Thứ Ba, 9 tháng 3, 2021

Điện Buckingham lên tiếng về cáo buộc từ phỏng vấn của Harry và Meghan

Điện Buckingham lên tiếng về cáo buộc từ phỏng vấn của Harry và Meghan
09.03.2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Hoàng gia Anh những ngày Harry và Meghan còn ở London

Trong thông cáo cho báo chí chiều tối 09/03/2021, Hoàng gia Anh nói "các vấn đề về chủng tộc" mà vợ chồng công tước Sussex, tức Harry và Meghan nêu ra trong cuộc phỏng vấn với bà Oprah Winfrey "là rất đáng quan ngại".

Điện Buckingham cho hay "các vấn đề sẽ được giải quyết riêng tư, trong gia đình".

Thông cáo cũng nói Hoàng gia Anh Quốc "rất buồn" khi được biết là cặp đôi Harry và Meghan "đã có những năm đầy thách thức".

Văn bản được các đài báo Anh đăng tải cũng ghi:

"Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là thành viên được yêu thương cùa gia đình."

Tác động của cuộc phỏng vấn

Cuộc phỏng vấn phát tại Hoa Kỳ trên đài CBS hôm 07/03 và được kênh ITV của Anh mua lại để phát lúc 21:00 giờ London hôm 08/03 đã thu hút và chia rẽ dư luận, báo chí Anh với mức độ chưa từng có.

Meghan Markle, cháu dâu của Nữ hoàng Elizabeth II đã trả lời bà Oprah Winfrey tại California, nêu ra các cáo buộc nghiêm trọng như tệ phân biệt chủng tộc với cô, một người có cha da trắng, mẹ da đen.

NGUỒN HÌNH ẢNH,PA
Điện Buckingham "gặp khủng hoảng lớn" - theo các báo Anh

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn mà một số báo Anh gọi là "bom tấn dội liên tiếp xuống Điện Buckingham", Meghan đã kể có lúc cô "không còn muốn sống", vì bị ảnh hưởng sức khoẻ tâm thần nặng nề trong bốn năm ở London, làm dâu Hoàng gia Anh.

Sau đó, vào khoảng giữa cuộc phỏng vấn, Hoàng tử thứ của Thái tử Charles đã gia nhập cuộc trò chuyện.

Cầm tay vợ, Harry kể lại cuộc sống trong Hoàng gia như "bị giam cầm", và nói cha anh, Thái tử Charles đã "bỏ quên con", thậm chí không còn nhận điện thoại từ nhiều tháng qua.

Kể từ khi Harry và Meghan bỏ nước Anh sang Canada rồi về California sống từ tháng 3/2020, nguồn tài chính và mọi tước vị trong quân đội, trong các quỹ từ thiện mà Hoàng tử Harry được trao, đã bị tước đi.

Harry nói Hoàng gia đã "cắt bỏ" hết quan hệ với Anh bất chấp anh vẫn luôn thương yêu họ.

Theo nhà báo Jonny Dymond viết trên trang BBC News về hội chứng "lồng vàng" của Hoàng gia bị hai người trẻ "rung đập", thì Hoàng gia bị chê trách nặng nề.

Các thành viên Hoàng tộc "là những cá nhân không biết chăm lo cho ai, sống vô cảm (unfeeling individuals), luôn sợ hãi" bị báo chí công kích.

"Lời tố cáo vẽ ra chân dung tồi tệ của cả các nhân viên, tùy tùng trong cung điện. Cả định chế (institution) này bị trình bày như là không biết rút ra bài học gì từ thời Công nương Diana, người mẹ chết trẻ của hai hoàng tử Harry và William.

Nữ công tước (Meghan) thì quả là một nhà hùng biện tuyệt vời, và tỏ ra là tay nữ cao thủ đáng gờm ai khôn hồn thì đừng gây sự (nguyên văn: a very bad woman to pick a fight with). Còn Harry, có vẻ như mới được tự do, nói khá trôi chảy.

"Đây là nhát dao đâm thẳng vào tim Hoàng gia", nhà báo BBC viết.

Theo ông thì: "Meghan ra các đòn nặng nhất. Hoàng gia sẽ nói gì về cáo buộc rằng một thành viên không nêu tên ở đây đã có tuyên bố về màu da của cháu bé (Archie) khi cháu chưa ra đời? Thật là nhức óc. "

"Nhưng bên cạnh những đau đớn và giận dữ toát ra từ lời Nữ công tước, còn có cả lời Harry lên án toàn bộ Định chế (Hoàng gia). Anh gợi ý đây là một định chế đã hết biết thay đổi, vô cảm, và không biết bày tỏ tình thương."

Truyền thông Anh cũng cho hay Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã lên tiếng ủng hộ Harry và Meghan "dám bước tới, nói những vấn đề quan trọng về sức khoẻ tâm thần".

Các báo nói gì?

Cuộc phỏng vấn đã thu hút 1́7 triệu người xem kênh CBS tại Hoa Kỳ.

Các báo Anh khá chia rẽ về việc "tin hay không lời kể" của Harry, và nhất là Meghan, cũng như ủng hộ họ, hay lên án họ tới mức nào.

Một số báo thiên hữu như Daily Telegraph chạy trang nhất dòng chữ "Phụng sự là tất cả" (Duty means Everything), hàm ý chê trách ai đã gia nhập Hoàng tộc là phải chấp nhận làm việc, phụng sự.

Trong cuộc phỏng vấn, Meghan than phiền về những lúc mệt mỏi, thậm chí gần suy sụp vì phải đi lễ lạt, tiếp tân liên tục.

Tờ báo nhắc lại lời Nữ hoàng Anh tại diễn văn về Khối Thịnh vượng chung đầu tuần nhấn mạnh sự hàn gắn trong gia đình.

Tờ The Sun thì nhấn vào ý Meghan "Có lúc muốn tự vẫn".

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Tranh cãi 'Vì sao Archie không có tước vị Hoàng tử' gây xôn xao dư luận Anh - Mỹ

Trang báo thiên tả The Guardian thì viết "Cung điện rơi vào khủng hoảng sau cáo buộc phân biệt chủng tộc gây choáng".

Đài BBC, ngoài các tường thuật liên quan, có bài giải thích vì sao Archie Windsor, con trai Harry và Meghan "không phải là hoàng tử".

Theo một quy định từ đời vua George V năm 1917 thì các con trai của vua đều là hoàng tử, và con của họ sẽ là hoàng tử bé hoặc công chúa.

Nhưng theo nguyên tắc trưởng nam kế thừa -primogeniture- chỉ các con trai của hoàng tử trưởng mới có tước hoàng tử (prince) ngay khi chào đời.

Vì thế, dù là anh em, và cả hai đều là hoàng tử - con của Thái tử Charles - nhưng tước vị của con của William và Harry sẽ khác nhau.

Con trai của hoàng tử trưởng William là bé George có tước hoàng tử ngay sau khi sinh ra.

Còn Harry là con thứ nên con trai anh phải đợi khi cha của anh, Thái tử Charles lên ngôi vua, thì mới thành hoàng tử.

Các chi tiết này gây ra rất nhiều tranh cãi ở Hoa Kỳ và Anh khi Meghan cáo buộc Hoàng gia cố ý thay đổi thủ tục để không cho con cô, Archie Mountbatten-Windsor nhận tước hoàng tử.

Một số tờ báo và trang mạng xã hội nêu ý kiến chống Hoàng gia Anh còn suy diễn thêm rằng Archie không có tước hoàng tử "vì màu da có thể không đủ trắng", điều không có thật từ phỏng vấn.

Tin liên quan
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét