiều người hảo tâm vẫn chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng của Hộp và Hùng để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, Hộp và Hùng sử dụng tiêu xài cá nhân.
Tại cơ quan điều tra, bước đầu Hộp và Hùng khai nhận đã nhận hơn 500 triệu đồng của trên 1.500 cá nhân, đơn vị gửi tiền giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn mà hai người này đã đăng trên Facebook.
TẤN LỘC
Chủ khách sạn ở Đà Nẵng bị khách lừa 26 tỉ đồng
Thứ Sáu, ngày 22/5/2020 - 14:15

(PLO)- Người phụ nữ đến thuê phòng ở dài hạn, tỏ ra là doanh nhân thành đạt để lấy lòng tin của chủ khách sạn, sau đó mượn 26 tỉ đồng rồi bỏ trốn.
Tin liên quan
Ngày 22-5, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Bùi Thụy Thùy Trang (48 tuổi, ngụ phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra, giữa năm 2017, Trang thuê phòng ở dài hạn tại khách sạn ở Đà Nẵng của chị N và tỏ ra là một người kinh doanh thành đạt. Trang nhiều lần rủ chủ khách sạn đi chùa, làm từ thiện, giúp đỡ người khó khăn.
Sau khi tạo được lòng tin, Trang nói với chị N cần thêm tiền để mua nguyên liệu trong ngành may mặc để cung cấp cho đối tác nước ngoài và hỏi mượn chị N.
Ban đầu, Trang mượn vài tỉ đồng và trả đúng hẹn cộng thêm tiền lãi, nhưng từ năm 2019, người này lấy lý do bị đối tác ép giá, hàng còn tồn ở kho nên không thể trả đúng hẹn. Số tiền Trang nợ chị N lên đến 26 tỉ đồng.
Sau đó, chị N không liên lạc được với Trang nên trình báo công an. Qua xác minh, Trang không có quan hệ mua bán, cung cấp nguyên phụ liệu may mặc như trên.
HẢI HIẾU
Thanh Hóa: Khởi tố 2 cán bộ tín dụng lập hồ sơ khống, rút hơn 22 tỉ đồng
LĐO | 22/05/2020 | 19:11
Quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện, 2 cán bộ quỹ tín dụng đã lập hơn 100 bộ hồ sơ khống, rút hơn 22 tỉ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.
Ngày 22.5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Quang Đức (50 tuổi, trú tại xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, là Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Vân Sơn, huyện Triệu Sơn); ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thị Lan (36 tuổi, em gái Đức và là Phó Giám đốc quỹ tín dụng nhân dân Vân Sơn) vì hành vi vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng.
Theo kết quả điều tra ban đầu, Quỹ tín dụng nhân dân Vân Sơn được thành lập năm 2008, phạm vi hoạt động gồm 4 xã; Vân Sơn, Triệu Thành, Thọ Bình (huyện Triệu Sơn) và xã Xuân Du (huyện Như Thanh). Quỹ do Lê Quang Đức là Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc, còn Lê Thị Lan là Phó Giám đốc.
Tháng 9.2017, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa tiến hành thanh tra, thì phát hiện Quỹ tín dụng nhân dân Vân Sơn xảy nhiều sai phạm, nên đã kiến nghị cơ quan điều tra vào cuộc.
Sau khi thu thập các tài liệu, chứng cứ, Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đã trưng cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa giám định 64 món vay. Qua đó, xác định toàn bộ 64 món vay này đều là hồ sơ khống.
Tại cơ quan điều tra, Lê Quang Đức và Lê Thị Lan khai nhận, do cần tiền để đầu tư xây dựng nên từ năm 2011 đến năm 2017, 2 anh em đã câu kết với nhau lập khống nhiều bộ hồ sơ vay vốn từ Quỹ tín dụng nhân dân Vân Sơn. Sau đó, rút tiền ra ngoài để sử dụng vào mục đích cá nhân.
Căn cứ kết luận của Ngân hàng Nhà Nước chi nhánh Thanh Hóa thì 2 đối tượng này đã lập 111 bộ hồ sơ khống, rút trên 22 tỉ đồng từ Quỹ tín dụng nhân dân Vân Sơn.
Hiện, vụ việc vẫn đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.
Quách Du
Cãi nhau, chị vơ dao đâm trúng em trai tử vong
LĐO | 22/05/2020 | 19:49
Xuất phát từ mâu thuẫn dẫn đến hai chị em cãi nhau, trong lúc nóng giận, N.T.T.Ng đã vơ trúng con dao đâm vào em mình.
Thông tin từ Công an TP Nha Trang (Khánh Hoà) cho biết, một vụ án mạng vừa xảy ra trên địa bàn thôn Thái Thông, xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang. Nạn nhân và hung thủ là chị em ruột.
Thông tin ban đầu, chiều 22.5, Nguyễn Thị Thanh Nga (sinh năm 1980) cãi nhau với em trai là Nguyễn Thanh T. (sinh năm 1987). Hai bên lời qua tiếng lại chị Nga vớ được con dao trong quán liền đâm người em trai. T. bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên nạn nhân tử vong khi chưa đến bệnh viện.
Hàng xóm ở đây cho biết, căn nhà cấp 4 gia đình chị Nga thuê để bán hàng ăn, cà phê cho người dân trong thôn. Mọi người sống thân thiện nên không ai nghĩ đến tình huống đau lòng vừa xảy ra.
Nhận được thông tin Cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường và tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra. Hiện lực lượng Công an đã tạm giữ Nga để lấy lời khai, làm rõ vụ trọng án.
Phương LinhNo comments:

Post a Comment