Chủ Nhật, 14 tháng 3, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 03 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 03 năm 2021

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

·        Ít nhất 12 người chết trong các cuộc trấn áp biểu tình ở Myanmar

·        Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng công nghệ thông tin cạnh tranh không công bằng

·        Dân Mỹ bắt đầu nhận được tiền cứu trợ đại dịch 1.400 đôla cuối tuần này

·        Công dân Myanmar được tạm thời cho ở lại Mỹ sau đảo chính

·        FCC đưa 5 công ty Trung Quốc vào danh sách đe dọa an ninh quốc gia Mỹ

·        Ít nhất 12 người chết trong các cuộc trấn áp biểu tình ở Myanmar

 

RFA

·        Gạc Ma: Trung Quốc xâm lược và thảm sát không phải chỉ là một ngày 14/3/1988

Việt Nam mất Gạc Ma vào tay Trung Quốc đến nay đã 33 năm, nhưng vẫn còn những điều chưa được làm sáng tỏ. Việt Nam cần làm gì để bảo vệ chủ quyền biển đảo khi Trung Quốc ngày càng hung hăng và đe dọa chiến tranh?

·        Bài toán dân chủ của Việt Nam chưa biết chừng nào mới có giải đáp…!

·        Ngành tòa án được gì sau hơn 3 năm dạy viết câu chữ, chính tả?

·        Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tồn tại hay không tồn tại?

·        Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam xây dựng các quy định pháp luật về quản lý rác thải

Phía Nhật Bản đã đồng ý tăng cường hợp tác trong việc xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn không phát thải theo đề nghị của phía Việt Nam tại cuộc họp lần thứ 3 của Ủy ban hỗn hợp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với Bộ Môi trường Nhật Bản diễn ra trong tuần qua. Tờ Waste Management World ngày 11/3 cho hay.

 

·        Bắt giam và khởi tố ba cán bộ Chị Cục thuế tỉnh An Giang

Ba cán bộ Chi Cục thuế thuộc tỉnh An Giang bị khởi tố và bắt tạm giam liên quan vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn”, “Trốn thuế” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

 

·        Phán quyết của tòa Hoa Kỳ có thể gia tăng thuế trên hàng may mặc nhập khẩu từ Việt Nam

Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (CIT) đã đưa ra một phán quyết có thể làm gia tăng thuế quan áp đặt trên hàng may mặc nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ Việt Nam.

 

·        Hàng dệt may Việt xuất sang EAEU có thể bị đánh thuế MFN

Một số mặt hàng dệt may của Việt Nam có thể bị sẽ bị áp mức thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường trong thời gian 6 tháng hoặc 9 tháng khi nhập vào Liên minh Kinh tế Á- Âu (EAEU).

 

·        Gần 90% doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ngày 12/3 báo cáo gần 90% doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Tác động do dịch gây nên là mất cân bằng dòng tiền, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nhiều doanh nghiệp cho lao động nghỉ việc, ngừng hoạt động và thậm chí phá sản.

 

BBC

·        Bắc Hàn 'không phản hồi' các nỗ lực liên lạc của Hoa Kỳ

·        Bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 60.000 đô la

Đồng tiền ảo vốn có quá trình trồi, sụt giá cực lớn vừa vượt ngưỡng 60 ngàn đô la, đặt mốc mới cho thị trường crypto.

·        Nhà báo Seiichi Kuriki: Người Nhật học ngoại ngữ là học tiếng Anh

Tiếp tục chủ đề 'Học ngoại ngữ gì và học thế nào?' sau tin VN đưa thêm tiếng Đức và Hàn vào trường học, BBC News Tiếng Việt ghi nhận ý kiến từ ông Seiichi Kuriki ở Tokyo.

·        Myanmar: Lãnh đạo dân sự bị lật đổ kêu gọi 'cách mạng'

Ông Mahn Win Khaing Than dẫn đầu một nhóm chính trị gia đang tìm cách được quốc tế công nhận là chính phủ hợp pháp của Myanmar.

·        Nước Mỹ sau một năm với Covid

Việc tiêm chủng tại Mỹ đang được khai triển mạnh để đến đầu tháng 5 mọi người lớn nếu muốn chích ngừa đều có thuốc. TT Biden hy vọng đến Lễ Độc lập 4/7 mọi người có thể xum họp với gia đình.

 

RFI

·        Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ : Đẩy mạnh hợp tác quân sự với châu Á là công cụ răn đe Trung Quốc

·        Miến Điện : « Quốc Hội ngầm » kêu gọi người dân bất khuất chống quân đội

·        Nga : 200 dân biểu đối lập bị bắt giữ tại Matxcơva

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        Ukraina : Kiev lo ngại chiến sự gia tăng tại vùng Donbass

·        Pháp : Ngày càng có nhiều bệnh nhân Covid-19 trẻ phải điều trị hồi sức

·        Mỹ lo số ca nhiễm Covid-19 gia tăng vì biến chủng Anh và kỳ nghỉ Xuân

·        Thượng đỉnh Bộ Tứ: TT Mỹ hứa hẹn một liên minh chống Covid-19 và Bắc Kinh

·        Miến Điện: Thêm ít nhất 6 người thiệt mạng do đàn áp biểu tình

·        Covid-19: Số ca tử vong tại Pháp vượt ngưỡng 90.000

·        Covid-19: Ý tái phong tỏa một phần lớn lãnh thổ ngay từ 15/03/2021

·        Covid-19: WHO phê chuẩn vac-xin Johnson&Johnson của Mỹ

·        Nhật không muốn QUAD bị xem là liên minh chống Trung Quốc

·        G7 kêu gọi Trung Quốc chấm dứt "áp bức" Hồng Kông

·        Việt Nam sẽ cho Mỹ đóng quân để đối phó Trung Quốc?

·        Hoa Vi vẫn bị Mỹ xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia

·        Nữ tu quỳ gối ngăn cảnh sát và ‘‘cuộc chiến bất bạo động’’ ở Miến Điện

·        Hoa Kỳ: Gia đình George Floyd được bồi thường thiệt hại 27 triệu đô la

·        Nga rất có thể sẽ gởi tù nhân đến khử ô nhiễm vùng Bắc Cực

 

(AFP) – Anh lên án Trung Quốc vi phạm “thường trực” quy chế Hồng Kông. Trong thông cáo ngày 13/03/2021, ngoại trưởng Anh Dmonic Raah cho rằng luật bầu cử mới tại Hồng Kông được Quốc Hội Trung Quốc thông qua, một lần nữa vi phạm tuyên bố chung về quy chế đặc biệt của đặc khu hành chính và đây là lần vi phạm thứ ba trong vòng 9 tháng. Theo Luân Đôn, chính quyền Trung Quốc lại cho thấy “hố ngăn ngày càng sâu giữa những lời hứa và hành động của Bắc Kinh”. Luân Đôn “sẽ tiếp tục bảo vệ người dân Hồng Kông”, đồng thời yêu cầu “Trung Quốc phải hành động phù hợp với những nghĩa vụ hợp pháp và tôn trọng quyền và những quyền tự do cơ bản ở Hồng Kông”.

(Specialdefense) – Tàu hộ tống Pháp Prairial kết thúc bốn ngày thăm cảng Cam Ranh. Theo tùy viên quân sự Pháp tại Việt Nam, Marc Razafindranaly, trong 4 ngày hiện diện tại Việt Nam, từ ngày 9 đến 12/03/2021, nhân viên trên tàu đã thực hiện một số công tác, trong đó có việc sửa chữa trực thăng Alouette III trên hộ tống hạm Prairial. Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Nicolas Warnery, đánh giá chặng dừng tại cảng Cam Ranh là cơ hội để « gửi thông điệp ủng hộ tự do lưu thông trên không và trên biển, thông điệp Việt Nam và Pháp cùng chia sẻ ».

(AFP) – Vụ Hoa Vi : Tư Pháp Canada bác yêu cầu mới của bà Mạnh Vãn Châu. Trong quyết định công bố tối 12/03/2021, thẩm phán Heather Holmes của Tòa án Tối cao Bristish Colombia đã bác yêu cầu của giám đốc tài chính Hoa Vi về việc sử dụng lời khai của nhân viên tập đoàn viễn thông Trung Quốc làm chứng cớ trong phiên xét xét dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ. Theo thẩm phán Heather Holmes, những chứng cứ đó “nằm trong phạm vi một phiên xét xử, chứ không phải về phiên điều trần dẫn độ”.

 

(Yomiuri) – Cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa thủ tướng Nhật với tổng thống Mỹ được ấn định vào ngày 09/04/2021. Trích dẫn nhiều nguồn tin thân cận, báo Yomiuri ngày 14/03 xác định thủ tướng Nhật Yoshihide Suga sẽ hội kiến tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu tháng Tư. Lãnh đạo hai nước đã có nhiều cuộc trao đổi trực tiếp qua cầu truyền hình và các cuộc điện đàm kể từ khi ông Biden lên cầm quyền. Một lần nữa, an ninh sẽ là trọng tâm đối thoại Mỹ-Nhật.

(Reuters) – Singapore báo động căng thẳng Mỹ -Trung gia tăng đáng kể, nguy cơ xung đột quân sự chưa cận kề nhưng đang ở mức cao nhất kể từ 5 năm qua. Trong một chương trình đài truyền hình Anh BBC phát hôm 14/03/2020, thủ tướng Lý Hiển Long đã phân tích như trên và cho biết do có quan hệ mật thiết với cả Mỹ và Trung Quốc, Singapore không thể chọn đứng về phe nào. 

(Reuters) – Bắc Triều Tiên không hồi đáp các nỗ lực ngoại giao « ở hậu trường » của chính quyền Mỹ Joe Biden. Hôm qua 13/03/2021, một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ như trên với Reuters. Thông tin đó khiến nhiều ngườiđặt câu hỏi tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp cận với Bình Nhưỡng về các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo như thế nào khi căng thăng vẫn gia tăng. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ và bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tuần tới có các cuộc họp với đồng nhiệm Hàn Quốc và Nhật Bản, trong đó có bàn về mối lo ngại liên quan đến kho vũ khí của Bắc Triều Tiên.

(Reuters) – Trung Quốc có kế hoạch chiếm đoạt Mặt Trăng ? Báo chí Bắc Kinh ngày 14/03/2021 đưa tin một khi hoàn tất công tác nghiên cứu thành lập một trạm không gian trên mặt trăng, Trung Quốc muốn đưa các nhà khoa học lên « công tác dài ngày » trên Mặt Trăng. Chủ nhiệm chương trình thám hiểm cung trăng của Trung Quốc, nhà khoa học Ngô Vĩ Nhân (Wu Weiren) nhấn mạnh : Vào lúc Mỹ chỉ có thể thăm Hằng Nga trong « vài giờ » thì Bắc Kinh đề ra mục tiêu lưu trú trên đó trong « một thời gian dài » chứ các nhà khoa học Trung Quốc không chỉ dừng chân, « ghé qua » cung trăng.

(Reuters) – Singapore và Úc đàm phán nối lại các chuyến bay thời Covid-19. Bộ Ngoại Giao Singapore ngày 14/03/2021 cho biết đang thảo luận với Canberra về khả năng đôi bên dỡ bỏ lệnh cách ly nhắm vào cách hành khách hai nước, giảm nhẹ một số biện pháp giãn cách xã hội. Đổi lại, điều kiện tiên quyết để quá cảnh vào Úc và Singapore là hành khách phải có giấy chứng nhận đã tiêm ngừa virus corona. Singapore lưu ý : Đàm phán có thể diễn ra nhờ cả hai quốc gia đã tạm thời làm chủ được tình hình dịch bệnh.

(AFP) – Cuba : Đảng Cộng Sản đối phó với "sự lật đổ" trên mạng xã hội, trong bối cảnh đại hội đảng Cộng Sản cuba sẽ diễn ra từ ngày 16/04 đến ngày 19/04. Đảng Cộng Sản Cuba hôm qua 13/03/2021 khẳng định muốn đạt hiệu quả hơn trong cuộc chiến chống "sự lật đổ chính trị - tư tưởng" trên internet và mạng xã hội. Nhật báo chính thức Granma gọi internet và mạng xã hội là không gian thường trực của cuộc đối đầu với kẻ thù. Các nhà phê bình, nghệ sĩ hoặc nhà báo độc lập ở Cuba ngày càng thể hiện nhiều trên mạng xã hội.

(AFP) – Bầu cử địa phương tại Đức, đảng của thủ tướng Merkel có nguy cơ thua đậm. Trong cuộc bầu cử địa phương ngày 14/03/2021 tại 2 vùng Bade Wurtemberg và Rhénanie Palatina, đảng Liên Minh Dân Chủ Thiên Chúa Giáo - CDU của bà Angela Merkel được dự báo « thất bại ê chề ». Theo các thăm dò, đảng này chỉ được 23-25 % cử tri ủng hộ. Đây là mức tín nhiệm thấp nhất từ ngày đảng CDU được hình thành. Đáng lo ngại hơn nữa là cuộc tuyển cử lần này được coi là một bài toán trắc nghiệm 6 tháng trước bầu cử Quốc Hội Đức.  

(AFP) – 10 năm chiến tranh Syria, hơn 388.000 nạn nhân thiệt mạng. Một ngày trước kỷ niệm đúng 10 năm cuộc nội chiến tại Syria bùng phát và phong trào dân chủ bị Damas đàn áp thẳng tay, Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria đưa ra con số 388.652 người thiệt mạng trong cuộc xung đột. Trong số này có gần 120.000 thường dân, trong đó có khoảng 22.000 trẻ em. Vẫn theo tổ chức này, chính quyền Damas và các lực lượng dân quân thân với chế độ Bachar Al Assad là thủ phạm của « đa số các vụ tấn công nhắm vào thường dân ». 

(AFP) – Mỹ tổ chức lễ trao giải Âm nhac Grammy. Nhiều ngôi sao tên tuổi Dua Lipa, Megan Thee Stallion, Roddy Ricch, Billie Eilish sẽ lần lượt trình diễn trên sân khấu giải Grammy Awards, diễn ra tối 14/03/2021, tại Los Angeles, trước một số lượng khách mời hạn chế vì lý do dịch bệnh. Ban tổ chức hy vọng mang lại chút không khí lạc quan trong bối cảnh dịch bệnh nhờ những màn biểu diễn trực tiếp và thu hình trước. Ca sĩ Beyoncé được đề cử 9 giải và giữ kỷ lục của một nữ nghệ sĩ về số đề cử tại Grammy Awards, với tổng cộng 79 lần, ngang với Paul McCartney và chỉ ít hơn 1 lần đề cử so với Jay-Z, chồng của cô và Quincy Jones.

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Chủ Nhật 14.03.2021

1) VIỆT NAM TIẾP TỤC TIÊM VACCINE ASTRAZENECA

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục việc tiêm vaccine phòng virus Vũ Hán của AstraZeneca cho dù có một vài phản ứng nghiêm trọng xảy ra cho người được tiêm thuốc này trên thế giới.

Sau bốn ngày tiêm từ 08.03 cho hơn 1.500 người ở 13 cở sở thuộc 9 tỉnh ở Việt Nam, Bộ Y tế cho hay những người được tiêm đều có phản ứng thông thường như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy…

Bộ Y tế cho biết hiện có hai nguồn vaccine Astrazeneca nhập khẩu về Việt Nam. Thứ nhất là nguồn hỗ trợ của COVAX Facility, cơ chế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), UNICEF, Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) thành lập, các nhà sản xuất vaccine và các đối tác lập ra. Nguồn vaccine này sau khi về đến Việt Nam sẽ được chuyển thẳng cho Chương tình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Nguồn thứ hai là vaccine Astrazeneca nhập khẩu theo thoả thuận ký kết giữa Bộ Y tế, Công ty Astrazeneca và Hệ thống tiêm chủng VNVC.

Cuối tháng 02, Việt Nam đã nhận 117.600 liều vaccine của hãng AstraZeneca do SK Bio Nam Hàn sản xuất.

2) GẦN 90% DOANH NGHIỆP VIỆT NAM BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI DỊCH VŨ HÁN

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói rằng gần 90% doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch virus Vũ Hán. Tác động do dịch gây nên là mất cân bằng dòng tiền, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nhiều doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc, ngừng hoạt động và thậm chí phá sản.

Hơn 87% trong số hơn 8.600 doanh nghiệp tham gia khảo sát bị ảnh hưởng tiêu cực, 11% không bị ảnh hưởng và 2% ảnh hưởng theo chiếu hướng tích cực. Các lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn nhất là may mặc, thông tin, truyền thông, thiết bị điện, sản xuất xe có động cơ.

Mức tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức thấp nhất trong năm 2020 khi chưa bằng một nửa so với những năm trước đây và số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường đến mức kỷ lục và vượt ngưỡng 100.000 doanh nghiệp.

3) NHẬT BẢN GIÚP VIỆT NAM XÂY DỰNG CÁC QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ QUẢN LÝ RÁC THẢI

Nhật Bản đã đồng ý tăng cường hợp tác trong việc xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn không phát thải theo đề nghị của Việt Nam tại cuộc họp lần thứ 3 của Ủy ban hỗn hợp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với Bộ Môi trường Nhật Bản diễn ra trong tuần qua. 

Tại cuộc họp, Việt Nam đề xuất phía Nhật Bản tiếp tục thực hiện các công việc có liên quan tới những nghiên cứu sâu rộng về các công cụ kinh tế trong việc điều hành rác thải sinh hoạt để đóng góp vào việc xây dựng kinh tế tuần hoàn, từ đó giúp Việt Nam xây dựng các nghị định và thông tư hướng dẫn việc thi hành luật Bảo vệ Môi trường năm 2020.

Bộ Môi trường của Nhật đồng ý tiếp tục hợp tác và chia sẻ thông tin với Việt Nam trong việc xây dựng các tiêu chuẩn và tiêu chí có liên quan cũng như xây dựng các văn bản pháp lý để phân loại, vận chuyển, tái chế và xử lý rác thải. Nhật có thể hỗ trợ Việt Nam bằng việc cử chuyên gia tới Việt nam để giúp xây dựng và kiểm duyệt các văn bản hướng dẫn việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường.  Trong thời gian tới, hai bên sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến để làm rõ các vấn đề liên quan tới việc xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn để bảo vệ môi trường.

Nhật Bản là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam trên thế giới. Năm 2014, hai bên quyết định nâng cấp Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á.

4) HOA KỲ HỨA HẸN MỘT LIÊN MINH TRONG BỘ TỨ ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI ĐẠI DỊCH VIRUS VŨ HÁN VÀ TRUNG CỘNG

Vào thứ Sáu ngày 12.03, một ngày sau cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến với thủ tướng các nước Ấn Độ, Nhật Bản, và Úc trong khuôn khổ Diễn đàn Đối thoại không chính thức bốn bên (QUAD), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thông báo một sáng kiến chung: Sản xuất một tỷ liều vac-xin ngừa virus Vũ Hán tại Ấn Độ. Đây cũng là bước đầu tiên của tân tổng thống Hoa Kỳ trong cuộc phản công ngoại giao chống Trung Cộng.

Bản thông cáo chung kết thúc cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của nhóm này cho rằng bốn quốc gia mong muốn có một khu vực tự do, rộng mở toàn diện, an toàn, thấm nhuần các giá trị dân chủ và không ràng buộc. 

Văn bản do tòa Bạch Ốc công bố nhấn mạnh tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và tự do hàng hải,  đồng thời nhắc đến các tranh chấp chủ quyền tại Biển Hoa Đông và Biển Đông, những khu vực mà Bắc Kinh thường xuyên tiến hành các hành động quấy nhiễu.

Việc Hoa Kỳ cho phép Johnson&Johnson sản xuất vac-xin tại Ấn Độ nhằm mục tiêu là không để cho Bắc Kinh độc quyền sản xuất vac-xin trong khu vực. Cả bốn nước này tuyên bố muốn có một mối liên minh bền vững và lâu dài. Một cuộc họp thượng đỉnh mới, với sự hiện diện của nguyên thủ và lãnh đạo các chính phủ, sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

5) AN NINH MYANMAR BẮN CHẾT 12 NGƯỜI BIỂU TÌNH VÀO THỨ BẢY

Truyền thông quốc tế đưa tin bạo lực leo thang ở Myanmar và lực lượng an ninh của nước này đã hạ sát ít nhất 12 người trong khi trấn áp người biểu tình chống đảo chính vào ngày thứ Bảy. Các người biểu tình bị bắn chết ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, thành phố Pyay ở miền trung, và thủ đô thương mại Yangon.

Cho đến nay đã có hơn 70 người thiệt mạng ở Myanmar trong các cuộc biểu tình lan rộng chống lại việc quân đội tiếm quyền. Nhà cầm quyền quân sự Myanmar tăng cường trấn áp trong khi các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc và Nhật Bản tuyên bố sẽ hợp tác để khôi phục nền dân chủ ở quốc gia Đông Nam Á này.

Vào thứ Sáu ngày 12.03, Anh Quốc kêu gọi công dân của họ ở Myanmar rời nước này, cùng lúc Nam Hàn tuyên bố sẽ đình chỉ những trao đổi quốc phòng và xét lại viện trợ phát triển cho Myanmar.

Nga, nước có quan hệ gần gũi với quân đội Myanmar, lo ngại về tình hình bạo lực gia tăng và đang “phân tích” liệu có nên tạm ngừng hợp tác quân sự-kĩ thuật hay không.

Cũng liên quan đến bạo lực ở Myanmar, Hoa Kỳ tạm thời đình chỉ trục xuất các công dân Myanmar sống ở Mỹ vì cuộc trấn áp của quân đội ở nước này. Nhà chức trách Hoa Kỳ cũng cấp giấy phép lao động cho khoảng 1.600 người Miến Điện đang ở Mỹ, trong đó có các nhà ngoại giao bất đồng với chính quyền quân sự Myanmar. Họ đủ điều kiện để được hưởng Tư cách Được Bảo vệ Tạm thời (TPS) trong 18 tháng.

Viet-studies

·        TP.HCM: Gắn tên bác sĩ Trần Hữu Nghiệp cho tuyến đường ở Bình Chánh (TN 13-3-21) Công bố và gắn biển đường mang tên Trần Hữu Nghiệp (Đồng Khởi 13-3-21)◄◄◄◄

·        Tương Lai: Phấn đấu làm chi cho mệt (viet-studies 13-3-21) ◄◄◄

·        Việt Nam, ASEAN, và cuộc tranh đua Mỹ - Trung trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình DươngVietnam, ASEAN, and the US-China Rivalry in the Indo-Pacific (Diplomat 13-3-21) -- Bản PDF --Phỏng vấn Lê Hồng Hiệp◄◄

·        Cải cách kinh tế những năm 1980 đã thay đổi bộ mặt Việt Nam ra sao? How Economic Reforms of the 1980s Changed the Face of Vietnam (National Interest 12-3-21) 

·        Nghị sĩ Đức từ chức sau cáo buộc nhận tiền lobby từ chính phủ Việt Nam và một vài nước khác (VOA 12-3-21) -- Ngoại giao Việt Nam rất... thiết thực!

·        Chống tham nhũng đất đai: Cần loại bỏ ‘vừa đá bóng, vừa thổi còi’ (CP 12-3-21)

·        Những cựu quan chức TP Hồ Chí Minh chuẩn bị hầu tòa vì đất (ANTG 11-3-21)

·        Ai đang "đứng sau" Bamboo Airways? (DT 12-3-21)

·        Năm điểm nghẽn khiến kinh tế tư nhân mãi "không chịu lớn" (Leader 13-3-21) Có ý kiến Phạm Chi Lan

·        Không để "lang băm" nhập nhèm hoạt động (LĐ 13-3-21)

·        Những khuôn mặt Youtuber đầy tai tiếng và bê bối (CAND 12-3-21)

·        Cuộc đổ bộ của các thương hiệu bán lẻ quốc tế vào Việt Nam (VNN 12-3-21) -- Bài có ích! 

·        Hai yếu tố thượng nguồn tác động đến xâm nhập mặn ở ĐBSCL đang diễn biến ra sao? (TBKTSG 12-3-21)

·        Bệnh nhân tiểu đường ở Việt Nam tăng gấp đôi sau 25 năm (PN 12-3-21)

·        Bộ trưởng tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà với nhiệm kỳ nhiều sóng gió (VNN 12-3-21)

·        Nhớ tỉnh lỵ Gia Định xưa (NĐT  12-3-21)

·        Điểm cuốn sách về Trung Quốc của Josh Rogin: Book review of "Chaos Under Heaven: Trump, Xi, and the Battle for the Twenty-First Century" by Josh Rogin (WP 12-3-21) - "Thiên ha đích hỗn loạn"!

·        Điểm cuốn sách về 3 nữ phóng viên thời chiến tranh Việt Nam: Book review of You Don?t Belong Here: How Three Women Rewrote the Story of War by Elizabeth Becker (WP 12-3-21)

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        14/03/1776: Alexander Hamilton được bổ nhiệm hàm Đại úy Pháo binh

·        Nhật ký Bắc Kinh (16/11/20): Trung Quốc nay đã khác xưa rồi

·        13/03/1989: Tà thuật và giết người xảy ra tại Rancho Santa Elena

·        Thế giới hôm nay: 12/03/2021

·        Vai trò của Mục sư Martin Luther King trong Chiến tranh Việt Nam

·        11/03/1779: Quốc Hội Mỹ thành lập Công binh Lục quân

·        Thế giới hôm nay: 11/03/2021

·        Các nước Đông Nam Á mắc kẹt giữa hai siêu cường

·        Thế giới hôm nay: 10/03/2021

·        Con đường chính trị của Nguyễn Phú Trọng

·        09/03/1954: Tổng thống Eisenhower chỉ trích Joseph McCarthy

·        Thế giới hôm nay: 09/03/2021

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

·        Nhật ký Bắc Kinh (16/11/20): Trung Quốc nay đã khác xưa rồi

·        13/03/1989: Tà thuật và giết người xảy ra tại Rancho Santa Elena

·        Lời lẽ hung hăng của một kẻ theo chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc

·        Con đường chính trị của Nguyễn Phú Trọng

·        Thế giới hôm nay: 12/03/2021

·        Các nước Đông Nam Á mắc kẹt giữa hai siêu cường

·        Vai trò của Mục sư Martin Luther King trong Chiến tranh Việt Nam

 

 

DânLàmBáo

·        Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Sự Thật: Đảng có giết Đảng không?

Nguyệt Quỳnh (Danlambao) - Chiều ngày 5 tháng 3, Ls Ngô Anh Tuấn vào trại giam số 2 Hà Nội để gặp bà Bùi thị Nối và một số thân chủ của ông trước phiên toà phúc thẩm vụ Đồng Tâm. Câu chuyện ông kể về người đàn bà này làm tôi liên tưởng đến bài dụ ngôn về sự thật. Cũng cái thái độ đứng lên, ngồi xuống, xăm xă...

·        Phải chăng trùm quan tham Lê Thanh Hải sắp bị tống vào lò?

·        Nợ xấu sẽ lộ diện rất cao đe dọa nền tài chánh Việt Nam

·        Quân đội-công an cũng diễn biến

·        Đoàn thanh niên đến tuổi chín mươi

·        Việt Nam - Trung cộng và biển đông 2021

·        Cao Xuân Huy & chuyện tháng ba gẫy súng

·        Bitcoin “thật” hay “ảo”? Đầu năm lên “cơn sốt”

 


Báo Tiếng Dân

·        Tuyên bố của CLB Lê Hiếu Đằng nhân 33 năm cuộc xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

Boxitvn 

·        Ngoại giao Việt Nam: Làm thế nào để dẫn dắt? 

·        Bức thư con gái ông Bùi Viết Hiểu gửi bố 

·        Bài bào chữa cho 02 bị cáo vụ án Đồng Tâm tại phiên phúc thẩm 

·        Nghĩ về việc “trao đổi” ở Quốc hội 

·        Phấn đấu làm chi cho mệt (Mênh mông thế sự để gió cuốn đi, số 106) 

·        Tàu chiến châu Âu dồn dập vào Biển Đông 

·        Sáu vấn đề nghiêm trọng về dữ liệu cá nhân trong thẻ căn cước gắn chip 

·        Năm điểm nghẽn khiến kinh tế tư nhân mãi “không chịu lớn” 

·        Có nên bắn hết những kẻ là tác giả đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông? 

·        Suy nghĩ khi ứng cử vào Quốc hội 

·        Thế hệ mới lãnh đạo các cuộc biểu tình ở Myanmar 

·        Ngoại giao và tuyên giáo Việt Nam qua câu chuyện Miến Điện 

·        “Bộ Tứ kim cương” và con bài chiến lược 

·        Bauxite Việt Nam Rồi ai “kiến tạo” đạo đức quốc gia đây? 

·        Từ Ô Khảm đến Đồng Tâm rồi Myanmar: Khi những con lợn ở mãi trên cây không chịu xuống 

·        Diệt dân khiếp thế để làm gì? 

 

 

Dân Quyền

·        Chương trình ứng cử đại biểu quốc hội

·        MỘT CHÚT LAN MAN... VỀ ÔNG ĐINH LA THĂNG *

·        MỘT CUỘC HỘI THẢO ĐỘT PHÁ CHO KHÁT VỌNG TỎA SÁNG Đ...

·        Gót Achilles của câu chuyện Đồng Tâm

·        Xung đột pháp lý và những khoảng trống sự kiện

·        Tiếp tục những tiếng nói phẫn nộ về kết quả phúc t...

·        Vụ án Đồng Tâm đã ngã ngũ

·        Suy nghĩ khi ứng cử vào Quốc hội

Tểu

·        Kha Tiệm Ly: VĂN TẾ TỬ SĨ GẠC MA (14-3-2018)

VĂN TẾ TỬ SĨ GẠC MA Kính dâng 64 anh linh của những anh hùng hy sinh vì tổ quốc thân yêu tại Gạc Ma ngày 14/3/1988 Tác giả: Kha Tiệm LyÔm hận thù biển cao sóng hờn căm, Phủ tang tóc mây che màu u uất. Giọt máu hồng làm mặn nước biển đông, Khăn sô trắng phủ đau trời tổ quốc! Nhớ xưa, Anh em ta cùng giống Tiên Rồng, Bờ...Đc tiếp...

 

·        KÍNH VIẾNG HƯƠNG HỒN CHIẾN SĨ GẠC MA (14/3/1988-14/3/2020)

BIỂN ĐÔNG HỒNG MÃI TRÁI TIM NGƯỜIKính viếng hương hồn những chiến sĩ Gạc Ma Tác giả: Trang HạnhBiển Đông cơn sóng nghìn trùng Việt Nam triệu người một mối Ba mươi năm đau đáu niềm đau,vòng hoa, ngọn nến lung linh Một vạn ngày xót xa căm giận khối óc, con tim nhức nhói Đất nước ta: Bốn ngàn năm giữ nước hào hùng Nam nữ cầm quân cản Bắc,...Đc tiếp...


Thông tin mỗi ngày

 

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         Thuy My

·         Luat Khoa

·         VietNam Thời Báo

·         SaiGon Báo

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét