Sunday, August 2, 2020

Thấy gì qua chuyện báo chí Việt Nam cố tình khỏa lấp nguyên nhân tử vong vì Covid-19?

Thấy gì qua chuyện báo chí Việt Nam cố tình khỏa lấp nguyên nhân tử vong vì Covid-19?
Võ Thu Phương
2-8-2020
Tiengdan

Bệnh nhân 499 tử vong do ung thư máu ác tính, viêm phổi nặng và Covid-19”.

Bệnh nhân 428 tử vong là do nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19″.

Bệnh nhân 437 tử vong do sốc nhiễm trùng trên nền bệnh lý nặng và Covid-19”.

Với kiểu đưa tin như vậy của báo chí chính thống, trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện những giọng điệu đáng lo ngại:

“Già và có bệnh nền thì dễ nhiễm Covid 19. Mà nhiễm là chết chuyện đó là dĩ nhiên. Thế giới chết đầy ra kia.”

“Bệnh nhiều, nặng như vậy chết thì đã sao?”

“Những ngưòi cao tuổi quá nhiều bệnh lý nền, thì nên bỏ qua, tập trung chữa những người có khả năng sống cao.”

“Già thế, bệnh thế chết là đúng rồi”.

“Già đi thế cho nhanh cho khỏe có gì mà ầm ĩ.”

“Cụ này chết vì các bệnh nền. bệnh nặng vậy sao sống. Covid chỉ là chết nhanh hơn tí thôi”.

“Loại này trước sau gì cũng chết, cứ làm ầm ĩ lên vì covid”.

Nhìn vào trang facebook cá nhân, họ đều là những người trẻ tuổi. Thái độ cười cợt, coi thường dịch bệnh của những người này cho thấy một dấu hiệu bất ổn.

Nó bất ổn vì, chính những người trẻ tuổi là đối tượng thường xuyên di chuyển nên họ mang nguồn bệnh đi lây lan tàn bạo nhất. Nó bất ổn vì, chính những người trẻ tuổi xem trọng quyền lợi cá nhân là thành phần có khuynh hướng chống đối lại các chính sách kiểm dịch của nhà nước.

Khi họ cho rằng, họ miễn dịch, không có nguy cơ tử vong – có nghĩa là – họ không muốn hy sinh quyền lợi cá nhân của họ cho cộng đồng, cho người khác. Khuynh hướng này xuất phát từ Mỹ, lan tràn sang châu Âu, làm cho những người hiểu biết và chính quyền các nước lo lắng. Người ta tìm cách nhắc nhở lại giá trị vĩ đại của thế giới con người mà trước đại dịch nó đã luôn rực sáng: TÌNH YÊU.

Tình yêu là một cảm xúc chân thật từ trong đáy lòng lương thiện. Tình yêu dành cho người thân, tình yêu dành cho đất nước, tình yêu dành cho đồng loại. Yêu là để bảo vệ nhau.

Một trong những lời yêu thương có tác dụng mãnh liệt, đưa nước Đức vượt qua giai đoạn đầu khó khăn là bài phát biểu lừng danh của bà thủ tướng Đức. Trích: “Điều này không đơn thuần chỉ là những con số thống kê, mà đó là người cha, người ông, là mẹ hay là bà, là bệnh nhân nam hay nữ, họ là những con người. Và chúng ta là một cộng đồng, nơi mà mỗi cuộc đời, mỗi con người đều rất đáng giá. Sẽ có bao nhiêu nạn nhân? Bao nhiêu mạng người yêu quý bị mất đi? Câu trả lời phần lớn nằm trong tay chúng ta.

Mỗi người chết trong đại dịch này đều một mạng người đáng giá có những mối quan hệ yêu thương sâu sắc với người còn ở lại. Chết vì dịch là hiểm họa bất thường, là nỗi đau chung cần được ngăn chặn. Cho nên, đừng hướng suy nghĩ của người trẻ tuổi vào lập luận “họ già rồi, họ đầy bệnh nền, họ chết là bình thường”.

Từ những suy nghĩ này, đám người trẻ tuổi sẽ bất chấp dịch bệnh, sẽ đạp lên luật lệ và sẽ không có ý thức bảo vệ người yếu kém quanh mình. Họ sẽ tự biến họ thành nguồn lây lan tàn khốc, hủy diệt cộng đồng, hủy diệt thế giới. Và chính họ, rồi cũng chết.

Xã hội văn minh sẽ lùi về cộng đồng thú hoang: xơ xác, tiêu điều và hung tợn.

No comments:

Post a Comment