Saturday, August 1, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 01 tháng 08 năm 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 01 tháng 08 năm 2020

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều nơi ở Đắk Lắk

Phó chánh án Nguyễn Hải Nam sắp bị đưa ra xét xử

Việt Nam công bố thêm một bệnh nhân COVID-19 tử vong

Tòa tuyên hơn 40 năm tù giam đối với 8 thành viên nhóm Hiến Pháp

Công hàm của Malaysia phản đối yêu sách của Trung Quốc nói lên điều gì?

 

BBC

 

Hoa Kỳ sẽ vượt qua dịch Covid-19 còn VN cần làm gì?

Donald Trump: ‘Tôi sẽ cấm TikTok hoạt động ở Hoa Kỳ’

Nơi làm món thịt nướng thần sầu ngon nhất thế giới

Hong Kong truy lùng các nhà hoạt động bỏ trốn

Hà Nội có ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau 107 ngày

 

VOA

Đệ nhất phu nhân Brazil nhiễm COVID

Florida: Tử vong vì COVID tiếp tục tăng kỷ lục

New York ‘trở lại cuộc sống bình thường trong cảnh giác’

Ca sĩ Việt bị phạt vì ‘tin giả’ liên quan đến Phó Thủ tướng

Mỹ cam kết hơn 2 tỷ USD cho Sanofi và GSK tạo vắc-xin chống Covid

 

Việt Báo

Chiến Lược Mỹ “Thoát Trung” Của Đảng Cộng Hòa

Tìm Hiểu Hiện Tượng Dị Ứng Thực Phẩm Tại Canada

Tối Cao Pháp Viện Mỹ Cho Phép Trump Tiếp Tục Xây Tường Biên Giới

China Lên Án Các Hạn Chế Xuất Khẩu của EU Để Phản Ứng Luật An Ninh Hồng Kông

TT Trump Nói Ông Sẽ Bỏ Phiếu Vắng Mặt, Chống Bỏ Phiếu Bằng Thư, Dù Hai Thứ Giống Nhau

 

Người Việt

Ngồi trong xe tuyên thệ nhập tịch Mỹ, lần đầu thấy ở Orange County

Công an ‘vòng trong, vòng ngoài’ phiên tòa xử nhóm ‘Phổ Biến Sách Hiến…

Lái xe ăn cắp, bị cảnh sát đuổi, đụng gốc cây, 2 chết, 1 bị thương…

Số ca COVID-19 mới tăng ở Đà Nẵng, lan rộng ra Sài Gòn, Quảng Nam

Bác Sĩ Fauci lạc quan vaccine COVID-19 sẽ được cung cấp rộng rãi cho…

 

Báo Cali Today

Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với công ty Trung Quốc

5 điểm nổi bật trong phiên điều trần của  Tiến sĩ Anthony Fauci 

Thiếu niên Florida bị bắt trong vụ hack Twitter của Bill Gates và Obama

Tòa Bạch Ố ủng hộ đề xuất tạm thời gia hạn $600 tiền thất nghiệp

Anthony Fauci: vắc-xin coronavirus ở Mỹ có thể có hiệu quả vào”cuối mùa thu”

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức, Thứ Bảy 01.08.2020

 

TÁM THÀNH VIÊN NHÓM HIẾN PHÁP BỊ KẾT ÁN TỔNG CỘNG 40.5 NĂM TÙ GIAM, 20 NĂM QUẢN CHẾ

 

Vào thứ Sáu ngày 31.07, trong phiên sơ thẩm, toà án cộng sản VN  đã kết án 8 thành viên nhóm Hiến Pháp tổng cộng 40 năm rưỡi tù giam và 20 năm quản chế về tội danh “gây rối an ninh” chỉ vì họ đã thực hiện quyền biểu tình ôn hoà.

 

Phiên tòa diễn ra chớp nhoáng trong một ngày và thân nhân của 8 người này không được vào phòng xử án. Kết quả bản án như sau: Bà Trần Thị Ngọc Hạnh 8 năm tù giam, Hoàng Thị Thu Vang 7 năm tù giam, các ông Ngô Văn Dũng, Đỗ Thế Hoá và Lê Quý Lộc đều bị án 5 năm tù giam trong khi Hồ Đình Cương bị án 4 năm rưỡi năm tù, Trần Thanh Phương- 3 năm rưỡi. Cô Đoàn Thị Hồng có mức án nhẹ nhất là 2 năm 6 tháng.

 

Ngoài ra, cô Hạnh, bà Vang, ông Lộc và ông Hoá đều bị 3 năm quản chế còn 4 người còn lại bị 2 năm quản chế.

 

Các thành viên nhóm Hiến Pháp đã tham gia tích cực vào cuộc biểu tình ngày 10.06.2018 tại Sài Gòn để phản đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng. Họ có kế hoạch biểu tình và kêu gọi biểu tình vào đầu tháng 9 cùng năm nhưng bị mật vụ Sài Gòn bắt cóc trước đó vài ngày.

 

 

2) HAI NHÀ HOẠT ĐỘNG CHỐNG BOT BẨN CHỈ ĐƯỢC GIẢM ÁN 3 THÁNG 

 

Sau 2 ngày xét xử, vào cuối ngày 30.07, Toà án cộng sản thành phố Hà Nội đã giảm 3 tháng án tù cho hai nhà hoạt động chống thu phí đường bất hợp pháp là Đặng Thị Huệ, còn được biết đến với tên khác là Huệ Như ông Bùi Mạnh Tiến. Cả hai khẳng định mình vô tội và không xin giảm án, thay vào đó là đòi được trả tự do.

 

Trước đó, vào đầu tháng Năm vừa qua, toà án cộng sản quận Sóc Sơn đã kết án ông Tiến 18 tháng tù và bà Huệ 42 tháng tù về tội danh “gây rối trật tự công cộng”. Với quyết định của toà phúc thẩm, bà Huệ sẽ phải ngồi tù 39 tháng còn ông Tiến phải thi hành án 15 tháng tù.

 

Cả hai đã bị bắt vào tháng 10 năm ngoái vì phản đối việc thu phí bất hợp pháp của trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài. Vài tháng trước khi bị bắt, bà Huệ từng bị mật vụ Hà Nội đánh xảy thai.

 

Trong vài năm gần đây, có khoảng 10 người hoạt động bị kết án vì phản đối các trạm thu phí BOT bẩn ở khắp cả nước.

 

 

3)CẢNH SÁT GIAO THÔNG LIÊN TIẾP ĐƯỢC ĐẶC QUYỀN, THÊM QUYỀN HUY ĐỘNG PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG, ĐIỆN THOẠI CỦA DÂN

 

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lại cho phép lực lượng cảnh sát giao thông được quyền huy động phương tiện giao thông và điện thoại của dân trong trường hợp cấp bách và không cần có sự chấp thuận của bộ trưởng công an.

 

Quyền này được quy định trong thông tư 65/2020 của bộ công an có hiệu lực từ ngày 05.08.2020.

 

Quyền huy động này được áp dụng trong những trường hợp cấp bách. Tuy nhiên, với tình trạng lạm quyền của công an như hiện nay thì việc huy động có thể xảy ra không chỉ trong trường hợp cấp bách.

 

Trước đó, bộ công an có đề nghị cung cấp nhiều loại vũ khí, trong đó có tiểu liên, cho lực lượng cảnh sát giao thông vốn chỉ giải quyết các vấn đề dân sự.

 

Quân đội và công an được coi là hai thanh bảo kiếm bảo vệ chế độ cộng sản ở Việt Nam. Đây là hai lực lượng được chế độ ưu ái, dành cho nhiều đặc quyền, đặc lợi và bổng lộc.

 

 

4) VIỆT NAM GHI NHẬN 2 NGƯỜI TỬ VONG ĐẦU TIÊN DO VIRUS VŨ HÁN

 

Vào tối thứ Sáu ngày 31.07, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam công bố 2 trường hợp tử vong đầu tiên vì dịch Vũ Hán trong bối cảnh đất nước phải vật lộn với một đợt dịch mới sau 99 ngày không có sự lây nhiễm.

 

Trong cả 2 trường hợp thì nạn nhân đều bị suy thận nặng kèm theo một số bệnh nan y khác. Nạn nhân thứ nhất là một người đàn ông 70 tuổi, ở Quảng Nam trong khi nạn nhân còn lại 61 tuổi ở Đà Nẵng. Cả hai được phát hiện dương tính với virus Vũ Hán chủng mới từ đầu tháng 7 và tử vong vào ngày 31.07.

 

Theo Bộ Y tế, Việt Nam có ít nhất 5 bệnh nhân cao tuổi khác đang bị nhiệm dịch và hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Họ đều mắc bệnh nền nan y.

 

Cho đến gần đây, Việt Nam được xem là một câu chuyện thành công trên toàn cầu trong việc chống lại virus corona với số ca tử vong bằng 0 và không có trường hợp lây nhiễm nào trong cộng đồng trong vòng 99 ngày.

 

Một tuần trước đây, một ổ dịch bắt đầu xuất hiện tại bệnh viện ở Đà Nẵng. Từ đó, đã có hơn 90 trường hợp nhiễm được xác nhận tại 6 tỉnh và thành phố của đất nước, bao gồm 3 trong số các thành phố lớn nhất, và buộc các cơ quan chức năng phải áp dụng trở lại các quy định về hạn chế đi lại, hoạt động.

 

 

5) EU TRỪNG PHẠT NGA, TRUNG CỘNG VÀ BẮC HÀN VÌ HOẠT ĐỘNG TIN TẶC

 

Vào thứ Năm ngày 30.07, Liên minh Châu Âu (EU) ra thông báo trừng phạt 6 cá nhân và 3 thực thể chịu trách nhiệm hay có can dự vào nhiều cuộc tấn công tin tặc được tiến hành từ Nga, Bắc Hàn và Trung Cộng.

 

Trong một thông cáo, lãnh đạo ngành ngoại giao của EU, ông Josep Borrell, nêu rõ EU quyết định áp đặt các biện pháp hạn chế đối với 6 cá nhân và 3 thực thể có liên quan hay có tham gia vào nhiều vụ tấn công tin tặc khác nhau. Đó là những mưu toan tấn công tin học nhắm vào Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OIAC). Những đợt tấn công này được biết đến dưới các tên gọi “Wannacry,” “NotPetya” và “Operation Cloud Hopper.”

 

Cụ thể, EU nhắm vào trụ sở GRU- cơ quan quân báo Nga, 1 tổ chức của Trung Cộng và 1 tổ chức của Bắc Hàn có liên hệ với 1 nhóm tin tặc. 6 cá nhân bị trừng phạt bao gồm 4 người Nga, và 2 công dân Trung Cộng.

 

Những thực thể và cá nhân trên bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ EU và tài sản sẽ bị phong tỏa. Ngoài ra, EU còn cấm các cá nhân và các thực thể của tổ chức này lập quỹ tài chính cho những người và cơ quan nằm trong danh sách trừng phạt.

 

 

6) HOA KỲ PHÓNG  PHI THUYỀN MANG ROBOT LÊN SAO HOẢ

 

Phi thuyền chở robot mang tên Perseverance đã được Cơ quan không gian Hoa Kỳ (NASA) phóng lên thành công vào thứ Năm ngày 30.07 từ Cap Canaveral ở tiểu bang Florida. Cuộc hành trình vượt 480 triệu cây số đến Sao Hỏa sẽ kéo dài gần 7 tháng.

 

Công việc của robot Perseverance sẽ rất nặng nề, đó là mang lại bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa. Robot sẽ thu thập khoảng 30 mẫu đá các loại vào trong những cái ống để mang về trái đất vào khoảng năm 2030. Theo giới nghiên cứu thì cách đây 3 tỷ năm trên Sao Hỏa có sông và hồ.  

 

Hơn 350 nhà khoa học, đã tham gia vào chương trình thám hiểm kéo dài ít nhất 2 năm này.

 

Nếu đáp xuống được Sao Hỏa nguyên vẹn, dự trù vào ngày 18/02/2021, Perseverance sẽ là robot thứ 5 thành công trong việc lên Sao Hỏa từ năm 1997. 

 

 

Viet-studies

 

·        Chính sách ngoại giao Trung Quốc: Đông Nam ÁChinese Foreign Policy: Southeast Asia (in Weiping Wu and Mark Frazier, eds., The SAGE Handbook of Contemporary China, Sage Publications, 2018), vol. 1, pp. 610-630. 

·        Trung Quốc đã thắng ở Biển Đông? The heart of the matter in the South China Sea (Asia Times+ 30-7-20) -- Bài này cực kỳ bi quan mà phải trả $10/tháng mới đọc được! ◄◄◄

·        Việt Nam trong vai trò lãnh đạo ASEAN: Vietnam Steps Up to Take ASEAN Leadership Role (Foreign Policy 31-7-20) -- Bài Lê Thu Hường

·        Các tạp chí khoa học: Mặt trận mới trong tranh chấp Biển Đông (VOA 30-7-20)

·        Nỗi ám ảnh của Tập Cận Bình: Trở thành Gorbachev thứ hai đưa Trung Quốc vào con đường của Liên Xô (viet-studies 31-7-20) -- Bản dịch bài Xi's Gorbachev obsession put China on a Soviet path (Nikkei 30 July 2020)◄◄

·        In Vietnam, an Ancient Town Struggles With a New COVID-19 Outbreak (Diplomat 31-7-20)

·        Việt Nam: Covid-19 tái bùng phát có thể gây hậu quả “khôn lường” (BBC 31-7-20)

·        World Bank: Câu chuyện ở Đà Nẵng vừa rồi đã cho thấy sự phục hồi của ngành du lịch rất mong manh (CafeF 31-7-20)

·        Hà Nội và nghịch lý quỹ đất hạn chế, nhiều khu đất vàng vẫn bỏ hoang (NĐT 30-7-20)

·        Cần có một tờ báo ngày về kinh tế (TBKTSG 31-7-20)

·        Người giàu sao phải ở chung cư? (ĐĐK 31-7-20)

·        Vì sao Bộ trưởng Công An gặp các tân trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài? (RFA 31-7-20)

·        Tạp chí Nhân quyền do Hà Nội phát hành chục năm qua, ai đọc? (RFA 30-7-20)

·        Bảo đảm tự do ngôn luận, chứ không cổ súy ngôn luận tự do (VNN 31-7-20)

·        Điều lệ, thông lệ hay … hậu duệ? (GD 31-7-20)

·        Nhiều lãnh đạo TPHCM xin thôi việc, nghỉ hưu sớm (TP 31-7-20) -- Động ổ rồi!

·        Tạm dừng Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc vì dịch COVID-19 (TT 30-7-20) -- Liệu hết dịch COVID-19 thì các cháu có còn ngoan không?

·        Lực lượng công an xứng đáng là "thanh bảo kiếm sắc bén" của Đảng (LĐ 30-7-20) -- Hình như bên Nhật thì thanh bảo kiếm là được dùng để mỗ bụng tự tử (hara kiri)?

·        Sự hũy diệt hoàn toàn chính sách ngoại giao Mỹ dưới quyền TrumpThe Total Destruction of U.S. Foreign Policy Under Trump (Foreign Policy 31-7-20) -- Mục đích duy nhất của chính sách hiện nay là giúp Trump tái đắc cử!

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

RFI

Phân tích

 

DânLàmBáo

 

 

Dan Luan


Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Báo Tiếng Dân

 

 

Boxitvn 

 

 

Dân Quyền

 

 

Việt Nam Thời Báo

 

 

Tểu

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Lừa 'chạy biên chế' vào trường đại học giá 150 triệu đồng

https://vnexpress.net/lua-chay-bien-che-vao-truong-dai-hoc-gia-150-trieu-dong-4139829.html

Thứ bảy, 1/8/2020, 17:26 (GMT+7)

Nghệ An-Bùi Ngọc Diệp, 23 tuổi, nhận 150 triệu đồng với lời hứa lo giúp một suất biên chế trong trường đại học.

Diệp bị công an thành phố Vinh khởi tố bị can, tạm giam ngày 31/7 về tội Lừa đảo chiếm đọat tài sản.

Năm 2019, đang là sinh viên khoa luật tại Nghệ An, Diệp khoe được giữ lại làm giảng viên vì thành tích học tập tốt. Cô nói có nhiều mối quan hệ với các thầy cô để xin cho người khác một suất làm việc có biên chế trong trường.

Một phụ nữ trên 30 tuổi nghe lời giới thiệu của Diệp đã tưởng thật, đưa 150 triệu đồng nhờ "chạy việc".

Hai tháng sau khi nhận tiền, Diệp làm giả quyết định tiếp nhận cán bộ đưa cho nạn nhân. Song nhiều tháng sau không không thấy nhà trường thông báo đi làm, nạn nhân biết bị lừa đã tìm gặp yêu cầu trả lại tiền song bất thành.

Cuối tháng 7, sự việc được trình báo cơ quan công an.

Anh Thư

11 người hỗn chiến trong đêm

https://vnexpress.net/11-nguoi-hon-chien-trong-dem-4139611.html

Thứ bảy, 1/8/2020, 08:58 (GMT+7)

Hà Tĩnh-11 thanh niên cầm dao, kiếm rượt đuổi, chém nhau trong đêm ở thị xã Kỳ Anh khiến nhiều người nhập viện.

Ngày 1/8, Công an thị xã Kỳ Anh khởi tố Hồ Bảo Chung, 21 tuổi, trú phường Hưng Trí; Lê Thanh Sơn, 23 tuổi; Nguyễn Văn Trường, 22 tuổi; Nguyễn Hoàng Hà, 19 tuổi, về tội Cố ý gây thương tích; và Trần Hồng Sơn, 29 tuổi, cùng trú huyện Kỳ Anh tội Gây rối trật tự công cộng, theo điều 134 và 318 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo kết quả điều tra, khoảng 22h ngày 8/7, Chung, Trường, Hà và 4 thanh niên ngồi uống bia ở quán nhậu tại phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh. Nửa tiếng sau, Thanh Sơn và Hồng Sơn cùng hai người khác đến uống cùng.

Vài phút sau, Trường ngồi trong quán nhìn ra thấy cốp xe máy của Hồng Sơn đang mở, bên trong có một thanh kiếm dài 80 cm nên hỏi bạn "mang kiếm để chém ai đó?". Thanh Sơn ngồi bên cạnh nghe vậy liền chạy lại xe máy cầm kiếm lao tới chém Trường một nhát vào bả vai, dù trước đó không có mâu thuẫn.

7 người bên phía Trường cùng 4 thanh niên thuộc nhóm của Thanh Sơn sau đó cầm dao, kiếm thủ sẵn từ trước lao vào ẩu đả, rượt đuổi chém nhau trên các khu phố ở phường Hưng Trí. Hậu quả, Thanh Sơn bị chém vào mắt và đùi, Chung và Hồng Sơn bị thương ở tay, phải tới Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh cấp cứu.

Từ trình báo của người dân, Công an thị xã Kỳ Anh cử cán bộ đến phong tỏa hiện trường, đến sáng 9/7 đã bắt và triệu tập 11 người liên quan về trụ sở lấy lời khai. Ngoài 5 nghi can bị khởi tố, nhà chức trách tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ đối với 6 thanh niên còn lại để xử lý.

Đức Hùng

Đình chỉ chức vụ bí thư Đảng ủy đối với hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng

https://tuoitre.vn/dinh-chi-chuc-vu-bi-thu-dang-uy-doi-voi-hieu-truong-truong-dh-ton-duc-thang-20200731104146009.htm

01/08/2020 12:11 GMT+7

TTO - Ông Lê Vinh Danh - bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng - vừa bị đình chức vụ bí thư đảng ủy nhà trường do có dấu hiệu vi phạm.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM, Đảng ủy khối các trường đại học cao đẳng TP.HCM, đã công bố quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, bí thư, ban chấp hành đối với ông Lê Vinh Danh - bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã làm việc với Đảng ủy khối các trường đại học cao đẳng TP.HCM tại cơ quan ủy ban kiểm tra Thành ủy.

Tại đây, thường trực Đoàn kiểm tra đã trao đổi về kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu sai phạm đối với Đảng ủy và ông Lê Vinh Danh.

Ông Võ Hoàng Duy - thư ký Hội đồng trường - phó bí thư Đảng ủy nhà trường - được phân công tạm thời phụ trách Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng thay ông Lê Vinh Danh.

TRẦN HUỲNH

Quán karaoke đóng cửa chính, mở cửa sau đón khách bất chấp lệnh cấm tụ tập

https://tuoitre.vn/quan-karaoke-dong-cua-chinh-mo-cua-sau-don-khach-bat-chap-lenh-cam-tu-tap-20200801151539828.htm

01/08/2020 15:34 GMT+7

TTO - Bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người, ngừng các dịch vụ karaoke, bar, massage của UBND tỉnh Quảng Ngãi để chống COVID-19, quán karaoke Mỹ Trâm vẫn lén lút hoạt động.

Chiều 1-8, lãnh đạo UBND xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết cơ quan chức năng đã phát hiện một quán karaoke trong xã lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm của UBND tỉnh.

Khoảng 21h tối 31-7, lực lượng chức năng huyện Bình Sơn phát hiện quán karaoke Mỹ Trâm, do bà Dương Thị Bông (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) làm chủ, đón khách hát karaoke.

Lúc đoàn liên ngành kiểm tra, quán đóng cửa chính, cơ quan chức năng phải phục kích, đi vòng từ đường mòn ở ngọn núi phía sau mới vào được quán và bắt quả tang.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện những người tham gia hát chủ yếu là công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp ở Khu kinh tế Dung Quất, đến từ nhiều tỉnh thành. Trong số này có cả người ở tỉnh Quảng Nam - nơi có dịch COVID-19.

Chính quyền địa phương đang phối hợp với cơ quan chức năng huyện Bình Sơn hoàn tất hồ sơ, xử lý vi phạm với quán karaoke này.

Trước đó vào ngày 26-7, Bộ Y tế công bố ca bệnh 419 dương tính với COVID-19. Bệnh nhân là nam, trú tại tổ 9, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi. Ngay sau đó, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản hỏa tốc tạm dừng tất cả các hoạt động vui chơi, giải trí như quán bar, vũ trường, massage, karaoke… trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 27-7.

TRẦN MAI

Vĩnh Long: Bắt 4 người làm thuê lấy trộm sắt cửa hàng đem bán phế liệu

https://thanhnien.vn/thoi-su/vinh-long-bat-4-nguoi-lam-thue-lay-trom-sat-cua-hang-dem-ban-phe-lieu-1259455.html

19:05 - 01/08/2020 0 Thanh Niên Online

 

4 người làm thuê rủ nhau lấy trộm sắt đem bán nhưng bị chủ cửa hàng phát hiện, báo công an.

 

Ngày 1.8, Công an H.Bình Tân (Vĩnh Long) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hoàng Nam (32 tuổi), Trần Quang Minh (52 tuổi), Trần Thanh Ngoan (26 tuổi, cùng ngụ H.Bình Tân, Vĩnh Long) và Lưu Hoàng Vân (27 tuổi, ngụ H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Nhóm bị can này đã lấy trộm sắt trong cửa hàng để đem bán phế liệu.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Nam, Minh, Ngoan và Vân cùng làm thuê tại cửa hàng nhôm - sắt - inox - tol (tọa lạc xã Tân Lược, H.Bình Tân, Vĩnh Long) do bà Bùi Thị Hồng Châu (42 tuổi, ngụ TP.HCM) làm chủ.

Do cần tiền tiêu xài, Nam bàn bạc và được Vân, Ngoan và Minh đồng ý trộm sắt của cửa hàng đem bán phế liệu để lấy tiền.

Khoảng 15 giờ 30 ngày 16.7, lợi dụng lúc bà Châu không có ở cửa hàng, Nam nói với chồng bà Châu có khách đặt mua 4 tấm tol và 3 cây sắt hộp 90 dùng làm đà gác nên phải chất hàng lên xe ba gác để đi giao thì được chồng bà Châu đồng ý. Lúc này, Nam, Minh, Ngoan và Vân lấy trộm 48 cây sắt vuông loại 20, mỗi cây dài 6 m, bỏ vào bên trong 3 cây sắt hộp 90 và dán băng keo kín 2 đầu để không bị phát hiện khi mang ra khỏi cửa hàng.

Hôm sau, khi cả 4 chuẩn bị chở hàng đi giao hàng cho khách thì bà Châu bất ngờ kiểm tra, phát hiện trong 3 cây sắt hộp 90 cất giấu nhiều cây sắt vuông 20 nên trình báo công an.

Tại cơ quan công an, Nam, Minh, Ngoan và Vân đã thừa nhận hành vi lấy trộm sắt nhưng chưa kịp đem đi đã bị chủ cửa hàng phát hiện.

Đông Tùng

Sới bạc liên tỉnh căng trại sát phạt giữa rừng ở Phan Thiết bị triệt phá

https://thanhnien.vn/thoi-su/soi-bac-lien-tinh-cang-trai-sat-phat-giua-rung-o-phan-thiet-bi-triet-pha-1259348.html

16:10 - 01/08/2020 1 Thanh Niên Online

 

Sáng nay 1.8, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết (Bình Thuận) đã lấy lời khai, phân loại tang vật của sới bạc liên tỉnh vừa bị triệt phá đêm qua.

Thượng tá Trần Long Khánh, Trưởng công an TP.Phan Thiết cho biết trước đó Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết đã lập chuyên án để theo dõi, triệt phá sới bạc liên tỉnh trên địa bàn xã Thiện Nghiệp (TP.Phan Thiết).

Sau hai tháng theo dõi, chiều tối ngày 31.7, các trinh sát lên kế hoạch triệt phá băng nhóm đánh bạc này. Các trinh sát đã ngụy trang, bao vây khu đánh bạc vốn được nhóm người thuê mướn canh phòng cẩn mật.

"Do tất cả các ngả đường vào vị trí có lán trại đánh bạc đều có người canh chừng cẩn mật, nên các trinh sát phải kỳ công theo dõi, dùng các biện pháp nghiệp vụ, hóa trang để lọt vào được sòng bài", thượng tá Khánh cho biết.

Vị trí sòng bạc đặt tại một khu rừng thuộc thôn Thiện Bình, xã Thiện Nghịệp. Những người đánh bạc đã dựng lán trại dã chiến giữa khu đất trống trong rừng để tổ chức sát phạt nhau.

Khi công an ập vào, các con bạc vẫn say sưa đánh bạc bằng hình thức xóc dĩa mà không hề hay biết.

Công an đã bắt quả tang 22 người đang đánh bạc tại sòng bạc. Tại hiện trường, công an thu giữ tại chiếu bạc 63.500.000 đồng, một bộ xóc dĩa và 2 bộ bài. Ngoài ra, công an còn thu giữ số tiền trên người các con bạc là hơn 500 triệu đồng; tạm giữ 2 xe ô tô, 1 mô tô là tang vật trong vụ đánh bạc.

Qua sàng lọc sáng nay 1.8, các con bạc khai báo đánh bạc ở địa điểm này đã lâu. Trong số 22 con bạc bị bắt quả tang, có hơn 10 người từ H.Đức Trọng, TP.Bảo Lộc (cùng Lâm Đồng) và Cà Ná (Ninh Thuận) đến đây đánh bạc. Số còn lại là người địa phương.

Hiện Công an Phan Thiết đang tiến hành lấy lời khai lập hồ sơ từng người để xử lý theo quy định pháp luật về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc của sới bạc này.

Quế Hà

Bắt đối tượng vận chuyển 7kg ma túy

https://www.sggp.org.vn/bat-doi-tuong-van-chuyen-7kg-ma-tuy-676791.html

SGGPO Thứ Bảy, 1/8/2020 17:53

Ngày 1-8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết, vừa phối hợp với các lực lượng liên quan thực hiện thành công Chuyên án 317L, bắt giữ 1 đối tượng, thu 5kg ma túy đá, 2kg ketamin.

Sau một thời gian lập chuyên án đấu tranh, hồi 21 giờ 45 ngày 31-7, tại đường liên bản Huồi Pốc - Noọng Dẻ thuộc xã Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn), Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (BĐBP tỉnh Nghệ An) phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Đô Lương ( Nghệ An) bắt quả tang đối tượng Dềnh Bá Lỉa (34 tuổi, trú bản Huồi Pốc, xã Nậm Cắn) đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Khám xém người Lỉa, cơ quan chức năng thu giữ 5kg ma túy đá, 2kg ketamin, 2 điện thoại di đông, 1 xe máy và một số tang vật liên quan.

Hiện chuyên án đang được mở rộng điều tra.

DUY CƯỜNG

Phá đường dây ma túy lớn nhất tỉnh Đồng Nai thu giữ gần 15kg

https://www.sggp.org.vn/pha-duong-day-ma-tuy-lon-nhat-tinh-dong-nai-thu-giu-gan-15kg-676733.html

SGGPO Thứ Bảy, 1/8/2020 11:05

 

Công an đã triệt phá thành công 1 đường dây mua bán ma túy lớn nhất tỉnh Đồng Nai, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 19 bánh heroin (gần 7kg) và 8kg ma tuý đá.

Ngày 1-8, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an vừa triệt phá thành công 1 đường dây mua bán ma túy lớn nhất tỉnh Đồng Nai.

Theo điều tra, qua công tác điều tra nắm địa bàn, trinh sát Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện 1 đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn ở khu vực tỉnh Đồng Nai, TPHCM và nhiều tỉnh thành phía Nam. Công an tỉnh Đồng Nai đã xác lập chuyên án và phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an để triệt phá.

Khoảng 22 giờ ngày 30-7, trinh sát công an bắt quả tang đối tượng Vũ Hoàng Nam (SN 1992, ngụ tỉnh Bình Phước) tại tổ 15C, KP Bình Hóa, phường Hoá An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Khám xét, công an thu giữ 19 bánh heroin (gần 7kg) và 8 kg ma túy đá cùng nhiều dụng cụ pha chế, cân đo ma túy.

Qua làm việc, Nam khai do không có việc làm nên đã 2 lần lên quận Bình Tân, TPHCM nhận mua ma túy theo sự chỉ đạo của Ngô Văn Tính (SN 1978, ngụ TP Biên Hòa). Sau khi mua ma túy Nam đem về giấu ở phòng trọ.

Sau đó, nếu khách ở khu vực, TPHCM và tỉnh Bình Dương cần mua ma túy thì Tính kêu Nam đem giao. Nam chỉ giao ma túy còn tiền thì các đầu nậu, con nghiện sẽ thanh toán với Tính. Mỗi lần giao ma túy cho Tính, Nam được trả từ 5 -10 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 27-7, Nam lên khu vực quận Bình Thạnh, TPHCM nhận 1 thùng chứa 20 bánh heroin và 8kg ma tuý đá đưa về phòng trọ cất giữ. Sáng ngày 30-7, Nam lấy 1 bánh heroin đi tới khu vực BigC tỉnh Bình Dương giao cho khách. Số ma túy còn lại, Nam chưa kịp giao cho khách thì công an đã bắt giữ.

Từ lời khai, rạng sáng ngày 31-7, công an bắt giữ Tính khi đang lẩn trốn ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Khám xét nơi ở của Tính, công an thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến vụ án.

Bước đầu, công an xác định Tính là đối tượng cầm đầu trực tiếp điều hành đường dây ma túy. Sau khi nhận ma tuý từ Campuchia vận chuyển về TPHCM thì Tính cho đàn em giao cho nhiều đầu nậu, con nghiện ở tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM cùng nhiều tỉnh thành khác.

Hiện công an đang điều tra mở rộng.

ĐAN NGUYÊN - VŨ PHONG

Chạy xe máy tông chết người rồi bỏ trốn, 3 ngày sau ra tự thú

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/chay-xe-may-tong-chet-nguoi-roi-bo-tron-3-ngay-sau-ra-tu-thu-928285.html

Thứ Bảy, ngày 1/8/2020 - 18:30

 

(PLO)- Sau khi gây tai nạn, nam thanh niên không cứu nạn nhân mà bỏ trốn, ba ngày sau ra đầu thú. 

Tin liên quan

Ngày 1-8, Cơ quan công an huyện Cẩm Xuyên đang tiếp tục điều tra vụ tai nạn giao thông khiến anh Lê Ngọc Tài (41 tuổi, trú thôn Phúc Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên) đi xe đạp bị tông văng xuống ruộng lúa, tử vong.

Nghi can Phan Anh Tuấn (20 tuổi, trú thôn Đông Thuận, xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên) đã đến cơ quan Công an huyện Cẩm Xuyên tự thú và khai nhận có liên quan đến vụ tai nạn giao thông vào tối 28-7, rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Trước đó, sáng 29-7, người đi đường phát hiện anh Tài tử vong trên ruộng lúa bên quốc lộ 1A (đoạn qua xã Cẩm Sơn). Bên mép quốc lộ 1A có chiếc xe đạp mini cũ.

Công an huyện Cẩm Xuyên vào cuộc điều tra nhận định, đây là vụ tai nạn giao thông vào đêm 28-7, người gây tai nạn với anh Tài đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Công an xác định người tông vào xe đạp anh Tài là đàn ông, đi xe tay ga nên thông báo truy tìm.

Đến chiều 31-7, Tuấn biết công an đang ráo riết truy tìm, trên đường có nhiều camera hành trình, không thể trốn thoát, Tuấn đã ra công an đầu thú và khai nhận hành vi.

Đ.LAM

Quái xế ‘quậy’ trắng đêm và phóng chạy khi bị vây ráp

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/quai-xe-quay-trang-dem-va-phong-chay-khi-bi-vay-rap-928122.html

Thứ Bảy, ngày 1/8/2020 - 06:55

 

(PL)- Đua liên tục trong nhiều đêm, khi bị lực lượng hình sự và CSGT chặn bắt, hàng trăm dân “bão” phóng xe bỏ chạy.

Tin liên quan

Thông thường, mỗi đêm “bão”, các tay “nài” (tay đua) sẽ chờ đài báo từ nhóm chat, sau đó tập hợp thành nhóm nhỏ hoặc đi một mình đến điểm hẹn. 20 giờ ngày 21-7, qua giới thiệu, chúng tôi gặp Bảy (một tay đua được cho là có tiếng ở khu vực quận Thủ Đức, Bình Dươngquận 9). Bảy gọi điện thoại yêu cầu chuẩn bị khảo sát để “anh em” xuất phát.

Đoàn “bão” bị vây ráp

Ngay lập tức, tin nhắn trong nhóm chat “59…” chuyên đi “bão” thông báo đến hàng trăm thành viên: “10h show hot nha ae”. Bảy nói: “Ở khu dưới này chơi thường thì trăm chiếc, còn lớn thì vài trăm. Tôi đêm nào cũng “chơi”. Mấy ông (PV) muốn đã con mắt thì đi với tôi, chắc chắn được mãn nhãn”. Chúng tôi ra vẻ sợ bị tóm, Bảy trấn an: “Yên tâm đi, không sao cả, tôi “chơi” hoài có bao giờ bị bắt đâu. Chỉ có xui hoặc bị chơi xỏ mới bị bắt thôi”.

21 giờ, hàng chục “nài” chạy các xe độ chế, che biển số kéo đến điểm hẹn rú ga, nẹt pô inh ỏi. Nhóm này xếp thành hàng dài chờ “xe lớn” đổ về. 15 phút sau, một tài xế xe container chạy ngang qua đưa tay ra ám hiệu, ngay lập tức nhóm này nhanh chóng kéo ga bỏ chạy. Một tay đua cho biết đó là ám hiệu báo có lực lượng CSGT gần đó.

Khuya 22-7, chúng tôi lại được đài báo “chơi” ở đường Phạm Văn Đồng đoạn từ cầu Gò Dưa đến cầu Bình Lợi. Vài phút sau, địa điểm được thông báo đổi về đoạn giao với đường sắt. Tuy nhiên, sau đó các “xe lớn” không đổ về, đoàn đi “bão” tản đi.

Cũng trong đêm 22-7, sau khi “quậy” ở khu vực đường Tân Tạo - Chợ Đệm (phường Tân Tạo, quận Bình Tân), đoàn “bão” hàng trăm xe nẹt pô ầm ĩ chạy thẳng xuống đường Trần Đại Nghĩa cách địa điểm cũ chừng 6 km.

Đoàn “bão” hàng trăm xe lại tiếp tục tụ lại dàn hàng, một làn đường bị các quái xế chặn lại, không cho các xe lớn đi qua. Kịch bản cũ lặp lại, các “đài” lớn đứng ra “cặp lực”, so kè trong hàng trăm con mắt theo dõi của đoàn đi “bão”.

Bất ngờ, một trong những người dò đường phát hiện lực lượng chức năng xuất hiện. Đoàn “bão” mạnh ai nấy chạy, túa ra các tuyến đường thông như ong vỡ tổ.

Rạng sáng 26-7, T. và Y. thông báo có đua lớn khu vực đường Trần Đại Nghĩa (xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh). Gần 3 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại khu vực, lúc này các tay đua đã tắt đèn xe, tấp vào các khu vực trống và tối ở hai bên đường đợi đoàn “bão” đổ về.

Chừng vài phút sau, hàng trăm xe “cọp” đủ kiểu bắt đầu đổ về từ nhiều ngả. Họ tập trung lại, chắn ngang hai làn đường làm sân chơi. Tiếng nẹt pô inh ỏi cả một khu vực.

“Quậy” tưng ở khu vực chừng hơn 15 phút, đoàn “bão” rời đi. T. cho chúng tôi biết 5 giờ sáng sẽ tiếp tục đua lớn ở BV Xuyên Á (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi), cách địa điểm hiện tại khoảng 21 km.

Tốc độ “bàn thờ” và giây phút “rớt nài”

Gần 5 giờ sáng 26-7, khu vực BV Xuyên Á xuất hiện gần 400 chiếc xe máy rú ga ầm ĩ. Làn đường ô tô bị chặn lại làm sân chơi cho “quái xế”.

Các cặp đua so kè chừng 10 phút thì lực lượng chức năng xuất hiện. Hàng trăm xe máy rú ga nháo nhào bỏ chạy.

Lúc này, một ô tô bốn chỗ mà theo Y. và T. là “xe hình sự” đuổi theo đoàn “bão” theo hướng về cầu An Hạ.

“Không biết đây là hình sự hay gì nhưng em chơi xe nhiều, lần đầu tiên thấy bị đuổi bằng ô tô bốn chỗ như vậy” - T. nói.

Khi cách cầu An Hạ chừng 600 m, bất ngờ T. nhấn cả thắng chân và tay khiến chiếc xe đang chạy với tốc độ hơn 100 km/giờ khựng lại còn 20 km/giờ chỉ trong vài mét… Nhiều xe “cọp” chạy song song cũng thắng ken két. Phía trước, có vẻ như chiếc ô tô truy đuổi bằng cách nào đó đã khiến một số xe “rớt nài”. Hàng loạt tay đua dồn cục, kêu la.

T. do quá sợ nên quay xe tháo chạy ngược chiều trên quốc lộ 22 rồi lách vào con đường gần đó. Hàng loạt quái xế cũng quay đầu. Sau đó, chúng tôi quay lại hiện trường té xe thì thấy một số cô gái trong đoàn “bão” bị gom lại, ngồi ở trạm xăng gần đó.

Thông tin về vụ “rớt nài” này sau đó cũng được các thành viên đi “bão” thoát nạn chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội như là một chiến tích.

NGUYỄN TÂN - NGUYỄN YÊN

Cô gái đâm bạn cùng phòng nguy kịch rồi bỏ trốn

https://laodong.vn/phap-luat/co-gai-dam-ban-cung-phong-nguy-kich-roi-bo-tron-824231.ldo

LĐO | 01/08/2020 | 10:25

Huỳnh Thị Lan Anh (23 tuổi, trú tại tỉnh An Giang), sau khi đâm bạn gái sống cùng phòng trọ tại Hà Nội, đã bỏ trốn hơn một năm.

Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã bắt giữ Huỳnh Thị Lan Anh - người trốn truy nã về tội Cố ý gây thương tích.

Lan Anh bị bắt giữ vào chiều 30.7, khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Dương.

Theo hồ sơ, ngày 11.5.2019, tại phòng trọ trong ngõ 298, phố Tây Sơn, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, do mâu thuẫn trong sinh hoạt, Lan Anh và bạn cùng thuê trọ là chị L.T.N (SN 1992; quê Bắc Giang) đã tranh cãi dẫn đến xô xát.

Khi được mọi người can ngăn, Lan Anh bỏ ra ngoài khoảng 15 phút. Sau đó cô ta quay lại phòng trọ, cầm theo dao đâm vào mang tai, cổ chân trái, bàn chân phải và lưng chị N. rồi bỏ đi.

Hậu quả chị N. bị thương tích nặng, được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đống Đa.

Ngày 15.1, Công an quận Đống Đa đã ra quyết khởi tố bị can đối với Huỳnh Thị Lan Anh về tội "Cố ý gây thương tích".

Quá trình xác minh, điều tra vụ việc; mặc dù, Cơ quan CSĐT nhiều lần triệu tập đối tượng để làm việc, nhưng Lan Anh đã bỏ đi khỏi nơi cư trú.

Do đó, Công an quận Đống Đa ra Quyết định truy nã bị can đối với Huỳnh Thị Lan Anh.

Ngày 14.7, Công an quận Đống Đa đã có thư kêu gọi gửi gia đình bị can để vận động Huỳnh Thị Lan Anh đầu thú.

Việt Dũng

 

 


No comments:

Post a Comment