Thứ Hai, 15 tháng 3, 2021

Ai tiếp tay làm cho dân ngu, chùa giả?

Ai tiếp tay làm cho dân ngu, chùa giả?
Nguyễn Đình Bổn
15-3-2021
Tiengdan

Một cái… hơi giống cái chùa, và rất giống Tử cấm thành của Trung Quốc. Trong cái hình hài lai tạp này, có nhiều cái tượng bị gọi là tượng Phật, và một cái tượng đồng rất to, đặt chính diện để thờ ở tầng hai, là tượng bà Lan (đã mất), vợ của ông xây cái khu này, cùng “bảng ghi danh công trạng” của bà.

Đã không phải chùa, đã không phải tượng Phật, lại thờ chung đụng với một phụ nữ không ai biết là ai, thì những ai đến đây vái lạy, cúng kiếng là những kẻ ngu muội. Còn nếu thuần túy đi chơi thì cũng không… thông minh lắm, chen nhau toát mồ hôi như vậy thì du lịch cái chi đây?

Chỉ một người khôn, đó là ông Nguyễn Văn Trường, giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường – chủ đầu tư dự án khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc này. Cần biết khu vực này được cấp đến 5.100ha đất!

Ngoài ra ông này còn thực hiện nhiều nơi, nơi nào cũng được cấp cả ngàn ha đất có phong cảnh cực đẹp tại các tỉnh như Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội, Thái Nguyên… mà khu du lịch Tràng An – Bái Đính tại Ninh Bình hay quần thể chùa Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất thế giới, nằm trong khu “du lịch tâm linh” Tam Chúc – Ba Sao tỉnh Hà Nam là tiêu biểu.

Ai tiếp tay để ông này thu tóm đất đai, danh lam thắng cảnh của quốc gia thành của riêng? Tất nhiên là kẻ cầm quyền các cấp từ trung ương, tỉnh thành mới dám làm điều đó.

Còn ai tiếp tay để ngu dân? Đó là Giáo hội phật giáo VN khi chọn nơi đăng cai đại lễ Vesak 2019 (Lễ Phật đản 2019) tại Tam Chúc.

Việt Nam đâu có thiếu chùa xưa, chùa thật, tại sao các ông chọn một cái chùa giả? Mục đích không phải làm ngu dân thì là gì?

***

Nguyễn Thông: Dân

Những người chen chúc nhau đi chùa Hương, chùa Tam Chúc và các kiểu chùa trong lúc dịch bệnh nguy hiểm cũng chính là những người sẽ đi bầu cử quốc hội. Cứ nhắm mắt mà đi mà làm, theo sự u mê thôi, chứ không cần phải suy nghĩ gì cả.

Chẳng hạn họ không cần biết những ngôi vị lãnh đạo đất nước, nhân dân (trong đó có chính họ) như chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội do quốc hội bầu ra, chưa đi bầu nhưng bây giờ đã được đóng đinh bắt vít vào ghế, ông nào làm gì chức gì đều đã xong, trong khi chưa có quốc hội mới, lá phiếu đi bầu cử của họ vẫn còn chưa in. Họ không cần biết cái gọi là dân chủ ở xứ này chỉ là vậy.

Nhà cai trị cũng chỉ cần loại dân chúng như thế. Sản phẩm của sự ngu dân, mê muội, lừa bịp và súng đạn. Và ít nhiều đám cai trị đã thành công.

***

Mạnh Quân: Thần phật nào cứu được những người trong đám đông này?

Những hình ảnh này của 1 phóng viên ảnh ghi lại hôm nay ở chùa Tam Chúc (Hà Nam).

Khiếp đảm. Tôi không chê bôi kiểu chùa xi măng “siêu to khổng lồ” nữa vì chọn đi hay không đi là quyền của mọi người.

Ảnh trên mạng

Nhưng dịch giã mà như này, cái “5K” của Bộ Y tế coi như vứt vào sọt rác. Nó chỉ là câu khẩu hiệu trên giấy thôi.

Đúng như tác giả cuốn “Tâm lý học người An Nam” viết thì người xứ ta hồn nhiên, rất chóng quên. Tai họa chưa phải đã ở sau lưng, quá nhiều người như đã tưởng nó phía sau, rất xa rồi nhỉ?

Dễ thấy là các đợt bùng phát dịch vừa qua như ở Hải Dương, đều xuất phát từ thói quen tụ tập đông người như từ các đám ma, đám cưới lên tới cả ngàn người: Bắt tay, bắt chân… thở lẫn cùng bầu không khí trong khoảng cách quá gần.

Thần phật nào cứu được những người trong đám đông này, nếu dù chỉ có một người dương tính với COVID-19 thôi? Bộ Y tế truy vết nổi không?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét