Friday, November 20, 2020

Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà cho biết

19.11.2020
FacebookLNHT

Chính phủ Việt Nam đe dọa sẽ đóng cửa với Facebook nếu không nhượng bộ yêu cầu kiểm duyệt các nội dung liên quan đến chính trị. Reuters ngày 19/11 dẫn lời một lãnh đạo của Facebook tại Mỹ biết!
-----

  


.
Theo đó, thì hồi tháng 4/2020 Facebook đã tuân thủ khi kiểm duyệt đáng kể các bài được cho là chống nhà nước/vi phạm thuần phong mỹ tục, đối với người dùng trong nước. Nhưng đến tháng 8, Việt Nam lại yêu cầu tiếp tục tăng cường hơn nữa việc ngăn chặn/hạn chế các bài nhạy cảm, và kèm theo là đe dọa cấm hoàn toàn tại Việt Nam - thị trường lớn của Facebook với doanh thu đạt gần 1 tỉ USD, với khoảng 60 triệu người dùng!
-

Trước đó, vào tháng 4/2020 Reuters từng đưa tin độc quyền cho hay, các công ty viễn thông Việt Nam đã để các máy chủ của Facebook hoạt động offline khiến việc truy cập của người dùng bị gián đoạn; cho đến khi Facebook chịu tuân thủ theo yêu cầu của chính phủ. Ông James Pearson, trưởng đại diện Reuters ở Hà Nội đã cho rằng, Facebook đang ưu tiên lợi nhuận ở Việt Nam, và không tôn trọng nhân quyền!
-
Lãnh đạo Facebook cho hay, họ đã phải chịu một chiến dịch truyền thông tiêu cực kéo dài 14 tháng trên báo chí Việt Nam, trước khi đi đến bế tắc hiện tại ^-^
----

Ở Việt Nam, mặc dù cải cách kinh tế sâu rộng và ngày càng cởi mở hơn với nhiều thay đổi xã hội, nhưng nhà nước vẫn kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông và ít chấp nhận sự chống đối. Hiện Việt Nam đang đứng thứ 05 từ …dưới đếm lên trong bảng xếp hạng toàn cầu về tự do báo chí của Tổ chức Phóng viên không biên giới.

No comments:

Post a Comment