Wednesday, November 18, 2020

Nhà ngoại giao Anh Stephen Ellison nhảy xuống sông cứu người ở Trung Quốc

Nhà ngoại giao Anh Stephen Ellison nhảy xuống sông cứu người ở Trung Quốc
17 tháng 11 2020
BBC

Một nhà ngoại giao Anh ở Trung Quốc được ca ngợi là anh hùng vì đã nhảy xuống sông cứu một nữ sinh viên bị rớt xuống.


Ông Stephen Ellison, 61 tuổi, tổng lãnh sự Anh ở Trùng Khánh, đang đi dạo dọc bờ sông ở một làng gần thành phố Trùng Khánh thì thấy một phụ nữ vật lộn giữa dòng nước sâu.

Ông nói ông chỉ là người cởi giày "nhanh nhất" khi ông nhảy xuống nước sau khi quyết định trong tích tắc.

Ông nói với BBC: "Tôi thật rất vui rằng kết cục là tốt đẹp cho tất cả mọi người."Hình ảnh video do người đứng xem quay cho thấy sinh viên 24 tuổi, chưa được công bố tên, đang vật lộn giữa dòng nước xiết, rồi bị cuốn trôi dưới chân cầu và úp mặt xuống nước trong trạng thái bất tỉnh.

Sau khi bị dạt vào đá, cô gái "bị chìm một lúc" rồi sau đó "nổi trên mặt nước nhưng bất động", vị tổng lãnh sự nói trong chương trình BBC Breakfast.

Ông Ellison, quê ở thành phố Newcastle, từng tham gia các cuộc thi ba môn phối hợp, cho biết mọi chuyện "diễn ra chóng vánh" khi ông ra quyết định trong tích tắc để cởi giày và mặc nguyên quần áo nhảy xuống sông để cứu cô gái.

"Khi tôi tới nơi và lật người cô ấy lại, cô ấy không còn thở, cô ấy đã bất tỉnh và tôi đã thực sự lo điều xấu nhất đã xảy ra," ông kể về sự việc xảy ra sáng thứ Bảy 14/11.

Nhà ngoại giao người Anh bám vào một chiếc phao buộc dây mà người trên cầu thả xuống. Sau đó họ giúp kéo ông và cô gái lên bờ.

Ông Ellison nói ông thấy "nhẹ người" khi cô gái bắt đầu thở lại, rồi được người bên đường kéo lên bờ.

Ông bơi đến chỗ nông, trèo lên đá và lên bờ. Ông được người dân làng "tốt bụng" đưa cho quần áo khô và mời đồ uống nóng.

Ông Stephen Ellison, giữa, nói người phụ nữ bị sốc nhưng đang dần bình phục


Ông Ellison nói nhảy xuống sông cứu người không phải là "một quyết định lớn".

"Tôi tin chắc rằng có nhiều người cũng sẽ nhảy xuống sông rất nhanh... Tôi nghĩ tôi chỉ là người cởi giày nhanh nhất mà thôi," ông nói.

Ông xác nhận có nhiều "bình luận rất tốt" trên mạng về hành động của ông, và nói thêm ông "rất mừng là cô gái trẻ đã ổn."

"Tôi rất mừng là kết cục lại tốt đẹp cho tất cả mọi người có liên quan," ông nói.

Ông nói nữ sinh viên này, người từ Vũ Hán và đang học tại Đại học Trùng Khánh, bị sốc bởi sự việc này và đang dần bình phục.

Nhưng cô vô cùng biết ơn ông và đã mời ông tới dùng cơm với gia đình cô vào tuần sau. Ông nói ông "rất vui" được mời tới nhà cô.

Ông Ellison là người đứng đầu lãnh sự quán Anh ở Trùng Khánh. Vai trò của ông chủ yếu là hỗ trợ quan hệ thương mại giữa Anh và Trung Quốc.


'Ở Trung Quốc chúng tôi gọi ông ấy là anh hùng'

Kerry Allen, nhà phân tích truyền thông Trung Quốc của bộ phận BBC Monitoring

Quan hệ giữa Trung Quốc và Anh xuống cấp nhanh chóng trong năm qua, với những bất đồng về Hong Kong, hãng công nghệ Huawei và virus corona.

Thế nhưng trên mạng xã hội Trung Quốc vẫn tràn ngập lời ca ngợi ông Stephen Ellison, với nhiều người gọi ông là "anh hùng", một "tấm gương" và người "đáng ngưỡng mộ" vì đã cứu nữ sinh viên.

Truyền thông Trung Quốc nói cô bị ngã xuống sông khi "chụp ảnh". Ông được gọi là "bác", một cách gọi rất hiếm khi được dùng cho người nước ngoài.

"Ở Anh, các bạn gọi những người như thế là hiệp sỹ; ở Trung Quốc chúng tôi gọi ông là anh hùng," một người dùng mạng Sina Weibo viết.

"Một quan chức quan trọng như vậy nhảy xuống nước cứu người... ai mà không yêu câu chuyện này," một người khác viết.

Clip video quay sự việc đã được hơn 1 triệu lượt xem sau khi trang Global Times và kênh Pear Video đăng trên mạng. Sự việc cũng khiến người Trung Quốc tự suy ngẫm lại về cách nhìn nhận người nước ngoài của họ.

Mặc dù mất cảm tình với Anh trong thời gian gần đây, nhiều người Trung Quốc nói họ "sốc" vì rất nhiều người [Trung Quốc] chỉ đứng xem, và không một ai lao xuống nước để giúp.

No comments:

Post a Comment