Thứ Bảy, 6 tháng 3, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 06 tháng 03 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 06 tháng 03 năm 2021 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Bảy 06.03.2021

1) NHÀ HOẠT ĐỘNG THUỴ SỸ KÊU GỌI CỘNG SẢN VIỆT NAM XỬ CÔNG TÂM VỤ ĐỒNG TÂM

Bà Pascale Berry Wavre, thành viên của tổ chức nhân quyền Hội Thụy Sĩ Việt Nam (COSUNAM), viết thư ngỏ kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiến hành xét xử công tâm trong phiên phúc thẩm xử 6 dân oan Đồng Tâm trong phiên toà tuần tới.

Trong thư được đăng tải trên nhiều báo của Thuỵ Sỹ, bà Wavre nói rằng Đồng Tâm là cơ hội để cộng sản Việt Nam chứng minh năng lực và sẵn sàng tiến tới một xã hội công bằng. Bà cũng lên tiếng kêu gọi những du khách nước ngoài, những ai thăm Việt Nam hoặc mua sản phẩm Việt Nam, cần phải nghĩ đến cái giá phải trả bởi người dân nước Việt. 

Thư ngỏ của bà bắt đầu bằng những câu “Việt Nam sát hại công dân của mình - Không chỉ có ở Miến Điện nơi mà một chế độc đảng chà đạp mãnh liệt các quyền con người.”

Bà mong rằng các viên chức tư pháp của Việt Nam nhìn nhận được vai trò của truyền thông xã hội, vì du khách nước ngoài có thể tẩy chay Việt Nam nếu họ biết rằng nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam được xây dựng trên những mảnh đất cướp từ người dân và nơi mà quyền con người không được tôn trọng.

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/dong-tam-trial-is-opporunity-for-hanoi-to-prove-its-capacity-for-a-more-just-and-democratic-society-pascale-berry-wavre-03042021202917.html

2) MỘT CỤC TRƯỞNG CỦA BỘ LAO ĐỘNG BỊ ĐỀ NGHỊ KỶ LUẬT VÌ GÂY HẠI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG XUẤT KHẨU

 

Vào thứ Năm ngày 04.03, Thanh tra Chính phủ đề nghị kỷ luật Cục trưởng Cục quản lý lao động nước ngoài thuộc Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội vì làm thiệt hại cho quyền lợi người lao động xuất khẩu trong giai đoạn 2012-2016.

Cục Quản lý Lao động nước ngoài bị cho rằng chưa thực sự quan tâm đúng mức đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, dẫn đến việc người lao động phải chi trả số tiền quá lớn trong khi chính sách của nước tiếp nhận là không phải chi trả như Đài Loan và Nhật.

Thanh tra Chính phủ CSVN còn kiến nghị xem xét trách nhiệm của chánh thanh tra bộ này giai đoạn 2015-2018 vì không xử phạt hết lỗi vi phạm hành chính của doanh nghiệp và đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động 36 doanh nghiệp vi phạm.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/government-inspectorate-propose-to-address-the-case-of-the-head-of-overseas-exported-labor-department-03052021083708.html

3) NHẬT BẢN CẤP GẦN 3 TRIỆU MỸ KIM CHO MRC ĐỂ GIÁM SÁT SÔNG MEKONG

Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định tài trợ 2,9 triệu Mỹ kim cho Ủy hội Sông Mekong (MRC) trong 4 năm tới để giúp tổ chức này và các quốc gia thành viên Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam tăng cường khả năng giám sát và đánh giá môi trường sông cũng như giúp các nước này thích ứng với những biến đổi hiện nay.

Theo kế hoạch, các hoạt động chính được tài trợ bao gồm cải thiện mạng lưới quan trắc sông và khả năng dự báo, và thiết lập các trạm quan trắc mới trên sông Mekong. Khoản tài trợ này cũng sẽ được sử dụng để cải thiện thông tin công khai về lũ lụt và hạn hán thông qua việc sử dụng các công nghệ tiên tiến để đảm bảo các cộng đồng và chính quyền địa phương nhận được thông tin kịp thời để thực hiện các biện pháp giảm thiểu phù hợp.

Sông Mekong và các phụ lưu của là nguồn sinh kế cho gần 70 triệu người ở hạ lưu vực sông Mekong. Các quốc gia trong vùng đồng bằng sông Mekong đã phải hứng chịu mực nước thấp kỷ lục vào năm 2019 và 2020 và sinh kế của người dân tại Lào, Campuchia và Việt Nam bị gián đoạn. Từ năm 2019, nguồn nước dòng sông này đã bị giảm lưu lượng nước đáng kể do việc xây dựng các đập thủy điện trên thượng nguồn ở Lào và Trung Cộng.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/japan-provides-usd-2-9-mil-to-mrc-mekong-monitoring-system-03012021072155.html

4) HOA KỲ PHONG TOẢ 1 TỶ MỸ KIM CỦA GIỚI QUÂN SỰ MYANMAR

Chính quyền Hoa Kỳ phong tỏa 1 tỷ Mỹ kim khi nhà cầm quyền quân sự Myanmar tìm cách rút số tiền đang được gửi tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang của New York vài ngày sau cuộc đảo chính đầu tháng trước.

Việc chuyển ngân khoản ngày 04.02 nhân danh Ngân hàng Trung ương Myanmar bị chặn lại bởi các biện pháp bảo vệ của Quỹ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Các giới chức chính phủ Hoa Kỳ sau đó trì hoãn chấp thuận chuyển tài khoản cho đến khi một sắc lệnh được Tổng thống Joe Biden ban hành cho phép họ có quyền chặn vô thời hạn việc rút tiền này một cách hợp pháp.

Việc phong toả diễn ra sau khi quân đội Myanmar bổ nhiệm thống đốc ngân hàng trung ương mới và bắt giữ những viên chức cải cách trong vụ đảo chánh. 

Hoa Kỳ, Canada, Liên hiệp Châu Âu và Anh đã đưa ra những chế tài mới sau cuộc đảo chánh và sau những cuộc đàn áp biểu tình đẫm máu. Đã có ít nhất 54 người bị cảnh sát bắn chết kể từ vụ đảo chánh, và hơn 1.700 người bị bắt, trong đó có 29 nhà báo.

https://www.voatiengviet.com/a/m%E1%BB%B9-ch%E1%BA%B7n-gi%E1%BB%9Bi-l%C3%A3nh-%C4%91%E1%BA%A1o-qu%C3%A2n-s%E1%BB%B1-myanmar-r%C3%BAt-1-t%E1%BB%89-%C4%91%C3%B4-t%E1%BA%A1i-m%E1%BB%B9/5802607.html

5) PHÁP, ANH VÀ ĐỨC TỪ BỎ NGHỊ QUYẾT CHỐNG IRAN LIÊN QUAN ĐẾN HẠT NHÂN

Pháp, Anh và Đức quyết định không đệ nạp một dự thảo nghị quyết lên án Iran cắt giảm một số hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA), liên quan đến việc thanh tra chương trình hạt nhân của Iran. 

Dự thảo nghị quyết, do ba nước châu Âu (Pháp, Anh và Đức) chủ trì  được Hoa Kỳ hậu thuẫn, sẽ không được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Thống đốc AIEA trong tuần này. Quyết định từ bỏ việc đệ trình nghị quyết chống Iran ngay lập tức đã được Teheran đón nhận tích cực. 

Diễn biến mới này để ngỏ khả năng cho một cuộc gặp không chính thức kéo dài một đến hai tuần tới với sự tham gia của Hoa Kỳ. Đây là điều mà trước đó Iran đã từ chối, do quan hệ giữa hai nước vẫn căng thẳng. 

AIEA cũng cho biết Iran đã chấp nhận tham gia các cuộc họp mang tính kỹ thuật với tổ chức này để làm sáng tỏ một số vấn đề hiện đang bị treo lạiTừ nhiều tháng nay, cơ quan này bày tỏ lo ngại về khả năng tồn tại của nhiên liệu hạt nhân uranium tại một số địa điểm không được chính quyền Iran công bố. 

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20210305-iran-aiea-dam-phan-hat-nhan

 

Viet-studies

·        Chiến thắng cuối cùng của Nguyễn Phú Trọng: The Final Victory of Nguyen Phu Trong (Diplomat 5-3-21) -- Bản PDF -- Bài thứ hai của Trần Lê Quỳnh (BBC), tiếp theo bài đăng tuần trước:  The Rise and Rise of Nguyen Phu Trong (Diplomat 26-2-21) -- Bản PDF ◄◄

·        Tuyên giáo Việt Nam và các Youtuber hải ngoại: Hai đồng minh bất ngờ (TD 5-3-21) ◄◄

·        Yuval Noah Harari: Những bài học sau một năm Covid: Lessons from a year of Covid (Financial Times 26-2-21) - Bài tuyệt hay!  Khai triển bài phỏng vấn đã được dịch ra tiếng Việt: Lịch sử nhân loại: Một bước ngoặt mới (Văn Nghệ 26-2-21)

·        Việt Nam cảnh cáo giới đầu tư về tiền ảo: Vietnam warns investors about crypto risks (Asia Times 5-3-21)

·        Scandal ở đài Tiếng nói Hoa Kỳ: Sếp lớn của VOA (do Trump bổ nhiệm) trả hàng triệu USD cho công ty luật để điều tra ...nhân viên của chính ông ta! Trump VOA Appointee Paid Law Firm Millions To Investigate His Own Staff (NPR 4-3-21)

·        Đâu là kỳ vọng, thách thức đón đợi chính phủ kế tiếp ở VN? (BBC 5-3-21)

·        Đại sứ Kritenbrink: Mỹ và Việt Nam có ‘lợi ích song trùng’ dù vẫn còn ‘căng thẳng’ (VOA 5-3-21)

·        Vụ Tank Noodle ở Chicago: Trả lương dưới mức quy định, nhà hàng Việt ở Mỹ bị buộc hoàn trả gần 700.000 USD (VOA 5-3-21) Nhân viên tiệm phở Việt ở Chicago được bồi hoàn $700,000 tiền lương chủ thiếu (NV 4-3-21) Một công ty người Mỹ gốc Việt bị cáo buộc khai gian hàng tỷ USD trợ cấp thất nghiệp vì Covid: : Billions in pandemic aid was swindled by con artists, crime syndicates (CNBC 13-2-21)

·        Kiến nghị không phát triển thêm dự án điện than mới (ĐV 4-3-21)

·        Bà Phạm Chi Lan: "Không thể mọc tua tủa sân bay mà không tính hiệu quả" (DT 5-3-21) Sốt đất ảo vì dự án sân bay (SGGP 5-3-21) Nông dân trở thành 'cò' đất (TN 4-3-21) 'Sốt đất ăn theo dự án sân bay ở Bình Phước chỉ là tâm lý bầy đàn'  (Zing 4-3-21)

·        Nối đường sắt với cảng biển: Không thể ồ ạt (ĐV 5-3-21)

·        Dự kiến cơ cấu đại biểu trúng cử Quốc hội khóa XV (GD 4-3-21) -- Giấu đầu lòi đuôi: Chưa bầu cử mà đã biết "cơ cấu đại biểu trúng cử" rồi! Sẽ sớm cung cấp danh sách các ứng cử viên được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV (DV 5-3-21) -- Muốn ứng cử thì phải được giới thiệu, muốn được giới thiệu thì phải có trong danh sách được giới thiệu, muốn có trong danh sách được giới thiệu thì phải được tuyển chọn, muốn được tuyển chọn thì phải..... !

·        Chân dung bà chủ Đại Nam - Hằng 'Canada' vợ ông Dũng 'lò vôi' (VNN 5-2-21) -- Nhiều thông tin thú vị! 

·        Đầu xuân, thợ mộc giỏi "đắt hàng" ở Hà Nội (DT 4-3-21)

·        26,5% doanh nghiệp Việt Nam do phụ nữ làm chủ (TT 4-3-21)

·        Thương mại điện tử nở rộ: Thu thuế tăng vọt (TP 5-3-21)

·        Khám với giáo sư tại Bệnh viện Bạch Mai: 550.000đ/lượt, giường theo yêu cầu 3,3 triệu (TT 4-3-21) Khám giáo sư BV Bạch Mai tăng giá: Băn khoăn 'sính' danh (ĐV 5-3-21)

·        Thập diện bói toán (SGGP 5-3-21)

·        Tại sao bùng lên sự thù ghét người Mỹ gốc Á? Why Has There Been a Spike of Anti-Asian Hate?  (NYT 5-3-21) Anti-Asian attacks: Chinatown patrols, guns and racial strife (WP 25-2-21)

·        Covid-19 đã tăng tốc sự suy đồi liên hệ Mỹ - Trung: How covid hastened the decline and fall of the U.S.-China relationship (WP 10-3-21)

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Tóm lược báo cáo phát triển kinh tế – xã hội 2021 của chính phủ Trung Quốc 

·        Đại Việt dưới thời Vua Trần Minh Tông (1314-1329)

·        Thế giới hôm nay: 05/03/2021

·        Mỹ sẽ triển khai tên lửa chống Trung Quốc dọc theo chuỗi đảo thứ nhất

·        04/03/1918: Ca nhiễm đầu tiên trong đại dịch cúm Tây Ban Nha

·        Thế giới hôm nay: 04/03/2021

·        Điều gì có thể dẫn tới chiến tranh Mỹ – Trung?

·        Nhật ký Bắc Kinh (09/11/20): Ai chặn IPO 35 tỉ đô của Ant Group?

·        Vai trò của truyền hình trong diễn biến Chiến tranh Việt Nam

·        02/03/1776: Quân đội lục địa bao vây thành phố Boston

·        Thế giới hôm nay: 02/03/2021

·        Yếu tố đạo đức trong QHQT hiện nay: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Mỹ sẽ triển khai tên lửa chống Trung Quốc dọc theo chuỗi đảo thứ nhất

·        Điểm tin

·        Tóm lược báo cáo phát triển kinh tế - xã hội 2021 của chính phủ Trung Quốc 

·        Thế giới hôm nay: 05/03/2021

·        Điều gì có thể dẫn tới chiến tranh Mỹ - Trung?

·        Vai trò của truyền hình trong diễn biến Chiến tranh Việt Nam

·        04/03/1918: Ca nhiễm đầu tiên trong đại dịch cúm Tây Ban Nha

·        Đại Việt dưới thời Vua Trần Minh Tông (1314-1329)

 

RFI

·        Miến Điện : Biểu tình tiếp diễn, Liên Hiệp Quốc bị chia rẽ

·        Airbus/Boeing : Mỹ và châu Âu thỏa thuận tạm ngưng chiến trong 4 tháng

·        Catalogue Âm Nhạc : Bình cũ rượu mới

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        Miến Điện: Áp lực quốc tế gia tăng, biểu tình tiếp diễn

·        Quốc Hội Trung Quốc họp với trọng tâm là cải tổ bầu cử để loại bỏ phe dân chủ ở Hồng Kông

·         ‘‘Chiến lược An ninh Quốc gia’’ Mỹ: Ưu tiên củng cố dân chủ và siết chặt quan hệ đồng minh

·        Covid-19: Giảm tại Hoa Kỳ, nhưng tăng trở lại ở châu Âu

·        Covid-19 : Pháp siết chặt biện pháp phòng dịch và đẩy nhanh chiến dịch chích ngừa

·        Covid-19 : Ý chặn lô vac-xin AstraZeneca xuất sang Úc

·        Tiêm chủng ngừa Covid-19 : Chiến lược của Liên Hiệp Châu Âu có nguy cơ vỡ trận

·        Trung Quốc "xã hội chủ nghĩa hiện đại" độc tài, thách thức lớn nhất của Mỹ

·        Virus giống SARS-CoV-2 gây Covid-19 đã xuất hiện ở Đông Nam Á cách đây 10 năm ?

·        Pháp : Biểu diễn thử nghiệm tìm mô hình tổ chức sự kiện văn hóa, nghệ thuật thời Covid-19

·        Thỏa thuận hạt nhân: Pháp, Anh, Đức từ bỏ nghị quyết chống Iran tại AIEA

·        Miến Điện: Chính quyền quân sự thẳng tay trấn áp, 38 người biểu tình tử vong

·        Ngoại trưởng Mỹ : Cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất thế kỷ XXI

·        Mỹ tăng cường an ninh Điện Capitol trước nguy cơ bị xâm nhập

·        Châu Âu "xoay trục”: Đức nối gót Anh và Pháp cho chiến hạm tiến vào Biển Đông

 (Freedom House) - Dân chủ tiếp tục suy giảm trên toàn cầu, năm thứ 15 liên tiếp. Báo cáo thường niên của Freedom House, tổ chức phi chính phủ quốc tế, có trụ sở tại Washington D.C., Hoa Kỳ ra hôm qua, 04/03/2021, mang tựa đề « Nền Dân Chủ bị vây hãm » về 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Báo cáo nhấn mạnh xu thế suy giảm dân chủ đang ngày càng sâu sắc. Gần 75% dân số thế giới sống ở những nước diễn ra suy thoái về dân chủ trong năm ngoái. Ảnh hưởng tiêu cực của Trung Quốc, « nền độc tài đông dân nhất thế giới » trở nên sâu sắc hơn. Việt Nam nằm trong số 55 quốc gia « không tự do ».

(AFP) - Điều tra về Covid-19 tại Vũ Hán : Nhóm chuyên gia y tế quốc tế không công bố các kết quả sơ bộ. Nhật báo Mỹ Wall Street Journal hôm qua, 04/03/2021, cho hay nhóm chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế giới (WHO) quyết định sẽ không công bố kết quả sơ bộ điều tra về nguồn gốc của đại dịch. Quyết định này đi ngược lại với tuyên bố trước đó của tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, hôm 12/02. Thay vì một báo cáo sơ lược, theo người phát ngôn của WHO, định chế này dự kiến sẽ công bố « báo cáo đầy đủ » trong những tuần tới, bao gồm « các kết luận chủ yếu » của nhóm điều tra.

(AFP) - Covid-19: Cam Bốt phạt 3 năm tù những ai vi phạm lệnh cách ly. Hôm nay, 05/03/2021, Quốc Hội Cam Bốt vừa thông qua một luật rất khắt khe về phòng chống Covid-19, quy định án tù 3 năm đối với những người nào vi phạm lệnh cách ly và án tù lên tới 20 năm đối với những tổ chức nào cố tình làm lây lan virus corona. Nhưng tổ chức nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch tố cáo là luật này có thể được chính quyền Hun Sen sử dụng để trấn áp phe đối lập.

(AFP) - Covid-19 : Nhật sẽ triển hạn tình trạng khẩn cấp ở vùng Tokyo. Hôm nay, 05/03/2021, chính phủ Nhật thông báo sẽ triển hạn thêm hai tuần tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và vùng phụ cận để ngăn chận đại dịch Covid-19, trong khi chỉ còn chưa tới 5 tháng nữa là khai mạc Thế vận hội mùa hè Tokyo. Trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp, trên nguyên tắc sẽ hết hạn Chủ Nhật 07/03 ở vùng Tokyo, các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa lúc 20 giờ.

(AFP) - Chuyến viếng thăm lịch sử của giáo hoàng tại Irak. Hôm nay, 05/03/2021, mặc dù đang có đại dịch Covid-19, giáo hoàng Phanxicô đến Irak trong một chuyến viếng thăm lịch sử, được bảo vệ an ninh rất chặt chẽ. Tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá nặng nề này, giáo hoàng sẽ cố an ủi một trong những cộng đồng Thiên chúa giáo lâu đời nhất trên thế giới, mà từ nhiều năm qua vẫn bị bách hại liên tục. Trong chuyến tông du này, giáo hoàng Phanxicô sẽ gặp giáo chủ Ali Sistani, lãnh đạo cao nhất của người Hồi Giáo Shia tại Irak và trên thế giới.

(AFP) - Gỡ báo động sóng thần Tại Thái Bình Dương. Hôm qua 04/03/2021, một trận động đất lớn với cường độ 8,1 độ Richter đã xảy ra trong khu vực Thái Bình Dương, tại một đảo không người ở thuộc New Zealand. Ngay lập tức một loạt các báo động sóng thần đã được phát ra trong vùng, tuy nhiên đã không xảy ra tai họa nào. Hôm nay 05/03, các lệnh báo động đã được lần lượt hủy bỏ đối với nhiều khu vực từ Tân Caledoni, New Zealand, Vanuatu và nhiều vùng đảo khác.

DânLàmBáo

·        Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Việt Nam có tự do tôn giáo không?

Phạm Trần (Danlambao) - Cứ mỗi lần có Quốc tế hay Hoa Kỳ chỉ trích Cộng sản Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo của dân thì Tuyên giáo đảng lại ra lệnh cho báo, đài phản bác và kết án các cá nhân hay tổ chức chỉ trích Việt Nam đã xuyên tạc, bịa đặt và có âm mưu chống đảng và nhân dân Việt Nam.Tuy nhiên, c...

·        Việt Nam - Trung cộng và biển đông 2021

·        Cao Xuân Huy & chuyện tháng ba gẫy súng

·        Bitcoin “thật” hay “ảo”? Đầu năm lên “cơn sốt”

·        Diễn lại vở kịch cũ

·        Ông Nguyễn Như Phong đang nhục mạ ai?

·        Với cán bộ, người dân chỉ được khen chứ không được chê!

·        Đại hội 13 đảng CSVN và trọng tội kỳ thị Nam-Bắc


Báo Tiếng Dân

·        Bộ Công an nhận hơn 9 nghìn tỷ đồng để làm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Mãi vẫn chưa xong

·        Việt Nam ở đâu trong bàn cờ Mỹ – Trung mới?

·        Không thực nghiệm hiện trường, không có quyền kết án!

·        Khủng bố nội địa, một nguy cơ của nước Mỹ

·        Hai nhà thơ Myanmar bị giết trong cùng một ngày

·        Tôi đi học

·        Myanmar như thế có thể vì không có… Đoàn TNCS HCM

·        Trump phản pháo lại bài xã luận của báo Wall Street Journal khi kêu gọi đảng Cộng hòa từ bỏ ông

·        Bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp: Bài 2

·        Bản tin ngày 5-3-2021

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

Boxitvn 

·        Không thực nghiệm hiện trường không có quyền kết án! 

·        Vết đạn trên vai áo 

·        Các vi phạm liên quan tới thủ tục tố tụng / xâm phạm hoạt động tư pháp trong vụ án Đồng Tâm 

·        Một dân tộc đang trỗi dậy 

·        Hai nhà thơ Myanmar bị giết trong cùng một ngày 

·        Hơn 600 cảnh sát Myanmar tham gia biểu tình với dân 

·        Xà rông phụ nữ giúp ngăn chặn hành vi đàn áp người dân Miến Điện 

·        Mỹ chống lại Trung Quốc thì khác, nhưng làm sao các nước nhỏ hơn dám làm như vậy? 

·        Án mạng Đồng Tâm: Cảnh sát giết dân và tòa án giết luật pháp 

·        Một Liên minh Báo chí Tự do nêu ‘trường hợp khẩn cấp’ Phạm Đoan Trang 

·        Mỹ: ASEAN nên coi trọng vấn đề sông Mekong như vấn đề hàng hải 

·        Ai bắn người Dân Myanmar? 

·        Kiến nghị của các Luật sư trước phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm ngày 09/01//2020 

·        Tuổi trẻ VN trong nước quá thiếu vắng những Amanda Nguyễn 

 

Dân Quyền

·        SÁNG KIẾN VÀNH ĐAI VÀ CON ĐƯỜNG bắt đầu thoái lui?

·        Kiến nghị của các Luật sư trước phiên tòa phúc thẩ...

·        Ngày đẫm máu nhất ở Myanmar: Ít nhất 38 người biểu...

·        Bạo lực leo thang, ít nhất 19 cảnh sát Myanmar chạ...

·        Việt Nam có tên trong chiến lược an ninh quốc gia ...

·        VIỆT NAM – TRUNG CỘNG VÀ BIỂN ĐÔNG 2021

·        CSVN gây khó đủ kiểu cho người tự ứng cử ‘đại biểu...

·        Đôi điều về bầu cử Quốc hội, Hội đồng Nhân dân

 

Tểu

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Nam sinh đánh bạn vỡ đầu bị bắt

https://vnexpress.net/nam-sinh-danh-ban-vo-dau-bi-bat-4244382.html

Thứ bảy, 6/3/2021, 11:46 (GMT+7)

Thanh Hóa-Nguyễn Bá Thuận, học sinh lớp 11A5, trường THPT Lang Chánh bị bắt với cáo buộc giết người sau gần hai tháng đánh bạn cùng trường.

Công an huyện Lang Chánh đã khởi tố bị can, tạm giam Thuận để điều tra tội Giết người. Quyết định được viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Ông Nguyễn Đình Bảy, Hiệu trưởng THPT Lang Chánh, cho biết Thuận bị bắt ngày 5/3 khi đang đi học tại trường.

Trước đó khoảng 11hh30 ngày 14/1, tan ca học sáng, Phạm Thanh Lâm, học sinh lớp 11A6 trường THPT Lang Chánh đi xe về phía cổng trường thì bị Thuận gậy sắt vụt thẳng vào đầu.

Bác sĩ xác định Lâm bị vỡ sọ, phù não... Nam sinh đã qua cơn nguy kịch song cần nhiều thời gian để hồi phục. Kết quả giám định thương tích cho thấy Lâm bị tổn hại 49% sức khỏe.

Hiệu trưởng trường THPT Lang Chánh Nguyễn Đình Bảy, cho hay Lâm làm lớp trưởng 11A6, trước đó có nhắc nhở một bạn cùng lớp là bạn thân của Thuận. Vụ xích mích đã được giáo viên chủ nhiệm, nhà trường mời các em và đại diện phụ huynh lên làm việc, yêu cầu viết tường trình và cam kết không tái phạm. Một ngày sau, Thuận bất ngờ gây án.

Lê Hoàng

Ông Lê Tấn Hùng 'chủ mưu sai phạm' tại Sagri

https://vnexpress.net/ong-le-tan-hung-chu-muu-sai-pham-tai-sagri-4244494.html

Thứ bảy, 6/3/2021, 18:06 (GMT+7)

TP HCM-Cựu Tổng giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng bị cáo buộc chủ mưu tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng.

Trong kết luận điều tra Bộ Công an vừa ban hành, ông Lê Tấn Hùng (58 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri) bị đề nghị truy tố về tội Tham ô tài sảnVi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 4 Điều 353 và khoản 3 Điều 219 BLHS.

Bị cáo buộc vai trò đồng phạm với ông Hùng ở tội danh thứ hai có nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn và hàng loạt cựu cán bộ của UBND TP HCM.

Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Sagri là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do UBND TP HCM quản lý. Tháng 8/2015, ông Hùng được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc và được giao quản lý tài sản, quản lý vốn của công ty.

Theo cơ quan điều tra, ông Hùng đã lợi dụng chức vụ, chỉ đạo thuộc cấp lập khống 10 hồ sơ hợp đồng cho cán bộ đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài để tham ô hơn 13 tỷ đồng. Khi bị thanh kiểm tra, ông Hùng tiếp tục chỉ đạo cán bộ dưới quyền bàn bạc, thống nhất với các cá nhân ở hai công ty du lịch cùng thực hiện hành vi gian dối để hợp thức hoá hồ sơ, hợp thức dòng tiền nhằm che giấu hành vi phạm tội, trốn tránh trách nhiệm hình sự.

Số tiền chiếm đoạt được, ông Hùng sử dụng vào mục đích cá nhân và phục vụ nhóm của mình. "Hành vi của ông Hùng đã xâm phạm nghiêm trọng trật tự quản lý của Nhà nước về lĩnh vực kinh tế, làm tha hóa cán bộ dưới quyền dẫn đến vi phạm pháp luật", kết luận điều tra nêu.

Liên quan đến dự án Phước Long B (Sagri quản lý) bị rơi vào tay tư nhân, cơ quan điều tra cho rằng, ông Hùng biết việc chuyển nhượng phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; phải thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường và các quy định pháp luật khác có liên quan... nhưng đã không thực hiện đầy đủ.

Dự án mới xây dựng được 80% công trình hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng, chưa có phương án, kế hoạch thoái vốn được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng ông Hùng vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện các thủ tục.

Tổng Giám đốc Sagri sau đó ký văn bản đề nghị UBND TP HCM chấp thuận chuyển nhượng, ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng công ty Cổ phần Phong Phú với giá 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2) - thấp hơn giá thị trường. Hành vi của ông Hùng và những người liên quan đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 348 tỷ đồng.

"Lê Tấn Hùng là người chủ mưu, chỉ đạo điều hành vừa là người thực hiện tội phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn. Mặt khác, chưa thực sự thành khẩn khai báo về động cơ vụ lợi của bản thân", kết luận điều tra nêu.

Tuy nhiên, Bộ Công an cũng đề nghị VKSND Tối cao khi truy tố cần ghi nhận ông Hùng có nhiều thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Ngoài ra, tháng 7/2017 (trước khi bị khởi tố), ông này đã dùng 3,4 tỷ đồng của cá nhân để hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt từ 10 hợp đồng du lịch khống.

Quốc Thắng

Bị tố gửi clip nhạy cảm cho nhân viên nữ, hiệu trưởng bảo việc này là do vợ làm

https://tuoitre.vn/bi-to-gui-clip-nhay-cam-cho-nhan-vien-nu-hieu-truong-bao-viec-nay-la-do-vo-lam-20210306124155039.htm

06/03/2021 13:33 GMT+7

TTO - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thanh Sơn, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới chỉ thừa nhận có nhắn tin trao đổi công việc với nhân viên. Còn việc gửi hình ảnh và phim nhạy cảm đến tài khoản của chị P.T.T. là do vợ của ông làm.

Ngày 6-3, ông Tống Văn On Em - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Chợ Mới, An Giang - cho biết vừa ký thông báo kết quả giải quyết nội dung tờ tường trình phản ánh đối với ông Võ Thanh Phong - hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thanh Sơn, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới - xoay quanh việc chị P.T.T., nhân viên kế toán của trường, tố ông Phong nhiều lần gửi tin nhắn và clip nhạy cảm cho chị.

Sau đó, lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện Chợ Mới đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện xác minh vụ việc. 

Kết quả xác minh bước đầu, đoàn thanh tra khẳng định ông Phong có nhắn tin cho chị T. nhưng chỉ trao đổi công việc, còn những hình ảnh, clip nhạy cảm hay phim đồi trụy là do… vợ ông Phong nhắn. 

"Đến khi Công an xã Bình Phước Xuân yêu cầu vợ ông Phong thực hiện lại cách nhắn tin và gửi những hình ảnh trên thì vợ ông Phong không làm được và nói là lâu rồi quên" - trích văn bản nêu.

Mặc dù ông Phong không thừa nhận gửi những tin nhắn kèm hình ảnh, clip nhạy cảm cho chị T. (mà nói là do vợ) nhưng việc làm này đã ảnh hưởng uy tín, đạo đức của nhà giáo và gây xôn xao dư luận. Đoàn kiểm tra yêu cầu ông Phong và chị T. viết kiểm điểm gửi về Phòng GD-ĐT huyện Chợ Mới vào ngày 8-3 tới.

"Trước mắt chúng tôi yêu cầu ông Phong và chị T. viết kiểm điểm và tự đề xuất hình thức kỷ luật, sau đó sẽ họp hội đồng xử lý kỷ luật ông Phong. Trong việc này chị T. cũng có một phần lỗi là nhắn tin qua lại với ông Phong" - ông On Em nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Ngô Hoàng Hiếu - chủ tịch UBND huyện Chợ Mới - khẳng định quan điểm của Huyện ủy, UBND huyện Chợ Mới là xử lý nghiêm vụ việc này. Phòng GD-ĐT sẽ xử lý kỷ luật, việc này thuộc thẩm quyền của phòng. Nếu sau khi kỷ luật mà có người khiếu nại thì UBND huyện sẽ vào cuộc.

BỬU ĐẤU

Khởi tố 2 vợ chồng thuê người tạt mắm tôm tiệm thuốc tây gây áp lực đòi nợ

https://tuoitre.vn/khoi-to-2-vo-chong-thue-nguoi-tat-mam-tom-tiem-thuoc-tay-gay-ap-luc-doi-no-20210306091520438.htm

06/03/2021 10:16 GMT+7

TTO - Tại cơ quan công an, Chương và Thẻn khai nhận hành vi thuê người tạt mắm tôm vào cửa hàng thuốc tây ở đường Phú Định (quận 8, TP.HCM) đe dọa bà M. nhằm tạo áp lực khiến bà M. sợ, phải thay em trai trả 157 triệu đồng cho Chương.

Ngày 6-3, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Cơ quan CSĐT Công an quận 8 (TP.HCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can đối với Ngô Thành Chương (42 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) và Trần Thị Thẻn (33 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, Ngô Thành Chương và N.H.T. (42 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) quen biết nhau. Năm 2017, Chương đứng ra vay giúp T. 32 triệu đồng từ người ngoài xã hội (chưa rõ lai lịch), lãi suất 10%/tháng. Mỗi tháng T. phải đưa cho Chương 3,2 triệu đồng tiền lãi để Chương trả nợ giùm.

Sau khi nhận tiền, T. chỉ trả tiền lãi được vài lần, sau đó bỏ trốn nên Chương vay tiền nhiều nơi để trả cho T.. Đến nay, do chậm trễ trả lãi, đồng thời Chương vay nhiều nơi để lấy tiền trả nợ nên số tiền mà Chương thiếu nợ khoảng 157 triệu đồng.

Sau đó, Chương biết chị ruột của T. là bà M. (46 tuổi) đang kinh doanh thuốc tây tại nhà thuốc trên đường Phú Định (phường 16, quận 8) nên gặp bà M. để tìm T. nhưng bà M. nói không biết em trai của mình ở đâu. 

Do vậy, Chương và vợ là Trần Thị Thẻn liên lạc với Châu Văn Phú (30 tuổi, ngụ quận 8) để nhờ Phú tìm giúp người đòi nợ. 

Phú giới thiệu Lê Ngọc Châu (33 tuổi, ngụ quận 8). Qua trao đổi, Chương và Thẻn đề nghị Châu tạt chất bẩn. Chương trả công trước cho Châu 5 triệu đồng, nếu Châu đòi được tiền thì Chương phải chia cho Châu.

Theo thỏa thuận, hai thanh niên (chưa rõ lai lịch) thuộc nhóm của Châu đến tiệm thuốc tây của bà M. ném chất bẩn (sơn, mắm tôm) trước cửa hàng.

Ngày 1-3, bà M. đến Công an phường 16 (quận 8) trình báo và khai nhận tổng thiệt hại do bị tạt mắm tôm gồm phần tủ kính bị vỡ và thuốc tây bị dính mắm không thể bán ra thị trường được là 4,3 triệu đồng. Bà M. cho biết các nghi phạm nhiều lần gặp trực tiếp và gọi điện cho bà, buộc bà phải thay em trai trả 157 triệu đồng, nếu bà M. không trả sẽ tạt chất bẩn, không cho bà buôn bán tại địa chỉ trên nữa.

Cơ quan CSĐT Công an quận 8 tiếp nhận tố giác và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ xác định Chương và Thẻn là chủ mưu thực hiện hành vi trên. Ngày 3-3, trinh sát phát hiện Chương và Thẻn lưu thông trên địa bàn nên mời về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, Chương và Thẻn khai nhận thuê người khác tạt mắm tôm vào cửa hàng thuốc tây đe dọa bà M. nhằm tạo áp lực khiến bà M. sợ, phải thay T. trả 157 triệu đồng cho Chương.

Cơ quan CSĐT Công an quận 8 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can đối với Ngô Thành Chương và Trần Thị Thẻn về tội cưỡng đoạt tài sản. Cơ quan CSĐT Công an quận 8  tiếp tục làm rõ hành vi hủy hoại tài sản để xử lý. 

Công an quận 8 yêu cầu Châu và các nghi phạm liên quan đến Công an quận 8 đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

NGỌC KHẢI

An Giang: Bỏ xe máy vừa trộm được để trộm... xe tải

https://thanhnien.vn/thoi-su/an-giang-bo-xe-may-vua-trom-duoc-de-trom-xe-tai-1350303.html

13:08 - 06/03/2021 1 Thanh Niên Online

 

Phát hiện xe tải ở An Giang không người trông giữ, một thanh niên (ngụ Kiên Giang) liền bỏ xe máy vừa trộm được để trộm xe tải. 

Sáng 6.3, Cơ quan CSĐT Công an H.Tri Tôn (An Giang) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Nguyễn Thanh Thái (21 tuổi, ngụ xã Bình Sơn, H.Hòn Đất, Kiên Giang) để tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo điều tra, chiều 23.2, anh Lê Nguyễn Trung Hiếu (trú xã Núi Tô, H.Tri Tôn) đậu xe tải nhỏ BS 67C - 126.46 nhưng không đóng cổng rào, sau đó phát hiện xe tải bị mất. Lúc này, gần vị trí anh Hiếu đậu xe tải có xe máy BS 68H7 - 0310, không rõ của ai nên anh Hiếu liền trình báo công an.

Ngày 24.2, sau 1 ngày xác minh, truy tìm, Công an H.Tri Tôn phát hiện Nguyễn Thanh Thái đang điều khiển xe tải của anh Hiếu trên đại bàn H.Châu Thành, Kiên Giang nên phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang bắt giữ Thái và thu giữ xe tang vật.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thanh Thái khai nhận trước khi trộm xe tải của anh Hiếu, Thái đã trộm xe máy BS 68H7 - 0310 tại xã Mỹ Lâm, H.Hòn Đất. Sau đó, Thái dùng xe máy trộm được để đi "săn" hàng.

Khi đến khu vực xã Núi Tô, H.Tri Tôn, Thái phát hiện xe tải của anh Hiếu không có người trông giữ nên bỏ lại xe máy rồi trộm xe tải. Vụ trộm cắp tài sản do Nguyễn Thanh Thái thực hiện đang được công an điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định.

Trần Ngọc

An Giang: Truy tìm nghi can giả nhà sư lừa đảo 20 tấn sắt để xây chùa

https://thanhnien.vn/thoi-su/an-giang-truy-tim-nghi-can-gia-nha-su-lua-dao-20-tan-sat-de-xay-chua-1350403.html

16:15 - 06/03/2021 0 Thanh Niên Online

 

Công an TP.Long Xuyên (An Giang) đang truy tìm nghi can giả danh nhà sư để lừa đảo 20 tấn sắt của một doanh nghiệp trên địa bàn.

 

Chiều 6.3, trung tá Nguyễn Đức Hậu, Trưởng Công an TP.Long Xuyên (An Giang), cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Long Xuyên đang tiếp tục xác minh, truy tìm nghi can giả danh nhà sư để lừa đảo 20 tấn sắt, trị giá 315 triệu của một doanh nghiệp trên địa bàn TP.Long Xuyên.

Trung tá Hậu thông tin, ngày 4.3, Cơ quan CSĐT Công an TP.Long Xuyên tiếp nhận tin báo của ông T.N.P. (41 tuổi, chủ doanh nghiệp vật liệu xây dựng tại P.Mỹ Phước) rằng vào ngày 3.3, ông P. bị một nghi can tự xưng “Thích Thiện Đức” (tu ở Chùa H.P. tại P. Bình Khánh, TP.Long Xuyên) gọi điện đặt mua hàng mua 20 tấn sắt để xây dựng để xây dựng lại chùa.

Trước đó, ông P. có người thân nhờ chuyển xi măng ủng hộ chùa H.P nên ông tin tưởng và đa đơn hàng 20 tấn sắt, trị giá hơn 315 triệu đồng theo yêu cầu của “Thích Thiện Đức”. Người tự xưng “Thích Thiện Đức” hẹn với ông P. là ngày 5.3 sẽ trả tiền cho ông P. và yêu cầu giao hàng tại Cảng Mỹ Thới (TP.Long Xuyên) để chở đến chùa.

Sau khi nhận số sắt của ông P. giao tại Cảng Mỹ Thới, người tự xưng là “Thích Thiện Đức” đã yêu cầu tài xế của một công ty vận chuyển hàng hóa (đã thuê trước đó) đến nhận và vận chuyển số sắt nêu trên về Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (TP.HCM) chứ không vận chuyển đến chùa H.P.

Sau khi “điều” tài xế chở 20 tấn sắt của anh P. đến TP.HCM thì có một nam thanh niên đến trả tiền vận chuyển sắt cho tài xế và yêu cầu tài xế bốc dở số sắt của ông P. xe xuống.

Tiếp đến “Thích Thiện Đức” tiếp tục thông qua một công ty vận chuyển thuê khác ở TP.HCM đến Khu công nghiệp Vĩnh Lộc nhận 20 tấn sắt và yêu cầu công ty này tạm giữ số sắt đến ngày 5.3 sẽ cho địa chỉ chở đến.

Trung tá Nguyễn Đức Hậu cho biết: “Công an đã thu hồi được 20 tấn sắt tang vật anh P. đã bị lừa đảo tại một công ty vận chuyển có trụ sở tại P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú (TP.HCM). Đây là thủ đoạn lừa đảo mới, chủ yếu liên lạc qua điện thoại, không để lại bất cứ hình ảnh gì”.

Hiện Công an TP.Long Xuyên đang xác minh, truy tìm nghi can giả danh nhà sư để lừa đảo.

Trần Ngọc

Bắt quả tang cơ sở karaoke hoạt động chui mùa dịch, phát hiện 32 người dương tính với ma túy

https://www.sggp.org.vn/bat-qua-tang-co-so-karaoke-hoat-dong-chui-mua-dich-phat-hien-32-nguoi-duong-tinh-voi-ma-tuy-717241.html

SGGPO Thứ Bảy, 6/3/2021 16:01

Ngày 6-3, thông tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang một cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke “hoạt động chui” trong mùa dịch và phát hiện 32 người dương tính với ma túy.

Theo đó, vào lúc 0 giờ 45 phút ngày 6-3, Công an TP Cần Thơ huy động 85 cán bộ, chiến sĩ từ các đơn vị nghiệp vụ tiến hành kiểm tra cơ sở karaoke Red Diamond, (địa chỉ tại số 23 - 25 Phạm Ngọc Thạch, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều). Chủ cơ sở karaoke là Mã Hữu Huy (33 tuổi, thường trú tại TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang).

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 17 phòng karaoke đang hoạt động, với tổng số 118 người. Qua test nhanh ma túy, phát hiện 32 người dương tính với ma túy.

Tang vật thu giữ gồm: 1 nén màu vàng, 1 gói ni lông không màu bên trong chứa thảo mộc khô, 1 gói ni lông chứa dạng bột màu vàng và một số tang vật khác có liên quan.

Cơ sở karaoke trên đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng như: chỉ nhận khách quen, lấy bàn ghế ngăn lối đi thang bộ và sử dụng khóa vân tay thang máy, chỉ có nhân viên mới điều khiển được.

Bước đầu lực lượng chức năng xác định, cơ sở karaoke trên vi phạm các quy định như: giấy phép kinh doanh không phù hợp với loại hình kinh doanh; không giao kết hợp đồng lao động với nhân viên; kinh doanh quá giờ quy định.

Ngoài ra, cơ sở karaoke này còn vi phạm quy định tại Công văn số 512/UBND-KGVX ngày 9-2-2021 của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (Tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường bắt đầu từ ngày 10-2-2021 đến khi có thông báo mới).

Hiện, vụ việc đang được Công an TP Cần Thơ tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

TUẤN QUANG

Quảng Bình: Khởi tố Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Khe Đen

https://www.sggp.org.vn/quang-binh-khoi-to-tram-truong-tram-quan-ly-bao-ve-rung-khe-den-717187.html

SGGPO Thứ Bảy, 6/3/2021 10:02

 

Ngày 6-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hồ Trọng Bình (sinh năm 1969), Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Ninh đã tiến hành điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” tại tiểu khu 316, lâm phần do chi nhánh lâm trường Trường Sơn quản lý (thuộc địa phận xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) và khởi tố 8 bị can có liên quan.

Mở rộng vụ án và trưng cầu giám định, bước đầu, cơ quan điều tra xác định số cây gỗ gụ lau tại tiểu khu bị khai thác trái phép có trị giá trên 300 triệu đồng.

Với chức vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng lâm trường Khe Đen, Hồ Trọng Bình phải chịu trách nhiệm trong quá trình quản lý bảo vệ rừng đã được chi nhánh lâm trường Trường Sơn giao khoán, trong đó có tiểu khu 316. Bình đã không làm hết trách nhiệm nên không phát hiện, ngăn chặn hành vi khai thác trái phép số cây gỗ gụ lau này.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

MINH PHONG

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ cán bộ chống buôn lậu bị bắt

https://plo.vn/thoi-su/tong-cuc-hai-quan-len-tieng-vu-can-bo-chong-buon-lau-bi-bat-970814.html

Thứ Bảy, ngày 6/3/2021 - 14:23

 

(PLO)- Tổng cục Hải quan thông tin về việc ông Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu, bị bắt vì liên quan đến đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả trong chuyên án 920G.

Tin liên quan

Ngày 6-3, Tổng cục Hải quan đã thông tin báo chí về việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ ông Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam- Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) để điều tra về tội nhận hối lộ vì liên quan đến đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả trong chuyên án 920G do Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TP.HCM) cầm đầu.

Theo đại diện của Tổng cục Hải, ngay sau khi nắm được thông tin từ phía cơ quan chức năng, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Ngô Văn Thụy để phục vụ công tác điều tra.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu và cá nhân có liên quan chủ động phối hợp, cung cấp thông tin, hồ sơ tới cơ quan cảnh sát điều tra.

Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, xử lý. Ngay khi có kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra, Tổng cục Hải quan sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí.

Trước đó,Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Thụy để điều tra về tội nhận hối lộ. Trước khi bị bắt tạm giam cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Thụy và thu giữ một số giấy tờ tài liệu liên quan. 

Như PLO đưa tin, đêm 6-2, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ công an triển khai đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các nghi can tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP.HCM.

Đồng thời, công an bắt quả tang các nghi can đang vận chuyển, mua bán, sang mạn tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, Vĩnh Long.

Khi cảnh sát áp sát, các nghi can chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an, bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường. Cảnh sát đã bao vây, khống chế toàn bộ các nghi can.

Vật chứng thu giữ là gần 2,7 triệu lít xăng giả, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ và hàng loạt tang vật liên quan.

Theo ước tính, hằng ngày đường dây này cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8-2020 đến nay, các nghi can đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Trong chuyên án này, đến nay công an đã bắt giữ 40 người và đang tiếp tục điều tra mở rộng.

VŨ HỘI- CHÂN LUẬN

3 cặp nam nữ sử dụng ma túy trong 1 phòng của khách sạn

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/3-cap-nam-nu-su-dung-ma-tuy-trong-1-phong-cua-khach-san-970810.html

Thứ Bảy, ngày 6/3/2021 - 13:06

 

(PLO)- Khi kiểm tra một phòng của khách sạn, công an phát hiện ba nam và ba nữ đang sử dụng ma túy.

Tin liên quan

Sáng nay (6-3), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Thanh Hóa) thông tin vừa bắt giữ 31 người tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý tại quán karaoke ở xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn.

Theo đó khoảng 2g sáng 5-3, Đội 2-Phòng CSĐT tội phạm ma túy làm nhiệm vụ tại xã Đông Thịnh, kiểm tra một quán karaoke thì phát hiện 17 nam, 14 nữ đang sử dụng trái phép chất ma túy tại quán hát karaoke này.

Cũng trong sáng 5-3, CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội kiểm tra tại một phòng của khách sạn ở phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa) phát hiện 3 nam, 3 nữ đang sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngay tại chỗ lực lượng công an thu giữ 1 viên thuốc lắc, 1 gói ma túy tổng hợp dạng đá và nhiều tang vật có liên quan.

Hiện cả 2 vụ việc trên đang tiếp tục được điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định.

ĐẶNG TRUNG

Hải Dương: Phạt tài xế giấu 2 người trong thùng xe, trốn kiểm soát y tế

https://laodong.vn/phap-luat/hai-duong-phat-tai-xe-giau-2-nguoi-trong-thung-xe-tron-kiem-soat-y-te-886438.ldo

LĐO | 06/03/2021 | 20:04

UBND tỉnh Hải Dương xử phạt hành chính 60,8 triệu đồng với lái xe và 2 người trốn trong thùng xe để trốn kiểm tra, giám sát, khai báo y tế.

Diễn biến dịch COVID-19 ở Hải Dương

Gần 50% bệnh nhân COVID-19 ở Hải Dương khỏi bệnh

Chiều 6.3, Hải Dương tiếp tục ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19

Hải Dương sẽ tiêm vaccine COVID-19 từ ngày 8.3

Ông Lưu Văn Bản - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân vi phạm Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, Nghị định số 100 2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, giao thông đường bộ và đường sắt, với tổng số 60,8 triệu đồng.

Theo đó, xử phạt ông V.Đ.Đ (sinh năm 1980), bà V.T.M (sinh năm 1975), bà V.T.H (sinh năm 1990, đều ở thôn Phú Khê, xã Chi Lăng Bắc, Thanh Miện) mỗi người 20 triệu đồng về hành vi vi phạm không thực hiện xử lý y tế trước khi ra, vào vùng có dịch thuộc nhóm A.

Riêng ông Đ. còn bị phạt 800.000 đồng vì lái xe ô tô chở người trên thùng xe; bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hạng C trong thời gian 1 tháng.

Trước đó, 16h40 ngày 26.2, ông Đ. lái xe từ TP.Hải Phòng về đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 của huyện Thanh Miện thuộc quốc lộ 38B, địa phận khu dân cư Triệu Thái, thị trấn Thanh Miện, tổ công tác đã phát hiện ông Đ. giấu 2 bà H., M. trong thùng xe nhằm trốn kiểm tra, giám sát và khai báo y tế. Công an huyện Thanh Miện đã lập biên bản xử lý sự việc theo quy định.

Đặng Luân

Xin xe vào bệnh viện không được, tài xế lao vào đánh 4 bảo vệ

https://laodong.vn/phap-luat/xin-xe-vao-benh-vien-khong-duoc-tai-xe-lao-vao-danh-4-bao-ve-886374.ldo

LĐO | 06/03/2021 | 16:34

Cho rằng các bảo vệ không tôn trọng mình, Cường lao vào đánh 4 bảo vệ khiến họ bị thương tích. Sau đó, Cường tự ra công an TP.Pleiku, Gia Lai đầu thú.

Ngày 6.3, tin từ Công an TP.Pleiku, Gia Lai cho hay, đang điều tra làm rõ vụ việc Cố ý gây thương tích xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai.

Thông tin ban đầu, do có quen biết từ trước, ngày 4.3, chị Nguyễn Thị Ngân (SN 1996, trú tại thôn 3, xã Biển Hồ, TP.Pleiku) có nhờ Võ Mạnh Cường (SN 1986, trú tại tổ 4, phường Ia Kring, TP.Pleiku, là lái xe cấp cứu 115 tư nhân trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai) chở chị gái của Ngân mới sinh em bé trong Bệnh viện đa khoa tỉnh về nhà.

Lúc này, Cường đang chở khách nên không đến được. Chị Ngân đến cổng chính gặp tổ bảo vệ bệnh viện gồm: Lê Văn Trực (SN 1991); Nguyễn Đức Diễn (SN 1973) và Trần Thiện Thanh (SN 1996) để xin cho xe taxi vào bên trong bệnh viện chở chị gái.

Tổ bảo vệ không đồng ý vì theo quy định của bệnh viện là không cho xe taxi vào. Sau đó, Ngân gọi điện thoại để nhờ Cường nói giúp với tổ bảo vệ, Cường gọi điện thoại nhưng tổ bảo vệ không nghe máy nên chị Ngân đưa chị gái ra ngoài cổng chính của bệnh viện và đón taxi về.

Khoảng 16h55 ngày 4.3, Cường đi từ ngoài đến cổng chính bệnh viện và nói với anh Trực “Tụi mày phải biết tôn trọng tao chứ!” rồi dùng tay chân đánh anh Trực, lúc này anh Diễn và anh Thanh đến can ngăn. Cường quay sang đánh Diễn và anh Thanh.

Sau đó, Cường đến cổng phụ dùng ghế nhựa đánh anh Y Sum (SN 1994) đang làm nhiệm vụ bảo vệ tại cổng phụ. Hậu quả, anh Trực, anh Diễn, Thanh và anh Y Sum bị thương.

Ngày 6.3, đối tượng Võ Mạnh Cường đã đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận hành vi của mình. Hiện Công an đang củng cố chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

T.TUẤN

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét