Thứ Hai, 15 tháng 3, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 15 tháng 03 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 15 tháng 03 năm 2021

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

 

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

·        Myanmar áp đặt thiết quân luật sau khi các nhà máy Trung Quốc bị phá hoại

·        Báo chí nhà nước đăng nhiều bài tưởng nhớ trận Gạc Ma, gây ngạc nhiên

·        AstraZeneca không phát hiện bằng chứng làm tăng nguy cơ đông máu

·        Ireland tạm ngưng tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca

·        5 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Myanmar

·        Báo chí nhà nước đăng nhiều bài tưởng nhớ trận Gạc Ma, gây ngạc nhiên

·        Tờ Yomiuri: Biden và Thủ tướng Nhật Suga có thể gặp nhau ngày 9/4

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhiều khả năng sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 9 tháng Tư, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng, tờ Yomiuri của Nhật đưa tin hôm 14/3.

·        Hoa Kỳ chọn công ty Việt Nam làm nhà thầu chính trong dự án xử lý dioxin

 

RFA

 

·        Bài toán dân chủ của Việt Nam chưa biết chừng nào mới có giải đáp…!

·        Ngành tòa án được gì sau hơn 3 năm dạy viết câu chữ, chính tả?

·         Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tồn tại hay không tồn tại?

 

BBC

·        Việt Nam công bố lịch trình bầu ba lãnh đạo chủ chốt nhà nước

·        Thiết quân luật được mở rộng sau ngày đẫm máu ở Myanmar

Quân đội Myanmar mở rộng lệnh thiết quân luật ra nhiều khu vực ở Yangon sau ngày biểu tình chết chóc nhất cho đến nay.

·        Cựu binh Mỹ từ Cuộc chiến VN so sánh chống Covid với chiến tranh

Hai cựu chiến binh Hoa Kỳ từ sau Chiến tranh Việt Nam so sánh những điểm tương đồng giữa việc chống Covid và một cuộc chiến.

·        VN: Thêm 2 ca phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế Việt Nam đưa tin có thêm hai trường hợp phản ứng sau khi tiêm vaccine, một trường hợp được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3.

·        Biểu tình Myanmar: Đàn áp đẫm máu sau vụ công ty TQ bị đốt phá

Nhiều người biểu tình và một cảnh sát thiệt mạng trong lúc làn sóng chống đảo chính vẫn tiếp tục và TQ kêu gọi Myanmar "bảo vệ tính mạng, tài sản TQ".

RFI

·        Ngành điện than Việt Nam trước áp lực của chống biến đổi khí hậu

·         Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ : Đẩy mạnh hợp tác quân sự với châu Á là công cụ răn đe Trung Quốc

·        Miến Điện : « Quốc Hội ngầm » kêu gọi người dân can đảm tiếp tục chống đảo chính

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        Nga : 200 dân biểu đối lập bị bắt giữ tại Matxcơva

·        Ukraina : Kiev lo ngại chiến sự gia tăng tại vùng Donbass

·        Pháp : Ngày càng có nhiều bệnh nhân Covid-19 trẻ phải điều trị hồi sức

·        Mỹ lo số ca nhiễm Covid-19 gia tăng vì biến chủng Anh và kỳ nghỉ Xuân

·        Qatar 2022 : Phát hiện rúng động về số người chết trên công trường Cúp bóng đá thế giới

·        Thượng đỉnh Bộ Tứ: TT Mỹ hứa hẹn một liên minh chống Covid-19 và Bắc Kinh

·        Miến Điện: Thêm ít nhất 6 người thiệt mạng do đàn áp biểu tình

·        Covid-19: Số ca tử vong tại Pháp vượt ngưỡng 90.000

·        Covid-19: Ý tái phong tỏa một phần lớn lãnh thổ ngay từ 15/03/2021

·        Covid-19: WHO phê chuẩn vac-xin Johnson&Johnson của Mỹ

·        Nhật không muốn QUAD bị xem là liên minh chống Trung Quốc

·        G7 kêu gọi Trung Quốc chấm dứt "áp bức" Hồng Kông

·        Việt Nam sẽ cho Mỹ đóng quân để đối phó Trung Quốc?

·        Mỹ vẫn coi Hoa Vi là mối đe dọa an ninh quốc gia

·        Nữ tu quỳ gối ngăn cảnh sát và ‘‘cuộc chiến bất bạo động’’ ở Miến Điện

 

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 15.03.2021

1)  HƠN 30 GHẾ QUỐC HỘI VN SẼ DÀNH CHO CÁC TƯỚNG LÃNH QUÂN ĐỘI

Trong danh sách ứng cử vào quốc hội VN tính đến hôm Chủ nhật 14/3, có hơn 30 chục ghế dành cho các tướng tá quân đội, và hàng chục chiếc ghế sẽ được chia cho phe công an.

Cần biết, theo sắp xếp của đảng CSVN thì hầu hết các ủy viên bộ chính trị và ủy viên trung ương, kể cả tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, sẽ là đại biểu trong quốc hội. Bên cạnh đó, mỗi quân khu cũng sẽ đề cử các tướng tá vào các chiếc ghế nói trên. Trong số 10 tướng lãnh được đề cử vào hôm qua, có 2 ủy viên bộ chính trị và 2 ủy viên trung ương đảng.

Bốn ủy viên này là Thượng tướng Phan Văn Giang 60 tuổi, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương 55 tuổi, Đại tướng Lương Cường 64 tuổi và Thượng tướng Trần Quang Phương 60 tuổi.

Theo lịch trình, ngày bầu cử tân quốc hội VN sẽ diễn ra vào ngày 23/5, nhưng với thông lệ “đảng cử dân bầu” thì các tướng lãnh quân đội và công an được đề cử chắc chắn sẽ đạt số phiếu từ 90% trở lên.

2)  ĐẠI SỨ PHÁP GIẢI THÍCH LÝ DO CHIẾN HẠM TIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG

Trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo lề đảng vào tuần trước, đại sứ Pháp tại VN giải thích lý do Pháp gửi chiến hạm đến Biển Đông là nhằm bảo vệ quyền lợi và ủng hộ quyển tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này.

Cần nhắc lại, vào ngày 8/2 vừa qua, hải quân Pháp cho biết là tàu ngầm nguyên tử Emeraude và tiếp vận hạm Seine đã mở cuộc tuần tra ở Biển Đông. Vào cuối tuần qua, một hộ tống hạm của Pháp đã ghé thăm cảng Cam Ranh, trong khi đó hải quân Pháp cho biết là sẽ điều động thêm một mẫu hạm trực thăng và hộ tống hạm đến Biển Đông vào tháng 5 tới đây.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ VNExpress, Đại sứ Nicolas Warnery nhấn mạnh là nước Pháp rất quan tâm đến việc tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS). Chính vì thế, việc gửi chiến hạm đến Biển Đông là điều cần thiết để bảo vệ quyền tự do đi lại trong khu vực. Hơn nữa, Pháp cũng có lãnh thổ ở Thái bình dương và Ấn độ dương, với dân số hơn 1 triệu rưỡi, vì thế Pháp phải lưu tâm đến quyền lợi của mình.

3)  CÁC THỦ LÃNH DÂN SỰ MIẾN ĐIỆN KÊU GỌI TOÀN DÂN KHÁNG CHIẾN

Trong một đoạn phim tung lên mạng Facebook vào hôm thứ Bảy 13/3, ông Mahn Win Khaing Than, chủ tịch quốc hội dân cử trước đây, kêu gọi người dân hãy trường kỳ kháng chiến chống lại tập đoàn quân phiệt Miến Điện.

Lời kêu gọi đưa ra trong lúc cảnh sát và quân đội Miến tiếp tục nổ súng đàn áp các cuộc biểu tình, với hơn 30 người bị thiệt mạng trong hai ngày cuối tuần qua. Là người trốn thoát khỏi cuộc lùng bắt của quân đội Miến, ông Khaing Than hiện nắm ghế phó chủ tịch Ủy ban Đại diện Quốc hội, một cơ cấu được thành lập trong bóng tối nhằm lãnh đạo cuộc đấu tranh hiện nay ở Miến Điện.

Trong video, ông Khaing Than kêu gọi người dân hãy kiên trì đấu tranh chống chế độ độc tài bất công. Mặc dù thừa nhận đây là thời điểm "đen tối nhất của đất nước", nhưng ông tin là cuộc kháng chiến sẽ thành công nhờ vào tình đoàn kết và bất khuất của người dân. Lời kêu gọi của ông đã được nhiều thành phần trong xã hội lên tiếng ủng hộ, kể cả các tu sĩ và nhiều sắc tộc thiểu số như người Karen, Kachin và Shan.

Trong khi đó, giới chức Ấn Độ cho biết là hơn 200 cảnh sát và binh sĩ Miến đã chạy sang Ấn Độ, vì không muốn tuân thủ mệnh lệnh đàn áp làn sóng biểu tình.

4)  ÁI NHĨ LAN TẠM NGƯNG CHÍCH NGỪA LOẠI THUỐC ASTRAZENECA CỦA ANH

Chính phủ Ái Nhĩ Lan (Ireland) vào hôm qua quyết định ngưng chích ngừa loại thuốc AstraZeneca do nước Anh sản xuất, sau khi giới chức Na Uy loan báo là một số công dân của họ có triệu chứng đông máu sau khi chích loại thuốc này.

Theo loan báo của Na Uy, có 3 nhân viên y tế đang được chẩn trị vì bị xuất huyết, đông máu và lượng tiểu cầu thấp, sau khi chích thuốc AstraZeneca. Ngay sau khi nhận tin, ủy ban điều hành chiến dịch chích ngừa của Ái Nhĩ Lan đã đề nghị tạm ngưng sử dụng loại thuốc này, để kiểm chứng thêm tin tức từ các nước Âu châu.

Trước đó, hai nước Đan Mạch và Na Uy đã tạm ngưng sử dụng vì xuất hiện các triệu chứng tương tự, trong khi nước Áo đã quyết định đình chỉ sử dụng vì một người đã chết vì triệu chứng đông máu sau khi chích thuốc.

5)  TRUNG CỘNG KÊU GỌI CÁC CÔNG TY TƯ NHÂN TRỢ GIÚP QUÂN ĐỘI

Bạo quyền Trung Cộng đang đẩy mạnh kế hoạch khuyến khích các công ty tư nhân tham gia vào việc hiện đại hóa quân đội.

Nhật báo Hoa nam Tin sáng của Hồng Kông vào hôm qua tiết lộ là quốc hội Trung Cộng vừa thông qua kế hoạch phát triển 5 năm, nội dung khuyến khích giới tư nhân hợp tác trong việc hiện đại hóa quân đội Trung Cộng.

Cần biết là trong mấy thập niên qua, Trung Cộng đã nỗ lực đánh cắp nhiều kỹ thuật quân sự từ Hoa Kỳ và các nước khác. Trong 5 năm qua, Trung Cộng đã chế tạo được nhiều vũ khí tối tân và đang nỗ lực huấn luyện binh sĩ tận dụng các vũ khí này. Tuy nhiên, Trung Cộng muốn đẩy mạnh việc cải tiến kỹ thuật và thu hút nhân tài từ giới tư nhân để hiện đại hóa quân đội, với tham vọng làm bá chủ thế giới. Một trong các dự án lớn của quân đội Trung Cộng là chế tạo 6 hàng không mẫu hạm để cân bằng lực lưọng với Mỹ tại Ấn độ dương và Thái bình dương.

 

Viet-studies

·        Đinh Hoàng Thắng: Ngoại giao VN: Làm thế nào để dẫn dắt? (viet-studies 14-3-21) ◄◄◄

·        Bài toán dân chủ của Việt Nam chưa biết chừng nào mới có giải đáp… (RFA 13-3-21)

·        Ảnh hưởng gói cứu trợ của Mỹ đối với kinh tế thế giớiJoe Biden writes a cheque for America – and the rest of the world (Guardian 13-3-21) -- Tôi có ý kiến thêm: Gói cứu trợ này sẽ tăng sức mua của tầng lớp dân Mỹ có thu nhập trung bình và dưới trung bình (những gia đình có thu nhập trên 150,000 USD/năm sẽ bị giảm trợ cấp, và trên 160,000 USD/năm thì hoàn toàn không được).  Giới này thường mua những loại hàng gia dụng, không xa xỉ, là loại hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.  Do đó, tôi đoán, so với các nước khác, Việt Nam sẽ tương đối hưởng lợi nhiều hơn vì gói cứu trơ này. Đọc thêm: US stimulus package leaves Europe standing in the dust (FT 14-3-21) -- "This will hasten Europe’s and the UK’s relative economic decline, especially compared with China"

·        Người miền Tây làm công nhân ở Bình Dương: 'Đời ly hương buồn trăm chiều buồn' (TT 13-3-21) 

·        GS Võ Tòng Xuân: Nếu Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước do thủy điện Trung Quốc, phải dùng tiết kiệm, không thể xài sang (DV 13-3-21)

·        Chăm sóc sức khỏe cho 'rồng' ĐBSCL (TT 13-3-21)

·        'Đá tặc' phá nát ruộng đồng (TP 13-3-21)

·        Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng (DT 13-3-21) -- Bài quá hay!

·        Highlands, The Coffee House để khách ngồi làm việc cả ngày, Phúc Long tính chuyện thu phí (DV 13-3-21)

·        Youtuber sắp bị Google khấu trừ thuế (VnEx 12-3-21)

·        Ông Dũng "lò vôi" và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo (LĐ 13-3-21)

·        Rùng mình bên trong cơ sở làm thuốc đông y "rởm", bán hàng online (NĐưa Tin 13-3-21) -- Có thứ thuốc gọi là "Dương Lực Hoàn"!!! (Một đề tài cần nghiên cứu:  Ai mua thuốc này nhiều hơn, quý ông hay quý bà?  Hehehe!)

·        Mỹ muốn Ấn giúp chống TàuU.S. Wants India’s Help on China, but There Are a Few Sticking Points (WSJ 12-3-21)

·        Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Ấn Độ - Thái Bình Dương: US moves to boost military presence in Indo-Pacific amid China ‘threat’ (SCMP 12-3-21)

·        Quân chủ để làm gì? The monarchy: so what are they for? (Guardian 14-3-21) -- Tôi chưa bao giờ link tin về hoàng gia Anh, nhất là về chuyện "Harry và Meghan", nhưng bài này quá hay!  Các bạn bên Anh nên đọc!!!

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Thế giới hôm nay: 15/03/2021

·        Việt Nam, ASEAN và Đối đầu Mỹ-Trung ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

·        14/03/1776: Alexander Hamilton được bổ nhiệm hàm Đại úy Pháo binh

·        Nhật ký Bắc Kinh (16/11/20): Trung Quốc nay đã khác xưa rồi

·        13/03/1989: Tà thuật và giết người xảy ra tại Rancho Santa Elena

·        Thế giới hôm nay: 12/03/2021

·        Vai trò của Mục sư Martin Luther King trong Chiến tranh Việt Nam

·        11/03/1779: Quốc Hội Mỹ thành lập Công binh Lục quân

·        Thế giới hôm nay: 11/03/2021

·        Các nước Đông Nam Á mắc kẹt giữa hai siêu cường

·        Thế giới hôm nay: 10/03/2021

·        Con đường chính trị của Nguyễn Phú Trọng

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Nhật ký Bắc Kinh (16/11/20): Trung Quốc nay đã khác xưa rồi

·        Việt Nam, ASEAN và Đối đầu Mỹ-Trung ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

·        Điểm tin

·        Lời lẽ hung hăng của một kẻ theo chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc

·        Thế giới hôm nay: 15/03/2021

·        13/03/1989: Tà thuật và giết người xảy ra tại Rancho Santa Elena

·        Con đường chính trị của Nguyễn Phú Trọng

·        14/03/1776: Alexander Hamilton được bổ nhiệm hàm Đại úy Pháo binh

 

 

DânLàmBáo

·        Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Sự Thật: Đảng có giết Đảng không?

Nguyệt Quỳnh (Danlambao) - Chiều ngày 5 tháng 3, Ls Ngô Anh Tuấn vào trại giam số 2 Hà Nội để gặp bà Bùi thị Nối và một số thân chủ của ông trước phiên toà phúc thẩm vụ Đồng Tâm. Câu chuyện ông kể về người đàn bà này làm tôi liên tưởng đến bài dụ ngôn về sự thật. Cũng cái thái độ đứng lên, ngồi xuống, xăm xă...

·        Phải chăng trùm quan tham Lê Thanh Hải sắp bị tống vào lò?

·        Nợ xấu sẽ lộ diện rất cao đe dọa nền tài chánh Việt Nam

·        Quân đội-công an cũng diễn biến

·        Đoàn thanh niên đến tuổi chín mươi

·        Việt Nam - Trung cộng và biển đông 2021

·        Cao Xuân Huy & chuyện tháng ba gẫy súng

·        Bitcoin “thật” hay “ảo”? Đầu năm lên “cơn sốt”


Báo Tiếng Dân

·        Bắn dân lành Đồng Tâm: Ô nhục quốc gia…

·        Lịch Sử Việt Nam Thời Tự Chủ (Phần 49)

·        Nếu vào được Quốc hội…

·        Ai tiếp tay làm cho dân ngu, chùa giả?

·        Tinh hoa và phản tinh hoa

·        Chỉ cần 5G thôi

·        Ông Phúc làm gì ở Truông Bồn vào ngày 64 chiến sĩ nằm xuống ở Gạc Ma?

·        Biên bản phiên toà hình sự phúc thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Đồng Tâm

·        Gạc Ma: Lời nhắc nhở về chứng mất trí (nhớ) tập thể

·        Vòng tròn bất tử!

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

Boxitvn 

§  Biên bản phiên tòa hình sự phúc thẩm vụ án “giết người” và “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội sáng ngày 09/01/2020 

§  Tuyên bố của CLB Lê Hiếu Đằng nhân 33 năm cuộc xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông 

§  Cựu điều tra viên “quăng bom tấn” sát hội đàm Mỹ-Trung: Quân đội Trung Quốc đứng sau vụ rò rỉ SARS-Cov-2 

§  Gạc Ma: Trung Quốc xâm lược và thảm sát không phải chỉ là một ngày 14/3/1988 

§  Mỹ khởi động chuỗi công nghệ ‘không Trung Quốc’ 

§  Ngoại giao Việt Nam: Làm thế nào để dẫn dắt? 

§  Bức thư con gái ông Bùi Viết Hiểu gửi bố 

§  Bài bào chữa cho 02 bị cáo vụ án Đồng Tâm tại phiên phúc thẩm 

§  Nghĩ về việc “trao đổi” ở Quốc hội 

§  Phấn đấu làm chi cho mệt (Mênh mông thế sự để gió cuốn đi, số 106) 

§  Tàu chiến châu Âu dồn dập vào Biển Đông 

§  Sáu vấn đề nghiêm trọng về dữ liệu cá nhân trong thẻ căn cước gắn chip 

§  Năm điểm nghẽn khiến kinh tế tư nhân mãi “không chịu lớn” 

§  Có nên bắn hết những kẻ là tác giả đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông? 

§  Suy nghĩ khi ứng cử vào Quốc hội 

§  Thế hệ mới lãnh đạo các cuộc biểu tình ở Myanmar 

§  Ngoại giao và tuyên giáo Việt Nam qua câu chuyện Miến Điện 

§  “Bộ Tứ kim cương” và con bài chiến lược 

§  Rồi ai “kiến tạo” đạo đức quốc gia đây? 

 

Dân Quyền

§  Gạc Ma: Trung Quốc xâm lược và thảm sát không phải...

§  TUYÊN BỐ CỦA CLB LÊ HIẾU ĐẰNG NHÂN 33 NĂM CUỘC XÂM...

§  Ba Lần Ngoại Tình

§  VỀ CUỘC CHIẾN CỦA GIANG HỒ “XÃ HỘI VÀNG”

§  Có nên bắn hết những kẻ là tác giả đường sắt trên ...

§  Tôi ra ứng cử tự do Quốc hội khóa 14 để thực hiện:..

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét