Wednesday, October 14, 2020

VNTB – Tôi ủng hộ về dự kiến tân Bí thư Thành ủy TP.HCM

VNTB – Tôi ủng hộ về dự kiến tân Bí thư Thành ủy TP.HCM
Nguyễn Huyền
14.10.2020
VNThoibao
(VNTB) – Báo chí đưa tin là ông Chánh văn phòng Trung ương Đảng sẽ về TP.HCM nhận chức Bí thư Thành ủy TP.HCM. Đây là tin vui, cần khui sâm-banh ăn mừng.

Khui sâm-banh ăn mừng thiệt bụng, không phải mai mỉa đâu. Vì sao ư?

Thứ nhất, theo lý lịch về đường hoạn lộ mà báo chí đang tiếp tục khai thác, cho thấy vị sắp là tân Bí thư Thành ủy TP.HCM có thời gian đến 4 năm, 250 ngày làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Chức vụ này to lắm, và ông Trần Quốc Vượng – người đang có khả năng sẽ được chọn vào vị trí Tổng bí thư ở nhiệm kỳ sắp tới đây của Đảng, cũng xuất thân là Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Văn phòng Trung ương Đảng, đó là cơ quan tham mưu, giúp việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong tổ chức, điều hành công việc lãnh đạo của Đảng, phối hợp, điều hòa hoạt động của các cơ quan tham mưu của Trung ương Đảng; tham mưu về nguyên tắc và chế độ quản lý tài chính, tài sản của Đảng, trực tiếp quản lý tài chính, tài sản của các cơ quan đảng Trung ương và bảo đảm hậu cần phục vụ hoạt động của Trung ương Đảng; đồng thời là một trung tâm thông tin tổng hợp phục vụ lãnh đạo.

Dĩ nhiên khi là người đứng đầu Văn phòng Trung ương Đảng thì cũng đương nhiên là Bí thư Trung ương Đảng.

Với 4 năm, 250 ngày trong vai trò hầu cận các vị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, xem ra người sắp vào vai tân Bí thư Thành ủy TP.HCM có thế mạnh hiển nhiên mà ít có chính khách nào so bì, đó là hiểu rất rõ tính nết từng vị trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Chính điều này sẽ thêm cơ hội cho việc có những bước ‘lobby’ khi cần thiết của chính quyền TP.HCM.

Thứ hai, theo lý lịch mà báo chí đăng thì nhiều khả năng là với vẻ ngoài nho nhã thư sinh, song thật ra vị đang được cơ cấu là Bí thư Thành ủy TP.HCM lại tiến thân bằng con đường là một “thanh bảo kiếm của Đảng”. Trong tương lai khi ngồi vào chiếc ghế quyền lực bậc nhất ở đô thị phát triển bậc nhất đất nước, “thanh bảo kiếm của Đảng” chắc chắn sẽ góp phần giúp Đảng nắm chắc quyền lực, mà không ngại chính quyền cấp địa phương ỷ thế là nơi tạo nguồn ngân sách lớn nhất quốc gia để có những yêu sách ‘mè nheo’.

Thứ ba, báo chí có đăng người đang được cơ cấu ghế Bí thư Thành ủy TP.HCM mang học vị là “Cử nhân luật”, song lại không thấy báo chí nào đăng rõ là ông tốt nghiệp hệ chính quy hay hệ tại chức (sau này gọi là hệ vừa học vừa làm) của trường đại học luật nào ở Việt Nam? “Điểm mờ” về con đường học vấn của người được cơ cấu ghế Bí thư Thành ủy TP.HCM, như vậy là rất đáng ngại.

Cái ngại đầu tiên là ông chưa trải qua môi trường sôi động của một đô thị còn được gọi là trung tâm tài chính quốc gia. Ở TP.HCM, cường độ công việc và yêu cầu của thái độ làm việc luôn cần ở mức chuyên nghiệp cao nhất.

Đơn cử, cứ nhìn qua lý lịch khoa học của Chủ tịch và các phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM, sẽ thấy ngay là những nhân sự này được đào tạo bài bản từ chương trình phổ thông đến hết đại học hệ chính quy. Nhiều vị còn từng là giảng viên đại học. Những nhân sự có vốn kiến thức nền bài bản sẽ dễ dàng tiếp cận và cập nhật cái mới của quản trị quốc gia hơn so với một người võ biền trong thời bình.

Cái ngại tiếp theo, nhìn vào lý lịch 4 năm, 250 ngày trong vai trò hầu cận các vị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho thấy cái rủi ro lớn nhất lúc này và cả thời gian tới của ông Nguyễn Văn Nên, đó là chuyện biết quá nhiều chuyện hậu trường của Ban Bí thư, nên trong đấu đá giữa phe nhóm, ông Nguyễn Văn Nên sẽ phải bất đắc dĩ đứng giữa các ‘làn đạn’. Khi ấy hệ lụy là các quyết sách của chính quyền TP.HCM lâu nay sẽ dễ bị vạ lây.

Chính băn khoăn trên, nên tôi nghĩ rằng mọi việc thật ra vẫn chưa ngã ngũ.

Trong một diễn biến thời sự, ở họp báo vào chiều ngày 10-12, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM thông tin, dự kiến, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng sẽ chỉ đạo và phát biểu tại đại hội.

Cũng theo ông Khuê, đại hội sẽ không trực tiếp bầu Bí thư Thành ủy TP.HCM, mà bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban Chấp hành sẽ thực hiện các công việc của mình, trong đó có thảo luận, bầu Ban Thường vụ, Bí thư, các Phó bí thư… Về số lượng đại biểu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã giới thiệu 72 đại biểu, để đại hội chọn bầu 61 đại biểu.

No comments:

Post a Comment