Friday, January 8, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 08 tháng 01 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 08 tháng 01 năm 2021 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 RFA

Liệu chính quyền Biden sẽ trừng phạt Việt Nam do thao túng tiền tệ?

Tập đoàn AES đồng ý bán vốn chủ sở hữu Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2

Facebooker ở Đồng Nai bị phạt tù với cáo buộc nói xấu lãnh đạo huyện

Năm cựu cán bộ thành phố Phan Thiết bị bắt và khởi tố liên quan sai phạm đất đai

Thủ tướng VN quyết giảm thâm hụt thương mại, giải quyết quan tâm của Hoa Kỳ về hoạt động tiền tệ

 ·        Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp Quốc quan ngại về các bản án đối với 3 nhà báo độc lập Việt Nam

Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc giới chức Việt Nam sử dụng những điều luật mơ hồ để bắt giữ tùy tiện ngày càng nhiều các nhà báo độc lập, bloggers, những nhà bình luận trên mạng và những người bảo vệ nhân quyền. Đây là sự vi phạm Điều 19 Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR)

·        Nhóm Hiến Pháp bị xử y án sơ thẩm dù khẳng định "chỉ chống Trung Quốc"

Hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm đối với 4 người gồm các ông/bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh 8 năm tù giam, Ngô Văn Dũng và Lê Quý Lộc cùng 5 năm tù giam theo điều 118 Bộ luật hình sự với cáo buộc "phá rối an ninh".

·        Diễn tập bảo vệ Đại hội Đảng và yếu nhân, chống biểu tình

Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam vào ngày 8 tháng 1 tiến hành phối hợp tổng duyệt phương án bảo vệ Đại hội đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam theo kế hoạch sẽ diễn ra từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2 sắp tới.

·        Công an bắt giữ 3 người bị cáo buộc đưa người nhiễm COVID-19 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Vào ngày 8/1, Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh An Giang ra lệnh bắt tạm giam 3 người bị cáo buộc tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép Việt Nam.

·        Việt Nam: Hoa Kỳ điều tra tiền tệ và gỗ sẽ có hại cho quan hệ song phương

Cuộc điều tra của Hoa Kỳ đối với tiền tệ và gỗ của Việt Nam có thể gây hại cho quan hệ song phương và tác động tiêu cực đến người lao động và người tiêu dùng ở cả hai nước.

·        Đàm phán Việt Nam- Trung Quốc về Vịnh Bắc Bộ và Biển Đông

Tại vòng họp vừa diễn ra Việt Nam và Trung Quốc trao đổi ý kiến về những công việc của hai nhóm công tác; đồng ý căn cứ lộ trình đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy đàm phán phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và hợp tác cùng phát triển tại Biển Đông theo đúng quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 mà hai nước đều tham gia ký kết.

·        Ngành đường sắt lỗ hơn 1.300 tỷ đồng do COVID-19 và mưa lũ

Năm 2020, ngành đường sắt Việt Nam lỗ hơn 1.300 tỷ đồng, lương cán bộ, công nhân viên giảm 14% do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và mưa lũ tại miền Trung trong những tháng cuối năm.

·        Đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải hoàn thành trước ngày 31/3

Bộ trưởng Giao thông- Vận tải Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thể, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020 diễn ra hôm 7/1 phát biểu đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải hoàn thành trước ngày 31/3.

BBC

 

Hỗn loạn Capitol Hill là “món quà Trump” tặng TQ?

Cựu chiến binh Không quân Hoa Kỳ chết trong bạo loạn

Sát Đại hội 13, vẫn chưa biết ai là ‘người đặc biệt’ được chọn ở lại

Thủ đô Hoa Kỳ hỗn loạn, người ủng hộ Trump xông vào Quốc hội

Một Việt kiều băn khoăn 'án bất công cho Phạm Chí Dũng và đồng sự'

Những câu hỏi về lỗ hổng an ninh của Điện Capitol Mỹ

 

VOA

Tổng thống Trump có thể bị cách chức hay không? 

Chủ tịch Hạ viện kêu gọi truất phế ngay Tổng thống Trump

Hàng loạt quan chức Mỹ từ chức sau cuộc bạo động ở Quốc hội

Nhiều lời kêu gọi truất phế ông Trump, nhiều quan chức ra đi

Ngoại trưởng Mỹ và Việt Nam điện đàm, trao đổi về ‘thao túng tiền tệ’

SBTN

 

Hoa Kỳ, EU phản đối CSVN kết án 3 nhà báo độc lập

Thủy thủ Việt Nam trên tàu chở dầu Nam Hàn bị bắt giữ tại Iran

Báo Đảng tuyên bố: đồng mỹ kim đang thua kém đồng tiền CSVN về giá trị

Cơ quan chỉ huy hệ thống Hải Quân Mỹ có tổng giám đốc gốc Việt

Thanh niên bị phạt một năm tù vì chê lãnh đạo huyện bất tài, không có đạo đức

 

Việt Báo

Cảm Thấy Khỏe Hoặc Yếu

Hỏi Đáp Thẩm Mỹ: Thử Nghiệm Covid-19, Màu Đỏ

Thông Tin Thẩm Mỹ: Kiểm Soát Nhiễm Trùng Trong Thẩm Mỹ Viện

Phật Giáo Và Vấn Đề Kỳ Thị Chủng Tộc, Giai Cấp, Giới Tính

Quốc Hội Thông Qua Luật Omnibus-Gia Hạn EB-5 Đến 30-06-2021 - Lịch cấp chiếu khán di dân tháng 1-2021

 

Người Việt

Tài sản $188.5 tỷ, Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới

Người Trung Quốc, Châu Phi gia tăng nhập cảnh lậu vào Sài Gòn

Sài Gòn tử hình ông đốt nhà hàng xóm làm 5 người chết thảm

Đại Hội 13: Vì sao đảng không công khai kết quả nhân sự tại các hội nghị trung…

Nhiều dân cử kêu gọi Pence ‘đẩy’ Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc ngay lập…

 

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC:  Thứ Sáu, ngày 08 tháng 01 năm 2021

MỘT THANH NIÊN BỊ BỎ TÙ VÌ CHỈ TRÍCH CÁC QUAN HUYỆN TRÊN MẠNG

Một thanh niên ở tỉnh Đồng Nai vào hôm qua đã bị tòa án huyện Trảng Bom kết án một năm tù vì chỉ trích các quan chức của huyện.

Theo cáo trạng, anh Nguyễn Văn Nhanh 20 tuổi đã có lời lẽ bị cho "sỉ nhục các quan chức", trong số đó có chủ tịch huyện Vũ Thị Minh Châu và phó chủ tịch Lương Thị Lan. Là chủ nhân trang Facebook "Hồ Bàu Hàm", anh Nhanh đã mở hai cuộc trực thoại vào hai ngày 18/5 và 17/6, nội dung chỉ trích hai nữ quan huyện nói trên. Tuy nhiên trong phiên xử, cả hai quan chức này đã xin phép không ra hầu tòa để đối chất.

Trong lời biện giải trước tòa, anh Nhanh cho biết có hành động nói trên là vì tức giận đám quan chức huyện không chịu giải quyết các khiếu kiện của người dân bị cưỡng chiếm đất đai trong dự án thủy lợi Hồ Suối Đầm ở xã Bàu Hàm. Anh nhấn mạnh là không cố ý xúc phạm bất cứ ai, nhưng quan tòa vẫn phán án 1 năm tù giam.

Trong khi đó, chủ nhân Facebook Nguyễn Thị Ngọc Hồng vào hôm qua cũng bị công an huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, tuyên phạt 7 triệu rưỡi đồng VN vì "có lời lẽ xúc phạm giới công an". Tại Sài Gòn, công an cũng vừa bắt giữ bà Nguyễn Thị Bích Thủy, chủ trang "Bích Thủy TV" có hơn 300 ngàn độc giả, với cáo buộc "lừa đảo". Bà Thủy được nhiều người biết đến, kể cả trên báo chí lề đảng, qua các hoạt động từ thiện và vạch trần các bất công xã hội.

BỘ CÔNG AN THÚ NHẬN LÀ KHÓ ĐỐI PHÓ VỚI CÁC BĂNG NHÓM TỘI PHẠM

Trong hội nghị trực tuyến vào hôm qua, Thượng tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng bộ công an VN, thừa nhận là một số băng đảng tội phạm quy mô đã hoạt động suốt nhiều năm mới bị "sa lưới pháp luật".

Ông Vương nêu đích danh các tay khét tiếng trong giời giang hồ vừa bị bắt giữ trong năm qua như Đường "Nhuệ" ở tỉnh Thái Bình, Loan "Cá" ở tỉnh Đồng Nai và Phú Lê ở Hà Nội. Đây là các tay trùm cầm đầu các băng đảng lớn đã làm mưa làm gió suốt mấy năm qua.

Trong báo cáo đọc tại hội nghị nói trên, ông Vương cũng khoe khoang là lực lượng công an đã triệt hạ gần 2 ngàn băng đảng tội phạm trên toàn quốc trong năm ngoái, bắt giữ hơn 5 ngàn người, giải quyết hơn 20 ngàn vụ án kinh tế, gần 300 vụ án tham nhũng và lạm dụng chức vụ.

BỘ GIAO THÔNG YÊU CẦU ĐƯA CÔNG AN ĐẾN TRẠM THU LỘ PHÍ NINH XUÂN – KHÁNH HÒA

Bộ giao thông VN vừa gửi văn thư đến nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu điều động công an đến trấn áp các vụ bạo loạn tại trạm thu lộ phí Ninh Xuân ở thị xã Ninh Hòa.

Cần biết là 2 trạm Ninh Xuân nằm trên quốc lộ 26 nối liền Khánh Hòa và Đắc Lắc, vừa hoàn tất xây dựng và bắt đầu thu lộ phí vào cuối năm 2019. Tuy nhiên hơn một năm qua, hai nơi này liên tiếp bị giới tài xế chống đối khiến phải xả cảng nhiều lần, thậm chí là một số nhân viên bị hành hung. Vào ngày 2/1 vừa qua, một nhân viên bị rượt đánh sau đó bị đâm một nhát dao vào ngực, hiện ở trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện.

Bộ giao thông VN cho biết là đã nhiều lần đề nghị nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hòa can thiệp nhưng tình hình vẫn không giải quyết được.

BỐN NGƯỜI MỸ THIỆT MẠNG TRONG VỤ TẤN CHIẾM QUỐC HỘI LIÊN BANG

Bốn người đã bị thiệt mạng trong vụ tấn chiếm trụ sở quốc hội liên bang Mỹ vào hôm qua, trong số đó có một phụ nữ có 14 năm phục vụ trong binh chủng không quân Hoa Kỳ.

Người phụ nữ này là bà Ashli Babbitt 35 tuổi, từng tham chiến 4 lần ở hải ngoại, trong đó có chiến trường Iraq và Afghanistan. Chồng của bà Babbitt cho biết là vợ mình đã đi từ San Diego – California đến Washington để bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Trump.

Bà Babbit bị nhân viên an ninh bắn chết bên trong trụ sở quốc hội, trong khi giới chức trách cho biết 3 người bị thiệt mạng trong "tình huống khẩn cấp vì y tế".

Trong một diễn biến khác vào hôm qua, không chỉ có quốc hội liên bang bị người biểu tình bao vây, tại một số tiểu bang khác, hàng trăm ngàn người cũng bao vây trụ sở quốc hội tiểu bang.

 

Viet-studies

·        Đại hội Đảng 13: Thể chế bền dai hay thể chế suy tàn? Vietnam’s 13th Congress: Institutional Resilience or Institutional Decay? (Diplomat 7-1-21) -- Bản PDF ◄◄

·        Sự "vĩ đại" của nước Mỹ chấm dứt như thế này chăng? Is This How Greatness Ends in Donald Trump's America? (Atlantic 7-1-21) A Shattering Blow to America’s Troubled Democratic Image (NYT 7-1-21)   Cơn hoang tưởng tập thể ở MỹMass Delusion in America (Atlantic 6-1-21) -- Ký giả Jeffrey Goldberg len vào đám đông biểu tình, hỏi họ muốn gì... Đa số ú ớ...không biết là họ muốn gì, chỉ biết là họ muốn Trump!

·        VN ráo riết thảo luận với Mỹ nhằm gỡ nhãn 'thao túng tiền tệ' (BBC 7-1-21) Thủ tướng VN quyết giảm thâm hụt thương mại, giải quyết quan tâm của Hoa Kỳ về hoạt động tiền tệ (RFA 7-1-21)

·        Việt Nam cần làm gì để bác bỏ cáo buộc thao túng tiền tệ? (Zing 7-1-21)

·        Việc lên tiếng, viết bài chống bất công khiến ông Nguyễn Tường Thụy bị án tù 11 năm (RFA 6-1-21)

·        Đánh “nhị Hải” nhưng lại lo “bình” vỡ (RFA 6-1-21)

·        Âm mưu khủng bố của tổ chức 'Triều đại Việt' (VnEx 7-1-21)

·        Ông Vương Đình Huệ: Hà Nội không có hạn chế đối với thông tin báo chí (VNN 7-1-21) -- Hỏi ông Huệ xem ông định nghĩa thế nào là "thông tin báo chí"?

·        Hà Nội: Lương tháng cao nhất hơn 185 triệu (TT 6-1-21)

·        Người lao động làng chổi lớn nhất xứ Quảng khó khăn khi Tết cận kề (DT 7-1-21)

·        Thiếu gia, ái nữ cấp tập lên "ghế nóng" tiếp quản những đế chế "khủng" (DT 7-1-21)

·        Hậu quả cuộc bầu cử thượng nghị sĩ ở Georgia đối với chính sách ngoại giao của BidenWhat Georgia’s Senate Results Mean for Biden’s Foreign Policy (Foreign Policy 6-1-21)

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Thế giới hôm nay: 08/01/2020

·        Nhật ký Bắc Kinh (02/10/20): Trung Quốc sẽ phục hồi chức danh Chủ tịch Đảng?

·        Ông Trump khiến Đảng Cộng hòa đánh mất Thượng viện như thế nào?

·        07/01/1892: Nổ mỏ than tại Oklahoma

·        Thế giới hôm nay: 07/01/2020

·        Bên trong cuộc chiến chống đói nghèo của Trung Quốc

·        Thế giới hôm nay: 06/01/2020

·        Bernard-Henri Lévy: Một gương mặt trí thức Pháp thời nay

·        05/01/1957: Eisenhower đề xuất chính sách mới ở Trung Đông

·        Thế giới hôm nay: 05/01/2020

·        Quan hệ Mỹ-Việt thời Biden: Thương mại sẽ là hồ sơ nóng

·        Trung Quốc dùng ‘siêu ứng dụng’ WeChat để giám sát người dân ra sao?

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Bên trong cuộc chiến chống đói nghèo của Trung Quốc

·        Ông Trump khiến Đảng Cộng hòa đánh mất Thượng viện như thế nào?

·        Thế giới hôm nay: 07/01/2020

·        Nhật ký Bắc Kinh (02/10/20): Trung Quốc sẽ phục hồi chức danh Chủ tịch Đảng?

·        Điểm tin

·        Những ai sẽ vào 'tứ trụ' tại Đại hội Đảng 2021?

·        Thế giới hôm nay: 08/01/2020

·        Thế giới hôm nay: 06/01/2020

 

RFI

·        Nỗi gian truân của du học sinh Việt Nam khi nước Pháp phong tỏa chống dịch Covid

·        Quốc Hội Mỹ xác nhận Biden đắc cử tổng thống, Trump thừa nhận hết nhiệm kỳ

·        Mỹ: Người ủng hộ Trump chiếm tòa nhà Quốc Hội ở Washington

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        Hỗn loạn tại Quốc Hội Mỹ: Có thể truất phế TT Trump ?

·        Kích động nổi dậy, cú vớt vát cuối cùng của Donald Trump

·        Cả nước Mỹ và thế giới đều lên án vụ gây bạo loạn tại Quốc Hội Mỹ

·        Mỹ: Đảng Dân Chủ chiến thắng ở Georgia, giành quyền kiểm soát Thượng Viện

·        Bầu Thượng Viện Mỹ: ‘‘Yếu tố Trump’’ góp phần làm hai ứng viên Cộng Hòa tại Georgia thất cử

·        Người biểu tình chiếm Quốc Hội, sự kiện cuối nhiệm kỳ 'tổng thống nổi dậy' Trump

·        Covid-19 : Chính phủ Pháp chuẩn bị thông báo các biện pháp mới

·        Covid-19 : Các bảo tàng Venise bị đóng cửa thêm ba tháng

·        Covid-19: Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm cao nhất từ hơn 5 tháng

·        Quốc tế kêu gọi trả tự do cho các nhà đối lập Hồng Kông

·        Bắc Triều Tiên: Kim Jong Un tuyên bố sẽ nâng cao năng lực quân sự

·        Covid-19, Mỹ, Trung Quốc, Merkel… những hồ sơ lớn năm 2021

·        Mỹ: Pence khẳng định với Trump không thể bác kết quả bầu cử tổng thống ở Quốc Hội

·        Trung Quốc gia tăng đàn áp Hồng Kông, hơn 50 nhà đấu tranh bị bắt

·        Điều tra Covid-19 : Trung Quốc chận đoàn chuyên gia Tổ Chức Y Tế Thế Giới

 

(NHK) - Nhật Bản nhận dạng được biến thể mới của virus corona. Theo NHK ngày 07/01/2021, các nhà khoa học của Viện các bệnh truyền nhiễm Nhật Bản đã phát triển được một phương pháp nhận dạng nhanh, chỉ mất vài giờ, sử dụng công nghệ xét nghiệm PCR đã có. Biến thể của virus corona được phát tại Anh và Nam Phi hiện đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới.

(Yonhap) - Seoul cử một phái đoàn sang Iran đàm phán về tầu dầu Hàn Quốc bị giữ. Phái đoàn đã khởi hành ngày 07/01/2021, dẫn đầu là ông Koh Kyung Sok, tổng giám đốc phụ trách sự vụ châu Phi và Trung Đông của bộ Ngoại Giao Hàn Quốc. Trước đó, một tầu dầu của Hàn Quốc đã bị lực lượng Vệ binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran bắt ngày 04/01 với 20 thành viên thủy thủ đoàn, trong đó có 5 công dân Hàn Quốc. Phía Iran giải thích lý do bắt giữ là do tầu gây ô nhiễm môi trường.

(The Wall Street Journal) - Hai tập đoàn Trung Quốc có thể bị đưa vào danh sách đen của Mỹ. Chính phủ Hoa Kỳ dự trù thêm hai tập đoàn công nghệ số Alibaba và Tencent vào danh sách các công ty mà họ nghi là do quân đội Trung Quốc nắm giữ hoặc kiểm soát. Alibaba và Tencent là hai tập đoàn châu Á lớn nhất niêm yết cổ phiếu ở thị trường chứng khoán và việc đưa hai tập đoàn này vào danh sách đen là tín hiệu mạnh nhất cho thấy chính quyền Trump sẽ có chính sách cứng rắn hơn với Bắc Kinh vào cuối nhiệm kỳ của ông.

(AFP) - Trung Quốc: Cựu chủ tịch ngân hàng lãnh án tù chung thân. Ông Hồ Hoài Bang (Hu Huaibang), cựu chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, chuyên về tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc và nước ngoài, hôm nay, 07/01/2021, đã bị kết án tù chung thân về tội tham nhũng. Cách đây hai ngày cựu chủ tịch tập đoàn tài chính China Huarong Lại Tiểu Dân (Lai Xiaomin) đã bị tuyên án tử hình, một bản án hiếm hoi đối với giới doanh nghiệp tại nước này.

(AFP) - Hoa Kỳ: Biden chọn Garland làm tân bộ trưởng Tư Pháp. Theo báo chí Mỹ, hôm qua, tổng thống tân cử Joe Biden đã chọn thẩm phán Merrick Garland, 68 tuổi, làm tân bộ trưởng Tư Pháp. Được xem là một nhân vật cánh tả ôn hòa, ông Garland từng là ứng viên do cựu tổng thống Obama đề nghị cho Tối Cao Pháp Viện năm 2016, nhưng phe Cộng Hòa đã ngăn chận việc bổ nhiệm thẩm phán này.

 

DânLàmBáo

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Phùng Xuân Nhạ đâu rồi?

·        Những câu chuyện có thật của người Việt hải ngoại bị nhiễm COVID -19 (Phần 1)

·        Trung cộng muốn bóp cổ Việt Nam ở Biển Đông

Phạm Trần (Danlambao) - Nguy cơ chiến tranh rất cao vì Lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc được quyền dùng Vũ khí tấn công.Luật Hải Cảnh của Trung Cộng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, dự trù có hiệu lực năm nay, 2021, sẽ công khai gây chiến với Mỹ về quyền kiểm soát an ninh ở hai vùng biển chiến lược và bận rộn nhấ...

·        Tuyên bố của Diễn Đàn Việt Nam 21về việc Toà án Cộng sản tuyên án tù đối với ba nhà báo dân chủ

·        Tuyên bố chung của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, Người Bảo vệ Nhân quyền Việt Nam, và Tổ Chức Yểm Trợ Nhân Quyền về việc CSVN kết án 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam

·        Tuyên bố của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam về việc: Nhà cầm quyền Việt Nam kết án thành viên HNBĐLVN.

·        Dị tật

·        Tuyên bố của Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Đức về việc kết án 3 nhà báo Việt Nam

·        Tổ chức đại diện người lao động: vẫn chỉ là ước mong!

·        Tù và tội - Bài 1: Chính quyền nhân dân

Báo Tiếng Dân

·        Bạo động ở tòa nhà Quốc hội Mỹ làm chậm bước cải cách Việt Nam?

·        Tuyên bố của Diễn Đàn Việt Nam 21 về việc Toà án CSVN tuyên án tù đối với ba nhà báo

·        Trần Huỳnh Duy Thức, một nhân cách cao quý

·        Máu, sự hỗn loạn và vô luật pháp

·        Xây Trăm Năm, Phá Một Giờ

·        24 tháng dân oan Vườn rau Lộc Hưng trải qua sự dữ (8/1/2019 – 8/1/2021)

·        Xét xử vụ án Đồng Tâm: TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình nền tư pháp

·        Mười lý do người Việt chống Trung cộng

·        Nước Mỹ sang trang

·        Dân biểu đảng Cộng hòa kêu gọi truất phế Tổng thống Trump

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Boxitvn 

·        Ba điều ước về sân bay Long Thành 

·        Kết quả chính thức của Bầu cử Mỹ, hậu quả “ăn mặn khát nước” của Trump và một vài điều bàn luận vĩ thanh 

·        Việt Nam ráo riết thảo luận với Mỹ nhằm gỡ nhãn ‘thao túng tiền tệ’ 

·        Trách nhiệm ‘dân vận’ nhìn từ bản án hình sự sơ thẩm vụ án “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam” 

·        Nước Mỹ nóng bỏng trong ngày Quốc hội kiểm phiếu xác nhận Tổng thống đắc cử 6-1-2021 

·        Phúc thẩm vụ án “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam” sẽ như thế nào? 

·        Vài ghi chép về việc thêm mấy nhà báo vừa bị bỏ tù 

·        Điều gì sẽ xảy ra khi Quốc hội Mỹ họp chứng nhận kết quả bầu cử? 

 

Dân Quyền

 

Tểu

·        THƯƠNG NHỚ NGUYỄN TRỌNG TẠO - TRÒN 2 NĂM ĐI XA

Thương nhớ Nguyễn Trọng Tạo Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã đi xa được tròn 2 năm (7/1/2019 - 7/1/2021). Bẩm sinh tài hoa, Nguyễn Trọng Tạo không chỉ nổi tiếng vì thi ca mà còn được yêu mến trong lĩnh vực âm nhạc với hai ca khúc quen thuộc “Làng quan họ quê tôi” và “Khúc hát sông quê”. Lá cờ "THƠ" hàng năm treo ở Văn Miếu mỗi khi có Ngày Thơ...Đc tiếp...

 

·        NHÀ VĂN TẠ DUY ANH RA SÁCH MỚI

ĐẤT MỒ CÔITạ Duy Anh Theo lời mẹ tôi kể thì đáng lẽ tôi đã chết khi mới ba tháng tuổi. Trên đường đem tôi về nhà sau khi bệnh viện huyện trả lại, bà nội và mẹ đã “vứt” tôi dưới gốc cây đa giữa đồng. Sau này cả bà nội và mẹ đều tin rằng, vào đúng lúc ấy có vị Bồ Tát nào đó vãng du và đã thương xót một sinh linh khốn khổ có thể phải rời trần...Đc tiếp...

 

·        LỜI NÓI SAU CÙNG CỦA CÁC ANH

Nhà báo Lưu Trọng Văn:LỜI NÓI SAU CÙNG CỦA CÁC ANH Phiên tòa sơ thẩm xét xử ba nhà báo thuộc Hội nhà báo độc lập Việt Nam ngày 05/01/2021. PHẠM CHÍ DŨNG:Một bản án quá nặng đối với các nhà báo thuộc Hội nhà báo độc lập Việt Nam sẽ làm cho cả thế giới biết đến nền "tự do báo chí" của Việt Nam.Một mức án nặng nề đối với chúng tôi, sẽ...Đc tiếp...

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Trưởng khoa nội tim mạch bị cáo buộc gian lận bảo hiểm

https://vnexpress.net/truong-khoa-noi-tim-mach-bi-cao-buoc-gian-lan-bao-hiem-4218305.html

Thứ sáu, 8/1/2021, 17:17 (GMT+7)

Ông Nguyễn Tấn Bá, 49 tuổi, Trưởng khoa nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam bị bắt ngày 8/1.

Ngoài ông Bá, Công an Quảng Nam khởi tố bị can và tạm giam Nguyễn Văn Sơn, 30 tuổi; Lương Thanh Trung, 35 tuổi, cùng là điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam về tội Gian lận bảo hiểm y tế, theo khoản 3 Điều 215 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam thanh tra về khám, chẩn đoán và điều trị bệnh mạch vành, đặt stent cho bệnh nhân tại bệnh viện này trong năm 2019 và quý I/2020. Đoàn thanh tra phát hiện hồ sơ của 21 bệnh nhân đã xuất toán tổng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sai quy định là hơn một tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam đã chuyển hồ sơ sang công an tiếp tục điều tra. Ông Bá và hai dưỡng bị cáo buộc là người có sai phạm trực tiếp.

Sơn Thủy

Ba cán bộ xã lập khống danh sách trực dân quân tự vệ

https://vnexpress.net/ba-can-bo-xa-lap-khong-danh-sach-truc-dan-quan-tu-ve-4218018.html

Thứ sáu, 8/1/2021, 13:01 (GMT+7)

Quảng Nam-Phạm Đắc Thành, chỉ huy trưởng quân sự xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, bị cáo buộc cùng hai người lập khống hồ sơ, chiếm đoạt tiền trực.

Phạm Đắc Thành, 43 tuổi; Lê Hoàn Vũ, 37 tuổi và Ngô Phi Thâm, 55 tuổi cùng trú xã Duy Sơn bị khởi tố vụ án, bị can để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Thành và Vũ bắt tạm giam, Thâm được tại ngoại, Công an huyện Duy Xuyên cho biết 8/1.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2016 đến năm 2019, ông Thâm khi làm chủ tịch xã Duy Sơn đồng ý cho Thành làm Trưởng ban Chỉ huy quân sự xã Duy Sơn và Lê Hoàn Vũ, Phó ban chỉ huy quân sự xã lập danh sách người trực hưởng trợ cấp theo quy định.

Hai người đưa những người không phải là dân quân tự vệ của xã trực thay những người có trong danh sách rồi lập khống chứng từ thanh toán chế độ trực.

Trong thời gian nói trên, ba người này đã rút tiền từ ngân sách nhà nước hơn 573 triệu đồng, trong đó hơn 384 triệu đồng là số tiền lập khống chứng từ, còn lại là số tiền trực sai đối tượng.

Sơn Thủy

Gầy sòng bạc lớn ở bãi xe container, thu giữ gần nửa tỉ đồng

https://tuoitre.vn/gay-song-bac-lon-o-bai-xe-container-thu-giu-gan-nua-ti-dong-20210108193516568.htm

08/01/2021 19:56 GMT+7

TTO - Ngày 8-1, Công an tỉnh Bình Dương cho biết Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Đội cảnh sát hình sự Công an thành phố Dĩ An bắt quả tang 21 người đánh bạc tại bãi xe container.

Bãi xe này do Phạm Thành Vinh làm chủ, thuộc phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 10 bộ lắc tài xỉu, 11 môtô và 4 ôtô. Tổng tiền thu giữ gần 500 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định tụ điểm đánh bạc trên do Phạm Thành Vinh, Phạm Thành Tây cầm đầu và tổ chức. 

Vinh và Tây thông qua mối quan hệ của bản thân đã lôi kéo nhiều con bạc lắc cái tại nhiều địa điểm ở thành phố Dĩ An. 

Trong quá trình tổ chức, họ thường xuyên thay đổi địa điểm và cắt cử 2-3 đối tượng cảnh giới từ ngoài vào trong nhằm đối phó với cơ quan chức năng, đồng thời bưng nước, thuốc phục vụ con bạc.

Hiện vụ việc đã được Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh bàn giao cho Đội cảnh sát hình sự Công an thành phố Dĩ An tiếp tục thụ lý.

Theo TTXVN

Nghi án mạo danh công an để lừa đảo, chiếm đoạt gần 1 tỉ

https://tuoitre.vn/nghi-an-mao-danh-cong-an-de-lua-dao-chiem-doat-gan-1-ti-20210108105722442.htm

08/01/2021 12:57 GMT+7

TTO - Một trụ trì của thánh thất Cao Đài ở Tiền Giang đã bị nhóm người nghi giả danh cán bộ điều tra công an tỉnh Tiền Giang yêu cầu chuyển 900 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng để lực lượng công an truy bắt hung thủ.

Ngày 8-1, Công an huyện Gò Công Đông, Tiền Giang cho biết vừa tiếp nhận tin báo tố giác về việc giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng tại thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông.

Theo điều tra ban đầu, ông Nguyễn Văn Triệu (83 tuổi, ngụ khu phố 2, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông) là trụ trì thánh thất Cao Đài ở xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông.

Khoảng 9h ngày 6-1, ông Triệu nhận được điện thoại của một người nữ tự xưng là thiếu tá Trần Thị Hiền, cán bộ Công an tỉnh Tiền Giang. 

Người nữ này nói với ông Triệu rằng ông bị một người tên Hoàng A Phúc ở Hà Nội sử dụng tên và chứng minh nhân dân của ông Triệu để rút 3 tỉ đồng và hiện đang bị Công an TP Hà Nội truy nã. 

Người này yêu cầu ông Triệu chuyển 900 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của Hoàng A Phúc để lực lượng công an truy bắt khi người này đi rút tiền. 

Sau đó, ông Triệu rút 890 triệu đồng từ tài khoản tiết kiệm của bản thân chuyển hết vào tài khoản trên. 

Đến khoảng 21h cùng ngày, ông Triệu nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo nên đến công an trình báo vụ việc.

Hiện Công an huyện Gò Công Đông đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Công an tỉnh Tiền Giang để điều tra.

HOÀI THƯƠNG

Hải Phòng: Bị côn đồ đánh chấn thương sọ não khi vào bệnh viện thăm con

https://thanhnien.vn/thoi-su/hai-phong-bi-con-do-danh-chan-thuong-so-nao-khi-vao-benh-vien-tham-con-1326842.html

15:55 - 08/01/2021 4 Thanh Niên Online

 

Đến thăm con trai ở bệnh viện, ông Đặng Bá Thiệp ở H.An Lão (TP.Hải Phòng) bị một nhóm côn đồ hành hung đến chấn thương sọ não.

Ngày 8.1, lãnh đạo Công an H.An Lão (TP.Hải Phòng) cho biết đã nhận được đơn trình báo và đang tiến hành điều tra vụ một người đàn ông bị nhóm côn đồ đánh đập dã man trước cổng Bệnh viện đa khoa H.An Lão.

Trước đó, khoảng 23 giờ 20 ngày 4.1, trước cổng Bệnh viện đa khoa H.An Lão xảy ra vụ một người đàn ông bị một số thanh niên tấn công bằng hung khí. Theo hình ảnh camera an ninh ghi nhận được thì nhóm thanh niên đã đấm đá và sử dụng vật dụng đánh đập rất dã man người đàn ông trên đến ngất xỉu. Thậm chí, khi người đàn ông bị đánh đã nằm bất động, nhóm côn đồ vẫn tiếp tục đánh đập vào vùng đầu và mặt của nạn nhân.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, người bị hành hung là ông Đặng Bá Thiệp (47 tuổi, ngụ xã Mỹ Đức, H.An Lão). Sau khi bị hành hung, ông Thiệp bị chấn thương sọ não và đang phải nằm điều trị ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (TP.Hải Phòng).

Trao đổi với Thanh Niên, ông Thiệp cho biết không hề có mâu thuẫn với ai trước khi bị hành hung. “Tối hôm đó, tôi nghe tin con trai là Đặng Bá Long (27 tuổi) bị thương phải vào Bệnh viện đa khoa H.An Lão nên tới thăm. Sau khi vào thăm con, ra đến cổng bệnh viện, tôi và con trai thứ 2 là Đặng Bá Lam (21 tuổi) bị một nhóm người lao vào đánh đập dã man, không thể phản kháng”, ông Đặng Bá Thiệp thông tin.

Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, ông Thiệp bị chấn thương sọ não và cần nằm viện theo dõi ít nhất 10 ngày.

Liên quan đến vụ việc trên, anh Đặng Bá Long (con trai ông Thiệp) cho biết: “Tối 4.1, có một nhóm phụ nữ lên quán của vợ tôi ở số 13 Nguyễn Văn Trỗi, H.An Lão quay livestream, chửi bới. Sau đó, tôi và em trai lên quán cũng bị nhóm người này chửi. Một lúc sau có khoảng 20 người cầm hung khí đến quán vợ tôi. Tôi sợ bị tấn công nên vào nhà lấy 1 gậy sắt gắn dao ở đầu đứng ở cửa. Thấy vậy, nhóm người kia lao vào chém tôi bị thương rồi bỏ đi”.

Sau khi bị chém, anh Long vào viện cấp cứu thì xảy ra sự việc với bố mình. Anh Long cho rằng, nhóm người đánh ông Thiệp chính là nhóm đã chém anh. “Trong số các đối tượng chém tôi và đánh bố tôi, tôi nhận ra N.V.T, tức T. còi ở xã Quang Trung, H.An Lão”.

Chiều 8.1, Công an H.An Lão cho biết đang tập trung làm rõ vụ việc và sẽ thông tin lại khi có kết quả.

Lê Tân

Phan Thiết: Khởi tố, bắt giam nghi phạm chuyên cướp tài sản của phụ nữ đơn thân

https://thanhnien.vn/thoi-su/phan-thiet-khoi-to-bat-giam-nghi-pham-chuyen-cuop-tai-san-cua-phu-nu-don-than-1326750.html

12:13 - 08/01/2021 1 Thanh Niên Online

 

Ngày 8.1, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết (Bình Thuận) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Huỳnh Công Danh (còn gọi là Tân) về hành vi cướp tài sản.

Theo Cơ quan CSĐT, đây là chuyên án điều tra được Công an TP.Phan Thiết thực hiện từ tháng 12.2020.

Vào lúc 5 giờ sáng 16.12.2020, chị T.T.M.N, chủ một quán cà phê ở xã Tiến Lợi (TP.Phan Thiết) bị một thanh niên không rõ lai lịch dùng bình xịt hơi cay, gậy điện tấn công, cướp một sợi dây chuyền vàng và một vòng lắc đeo tay.

Ngay sau khi nhận tin, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết đã đến khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết, thu giữ tang vật gây án. Sau khi làm việc với người bị hại và trích xuất camera an ninh để lấy hình ảnh nghi phạm tấn công chị N., cùng các biện pháp nghiệp vụ khác, công an xác định nghi phạm là Huỳnh Công Danh (32 tuổi, trú tại thôn 5, xã Trà Tân, huyện Đức Linh (Bình Thuận; hiện tạm trú tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai).

Sau khi điều tra, Công an xác định Danh đến quán cà phê của chị N. uống nước và làm quen. Để tiếp cận chủ quán, Danh nói mình cũng đang sắp mở quán cà phê như chị N. và nhờ chị hướng dẫn cách kinh doanh, giới thiệu nơi lấy hàng. Sau đó Danh thường xuyên liên lạc với chị N. bằng số điện thoại 0343766845. Ngày 15.12.2020, chị N. và một người bạn cùng Danh đi uống bia, sau đó đi hát karaoke, đến 22 giờ thì Danh xin về trước.

Khoảng 4 giờ sáng hôm sau (16.12.2020) Danh gọi cho chị N., nói chị ra trước cửa quán lấy đồ ăn sáng. Khi chị N. vừa hé cửa ra thì Danh đạp cửa cổng xông vào, dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt chị, rồi dùng gậy điện chích vào cổ chị N. Thấy chị hoảng loạn, Danh giật sợi dây chuyền và chiếc lắc vàng của chị N., rồi lên xe mô tô, tẩu thoát.

Sau nhiều ngày truy tìm, công an TP.Phan Thiết đã bắt được Danh và tang vật là chiếc xe mô tô Suzuki biển số 99H5-1638.

Chuyên nhắm vào phụ nữ đơn thân

Theo Công an TP.Phan Thiết, quá trình điều tra và thu thập thông tin từ công an các tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai và Phòng Cảnh sát hình sự Công an Bình Thuận, Công an TP.Phan Thiết đã nhận được nhiều thông tin các vụ án cướp giật tài sản mà đối tượng gây án giống y như hình ảnh của Danh. Đặc biệt, thủ đoạn và phương tiện gây án tương tự; những người bị hại đều là phụ nữ đơn thân, sống một mình.

Do vậy, Công an TP.Phan Thiết đã gửi hình ảnh, nêu thủ đoạn gây án của Danh cho các địa phương, những nơi từng xảy ra các vụ án cướp giật với hình ảnh và phương tiện tương tự. Để đấu tranh mở rộng vụ án, Công an TP.Phan Thiết thông báo và đề nghị ai từng là nạn nhân của Danh thì liên hệ với Công an P.Phan Thiết, theo số điện thoại: 0252.382.5139, để trình báo.

Quế Hà

Đà Nẵng: Tạm giữ gần 200 thùng hàng phục vụ sòng bạc không rõ nguồn gốc

https://www.sggp.org.vn/da-nang-tam-giu-gan-200-thung-hang-phuc-vu-song-bac-khong-ro-nguon-goc-707654.html

SGGPO Thứ Sáu, 8/1/2021 16:44

 

Ngày 8-1, Công an quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết, đang tạm giữ và điều tra làm rõ vụ vận chuyển gần 200 thùng chứa linh kiện điện tử, bài và thẻ chíp các loại không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Theo đó, vào chiều ngày 7-1, Đội cảnh sát Kinh tế, Công an quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra một căn nhà trên đường Nguyễn Đình Trân (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), phát hiện hơn 20 thùng chứa linh kiện điện tử, gần 180 thùng chứa bài và thẻ chíp các loại. Vào thời điểm kiểm tra, người quản lý số hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Làm việc với cơ quan công an, bà V.T.T.N.N (28 tuổi, quê tỉnh Bắc Giang) là người quản lý số hàng trên khai nhận, toàn bộ số hàng trên trị giá hàng trăm triệu đồng do một người chủ có quốc tịch Hàn Quốc mua về để phục vụ cho một sòng bạc O.L.L.N. nằm trên địa bàn quận. Trong quá trình chuẩn bị vận chuyển đến sòng bạc trên thì bị lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ.

Hiện, Công an quận Ngũ Hành Sơn đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

NGUYỄN CƯỜNG

Phát hiện đôi nam nữ tử vong trong phòng trọ khóa trái cửa

https://www.sggp.org.vn/phat-hien-doi-nam-nu-tu-vong-trong-phong-tro-khoa-trai-cua-707685.html

SGGPO Thứ Sáu, 8/1/2021 18:48

Ngày 8-1, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đang tiến hành khám nghiệm hiện trường để tìm hiểu nguyên nhân khiến 2 người tử vong.

Vào khoảng 13 giờ cùng ngày, người dân phát hiện một ngọn lửa bất ngờ bùng phát ở phòng trọ trên đường Trần Quỳnh, khu phố Tân Vĩnh, phường Đông Lương, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị nên báo lực lượng chức năng.

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (Công an tỉnh Quảng Trị) đã có mặt, sử dụng xe cứu hỏa để chữa cháy.

Khi lực lượng chức năng đến chữa cháy thì phát hiện bên trong nhà vệ sinh của phòng trọ có 2 thi thể.

Qua xác minh, hai nạn nhân là bà L.Th.Th.B. (SN 1968, trú tại khóm Đông Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) và ông Ng.K.Th. (SN 1974, trú tại khu phố 7, phường Đông Giang, TP Đông Hà).

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện 1 xe mô tô đứng tên của ông Th., trong phòng có mùi xăng.

Hiện, nguyên nhân vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ.

NGUYỄN HOÀNG

Hà Nội phá chuyên án 40.000 sách giả, lớn nhất năm

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/ha-noi-pha-chuyen-an-40000-sach-gia-lon-nhat-nam-960516.html

Thứ Sáu, ngày 8/1/2021 - 20:29

 

(PLO)- Cơ quan chức năng của Hà Nội đã kiểm tra kho hàng và phát hiện gần 15 tấn sách lậu với hơn 50 đầu sách, số lượng khoảng 40.000 cuốn sách. 

Tin liên quan

Ngày 8-1, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an thành phố phối hợp với Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra ngôi nhà số 3 ngõ 89 Ngô Thì Sỹ và kho thuê ở Nhà văn hóa tổ dân phố 9 thuộc phường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.

Tại đây cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 50 đầu sách với số lượng khoảng 40.000 cuốn sách bị làm giả  các sách của các công ty phát hành sách nổi tiếng như: First News – Trí Việt, Alpha Books, NXB Trẻ, Nhã Nam…

Theo cơ quan chức năng, đây có thể coi là một trong những chuyên án về sách giả lớn nhất tại Hà Nội trong những năm qua. Trong đó có nhiều đầu sách nổi tiếng như Muôn kiếp nhân sinh, Bí mật tư duy triệu phú, Hành trình về phương Đông, cả bộ sách Hạt giống tâm hồn, Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống, Nghĩ giàu - Làm giàu, Đi tìm lẽ sống, Sức mạnh tiềm thức... đến từ các đơn vị xuất bản và NXB uy tín như First News - Trí Việt (NXB Tổng hợp TP HCM), NXB Trẻ

Ước tính toàn bộ số tang vật khoảng gần 15 tấn nên phải dùng đến 4 xe tải lớn để vận chuyển.

Điều hành và quản lý 2 địa điểm này là bà Nguyễn Thị Khoái, sinh năm 1971, quê ở Thanh Oai, Hà Nội. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, bà Khoái không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan điều kiện hoạt động, gia công in ấn xuất bản phẩm và hồ sơ, tài liệu cũng như chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News – Trí Việt, năm qua, công ty cùng các cơ quan chức năng đã tích cực truy tìm những đường dây in sách giả và phát hiện nhiều địa điểm in và bán sách giả tại Hà Nội (Đường Láng, Trần Quốc Hoàn, Phạm Văn Đồng…).

Bên cạnh đó, sách giả còn được rao bán, tiêu thụ với số lượng lớn trên một số sàn thương mại điện tử và các fanpage, các nhóm cộng đồng của Facebook.

Tháng 9-2020, First News – Trí Việt đã chính thức khởi kiện sàn thương mại điện tử Lazada vì hành vi tiếp tay tiêu thụ sách giả. Đồng thời, First News - Trí Việt cùng Alpha Books cũng đã công bố danh sách 45 fanpage chuyên bán sách giả, sách in lậu kém chất lượng với số lượng lớn.

VIẾT THỊNH

Bị bắt giam vì trồng cần sa để…gà ăn nhanh lớn

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bi-bat-giam-vi-trong-can-sa-dega-an-nhanh-lon-960513.html

Thứ Sáu, ngày 8/1/2021 - 20:30

 

(PLO)- Tại cơ quan điều tra, hai người này khai nhận trồng cần sa để phục vụ việc chữa bệnh cho vật nuôi, cho heo, gà ăn cho mau lớn. 

Tin liên quan

Ngày 8-1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thế Đại (SN 1986) và Phạm Văn Sơn (SN 1980, đều trú tại huyện Đắk G'long) về tội trồng cây cần sa trái phép.

Theo đó, qua công tác nghiệp vụ, ngày 24-12-2020, lực lượng Công an huyện Đắk G'long đã kiểm tra và bắt quả tang Trần Thế Đại và Phạm Văn Sơn đang trồng, chăm sóc cây cần sa trái phép tại khu vực đất rẫy thuộc Bon Phiglê, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G'long.

Tại hiện trường, lực lượng Công an phát hiện gần 1300 cây cần sa, cao khoảng từ 8 - 10cm được trồng trên diện tích gần 1.000m2 đất rẫy và 215 cây cần sa con đang ươm trong các bịch nilon cùng một số vật dụng liên quan.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, toàn bộ số cây cần sa trên được Đại và Sơn xin hạt giống của một người đàn ông rồi mang về ươm và trồng ở khu đất rẫy từ đầu tháng 11-2020 đến nay, nhằm mục đích để “phục vụ việc chữa bệnh cho vật nuôi, cho heo, gà ăn cho mau lớn”.

Cũng thời gian trên, lực lượng Công an huyện Đắk G’long tiếp tục phát hiện, bắt quả tang thêm ba vụ, ba đối tượng đang có hành vi trồng cây cần sa tại khu vực đất rẫy cà phê ở thôn 8, xã Đắk Ha, huyện Đắk G’long.

Tại hiện trường, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ gần 400 cây cần sa, cao khoảng từ 20cm-1,5m. Vụ việc đang được cơ quan chức năng xử lý.

Q.MINH-H.TRƯỜNG

Quảng Ninh: Phá đường dây cung cấp ma túy cho lao động thiểu số Tây Bắc

https://laodong.vn/phap-luat/quang-ninh-pha-duong-day-cung-cap-ma-tuy-cho-lao-dong-thieu-so-tay-bac-869145.ldo

LĐO | 08/01/2021 | 17:52

Lực lượng Công an TP. Hạ Long (Quảng Ninh) đã làm rõ nhóm đối tượng là người dân tộc thiểu số ở các vùng Tây Bắc đến làm việc tại các công trường xây dựng có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy.

Theo Công an TP. Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 8.1 cho biết, đơn vị này đã bắt giữ, xử lý hình sự 13 trường hợp.

Theo đó, những ngày gần đây, Công an TP.Hạ Long phát hiện tình trạng mua bán, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép ma túy trong công nhân, người lao động tự do tại một số công trình xây dựng trên địa bàn. Đối tượng chủ yếu là người dân tộc thiểu số các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là mua ma túy heroin từ khu vực Tây Bắc, các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, sau đó mang về Quảng Ninh bán lại cho các đối tượng nghiện ma túy hoặc mua với số lượng lớn để dùng dần.

Trưa ngày 8.1, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP, Hạ Long bắt quả tang Hoàng Văn Ba (sinh năm 1993, trú tại bản Phiên Ban, xã Nà Tấu, TP, Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) đang găm trong người 58 ống mút bằng nhựa, bên trong chứa chất bột màu trắng, đối tượng khai là ma túy.

Tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng, tại phường Bãi Cháy, Công an TP. Hạ Long thu giữ thêm 288 đoạn ống mút bằng nhựa chứa ma túy tương tự.

Đối tượng khai số ma túy trên mua tại Điện Biên để đem xuống Hạ Long chia nhỏ bán lẻ cho các đối tượng nghiện cùng là người dân tộc thiểu số các tỉnh Tây Bắc đang thi công các dự án xây dựng trên địa bàn Hạ Long. Ngoài đối tượng Hoàng Văn Ba, trước đó Công an TP. Hạ Long còn bắt giữ, xử lý hình sự 12 trường hợp là công nhân các tỉnh Tây Bắc đến Hạ Long lao động về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trần Ngọc Duy

Bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức cho bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép

https://laodong.vn/phap-luat/bat-tam-giam-3-doi-tuong-to-chuc-cho-benh-nhan-1440-nhap-canh-trai-phep-869127.ldo

LĐO | 08/01/2021 | 16:48

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã thi hành lệnh bắt tạm giam 3 bị can trong đường dây tổ chức đưa nhóm người liên quan đến bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép.

Liên quan đến bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua địa bàn huyện An Phú, tỉnh An Giang, chiều ngày 8.01, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang, cho biết vừa thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với 03 bị can gồm: Phan Phi Hùng (sinh năm 1979), Phạm Thanh Hập (tự là Hạp, sinh năm 1995) cùng trú tại xã Khánh Bình và Trang Văn Út (tự là Sáng, sinh năm 1989, trú tại xã Phú Hữu, huyện An Phú) để tiếp tục điều tra về hành “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, bị can Phan Phi Hùng được xác định là người đã móc nối với các đối tượng ở nước ngoài và Tài, Dinh, Hập, Út để đưa nhóm gồm bệnh nhân 1440 và những người khác nhập cảnh phép vào Việt Nam, rồi chở đi thành phố Châu Đốc hoặc chở đến các địa điểm mà người nhập cảnh yêu cầu.

Chiều ngày 23.12.2020, Hùng được đối tượng điện thoại thông báo có 09 khách về Việt Nam vào sáng sớm ngày 24.12 để đi Châu Đốc và thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, Hùng gọi điện thông báo cho Tài, Dính, Hập, Út biết và kêu Út kiếm thêm 01 xe ô tô 07 chỗ để chở khách.

Khi 09 khách vừa qua sông nhập cảnh trái phép về Việt Nam, Hùng sắp xếp chở nhóm 03 khách về nhà Hạp trước, sau đó chở nhóm 06 khách đưa lên xe 07 chỗ Út thuê trước đó đưa về huyện Tân Hưng, tỉnh Long An và đi TP Hồ Chí Minh. Còn Út lấy xe đến nhà Hạp rước 03 khách đi thành phố Châu Đốc và đi TP Hồ Chí Minh.

Được biết, nhóm 9 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên đã có 4 trường hợp mắc bệnh COVID-19, bao gồm các bệnh nhân 1440, 1451, 1452 và 1453.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 05 bị can liên quan đến "đường dây" tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Hiện Công an An Giang đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và bắt các đối tượng có liên quan để sớm xử lý nghiêm.

Tiến Tầm

 

 

 

No comments:

Post a Comment