Tuesday, September 15, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 15 tháng 09 năm 2020

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 15 tháng 09 năm 2020 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 RFA

Gần 60 cán bộ Quảng Ngãi xin nghỉ hưu trước tuổi

Bốn người chống cưỡng chế tại Cà Mau bị tuyên án tù

Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN đầy sóng gió của Việt Nam
Thiếu Tướng Nguyễn Xuân Sang bị cách chức nguyên Phó Bí thư Đảng ủy

Anh Quốc ra tuyên bố về Biển Đông - Cuộc chiến pháp lý vẫn tiếp diễn


Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và 9 người bị truy tố

Cựu Bộ trưởng Công Thương Việt Nam, ông Vũ Huy Hoàng, bị truy tố cùng với 9 người khác vì liên can trong vụ ‘đất vàng’ 2-4-6 đường Hai Bà Trưng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Cựu phó chủ tịch TpHCM ra tòa vào ngày 16/9

Cựu phó chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (UBND TpHCM), ông Nguyễn Thành Tài và 4 người khác sẽ phải ra tòa vào ngày 16 tháng 9 để bị xét xử về cáo buộc giao trái luật khu đất 8-12 đường Lê Duẩn 

Giám đốc CDC Hà Nội bác bỏ việc ăn phần trăm giá mua máy xét nghiệm

Ông Nguyễn Nhật Cảm, nguyên giám đốc CDC Hà Nội phủ nhận lời khai được đối tác chia 15% giá trị tiền mua máy xét nghiệm COVID 19. 

Nhiều lãnh đạo cấp cao ở Khánh Hoà & Gia Lai bị kỷ luật

Sáu giám đốc, phó giám đốc sở tại tỉnh Khánh Hoà, Việt Nam vừa bị xử lý kỷ luật cảnh cáo, khiển trách do vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. 

Petrolimex báo cáo giảm lỗ gần 400 tỷ đồng sau soát xét

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex báo cáo tài chính sau soát xét 6 tháng đầu năm 2020, lỗ ròng 692 tỷ đồng, giảm từ 1.080 tỷ đồng đưa ra trong báo cáo tự lập trước đó. 

Bình Phước bắt giữ 3 người cho vay nặng lãi từ 300-360%/ năm

Công An thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vào ngày 15/9 tiến hành bắt khẩn cấp 3 người chuyên tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. 

Việt Nam trao trả thêm 113 công dân Trung Quốc nhập cư trái phép

Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai hôm 14/9 trao trả 113 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép về nước qua Cửa khẩu Lào Cai. 

Dự báo Việt Nam có thể ảnh hưởng 5 cơn bão từ Biển Đông đến cuối năm 2020

Từ nay đến hết năm 2020, khu vực Biển Đông được dự báo có thể xuất hiện từ 6 đến 8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó, khoảng 4 đến 5 cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. 

Quảng Trị công bố dịch cúm gia cầm H5N6

Uỷ ban Nhân dân huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị vào ngày 15/9 công bố dịch bệnh cúm gia cầm H5N6 xảy ta tại xã Vĩnh Lâm khiến hơn 1.300 con bao gồm vịt, gà và ngan bị chết. 

BBC


Phản ứng dư luận trước án tử hình trong vụ xử Đồng Tâm

Đại hội Đảng 13 và ‘Cuộc đua Tam Mã’ vào ghế tổng bí thư

Việt Nam truy tố cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng

Đồng Tâm: Tuyên án tử hình ông Lê Đình Công, Lê Đình Chức

André Menras: ‘Vụ Đồng Tâm - Đảng CSVN từ mị dân đến coi dân là kẻ thù’ 

VOA

Mỹ hạ khuyến cáo du hành tới Trung Quốc

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc nghỉ hưu vào tháng tới

Việt Nam quyết ‘không để hình thành tổ chức chính trị đối lập’

Đại sứ quán Mỹ đăng bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa và Trường Sa

Vụ Đồng Tâm: 2 án tử hình, 1 án chung thân, gia đình ông Kình ‘sẽ kháng cáo’

SBTN 

Toà án cộng sản tuyên tử hình hai con trai cụ Kình

Nhiều doanh nghiệp Việt điêu đứng vì bị huỷ hợp đồng trong thời dịch COVID-19 

Hơn 91% số gia đình được kiểm đếm cho đến nay trong cuộc Thống Kê Dân Số 2020

Hàng nghìn lao động Việt tại Nam Hàn không có việc làm, không thể hồi hương vì không có chuyến bay

Diedre Thu Hà Nguyễn và Đảng Dân Chủ Đã thất bại trong việc buộc thành viên đã ủng hộ đảng Cộng sản

 

Việt Báo

California: Bầu Trời Vàng Trên Miền Đất Vàng

Quận Cam: Nhà văn Nhật Tiến từ trần, hưởng thọ 84 tuổi

Hội Nghị Bàn Tròn Kinh Doanh Từ Xa Ủng Hộ Dự Luật 16

Mỹ Có Thể Phong Tỏa Các Thương Vụ Của Hoa Vi Trên Khắp Thế Giới?

Chuyên Gia Hàng Đầu Dịch Bệnh Cảnh Cáo Mỹ Chưa Có Kế Hoạch Cấp Quốc Gia Để Ngăn Chận Đại Dịch

 

Người Việt

Nhà văn Nhật Tiến qua đời, thọ 84 tuổi

CSVN kết án tử hình hai người con trai cụ Lê Đình Kình

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc rời khỏi chức vụ trong tháng tới

Những khu giải trí lớn nhất Hoa Kỳ không có ca COVID-19 từ khi mở cửa

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội đăng bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa và Trường Sa

 

Báo Cali Today

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sắp từ chức

Duterte ưu tiên mua vắc xin củaTrung Quốc, Nga

Hơn 200 viên chức quân đội đã nghỉ hưu ủng hộ Trump

Lãnh đạo đảng Dân chủ Quận Cam bị “nướng” vì đăng bài ca ngợi Hồ Chí Minh

Toà xem thường chứng cứ từ Luật sư bào chữa các bị cáo Đồng Tâm?!

 

Đáp Lời Sông Núi 

 

TIN TỨC: Thứ Ba 15.09.2020

1)  BA CON CHÁU CỦA CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH LÃNH ÁN TỬ HÌNH VÀ CHUNG THÂN

Chiều ngày 14/09, bạo quyền Hà Nội đã tuyên án tử hình đối với hai người con trai của cụ Lê Đình Kình và người cháu nội lãnh án chung thân.

Đúng như "bản án bỏ túi" bị tiết lộ cho giới báo chí lề đảng, tòa án Hà Nội  đã tuyên án tử hình cho hai ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, và con trai ông Công là Lê Đình Doanh bị án chung thân. Riêng ông Bùi Viết Hiểu bị kết án 16 năm tù, 5 người khác bị án tù từ 6 đến 14 năm, trong đó có bà Bùi Thị Nổi. Mười ba người khác lãnh án tù treo nên được phóng thích sau khi chấm dứt phiên tòa.

Ngay sau khi nhận tin, hàng loạt tổ chức nhân quyền và báo chí quốc tế đã mạnh mẽ chỉ trích tiến trình xét xử vụ án Đồng Tâm của bạo quyền Hà Nội. Tất cả đều cho rằng phiên tòa lộ rõ bản chất thiếu văn minh và phi pháp trị của chế độ. Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam, khẳng định đảng CSVN gồm toàn người điếc và người mù, với lối hành xử vô cùng tàn bạo, vô nhân đạo và phản dân.

Các luật sư bào chữa cho biết là các thân chủ của mình sẽ kháng cáo bản án bất công và phi lý nói trên.

2)  BẠO QUYỀN CÀ MAU TUYÊN ÁN 4 DÂN OAN BỊ CƯỚP ĐẤT

Vào hôm qua, thứ Hai 14/9, tòa án tỉnh Cà Mau đã nhanh chóng tuyên những mức án nặng nề đối với 4 dân oan bị cáo buộc dùng xăng kháng cự lực lượng cưỡng chiếm đất đai, khiến 12 quan chức bị thương.

Theo bản án nói trên, hai cha con ông Phạm Hoàng Kiếm và Phạm Hoàng Nguyên bị kêu án 5 năm tù về tội "chống cự nhân viên công lực", cộng với 8 năm tù về tội "cố ý gây thương tích". 

Bà Lê Thị Hiến, vợ ông Kiếm, cùng người con rể Nguyễn Văn Bé bị kết án 13 tháng tù về tội "chống cự nhân viên công lực". Tuy nhiên, cả hai người đã ngồi tù hơn một năm qua, xem như mãn án nên được phóng thích sau phiên tòa.

Ngoài bản án tù, gia đình ông Kiếm cũng bị buộc phải bồi thường hơn 20 triệu đồng cho 12 quan chức bị thương trong cuộc tấn công cưỡng đoạt khu đất của gia đình ở xã Thạnh Phú, huyện Cái Đước vào ngày 7/8 năm ngoái.

3)  TÒA ĐẠI SỨ MỸ CÔNG BỐ BẢN ĐỒ NƯỚC VIỆT NAM, CÓ HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA

Tòa đại sứ Mỹ vừa công bố một bản đồ Việt Nam, bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa, với mục đích khẳng định hai quần đảo này là thuộc chủ quyền Việt Nam.

Hành động này đã gây xúc động trong dư luận Việt Nam, với nhiều người đã bày tỏ lời cám ơn nước Mỹ trên các trang mạng. 

Từ nhiều năm qua, Hoa Kỳ không hề công khai ủng hộ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo nói trên khi có tranh chấp về chủ quyền của Hoàng Trường Sa giỡa Việt Nam, Trung Cộng và các nước chung quanh. 

Tuy nhiên, trên trang Facebook vào hôm 9/9, tòa đại sứ Mỹ đưa lên tấm bản đồ trong bài viết đánh dấu 25 năm quan hệ Việt – Mỹ. Tấm bản đồ này tương tự như tấm bản đồ chính thống được sử dụng trên toàn quốc. 

Hiện bạo quyền Trung Cộng chưa có phản ứng nào về diễn biến nói trên.

4)  VIỆT NAM TRỤC XUẤT 113 CÔNG DÂN HOA LỤC NHẬP  LẬU VÀO SÀI GÒN

Bộ công an Việt Nam vào hôm qua đã trao trả cho phía Trung Cộng 113 công dân Hoa Lục bị công an thành Hồ bắt giữ trong chiến dịch lùng bắt những người nhập lậu vào Việt Nam.

Nhóm người Tàu nói trên được vận chuyển bằng xe tải từ Sài Gòn đến cửa ải Lào Cai vào trưa thứ Hai 14/9, sau đó được giao cho lực lượng biên phòng Trung Cộng. 

Đây là những người Trung Quốc “né” các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 ở biên giới Việt Nam - Trung Quốc để nhập cảnh vào Việt Nam, cư trú bất hợp pháp, bị Công an bắt giữ từ ngày 21.7 - 5.8.

Như tin đã loan, chỉ vài ngày trước khi dịch Vũ Hán bộc phát mạnh tại tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, hàng trăm công dân Tàu đã bị phát giác nhập lậu vào Việt Nam bằng cách băng qua biên giới, sau đó đưọc đưa đến các tỉnh thành ở miền trung và miền nam, dưới sự tiếp tay của một số người Việt. 

5)  VIỆT – CAMPUCHIA KÝ KẾT HIỆP ĐỊNH CHUYỂN GIAO TÙ NHÂN BỊ ÁN TÙ

Bộ Tư pháp Campuchia vừa công bố một hiệp ước ký kết với Việt Nam, theo đó thì các tù nhân hai nước sẽ được chuyển giao về phía bên kia để thọ án tù. Hiệp ước này có hiệu lực thi hành vào đầu tháng 10.

Bộ Tư pháp Campuchia giải thích thêm là hiệp ước này sẽ giúp thân nhân dễ dàng đi thăm nuôi các tù nhân trên đất nước của mình.

Trong một diễn biến khác, bộ Giao thông Campuchia loan báo là sẽ khánh thành một cửa ải mới giữa hai nước. Ải này được đặt tên là Prey Vor, một khu vực thuộc tỉnh Svay Rieng, giáp tỉnh Long An của Việt Nam, có mục đích gia tăng việc thông thương hàng hóa giữa hai nước. Theo dự trù thì Thủ tướng Hun Sen sẽ chủ trì lễ khánh thành cửa ải này. 

6)  NƯỚC NHẬT SẮP BẦU TÂN THỦ TƯỚNG

Đảng cầm quyền Tự do Dân chủ của Nhật đã bầu chọn ông Yoshihide Suga làm thủ lãnh, thay thế đương kim thủ tướng Shinzo Abe từ chức vào tháng trước vì điều kiện sức khỏe.

Là chánh văn phòng nội các Abe, ông Suga được xem là ứng viên sáng giá nhất trong việc duy trì các chính sách của người tiền nhiệm. Xuất thân từ một gia đình nông dân trồng dâu tây, ông Suga đã giành được 377 lá phiếu ủng hộ trong tổng số 534 lá phiếu bầu của đảng Tự do Dân chủ, đánh bại hai đối thủ là cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba.

Vào ngày mai, thứ Tư 16/9, Quốc hội Nhật chắc chắn sẽ bầu ông Suga lên làm thủ tướng vì đảng Tự do Dân chủ hiện chiếm đa số ghế tại quốc hội. Mặc dù không được xem là một chính khách xuất sắc, nhưng ông Suga, 71 tuổi, nổi tiếng là một người rất cần cù và thận trọng với công việc. Ông được nhiều người biết đến vì là người chính thức công bố niên hiệu mới của triều đình Nhật là Reiwa trong buổi lễ lên ngôi của tân hoàng Naruhito vào năm 2019. 

 

Viet-studies

  

·        Cuộc đua "tam mã" vào chức Tổng Bí thư nhiệm kỳ tớiThree-Horse Race for Vietnam’s Next Communist Party Chief  (Diplomat 14-9-20) -- Trần Quốc Vượng, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân.  Bài David Hutt.  Bản PDF ◄◄◄

·        Chính trị gia tự thân Suga - Ứng viên Thủ tướng thay Abe (viet-studies 14-9-20) -- Một thân hữu ở Nhật có bài này để giới thiệu Suga với bạn đọc Viet-Studies  Đảng cầm quyền Nhật Bản chọn ông Yoshihide Suga kế nhiệm ông Abe  (BBC 14-9-20)◄◄

·        KINH ĐiỂN: Xem lại liên hệ giữa mức sử dụng năng lương và tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam: Revisiting the relationship between energy consumption and economic growth nexus in Vietnam: new evidence by asymmetric ARDL cointegration (Applied Economic Letters July 2020)

·        Hạ màn Đồng Tâm (một cách xấu xa): Vietnam's Dong Tam Incident: the Curtain Falls (Asia Sentinel 14-9-20)

·        Việt Nam học cách Trung Quốc kiểm duyệt mạng ra sao: How Vietnam has borrowed from China’s online censorship playbook (SCMP 14-9-20)

·        André Menras: ‘Vụ Đồng Tâm - Đảng CSVN từ mị dân đến coi dân là kẻ thù’ (BBC 14-9-20)

·        Việt Nam có nên tái khởi động chương trình điện hạt nhân? (RFA 13-9-20)

·        Cuộc chiến Mỹ- Trung và cách ứng xử của Việt Nam (VietTimes 13-9-20) -- P/v Đỗ Lê Chi.  Ông này khá!

·        Nhận diện hiện tượng bổ nhiệm “thần tốc”, “lợi ích nhóm”, “sân sau” (DT 14-9-20)

·        Nguy cơ xuất hiện tội phạm tham nhũng xuyên quốc gia (ĐV 14-9-20)

·        Âm mưu chính trị hóa và “bẻ lái” vụ Đồng Tâm (CAND 14-9-20) -- Không muốn đăng bài này nhưng phải đăng để "đầy đủ hồ sơ"!

·        Vì sao 8.000 công nhân nhà máy sản xuất linh kiện cho Apple đình công? (TT 13-9-20)

·        'Cò' từ bệnh viện, nhà xác tới SGK: Rất nguy hiểm (ĐV 14-9-20)

·        Chị Ba Sương khởi nghiệp ở tuổi 70  (SGGP 14-9-20)

·        Nuôi dưỡng say mê lý luận cho lớp trẻ (NLĐ 14-9-20) -- Tuổi trẻ Việt Nam thật là huy hoàng!

·        Sự thật về vùng Bảy Núi có rắn hổ mây khổng lồ và chằn tinh ăn thịt người (DV 14-9-20)

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Thế giới hôm nay: 15/09/2020

·        Tình cảnh khó xử của Y học cổ truyền Trung Quốc

·        14/09/1847: Lính Mỹ chiếm Thành phố Mexico

·        Thế giới hôm nay: 14/09/2020

·        Cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra trong lĩnh vực tình báo

·        13/09/1993: Ký Hiệp định hòa bình Israel-Palestine

·        Cornelius Drebbel: Nhà phát minh người Hà Lan chế tạo tàu ngầm

·        Đại Việt dưới thời vua Trần Thánh Tông (P1)

·        12/09/1988: Bão Gilbert đổ bộ Jamaica

·        Nếu Biden đắc cử, chính sách của Mỹ đối với Australia và châu Á sẽ ra sao?

·        11/09/1777: Trận Brandywine bắt đầu

·        Nhật ký Bắc Kinh (06/07/20): Kỳ thi cao khảo ở Trung Quốc

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Tình cảnh khó xử của Y học cổ truyền Trung Quốc

·        Thuyết tiến hóa Darwin: Đã đến lúc chấm dứt sự lừa dối vĩ đại

·        Cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra trong lĩnh vực tình báo

·        Điểm tin

·        Thế giới hôm nay: 14/09/2020

·        Thanh gươm của Damocles là gì?

·        Dự báo thay đổi nhân sự cấp cao tại Đại hội 13

·        20/09/1519: Magellan bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới

 

 

RFI

·        Belarus : Tổng thống Nga khẳng định hậu thuẫn Loukachenko

 

·        Thủ tướng Đức đứng trước áp lực tiếp nhận di dân trên đảo Lesbos, Hy Lạp

 

·        Trung Quốc: Đến lượt vùng Nội Mông đứng lên chống cưỡng bức đồng hóa

 

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

 

·        TIN TỔNG HỢP

 

·        Trung Quốc – châu Âu họp thượng đỉnh về hợp tác kinh tế mặc dù căng thẳng ngoại giao

 

·        Nhật Bản đã chọn được người thay thế Shinzo Abe

 

·        Việt Nam: Tòa sơ thẩm tuyên 2 án tử hình trong vụ Đồng Tâm

 

·        Covid-19: WHO cảnh báo nguy cơ số ca tử vong tăng vào mùa thu tại châu Âu

 

·        Covid-19 gây xáo trộn ngày tựu trường tại Ý

 

·        Quan hệ Pháp-Trung: Paris hết kiên nhẫn với Bắc Kinh

 

·        Chiến lược tối hậu chống Trung Quốc của Shinzo Abe: Phản công trên bộ

 

·        Đại dịch Covid và Donald Trump giúp châu Âu thức tỉnh trước Bắc Kinh

 

·        Hậu Brexit : Nghị Viện Anh xem xét một dự luật gây tranh cãi

 

·        Nhờ EVFTA, gạo Việt Nam sẽ “sạch” hơn

 

·        Paris cho phép tắm sông Seine vào năm 2024 ?

 

·        Diễn Đàn ARF kết thúc: Không có giải pháp nào cho Biển Đông

 

·        Căng thẳng Úc-Trung: Canberra bảo vệ chiến dịch phản công tình báo

 

·        Covid-19: Pháp vượt ngưỡng 10.000 ca nhiễm trong 24 giờ

 

·        Hy Lạp tăng cường võ trang, mua 18 chiến đấu cơ Rafale của Pháp

 

(Reuters) – Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nghỉ hưu. Ngoại trưởng Mike Pompeo trong một thông điệp Twitter ngày 14/09/2020 "cảm ơn" đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh Tery Branstad, 73 tuổi, sau ba năm đảm nhận nhiệm vụ. Ông Pompeo không giải thích lý do cách chức đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Theo nhiều nguồn tin thông thạo, đại sứ Branstad chuẩn bị rời khỏi Bắc Kinh trước ngày bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 03/11/2020. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao Mỹ -Trung liên tục gia tăng.

(AFP) – Hồng Kông tuyên bố "không can thiệp" vào vụ Trung Quốc bắt giữ 12 công dân. Đây là những người bị bắt giữ khi tìm cách chạy sang Đài Loan. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trên Twitter ngày 14/09/2020 gọi nhóm 12 người Hồng Kông nói trên là những "kẻ ly khai"và xác nhận những người này đang bị bắt giữ tại Thâm Quyến trong lúc tìm đường "tẩu thoát".

(ABC.Net) – Trung Quốc đánh cắp dữ liệu cá nhân của 2,4 triệu người. Truyền thông Úc ngày 14/09/2020 tiết lộ tập đoàn Zhenhua Data trụ sở đặt tại Thâm Quyến đánh cắp dữ liệu của 2,4 triệu người. Trong số này có 35.000 công dân Úc cùng một số chính khách hàng đầu của Anh. Zhenhua Data thu thập thông tín từ các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn, Instagram và kể cả TikTok của các nạn nhân. Quân Đội và Đảng Cộng Sản Trung Quốc là hai trong số những khách hàng của tập đoàn nói trên.

(SCMP) – Manila bật đèn xanh cho một công ty Trung Quốc xây dựng hệ thống viễn thông cho quân đội Philippines. Theo tiết lộ của báo SCMP ngày 14/09/2020 cho dù mới là thỏa thuận ban đầu, tập đoàn Dito Telecommunity của Philippines đồng ý hợp tác với China Telecom lắp đặt các trạm viễn thông trong một số các căn cứ quân sự của quốc gia Đông Nam Á này.  Quyết định này gây chú ý do Trung Quốc và Philippines cùng có tranh chấp ở  Biển Đông.

PUBLICITÉ

Ads by Teads

(AFP) - Các phòng thí nghiệm độc lập Pháp và Thụy Điển xác nhận Navalny bị đầu độc bằng Novitchok. Hôm nay, 14/09/2020, chính phủ Đức thông báo hai phòng thí nghiệm độc lập của Pháp và Thụy Điển đã xác nhận nhà hoạt động đối lập Nga, Alexei Navalny hiện đang điều trị tại một bệnh viên ở Berlin, đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh loại Novitchok. Trước đó hôm 03/09, một phòng thí nghiệm của quân đôi Đức cũng đã kết luận, nhà đối lập Nga đã bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh cực mạnh. Tuy nhiên Matxcơva đã phản bác. Tổng thống Nga Vladimir Putin những cáo buộc trên là không có cơ sở.

 

DânLàmBáo

·        Ngũ Giác Đài chuẩn bị sẵn sàng đối đầu Trung Quốc

·        Mô Hình Dự Luật A.T.H.E.N.A.I: Triệt Tiêu “Tiền Đồn” của CSTQ tại Hoa Kỳ

·        Xuất... biển lao động và chết trên đại dương xứ người!

·        4 Tốt, 16 Vàng... đi về đâu?

·        Chúng ta nghĩ gì về một nghiên cứu về Tàu sau dịch Covid-19

Chu chi Nam và Vũ văn Lâm (Danlambao) - Gần đây, một cơ quan nghiên cứu nổi tiếng của Hoa kỳ Rand Corp có làm một nghiên cứu về tương lai của Tàu cộng sau đại dịch Covis19 vào tháng 7/2020. Nghiên cứu này được đăng tải trên nhiều cơ quan truyền thông.Chúng ta nghĩ gì về tài liệu này.Dịch Covis19, n...

·        Câu đối ghi lại vụ Đồng Tâm

·        Cục gạch thứ hai

·        Vụ án Đồng Tâm - Hãy thực nghiệm hiện trường: Bị cáo Lê Đình Chức đã đâm 3 công an như thế nào?

·        Tưởng niệm những nông dân nổi dậy chống lại “cách mạng vĩ đại”

·        Chùm thơ uất hận

·        Đổi tên trường Võ Tánh

·        Phản đối việc thực nghiệm hiện trường vụ án Đồng Tâm


Báo Tiếng Dân

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Boxitvn 

·        ĐƠN YÊU CẦU KHẨN CẤP (cập nhật đợt cuối, với 11 tổ chức và 664 cá nhân ký tên) 

·        Câu đối ghi lại vụ Đồng Tâm 

·        Toà xem thường chứng cứ từ Luật sư bào chữa các bị cáo Đồng Tâm?! 

·        Phiên xử vụ án Đồng Tâm: Ngày tuyên án 

·        Một phê phán tầm thường và thấp kém 

·        Đòn tâm lí của cảnh sát điều tra đánh dân vô tội Đồng Tâm 

·        Vụ án Đồng Tâm – Hãy thực nghiệm hiện trường: Bị cáo Lê Đình Chức đã đâm 3 công an như thế nào? 

·        Thư của ông Chu Đình Xương gởi BCH Trung ương đảng CSVN tháng 2/1983 

·        Nếu Biden đắc cử chính sách của Mỹ đối với Australia và châu Á sẽ ra sao? 

 

Dân Quyền

 

 

Tểu

·        "DÂN OAN KHÔNG GIẾT NGƯỜI ĐỂ GIỮ ĐẤT"

Lực lượng chức năng đến Đồng Tâm chuẩn bị cho vụ tấn công rạng sáng ngày 9/1/2020  và cụ Lê Đình Kình.    “Dân oan không giết người để giữ đất”   RFA 2020-09-14   “Không ai giết công an để giữ đất!”   “Không...Đc tiếp...

 

·        PHẢN ỨNG DƯ LUẬN TRƯỚC ÁN TỬ HÌNH VỤ ĐỒNG TÂM

Phiên tòa sơ thẩm xử 29 người Đồng Tâm tháng 9/2020 Phản ứng dư luận trước án tử hình trong vụ xử Đồng Tâm BBC Tiếng Việt15.9.2020Ngay sau khi Tòa án Nhân dân Tối cao TP Hà Nội tuyên án với 29 bị cáo Đồng Tâm trong phiên sơ thẩm ngày 14/9, Ân xá Quốc tế (Amnesty) và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã lên tiếng bày...Đc tiếp...

 

·        NGƯỜI VIỆT TẠI NHẬT PHẢN ĐỐI BẢN ÁN ĐỐI VỚI DÂN ĐỒNG TÂM

Hình minh hoạ. Ông Lê Đình Công, người bị kết án tử hình về tội giết người tại phiên toà ở Hà Nội hôm 7/9/2020. TTXVN Cộng đồng người Việt tại Nhật phản đối bản án đối với những người dân Đồng Tâm RFA 2020-09-14   Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản ra kháng thư phản đối bản án đối với 29 người dân Đồng Tâm mà toà ở Hà...Đc tiếp...

 

·        CẢNH TƯỢNG ĐÊM QUA Ở MỘ CỤ KÌNH

14.09.2020 21h15 : Bà con Đồng Tâm đón cô chú, anh chị em trở về từ phiên toà oan nghiệt đã ra viếng mộ cụ Kình ngay trong đêm. Tiếng khóc oán than xé thấu trời xanh ... Luân LêNGƯỜI ĐỒNG TÂM Ngay tối nay, những người dân ở Đồng Tâm đã đón người thân ông Kình về và ra thắp hương cho ông. Rất đông người khóc thương bên mộ...Đc tiếp...

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Ba người ăn trộm nửa tấn chó trong một đêm

https://vnexpress.net/ba-nguoi-an-trom-nua-tan-cho-trong-mot-dem-4162004.html

Thứ ba, 15/9/2020, 11:01 (GMT+7)

Nghệ An-Nguyễn Bửu Lộc, 38 tuổi, cùng hai đồng phạm trung bình một đêm bắt trộm 400-500 kg chó, bán cho các nhà hàng.

Lộc từng có 7 tiền án và tiền sự cấu kết với Trịnh Anh Tú, 52 tuổi, Vi Văn Quyết, 44 tuổi, lập nhóm ăn trộm chó. Sắm kích điện cùng dao kiếm, nỏ cao su, nhóm Lộc chọn thời điểm từ 22h đến 4h sáng hôm sau để gây án.

Trên các tuyến đường ở huyện Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, thị xã Thái Hòa, chúng dùng kích điện để bắt trộm các con chó. Nếu bị người dân phát hiện, chúng chống trả.

Sau thời gian theo dõi, rạng sáng 13/9, Công an thị xã Thái Hòa bắt quả tang Lộc cùng đồng phạm đang trộm chó tại địa bàn. Liên quan vụ án, Nguyễn Hữu Hiếu, 18 tuổi, cũng bị bắt ngay sau đó. Tại nhà các nghi can, cảnh sát thu tang vật thu 50 con chó, tổng trọng lượng một tấn; 3 xe máy, kích điện, dao kiếm và nhiều vật dụng gây án.

Công an xác định, bình quân một đêm nhóm của Lộc trộm 400-500 kg chó, bán cho Hiếu và các nhà hàng, thu 25-30 triệu đồng.

Nhà chức trách đang mở rộng điều tra.

Hải Bình

Đánh vợ khi không được phần cơm tối

https://vnexpress.net/danh-vo-khi-khong-duoc-phan-com-toi-4162009.html

Thứ ba, 15/9/2020, 11:16 (GMT+7)

Hà Tĩnh-Nguyễn Trọng Hạnh, 41 tuổi, dùng xẻng đánh vợ Trần Thị Thi vỡ thận trái, gây thương tích 14%, vì cho rằng không để dành cơm tối cho mình.

Ngày 15/9, Hạnh, trú thôn Thượng Hà, xã Phú Lộc, bị Công an huyện Can Lộc khởi tố, bắt giam về tội Cố ý gây thương tích, theo điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo kết quả điều tra, tối 16/7, về nhà ở thôn Thượng Hà sau chầu nhậu, Hạnh thấy chị Thi không để dành cơm tối cho mình nên to tiếng. Anh ta sau đó dùng xẻng đánh vào lưng người vợ 41 tuổi rồi bỏ vào phòng ngủ.

Chị Thi bị thương nặng, được người thân đưa tới Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An cấp cứu, do tiên lượng xấu nên chuyển ra Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) điều trị. Bác sĩ kết luận nạn nhân vỡ thận trái cấp độ 4, tổn hại sức khỏe 14%.

Điều tra theo trình báo của gia đình nạn nhân, giữa tháng 9, Hạnh bị bắt.

Theo nhà chức trách, Hạnh và chị Thi kết hôn năm 2002. Thường xuyên bị chồng đánh đập, người vợ nhiều lần gửi đơn ly hôn song Hạnh không đồng ý.

Đức Hùng

Đình chỉ vụ thầy giáo cho học sinh diễn hoạt cảnh 'nhạy cảm'

https://tuoitre.vn/dinh-chi-vu-thay-giao-cho-hoc-sinh-dien-hoat-canh-nhay-cam-20200915111934048.htm

15/09/2020 12:39 GMT+7

TTO - Sáng 15-9, TAND quận 12 đã mở lại phiên tòa xét xử vụ yêu cầu hủy các quyết định kỷ luật và bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là ông Phạm Quốc Đạt và bị đơn là Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12).

Trước đó, HĐXX đã tạm ngừng phiên tòa để xác minh tại Sở Giáo dục và đào tạo về việc cho học sinh đóng hoạt cảnh có phù hợp với mục đích giảng dạy bậc THPT hay không. 

Sau đó sở đã có công văn trả lời tòa với nội dung việc cho học sinh đóng hoạt cảnh tác phẩm văn học được xem là hoạt động ngoại khóa và phải xem xét kế hoạch tổ chức, nội dung, mục đích và được hiệu trưởng trường duyệt thì mới có căn cứ trả lời có phù hợp với mục đích giảng dạy hay không.

Theo nội dung vụ án, ông Đạt (35 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) là giáo viên dạy môn ngữ văn tại Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12).

Vì muốn sáng tạo trong các hoạt động dạy học của mình, ông Đạt đã tổ chức sân khấu hóa một số phân cảnh trong các tác phẩm văn học như "Quan Âm Thị Kính", "Bỉ vỏ", "Xuân tóc đỏ"... Những phân cảnh này rò rỉ trên mạng và bị cho là có những cảnh nóng, phản cảm, không phù hợp với môi trường học đường.

Hội đồng chuyên môn Trường Võ Trường Toản kết luận thầy Đạt có các sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Ngày 21-1-2019, ông Lương Văn Định - hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản - đã ký quyết định kỷ luật ông Đạt với hình thức cảnh cáo. Đồng thời tạm đình chỉ công tác giảng dạy với ông Đạt, điều chuyển ông Đạt từ công tác chủ nhiệm lớp sang làm công tác kiêm nhiệm khác cho nhà trường. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Cho rằng nhà trường kỷ luật không đúng, ông Đạt đã khởi kiện trường ra TAND quận 12 yêu cầu hủy bỏ quyết định kỷ luật, để ông Đạt làm công tác chủ nhiệm, giảng dạy đúng chuyên môn và bồi thường gần 136 triệu đồng, đồng thời xin lỗi công khai tại trường và đăng trên 3 số báo liên tiếp.

Tại phiên tòa sáng nay, đại diện Viện KSND quận 12 cho rằng tòa án chỉ giải quyết yêu cầu về quyết định buộc thuộc việc nên các yêu cầu của ông Đạt không thuộc thẩm quyền của tòa án, do đó không có cơ sở xem xét giải quyết các yêu cầu của ông Đạt nên đề nghị HĐXX đình chỉ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng ông Đạt là viên chức nên việc khiếu nại kỷ luật viên chức được giải quyết theo luật khiếu nại. Trường Võ Trường Toản giải quyết khiếu nại lần đầu là đúng quy định. Quyết định kỷ luật số 02 đối với ông Đạt không phải là quyết định kỷ luật buộc thôi việc, không phải là tranh chấp lao động nên không thuộc thẩm quyền của tòa án.

Từ đó HĐXX đã quyết định đình chỉ vụ án.

TUYẾT MAI

Bắt nhóm người lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,4 tỉ đồng qua số điện thoại mua bán đất

https://tuoitre.vn/bat-nhom-nguoi-lua-dao-chiem-doat-hon-1-4-ti-dong-qua-so-dien-thoai-mua-ban-dat-20200915142443405.htm

15/09/2020 16:14 GMT+7

TTO - Công an tỉnh Tiền Giang vừa triệt phá thành công vụ án sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt của người dân hơn 1,4 tỉ đồng.

Chiều 15-9, thượng tá Trương Văn Sáu - trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tiền Giang - cho biết đơn vị này vừa triệt phá thành công vụ lừa đảo chiếm đoạt của người dân hơn 1,4 tỉ đồng.

Công an đang tạm giữ 3 người gồm: Lê Văn Mười (52 tuổi), Lê Văn Mười Một (51 tuổi) và Ngô Quốc Hùng (53 tuổi) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, thủ đoạn của nhóm này là đi rảo quanh tìm những chỗ có treo bảng mua bán đất có để số điện thoại. 

Sau đó, những người này gọi cho những người cần bán đất và giới thiệu đang là giám đốc một số công ty xổ số kiến thiết tại một số tỉnh, thành khu vực miền Tây có ý định dẹp những thầu đề để ủng hộ người nghèo bằng cách công ty sẽ chọn ra 2 lô số. 

Nếu đồng ý tham gia, khi trúng đề, các bị hại phải chuyển 50% số tiền vào quỹ ủng hộ người nghèo theo tài khoản nhóm này cung cấp. Mỗi ngày nhóm này liên hệ và cho số rất nhiều người nên tỉ lệ người trúng rất cao.

Khi người chơi trúng đề, nhóm này đặt vấn đề phải ký gửi cho công ty một khoản tiền vào tài khoản do nhóm này cung cấp để làm tin. Khi nào không muốn hợp tác nữa, công ty sẽ trả lại số tiền này. 

Bằng thủ đoạn này, nhóm trên thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các tỉnh miền Tây với nhiều tỉ đồng. Riêng tại Tiền Giang, nhóm đã thực hiện trót lọt 4 vụ lừa đảo với hơn 1,4 tỉ đồng.

Ngày 13-9, cảnh sát hình sự công an Tiền Giang đã bắt giữ nhóm trên. 

Tại cơ quan công an, Mười, Hùng và Mười Một đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo trên. Ngoài ra, cả nhóm còn khai cùng với 3 người gồm Ngô Vũ Linh (31 tuổi), Trần Thị Mỹ Nương (36 tuổi) và Lê Việt Dung (56 tuổi) gây ra nhiều vụ lừa đảo khác chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.

Trước đó phòng cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ cũng đã bắt Linh, Nương, Dung để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HOÀI THƯƠNG

‘Con nghiện’ đâm công an xã tử vong rồi bỏ trốn vào rừng

https://thanhnien.vn/thoi-su/con-nghien-dam-cong-an-xa-tu-vong-roi-bo-tron-vao-rung-1279464.html

19:49 - 15/09/2020 0

 

Thanh Niên Online Bị phát hiện đang sử dụng trái phép chất ma túy, Ương dùng dao đâm gục công an xã lao đến khống chế mình khiến chiến sĩ công an tử vong, để tẩu thoát.

Tối 15.9, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo UBND xã Chiềng Pấc (H.Thuận Châu, Sơn La) cho biết, lực lượng chức năng đang truy bắt Lò Văn Ương (44 tuổi, trú tại địa bàn) để làm rõ tội chống người thi hành công vụ và tội giết người.

Theo vị lãnh đạo, ngày 14.9, trong lúc lực lượng Công an xã Chiềng Pấc tổ chức truy quét các tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn, Ương đã nhanh chân tẩu thoát.

Khoảng 14 giờ 10 chiều 15.9, anh Quàng Văn Xôm (công an viên xã Chiềng Pấc) cùng Trưởng công an xã Chiềng Pấc đi kiểm tra các tụ điểm thì phát hiện xe máy của Ương dựng ở ven QL6, nên anh Xôm được phân công đứng ở dưới quốc lộ, còn Trưởng công an lên lều để kiểm tra.

Đang sử dụng trái phép chất ma túy, phát hiện có công an, Ương đã nhảy khỏi lều và chạy xuống quốc lộ hòng lấy xe tẩu thoát. Thấy Ương chạy xuống, anh Xôm liền chạy lại để khống chế. Khi anh Xôm mới túm được vạt áo Ương thì bị đối tượng này rút dao nhọn dài khoảng 20 cm đâm gục tại chỗ.

Gây án xong, Ương điều khiển xe máy bỏ trốn về hướng rừng già thuộc bản Mảy (xã Chiềng Pấc), còn anh Xôm được đưa đi cấp cứu, nhưng đã tử vong.

Công an tỉnh Sơn La đã huy động lực lượng tổ chức phong tỏa, khám nghiệm hiện trường, đồng thời, tổ chức truy bắt Ương.

Theo vị lãnh đạo xã Chiềng Pấc, Ương là đối tượng nghiện ngập trên địa bàn, từng nhiều lần đi tù về tội buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Trần Cường

Lực lượng 911 Công an TP.Đà Nẵng bắt hai thiếu niên chém cảnh sát

https://thanhnien.vn/thoi-su/luc-luong-911-cong-an-tpda-nang-bat-hai-thieu-nien-chem-canh-sat-1279346.html

15:15 - 15/09/2020 0 Thanh Niên Online

 

Dù chỉ mới 14 tuổi nhưng V. và N. đã manh động chém cảnh sát bằng dao phóng lợn khi bị truy đuổi.

Ngày 15.9, lực lượng 911 Công an TP.Đà Nẵng bàn giao hai thiếu niên chém cảnh sát cho Công an Q.Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) thụ lý theo thẩm quyền.

Trước đó, lúc 20 giờ 30 phút ngày 14.9, tổ công tác số 1 lực lượng 911 Công an TP.Đà Nẵng làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên tuyến đường Trần Hưng Đạo hướng về cầu Thuận Phước (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà) thì phát hiện nhóm thanh thiếu niên đi xe máy mang theo hung khí.

Lực lượng ra hiệu dừng phương tiện để kiểm tra nhưng 6 đối tượng đi trên 3 xe máy không chấp hành, phóng xe về hướng chân cầu Thuận Phước.

Lực lượng 911 tiến hành truy đuổi, thì các đối tượng ngồi sau vung dao phóng lợn chém về phía lực lượng cảnh sát nhưng rất may tổ công tác tránh kịp.

Lực lượng 911 đã nổ súng chỉ thiên để cảnh cáo nhưng nhóm thanh thiếu niên vẫn tiếp tục phóng chạy, đến đường Chu Huy Mân thì một xe trong nhóm tự té ngã.

Hai thiếu niên bị khống chế là Nguyễn Đăng Công V. (ngụ P.Nại Hiên Đông) và Võ Bắc N. (cùng 14 tuổi, ngụ P.Mân Thái, Q.Sơn Trà) cùng 1 cây dao phóng lợn.

Hai thiếu niên chém cảnh sát này khai nhận vừa đi lấy hung khí ở chân cầu Thuận Phước để đánh nhau với một nhóm khác đã hẹn trước đó. Hiện các nghi can còn lại đang bị truy xét.

Nguyễn Tú

Chở gỗ lậu, một người bị gỗ đè chết

https://www.sggp.org.vn/cho-go-lau-mot-nguoi-bi-go-de-chet-685364.html

SGGPO Thứ Ba, 15/9/2020 13:22

Trong lúc vận chuyển gỗ ra khỏi rừng, một người chở gỗ đã bị khúc gỗ đè lên đầu làm ông này tử vong.

Tin liên quan

Trưa 15-9, ông Đinh Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ một người chở gỗ bị gỗ đè chết trong đêm.

Theo đó, vào tối 14-9, ông Đinh Văn Tiến (thôn 2, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) cùng 3 người khác ở xã Ia Lâu, huyện Chư Prông đến núi Kẹt (xã Ia Púch, huyện Chư Prông) để khai thác, vận chuyển gỗ trái phép. Đến 20 giờ 30 phút cùng ngày, những người này chở gỗ từ rừng ra ngoài. Do con đường chính ra vào rừng bị cơ quan chức năng múc hào ngăn cách nên những người này phải vận chuyển trên con đường khác hiểm trở hơn. Trong lúc chở, chiếc xe chở gỗ của ông Tiến bị lật, khúc gỗ đè lên đầu làm ông này tử vong.

Sau khi xảy ra sự việc, cơ quan chức năng đã vào hiện trường để điều tra xử lý.

Thi thể ông Tiến sau đó đã được đưa về nhà mai táng. Cơ quan chức năng cũng đã thu giữ 3 xe máy và các khúc gỗ của 3 người đi cùng ông Tiến để xử lý.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chư Prông đã xảy ra các vụ vận chuyển, khai thác gỗ trái phép. Báo SGGP Online cũng đã có nhiều tin, bài phản ánh về việc này.

HỮU PHÚC

350 triệu đồng ở lăng Ông (Bà Chiểu)

https://www.sggp.org.vn/loi-khai-cua-ke-trom-co-vat-tri-gia-350-trieu-dong-o-lang-ong-ba-chieu-685417.html

SGGPO Thứ Ba, 15/9/2020 16:44

 

Liên quan đến vụ “Trộm cổ vật trị giá 350 triệu đồng ở lăng Ông (Bà Chiểu)” như Báo SGGP đã thông tin, đến nay, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM đã làm rõ nhiều tình tiết liên quan đến vụ việc.

Tin liên quan

Hiện Công an quận Bình Thạnh đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Trần Văn Thọ (SN 1991, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản” và đối tượng Trần Hiền Sĩ (SN 1990, ngụ quận Tân Phú) về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Lần theo dấu vết, tìm cổ vật bị mất ở lăng Ông (Bà Chiểu)

Theo điều tra, khoảng 17 giờ 45 ngày 2-9, anh Huỳnh Tấn Phát (SN 1960, là nhân viên bảo vệ của lăng Ông (Bà Chiểu)) đi tuần tra trong khuôn viên ở số 1 Vũ Tùng, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM thì phát hiện mất 1 trái châu làm từ chất liệu đất nung, tráng men trong bộ “Lưỡng Long tranh châu” gắn trên nóc bia đình trước. Anh Phát báo cho Ban quản lý lăng.

Sáng ngày 3-9, anh Phát tới công an trình báo vụ việc. Công an đã lấy lời khai anh Phát và xuống hiện trường khám nghiệm điều tra.

Qua nhiều nguồn tin, công an phát hiện 1 người trong giới buôn bán cổ vật cho biết, có 1 người tên là Sĩ ở quận Tân Phú rao bán trái châu giống với trái châu ở lăng Ông (Bà Chiểu). Công an đã tiến hành mời Sĩ tới làm việc. Đồng thời, công an tiến hành khám xét nơi ở của Sĩ và thu giữ 155 đồ vật sành, sứ, gốm không rõ nguồn gốc.

Tại cơ quan công an, Sĩ khai mua trái châu của Thọ ngày 29-8 với giá là 13 triệu đồng. Sau khi mua, Sĩ vận chuyển từ Xuyên Mộc về TPHCM thì bị trầy xước sứt mẻ một vài bộ phận. Sĩ nhờ 1 nghệ nhân phục chế giúp. Từ lời khai, công an đã tiến hành thu hồi cổ vật là trái châu bị mất.

Ngoài ra, Sĩ khai mua 1 bộ hỏa châu, 1 bình hồ lô, 1 bông hoa bằng gốm sứ của Thọ vào khoảng giữa tháng 8-2020 với giá 2,8 triệu đồng. Số đồ vật này Thọ lấy trộm ở một ngôi chùa ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Từ Bà Rịa - Vũng Tàu lên TPHCM trộm cổ vật   

Đến ngày 9-9, trinh sát công an đã bắt giữ được Thọ khi đối tượng này vừa đi từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lên TPHCM.

Tại cơ quan công an, Thọ khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, Thọ từng nhiều lần đi ngang qua lăng Ông (Bà Chiểu) nên phát hiện trên nóc bia đình có 1 trái châu với giá thành cao.

Tối ngày 28-8, Thọ đi xe máy từ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai lên TPHCM với ý định trộm trái châu này. Tới nơi, Thọ rảo quanh khu vực lăng Ông (Bà Chiểu) để chờ thời cơ ra tay.

Đến 0 giờ 30 ngày 29-8, Thọ gửi xe ở Bệnh viện Gia Định rồi đi bộ tới lăng Ông (Bà Chiểu). Thấy vắng người, Thọ leo cổng hướng đường Bạch Đằng vào bên trong. Thọ đi tới phần bia đình trước mộ Tả quân Lê Văn Duyệt rồi trèo lên nóc bia đình lấy trái châu.

Lúc này, Thọ nghe tiếng động nên lấy trái châu giấu ở hàng rào kế bên mộ Tả quân Lê Văn Duyệt. Sau đó, Thọ leo qua hàng rào phía đường Đinh Tiên Hoàng rồi ra ngoài.

Đến 1 giờ 30 cùng ngày, Thọ đi bộ quanh lăng Ông (Bà Chiểu) để xem có bảo vệ ra hay không. Thấy không có ai, Thọ leo qua hàng rào đường Đinh Tiên Hoàng vào bên trong lấy trái châu đến hướng cổng lăng ở đường Bạch Đằng giấu sau trạm chờ xe buýt. Sau đó, Thọ đi về Bệnh viện Gia Định ngồi trước uống cà phê.

Đến 4 giờ cùng ngày, Thọ lấy xe máy chạy lại chỗ giấu trái châu bỏ lên xe chở về nhà riêng ở thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cất.

Trưa cùng ngày, Thọ liên hệ qua điện thoại với Sĩ nói cần bán trái châu. Qua nói chuyện, Sĩ đồng ý mua trái châu với giá 13 triệu đồng.

Công an quận Bình Thạnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức giám định, xác định giá trị ban đầu của trái châu trị giá khoảng 350 triệu đồng. Sau khi hoàn tất các thủ tục, trái châu đã được trao trả cho Ban quản lý lăng Ông (Bà Chiểu) để gắn vào vị trí cũ.

Hiện công an đang điều tra mở rộng vụ án vì tình nghi Thọ gây ra nhiều vụ trộm cổ vật khác.

Lăng Lê Văn Duyệt có tên là Thượng Công miếu, tục gọi là Lăng Ông, là khu đền mộ của Tả quân Lê Văn Duyệt (1764 - 1832), từng làm Tổng trấn thành Gia Định xưa. Ông là một tài năng lớn về quân sự, chính trị, kinh tế, người đã có công khai phá, mở rộng và bảo vệ vùng đất phương Nam.

Lăng Lê Văn Duyệt hiện tọa lạc tại số 1 đường Vũ Tùng, có cổng Tây tại số 126 đường Lê Văn Duyệt, phường 1, quận Bình Thạnh. Do vị trí Lăng Ông nằm ở khu vực Bà Chiểu nên người dân quen gọi chung Lăng Ông - Bà Chiểu (tức là "Lăng Ông ở Bà Chiểu") để chỉ khu vực này.

CHÍ THẠCH

Hàng chục người vây bắt kẻ trộm xe ở Bình Thuận

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/hang-chuc-nguoi-vay-bat-ke-trom-xe-o-binh-thuan-938562.html

Thứ Ba, ngày 15/9/2020 - 18:00

 

(PLO)- Kẻ trộm chạy được khoảng 2 km thì thúc thủ vì người dân tham gia truy bắt quá đông, quyết liệt.

Tin liên quan

Ngày 15-9 tại xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) hàng chục người dân địa phương đã bao vây và truy đuổi hơn 2 km, bắt giữ được tên trộm xe máy giao cho cơ quan công an.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, Bùi Đức Bảo (48 tuổi, ngụ phường Hưng Long, TP Phan Thiết) vào nhà chị Lý Thị Ng. (thôn Ba Bàu, Hàm Thạnh) trộm xe máy rồi lên xe nổ máy thoát thân.

Phát hiện vụ việc, chị Ng. tri hô cùng hàng xóm dùng xe mô tô truy đuổi. Trên đường khi nghe hô hoán, rất nhiều người dân địa phương đã tham gia truy bắt. Sau khi luồn lách chạy được khoảng hơn 2 cây số, khi đến thôn Dân Hòa, xã Hàm Thạnh thì Bảo bị người dân bắt giữ, giao cho cơ quan công an. 

Trước đó cũng tại xã Hàm Thạnh, vào sáng 11-9, một thanh niên đột nhập vào nhà người dân trộm xe máy và cũng bị người dân địa phương truy đuổi. Khi kẻ trộm chạy về hướng QL1, đến đoạn giao với đường sắt thì tông vào một người dân đi xe máy và té xuống đường sau đó bỏ xe chạy bộ tẩu thoát.

PN

Nghi can khai thủ súng phòng thân khi đi mua bán ma túy

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nghi-can-khai-thu-sung-phong-than-khi-di-mua-ban-ma-tuy-938568.html

Thứ Ba, ngày 15/9/2020 - 19:40

 

(PLO)- Công an kiểm tra phát hiện súng và ma túy trong người nam thanh niên 23 tuổi.

Tin liên quan

Ngày 14-9, Công an quận Phú Nhuận (TP.HCM) lập hồ sơ, lấy lời khai với Huỳnh Tấn Anh (23 tuổi, ngụ phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) và Nguyễn Ngọc Bình (40 tuổi, ngụ quận 11) để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Hôm 9-9, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Phú Nhuận và Công an phường 7 phát hiện Tấn Anh đang đi bộ trên đường Trần Kế Xương có biểu hiện nghi vấn nên kiểm tra.

Công an phát hiện giỏ xách Anh đeo trên người có hai gói nylon chứa ma túy đá với trọng lượng 24,0442 gram. Tấn Anh khai mua số ma túy trên từ người đàn ông tên P. (ngụ quận Thủ Đức) rồi đi bán lẻ kiếm lời.

Ngoài ra cơ quan chức năng còn thu giữ trong người của Tấn Anh một khẩu súng Rulo cùng năm viên đạn trong ổ đạn.

Anh khai lấy cắp khẩu súng này từ một người bạn do thấy đẹp, nhưng không biết đó là súng thật hay giả và thường mang theo bên người để phòng thân. 

Từ lời khai của nam thanh niên, công an tiếp tục truy bắt các đối tượng khác liên quan. Riêng hành vi cất giữ súng của Tấn Anh, cơ quan điều tra đang chờ kết quả giám định để có biện pháp xử lý.

Trước đó, vào ngày 10-8, tại trước căn nhà trên đường Phan Đình Phùng (phường 17, quận Phú Nhuận), lực lượng trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Phú Nhuận bắt quả tang Nguyễn Ngọc Bình (40 tuổi, ngụ quận 11) đang chuẩn bị bán ma túy cho người nghiện.

Công an thu giữ là bảy gói nylon chứa tinh thể không màu. Bình khai đó là đều ma túy tổng hợp. Bản thân Bình cũng nghiện nên mua ma túy về vừa bán kiếm lời và sử dụng... 

NGUYỄN TÂN

Thông tin chính thức vụ xe ô tô chống đối, đâm cảnh sát tử vong ở Bắc Giang

https://laodong.vn/phap-luat/thong-tin-chinh-thuc-vu-xe-o-to-chong-doi-dam-canh-sat-tu-vong-o-bac-giang-836053.ldo

LĐO | 15/09/2020 | 08:00

Do có ý chống đối, đối tượng điều khiển xe ô tô khách 16 chỗ đã bất ngờ tăng tốc, lao thẳng về phía tổ công tác khiến 1 chiến sĩ cảnh sát cơ động tử vong.

Sáng 15.9, Công an tỉnh Bắc Giang đã có thông tin chính thức về một chiến sĩ cảnh sát hi sinh trong khi làm nhiệm vụ xảy ra chiều 14.9.

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, chiều ngày 14.9, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, một chiến sĩ cảnh sát cơ động Công an tỉnh Bắc Giang đã hi sinh. Cụ thể, hồi 14h20 ngày 14.9, tại km 122 + 150 đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, thuộc địa phận xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, tổ công tác gồm Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát cơ động phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang thực hiện kế hoạch công tác.

Khi tổ công tác triển khai phương án dừng phương tiện, xe ô tô khách 16 chỗ ngồi BKS 29B – 501.64 đã giảm tốc độ, tấp vào lề đường.

Tuy nhiên, do có ý chống đối, đối tượng đã điều khiển xe khách bất ngờ tăng tốc lao thẳng về phía tổ công tác và đâm hất Trung sĩ Nguyễn Văn Mạnh - chiến sĩ cảnh sát cơ động lên nắp capo.

Trung sĩ Mạnh bám vào cần gạt nước của xe và yêu cầu đối tượng dừng xe chấp hành việc kiểm tra. Tuy nhiên các đối tượng vẫn tiếp tục điều khiển xe trên đường cao tốc được khoảng 1 km thì chiến sĩ Mạnh bị ngã khỏi nắp capo xuống đường, bị bánh xe của ô tô chèn qua người và hi sinh.

Lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức truy bắt; hiện đã bắt được 2 đối tượng. Trong đó Trần Văn Dũng (sinh năm 1989), trú tại xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội- là lái xe và Dương Đức Tuyển (sinh năm 1998), trú tại tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên - là chủ xe cùng phương tiện xe ô tô khách BKS 29B – 501.64 và toàn bộ hàng hàng hóa vi phạm trên xe.

Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang chỉ đạo điều tra làm rõ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và thực hiện chế độ chính sách đối với Trung sĩ Nguyễn Văn Mạnh.

Phạm Đông

Con dâu lấy trộm tiền, vàng của bố chồng

https://laodong.vn/phap-luat/con-dau-lay-trom-tien-vang-cua-bo-chong-836229.ldo

LĐO | 15/09/2020 | 16:45

Lê Thị Phương Nhung (28 tuổi, ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) lo sợ khi bố chồng đi "bước nữa" sẽ không được chia tài sản nên lấy trộm tiền, vàng.

Với cáo buộc Nhung phạm vào tội Trộm cắp tài sản, ngày 15.9, mở phiên sơ thẩm, TAND Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo 3 năm tù giam.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, mẹ chồng Nhung mắc bệnh, rồi qua đời. Ông Q. (bố chồng) sau đó có quan hệ tình cảm với một phụ nữ khác tên T. và đưa bà này về sống chung tại phòng ngủ trên tầng 2 của gia đình. Vợ chồng Nhung có thái độ không đồng ý việc này.

Sáng 14.10.2019, khi thấy ông Q. và bà T. đi vắng, Nhung liền đột nhập phòng ngủ của 2 người để kiểm tra xem họ đăng ký kết hôn hay chưa. Bị cáo lấy chìa khóa, mở ngăn tủ của bố chồng thì phát hiện 252 triệu đồng và 12,3 cây vàng, tất cả là tài sản của ông Q.

Nhung lo sợ nếu ông Q. kết hôn với bà T., số tài sản này sẽ không được chia cho vợ chồng mình nên lập tức chiếm đoạt. Bị cáo cũng lục đồ đạc của bà T., lấy đi 12 triệu đồng, 1 nhẫn và 1 lắc tay đều bằng vàng.

Để tránh mọi người nghi ngờ, Nhung vứt đồ đạc bừa bãi nhằm tạo hiện trường giả của một vụ trộm cắp. Cô ta còn cầm viên đá mài trong bếp, đi ra ngoài ban công rồi đập vỡ kính nhằm tạo dựng một vụ đột nhập. Tiếp theo, Nhung cầm 12,3 cây vàng đi bán được 510 triệu đồng rồi gửi tất cả vào tài khoản ngân hàng.

Tối cùng ngày, bà T. đi về và phát hiện bị trộm nên gọi điện thông báo cho mọi người trong nhà. Lúc này, Nhung lại cùng bố chồng đi tới cơ quan công an trình báo.

Sau đó, Nhung lo sợ và tìm cách trả lại tài sản cho ông Q. nên lấy giấy và cố tình cho nét chữ viết khác chữ của mình với nội dung: “Xin lỗi chú, trong lúc rối trí cháu đã làm điều dại dột vì mẹ cháu đang ốm nặng nên cháu làm liều… cháu sẽ trả lại số tiền đã dùng”.

Nhung rút 600 triệu đồng để cùng bức thư nói trên và số nữ trang của bà T., bỏ tất cả vào túi bóng đen, để tất cả ở chậu cây trước nhà. Chiều 15.10.2019, nữ bị cáo vờ quét sân và nói với chồng: “Ai để túi rác tại đây”, rồi nhặt lên.

Chồng của Nhung kiểm tra, thấy tiền, tài sản và bức thư bên trong nên báo cho bố biết có người trả lại tiền. Hôm sau, bị cáo còn rút thêm 250 triệu đồng, nhờ người thuê xe ôm giao đến nhà mình.

Khi nhận tiền, Nhung vờ nói với bố chồng: “Con tưởng người ta giao mỹ phẩm nhưng không phải, chắc ai đó trả lại tiền”. Tuy vậy, Nhung vẫn hối hận và đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận mọi việc.

Tại toà, người bố chồng trình bày, số tài sản trên, do vợ quá cố để lại cho vợ chồng Nhung. Ông chỉ là người giữ hộ, khi nào các con cần sẽ đưa.

Việt Dũng

 

 

 

No comments:

Post a Comment