Simon Cheng and Nathan Law - composite picture
Chụp lại hình ảnh,

Simon Cheng và Nathan Law nằm trong số những người được cho là bị truy nã theo luật an ninh mới

Cảnh sát ở Hong Kong đang tìm cách bắt giữ sáu nhà hoạt động dân chủ sống lưu vong ở các nước phương Tây, bao gồm cả Vương quốc Anh.

Nhóm này bao gồm cựu nhân viên lãnh sự quán Vương quốc Anh Simon Cheng, nhà hoạt động nổi tiếng Nathan Law và công dân Hoa Kỳ Samuel Chu.

Họ bị truy nã vì nghi ngờ vi phạm luật an ninh mới do Bắc Kinh áp đặt lên Hong Kong, đài truyền hình Trung Quốc đưa tin, gọi họ là "kẻ gây rối".

Cảnh sát Hong Kong từ chối bình luận về việc này.

Diễn biến mới này xảy ra sau khi các cuộc bầu cử lập pháp dự kiến vào tháng 9 đã bị chính phủ Hong Kong trì hoãn một năm vào thứ Sáu.

Họ nói rằng việc hoãn bầu cử là cần thiết vì dịch Covid-19 đang hoành hành, nhưng phe đối lập cáo buộc họ đã sử dụng đại dịch này như một cái cớ. Nhà Trắng cho rằng đây là động thái làm suy yếu nền dân chủ.

Các chính trị gia dân chủ đã hy vọng tận dụng sự tức giận đối với Trung Quốc đại lục về luật an ninh mới để giành được đa số trong Hội đồng Lập pháp (LegCo).

Nhiều người ở Hong Kong, một thuộc địa cũ của Anh, được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997, sợ rằng các quyền tự do độc nhất vốn lẽ ra được bảo đảm cho đến năm 2047 đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Vương quốc Anh và Úc nằm trong số các quốc gia đã đình chỉ các hiệp ước dẫn độ với Hong Kong trong những tuần gần đây. Đức đã làm như vậy vào thứ Sáu - một trong những người được báo cáo nằm trong "danh sách truy nã" mới vừa nhận được quyền tị nạn tại nước này.

Ai bị cảnh sát Hong Kong truy lùng?

CCTV mạng lưới truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết sáu người bị truy nã vì nghi ngờ kích động ly khai hoặc thông đồng với các lực lượng nước ngoài - cả hai tội này có thể bị trừng phạt lên đến tù chung thân theo luật an ninh mới.

Sáu người này, theo CCTV và truyền thông Hong Kong, bao gồm:

Simon Cheng, một cựu nhân viên lãnh sự quán Hong Kong của Vương quốc Anh, người gần đây đã được cấp tị nạn chính trị ở Anh. Ông đã bị giam giữ vào tháng Tám năm ngoái khi đang đi công tác ở Trung Quốc đại lục và bị buộc tội kích động tình trạng bất ổn chính trị ở Hong Kong.

Simon Cheng phủ nhận điều này và nói rằng đã bị đánh đập và buộc phải ký vào những lời thú tội giả trong khi bị giam giữ tại Trung Quốc.

Phản ứng trước các tin tức về lệnh bắt giữ, ông Cheng nói với BBC rằng ông sẽ không ngừng nói về các vấn đề ở Hong Kong. "Chế độ toàn trị hiện đang kết tội hình sự đối với tôi tôi, và tôi sẽ coi đó không phải là một sự xấu hổ mà là một vinh dự", ông nói.

Nathan Law, 27 tuổi, một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng đã trốn sang Anh. "Tôi không biết 'tội ác' của mình là gì và tôi không nghĩ điều đó quan trọng. Có lẽ tôi yêu Hong Kong quá nhiều", anh viết trên Twitter.

Nathan Law lần đầu tiên nổi tiếng với tư cách là một nhà lãnh đạo biểu tình sinh viên vào năm 2014. Anh nói rằng anh thất vọng và sợ hãi khi phải sống lưu vong, và anh sẽ phải "cắt đứt" mối quan hệ của mình với gia đình ở Hong Kong.

Samuel Chu, một công dân Hoa Kỳ. Anh là con trai của Mục sư Chu Yiu Ming, một mục sư Baptist, một trong những người sáng lập "Phong trào Dù vàng" năm 2014.

Ông Chu điều hành Hội đồng Dân chủ Hong Kong có trụ sở tại Washington DC và cho biết lần cuối ông đến thăm Hong Kong vào tháng 11/2019.

"Tôi có thể là không phải là công dân Trung Quốc đầu tiên bị nhắm tới, nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng. Nếu tôi bị nhắm mục tiêu, bất kỳ người Mỹ và bất kỳ công dân nào của bất kỳ quốc gia nào lên tiếng cho Hong Kong đều có thể, và cũng sẽ như vậy," ông nói.

Luật an ninh quốc gia có các điều khoản ngoài lãnh thổ nói rằng bất kỳ ai, kể cả cư dân không phải là người Hng Kong, đều có thể bị buộc tội theo luật này.

Trung Quốc nói rằng luật an ninh quốc gia cần thiết để khôi phục sự ổn định và trật tự trong trung tâm tài chính toàn cầu.

Ray Wong, một nhà hoạt động ủng hộ độc lập đã trốn sang Đức năm 2017 và hiện đang ở Anh, nói với BBC rằng danh sách những người lưu vong "bị truy nã" đã được đưa ra để "đe dọa" các nhà hoạt động dân chủ đang cố gắng tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế hỗ trợ cho sự nghiệp của họ.

Lau Hong (còn được gọi là Honcques Lau), một thanh niên 18 tuổi ở Anh, lần đầu tiên nổi tiếng vào tháng 11/2017 khi anh vung một biểu ngữ ủng hộ độc lập bên cạnh nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam.

"Hãy đến bắt tôi ở Anh," anh được trích dẫn khi nói với một nhà báo vào thứ Sáu.

Wayne Chan, một nhà hoạt động ủng hộ độc lập khác, đang ở một đất nước không được tiết lộ.

"Đối với tôi, tình huống mà người Hong Kong phải đối mặt thậm chí còn nguy hiểm hơn những gì tôi phải đối mặt. Tôi không thể nghĩ quá nhiều về sự an toàn cá nhân của mình", anh nói với hãng tin Reuters.