Thứ Sáu, 12 tháng 3, 2021

Anthony Zurcher nêu ba lý do khiến dự luật Covid của Biden quan trọng

Anthony Zurcher nêu ba lý do khiến dự luật Covid của Biden quan trọng
Anthony Zurcher
Phóng viên vùng Bắc Mỹ của BBC News
12.03.2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Năm 2010, Joe Biden khi đó là phó Tổng thống, nói với Tổng thống Barack Obama ông muốn nhấn mạnh rằng, việc Quốc hội thông qua cải cách y tế công sâu rộng do Đảng Dân chủ hậu thuẫn là một "thỏa thuận tầm cỡ".

Mười một năm sau, Tổng thống Biden cũng có thỏa thuận tầm cỡ với quốc hội của riêng mình - dự luật cứu trợ Covid trị giá 1,9 ngàn tỷ đôla được mệnh danh là "Đạo luật Giải cứu Mỹ".

Dự luật, dự trù ​​được ông Biden ký thứ Sáu, sẽ không chỉ cung cấp các khoản trợ cấp trực tiếp cho hầu hết người Mỹ, phân bổ hàng tỷ đôla cho việc nghiên cứu, thử nghiệm và phân phối vaccine Covid, mà còn mở rộng phúc lợi cho các gia đình có con nhỏ.

Vậy thì, nó có xứng đáng được tán dương không? Chỉ có thời gian mới trả lời được.
Hàng loạt cứu trợ - với rủi ro

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Một doanh nghiệp đóng cửa ở Oakland, California

Dự luật cứu trợ đại dịch sắp được tổng thống phê chuẩn không giống điều gì trong lịch sử cận đại của nước Mỹ, lớn gần bằng tổng số ba nỗ lực lập pháp nhằm giải quyết tác động của Covid-19 năm ngoái.

So với Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư trị giá 831 tỷ đôla, được thông qua để giải quyết cuộc Đại suy thoái trong những ngày đầu của chính quyền Obama thì luật mới này lớn hơn nhiều.

Luật Phục hồi và Tái đầu tư được thông qua nhờ một phần không nhỏ vào những nỗ lực vận động hành lang của Phó Tổng thống Biden khi đó.

Dự luật cứu trợ đại dịch của Biden chiếm nhiều hơn một nửa doanh thu 3,5 tỷ đôla mà chính phủ Hoa Kỳ thu được trong năm 2019.

Chỉ tính đến sức mạnh của chính phủ, nỗ lực của Biden tương tự số tiền Mỹ đổ vào Thế chiến Thứ II hoặc các chương trình Thỏa thuận mới trong thời kỳ suy thoái của Franklin Roosevelt về quy mô và phạm vi.

Với khoản trợ cấp 1.400 đôla cho nhiều người Mỹ, trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp nới rộng và viện trợ cho các doanh nghiệp, chính quyền tiểu bang và địa phương, dự luật cứu trợ sẽ 'tung'' một lượng tiền lớn ra khắp nước Mỹ.

Kết hợp với việc triển khai chích ngừa Covid-19 - mà dự luật cũng sẽ giúp tài trợ - Mỹ có thể ở thế tự chủ cho sự phục hồi sau đại dịch mức độ cao.


Một cuộc khảo sát ý kiến các nhà kinh tế do Wall Street Journal thực hiện dự báo tăng trưởng của Mỹ năm 2021 sẽ đạt gần 6%, một mốc chưa thể vượt qua trong gần 4 thập niên.

Thực vậy, một trong những lo ngại ngày càng gia tăng về dự luật cứu trợ - cũng được nêu ra trong bài báo trên Wall Street Journal - là nó có thể thúc đẩy tăng trưởng dẫn đến tình trạng lạm phát làm suy yếu nền kinh tế.

"Nó có thể là nhiên liệu tăng tốc cho thị trường toàn cầu khi giá xăng tăng, giá nhà tăng, tài sản đầu cơ tăng cao và các nhà đầu tư ngày càng lo sợ lạm phát tăng vọt có thể lên đến tốc độ đáng chú ý, nếu chính phủ đổ quá nhiều nhiên liệu vào một nền kinh tế vốn đã ấm lên," Ben Wright viết cho Politico.

Nếu điều đó thực sự xảy ra, Biden - người có vẻ đang sắp gặt hái những lợi ích chính trị từ một nền kinh tế đang bùng nổ - thay vào đó, có thể sẽ gặp phải nhiều khó khăn.

Mức hỗ trợ lịch sử cho người nghèo - trong lúc này

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Trong khi khoản trợ giúp 1.400 đôla cho đa số dân Mỹ có thể là đề tài của nhiều bài báo về gói cứu trợ Covid của Biden, thì các khoản nhỏ hơn - trợ giúp các gia đình thu nhập thấp và có con nhỏ - có thể tạo ra tác động lớn nhất.

Dự luật mở rộng một khoản tín dụng thuế hiện hành cho các gia đình có trẻ em, trong đó gần như tăng gần gấp đôi khoản hỗ trợ cho những gia đình kém sung túc. Thêm vào đó, những người đủ điều kiện mẹ có thể nhận khoản tín dụng thuế ngay cả khi họ không trả khoản thuế nào.

Điều đó có nghĩa là bắt đầu từ năm nay, chính phủ Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thực thi chính sách trợ cấp trẻ em theo kiểu châu Âu, cấp chi phiếu lên tới 300 đôla một tháng cho các gia đình đủ điều kiện.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm về Nghèo đói và Nghèo đói Xã hội của Đại học Columbia, các khoản tín dụng thuế, cùng với các phần khác của dự luật cứu trợ, sẽ cắt giảm tỷ lệ nghèo đói cho các gia đình có trẻ em ở Mỹ - hiện được ước tính là khoảng 15% - xuống còn một nửa. Một hỗ trợ mang tính lịch sử cho người nghèo - tính tới thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, lợi ích có thể chỉ là tạm thời. Do những hạn chế về ngân sách trong cách thức thông qua dự luật cứu trợ Covid, trợ cấp qua hình thức giảm thuế cho trẻ em sẽ hết hiệu lực vào năm 2022. Quốc hội sẽ phải lại thông qua các mức thuế mới vào năm tới nếu muốn chúng trở thành dài hạn.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội phản đối khoản tín dụng này, một phần vì nó không gắn liền với công ăn việc làm.

"Chúng tôi không ủng hộ việc biến Tín dụng Thuế Trẻ em thành một khoản được gọi là 'trợ cấp trẻ em', được trả như một khoản thu nhập cơ bản chung cho tất cả các bậc cha mẹ", Thượng nghị sĩ Mike Lee của Utah nói trong một công bố phản đối.

"Đó không phải là giảm thuế cho các bậc phụ huynh đang đi làm; đó là trợ cấp phúc lợi."

Điều đó có thể làm nổ ra một cuộc tranh cãi chính trị căng thẳng về cách tốt nhất để giải quyết tình trạng nghèo đói trong thời thơ ấu trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, đó là một cuộc chiến Biden và đảng Dân chủ có thể sẽ hoan nghênh thôi.

Tổng thống mới, vẫn chia rẽ đảng phái

Trong bài diễn văn nhậm chức đọc từ bậc thềm của Điện Capitol Mỹ ngày 21 tháng 1, ông Biden kêu gọi quốc gia vượt qua các hành động chia rẽ.

Ông nói: "Đây là thời khắc khủng hoảng và thách thức lịch sử của chúng ta, và đoàn kết là cách để mạnh tiến.''

Tuy nhiên, Quốc hội thiếu sự đồng lòng trong việc thông qua dự luật Covid. Dù Biden đã gặp các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa để thảo luận về dự luật, nhưng cuối cùng không một nghị sĩ Cộng hòa nào bỏ phiếu cho giải pháp này.

Các đảng viên Dân chủ đã nhanh chóng chỉ ra rằng sự phản đối hoàn toàn có tính cách đảng phái với dự luật cứu trợ chỉ giới hạn nội trong Quốc hội.

Công chúng của cả hai đảng nói chung, ít nhất là theo các cuộc thăm dò dư luận, ủng hộ dự luật này.

Một cuộc thăm dò của Morning Consult cho thấy tỷ lệ đảng Dân chủ ủng hộ dự luật là 90% và đảng viên Cộng hòa 59%.

Tuy nhiên, việc không thể đạt được sự đồng thuận lưỡng đảng tại Quốc hội - trong một dự luật chứa đựng nhiều điều khoản được ủng hộ thì sự đồng thuận của phe Cộng hòa cũng cần thiết - có nghĩa là giờ đây các đối thủ của Biden đào sâu vào cái rãnh chia rẽ đảng phái.

Nhờ thủ thuật, phe Dân chủ có thể thông qua dự luật Covid của Biden với số phiếu quá bán. Nhưng các kế hoạch lập pháp tương lai hẳn sẽ phải cần Đảng Cộng hòa ủng hộ, để ngăn các thay đổi về quy định của Thượng viện.

Gói cứu trợ khổng lồ này, đặc biệt là với số tiền kỷ lục cho việc hỗ trợ cho các gia đình có thu nhập thấp, là một thành tựu đáng kể. Biden có thể đã thắng nhỏ và đạt được một số ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, ông đã quyết định đơn phương độc mã. Tổng thống có thể sẽ còn nhiều việc phải làm nếu ông muốn đây không chỉ là một thành tựu lập pháp đơn lẻ.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES


Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét