Thursday, November 19, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 19 tháng 11 năm 2020

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 19 tháng 11 năm 2020

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 RFA

Ý kiến về đá vỉa hè có độ bền 70 năm vừa lát đã hỏng

Kêu gọi lãnh đạo gương mẫu: vẫn là lý thuyết và không tưởng!

Liệu khoa học có là cứu cánh cho việc hợp tác ở Biển Đông

Việt Nam kêu gọi Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao

Lý giải tình trạng ngày càng nhiều người Việt ở Nhật bị phát hiện phạm pháp

 ·        Việt Nam dọa đóng cửa Facebook nếu không đáp ứng yêu cầu kiểm duyệt

Việt Nam đe dọa sẽ đóng cửa Facebook trong nước nếu dịch vụ này không tuân thủ những áp lực của chính phủ trong việc kiểm duyệt nhiều nội dung liên quan chính trị.

·        Bộ Ngoại giao Việt Nam bác tin nói về bà cựu Bộ trưởng Công thương

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 19 tháng 11 lên tiếng về tin cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Hồ Thị Kim Thoa, bị bắt tại Pháp và có khả năng bị dẫn độ về Việt Nam.

·        Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh bị truy tố thêm tội trong vụ Ethanol Phú Thọ

Ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản Trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN, và ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản Trị Tổng Công ty Xây lắp dầu khí- PVC, bị truy tố thêm tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’.

·        Cựu quan chức ngân hàng Đông Á gây thất thoát gần 9 ngàn tỷ đồng rà toà lần hai

Cựu Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Đông Á (DongABank) Trần Phương Bình bị cáo buộc gây thất thoát 8.800 tỷ đồng, ra toà lần hai cùng 11 người khác vào ngày 19/11 tại Toà án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

·        Phó hiệu trưởng Cao đẳng Nghề Cần Thơ và 2 đồng phạm bị bắt vì cấp khống chứng chỉ

Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Cần Thơ cùng 2 đồng phạm đã bị bắt vì đã cấu kết cấp khống chứng chỉ của trường này cho nhiều người.

·        Tây Ninh truy tố 8 cựu cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh

Cựu Giám đốc Trung Tâm quan trắc tài nguyên và môi trường thuộc Sở TN&MT tỉnh Tây Ninh, cùng 7 cán bộ khác thuộc sở này đã bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

·        Tòa mở lại phiên phúc thẩm xử vụ án gian lận thi cử ở Sơn La

Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội hôm 19/11, đã mở lại phiên xử phúc thẩm vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2018 ở Sơn La, do có 4 bị cáo kháng cáo.

·        Việt Nam gia tăng nhập khẩu xăng dầu từ Trung Quốc

Việt Nam gia tăng nhập khẩu xăng dầu trong tháng 10/2020. Đặc biệt, lượng xăng dầu nhập khẩu từ Trung Quốc được ghi nhận là tăng đột biến.

BBC

Chiến dịch Trump muốn đếm lại phiếu ở hai quận của Wisconsin

30 năm Liên Xô tan rã: Gorbachev và cuộc họp Bộ Chính trị tháng 4/1991

Bà Hồ Thị Kim Thoa 'đang ở Paris, liệu có bị dẫn độ về Việt Nam'?

Bầu cử Mỹ: Đa số dân biểu gốc Việt đắc cử là đảng viên Dân chủ

Kinh tế Việt Nam là ngôi sao sáng châu Á trong giai đoạn dịch Covid-19

 

VOA

Bang Wisconsin cho đếm phiếu lại một phần

Pfizer công bố một số phản ứng phụ ghi nhận được của vaccine

Thẩm phán Mỹ đẩy lùi một chính sách siết chặt biên giới của ông Trump

Vaccine của Pfizer, Moderna có thể được cấp phép sử dụng trong vòng vài tuần

Việt Nam tăng cường nỗ lực đưa công dân về nước tránh dịch

SBTN

 

Tổng bí thư đảng CSVN thừa nhận có chuyện mị dân

Bệnh vi khuẩn ăn thịt người ở miền Trung gia tăng sau bão lũ

Lo lắng về độ an toàn của thức ăn đường phố Việt Nam tăng cao

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ thăm Việt Nam trong khi Trung Cộng công tập trận ở Vịnh Bắc Bộ 

CSVN vẫn im lặng trước việc 5 cơ chế nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên tiếng về đàn áp bất đồng chính kiến 

 

Việt Báo

Hơn 250,000 Người Mỹ Chết Vì Covid-19, FDA Cho Dùng Thử Nghiệm Tại Nhà Có Kết Quả Trong 30 Phút

Các Vụ Kiện Bầu Cử Của Ban Vận Động Trump Tới Đâu, Thua Thắng Ra Sao, Còn Vụ Kiện Nào Không?

Trump Chi 3 Triệu MK Yêu Cầu Đếm Phiếu Lại 2 Quận Tại Wisconsin, Nơi Biden Thắng Hơn 20,000 Lá Phiếu

Thành Phố Garden Grove Thông Báo Quay Trở Lại Phục Vụ Qua Mạng (Virtual) Vì Quận Cam Chuyển Về Bậc Tím

 

Người Việt

Số người chết vì COVID-19 nay vượt qua con số 250,000

Chủ tịch Hội Nông Dân xã ở Bạc Liêu bị tố hiếp dâm thiếu nữ

5 người ở Cao Bằng đi tìm vàng, 1 bị mất tích dưới hang sâu

Chánh án tòa liên bang ra lệnh chính phủ Mỹ không trục xuất trẻ nhỏ

Phải cho khách ngồi ngoài trời lại, nhà hàng ở Little Saigon lo lắng…

 

Đáp Lời Sông Núi 

 

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 19 tháng 11 năm 2020

1)  NGÀNH DU LỊCH VN THIỆT HẠI HƠN 23 TỶ MỸ KIM VÌ DỊCH VŨ HÁN

Ngành Du lịch VN bị thiệt hại khoảng hơn 23 tỷ Mỹ kim vì ảnh hưởng dịch cúm Vũ Hán trong năm nay, theo con số do bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch đưa ra vào hôm qua.

Phát biểu trong lễ khai mạc hội chợ Du lịch Quốc tế tại Hà Nội vào sáng thứ Tư 18/11, ông Nguyễn Văn Hùng, thứ trưởng bộ Văn hóa, tuyên bố con số thiệt hại nói trên. Trong hội chợ, ban Tổ chức Hà Nội kêu gọi các công ty hãy cải tiến phương thức kinh doanh nhằm thu hút thêm du khách quốc tế đến Việt Nam.

Ngành du lịch được xem là một trong các ngành mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho Việt Nam trong 10 năm qua, chiếm hơn 30% tổng sản lượng quốc gia. Tuy nhiên, trong vòng 11 tháng qua, toàn bộ các công ty du lịch đều bị thiệt hại nặng vì đại dịch cúm Vũ Hán hoành hành trên thế giới, và khiến cho hàng triệu người bị mất việc.

2)  BỘ GIÁO DỤC VN ĐỀ NGHỊ DẠY TIẾNG ĐẠI HÀN Ở CẤP TIỂU HỌC

Sau khi rút lại đề nghị tăng học phí cho niên học tới, bộ Giáo dục VN lại đưa ra đề nghị đưa Hàn ngữ vào chương trình giảng dạy môn "ngoại ngữ đầu tiên" ở cấp tiểu học.

Kế hoạch nói trên được bộ Giáo dục đề ra trong cuộc hội thảo Nam Hàn – Việt Nam tại Đại học Hà Nội vào hôm qua, thứ Tư 18/11. Một quan chức bộ Giáo dục VN cho biết là việc giảng dạy Hàn ngữ từ cấp tiểu học đang được nghiên cứu và sẽ làm thí điểm vào năm tới. Trong buổi hội thảo, ông Park Yang-woo, bộ trưởng Văn hóa Nam Hàn, bày tỏ sự mong muốn là tiếng Hàn sẽ trở thành sinh ngữ thứ nhì ở Việt Nam "càng sớm càng tốt".

Ý định giảng dạy Hàn ngữ được đưa ra trong khi một công ty chuyên đào tạo sinh ngữ báo cáo là Việt Nam đã giảm 13 bậc về chỉ số thông thạo Anh ngữ trong bàng xếp hạng EPI. Theo báo cáo này, điểm trung bình EPI của Việt Nam là 473 trên 800 trong năm nay. Đây là năm thứ nhì liên tiếp mà Việt Nam bị xếp hạng thấp về sự thông thạo tiếng Anh. Sài Gòn và Hà Nội cũng ở hạng thấp với điểm số 477 và 481.

3)  BA NGÀN DÂN VÙNG NÚI Ở QUẢNG NAM VẪN ĐANG BỊ CÔ LẬP GẦN 1 THÁNG QUA

Lực lượng cứu trợ đang tiến hành gấp rút việc mở đường vào hai xã Phước Thành và Phước Lộc ở tỉnh Quảng Nam, sau khi hai xã vùng núi này hoàn toàn bị cô lập vì sạt lở đồi núi vào tháng trước.

Theo ước tính của nhà cầm quyền huyện Phước Sơn, hai xã này có khoảng 3 ngàn dân, và có 13 người bị vùi chết trong trận sạt lở ngày 28/10. 

Đến chiều tối hôm qua, lực lượng cứu trợ vẫn còn cách xã Phước Thành khoảng 2 cây số, nhưng vì khối lượng đất đá sạt lở quá lớn, phải mất thêm vài ngày nữa mới có thể thông đường. Tuy nhiên, nhờ được tiếp tế bằng cách băng rừng cõng đồ cứu trợ, cũng như nhờ trực thăng ném xuống, hai xã không lâm vào cảnh cạn kiệt lương thực.

Trong khi đó, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi cho biết mưa bão trong tuần qua đã gây ra ra hàng trăm vụ sạt lở đồi núi, làm gián đoạn nhiều tuyến đường huyết mạch ở tỉnh này. Chỉ tính trên các quốc lộ đã có hơn 65 ngàn thước khối đất đá đổ ập xuống đường.

4)  HẢI CẢNH MÃ LAI TRỤC XUẤT 5 TÀU CÁ VIỆT NAM RA KHỎI HẢI PHẬN

Trong một hành động hiếm hoi, Cảnh sát biển Mã Lai, thay vì bắt giữ, đã trục xuất 5 tàu cá Việt Nam mà họ cáo buộc là đã xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong hải phận Mã Lai.

Các vụ xua đuổi diễn ra vào ngày 14/11 vừa qua, ở ngoài khơi tỉnh Terengganu. Các hình ảnh được Mã Lai công bố cho thấy 5 chiếc tàu đánh cá Việt Nam đều mang bảng số của tỉnh Kiên Giang. Ngay sau khi bị phát giác, các tàu cá Việt đã cố gắng chạy trốn nhưng bị xuồng cao tốc Mã Lai rượt theo chận lại. Ngoài việc tịch thu ngư cụ, giới chức Mã Lai cũng tịch thu một số xăng dầu, lương thực và nước ngọt nhằm bảo đảm là các tàu cá chỉ có một lựa chọn là quay về Việt Nam.

Như tin đã loan, vào ngày 16/8 vừa qua, cảnh sát biển Mã Lai đã nổ súng bắn chết một ngư dân Việt và bắt giữ 18 ngư dân khác với cáo buộc là chiếc tàu đánh cá Việt Nam có ý định đâm thẳng vào tàu Mã Lai và ném bom xăng nhằm kháng cự việc bắt giữ. Hiện chưa rõ số phận của 18 ngư dân nói trên.

5)  DÂN THÁI LAN VẪN XUỐNG ĐƯỜNG BẤT CHẤP SỰ ĐÀN ÁP CỦA CẢNH SÁT

Hàng chục ngàn người dân Thái Lan đã tiếp tục xuống đường ở Bangkok vào hôm thứ Tư 18/11, bất chấp sự đàn áp mạnh tay của cảnh sát vào hôm trước, khiến hơn 50 người biểu tình bị thương.

Theo ước tính của cảnh sát Thái, số người biểu tình đòi cải tổ hệ thống chính trị vào khoảng 6 ngàn người, đa số là sinh viên và người trẻ tuổi. Họ mang theo một số phao bơm bằng hơi nhằm đối phó với vòi rồng và hơi cay của cảnh sát. Tuy nhiên, cảnh sát đã không ra tay đàn áp như hôm thứ Ba 17/11, trước cổng trụ sở quốc hội.

Trong một cuộc họp báo vào tối thứ Ba, Phó thủ tướng Thái, ông Prawit Wongsuwan lên tiếng xin lỗi về việc cảnh sát đã mạnh tay đàn áp khiến hàng chục người biểu tình bị thương.

6)  HOA KỲ MUỐN THÀNH LẬP THÊM MỘT HẠM ĐỘI ĐỂ ĐỐI PHÓ TRUNG CỘNG

Hải quân Mỹ muốn thành lập thêm một hạm đội, trú đóng ở vùng giao giới Ấn độ dương và Thái bình dương, để đối phó với sự bành trướng quân sự của Trung Cộng.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của một tờ báo Mỹ, Bộ trưởng Hải quân Mỹ, ông Kenneth Braithwaite tuyên bố là Hoa Kỳ không thể chỉ dựa vào hạm đội 7 ở Nhật để đối phó với Trung Cộng, mà cần phải có một hạm đội luôn túc trực ở giao giới Ấn độ dương và Thái bình dương để ngăn chặn sự hung hăng của hải quân Trung Cộng.

Hải quân Mỹ hiện có 7 hạm đội, được phân bố đặc trách từ Đại tây dương đến Thái bình dương và khu vực Trung Đông.  Theo tính toán của ông Bộ trưởng Hải quân Mỹ, tân hạm đội nếu được trú đóng ở Singapore hay Ấn Độ là điều quá tốt, nhưng nếu không được thì sẽ tiến hành mô thức hạm đội viễn chinh.

Ông Braithwaite cho biết là ông sẽ đến Ấn Độ trong vài tuần tới để thảo luận về vấn đề an ninh và hợp tác giữa hai nước Mỹ-Ấn.

 

Viet-studies

  

 

·        Báo cáo của IMF về Việt Nam năm 2020IMF Staff Completes 2020 Article IV Mission to Vietnam (IMF 17 Nov 20)

·        KINH ĐIỂN: Đầu tư địa ốc của Đại Hàn ở Hà Nội: International Real Estate Investment and Urban Development: An Analysis of Korean Activities in Hanoi, Vietnam (Land Use Policy May 2020) -- Đại Hàn biết rất rõ thị trường địa ốc ở Việt Nam!

·        Sự vắng mặt của Trump ở hội nghị ASEAN là một sự sỉ nhục đối với các đồng minh châu ÁTrump’s ASEAN and East Asia Summit no-shows are his final insult to America’s Asian allies (WP 17-11-20)

·        Chính sách đối ngoại của chính phủ Biden và vấn đề Biển Đông (VOA 18-11-20) -- Có p/v Lê Hồng Hiệp 

·        Các nhà báo Phạm Chí Dũng và Nguyễn Tường Thụy nói gì từ trại giam? (BBC 18-11-20)

·        Hai Bộ GTVT và Bộ Công an tranh quyền ở Quốc hội: dấu hiệu tốt hay “quyền anh, quyền tôi”? (RFA 17-11-20)

·        Giải mật bản chất của chủ nghĩa thực dân Pháp ở Việt Nam (Zing 17-11-20) -- Sách của Nguyễn Văn Trung được tái bản ở Việt Nam!

·        Quốc hội cho phép tái cấp vốn và bán cổ phần cứu Vietnam Airlines (TBKTSG 17-11-20) Hanoi lawmakers approve $520m rescue of Vietnam Airlines (Nikkei 16-11-20) Thấy gì qua cuộc giải cứu Vietnam Airlines (VNN 18-11-20)

·        Ngành du lịch Việt thiệt hại 23 tỉ USD do COVID-19 (RFA 18-11-20)

·        Vợ chồng công nhân vật lộn với giấc mơ an cư (LĐ 18-11-20)

·        Cả chục sinh viên bị lừa trên trang mạng gia sư 49.000 thành viên (TT 18-11-20)

·        Tại sao nhiều người Trung Quốc phóng khoáng lại chuộng phái bảo thủ Mỹ? Why Do Chinese Liberals Embrace American Conservatives? (NYT 18-11-20) -- Bài sâu sắc, có nhiều điểm mới lạ (Có lẽ đây cũng là lý do nhiều người Việt cuồng Trump?)

·        Năm khuyết điểm của nền dân chủ Mỹ: America's flawed democracy: the five key areas where it is failing (Guardian 16-11-20) -- (1) The electoral college, (2) Voter supression, (3) The Senate, (4) Judges, (5) Redistricting... Bài tuyệt hay! 

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Thế giới hôm nay: 19/11/2020

·        Nhật ký Bắc Kinh (24/08/20): Đặng Tiểu Bình và di sản ‘thao quang dưỡng hối’

·        Thế giới hôm nay: 08/11/2020

·        Chiến thắng của Biden mang lại hi vọng lẫn nghi ngờ ở Bắc Kinh

·        17/11/2003: “Kẻ hủy diệt” trở thành Thống đốc California

·        Thế giới hôm nay: 17/11/2020

·        Về Dương Chấn Ninh, nhà khoa học gốc Hoa đoạt giải Nobel Vật lý

·        Thế giới hôm nay: 16/11/2020

·        Quốc gia tầm trung và định hướng ngoại giao chuyên biệt: Hàm ý với Việt Nam đến năm 2030

·        Nhật ký Bắc Kinh (21/08/20): Trung Quốc gồng mình chống lũ

·        Cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ ba

·        Thế giới hôm nay: 13/11/2020

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Chiến thắng của Biden mang lại hi vọng lẫn nghi ngờ ở Bắc Kinh

·        Nhật ký Bắc Kinh (24/08/20): Đặng Tiểu Bình và di sản 'thao quang dưỡng hối'

·        Điểm tin

·        Thế giới hôm nay: 08/11/2020

·        Quốc gia tầm trung và định hướng ngoại giao chuyên biệt: Hàm ý với Việt Nam đến năm 2030

·        Donald Trump và 5 cuộc chiến định vị lại nước Mỹ và thế giới

·        Về Dương Chấn Ninh, nhà khoa học gốc Hoa đoạt giải Nobel Vật lý

·        17/11/2003: “Kẻ hủy diệt” trở thành Thống đốc California

 

RFI

·        Mỹ : Biden và Harris được cập nhật thông tin tình báo

 

·        Bầu cử tổng thống Mỹ : Làm trái ý Trump, giám đốc an ninh mạng bị sa thải

 

·        Bầu cử Mỹ 2020 : D.Trump ngăn cản chuyển tiếp quyền lực đe dọa an ninh nước Mỹ

 

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

 

·        TIN TỔNG HỢP

 

·        Covid-19: Dịch bệnh có dấu hiệu chững lại tại châu Âu

 

·        Chính quyền Biden sẽ xây dựng « chính sách hiện hữu hơn » với ASEAN

 

·        Mỹ: Donald Trump ra lệnh rút một phần quân đội khỏi Irak và Afghanistan

 

·        Iran nín thở chờ những loạt đạn cuối cùng của Donald Trump

 

·        Thái Lan : Phong trào dân chủ tiếp tục xuống đường

 

·        Úc và Nhật Bản đồng ý tăng cường quan hệ quốc phòng để đối phó với Trung Quốc

 

·        BRICS : Nga kêu gọi hợp lực sản xuất vac-xin chống Covid-19

 

·        Nhà vệ sinh: Những cuộc cách mạng làm thay đổi đời sống hàng tỉ người

 

·        Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Cố vấn an ninh của Donald Trump cam kết chuyển giao quyền lực

 

·        Covid-19 : Chính phủ cho phép mở lại các nghi lễ tôn giáo có điều kiện

 

·        RCEP, Việt Nam cần thận trọng với Trung Quốc

 

·        Trục xuất Lào, Cam Bốt vì thân Trung Quốc : một gợi ý nguy hiểm cho chính ASEAN

 

·        Covid-19 : Người dân thủ đô Ấn Độ sắp miễn nhiễm virus corona ?

 

·        Kinh tế tiếp tục là nạn nhân của Covid-19: Tiểu thương Pháp phẫn nộ

 

·        Covid-19: Tập đoàn Printemps phải đóng nhiều cửa hàng tại Pháp

 

(SCMP) - Oanh tạc cơ của Mỹ tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc. Ngày 17/11/2020, hai máy bay ném bom tầm xa loại B1B Lancer Mỹ vào vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc trên biển Hoa Đông. Đây là một động thái phô trương lực lượng rõ ràng và lúc Hải Quân Trung Quốc tiến hành một loạt cuộc tập trận lớn ở Biển Đông, biển Hoa Đông và Bột Hải.

(NHK) - Hoa Kỳ thử nghiệm thành công việc ngăn chặn một hỏa tiễn xuyên lục địa (ICBM). Theo thông báo ngày 17/11/2020 của bộ Quốc Phòng Mỹ, đây là loại vũ khí mới do Mỹ và Nhật Bản hợp tác phát triển. Tên lửa đánh chặn SM3 Block IIA bắn đi từ một khu trục hạm hôm thứ Hai 16/11 đã tiêu diệt được mục tiêu là một tên lửa ICBM bắn lên từ một bãi thử ngoài khơi Hawaii.

(Reuters) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thăm Việt Nam. Nhiều nguồn tin chính thức từ phía Mỹ và Việt Nam ngày 17/11/2020 cho biết, Robert O’Brien sẽ có mặt tại Việt Nam từ ngày 20 đến 22/11/2020.  Ông sẽ có nhiều cuộc họp cao cấp với các đối tác Việt Nam. Nhà Trắng chưa xác nhận tin. 

(Nhân Dân nhật báo) - Trung Quốc lại tập trận ở Biển Đông. Trên Twitter, trang People’s Daily, phiên bản tiếng Anh của Nhân Dân Nhật Báo Trung Quốc, cho biết đợt tập trận kéo dài từ ngày 17 đến 30/11/2020. Cơ quan An toàn Hàng hải Quảng Đông cảnh báo cấm mọi tầu bè đi vào khu vực. Còn theo Indo-Pacific News, đợt tập trận là nhắm đến mục tiêu xâm chiếm các hòn đảo của Đài Loan như quần đảo Đông Sa (Pratas) hoặc đảo Thái Bình (Taiping) mà Việt Nam gọi là Ba Bình.

(AFP) – Toàn bộ chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan ngưng hoạt động để kiểm tra. Đài Bắc ngày 18/11/2020 thông báo quyết định này liên quan đến 150 chiếc F-16 của Đài Loan sau vụ một chiếc máy bay và một phi công 44 tuổi bị mất tích tối thứ Ba 17/11/2020. Đây là sự cố thứ nhì xảy ra trong chưa đầy một tháng. Cách nay ba tuần một phi công tử nạn vì máy bay rơi trên biển.

(AFP) - Hồng Kông : Ba cựu dân biểu ủng hộ dân chủ bị bắt. Theo cảnh sát, Ted Hui, Ray Chan và Eddie Chu bị bắt ngày 18/11/2020 vì gây rối tại Hội đồng lập pháp LegCo vào tháng 06/2020. Ba người này ném cây thối và phân bón lên thảm xanh trong LegCo trong khi Nghị viện Hồng Kông đang thảo luận về văn bản phạt 3 năm tù đối với bất kỳ ai khinh thường quốc ca Trung Quốc. Mùi hôi thối đã buộc Nghị viện Hồng Kông phải ngừng họp, sau đó luật được thông qua trong một phòng họp khác của LegCo.

(AFP) - Tổng thống Azerbaijan đến thăm vùng Thượng Karabakh. Ngày 17/11/2020, truyền thông Azerbaijan công bố vidéo ghi hình tổng thống Ilham Ailev, cùng phu nhân - và cũng là phó tổng thống Azerbaijan, đã đến nhiều nơi biểu tượng của vùng Thượng Karabakh mà Azerbaijan đã giành lại từ lực lượng ly khai Armenia trong cuộc xung đột dữ dội kéo dài 6 tuần. Từ Thượng Karabakh, tổng thống Ilham Ailev tuyên bố không có quy chế tự trị cho vùng này và Azerbaijan là một quốc gia thống nhất. Tổng thống Azerbaijan còn nói Armenia sẽ phải trả lời trước các tòa án quốc tế vì đã tàn phá nhiều nơi ở Thượng Karabakh.

(AFP) – Một trong những thượng nghị sĩ cao tuổi nhất của Mỹ nhiễm Covid-19. Trên mạng Twitter ngày 17/11/2020 Chuck Grassley, 87 tuổi, thông báo dương tính với virus corona. Ông Grassley thượng nghị sĩ bang Iowa  ,cho biết, dù bị xét nghiệm dương tính, nhưng hiện thời sức khỏe vẫn « tốt » và không có triệu chứng Covid-19.

DânLàmBáo

·        Lỗ hổng kiến thức về thủy điện và rừng của ngài phó thủ tướng!

·        Tham nhũng và chính sách ngoại thương bại hoại của CSVN

·        Lũ lụt cuốn trôi dân chết đói, nghĩ về đảng trị vì

·        Điều gì đã làm thay đổi một nghị định phí lý và gây tranh cãi?

·        Bị Mỹ áp thuế 10% CSVN âu lo, bối rối...

Trần Nguyên Thao (Danlambao) - Dù cuộc điều tra Việt Nam về “thao túng tiền tệ và buôn gỗ lậu” chưa ngã ngũ, Mỹ vẫn áp thuế 10%, để thể hiện nền tảng “cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng” đối với sản phẩm vỏ xe hơi mua của Việt Nam, khiến Nội Các Nguyễn Xuân Phúc bối rối trước sự việc, do chính ông Phúc t...

·        Điều mơ ước “xa vời” của một một cô giáo là gì?

·        Bà Hồ Thị Kim Thoa có thể bị đưa về nước theo Hiệp định Dẫn độ giữa Việt Nam và Pháp

·        “Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu”!

·        Người tài ở đâu?

·        Đồng Tâm nhìn từ Rạch Gốc

·        Nước mắt của rừng

·        Phát hiện bất ngờ về thủ phạm phá rừng tại Việt Nam


Báo Tiếng Dân

·        Có nên quá lo lắng về RCEP?

·        Thư ngỏ góp ý với nhà thơ Bùi Chí Vinh

·        Vì sao công an được thời và đắc thế?

·        Khu vực thương mại tự do RCEP: Trump chơi solo, Trung Quốc phát lộc

·        Hồi ký: Tổng thống Barack Obama đối phó với đại dịch H1N1 ra sao?

·        Công an dự chính, hay ám ảnh siêu trường siêu trọng?

·        Bản tin ngày 18-11-2020

·        Tân Hiệp Phát bỏ túi “đất vàng” và các vụ bê bối đất đai khác…

·        Mất TPP, phải vào RCEP, như bỏ Quốc tế Hai vào Quốc tế Ba vậy

·        Sử dụng vật liệu là một thì sử dụng con người là mười

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Boxitvn 

·        Liên Hiệp Quốc chất vấn Việt Nam về thành viên Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam bị giam giữ và Phạm Đoan Trang 

·        RCEP nói với chúng ta điều gì về địa chính trị khu vực và thế giới 

·        Ba lô cốt cần vượt qua ở sân bay Long Thành 

·        Chiến thắng của Biden mang lại hi vọng lẫn nghi ngờ ở Bắc Kinh 

·        Ngư dân Việt Nam: con mồi cho Trung Quốc ở Biển Đông 

·        Luật bảo vệ môi trường hay là luật bảo vệ ai khác đây? 

·        ĐBQH: 99% dân sẽ ủng hộ KHÔNG tách Luật Giao thông Đường bộ 

 

Dân Quyền

 

Tểu

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Cảnh sát bắt ôtô chở ma túy

https://vnexpress.net/canh-sat-bat-oto-cho-ma-tuy-4194249.html

Thứ năm, 19/11/2020, 16:41 (GMT+7)

Tây Ninh-Trịnh Hoàng Khang, 27 tuổi, lái ôtô chở 17 kg ma túy từ biên giới Campuchia về Sài Gòn bị cảnh sát chặn bắt.

Tổ tuần tra kiểm soát giao thông làm việc trên Tỉnh lộ 781 qua xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) phát hiện ôtô 7 chỗ biển số TP HCM chạy khá nhanh, có dấu hiệu nghi ngờ, ngày 16/11.

Chặn bắt, cảnh sát phát hiện phía sau ôtô có nhiều túi giống trà, bên trong là ma túy, trọng lượng 17 kg. Tài xế Trịnh Hoàng Khang thừa nhận chở thuê ma túy từ Tây Ninh về TP HCM với tiền công 3 triệu đồng.

Công an Tây Ninh xác định số ma túy này có nguồn gốc từ Campuchia. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Hồng Tuyết

Hiệu phó trường Cao đẳng nghề Cần Thơ bị bắt

https://vnexpress.net/hieu-pho-truong-cao-dang-nghe-can-tho-bi-bat-4193964.html

Thứ năm, 19/11/2020, 10:19 (GMT+7)

Bà Phạm Thị Thuỳ Trang, Hiệu phó trường Cao đẳng nghề Cần Thơ, bị cáo buộc nhận tiền để cấp khống chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam bà Trang về tội Giả mạo trong công tác, theo điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015, đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) thực thi hôm 18/11.

Nguyễn Như Việt, cựu Trưởng khoa Sư phạm Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 3; Nguyễn Đăng Thuần, giáo viên Trung tâm Đào tạo lái xe quận 12 thuộc Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 3 cũng bị bắt, cùng tội danh với bà Trang.

Nhà chức trách cáo buộc, bà Trang cùng bị can Việt, Thuần lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, nhận tiền của nhiều người, sau đó cấp khống Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy trình độ sơ cấp của Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ. Khi có chứng chỉ này, họ không phải đi học bồi dưỡng theo quy định.

Bá Đô

Nhận tiền mua ma túy không thành, thanh niên bị ‘bắt cóc’ đòi tiền chuộc ở Bình Chánh

https://tuoitre.vn/nhan-tien-mua-ma-tuy-khong-thanh-thanh-nien-bi-bat-coc-doi-tien-chuoc-o-binh-chanh-20201119141129094.htm

19/11/2020 15:06 GMT+7

TTO - Ngày 19-11, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM phối hợp cơ quan chức năng đã tạm giữ 10 nghi phạm để điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật và nhiều hành vi khác.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 16h30 chiều 17-11, nam thanh niên P.T.P. (19 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Bình, tạm trú huyện Củ Chi) đang ở khu vực cư xá Bà Điểm (huyện Hóc Môn) thì xuất hiện một nhóm người đi trên nhiều xe máy đến bắt cóc.

Trong nhóm có P.C.T. (20 tuổi, ngụ tỉnh Hưng Yên, tạm trú huyện Hóc Môn) cùng một người khác, cầm dao khống chế P. đưa đến một quán nước gần đó, yêu cầu P. điện thoại cho gia đình mang tiền đến chuộc.

Sau khi P. điện thoại cho người nhà, nhóm thanh niên này tiếp tục khống chế đưa P. đi đến một căn nhà ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Gia đình P. trình báo công an về việc P. bị một nhóm người "bắt cóc" đưa về một căn nhà ở xã Vĩnh Lộc A, yêu cầu gia đình mang tiền đến chuộc.

Nhận tin báo, cơ quan chức năng nhanh chóng rà soát và xác định nạn nhân đang bị một nhóm người bắt giữ tại một căn nhà ở xã Vĩnh Lộc A. Cơ quan chức năng kiểm tra căn nhà này và đưa 10 nghi phạm liên quan về làm việc.

Theo lời khai ban đầu, trước đó T. đưa cho P. số tiền đặt cọc 10 triệu đồng để P. liên hệ một người (chưa rõ lai lịch) mua bán ma túy. Tuy nhiên sau đó P. cho rằng phía "đối tác" nhận tiền xong bỏ trốn nên không có "hàng" giao cho nhóm của T.

Bức xúc vì bị mất tiền cọc nhưng không có "hàng", nhóm của T. khống chế "bắt cóc" P. để yêu cầu gia đình nạn nhân đem tiền đến chuộc.

Qua kiểm tra, khám xét, bước đầu cơ quan chức năng thu giữ hàng chục viên đạn (nghi vũ khí quân dụng) và nhiều tang vật liên quan khác.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

SƠN BÌNH

Tổng giám đốc bán 302 lô đất... 'ma' cho 192 người lấy 103 tỉ

https://tuoitre.vn/tong-giam-doc-ban-302-lo-dat-ma-cho-192-nguoi-lay-103-ti-20201119114338905.htm

19/11/2020 12:21 GMT+7

TTO - Tổng giám đốc Công ty Quảng Đà đã bán dự án bất động sản ảo, đưa thông tin gian dối và chiếm đoạt của 192 người đã đặt tiền giữ chỗ mua 302 lô đất với số tiền hơn 103 tỉ đồng.

Sáng 19-11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận (38 tuổi, trú Quảng Nam) và Hồ Cẩm Uyên (31 tuổi, trú Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

192 bị hại

Trong đó, Nguyễn Thị Bích Thuận là tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà (Công ty Quảng Đà) đóng tại Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Theo cáo trạng, quỹ đất chia lô tại các phân khu B2-1, B2-2, B2-6 và B2-7 thuộc Dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 theo quyết định 7754 của UBND TP Đà Nẵng. 184 lô đất tại dự án này hiện chưa được đầu tư hạ tầng, không nằm trong quỹ đất do Trung tâm phát triển quỹ đất trình Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng xem xét trình UBND TP cho phép đấu giá quyền sử dụng đất.

Đối với 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân, khu D khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) nằm trong quỹ đất do Trung tâm phát triển quỹ đất trình Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng xem xét trình UBND TP cho phép đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2017. 

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt chủ trương, giá khởi điểm để tiến hành các bước tiếp theo của quy trình thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Nguyễn Thị Bích Thuận là tổng giám đốc Công ty Quảng Đà. Mặc dù công ty này không được cấp phép đầu tư cũng như giao quyền phân phối các lô đất trên, nhưng Thuận đưa thông tin gian dối là công ty có thẩm quyền phân phối, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ và chuyển quyền sử dụng đất đối với các lô đất này. 

Thuận đưa ra mức giá rẻ hơn giá đất được giao dịch trên thị trường, đồng thời hứa hẹn thời gian tổ chức mở bán và ký hợp đồng chuyển nhượng để các bị hại tin tưởng nộp tiền đặt cọc giữ chỗ rồi chiếm đoạt.

Từ tháng 7-2018 đến tháng 4-2019, với thủ đoạn trên, Thuận chiếm đoạt của 192 bị hại với tổng số tiền hơn 103 tỉ đồng. Thuận đã trả lại cho 21 người số tiền hơn 8,35 tỉ đồng.

"Nổ" quen biết với lãnh đạo trung ương để chạy dự án

Qua việc môi giới đất đai, Thuận gặp và quen biết Hồ Cẩm Uyên. Khoảng đầu năm 2018, Thuận gặp Uyên và rủ về công ty làm việc nhưng Uyên từ chối và nói dối muốn đi học các khóa học về kinh doanh bất động sản tại TP.HCM để sau này về làm việc cho Thuận. Thuận hứa lo chi phí cho Uyên đi học. Tuy nhiên, Uyên không đi học mà dùng tiền Thuận cho để trả nợ, sử dụng cá nhân hết.

Đến tháng 8-2018, do Thuận thu tiền của nhiều người nhưng không có đất để giao và có nhiều người đòi lại tiền nên Thuận hỏi Uyên có mối quan hệ quen biết nào để chạy xin dự án. 

Thấy Thuận tin tưởng, Uyên muốn có tiền để sử dụng cá nhân nên đưa ra thông tin gian dối là có quan hệ quen biết lãnh đạo cấp cao tại trung ương có thể xin được cho Công ty Quảng Đà được làm chủ đầu tư các lô đất tại khu vực Bệnh viện Đa khoa Hòa Xuân; dự án khu dân cư đường Đô Đốc Lân nhưng phải tốn chi phí. Uyên đưa số tài khoản ngân hàng để Thuận chuyển tiền.

Mỗi khi Uyên gọi điện báo cần tiền để lo việc thì Thuận trực tiếp hoặc nhờ người thân chuyển vào tài khoản. Tổng số tiền đã chuyển là trên 92,2 tỉ đồng.

Số tiền này Uyên sử dụng chi tiêu cá nhân gồm trả nợ, mua ô tô, mùa nhà, đất, căn hộ chung cư, mua sắm thời trang cao cấp, du lịch...

ĐOÀN CƯỜNG

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về thông tin bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp

https://thanhnien.vn/thoi-su/nguoi-phat-ngon-bo-ngoai-giao-noi-ve-thong-tin-ba-ho-thi-kim-thoa-bi-bat-o-phap-1306852.html

18:25 - 19/11/2020 0 Thanh Niên Online

 

Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều 19.11, Người phát ngôn của Bộ, bà Lê Thị Thu Hằng, cho biết hiện bà chưa có thông tin về việc nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp.

Cụ thể, trả lời câu hỏi về thông tin trên một số báo chí nước ngoài liên quan đến việc cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa (người đã bị khởi tố điều tra, đang bị truy nã vì đã ra nước ngoài, không có tại nơi cư trú) bị bắt tại Pháp, và khả năng bà Thoa bị dẫn độ về nước khi Việt Nam và Pháp có Hiệp định về tương trợ tư pháp, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Tôi không có thông tin về việc bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt tại Pháp".

Trước đó 2 ngày, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, Bộ không nhận được thông tin chính thức về việc bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt và sẽ sớm được dẫn giải về Việt Nam, nên chưa xác nhận nguồn tin là đúng hay sai.

Như Thanh Niên đã đưa tin nhiều lần, bà Hồ Thị Kim Thoa là bị can bị khởi tố để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến vi phạm xảy ra tại Tổng công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và bị truy nã từ tháng 7.

Ngày 13.7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 10 bị can phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí; và vi phạm quy định về quản lý đất đai liên quan đến "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM), gây thiệt hại đặc biệt lớn cho tài sản nhà nước.

Trong vụ việc này, bà Thoa bị khởi tố cùng với cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng. Tuy nhiên, cơ quan công an đã tạm đình chỉ phần vụ án với bà Thoa vì xác định bị can đã bỏ trốn, khi nào bắt được sẽ tiếp tục xử lý theo quy định.

Trước đó, bà Thoa đã bị xử lý kỷ luật, bị miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng theo quyết định của Thủ tướng từ tháng 8.2017, vì những khuyết điểm mắc phải trong việc sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước thuộc ngành.

Theo Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, bà Thoa đã vi phạm một loạt các khuyết điểm về trình tự, thủ tục trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp; thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai; không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Ngoài ra, bà Thoa đã mua cổ phần vượt mức, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định tại Công ty Điện Quang, vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp…

Trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ngay sau khi nhận các quyết định kỷ luật, bà Thoa được Bộ Công Thương cho nghỉ hưu, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội kể từ 1.9.2017.

Hồi giữa tháng 7 năm nay, phía Bộ Công an cho biết, cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Hồ Thị Kim Thoa về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Xác định bà Thoa đã ra nước ngoài, cơ quan điều tra khi đó cũng xúc tiến các thủ tục tương trợ tư pháp với Interpol ra lệnh quốc tế, kế hoạch là sẽ phối hợp với cảnh sát nước bạn để bắt bị can về nước.

Vũ Hân

'Hoa tặc' vào tận vườn trộm bông, nông dân Đà Lạt lo lắng

https://thanhnien.vn/thoi-su/hoa-tac-vao-tan-vuon-trom-bong-nong-dan-da-lat-lo-lang-1305996.html

09:34 - 19/11/2020 0 Thanh Niên Online

 

'Hoa tặc' vào tận vườn cắt trộm hàng ngàn cành hoa khiến nông dân ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) lo lắng.

“Hoa tặc” chôm sạch vườn hoa hồng

Ngày 17.11, gia đình bà Lê Thị Trâm (56 tuổi, ngụ P.7, TP.Đà Lạt) đến Công an P.7 trình báo về việc vườn hoa hồng của bà bị "hoa tặc" chôm sạch hơn 2.000 bông hồng.

Theo bà Trâm, vườn hoa hồng bị trộm của nhà bà rộng khoảng 4.000 m2, ở gần Nghĩa trang Thánh Mẫu (P.7). Sáng 15.11, bà Trâm ra vườn tưới nước để ngày 16.11 cắt bông bán cho đầu mối chuẩn bị tiêu thụ trong dịp lễ 20.11.

Tuy nhiên, đến sáng 16.11, bà ra vườn để cắt hoa thì phát hiện “hoa tặc” đã cắt sạch lượt hoa này với khoảng 2.000 bông.

“Với số lượng như vậy, có thể kẻ trộm cắt bông suốt cả đêm. Đây là thời gian cao điểm (gần đến 20.11), bông hồng đang được giá (bình quân 5.000 đồng/1 bông) nên gia đình bị thiệt hại không nhỏ. Với dấu vết ở hiện trường, thể hiện nhiều khả năng “hoa tặc” là người có hiểu biết về thu hoạch hoa hồng, bởi vết cắt rất chuyên nghiệp, vườn hoa cũng không bị giẫm đạp”, bà Trâm cho hay.

Bỏ chạy “mất dép” khi bị phát hiện

Chiều tối 16.11, ông Nguyễn Cương (48 tuổi, ngụ tổ dân phố Hòn Bồ, P.12, TP.Đà Lạt) trình báo Công an P.12 về việc thấy 1 “hoa tặc” đang cắt bông tại vườn của mình. Khi người này nhìn thấy ông Cương liền bỏ chạy, làm rớt lại 1 đôi dép, 1 điện thoại và bỏ lại 1 xe máy ngay tại vườn.

Nhận được tin báo, Công an P.12 xuống hiện trường điều tra, nhận định tình hình và bố trí mai phục. Một lát sau, công an phát hiện T.V.N. (24 tuổi, tạm trú tại tổ dân phố Thái An, P.12) đến để lấy lại xe máy và đã tạm giữ nghi can này, đưa về cơ quan làm việc.

Tại cơ quan công an, N. khai làm nghề buôn bán bông xả. Khoảng 17 giờ 30 ngày 16.11, N. chạy xe máy đến vườn nhà ông Cương thấy không có ai nên dựng xe rồi xuống vườn, dùng kéo mang theo cắt hoa cúc. Khi cắt được khoảng 20 phút với 820 cành hoa thì bị ông Cương phát hiện nên N. bỏ chạy, làm rơi dép. Sau khi chạy thoát, N. về nhà trọ nhờ người thân chở đi lấy xe thì bị bắt.

Nhận thấy hành vi của T.V.N, có dấu hiệu tội phạm, ngày 17.11, Công an P.12 (TP.Đà Lạt) đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc, tang vật và phương tiện trong vụ án này đến Công an TP.Đà Lạt để thụ lý giải quyết theo quy định.

Trong vài năm trở lại đây, tình trạng “hoa tặc” xuất hiện khá nhiều trên địa bàn TP.Đà Lạt. Trong nhiều vụ, công an đã bắt được kẻ trộm và xử lý nghiêm theo quy định, thế nhưng “hoa tặc” lại xuất hiện khiến bà con nông dân lo lắng.

Gia Bình

Đồng Nai: Tấn công cảnh sát để 'giải cứu' xe vi phạm

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/dong-nai-tan-cong-canh-sat-de-giai-cuu-xe-vi-pham-950983.html

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 - 16:22

 

(PLO)- Khi bị cảnh sát đưa xe về trụ sở, nhóm thanh niên liền tấn công để người đi cùng dắt xe bỏ chạy. 

Tin liên quan

Ngày 19-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho biết, đã tạm giữ hình sự ba nghi can gồm: Y Jen Niê (33 tuổi), Y Faih Niê (28 tuổi) và Y Viết Niê (34 tuổi) đều là người dân tộc Êđê, thường trú tại huyện Krông Pắc, Đắk Lắk về hành vi chống người thi hành công vụ.

Trước đó, Y Jen Niê, Y Faih Niê, Y Viết Niê đi uống rượu về. Lúc trở về, Y Faih Niê điều khiển xe máy chở Y Jen Niê, còn Y Viết Niê bế con nhỏ về nhà.

Khi nhóm này lưu thông trên đường ĐT768  (xã Thạnh Phú) thì gặp tổ tuần tra CSGT của Công an huyện Vĩnh Cửu và bị yêu cầu dừng lại do người ngồi trên xe máy không có đội mũ bảo hiểm.

Phát hiện Y Fail Niê có nồng độ cồn trong hơi thở cao hơn quy định, tổ tuần tra đã tạm giữ xe máy. Lúc này Y Fail Niê xin được bỏ qua vi phạm nhưng không được tổ tuần tra chấp nhận.

Khi Trung úy Nguyễn Quốc Phong đưa chiếc xe máy lên xe tải nâng để đưa về tạm giữ thì Y Jen Niê, Y Fail Niê đến ngăn cản, Y Viết Niê xông đến dùng tay và mũ bảo hiểm đánh Trung úy Phong, lấy chiếc xe máy bỏ chạy. Hậu quả làm Trung úy Phong bị xây xát ở vùng mặt.

Quá trình điều tra, công an xác định có dấu hiệu của tội phạm chống người thi hành công vụ nên tạm giữ Y Jen Niê, Y Faih Niê, Y Viết Niê để tiếp tục điều tra.

VŨ HỘI

Tạm giam 7 người trong vụ bắt ma túy lớn nhất Đắk Nông

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/tam-giam-7-nguoi-trong-vu-bat-ma-tuy-lon-nhat-dak-nong-950994.html

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 - 17:38

 

(PLO)- Liên quan đến vụ bắt ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Đắk Nông, cơ quan chức năng đã khởi tố, tạm giam bảy người.

Tin liên quan

Ngày 19-11, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Thào Thị Lang (SN 1998), Mùa Thị Dủ (SN 1996, cùng trú tại xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), Mùa Thị Sua (SN 1978), Tráng A Páo (SN 2003), Giàng Thị Mái (SN 2005, cùng trú tại xã Quảng Phú, huyện Krông Nô), Sùng A Súa (SN 1979, trú tại xã Đắk Som, huyện Đắk G’long). Các bị can này bị khởi tố về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Riêng Giàng A Cho (SN 1996, trú tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) bị khởi tố về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trước đó, vào sáng ngày 3-11, qua công tác nghiệp vụ, tại địa bàn xã Đắk Som, lực lượng Công an huyện Đắk G'long đã phối hơp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ một nhóm người đang thực hiện hành vi vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Công an thu giữ bốn bánh heroin, khoảng 2kg ma túy đá cùng một số tang vật liên quan.  

Những người này khai nhận, sau khi mua số ma túy trên từ một đối tượng (chưa rõ nhân thân, lai lịch), ngày 1-11 nhóm này đón xe khách từ huyện Mộc Châu, Sơn La để vận chuyển số ma túy trên về Đắk Nông.

Tại đây nhóm người này bán cho các đối tượng để phân phối tại địa phương và các địa bàn lân cận tỉnh Đắk Nông.

Đến sáng ngày 3-11 khi các đối tượng đưa ma túy đến địa bàn xã Đắk Som bán cho các đối tượng trên địa  bàn thì bị lực lượng Công an Đắk Nông bắt giữ cùng tang vật.

Theo kết quả giám định, bốn bánh heroin có khối lượng hơn 1,4kg và ai gói ma túy đá có khối lượng gần 2kg.

 Vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục mở rộng điều tra.

Q.MINH - H.TRƯỜNG

Nguyên Chủ tịch HĐQT quỹ tín dụng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 26 tỉ đồng

https://laodong.vn/phap-luat/nguyen-chu-tich-hdqt-quy-tin-dung-lua-dao-chiem-doat-hon-26-ti-dong-855603.ldo

LĐO | 19/11/2020 | 10:06

Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình vừa xét xử sơ thẩm và tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hằng, SN 1983, (trú tại phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình) nguyên là Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me (huyện Gia Viễn) về tội "tham ô tài sản và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Bình, trong quá trình điều hành hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me từ năm 2013 đến năm 2019, Nguyễn Thị Thu Hằng đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, dùng thủ đoạn gian dối nhiều lần dùng tiền cá nhân nhập vào Quỹ chi cho hoạt động chung của Quỹ để tạo lòng tin đối với các cán bộ, nhân viên trong quỹ, sau đó chỉ đạo kế toán, thủ quỹ rút tiền trái quy định, không có hóa đơn chứng từ đưa cho Hằng.

Đồng thời Hằng chỉ đạo lập khống và tất toán khống hồ sơ tín dụng, lập khống và tất toán khống sổ tiết kiệm của khách hàng để chiếm đoạt tiền của Quỹ sử dụng cá nhân.

Với hành vi, thủ đoạn nêu trên, Hằng đã chiếm đoạt của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me tổng số tiền trên 26,3 tỉ đồng (trong đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản 11 vụ với tổng số tiền chiếm đoạt trên 21,6 tỉ đồng; tham ô tài sản 7 vụ với tổng số tiền chiếm đoạt trên 4,6 tỉ đồng).

Căn cứ các quy định của Bộ luật Hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hằng hình phạt tù chung thân. Ngoài ra, sau khi trừ đối ứng, bị cáo Hằng phải hoàn trả lại Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me số tiền trên 17 tỉ đồng.

Đối với các sai phạm khác liên quan đến hành vi vi phạm về kế toán, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu Hằng và các đồng phạm gồm: Trần Hồng Hà, Vũ Đức Tuệ, Hà Thị Huyền, Nguyễn Thị Giao, Lê Thị Kiều Oanh, Nguyễn Thị Thanh và Nguyễn Trung Kiên về tội "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định của Bộ luật hình sự.

Ngày 7.4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã ra Quyết định tách vụ án hình sự số 014/P03, tách hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng của Nguyễn Thị Thu Hằng và đồng phạm để tiếp tục điều tra, xử lý ở giai đoạn 2 của vụ án.

Về hành vi sai phạm trong việc kiểm tra, thanh tra, giám sát đối với hoạt động kinh doanh tại Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me của một số cán bộ Ngân hàng Nhà nước tỉnh Ninh Bình, việc cho Quỹ tín dụng thị trấn Me vay điều hòa vốn, kiểm tra việc sử dụng vốn của Ngân hàng HTX Chi nhánh tỉnh Ninh Bình, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý trong giai đoạn 2.

NGUYỄN TRƯỜNG

TPHCM: Trộm xe máy rồi đem gửi tại bãi giữ xe siêu thị

https://laodong.vn/phap-luat/tphcm-trom-xe-may-roi-dem-gui-tai-bai-giu-xe-sieu-thi-855737.ldo

LĐO | 19/11/2020 | 16:46

Ngày 19.11, Công an quận Thủ Đức, TPHCM cho hay đang làm việc với P.V.M.P (sinh năm 1995, ngụ Cái Bè, Tiền Giang) do có liên quan đến chiếc xe máy mất trộm được đem gửi tại bãi giữ xe siêu thị tại Thủ Đức.

Theo đó, vào khoảng 19h ngày 18.11, anh Nguyễn Tuấn A. (sinh năm 1994,) bị trộm xe máy hiệu Air Blade tại một cửa hàng trên đường Lê Lai, quận Gò Vấp. Ngay khi phát hiện sự việc, anh A. đã trình báo công an Phường 3, quận Gò Vấp.

Qua kiểm tra định vị, phát hiện xe đang nằm tại bãi xe siêu thị Coop Mart Bình Triệu, Thủ Đức. Sau đó anh A. cùng một số người trong đội phòng chống tội phạm mật phục, đến gần 22h cùng ngày phát hiện, ba nam thanh niên đi trên hai xe máy đến bãi giữ xe trên. Lúc này, một người vào trong lấy chiếc xe trên ra ngoài và bị lực lượng chức năng tạm giữ, hai người con lại thấy vậy liền tẩu thoát khỏi hiện trường.

Qua làm việc, người lấy xe ra khỏi bãi khai tên là P.V.M.P. (sinh năm 1995, ngụ Cái Bè, Tiền Giang) khai mua lại xe không giấy tờ của một đối tượng khác với giá 10 triệu đồng.

Hiện, vụ việc và danh tính hai người đi cùng P. đang được cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.

Anh Tú

Tây Ninh: Bắt quả tang các đối tượng phát tờ rơi cho vay nặng lãi

https://www.sggp.org.vn/tay-ninh-bat-qua-tang-cac-doi-tuong-phat-to-roi-cho-vay-nang-lai-698590.html

SGGPO Thứ Năm, 19/11/2020 17:42

 

Chiều ngày 19-11, Công an TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh cho biết vừa bắt quả tang hai đối tượng gồm Trần Văn Vương ( 30 tuổi, ngụ Quận 1, TPHCM) và Vũ Duy Hưng (17 tuổi, ngụ tỉnh Nam Định) khi đang phát tờ rơi cho vay tiền góp.

Trước đó, vào lúc 2 giờ chiều ngày 18-11-2020, Công an Phường 3, TP Tây Ninh tuần tra, phát hiện 2 đối tượng trên có dấu hiệu khả nghi nên kiểm tra, phát hiện và thu giữ 10 thùng giấy A4 chứa tờ rơi cho vay trả góp; 26 hộp danh thiếp in nội dung cho vay trả góp, 1 xe máy và một số giấy tờ khác có liên quan.

Qua làm việc ban đầu, các đối tượng khai nhận chỉ trong khoảng 1 tháng đã cho tổng cộng 10 người vay với số tiền từ 2 triệu đến 10 triệu đồng, với lãi suất từ 20-35%/tháng.

Thủ đoạn của các đối tượng là in phát tờ rơi quảng cáo cho người dân với hình thức vay không cần thế chấp, chỉ cần hộ khẩu và chứng minh nhân dân.

Hiện vụ việc đang được tiến hành xác minh làm rõ.

XUÂN TRUNG

Phạt tiền, tịch thu 2 tàu từ Bình Phước sang Lâm Đồng hút cát trộm

https://www.sggp.org.vn/phat-tien-tich-thu-2-tau-tu-binh-phuoc-sang-lam-dong-hut-cat-trom-698494.html

SGGPO Thứ Năm, 19/11/2020 10:31

Mặc dù không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan chức năng nhưng hai người dân từ Bình Phước vượt sông Đồng Nai sang địa giới hành chính huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng tiến hành khai thác trộm cát.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với ông Trương Công Quang (33 tuổi, ngụ xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng) và phạt 25 triệu đồng đối với Mai Văn Thanh (35 tuổi, ngụ xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) do vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Cụ thể, mặc dù không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan chức năng nhưng hai người dân từ Bình Phước vượt sông Đồng Nai sang địa giới hành chính huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng tiến hành khai thác trộm cát.

Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tổng cộng 43,4m3 cát đã được hút lên từ lòng sông.

Ngoài hình thức xử phạt hành chính, cơ quan chức năng cũng tiến hành tịch thu toàn bộ số cát kể trên và 2 tàu khai thác cát mang số hiệu LĐ-0118, LĐ-0109 sử dụng để khai thác cát trái phép.

ĐOÀN KIÊN

 

 

 

No comments:

Post a Comment