Wednesday, September 16, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 16 tháng 09 năm 2020

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 16 tháng 09 năm 2020

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Dân oan không giết người để giữ đất”

Cựu phó chủ tịch TpHCM ra tòa vào ngày 16/9

Cảnh sát Giao thông và cách chặn xe nguy hiểm, phản cảm!

Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và 9 người bị truy tố

Giám đốc CDC Hà Nội bác bỏ việc ăn phần trăm giá mua máy xét nghiệm

·        Hơn ba nghìn người ký đơn phản đối bản án phiên toà Đồng Tâm

Hơn ba nghìn chữ ký đã được thu thập trên một đơn kiến nghị do một nhóm có tên “Nhóm Công dân Hành động” đưa lên mạng từ ngày 14/9 vừa qua, phản đối phiên toà xét xử 29 người dân Đồng Tâm bị kết án với các tội danh giết người và chống người thi hành công vụ.

 

·        Thêm hai tổ chức nhân quyền phản đối những bản án tuyên cho dân Đồng Tâm

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền vào ngày 16 tháng 9 ra tuyên bố về việc Tòa Hà Nội kết án những người dân Đồng Tâm hôm thứ hai 14 tháng 9 vừa qua.

 

·        Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Bà Thuý khai "quen biết trước với ông Tài"

Toà án Nhân dân TPHCM vào sáng 16 tháng 9 đã mở phiên xét xử nguyên phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TPHCM Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm trong vụ án ‘vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’.

 

·        Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín biết giao đất vàng cho Sabeco là sai luật nhưng vẫn ký

Cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) Nguyễn Hữu Tín khai dù biết Sabeco Pearl là công ty được thành lập sau, không phải doanh nghiệp Nhà nước, nhưng vẫn ký các văn bản cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư lô đất 2-4-6 Hai Bà Trưng không qua đấu giá.

 

·        Trung Quốc tiến hành hơn 30 cuộc tập trận ở Biển Đông trong hơn 1 tháng

Giải phóng quân nhân dân Trung Quốc tính từ cuối tháng 7 đến nay đã tiến hành hơn 30 cuộc tập trận ở 4 vùng biển lớn, gồm Bột Hải, Hoàng Hải, Biển Hoa Đông và Biển Đông.

 

·        Việt Nam khẩn cấp chặn gia cầm lậu từ Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Ban chỉ đạo Quốc gia và Ủy ban Nhân dân các tỉnh kiểm soát chặt chẽ tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam.

 

·        Sốt xuất huyết tại Việt Nam vượt mốc 65 ngàn ca, 7 trường hợp tử vong

Bệnh sốt xuất huyết xuất hiện tại 60/63 tỉnh/thành ở Việt Nam tính đến lúc này trong năm 2020. Số ca nhiễm đã vượt mốc 65 ngàn ca, trong đó có 7 bệnh nhân tử vong.

 

·        Một số công trình chuyên phục vụ khách Trung Quốc bị buộc tháo dỡ

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 7 quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ các công trình chuyên phục vụ khách Trung Quốc tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang. Những công trình này bị cáo buộc xây dựng trái phép.

 

·        Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác hỗ trợ nạn nhân các đường dây buôn người

Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường hợp tác trong việc hỗ trợ nạn nhân tình trạng buôn bán người.

BBC


Phản ứng dư luận trước án tử hình trong vụ xử Đồng Tâm

Đại hội Đảng 13 và ‘Cuộc đua Tam Mã’ vào ghế tổng bí thư

Liệu ''vấn đề Latino'' của Biden có khiến ông thất cử?

Có hi vọng giảm án cho ông Công, Chức ở phiên phúc thẩm?

Nhà văn Nhật Tiến, tác giả của "Thềm hoang" không còn nữa

VOA

Navalny, đối thủ của Putin, dự định trở về Nga

Mỹ, Anh khuyến cáo công dân tránh du hành tới Trung Quốc, Hong Kong

Mỹ cấm vận một công ty Trung Quốc vì dự án quân sự trá hình ở Campuchia

Thủ tướng Thái Lan hứa duy trì hòa bình trong cuộc biểu tình chống chính phủ

Vợ chồng bác sĩ gốc Việt khám chữa bệnh COVID-19 miễn phí tại vùng biên Mỹ-Mexico

SBTN

 

Nhật Bản hỗ trợ 2 tỷ yên giúp CSVN đối phó với dịch COVID-19

Công an CSVN không để người dân hình thành tổ chức chính trị đối lập 

Nhiều doanh nghiệp Việt điêu đứng vì bị huỷ hợp đồng trong thời dịch COVID-19 

Các nhà lập pháp lưỡng đảng giới thiệu dự luật cứu trợ trị giá 1.5 ngàn tỷ Mỹ kim

Bộ Trưởng của Bahrain cho biết thỏa thuận Israel giúp bảo vệ lợi ích quốc gia trước sự đe dọa của Iran

 

Việt Báo

Vài Kỷ Niệm Với Nhà Văn Nhật Tiến

California: Bầu Trời Vàng Trên Miền Đất Vàng

Hãng FedEx Thuê Thêm 70,000 Công Nhân Để Đáp Ứng Nhu Cầu Mùa Lễ

Phát Ngôn Nhân Bộ Y Tế Caputo Xin Lỗi Về Vụ Tấn Công Giới Khoa Học Và Xúi Bạo Động

Yoshihide Suga Được Bầu Vào Lãnh Đạo Đảng Đương Quyền Với Khả Năng Kế Nhiệm Abe Làm Thủ Tướng Nhật

 

Người Việt

Phe cánh nội bộ CSVN gia tăng đấu đá trước đại hội đảng

Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN

WTO: Mỹ tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc là phạm luật thương mại

Bộ Tư Pháp mở điều tra về cuốn hồi ký của cựu cố vấn John Bolton

Ngân sách hụt $100 triệu, Anaheim yêu cầu TĐ Newsom cho mở lại Disneyland

 

Báo Cali Today

Trump: Hoa Kỳ sẽ có vắc xin Covid-19 trong ‘vài tuần nữa’

Israel, UAE và Bahrain ký thỏa thuận lịch sử ở Tòa Bạch Ốc

Toà xem thường chứng cứ từ Luật sư bào chữa các bị cáo Đồng Tâm?!

Schumer kêu gọi Azar từ chức vì sự ‘hỗn loạn’ trong phản ứng coronavirus

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 16.09.2020

 

1)  DƯ LUẬN VÔ CÙNG PHẪN NỘ VỀ PHIÊN TÒA XÉT XỬ VỤ ÁN ĐỒNG TÂM.

Trong vòng hai ngày qua, hàng ngàn người đã lên tiếng công kích phiên tòa sát nhân của bạo quyền Hà Nội trong vụ án Đồng Tâm.

Vào hôm qua, một bản kiến nghị đã được đưa lên mạng, mang tên "Công dân Hành động" với gần 3 ngàn chữ ký, nội dung phản đối các bản án phi nhân mà tòa án Hà Nội đưa ra vào hôm thứ Hai ngày 14/9. Lá thư đặt ra một số câu hỏi quan trọng trong vụ án này.

Câu hỏi đầu tiên là 59 mẫu đất tranh chấp tại Đồng Sênh đã được xác định là đất nông nghiệp hay quốc phòng chưa? Câu hỏi thứ hai là quan chức nào đã ra lệnh cho 3 ngàn công an tấn công xã Đồng Tâm vào rạng sáng, dẫn đến việc khép tội "chống người thi hành công vụ". Câu hỏi thứ ba là tại sao công an lại ập vào tư gia bắn chết cụ Lê Đình Kình, và tại sao không cho phép thực nghiệm hiện trường để làm rõ cái chết của 3 công an? Câu hỏi thứ tư là tại sao các lời khai tại tòa án đều không đúng với cáo trạng, khi một số bị cáo khẳng định là bị tra tấn, ép cung. Và câu hỏi cuối cùng là tại sao các luật sư bào chữa không được phép tiếp xúc với bị cáo dù chỉ là ngay tại tòa án?

Đồng thời, tổ chức Giám sát Nhân quyền ra thông cáo về mục đích của bạo quyền Hà Nội khi tuyên phán các bản án nặng nề vào hôm thứ Hai ngày 14/9 chỉ là nhằm răn đe giới dân oan bị cướp đất đai tại Việt Nam, và không cho phép bất cứ một cuộc phản kháng nào khi bị cưỡng chế đất đai.

2)  DỊCH CÚM GIA CẦM H5N6 BỘC PHÁT MẠNH TẠI TỈNH QUẢNG TRỊ.

Nhà cầm quyền tỉnh Quảng Trị vào hôm qua cho biết là dịch cúm gia cầm H5N6 đang bộc phát mạnh tại xã Vĩnh Lâm, khiến cho 1 ngàn 300 con gà, vịt và ngỗng bị chết.

Theo thông báo của huyện Vĩnh Linh, dịch cúm gia cầm có nguy cơ lan rộng tại huyện này, vì thế ra lệnh phong tỏa ổ dịch tại xã Vĩnh Lâm trong vòng bán kính 3 cây số, đồng thời ngăn chặn việc mua bán và vận chuyển gia cầm ra khỏi vùng dịch. 

Sở Nông nghiệp Quảng Trị cũng ra thông cáo yêu cầu người dân và các cán bộ, nhân viên địa phương phải nhanh chóng báo cáo khi phát giác ra ổ dịch, đồng thời phải chích ngừa khẩn cấp các đàn gia cầm chưa nhiễm bệnh.

3)  VŨ HUY HOÀNG VÀ NHIỀU ĐỒNG PHẠM BỊ TRUY TỐ TRONG VỤ ĂN BẨN ĐẤT VÀNG.

VKSND Tối cao thành Hồ ra cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) và 9 người có liên quan tới vụ án chuyển nhượng sử dụng sai phạm khu đất vàng mang số 2-4-6 đường  Hai Bà Trưng.

Ngoài Vũ Huy Hoàng, còn có Phan Chí Dũng, (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công thương), Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND thành Hồ) cùng 7 đồng phạm khác. Hầu hết các bị can trong vụ án là lãnh đạo của Bộ Công thương và UBND thành Hồ.

Theo cáo trạng, khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận Nhất đã được sắp xếp giao cho tổng công ty Sabeco, là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công Thương, với vốn đầu tư 89%, để quản lý sử dụng, không được thành lập pháp nhân mới. Nhưng Vũ Huy Hoàng chấp thuận chủ trương đề nghị của Sabeco thực hiện kinh doanh, liên kết thành lập công ty Sabeco Pearl, một công ty do tư nhân bỏ vốn đầu tư.

 

4)  ĐÀI LOAN LẠI BẮT GIỮ 27 NGƯỜI VIỆT NHẬP LẬU BẰNG ĐƯỜNG BIỂN.

Đài Loan vào rạng sáng thứ Năm ngày 15/9 đã bắt giữ 27 người Việt trên một chiếc thuyền chuẩn bị đưa họ lên bờ ở huyện Bình Đông. Năm thuyền viên Đài Loan cũng bị bắt giữ khi chiếc thuyền được phát giác vào lúc 2 giờ sáng tại một vị trí cách bờ biển 21 cây số.

Khi cách cảng cá Bình Đông khoảng 5 cây số, chiếc thuyền đã đột ngột chuyển hướng nhưng bị 2 tàu tuần duyên Đài Loan rượt theo và chận bắt sau đó. Một số người Việt đã nhảy xuống biển và bơi vào bờ. 

Theo lời khai ban đầu, có tổng cộng 30 người Việt đi trên thuyền, giới chức Đài Loan đang mở cuộc truy bắt 3 người còn lại. Trong số 27 người Việt bị bắt có 14 nam và 13 nữ.

5)  NAM DƯƠNG XUA ĐUỔI TÀU HẢI CẢNH TRUNG CỘNG XÂM NHẬP HẢI PHẬN.

Trong một công hàm gửi đến Bắc Kinh, bộ Ngoại giao Nam Dương đã mạnh mẽ phản đối việc Trung Cộng đưa tàu chiến xâm nhập sâu vào vùng biển Natuna, thuộc vùng đặc quyền kinh tế Nam Dương.

Công hàm được nhanh chóng gửi đi sau khi lực lượng tuần duyên Nam Dương xua đuổi một tàu hải cảnh Trung Cộng ra khỏi vùng biển này. 

Theo tường thuật của báo chí Nam Dương, chiếc tàu Trung Cộng đã xâm nhập sâu vào vùng biển Natuna từ tối thứ Sáu ngày 11/9. Các tàu tuần duyên Nam Dương đã kéo đến bao vây và liên tục phát tín hiệu yêu cầu chiếc tàu Trung Cộng rời khỏi nơi đó. Tuy nhiên, đến ba giờ sau, chiếc tàu Trung Cộng mới triệt thoái.

Vào hôm Chủ nhật 13/9, bộ Ngoại giao Nam Dương đã cho mời đại sứ Trung Cộng đến trụ sở để yêu cầu giải thích lý do về sự có mặt của tàu hải cảnh Trung Cộng tại vùng biển Natuna.

6)  MỸ TẬP TRẬN LỚN Ở ĐẢO GUAM, TRUNG CỘNG CHUẨN BỊ GIAO CHIẾN.

Tờ Hoàn cầu Thời báo, cơ quan tuyên truyền bằng Anh ngữ của Trung Cộng, vào hôm qua ngày 15/09, lớn tiếng kêu gọi quân đội Trung Cộng sẵn sàng giao chiến sau khi Hoa Kỳ mở cuộc tập trận tại đảo Guam, với 100 máy bay, tàu bè đủ loại và 11 ngàn binh sĩ tham gia.

Cuộc tập trận có tính cách phòng thủ mang tên là Valiant Shield 2020, tạm dịch là Lá chắn Kiên cường, có sự tham gia của mẫu hạm Ronald Reagan và nhiều chiến hạm khác. Một tướng lãnh Hoa Kỳ cho biết, cuộc tập trận năm nay sẽ gồm các màn tác chiến trên bờ, trên biển và trên không nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa các binh chủng. 

Trong bài xã luận vào hôm thứ Năm ngày 15/9, tờ Hoàn cầu Thời báo lên tiếng kêu gọi toàn dân Hoa Lục phải chuẩn bị cho nguy cơ bùng nổ chiến tranh giữa Trung Cộng với một số các nước láng giềng, mà tờ báo cáo buộc là bị nước Mỹ xúi giục để đánh phá nước Tàu. Bài báo còn tuyên bố là nếu xảy ra cuộc chiến với Mỹ, Trung Cộng "chắc chắn" sẽ chiến thắng.

Viet-studies

·        KINH ĐiỂN: Luật pháp để chi? Kiểm soát tư tưởng và xã hội ở Trung Quốc và Việt Nam: Law for What? Ideas and Social Control in China and Vietnam (Problems of Post-Communism July 2020)◄◄◄

·        Việt Nam học cách kiểm duyệt trực tuyến của Trung Quốc đến mức độ nào? (RFA 14-9-20)

·        Kết thúc vụ xử Đồng Tâm: Vietnam Land Dispute Trial Terminates in Guilty Verdicts  (Diplomat 15-9-20) -- Bản PDF ◄◄

·        Đồng Tâm, giai đoạn khốn cùng (Diễn Đàn 15-9-20) 

·        Tác động chính trị, xã hội của vụ xét xử Đồng Tâm thế nào? (BBC 15-9-20)

·        Có gì ở khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM? (TT 15-9-20)

·        Tổng Thanh tra Chính phủ: Đối thoại với người dân Thủ Thiêm ngay khi đủ điều kiện (NĐT 14-9-20) -- Bây giờ thì còn ú ớ, không biết ăn làm sao, nói làm sao?

·        Vì sao Công ty Luxshare-ICT (Vân Trung) không cấp đủ giấy vệ sinh cho CN? (LĐ 14-9-20) -- Hay là CN xài quá nhiều?


Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Thế giới hôm nay: 16/09/2020

·        Cuộc chiến Mỹ – Trung và cách ứng xử của Việt Nam

·        15/09/1950: Quân Mỹ đổ bộ vào Incheon

·        Thế giới hôm nay: 15/09/2020

·        Tình cảnh khó xử của Y học cổ truyền Trung Quốc

·        14/09/1847: Lính Mỹ chiếm Thành phố Mexico

·        Thế giới hôm nay: 14/09/2020

·        Cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra trong lĩnh vực tình báo

·        13/09/1993: Ký Hiệp định hòa bình Israel-Palestine

·        Cornelius Drebbel: Nhà phát minh người Hà Lan chế tạo tàu ngầm

·        Đại Việt dưới thời vua Trần Thánh Tông (P1)

·        12/09/1988: Bão Gilbert đổ bộ Jamaica

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Tình cảnh khó xử của Y học cổ truyền Trung Quốc

·        Cuộc chiến Mỹ - Trung và cách ứng xử của Việt Nam

·        Thuyết tiến hóa Darwin: Đã đến lúc chấm dứt sự lừa dối vĩ đại

·        Điểm tin

·        Thế giới hôm nay: 15/09/2020

·        Dự báo thay đổi nhân sự cấp cao tại Đại hội 13

·        15/09/1950: Quân Mỹ đổ bộ vào Incheon

·        Cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra trong lĩnh vực tình báo

 

RFI

·        Nhật Bản: Yoshihide Suga chính thức được bầu thủ tướng

·        Tân Cương : Trung Quốc sẳn sàng đón tiếp các quan sát viên châu Âu

·        Căng thẳng ở Địa Trung Hải : Nghị Viện Châu Âu sẵn sàng gia tăng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        WTO : Thuế trừng phạt của Mỹ đối với Trung Quốc là "bất hợp pháp"

·        Thương Mại : Mỹ, Canada chấm dứt cuộc chiến về nhôm

·        Biển Đông : Indonesia đuổi tàu tuần duyên Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế

·        Liên Âu đề nghị Trung Quốc chấp nhận cho ‘‘quan sát viên độc lập’’ tới Tân Cương

·        Belarus : Tổng thống Nga khẳng định hậu thuẫn Loukachenko

·        Tại Belarus, tổng thống Nga từng bước tiến các quân cờ

·        Covid-19 : Hơn 1.000 người chết tại Ấn Độ trong 24 giờ qua

·        Vụ Đồng Tâm : Dư luận phản ứng mạnh mẽ trước bản án nặng nề

·        Hơn 20 nhà hoạt động Hồng Kông ra tòa vì tưởng niệm Thiên An Môn

·        Vì hoà bình và dân chủ, châu Âu phải hậu thuẫn Đài Loan

·        Trung Quốc: Đến lượt vùng Nội Mông đứng lên chống cưỡng bức đồng hóa

·        Hiệp định đầu tư Trung Quốc – Liên Âu : đôi bên cùng không vội

·        Thủ tướng Đức đứng trước áp lực tiếp nhận di dân trên đảo Lesbos, Hy Lạp

·        Trump và Biden đối đầu về nguyên nhân hỏa hoạn ở bờ tây nước Mỹ

·        Covid-19: Ngày Di Sản Châu Âu bị xáo trộn

 

(AFP) - Vụ 39 di dân Việt chết trong xe tải ở Anh : 7 người lãnh án tại Việt Nam. Bốn người Việt Nam từ 26 đến 36 tuổi hôm qua 14/09/2020 đã bị tòa án Hà Tĩnh tuyên phạt từ 2 năm rưỡi đến 7 năm rưỡi tù giam vì « tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài ». Ba người còn lại lãnh án treo. Hôm 23/10/2019, xác của 39 người gồm 31 nam và 8 nữ trong đó có hai thiếu niên 15 tuổi đã được phát hiện trong một xe container lạnh ở khu công nghiệp Grays, phía đông Luân Đôn. Tất cả đều chết vì nghẹt thở, hầu hết là người gốc Hà Tĩnh. Nhiều người tại Anh đã bị kết án vì tội ngộ sát, trong đó có tài xế xe tải là Maurice Robinson và một người môi giới Ireland tên Ronan Hugues, 13 nghi can bị khởi tố ở Pháp và 13 người khác chuẩn bị ra tòa ở Bỉ.

(AFP) – Vatican tin tưởng sẽ gia hạn thỏa thuận với Bắc Kinh. Nhân vật số hai của Tòa Thánh, Hồng y Pietro Parolin hôm qua 14/09/2020 bày tỏ sự tin tưởng vào việc gia hạn thỏa thuận lịch sử ký cách đây hai năm với Trung Quốc về việc phong chức giám mục, sẽ hết hạn vào tháng 10. Theo đó, Đức giáo hoàng Phanxicô đã công nhận 8 giám mục do Bắc Kinh phong chức mà không thông qua Tòa Thánh. Trên nguyên tắc, với thỏa thuận này việc phong chức giám mục tại Trung Quốc trong tương lai là do Đức giáo hoàng quyết định, như ở các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên vấn đề các giám mục do Vatican phong chức nhưng không đuợc Bắc Kinh nhìn nhận vẫn chưa được giải quyết. Thỏa thuận chỉ liên quan đến tôn giáo, không nhằm tái lập quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Trung Quốc, bị cắt đứt năm 1951, hai năm sau khi đảng cộng sản lên nắm chính quyền.

 (AFP) – Tổng thống Mỹ đe dọa trả đũa « mạnh gấp 1.000 lần » nếu Iran tấn công. Tổng thống Donald Trump hôm qua 14/09/2020 hứa hẹn rằng Hoa Kỳ sẽ đáp trả « mạnh gấp 1.000 lần » trước mọi cuộc tấn công của Iran, sau khi có tin trên báo chí là Teheran âm mưu ám sát nữ đại sứ Mỹ tại Nam Phi, bà Lana Marks. Theo trang Politico, mối nghi ngờ này của tình báo Mỹ bắt đầu từ mùa xuân và trở nên cụ thể hơn trong những tuần vừa qua, cho rằng Teheran muốn trả thù vụ Mỹ tiêu diệt tướng Qassem Soleimani hồi tháng Giêng. Bộ Ngoại Giao Iran bác bỏ nguồn tin « vô căn cứ ».

(AFP) – Hoa Kỳ sẽ ngăn cản Iran mua vũ khí của Nga và Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay 15/09/2020 nhấn mạnh, Hoa Kỳ sẽ ngăn trở việc Iran mua hệ thống phòng không của Nga và xe tăng của Trung Quốc, trong khi cấm vận quốc tế đối với Teheran sẽ hết hạn vào ngày 18/10/2020. Trả lời đài phát thanh France Inter, ông Pompeo cho biết không thể để cho Iran mua các loại vũ khí trên rồi bán lại cho Hezbollah, phá hoại nỗ lực hòa bình của tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Liban.

(AFP) – ADB : Covid-19 cản trở kinh tế châu Á hồi phục. Ngân hàng Phát triển Châu Á ngày 15/09/2020 dự báo sau sáu thập niên trỗi dậy mạnh mẽ, tăng trưởng của châu Á – Thái Bình Dương lần đầu tiên sẽ bị chậm lại trong năm 2020. Nếu như trước đại dịch Covid-19, ADB dự đoán tăng trưởng sẽ ở mức 6,8% cho năm 2021, mức tăng trở lại này có nguy cơ bị kềm hãm do các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh. ADB còn cảnh báo số người nghèo dường như cũng tăng lên ít nhất là 78 triệu người, đặt dấu chấm hết cho những nỗ lực giảm nghèo trong 4-5 năm gần đây.

(AFP) – Tây Ban Nha : Phe hữu trong cơn lốc tai tiếng dọ thám. Đây là tít lớn trên báo chí Tây Ban Nha ngày 15/09/2020 sau khi Viện Công Tố cho giải mật một hồ sơ dài 52 trang. Theo hồ sơ này, một người có biệt danh « Kitchen » (cũng là tên của hồ sơ) từng được đảng Nhân Dân (PP) cánh hữu, tuyển dụng và trả lương bằng tiền Nhà nước để dọ thám Luis Barcenas, thủ quỹ của đảng nhằm có được thông tin về nơi cất giấu các tài liệu được cho là gây nguy hiểm cho đảng PP và nhiều lãnh đạo của đảng này.

(Phái bộ Hoa Kỳ tại ASEAN) – Mỹ cùng 5 quốc gia Đông Nam Á khai trương dự án hợp tác Mêkông – Hoa Kỳ. Phái bộ Hoa Kỳ tại ASEAN ra thông báo, hôm qua, 14/09/2020, cho biết cơ chế đối tác mới giữa Mỹ và Cam Bốt, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam sẽ cho phép thúc đẩy hợp tác về nhiều mặt, từ y tế, minh bạch trong quản lý Nhà nước, đến tăng trưởng bền vững. Dự án hợp tác Mêkông – Hoa Kỳ là tiếp nối của sáng kiến Hạ lưu Mêkông, cũng giữa Hoa Kỳ với 5 quốc gia Đông Nam Á ở hạ nguồn Mêkông, khởi đầu từ năm 2009. 

(AFP) – Nghị Viện Anh thông qua dự luật sửa thỏa thuận Brexit : Liên Âu hết sức lo ngại. Tối hôm qua, 15/09/2020, Nghị Viện Anh đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật do thủ tướng Boris Johnson chủ trì, với 340 phiếu thuận, 263 chống. Dự luật vốn bị Liên Âu cực lực phản đối từ nhiều ngày nay. Một chính trị gia châu Âu nhận định : Luân Đôn đang đánh mất uy tín quốc tế của mình, với việc đơn phương bác bỏ một thỏa thuận quốc tế mà quốc gia này tham gia.

(AFP) –Nghị sĩ châu Âu báo động về tình trạng quyền của người đồng tính bị xâm phạm tại Ba Lan. Trong một cuộc thảo luận tại Nghị Viện, nghị sĩ châu Âu Juan Fernando Lopez Aguilar, chính trị gia Tây Ban Nha, thuộc liên đảng Xã hội chủ nghĩa và Dân chủ, tác giả báo cáo về chủ đề này, nhấn mạnh đến tình trạng tư pháp tại Ba Lan bị « bịt miệng », và việc xâm phạm quyền của người đồng tính tại Ba Lan « làm tổn hại đến chính độ tin cậy của dự án xây dựng châu Âu ».

DânLàmBáo

·        Ngũ Giác Đài chuẩn bị sẵn sàng đối đầu Trung Quốc

·        Mô Hình Dự Luật A.T.H.E.N.A.I: Triệt Tiêu “Tiền Đồn” của CSTQ tại Hoa Kỳ

·        Xuất... biển lao động và chết trên đại dương xứ người!

·        4 Tốt, 16 Vàng... đi về đâu?

·        Chúng ta nghĩ gì về một nghiên cứu về Tàu sau dịch Covid-19

Chu chi Nam và Vũ văn Lâm (Danlambao) - Gần đây, một cơ quan nghiên cứu nổi tiếng của Hoa kỳ Rand Corp có làm một nghiên cứu về tương lai của Tàu cộng sau đại dịch Covis19 vào tháng 7/2020. Nghiên cứu này được đăng tải trên nhiều cơ quan truyền thông.Chúng ta nghĩ gì về tài liệu này.Dịch Covis19, n...

·        Trái cam đói

·        Câu đối ghi lại vụ Đồng Tâm

·        Cục gạch thứ hai

·        Vụ án Đồng Tâm - Hãy thực nghiệm hiện trường: Bị cáo Lê Đình Chức đã đâm 3 công an như thế nào?

·        Tưởng niệm những nông dân nổi dậy chống lại “cách mạng vĩ đại”

·        Chùm thơ uất hận

·        Đổi tên trường Võ Tánh


Báo Tiếng Dân

·        Sau phiên tòa sơ thẩm vụ án Đồng Tâm


Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

·        Đồng Tâm, giai đoạn khốn cùng 

·        Ánh trăng lừa dối 

·        Thảm nhân (qua vụ án Đồng Tâm) 

·        Thực nghiệm hiện trường là đúng pháp luật, tối cần thiết và khả thi 

·        Vụ án Đồng Tâm và một ước mơ cho sáu mạng người… 

·        Kẻ hưởng lợi trên vụ án Đồng Tâm 

·        ĐƠN YÊU CẦU KHẨN CẤP (cập nhật đợt cuối, với 11 tổ chức và 664 cá nhân ký tên) 

·        Câu đối ghi lại vụ Đồng Tâm 

·        Toà xem thường chứng cứ từ Luật sư bào chữa các bị cáo Đồng Tâm?! 

·        Phiên xử vụ án Đồng Tâm: Ngày tuyên án 

·        Một phê phán tầm thường và thấp kém 

Dân Quyền

Tểu

·        BỘ CÔNG AN SẼ NẮM NỐT VIỆC CẤP BẰNG LÁI XE

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc trình bày nội dung tờ trình. Ảnh: Quochoi.vn   'Nhất trí giao Bộ Công an thay Bộ GTVT  cấp bằng lái xe' Pháp luật TP HCM Thứ Tư, ngày 16/9/2020 - 12:03    (PLO)- Thường trực Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội nhất trí với phương án giao Bộ Công an quản...Đc tiếp...

 

·        KHÁNH HÒA: NHIỀU CÔNG TRÌNH LỚN CHỈ ĐỂ PHỤC VỤ NGƯỜI TÀU

Khánh Hòa: Cưỡng chế 7 công trình phục vụ khách Trung Quốc Người lao động 16-09-2020 - 10:11 AM   (NLĐO)- UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt phương án tháo dỡ 7 công trình xây dựng trái phép phục vụ khách Trung Quốc ở Nha Trang với tổng kinh phí tháo dỡ hơn 8,2 tỉ đồng. UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành 7 quyết định...Đc tiếp...

 

·        NGƯỜI TRUNG QUỐC LÀM HẠI NGƯỜI TRONG NƯỚC TRƯỚC

Ông Zhu Zhi và vợ với kết quả xét nghiệm dương tính Brucella. Cả nhà ông đều nhiễm mầm bệnh này, theo tờ Caixin - Ảnh chụp màn hình Nhà máy vắc xin Trung Quốc làm ẩu,  hơn 3.200 người dân hít phải mầm bệnh Tuổi trẻ 16/09/2020 11:49 GMT+7  TTO - Nhà máy này đã sử dụng chất khử trùng hết hạn trong quá trình sản xuất...Đc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp

Đường dây mang thai hộ bị phát hiện

https://vnexpress.net/duong-day-mang-thai-ho-bi-phat-hien-4162830.html

Thứ tư, 16/9/2020, 18:09 (GMT+7)

Nghệ An-Uông Thị Trang, 31 tuổi, cùng em gái Uông Thị Mai, 27 tuổi, tổ chức đưa phụ nữ sang Trung Quốc trái phép để mang thai hộ.

Rạng sáng 16/9, tại bến xe phía Đông (thành phố Vinh), Mai trú thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), bị Công an thành phố Vinh bắt quả tang đang đưa một phụ nữ chuẩn bị lên xe khách đi Cao Bằng để sang Trung Quốc trái phép.

Cùng thời điểm, Uông Thị Trang, trú thành phố Vinh, cũng bị bắt. Tang vật thu tại nhà các nghi can gồm nhiều chứng minh nhân dân, hộ chiếu và các vật chứng liên quan hành vi đưa người trốn đi nước ngoài.

Năm 2019, Trang từng có thời gian lao động tại Trung Quốc. Năm 2020, trở về Việt Nam, Trang cùng em gái và một số người lập nhóm trên mạng xã hội để "tìm phụ nữ có nhu cầu sang Trung Quốc mang thai hộ".

Những phụ nữ có nhu cầu sẽ được nhóm của Trang đưa sang Trung Quốc bằng con đường trái phép để cấy phôi thai, sau đó về Việt Nam dưỡng thai. Thai phụ khi gần sinh lại sang Trung Quốc để chờ sinh. Một người mang thai thành công được trả công 330-350 triệu đồng. Chị em Trang mỗi người hưởng 20-30 triệu đồng tiền công.

Cảnh sát bước đầu xác định, từ tháng 2 tới nay, đường dây này đã đưa hơn 20 người sang Trung Quốc mang thai hộ thành công.

Chuyên án đang được mở rộng.

Nguyễn Hải

Mạo danh cán bộ hứa 'nắn đường'

https://vnexpress.net/mao-danh-can-bo-hua-nan-duong-4162526.html

Thứ tư, 16/9/2020, 11:01 (GMT+7)

Hà Nội-Ngô Vân Phượng, 34 tuổi, giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng của người dân với hứa hẹn "nắn đường" không đi qua nhà.

Ngày 16/9, Công an Hà Nội cho biết vừa khởi tố, bắt Phượng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, gia đình anh Thanh có mảnh đất khoảng 800 m2 ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên nằm trong diện phải giải tỏa để xây dựng tuyến đường 40 m từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh.

Biết anh Thanh lo lắng bị di dời, Phượng đến gặp, tự giới thiệu là cán bộ Văn phòng Chính phủ dù thực tế chỉ làm nghề bán hàng ăn.

Phượng nói có thể dùng "mối quan hệ" để chính quyền địa phương "nắn đường" không đi qua nhà anh Thanh với chi phí 3,5 tỷ đồng, yêu cầu đưa trước 1,5 tỷ. Đầu năm 2017, Phượng nhận 1,5 tỷ đồng song không thực hiện cam kết mà tìm cách bỏ trốn. Đầu 8 tháng, cô ta bị bắt theo lệnh truy nã.

Theo cảnh sát, mảnh đất nhà anh Thanh nằm trong quy hoạch nhưng đến nay chưa có quyết định thu hồi đất. Chính quyền địa phương chưa nhận được hồ sơ kê khai liên quan.

Phạm Dự

Khách nhậu trốn lại quán, nửa đêm vào phòng chủ quán hiếp dâm, cướp tài sản

https://tuoitre.vn/khach-nhau-tron-lai-quan-nua-dem-vao-phong-chu-quan-hiep-dam-cuop-tai-san-20200916160133095.htm

16/09/2020 16:28 GMT+7

TTO - Thấy chủ quán ở một mình tại quán, sau khi nhậu Lê Thanh Thành trốn lại, nửa đêm khống chế chủ quán thực hiện hành vi hiếp dâm, cướp tài sản rồi bỏ trốn.

Ngày 16-9, Công an thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) cho biết vừa khởi tố bị can đối với Lê Thanh Thành, 30 tuổi, trú tại phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn để điều tra về hành vi “hiếp dâm” và “cướp tài sản”.

Theo điều tra ban đầu của Công an thị xã Nghi Sơn, sáng 28-8, đơn vị nhận được tin báo của chị L.T.M., trú tại phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn về việc chị bị một người đột nhập vào nhà khoảng 4h30 cùng ngày, dùng kéo khống chế, hiếp dâm, cướp một nhẫn vàng và 4 triệu đồng.

Sau nhiều ngày điều tra, Công an thị xã Nghi Sơn đủ chứng cứ cáo buộc Lê Thanh Thành là thủ phạm gây ra vụ hiếp dâm và cướp tài sản của chị M. rạng sáng 28-8.

Tại cơ quan công an, bước đầu Thành khai nhận tối 27-8, Thành cùng một số bạn đến quán của chị M. ở phường Hải Thượng nhậu đến gần 1h sáng. Lúc ra về, thấy chị M. ở một mình tại quán nên Thành nảy sinh ý định trộm cắp tài sản.

Thành trốn vào phòng tại tầng 1 của quán ngủ đến hơn 4h sáng. Tỉnh dậy, Thành trèo lên tầng 2 nơi chị M. ngủ để trộm túi đựng tiền thì bị chị này phát hiện.

Thành chạy sang phòng bên cạnh lấy chiếc kéo khống chế chị M., dùng băng dính trói hai tay, bịt miệng chị M., lấy chiếc áo bịt mặt chị M. để thực hiện hành vi hiếp dâm.

Sau khi hiếp dâm nạn nhân, Thành lấy chiếc nhẫn vàng trên tay và 4 triệu đồng của chị M. rồi bỏ trốn.

HÀ ĐỒNG

Bắt nghi phạm đâm chết nam sinh lớp 12 ở quận 12, TP.HCM

https://tuoitre.vn/bat-nghi-pham-dam-chet-nam-sinh-lop-12-o-quan-12-tp-hcm-20200916164830569.htm

16/09/2020 17:48 GMT+7

TTO - Công an quận 12 (TP.HCM) đã phối hợp với các đơn vị liên quan khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng, nạn nhân là một nam sinh lớp 12.

Ngày 16-9, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Công an quận 12 (TP.HCM) đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP và các đơn vị liên quan điều tra vụ án mạng, nạn nhân là em Đ.N.K.Tr. (17 tuổi, ngụ quận 12) bị đâm tử vong.

Theo thông tin ban đầu, em Tr. là học sinh một trường THCS-THPT trên địa bàn quận 12. Tối 11-9, Tr. ngồi cùng một số người bạn ở quán trà sữa phía sau chung cư Đông Hưng 2 (phường Tân Hưng Thuận, quận 12) thì một nhóm khoảng bốn thanh niên đi trên hai xe máy tới. 

Một thanh niên trong nhóm trên được cho là đã cầm hung khí xông tới đâm Tr.. Một người bạn của Tr. cũng bị thanh niên trên gây thương tích.

Tr. bị thương mất nhiều máu, sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Công an quận 12 sau đó phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của những người liên quan.

"Công an đã bắt được nghi phạm gây án và làm việc với những người liên quan để làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc", nguồn tin cho biết.

NGỌC KHẢI

Bắt khẩn cấp nghi phạm đâm chết anh ruột

https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-khan-cap-nghi-pham-dam-chet-anh-ruot-1279802.html 

17:38 - 16/09/2020 0 Thanh Niên Online

 

Trong lúc hai anh trai cự cãi, xô xát thì là K’San đã dùng dao đâm một nhát vào mạn sườn anh K’Trăng khiến anh ruột chết trên đường đến bệnh viện cấp cứu.

 

Chiều 16.9, Công an H.Bảo Lâm cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Lâm Đồng hoàn tất công tác khám nghiệp hiện trường và bắt khẩn cấp K’San (22 tuổi, ngụ tại thôn B’Đơ, xã Lộc An, H.Bảo Lâm) để phục vụ công tác điều tra, làm rõ hành vi “Giết người”; đồng thời, phối hợp cùng lực lượng Pháp Y Công an Lâm Đồng tiến hành khám nghiệm tử thi nạn nhân để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, vào chiều 15.9, tại thôn B’Đơn (xã Lộc An, H.Bảo Lâm) xảy ra cự cãi, xô xát giữa 2 anh em ruột là K’Sum (30 tuổi) và K’Trăng (25 tuổi). Thấy vậy, người em trai thứ 3 là K’San đã cầm dao lao tới đâm một nhát vào anh trai mình là K’Trăng khiến nạn nhân gục tại chỗ. Ngay sau đó, anh K’Trăng được người nhà đưa đến Bệnh viện II Lâm Đồng cấp cứu, nhưng đã tử vong tại bệnh viện do vết thương quá nặng.

Theo ông K’Sim, bố nạn nhân, trong 3 người con trai thì K’Sum và K’San rất chăm chỉ làm ăn trong khi K’Trăng lại đua đòi, không tu chí làm ăn nên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với anh trai và em trai. Chiều 15.9, khi K’Sum và K’San đi làm thuê từ H.Đức Trọng trở về thì thấy nhà cửa bề bộn nên K’Sum trách móc K’Trăng, vì vậy giữa 2 anh em xảy ra xô xát dẫn đến hậu quả đau lòng trên.

Hiện, nguyên nhân vụ đâm chết anh ruột đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Trùng Dương

Mới bị phạt được 4 ngày, karaoke Hoàng Gia 5 lại để khách sử dụng ma túy

https://thanhnien.vn/thoi-su/moi-bi-phat-duoc-4-ngay-karaoke-hoang-gia-5-lai-de-khach-su-dung-ma-tuy-1279757.html

15:19 - 16/09/2020 0 Thanh Niên Online

 

Dù mới bị lập biên bản xử phạt cách đây 4 ngày nhưng một cơ sở kinh doanh karaoke ở Quảng Nam lại tiếp tục để nhiều dân chơi sử dụng ma túy trong phòng hát.

Chiều 16.9, Công an TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa phát hiện thêm 10 thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke Hoàng Gia 5.

Theo đó, vào lúc 4 giờ 20 phút ngày 16.9, Công an TP.Tam Kỳ phối hợp với Công an P.An Sơn (TP.Tam Kỳ), bất ngờ đột kích vào cơ sở kinh doanh karaoke Hoàng Gia 5 (ở đường Ông Ích Khiêm, P.An Sơn) do Phan Hoàng Lâm (29 tuổi, ở P.An Sơn) làm quản lý thì phát hiện 10 thanh niên (7 nam, 3 nữ) đang “bay lắc” trong 1 phòng. Kiểm tra nhanh, cả 10 người đều dương tính với ma túy

Cơ quan chức năng đã lập biên bản đối với quán karaoke Hoàng Gia 5 về các hành vi: để cho người khác lợi dụng sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực của mình quản lý, hoạt động quá giờ quy định, không xuất trình được giấy tờ kinh doanh đủ điều kiện về an ninh trật tự và các giấy tờ liên quan đến dịch vụ kinh doanh karaoke. Riêng đối với những người sử dụng chất ma túy, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm.

Trước đó vào lúc 4 giờ 30 ngày 12.9, Công an TP.Tam Kỳ cũng đột kích vào kiểm tra quán karaoke Hoàng Gia 5, thì phát hiện tại 2 phòng có 8 thanh niên (4 nam, 4 nữ) đang hát và có sử dụng ma túy.

Mạnh Cường

Bắt băng nhóm chuyên trộm trâu bò liên tỉnh bằng xe tải

https://www.sggp.org.vn/bat-bang-nhom-chuyen-trom-trau-bo-lien-tinh-bang-xe-tai-685673.html

SGGPO Thứ Tư, 16/9/2020 19:09

 

Qua điều tra, công an đã bắt giữ được băng nhóm chuyên trộm trâu bò liên tỉnh bằng xe tải ở nhiều tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước. Bước đầu, nhóm khai nhận thực hiện 17 vụ trộm trâu, bò với tổng tài sản trị giá hơn 500 triệu đồng.

Ngày 16-9, Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho hay, đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Hùng và Trần Như Trường (18 tuổi, cùng ngụ TX Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Riêng với Trần Mạnh Hùng (36 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Phúc, trú tỉnh Đồng Nai) bị bắt để điều tra về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Trước đó, ngày 7-9, ông P. (ngụ xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc) tới công an trình báo về việc bị mất trộm 1 con bò 5 tuổi đang mang thai tháng thứ 5 trị giá 25 triệu đồng ở bãi cỏ bên đường quốc lộ 1A. Sau khi nhận tin, công an đã lấy lời khai ông P. và xuống hiện trường để khám nghiệm điều tra làm rõ vụ việc.

Qua trích xuất camera an ninh ở khu vực gần hiện trường trên tuyến quốc lộ 1A, công an xác nghi vấn 2 đối tượng sử dụng xe ô tô tải mang BKS: 62C-028.97 và xe máy mang BKS: 93C-341.79.

Đến ngày 10-9, Công an huyện Xuân Lộc phối hơp cùng Công an TX Tân Uyên, tỉnh Bình Dương phát hiện Văn Hùng điều khiển xe ô tô BKS: 62C-028.97 nên mời về trụ sở làm việc. Qua làm việc, Văn Hùng khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Văn Hùng khai cùng với Trường là thủ phạm gây ra vụ trộm bò với ông P..Bên cạnh đó, Văn Hùng khai cùng đồng bọn thực hiện thêm 16 vụ trộm cắp trâu bò ở nhiều nơi ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước như Vĩnh Cửu, huyện Xuân Lộc, TP Biên Hoà, TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An, TX Tân Uyên, huyện Chơn Thành…

Tài sản nhóm trộm được gồm 15 con bò, 3 con bê, 1 con trâu. Tổng tài sản trị giá hơn 500 triệu đồng. Số trâu, bò, bê trộm được cả 2 mang bán cho Mạnh Hùng. Biết không thoát tội, Trường tới công an đầu thú.

Đến ngày 11-9, công an đã tiến hành bắt giữ Mạnh Hùng. Qua làm việc, Mạnh Hùng khai làm nghề bán thịt trâu, bò dạo ở TX Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Khoảng tháng 3-2020, Văn Hùng làm quen với Mạnh Hùng rồi cho số điện thoại nhau. Sau đó, Văn Hùng cùng đồng bọn nhiều lần trộm trâu bò mang bán cho Mạnh Hùng.

Tang vật công an thu giữ gồm xe tải, xe máy, 1 con bò, 2 chiếc ĐTDĐ cùng 2,4 triệu đồng. Hiện công an đang điều tra mở rộng vụ việc.

ĐAN NGUYÊN - VŨ PHONG

Hôm nay 16-9, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài ra tòa

https://www.sggp.org.vn/hom-nay-169-nguyen-pho-chu-tich-ubnd-tphcm-nguyen-thanh-tai-ra-toa-685496.html

SGGPO Thứ Tư, 16/9/2020 07:33

 

Hôm nay 16-9, TAND TPHCM tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM) cùng các đồng phạm.

Tin liên quan

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, khu nhà, đất số 8-12 Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1) có tổng diện tích hơn 4.896m2 thuộc sở hữu nhà nước. Ngày 20-11-2007, UBND TPHCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

Trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý khu đất này, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue) đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến bị cáo Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản và chỉ đạo Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TPHCM, đã bỏ trốn, hiện đang bị truy nã) cùng các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy quận 2, vào thời điểm xảy ra vụ án giữ chức Trưởng Phòng Quy hoạch sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM), Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM) thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Cụ thể, do có mối quan hệ tình cảm từ trước với bị cáo Tài nên bị cáo Thúy xin được tham gia dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn mà không phải cạnh tranh, không qua đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án.

Bị cáo Thúy có công văn gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM, tự giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm là công ty có năng lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, trên thực tế, công ty này mới được thành lập, hoàn toàn không có bất kỳ kinh nghiệm, năng lực trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và chưa thực hiện dự án bất động sản nào trước đó.

Sau đó, bị cáo Tài ký nhiều văn bản và chỉ đạo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Bị cáo đã ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% vốn góp tại dự án, không thẩm định năng lực tài chính, kinh nghiệm.

Bản chất của việc này là chuyển dịch tài sản đang thuộc quyền quản lý từ Nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. Bị cáo Tài cũng chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án mà không giao cho các cơ quan chức năng thẩm định về mặt chuyên môn, kinh nghiệm, năng lực tài chính của doanh nghiệp, trái với chủ trương của UBND TPHCM.

Các bị cáo chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Đồng thời, các bị cáo quyết định áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án và cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản.

Điều này đã tạo điều kiện cho bị cáo Thúy được tham gia thực hiện dự án, dẫn đến chuyển dịch quyền sở hữu khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân. Hành vi của các bị cáo gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước hơn 1.927 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật dẫn đến thất thoát, lãng phí về tài sản cho Nhà nước số tiền hơn 1.927 tỷ đồng nên phải chịu trách nhiệm chính. Bị cáo Thúy có vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động bị cáo Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật.

Các bị cáo còn lại với vai trò đồng phạm, đã thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Tài đề xuất UBND TPHCM chấp thuận những đề nghị vi phạm pháp luật, gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.

Trước đó, liên quan trong vụ án vi phạm về quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại số 15 Thi Sách, quận 1 TPHCM, bị cáo Đào Anh Kiệt bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù, bị cáo Trương Văn Út bị tuyên phạt 5 năm tù.

Hội đồng xét xử triệu tập đến tòa đại diện 26 tổ chức, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Trong đó có 15 cơ quan, đơn vị: UBND TPHCM, Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM, Sở Tài chính TPHCM, Ban chỉ đạo 09 TPHCM, Cục thuế TPHCM, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà TPHCM, Công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue…

Nhằm làm rõ nhiều vấn đề trong vụ án, tòa án yêu cầu đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương và 2 cá nhân trực tiếp làm công tác giám định trong quá trình điều tra vụ án có mặt tại phiên tòa.

ÁI CHÂN

1 thanh niên lừa đảo hàng trăm triệu qua Facebook

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/1-thanh-nien-lua-dao-hang-tram-trieu-qua-facebook-938767.html

Thứ Tư, ngày 16/9/2020 - 17:52

 

 (PLO)- Hải chiếm đoạt tài khoản Facebook của nhiều người để lừa đảo, chạy chương trình quảng cáo trên phạm vi cả nước rồi chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng.

Tin liên quan

·         Bị cáo đổ lỗi bị hại ép ký giấy vay nợ

·         Bắt kẻ giả ‘tướng quân đội Mỹ’ lừa 1 phụ nữ gần 400 triệu

·         Triệt phá nhóm lừa đảo qua Facebook chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng

Chiều 16-9, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lã Đắc Hải (26 tuổi, trú phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu Hải khai nhận, do am hiểu về mạng xã hội nên khoảng tháng 7-2020, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, Hải đã chiếm đoạt các tài khoản facebook của một số người dùng, trong đó có tài khoản “Kim Giang” đăng quảng cáo bán khẩu trang y tế với số lượng lớn.

Để khách hàng tin tưởng, Hải sử dụng hình ảnh tải từ mạng Internet gửi cho khách hàng rồi yêu cầu họ đặt tiền cọc khoảng 50% giá trị lô hàng để được nhận hàng.

Sau khi khách hàng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, Hải nhờ một số người khác chuyển lòng vòng qua nhiều tài khoản để qua mắt cơ quan chức năng rồi rút tiền tiêu xài. Sau khi lừa đảo được khách hàng, Hải cắt đứt liên lạc.

Đơn cử, vào cuối tháng 7-2020, Hải đã lừa đảo chiếm đoạt của chị P. (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) 25 triệu đồng tiền đặt cọc mua 17 thùng khẩu trang y tế.

Ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị P., Hải còn thực hiện nhiều vụ lừa đảo khác bằng cách chiếm đoạt tài khoản facebook, chạy chương trình quảng cáo trên phạm vi cả nước để chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng.

Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, mở rộng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cũng thông báo ai là nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên thì liên hệ với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đắk Nông để phối hợp điều tra, làm rõ.

Q.MINH - H.TRƯỜNG

2 vợ chồng sản xuất trà và bột ngọt giả nhãn mác nổi tiếng

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/2-vo-chong-san-xuat-tra-va-bot-ngot-gia-nhan-mac-noi-tieng-938753.html

Thứ Tư, ngày 16/9/2020 - 17:47

 

(PLO)- Hai vợ chồng khai mua trà và bột ngọt từ TP.HCM về san chiết, đóng gói giả các nhãn mác nổi tiếng.

Tin liên quan

Ngày 16-9, Công an huyện Châu Phú (An Giang) cho biết vừa triệt phá điểm sản xuất trà và bột ngọt giả nhiều nhãn mác tại căn nhà thuộc tổ 18, ấp Bình Chánh, xã Bình Long.

Theo cơ quan công an, trưa cùng ngày, trong lúc tuần tra kiểm soát ở khu vực chợ Cái Dầu, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy và môi trường phát hiện Giang Văn Nghĩa (43 tuổi) điều khiển xe máy chở theo hai bao tải có biểu hiện nghi vấn nên kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong hai bao tải có 420 gói trà (loại 70 g và 380 g) nhãn mác Hoa Sen không hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Khi kiểm tra nhà Nghĩa, công an bắt quả tang Lê Thanh Tuyền (vợ Nghĩa) đang sang chiết, đóng gói bột ngọt giả nhãn mác Ajinomoto.

Tại đây, công an thu giữ 107 kg bột ngọt giả nhiều nhãn hiệu; 71 kg trà nguyên liệu; 120 gói trà giả nhãn mác Hoa Sen loại 380 g; trên 1.000 bao bì nhãn mác, máy ép cùng nhiều tang vật liên quan đến việc sản xuất trà và bọt ngọt giả của vợ chồng Nghĩa.

Tại cơ quan điều tra, Nghĩa và Tuyền khai nhận trà và bột ngọt được mua từ TP.HCM về san chiết, đóng gói giả các nhãn mác nhằm bán lại kiếm lời.

Vụ việc đang được Công an huyện Châu Phú tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ để xử lý theo quy định.

HẢI DƯƠNG

Đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới với giá 1 triệu đồng/người

https://laodong.vn/phap-luat/dua-nguoi-xuat-canh-trai-phep-qua-bien-gioi-voi-gia-1-trieu-dongnguoi-836538.ldo

LĐO | 16/09/2020 | 15:46

Biên phòng Quảng Trị đang hoàn thiện hồ sơ và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về việc tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Ngày 16.9, Biên phòng Quảng Trị cho biết, đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, chuyển giao đối tượng, tang vật, chứng cứ cho cơ quan điều tra xử lý đối tượng Hồ Văn Thời (sinh năm 1995, trú tại Bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị) về việc đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Trước đó, vào lúc 22h45 ngày 9.9, tại bản Ka Tăng (thị trấn Lao Bảo), Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo phát hiện nhóm người đang đi theo đường mòn hướng qua địa phận Lào. Nhóm người lập tức bỏ chạy khi thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng, 3 người bị bắt giữ ngay sau đó, 1 người trốn thoát.

3 đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Thị Mỹ D (sinh năm 2002), Nguyễn Thị Ái N (sinh năm 2002), Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1973, đều trú tại Lộc Bổn, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế). Cả 3 người khai nhận đã trả 3 triệu đồng cho một người đàn ông lạ mặt ở Ka Tăng, sau đó người này dắt cả nhóm đi bộ theo đường mòn để xuất cảnh trái phép sang Lào.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã làm rõ, Hồ Văn Thời là đối tượng đưa 3 người nói trên xuất cảnh trái phép sang Lào. “Đây là một trong những mắc xích quan trọng nằm trong đường dây dẫn người qua lại biên giới trái phép” – lãnh đạo Biên phòng Quảng Trị thông tin.

HƯNG THƠ - ĐÌNH TIẾN

Thanh Hoá: Bắt thủ kho siêu thị tham ô tài sản

https://laodong.vn/phap-luat/thanh-hoa-bat-thu-kho-sieu-thi-tham-o-tai-san-836532.ldo

LĐO | 16/09/2020 | 14:55

Được giao quản lý hàng hoá của siêu thị điện máy, một thủ kho đã lấy một loạt hàng hoá, linh kiện phục vụ mục đích cá nhân.

Tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá ngày 16.9, sau một thời gian xác minh, điều tra, làm rõ, Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã Nghi Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phùng Văn Đạt, sinh năm 1993 ở phố Thanh Nam, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn (là Thủ kho của Siêu thị Media Mart chi nhánh Xuân Hòa thuộc phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn) phạm tội tham ô tài sản....

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 01.2020 đến 7.2020, với nhiệm vụ được giao là thủ kho của Siêu thị Media Mart chi nhánh Xuân Hòa thuộc phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn, Phùng Văn Đạt đã có hành vi chiếm đoạt tài sản gồm: 3 chiếc ti vi, 4 bộ điều hòa, 1 nồi cơm điện, 1 valy du lịch, 1 lò vi sóng, 1 bộ nồi, 2 bình siêu tốc, 1 tai nghe Blutooth trị giá hơn 100 triệu đồng của siêu thị sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ và xử lý theo qui định của pháp luật.

Trần Lâm

 

 

No comments:

Post a Comment