Friday, November 20, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 20 tháng 11 năm 2020

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 20 tháng 11 năm 2020

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 RFA

Tòa mở lại phiên phúc thẩm xử vụ án gian lận thi cử ở Sơn La

Hà Nội yêu cầu hoàn thành khẩn cấp vụ bãi rác Nam Sơn trước 30/11

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ sẽ gặp lãnh đạo một số bộ ngành Việt Nam

Quốc hội: thực hiện thu phí tự động không dừng ở tất cả các trạm BOT từ năm 2021

Việt Nam dọa đóng cửa Facebook nếu không đáp ứng yêu cầu kiểm duyệt

 ·        Anh và Canada lên tiếng về việc bắt giữ các nhà báo độc lập tại Việt Nam

Vương Quốc Anh và Canada đã lên tiếng với phía Việt Nam về việc bắt giữ một số nhà báo độc lập tại Việt Nam ‘nhằm hạn chế tự do ngôn luận’.

·        Dịch COVID-19: Việt Nam ghi nhận thêm hàng trăm ca nhiễm bệnh nhập cảnh từ nước ngoài

Việt Nam đã tiếp nhận hơn 500 ca nhiễm COVID-19 từ nước ngoài vào kể từ khi làn sóng dịch thứ hai bắt đầu vào ngày 25/7, trong khi không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng suốt 79 ngày qua, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tính đến tối ngày 19/11.

·        Bất chấp rủi ro, phớt lờ cảnh báo, thuỷ điện Thượng Nhật & Plei Kần vẫn tích nước trong mùa mưa, bão

Sở Công thương và Chính quyền tỉnh Kon Tum đã gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư thuỷ điện Plei Kần dừng tích nước trái phép nhưng 2 tháng nay thuỷ điện này vẫn tích nước.T

·        Hai tàu cá bị xóa số đăng ký do vi phạm IUU

Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định xóa số đăng ký hai tàu cá do vi phạm vùng biển Malaysia. Báo nhà nước đưa tin hôm 20 tháng 11 năm 2020.

·        Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý vụ phá rừng phòng hộ tại Lâm Đồng

Văn phòng Chính phủ ngày 20/11 vừa có công văn yêu cầu Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng khẩn trương điều tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về vụ phá rừng phòng hộ tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

·        Truy thu thuế thu nhập cá nhân nhiều năm trước

Nhiều giáo viên có nhiều nguồn thu nhập gần đây nhận được giấy truy thu thuế thu nhập cá nhân nhiều năm, lên đến hàng trăm triệu với gần một nửa số tiền là đóng phạt và chậm nộp.

·        Lãnh đạo Công ty Trung Quốc đến Việt Nam chỉ đạo chạy thử hệ thống Cát Linh-Hà Đông

Lãnh đạo cấp cao của Cục Đường sắt Trung Quốc vừa đến Việt Nam, vào ngày 20/11, để trực tiếp chỉ đạo việc vận hành thử nghiệm hệ thống đường sắt Cát Linh-Hà Đông trong tháng 12.

·        Xuất khẩu xăng dầu của Hàn Quốc vào Việt Nam giảm sút do Luật Thuế nhập khẩu sửa đổi

Các nhà cung ứng xăng dầu của Hàn Quốc dự kiến sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt kể từ năm 2021 tại thị trường Việt Nam. Lý do vì Hà Nội sửa đổi quy định về thuế nhập khẩu nhiên liệu động cơ, có hiệu lực từ năm 2021.

·        ASEAN và Trung Quốc cần nối lại đàm phán COC

ASEAN và Trung Quốc được kêu gọi nỗ lực nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.

·        Nhật bản muốn mở rộng Hiệp định CPTPP với sự tham gia của Anh và Trung Quốc

Nhật Bản nhắm đến mục tiêu mở rộng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong bối cảnh Anh và Trung Quốc muốn cùng tham gia.

BBC

 

Việt Nam nói gì vụ 'bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp'?

Đà Nẵng có tân bí thư, ‘sắp thay thêm chủ tịch’

Trung Quốc tính toán gì khi ký kết hiệp định RCEP?

Tương lai sẽ là xe hạng sang và xe chạy điện?

Covid-19: Các công ty 'thân hữu' ở Anh hưởng lợi lớn nhờ cung cấp đồ PPE

TQ sửa luật hải cảnh gây lo ngại xung đột quân sự trên Biển Đông

 

VOA

Anh, Canada ‘bày tỏ lo ngại’ về vụ bắt bà Phạm Đoan Trang

Mỹ: Bệnh nhân nhập viện vì COVID tăng gần 50% trong hai tuần

Lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương đẩy mạnh thương mại tự do sau thời Trump

Thủ tướng Thái Lan dọa tận dụng hết sức mạnh của luật pháp chống lại người biểu tình

Việt Nam dọa đóng cửa Facebook nếu không chịu kiểm duyệt thêm thông tin

SBTN

 

Các công ty Trung Cộng gia tăng đầu tư vào Việt Nam

CSVN kêu gọi hoa kỳ đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao 

Ngành du lịch Việt Nam ước thiệt hại 23 tỷ Mỹ kim do COVID-19 năm 2020

Thêm chi tiết về chuyến đi của Cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc O’brien đến Việt Nam và Philippines

California giới nghiêm từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng bắt đầu từ thứ bảy 21 tháng 11

 

Việt Báo

Có Bao Nhiêu Phụ Nữ Trong Quốc Hội Mỹ Hiện Nay?

Hội Cao Niên Á Mỹ Tổ Chức Lễ Tạ Ơn Trong Mùa Đại Dịch Covid-19

Tại Sao Cần Kháng Thể Đơn Dòng Như Thuốc Chích Ngừa Để Trị Covid-19

Ngày Lễ Tạ Ơn Nghĩ Đến Những Người Di Dân Tới Mỹ 400 Năm Trước

 

Người Việt

Nước lũ về thấp không cá tôm, người dân Đồng Tháp bỏ xứ tha hương

Nông dân Đà Lạt hoang mang trước nạn ‘hoa tặc’ vào vườn cắt trộm hoa

Chênh lệch giới tính nghiêm trọng, Việt Nam sắp phải ‘nhập cảng’ cô…

CDC kêu gọi người dân Mỹ chớ di chuyển trong lễ Tạ Ơn do COVID-19 trầm trọng hơn

Tông xe vào cây gần chợ Thuận Phát ở Westminster, thanh niên 22 tuổi thiệt mạng

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 20 tháng 11 năm 2020

VIỆT NAM ĐE DỌA ĐÓNG CỬA FACEBOOK NẾU KHÔNG GIA TĂNG KIỂM DUYỆT

Một quan chức cao cấp của tập đoàn Facebook tiết lộ là nhà cầm quyền CSVN đe dọa là sẽ đóng cửa dịch vụ này nếu không làm theo yêu cầu gia tăng kiểm duyệt các bài vở mà Hà Nội cáo buộc là "chống phá chế độ".

Vào tháng 4 vừa qua, trước áp lực của Hà Nội, tập đoàn Facebook đã dẹp bỏ một số trang của người Việt. Đến tháng 8, Facebook lại phải đồng ý về yêu cầu áp dụng thêm các biện pháp kiểm duyệt. Vẫn chưa đủ, bây giờ Facebook lại đối diện với lời đe dọa đóng cửa.

Theo nhận định của các quan sát viên quốc tế, chắc chắn Facebook sẽ lại phải chấp thuận các yêu cầu phản nhân quyền của Hà Nội, vì Việt Nam là một thị trường mang về cho tập đoàn này cả tỷ Mỹ kim mỗi năm. Trong một bài viết mới nhất, ký giả James Pearson, trưởng văn phòng thông tấn xã Reuters tại VN, khẳng định tập đoàn Facebook hiện chỉ biết chạy theo lợi nhuận mà không hề quan tâm gì đến lĩnh vực nhân quyền.

Hiện có 60 triệu người Việt sử dụng dịch vụ Facebook, trong khi dân số chi khoảng 95 triệu. Nhà cầm quyền CSVN đã thành lập nhiều mạng xã hội để cạnh tranh với Facebook nhưng vẫn không thành công.

ANH VÀ CANADA TIẾP TỤC YÊU CẦU HÀ NỘI TRẢ TỰ DO CHO NHÀ BÁO ĐOAN TRANG VÀ PHẠM CHÍ DŨNG

Bộ Ngoại giao hai nước Anh và Canada một lần nữa yêu cầu bạo quyền CS Hà Nội phải trả tự do cho một số nhà báo độc lập, đặc biệt là cô Phạm Đoan Trang và Tiến sĩ Phạm Chí Dũng.

Lời kêu gọi nói trên được đưa ra vào hôm thứ Ba 17/11 sau khi Anh và Canada giữ chủ tọa cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên của Liên minh Tự do Báo chí, với sự tham dự của 40 nước. Trong thông cáo đưa ra, hai nước Anh và Canada bày tỏ sự quan ngại về một số trường hợp đàn áp quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam, sau khi hàng loạt nhà báo độc lập bị bắt giam với các cáo buộc mơ hồ như "tuyên truyền chống phá" và "lật đổ chế độ".

Thông cáo khẳng định là một nền báo chí độc lập là điều rất cần thiết để vận hành xã hội, mang lại sự thịnh vượng về kinh tế và phát triển xã hội.

Liên minh Tự do Báo chí được thành lập vào năm 2019, với mục tiêu cổ võ cho quyền tự do ngôn luận và giải cứu những ký giả bị đàn áp bởi các chế độ độc tài .

VIỆT NAM Ồ ẠT NHẬP CẢNG THÊM XĂNG DẦU TỪ TRUNG CỘNG

Số liệu mới nhất của bộ Công thương VN cho thấy là lượng xăng dầu nhập cảng từ Hoa Lục đã gia tăng đột biến trong tháng 10 vừa qua. 

Theo số liệu này, chỉ trong vòng tháng 10, Việt Nam đã nhập gần 500 ngàn tấn xăng dầu, có trị giá hơn 180 triệu Mỹ kim. So với tháng 9, lượng xăng dầu nhập từ Hoa Lục đã tăng gần 10%. Theo giải thích của bộ Công thương, việc gia tăng là do mức sản xuất đã được phục hồi trong mấy tháng qua. 

Tuy nhiên, theo phân tích, không chỉ có gia tăng về số lượng nhập,  mà giá cả xăng dầu mua từ Hoa Lục cũng cao hơn so với các thị trường như Nam Hàn và Singapore. 

HAI CỰU QUAN CHỨC NGÀNH DẦU KHÍ LẠI BỊ TRUY TỐ THÊM TỘI DANH

Ông Đinh La Thăng, cựu ủy viên bộ Chính trị, và thuộc cấp là ông Trịnh Xuân Thanh, người bị mật vụ Việt Nam bắt cóc ở Đức, vừa bị viện kiểm sát tối cao truy tố thêm tội danh "lạm dụng chức vụ và quyền hạn", gây thất thoát trong dự án xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol ở tỉnh Phú Thọ.

Theo cáo trạng công bố vào hôm qua, thứ Năm 19/11, ông Thăng khi đang là chủ tịch PetroVN đã giao dự án này cho công ty PVC mà ông Thanh là giám đốc, mặc dù biết rõ là công ty PVC không có đủ kiến thức và kinh nghiệm về nhiên liệu sinh học. Chính vì thế, nhà máy này không đi vào hoạt động kể từ tháng 3 năm 2013, gây thất thoát khoảng 534 tỷ đồng, tương đương 25 triệu Mỹ kim.

Ông Đinh La Thăng, người từng là bộ trưởng Bộ Giao thông dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sau đó trở thành bí thư Thành ủy thành Hồ, kiêm ủy viên bộ Chính trị. Ông Thăng hiện bị kết án 30 năm tù trong hai vụ án liên quan đến PetroVN.  

Trong khi đó, ông Trịnh Xuân Thanh, trước khi bị tố giác, đã cố trốn thoát ra hải ngoại, nhưng vẫn bị mật vụ VN bắt cóc tại Đức và mang về Việt Nam vào năm 2017. Đến tháng 2 năm 2018, ông Thanh bị tòa án Hà Nội tuyên án tù chung thân.

CỐ VẤN AN NINH MỸ SANG VIỆT NAM ĐỂ THẢO LUẬN VỀ HỢP TÁC MỸ - VIỆT

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Robert O'Brien, đã đến Việt Nam vào hôm nay nhằm thảo luận về việc gia tăng hợp tác giữa hai nước và tình hình an ninh trong khu vực.

Theo lịch trình làm việc, ông O'Brien sẽ có cuộc gặp gỡ với các quan chức cao cấp của nhà cầm quyền CSVN, trong chuyến viếng thăm hai ngày, trước khi lên đường sang Philippines. Vào ngày mai, ông O'Brien cũng dự trù có buổi nói chuyện với các sinh viên tại Đại học Quốc gia ở Hà Nội.

Ông O'Brien cũng là thành viên thứ nhì trong nội các của tổng thống Donald Trump sang thăm Việt Nam trong vòng một tháng qua. Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đã đến Việt Nam để thảo luận về chiến lược an ninh của Mỹ trên Ấn độ dương và Thái bình dương.

ĐÀI LOAN RÚT GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CỦA MỘT ĐÀI TRUYỀN HÌNH THÂN TRUNG CỘNG

Cơ quan hữu trách Đài Loan đã từ chối việc gia hạn thêm giấy phép hoạt động của đài truyền hình CTi, do tỷ phú Thái Diên Minh làm chủ.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi được thành lập vào năm 2006, Ủy ban Truyền thông Đài Loan quyết định đình chỉ hoạt động của một cơ quan thông tin. Quyết định này được đưa ra sau khi xem xét các cáo buộc liên quan đến tỷ phú Thái Diên Minh và cung cách loan tin của đài CTi.

Theo kết luận của Ủy ban, vì họ Thái có lập trường ủng hộ Trung Cộng nên đã thao túng các hoạt động của đài CTi khiến đài này mất đi tính khách quan. Một số phóng viên của đài còn tố cáo là mỗi ngày, đài này đều nhận chỉ thị hướng dẫn từ văn phòng đại diện Trung Cộng ở Đài Loan về nội dung các bản tin cần loan tải. 

 

Viet-studies

 

·        Hậu đại dịch, Việt Nam là quốc gia chiến thắng duy nhất ở Đông Nam Á: Vietnam emerges as sole economic winner in Southeast Asia (Nikkei 19-11-20) Bản PDF ◄◄

·        Trong thời kỳ Covid, kinh tế Việt Nam là ngôi sao sáng châu Á:  Vietnam economy is Asia's shining star during Covid (BBC 19-11-20)

·        Sau Trump: Bang giao Trung - Việt, Mỹ - Việt và an ninh khu vực: After Trump: Sino-Vietnamese Relations, Sino-US Relations and Regional Security (Thayer 17-11-20)

·        Ý nghĩa của RCEP: The RCEP Signing and Its Implications (CFR 16-11-20) -- Kurlantzick: "This should help Southeast Asian states like Vietnam and Thailand and Malaysia that already have attracted growing investment as multinationals shift some operations out of China"

·        RCEP và Việt Nam trong lúc Mỹ lùi Trung Quốc tiến tới (BBC 18-11-20)  -- Ý kiến Đinh Hoàng Thắng

·        Bà Phạm Chi Lan: “Tôi lo nhiều hơn mừng khi VN ký RCEP" (BBC 16-11-20)

·        Lý giải tình trạng ngày càng nhiều người Việt ở Nhật bị phát hiện phạm pháp (RFA 17-11-20)

·        USA 2020 : Giải Thoát (DĐ 19-11-20)

·        Việt Nam chuẩn bị 'nhập khẩu cô dâu' (TT 19-11-20)

·        Vì sao phải 'giải cứu' Vietnam Airlines? (TT 19-11-20)

·        Bất động sản ảm đạm, nhiều môi giới bỏ nghề (NLĐ 17-11-20)

·        Nỗi oan của mạng xã hội (VHNA 18-11-20)

·        “Thủ phủ thịt chó" Nhật Tân – nơi khách ăn nhậu cả ngày lẫn đêm giờ ra sao? (DT 19-11-20)

·        Công nhân 'đình công' vì bị nợ lương, rác thải ngập phố Thủ đô (TP 19-11-20)

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Thế giới hôm nay: 20/11/2020

·        Tại sao chế độ quân chủ đã lỗi thời và cần bị hủy bỏ?

·        19/11/1863: Diễn văn Gettysburg của Tổng thống Lincoln

·        Thế giới hôm nay: 19/11/2020

·        Nhật ký Bắc Kinh (24/08/20): Đặng Tiểu Bình và di sản ‘thao quang dưỡng hối’

·        Thế giới hôm nay: 08/11/2020

·        Chiến thắng của Biden mang lại hi vọng lẫn nghi ngờ ở Bắc Kinh

·        17/11/2003: “Kẻ hủy diệt” trở thành Thống đốc California

·        Thế giới hôm nay: 17/11/2020

·        Về Dương Chấn Ninh, nhà khoa học gốc Hoa đoạt giải Nobel Vật lý

·        Thế giới hôm nay: 16/11/2020

·        Quốc gia tầm trung và định hướng ngoại giao chuyên biệt: Hàm ý với Việt Nam đến năm 2030

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Nhật ký Bắc Kinh (24/08/20): Đặng Tiểu Bình và di sản 'thao quang dưỡng hối'

·        Tại sao chế độ quân chủ đã lỗi thời và cần bị hủy bỏ?

·        Điểm tin

·        Thế giới hôm nay: 19/11/2020

·        19/11/1863: Diễn văn Gettysburg của Tổng thống Lincoln

·        Chiến thắng của Biden mang lại hi vọng lẫn nghi ngờ ở Bắc Kinh

·        Donald Trump và 5 cuộc chiến định vị lại nước Mỹ và thế giới

·        Thế giới hôm nay: 20/11/2020

 

 

RFI

·        Pháp chống khủng bố : Bài toán khó về ngăn chặn thông điệp thù hận trên mạng xã hội

 

·        Bầu cử Mỹ : Biden lập kỷ lục với gần 80 triệu phiếu phổ thông

 

·        Biển Đông: ASEAN quan ngại, Canada phản đối quân sự hóa

 

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

 

·        TIN TỔNG HỢP

 

·        Thái Lan: Chính quyền dọa dùng “tất cả” luật lệ sẵn có để chống biểu tình

 

·        Bầu cử Mỹ 2020 : Vừa phủ nhận kết quả bầu cử, D.Trump vừa nhắm đến 2024 ?

 

·        Virus corona : Hoa Kỳ vượt ngưỡng 250.000 người thiệt mạng

 

·        Liên Hiệp Châu Âu họp thượng đỉnh về Covid-19 và kế hoạch tái thiết

 

·        Nhà Nước pháp quyền: Đọ sức căng thẳng giữa Liên Âu và 3 thành viên ngỗ nghịch

 

·        Cố vấn an ninh của Trump đến Việt Nam trong nỗ lực cuối chống Bắc Kinh

 

·        Liên minh Five Eyes kêu gọi Bắc Kinh ngừng đàn áp nghị sĩ dân chủ Hồng Kông

 

·        Mỹ áp đặt trừng phạt mới với Iran

 

·        Mất Thượng Karabakh : Armenia tin lầm huyền thoại nước Nga Thiên chúa giáo

 

·        Irak và Ả Rập Xê Út mở cửa biên giới sau 30 năm thù địch

 

·        Người Pháp gắn bó với truyền thống cây thông Noël

 

·        Khí hậu - COP26 hoãn: Giới trẻ thế giới tổ chức hội nghị riêng, để duy trì áp lực

 

·        Mỹ : Biden và Harris được cập nhật thông tin tình báo

 

·        Bầu cử tổng thống Mỹ : Làm trái ý Trump, giám đốc an ninh mạng bị sa thải

 

·        Bầu cử Mỹ 2020 : D.Trump ngăn cản chuyển tiếp quyền lực đe dọa an ninh nước Mỹ

 

(Yonhap) - Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết nhân quyền Bắc Triều Tiên. Dự thảo nghị quyết được Ủy ban nhân quyền Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc thông qua ngày 18/11/2020, cáo buộc có sự vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống và đại trà tại Bắc Triều Tiên và do chính quyền Bắc Triều Tiên gây ra, bao gồm cả tội ác chống nhân loại. Nghị quyết khuyến nghị Hội Đồng Bảo An đưa thực trạng này ra Tòa án hình sự quốc tế và trừng phạt những người chịu trách nhiệm cao nhất ở Bắc Triều Tiên. Còn theo báo cáo “Chỉ số sức mạnh quân sự Mỹ 2021” của Heritage Foundation, Bắc Triều Tiên là mối đe dọa cao thứ 2 đối với Mỹ trong tổng số 5 mức, ngang với Nga, Iran và Trung Quốc.

(AFP/Reuters) - Trung Quốc, Nga, Iran, Bắc Triều Tiên là những mối họa an ninh mạng nghiêm trọng nhất đối với Canada. Trung tâm an ninh viễn thông Canada ngày 18/11/2020 cảnh báo số vụ tấn công mạng đang tăng và ngày càng tinh vi. Các vụ tin tặc có thể nhắm vào cả cá nhân và doanh nghiệp, dưới nhiều hình thức như gián điệp mạng, ăn cắp sở hữu trí tuệ, gây ảnh hưởng trên mạng nhằm đạt các mục tiêu kinh tế, địa chính trị và ý thức hệ. Trong khi đó, phe đối lập thúc giục thủ tướng Canada, Justin Trudeau, cứng rắn hơn với Trung Quốc, kể cả chính thức cấm sử dụng công nghệ 5G của Hoa Vi.

(Japan Times) – Gần 90% người Nhật không ưa Trung Quốc. Một cuộc khảo sát thường niên của các tổ chức Nhật Bản và Trung Quốc công bố cách đây hai ngày cho thấy tỉ lệ người Nhật có ấn tượng xấu về Trung Quốc lên đến 89,7%, tăng 5% so với năm trước. Lý do: nhiều người cho biết tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển Senkaku/Điếu Ngư, và hành vi bất chấp luật pháp quốc tế của Bắc Kinh trên Biển Đông. Ngược lại, tỉ lệ người Trung Quốc có cái nhìn tiêu cực về Nhật Bản là 52,9%, tăng 0,2%. Cuộc thăm dò được thực hiện trong tháng Chín và tháng Mười với 1.000 người Nhật Bản và 1.571 người Trung Quốc.

(Reuters) – Ông Trump có thể sẽ tham gia Thượng đỉnh APEC. Theo một quan chức Hoa Kỳ, tổng thống sắp mãn nhiệm có kế hoạch đại diện cho Hoa Kỳ tại Thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức trực tuyến vào ngày 20/11/2020 tại Malaysia. Đây sẽ là lần đầu tiên mà ông Trump dự APEC kể từ năm 2017. Tin trên được đưa ra sau khi chính quyền của ông Trump bị chỉ trích vì chỉ cử cấp thấp tham gia Hội Nghị Thượng đỉnh Đông Á EAS vào cuối tuần trước.

(RFI) – Afghanistan : Lực lượng đặc biệt Úc sát hại tùy tiện 39 người. Chỉ huy quân sự cao cấp nhất của Úc hôm nay 19/11/2020 nhìn nhận có các bằng chứng khả tín cho thấy lực lượng đặc biệt của nước này đã sát hại 39 thường dân và người Afghanistan không vũ trang. Tướng Angus Campbell ngỏ lời xin lỗi và khuyến cáo nên truy tố về tội ác chiến tranh.

(AFP) – Mỹ : Boeing 737 MAX lại được phép bay. Hoa Kỳ hôm qua 18/11/2020 đã cho phép Boeing 737 MAX lại được hoạt động sau hai năm bị cấm bay, vì xảy ra hai tai nạn làm 346 người thiệt mạng. Cục hàng không liên bang Mỹ thông báo kiểu máy bay này sẽ có nhiều sửa đổi cần thiết và các phi công cần phải được tập huấn trước. Các hãng hàng không phải có các hoạt động duy tu đối với các phi cơ 737 MAX không được bay từ 20 tháng qua, còn số đang tồn trữ ở hãng Boeing sẽ được thanh tra của FAA kiểm tra trước khi giao cho khách hàng. Boeing đã bị mất 393 hợp đồng mua loại máy bay này trong 10 tháng qua, hiện đang còn tồn 450 chiếc.

 

DânLàmBáo

·        Lỗ hổng kiến thức về thủy điện và rừng của ngài phó thủ tướng!

·        Tham nhũng và chính sách ngoại thương bại hoại của CSVN

·        Lũ lụt cuốn trôi dân chết đói, nghĩ về đảng trị vì

·        Điều gì đã làm thay đổi một nghị định phí lý và gây tranh cãi?

·        Tin buồn: Nhà báo Trần Quang Thành qua đời

Danlambao - Dân Làm Báo vừa nhận được tin nhà báo Trần Quang Thành vừa qua đời tại Anh vào lúc 13h00 ngày 19/11/2020. Nhà báo Trần Quang Thành sinh ngày 19/7/1941 tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Ông đã từng là phóng viên Đài Tiếng Nói Việt Nam, phóng viên thời sự chính trị của Đài Truyền Hình Việt Nam,...

·        Điều mơ ước “xa vời” của một một cô giáo là gì?

·        Bà Hồ Thị Kim Thoa có thể bị đưa về nước theo Hiệp định Dẫn độ giữa Việt Nam và Pháp

·        “Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu”!

·        Người tài ở đâu?

·        Đồng Tâm nhìn từ Rạch Gốc

·        Nước mắt của rừng

·        Phát hiện bất ngờ về thủ phạm phá rừng tại Việt Nam


Báo Tiếng Dân

·         Vì sao công an được thời và đắc thế?

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Boxitvn 

·        Bà Phạm Chi Lan: “Tôi lo nhiều hơn mừng khi Việt Nam ký RCEP” 

·        Có nên quá lo lắng về RCEP? 

·        Chính sách đối ngoại của chính phủ Biden và vấn đề Biển Đông 

·        Thừa cơ “nước đục thả câu” – Tập liền “tác quái” trên bờ Biển Đông 

·        Chính quyền đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cần báo chí tư nhân 

·        Liên Hiệp Quốc chất vấn Việt Nam về thành viên Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam bị giam giữ và Phạm Đoan Trang 

·        RCEP nói với chúng ta điều gì về địa chính trị khu vực và thế giới 

·        Ba lô cốt cần vượt qua ở sân bay Long Thành 

·        Chiến thắng của Biden mang lại hi vọng lẫn nghi ngờ ở Bắc Kinh 

·        Ngư dân Việt Nam: con mồi cho Trung Quốc ở Biển Đông 

 

Dân Quyền

 

Tểu

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Cướp tiền của người mù

https://vnexpress.net/cuop-tien-cua-nguoi-mu-4194835.html

Thứ sáu, 20/11/2020, 18:53 (GMT+7)

Quảng Nam-Trương Đức Quốc, 26 tuổi, vờ giúp đỡ người đàn ông mù lòa, đưa đến nơi hoang vắng để giật tiền.

Chiều 20/11, Công an thành phố Tam Kỳ cho biết ngày 16/11, ông Bùi Đình An, 42 tuổi, trú phường An Mỹ, bị mù hai mắt, đi xe buýt đến huyện Tiên Phước bán tăm từ thiện.

Kết thúc ngày làm việc, ông An đi xe buýt trở về nhà. Khi xuống xe ở đường Hùng Vương, ông được Quốc đến gần, vờ giúp đỡ dẫn qua đường. Sau quãng đường chừng một cây số, ông bị Quốc giật lấy 600.000 đồng.

Mất tiền, ông An òa khóc và nhiều người dân đã giúp trình báo công an. Quốc bị phát hiện tung tích, bị khởi tố về tội Cướp tài sản. Nghi phạm có hai tiền án trộm cắp tài sản, nghiện ma túy.

Đắc Thành

Bắn chết người sau câu dọa báo công an

https://vnexpress.net/ban-chet-nguoi-sau-cau-doa-bao-cong-an-4194655.html

Thứ sáu, 20/11/2020, 14:24 (GMT+7)

Hà Tĩnh-Trần Minh Trường dùng súng tự chế bắn chết ông Nguyễn Văn Hòa, khi bị dọa báo công an về vi phạm dùng kích điện đánh cá trên sông Nghèn.

Ngày 20/11, Trường, 32 tuổi, trú xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc đang bị Công an Hà Tĩnh tạm giữ hình sự để điều tra tội Giết người, theo điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo kết quả điều tra, khoảng 22h ngày 18/11, ông Hòa, 50 tuổi và con trai Nguyễn Văn, 20 tuổi, trú thôn Đình Hà, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà cùng 3 người đi hai thuyền gỗ thả lưới đánh cá trên sông Nghèn đoạn qua thôn Phù Ích, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà.

Vài chục phút sau, khi thấy Trường cùng 3 người đang đánh cá bằng kích điện trên sông Nghèn, bố con ông Hòa tới truy hỏi và nói đó là hành vi đánh cá tận diệt, dọa báo công an nếu không dừng lại. Hai bên sau đó to tiếng, thách thức nhau.

Lúc bị nhóm ông Hòa lái thuyền lại xua đuổi, Trường dùng súng tự chế đáp trả. Hậu quả, ông Hòa bị bắn trúng tim tử vong, anh Văn bị thương vùng đầu, đang cấp cứu tại bệnh viện.

Vài tiếng sau khi gây án, Trường bị cảnh sát bắt.

Đức Hùng

Quảng Ninh: Nhóm bảo kê trong khu công nghiệp dọa 'đây là đất của bố mày'?

https://tuoitre.vn/quang-ninh-nhom-bao-ke-trong-khu-cong-nghiep-doa-day-la-dat-cua-bo-may-20201120191639371.htm

20/11/2020 20:03 GMT+7

TTO - Một công ty đang xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Đông Mai (phường Tân Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) bị một nhóm người lạ mặt đe dọa, có dấu hiệu đòi 'bảo kê' khi liên tục cản trở thi công.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 20-11, ông Trần Đức Thắng - chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên - cho biết địa phương đã nắm bắt được thông tin sự việc Công ty Việt Anh đang gặp phải và giao Công an thị xã Quảng Yên tập trung phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Ninh khẩn trương điều tra, làm rõ nhóm người đã uy hiếp, có dấu hiệu cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thanh Thùy - giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Việt Anh - cho biết gần đây khi nhận thi công một số nhà máy tại Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên, thì bất ngờ xuất hiện nhóm người lạ mặt tìm đến đe dọa, cản trở việc thi công công trình.

Gần đây nhất, vào tối 18-11, nhóm người này vẫn tiếp tục tìm đến tận nhà riêng bà Thùy để uy hiếp.

Theo bà Thùy, trước đó công ty có nhận hợp đồng phục vụ cẩu, nâng hạ hàng hóa tại công trình Eson trong Khu công nghiệp Đông Mai với Công ty CP chuyển giao công nghệ xây dựng, Công ty Tasumi và Công ty Japan Link.

Trưa 14-11, khi công nhân công ty đang hạ vật tư tại công trường thì có một nhóm 5 - 6 người đi ô tô đến yêu cầu dừng làm việc. Đến chiều cùng ngày, khi công nhân làm việc trở lại được khoảng 5 phút thì nhóm người trên lại xuất hiện, dọa đánh và yêu cầu gặp lãnh đạo công ty.

Thấy tình hình căng thẳng, ông Nguyễn Việt Hà - phó giám đốc Công ty Việt Anh - ra nói chuyện với nhóm người này liền bị hành hung, đe dọa "đây là đất của bố mày, chúng mày làm nhiều rồi, cút về đi, còn làm nữa bố chặt cụt chân", "các bố mày còn phải nuôi mấy chục thằng trong tù đây".

"Vì sự an toàn của anh em công nhân, chúng tôi phải cho tạm dừng làm việc và báo cơ quan chức năng. Nếu phải dừng thi công quá lâu để chậm tiến độ của các nhà thầu, chúng tôi phải chịu phạt hợp đồng" - ông Hà lo lắng.

Bà Thùy cho biết thêm đến ngày 15-11, nhóm người trên tiếp tục đến đứng ngay cổng công trường ngăn không cho công nhân vào làm việc. Sau đó, có hàng chục thanh niên tìm tới tận nhà riêng của bà uy hiếp, chửi bới.

"Sau khi chúng tôi làm đơn gửi cơ quan chức năng thì không còn thấy nhóm người này xuất hiện tại công trường nữa. Trước mắt chúng tôi cho anh em công nhân làm việc trở lại, đồng thời vẫn nâng cao cảnh giác để đảm bảo an toàn" - bà Thùy cho biết thêm.

TIẾN THẮNG

Xài tài khoản Facebook mua lại, thấy 'ảnh nóng' liền tống tiền cô gái

https://tuoitre.vn/xai-tai-khoan-facebook-mua-lai-thay-anh-nong-lien-tong-tien-co-gai-20201120163654299.htm

20/11/2020 17:02 GMT+7

TTO - Đăng nhập vào một tài khoản mua lại, Hải thấy có ảnh nóng của một cô gái ở Bà Rịa - Vũng Tàu bèn dùng ảnh nóng đó ép nạn nhân đưa tiền.

Ngày 20-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt giữ Phan Hà Hải (21 tuổi, quê Bình Định, tạm trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM) để điều tra làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo lời khai ban đầu, Phan Hà Hải được thuê bán hàng online cho một người đàn ông ở quận Gò Vấp. Để bán được nhiều hàng, người chủ này đã mua lại một số tài khoản Facebook đã bị chiếm đoạt quyền sử dụng rồi giao cho Hải. Hải đăng nhập vào các tài khoản nói trên để chia sẻ các buổi bán hàng trực tuyến vào những hội, nhóm trên mạng xã hội.

Ngày 6-11, trong lúc đăng nhập vào một tài khoản trong số đó, Hải phát hiện trong tài khoản của một người đàn ông có tin nhắn và hình ảnh nhạy cảm của một cô gái ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Hải nảy sinh ý định tống tiền cô gái này. 

Hải đã nhắn tin cho cô gái, yêu cầu đưa anh ta 5 triệu đồng, nếu không sẽ đăng ảnh nhạy cảm cô này lên mạng. 

Lo sợ ảnh nhạy cảm của mình bị phát tán, cô gái đã chuyển tiền cho Hải 4 lần với tổng số tiền 4 triệu đồng. 

Nhận tiền xong, Hải không xóa ảnh nhạy cảm của cô gái mà tiếp tục đe dọa nạn nhân chuyển thêm tiền. 

Liên tục bị đe dọa đòi tiền, cô gái đã đến cơ quan công an trình báo. Vào cuộc xác minh, điều tra, lực lượng công an đã truy ra và bắt giữ Hải.

ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG

Khởi tố 4 người đánh ghen, lột áo quần làm nhục người khác

https://thanhnien.vn/thoi-su/khoi-to-4-nguoi-danh-ghen-lot-ao-quan-lam-nhuc-nguoi-khac-1307275.html

19:35 - 20/11/2020 0 Thanh Niên Online

 

Cơ quan điều tra Công an TX.Hương Trà (Thừa Thiên-Huế) tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 người trong video clip đánh ghen kinh hoàng tại xã Hải Dương (TX.Hương Trà) về hành vi làm nhục người khác.

Ngày 20.11, Cơ quan điều tra Công an TX.Hương Trà (Thừa Thiên-Huế) ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 người trong video clip đánh ghen, lột hết áo quần kinh hoàng tại xã Hải Dương (TX.Hương Trà) về hành vi làm nhục người khác.

Các bị can bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Thùy Trâm (28 tuổi, trú tại Bùi Thị Xuân, TP.Huế), Nguyễn Thị Bé (37 tuổi), Đặng Thị Thùy Trang (41 tuổi) và Lê Công (29 tuổi, cùng trú tại xã Hải Dương TX.Hương Thủy).

Theo cơ quan điều tra, vụ đánh ghen rồi tung clip lên mạng gây bức xúc trong dư luận. Sau khi nhận được thông tin tố giác, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Hương Trà đã vào cuộc khẩn trương, trong ngày 19 và 20. 11, đã nhanh chóng ra điều tra, làm rõ, xác định được những người liên quan đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố 4 bị can.

Theo xác minh của cơ quan điều tra, ngày 16.11 tại xã Hải Dương (TX.Hương Trà) xảy ra vụ đánh ghen của nhóm gồm 4 người đối với một cô gái được cho là có quan hệ bất chính với chồng của một phụ nữ trong nhóm. 4 đối tượng này phát hiện cô gái đang ngồi cùng chồng của một người trong nhóm, đã xông vào khống chế, lột hết quần áo, đánh đập, lăng nhục, quay clip, sau đó đăng tải lên mạng.

Nhiều người khi xem clip đánh ghen đã phẫn nộ vì trong clip có tiếng của một người đàn ông tham gia, có lời nói mang tính kích động để những phụ nữ đánh ghen hành xử thô bạo và dã man hơn.

Sau khi nhận được đơn trình báo của người bị hại, Công an TX.Hương Trà đã khẩn trương tiến hành điều tra, xử lý, đến ngày 19.11, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với tội danh “làm nhục người khác” để điều tra hành vi đánh ghen, lột hết áo quần và làm nhục người khác dã man của nhóm bị can này.

Bùi Ngọc Long

Đắk Lắk: Một cán bộ phường tử vong tại trụ sở để lại thư tuyệt mệnh

https://thanhnien.vn/thoi-su/dak-lak-mot-can-bo-phuong-tu-vong-tai-tru-so-de-lai-thu-tuyet-menh-1307256.html

19:01 - 20/11/2020 0 Thanh Niên Online

 

Một cán bộ phường được phát hiện tử vong tại trụ sở, để lại thư tuyệt mệnh có nội dung buồn chuyện gia đình.

Chiều 20.11, một lãnh đạo Công an TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác nhận đơn vị đã cử lực lượng phong tỏa trụ sở UBND P.Tân Lợi để khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân anh N.Đ.C (39 tuổi, cán bộ văn phòng Đảng ủy P.Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột) tử vong tại trụ sở này. 

Theo thông tin ban đầu, vào sáng 20.11, anh C. vẫn tới cơ quan làm việc nhưng biểu hiện hơi khác mọi ngày. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, một cán bộ phát hiện anh C. nằm bất tỉnh ở khu vực sân trước trụ sở UBND P.Tân Lợi nên hô hoán mọi người tới hỗ trợ. Tuy nhiên, khi mọi người kiểm tra, anh C. đã tử vong từ trước.

Thông tin từ Công an TP.Buôn Ma Thuột cũng cho biết khi khám nghiệm hiện trường và thi thể, công an phát hiện thư tuyệt mệnh trong túi quần anh C.

“Thư tuyệt mệnh có nội dung anh C. đang buồn chuyện gia đình. Qua khám nghiệm hiện trường và các tài liệu thu thập được, bước đầu chúng tôi nhận định nạn nhân tử vong nghi tự tử vì buồn chuyện gia đình”, lãnh đạo Công an TP.Buôn Ma Thuột thông tin.

Trung Chuyên-Hoàng Bình

Nổ súng giành sông để đánh cá, 2 người thương vong

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/no-sung-gianh-song-de-danh-ca-2-nguoi-thuong-vong-951234.html

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 - 20:57

 

(PLO)- Ông Hòa và các con đi đánh bắt cá bị nhóm ngư dân khác rượt đuổi, nổ súng khiến cha tử vong, một người con trúng đạn bị thương. 

Tin liên quan

Chiều 20-11, ông Đặng Hữu Diệu, Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, cho biết ông Nguyễn Văn Hòa (50 tuổi, trú ở xã Thạch Sơn)- bị trúng đạn, tử vong sau hai ngày cấp cứu.

Hiện thi thể ông Hòa đang được đưa từ bệnh viện ở Hà Nội về quê nhà để tổ chức lễ tang.

Ông Hòa là nạn nhân trong vụ nổ súng trên sông Cánh Cạn (thuộc địa phận xã Ích Hâu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Trước đó, đêm 18-11, ông Hòa cùng các con đang đánh bắt cá trên sông Cánh Cạn thì xảy ra mâu thuẫn với với một nhóm khoảng bốn người cũng đánh bắt cá trên sông.

Thuyền đánh cá của cha con ông Hòa và thuyền của nhóm người trên có rượt đuổi nhau trên sông Cánh Cạn.

Bất ngờ nhóm trên thuyền rượt đuổi thuyền cha con ông Hòa rồi nổ súng khiến đạn trúng ông Hòa và  anh Nguyễn Văn Văn (20 tuổi, con trai ông Hòa).

Ông Hòa và anh Văn được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Trong đó, ông Hòa bị thương ở phổi và tim, còn anh Văn bị thương ở vùng đầu. Sau đó, ông Hòa được chuyển ra Hà Nội cấp cứu nhưng do bị thương quá nặng ông đã trút hơi thở cuối cùng. 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh khám nghiệm hiện trường, xác định nguyên nhân xảy ra vụ việc là do tranh giành nhau khúc sông để đánh bắt cá và cha con ông Hòa “dọa” nhóm người trên là sẽ báo công an việc đánh cá bằng kích điện tận diệt.

Nghi phạm Trần Minh T. (32 tuổi, trú xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) là đối tượng dùng súng tự chế bắt vào thuyền chở cha, con ông Hòa.

Hiện Cơ quan công an huyện Lộc Hà và Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra vụ án mạng nêu trên.

B.SANG

Xuất hiện việc mua bán nam giới, học sinh, sinh viên

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/xuat-hien-viec-mua-ban-nam-gioi-hoc-sinh-sinh-vien-951198.html

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 - 17:55

 

Ngày 25-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm bị cáo Võ Thanh Vân (43 tuổi, ngụ Đồng Tháp) bị truy tố về tội mua bán người dưới 16 tuổi. Ảnh: CÙ HIỀN

(PLO)- Các đường dây tội phạm buôn bán người đều cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và nước ngoài.

Tin liên quan

Báo cáo tổng kết 9 năm thi hành Luật phòng chống mua bán người (2012 đến 8-2020) UBND TP.HCM cho biết Liên hợp quốc xác định tội phạm mua bán người là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất thế giới, được đưa vào Chương trình phòng, chống tội phạm toàn cầu.  

Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung và các nước Tiểu vùng sông Mê Kông nói riêng, trong đó có Việt Nam, hoạt động tội phạm mua bán người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em sẽ tiếp tục diễn ra.

Theo báo cáo, phần lớn các vụ mua bán người đều do các đường dây tội phạm thực hiện, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài nước. Họ có nhiều thủ đoạn như hứa hẹn việc làm, môi giới hôn nhân, cho nhận con nuôi...

Thời gian gần đây, còn xuất hiện những vụ mua bán nam giới, học sinh, sinh viên, trẻ trong bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê... Tuy nhiên, theo báo cáo UBND TP.HCM, để xử lý tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, để khởi tố được một vụ án mua bán người, theo quan điểm của Viện kiểm sát TP.HCM cần chứng minh được các yếu tố có người mua, người bán. Hay có các yếu tố lừa gạt, dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, có giao nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác; có xảy ra một trong các hậu quả bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác.

Trong công tác điều tra các vụ việc mua bán người ra nước ngoài gặp nhiều khó khăn do nạn nhân không biết lai lịch tội phạm, quen trên mạng xã hội...

Thực tế, nhiều trường hợp chỉ có lời khai của nạn nhân, người trung gian giới thiệu, người tuyển lựa, không có đối tượng tổ chức cầm đầu nên gây khó khăn cho công tác xử lý hình sự.

Đặc biệt, phần lớn hoạt động mua bán người diễn ra ở nước ngoài và nạn nhân cũng ở nước ngoài nên không thể trực tiếp lấy lời khai, mất nhiều chi phí cho hoạt động điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ.

Trong khi đó để xử lý các đối tượng liên quan phải xác định nạn nhân cụ thể và hành vi của đối tượng phải đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Việc trao đổi thông tin với nước ngoài đề nghị xác minh nạn nhân hoặc đối tượng khó thực hiện do việc chưa ký kết các hiệp định tương trợ tư pháp. Kết quả trả lời xác minh từ nước ngoài mất nhiều thời gian, đôi khi lại cung cấp không đúng và phù hợp với yêu cầu điều tra.

Ngoài ra, việc xác định thiệt hại giá trị vụ lợi rất khó. Đặc biệt là trong trường hợp người mua bán người ở nước ngoài thì Cơ quan điều tra chỉ có thể căn cứ vào lời khai của nạn nhân để xác định nên có giá trị chứng minh thấp.

Thêm nữa, đa phần phụ nữ bị lừa bán ra nước ngoài vì mục đích mại dâm, bóc lột tình dục... Khi trốn về nước, nạn nhân không dám tố cáo hoặc khai báo sai sự thật dẫn đến công tác phát hiện, đấu tranh còn gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, một số quy định của pháp luật liên quan đến phòng, chống mua bán người còn chưa thực sự hợp lý. Cụ thể, Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về việc cho nhận con nuôi nhưng vì mục đích nhân đạo (do hiếm muộn hoặc có lòng yêu trẻ) thì người môi giới cho nhận con nuôi dù có nhận tiền hoặc lợi ích vật chất khác cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tội phạm trong thời gian tới có thể lợi dụng, núp bóng danh nghĩa này để trục lợi thông qua việc môi giới cho nhận con nuôi sẽ gây khó khăn cho lực lượng Công an trong việc điều tra, chứng minh hành vi mua bán trẻ em.

Ngoài ra, tại Nghị định số 09/2013 của Chính phủ quy định thủ tục thực hiện hỗ trợ học văn hóa, học nghề, trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân. Quy định này gây khó khăn trong quá trình thực hiện vì qua nhiều thủ tục, mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân  không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay (tối thiểu là 1 triệu đồng/người).

Tăng cường hợp tác lực lượng chức năng nước bạn

Theo báo cáo tổng kết 9 năm thi hành Luật phòng chống mua bán người, UBND TP đề nghị Bộ Công an có hướng dẫn công an địa phương cách thức phối hợp, thu thập tài liệu chứng cứ để xứ lý được đối tượng. Bên cạnh đó, tăng cường hiệu quả các đường dây nóng, các kênh liên lạc, phối hợp trực tiếp để các địa phương kịp thời trao đổi thông tin, xác minh đối tượng, giải cứu nạn nhân kịp thời, thuận lợi, có hiệu quả.

Tăng cường hợp tác với các lực lượng chức năng của các nước bạn, nhất là các quốc gia có chung đường biên giới với Việt Nam để đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người. Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả các điều ước quốc tế đa phương về tội phạm mua bán người. 

TỰ SANG

Bắt khẩn cấp tài xế chạy xe ben tông vào xe CSGT

https://www.sggp.org.vn/bat-khan-cap-tai-xe-chay-xe-ben-tong-vao-xe-csgt-698760.html

SGGPO Thứ Sáu, 20/11/2020 19:18

 

Công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp với tài xế xe ben có hành vi lái xe ben không chấp hành hiệu lệnh, lạng lách và húc vào đuôi xe CSGT rồi bỏ chạy vào sáng ngày 20-11.

Chiều ngày 20-11, Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho hay, đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Chế Văn Bò (42 tuổi, ngụ TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) để điều tra làm rõ hành vi lái xe ben không chấp hành hiệu lệnh, lạng lách và húc vào đuôi xe CSGT rồi bỏ chạy.

Thông tin ban đầu, khoảng 8 giờ 30 cùng ngày, tổ tuần tra của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai do thiếu tá Mai Ngọc Minh làm tổ trưởng cùng 3 cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra khu vực quốc lộ 1A, đoạn đầu cầu Đồng Nai.

Lúc này, tổ tuần tra phát hiện xe ben mang BKS: 51C-948.52 có dấu hiệu chở quả tải nên tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Tài xế không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy về hướng cầu vượt Tân Vạn, tỉnh Bình Dương.

Tổ tuần tra đã dùng xe ô tô chuyên dụng đuổi theo yêu cầu tài xế tấp xe vào lề. Thế nhưng, tài xế không chấp hành mà cố tình đánh võng vượt qua xe CSGT để tẩu thoát. Tổ tuần tra Trạm CSGT Rạch Chiếc, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TPHCM phối hợp cùng lực lượng tổ tuần tra của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành truy đuổi.

Khi đến hết cầu vượt Tân Vạn thì tài xế lái xe ben chạy vào làn dành cho xe máy thì bị lực lượng chặn lại. Lực lượng chức năng đã khống chế đưa tài xế về trụ sở công an để lấy lời khai. Tại đây, tài xế khai tên là Chế Văn Bò.

Hiện công an đang điều tra làm rõ vụ việc.

ĐAN NGUYÊN

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

https://www.sggp.org.vn/bat-doi-tuong-truy-na-dac-biet-nguy-hiem-698726.html

SGGPO Thứ Sáu, 20/11/2020 14:35

 

Một đối tượng phạm tội tổ chức cho người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới vừa bị Công an huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai bắt giữ

Ngày 20-11, Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Chương Ngọc Đông (38 tuổi, quê tỉnh Quảng Ninh), là đối tượng bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Cao Bằng truy nã toàn quốc về tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Theo hồ sơ công an, năm 2014 Đông vượt biên qua làm việc tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) trong thời gian này y đã nhiều lần về Việt Nam theo đường tiểu ngạch biên giới.

Vào khoảng tháng 10-2019 có 5 người quen biết nhờ Đông khi nào từ tỉnh Quảng Đông về Việt Nam thì cho những người này về cùng và Đông đã đồng ý.

Đến cuối tháng 10-2019, Đông đã hẹn 5 người này sẽ xuất phát từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào Việt Nam với giá 700 tệ/người. Tuy nhiên khi đến cửa khẩu Chà Lĩnh (Trung Quốc) để vượt biên về tỉnh Cao Bằng, thì 5 này bị Công an Trung Quốc bắt giữ. Riêng Đông đã nhanh chân tẩu thoát, trốn ở Trung Quốc, sau đó tìm đường về Việt Nam.

Đến tháng 4-2020 Đông đã đưa vợ con vào địa bàn xã Phú Vinh (huyện Định Quán, Đồng Nai) sinh sống dưới vỏ bọc học nghề sửa xe. Sau nhiều lần vận động, yêu cầu Đông về làm việc nhưng không có kết quả, nên ngày 8-7-2020 Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm toàn quốc đối với Chương Ngọc Đông về tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chiều tối ngày 19-11-2020, Công an huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ Đông khi y đang lẩn trốn trên địa bàn xã Phú Vinh.

Hiện Công an huyện Định Quán đang hoàn tất các thủ tục để bàn giao cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Cao Bằng xử lý theo thẩm quyền.

NGUYÊN HỒNG

Thanh Hóa: Giám đốc công an tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ nữ sinh bị đánh hội đồng

https://laodong.vn/phap-luat/thanh-hoa-giam-doc-cong-an-tinh-chi-dao-lam-ro-vu-nu-sinh-bi-danh-hoi-dong-855874.ldo

LĐO | 20/11/2020 | 06:19

Sau khi xảy ra vụ việc, một nữ sinh lớp 8 (ở Thanh Hóa) bị nhóm bạn đánh hội đồng, Giám đốc công an tỉnh đã chỉ đạo, khẩn trương làm rõ vụ việc.

Chiều tối ngày 19.11, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an TP. Thanh Hóa tham mưu cho UBND TP. Thanh Hóa, chỉ đạo các ngành chức năng thành phố, phường và nhà trường tổ chức họp với Hội cha mẹ học sinh, phụ huynh và các học sinh liên quan để giải quyết, làm rõ vụ việc một nữ sinh Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (phường Ngọc Trạo) bị đánh hội đồng.

Theo xác minh ban đầu của Công an TP. Thanh Hóa, vào khoảng 11h30, ngày 18.11, 2 học sinh của Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (phường Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa) là Đ.L.V và H.Y.M, do mâu thuẫn trong khi trao đổi trên mạng xã hội nên cả hai hẹn nhau sau giờ học buổi sáng, đến khu vực sân bóng ở phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa để giải quyết.

Trong lúc nói chuyện hai bên có xảy ra xô xát và có một số học sinh đứng xem, quay clip. Em Đ.L.V đã bị 6 học sinh khác xúm vào đánh. Các em tham gia đánh gồm: H.Y.M; L.G.H, B.B.N, B.H.L (cùng là học sinh lớp 8 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi); L.T.T (học lớp 9, Trường THCS Hàm Rồng, phường Hàm Rồng) và N.P.N (học sinh lớp 8 Trường THCS Lê Lợi, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa).

Em Đ.L.V bị nhóm bạn túm tóc giật ngã, dùng tay chân đấm đá, gây xây xước, sưng nề ở vùng mặt, tay và chân. Đến tối ngày 18.11, gia đình phát hiện và đưa em V. đi khám, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Sau khi nắm được sự việc, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và đại diện các phụ huynh có con tham gia đánh bạn, đã trực tiếp đến thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần và xin lỗi em V. cùng gia đình em.

QUÁCH DU

Công an triệu tập 8 thanh niên đập phá hai quán ăn ở Vĩnh Long

https://laodong.vn/phap-luat/cong-an-trieu-tap-8-thanh-nien-dap-pha-hai-quan-an-o-vinh-long-856094.ldo

LĐO | 20/11/2020 | 18:48

Ngày 20.11, Công an TP Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã triệu tập, mời làm việc và củng cố hồ sơ xử lý nhóm 8 đối tượng liên quan đến việc đập phá, làm hư hỏng nhiều tài sản tại hai quán ăn ở phường 3, TP.Vĩnh Long.

8 đối tượng gồm: Huỳnh Long Nhân (16 tuổi) và Ngô Trường Thịnh (18 tuổi); Bùi Đắc Tài (18 tuổi); Nguyễn Minh Sang (17 tuổi); Nguyễn Thanh Tâm (17 tuổi); Lưu Duy Phong (18 tuổi); Trần Quang Minh (16 tuổi, cùng ngụ TP Vĩnh Long) và Huỳnh Tấn Phong (17 tuổi, ngụ huyện Long Hồ).

Theo kết quả điều tra, tối ngày 17.11, nhóm đối tượng nêu trên cùng đi trên 4 xe máy đến một quán ăn trên đường Nguyễn Văn Thiệt do chị Lê Thị Ánh Nguyệt (32 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) làm chủ.

Các đối tượng bất ngờ xông vào đập phá làm hư hỏng nhiều bàn, ghế trong quán khiến các hành khách hoảng sợ. Sau khi đập phá quán của chị Nguyệt, các đối tượng liền kéo sang quán bên cạnh do anh Nguyễn Văn Hải (32 tuổi, ngụ tỉnh Yên Bái) làm chủ, tiếp tục đập phá, làm hư hỏng nhiều tài sản. Sau khi gây ra hai sự việc trên, nhóm đối tượng lên xe máy rồi đi.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Công an TP Vĩnh Long đã chỉ đạo các đội nghiệp nhanh chóng điều tra, làm rõ các đối tượng gây ra hai vụ việc nói trên. Qua xác minh, nhóm đối tượng này từng bị Công an TP Vĩnh Long xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Thành Nhân - Trần Lưu

 

 

No comments:

Post a Comment