Thứ Hai, 15 tháng 3, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 15 tháng 03 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 15 tháng 03 năm 2021

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

VOA

·        Myanmar áp đặt thiết quân luật sau khi các nhà máy Trung Quốc bị phá hoại

·        Báo chí nhà nước đăng nhiều bài tưởng nhớ trận Gạc Ma, gây ngạc nhiên

·        AstraZeneca không phát hiện bằng chứng làm tăng nguy cơ đông máu

·        Ireland tạm ngưng tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca

·        5 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Myanmar

·        Báo chí nhà nước đăng nhiều bài tưởng nhớ trận Gạc Ma, gây ngạc nhiên

·        Tờ Yomiuri: Biden và Thủ tướng Nhật Suga có thể gặp nhau ngày 9/4

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhiều khả năng sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 9 tháng Tư, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng, tờ Yomiuri của Nhật đưa tin hôm 14/3.

·        Hoa Kỳ chọn công ty Việt Nam làm nhà thầu chính trong dự án xử lý dioxin

 

RFA

 

·        Bài toán dân chủ của Việt Nam chưa biết chừng nào mới có giải đáp…!

·        Ngành tòa án được gì sau hơn 3 năm dạy viết câu chữ, chính tả?

·         Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tồn tại hay không tồn tại?

 

BBC

·        Việt Nam công bố lịch trình bầu ba lãnh đạo chủ chốt nhà nước

·        Thiết quân luật được mở rộng sau ngày đẫm máu ở Myanmar

Quân đội Myanmar mở rộng lệnh thiết quân luật ra nhiều khu vực ở Yangon sau ngày biểu tình chết chóc nhất cho đến nay.

·        Cựu binh Mỹ từ Cuộc chiến VN so sánh chống Covid với chiến tranh

Hai cựu chiến binh Hoa Kỳ từ sau Chiến tranh Việt Nam so sánh những điểm tương đồng giữa việc chống Covid và một cuộc chiến.

·        VN: Thêm 2 ca phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế Việt Nam đưa tin có thêm hai trường hợp phản ứng sau khi tiêm vaccine, một trường hợp được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3.

·        Biểu tình Myanmar: Đàn áp đẫm máu sau vụ công ty TQ bị đốt phá

Nhiều người biểu tình và một cảnh sát thiệt mạng trong lúc làn sóng chống đảo chính vẫn tiếp tục và TQ kêu gọi Myanmar "bảo vệ tính mạng, tài sản TQ".

RFI

·        Ngành điện than Việt Nam trước áp lực của chống biến đổi khí hậu

·         Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ : Đẩy mạnh hợp tác quân sự với châu Á là công cụ răn đe Trung Quốc

·        Miến Điện : « Quốc Hội ngầm » kêu gọi người dân can đảm tiếp tục chống đảo chính

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        Nga : 200 dân biểu đối lập bị bắt giữ tại Matxcơva

·        Ukraina : Kiev lo ngại chiến sự gia tăng tại vùng Donbass

·        Pháp : Ngày càng có nhiều bệnh nhân Covid-19 trẻ phải điều trị hồi sức

·        Mỹ lo số ca nhiễm Covid-19 gia tăng vì biến chủng Anh và kỳ nghỉ Xuân

·        Qatar 2022 : Phát hiện rúng động về số người chết trên công trường Cúp bóng đá thế giới

·        Thượng đỉnh Bộ Tứ: TT Mỹ hứa hẹn một liên minh chống Covid-19 và Bắc Kinh

·        Miến Điện: Thêm ít nhất 6 người thiệt mạng do đàn áp biểu tình

·        Covid-19: Số ca tử vong tại Pháp vượt ngưỡng 90.000

·        Covid-19: Ý tái phong tỏa một phần lớn lãnh thổ ngay từ 15/03/2021

·        Covid-19: WHO phê chuẩn vac-xin Johnson&Johnson của Mỹ

·        Nhật không muốn QUAD bị xem là liên minh chống Trung Quốc

·        G7 kêu gọi Trung Quốc chấm dứt "áp bức" Hồng Kông

·        Việt Nam sẽ cho Mỹ đóng quân để đối phó Trung Quốc?

·        Mỹ vẫn coi Hoa Vi là mối đe dọa an ninh quốc gia

·        Nữ tu quỳ gối ngăn cảnh sát và ‘‘cuộc chiến bất bạo động’’ ở Miến Điện

 

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 15.03.2021

1)  HƠN 30 GHẾ QUỐC HỘI VN SẼ DÀNH CHO CÁC TƯỚNG LÃNH QUÂN ĐỘI

Trong danh sách ứng cử vào quốc hội VN tính đến hôm Chủ nhật 14/3, có hơn 30 chục ghế dành cho các tướng tá quân đội, và hàng chục chiếc ghế sẽ được chia cho phe công an.

Cần biết, theo sắp xếp của đảng CSVN thì hầu hết các ủy viên bộ chính trị và ủy viên trung ương, kể cả tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, sẽ là đại biểu trong quốc hội. Bên cạnh đó, mỗi quân khu cũng sẽ đề cử các tướng tá vào các chiếc ghế nói trên. Trong số 10 tướng lãnh được đề cử vào hôm qua, có 2 ủy viên bộ chính trị và 2 ủy viên trung ương đảng.

Bốn ủy viên này là Thượng tướng Phan Văn Giang 60 tuổi, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương 55 tuổi, Đại tướng Lương Cường 64 tuổi và Thượng tướng Trần Quang Phương 60 tuổi.

Theo lịch trình, ngày bầu cử tân quốc hội VN sẽ diễn ra vào ngày 23/5, nhưng với thông lệ “đảng cử dân bầu” thì các tướng lãnh quân đội và công an được đề cử chắc chắn sẽ đạt số phiếu từ 90% trở lên.

2)  ĐẠI SỨ PHÁP GIẢI THÍCH LÝ DO CHIẾN HẠM TIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG

Trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo lề đảng vào tuần trước, đại sứ Pháp tại VN giải thích lý do Pháp gửi chiến hạm đến Biển Đông là nhằm bảo vệ quyền lợi và ủng hộ quyển tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này.

Cần nhắc lại, vào ngày 8/2 vừa qua, hải quân Pháp cho biết là tàu ngầm nguyên tử Emeraude và tiếp vận hạm Seine đã mở cuộc tuần tra ở Biển Đông. Vào cuối tuần qua, một hộ tống hạm của Pháp đã ghé thăm cảng Cam Ranh, trong khi đó hải quân Pháp cho biết là sẽ điều động thêm một mẫu hạm trực thăng và hộ tống hạm đến Biển Đông vào tháng 5 tới đây.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ VNExpress, Đại sứ Nicolas Warnery nhấn mạnh là nước Pháp rất quan tâm đến việc tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS). Chính vì thế, việc gửi chiến hạm đến Biển Đông là điều cần thiết để bảo vệ quyền tự do đi lại trong khu vực. Hơn nữa, Pháp cũng có lãnh thổ ở Thái bình dương và Ấn độ dương, với dân số hơn 1 triệu rưỡi, vì thế Pháp phải lưu tâm đến quyền lợi của mình.

3)  CÁC THỦ LÃNH DÂN SỰ MIẾN ĐIỆN KÊU GỌI TOÀN DÂN KHÁNG CHIẾN

Trong một đoạn phim tung lên mạng Facebook vào hôm thứ Bảy 13/3, ông Mahn Win Khaing Than, chủ tịch quốc hội dân cử trước đây, kêu gọi người dân hãy trường kỳ kháng chiến chống lại tập đoàn quân phiệt Miến Điện.

Lời kêu gọi đưa ra trong lúc cảnh sát và quân đội Miến tiếp tục nổ súng đàn áp các cuộc biểu tình, với hơn 30 người bị thiệt mạng trong hai ngày cuối tuần qua. Là người trốn thoát khỏi cuộc lùng bắt của quân đội Miến, ông Khaing Than hiện nắm ghế phó chủ tịch Ủy ban Đại diện Quốc hội, một cơ cấu được thành lập trong bóng tối nhằm lãnh đạo cuộc đấu tranh hiện nay ở Miến Điện.

Trong video, ông Khaing Than kêu gọi người dân hãy kiên trì đấu tranh chống chế độ độc tài bất công. Mặc dù thừa nhận đây là thời điểm "đen tối nhất của đất nước", nhưng ông tin là cuộc kháng chiến sẽ thành công nhờ vào tình đoàn kết và bất khuất của người dân. Lời kêu gọi của ông đã được nhiều thành phần trong xã hội lên tiếng ủng hộ, kể cả các tu sĩ và nhiều sắc tộc thiểu số như người Karen, Kachin và Shan.

Trong khi đó, giới chức Ấn Độ cho biết là hơn 200 cảnh sát và binh sĩ Miến đã chạy sang Ấn Độ, vì không muốn tuân thủ mệnh lệnh đàn áp làn sóng biểu tình.

4)  ÁI NHĨ LAN TẠM NGƯNG CHÍCH NGỪA LOẠI THUỐC ASTRAZENECA CỦA ANH

Chính phủ Ái Nhĩ Lan (Ireland) vào hôm qua quyết định ngưng chích ngừa loại thuốc AstraZeneca do nước Anh sản xuất, sau khi giới chức Na Uy loan báo là một số công dân của họ có triệu chứng đông máu sau khi chích loại thuốc này.

Theo loan báo của Na Uy, có 3 nhân viên y tế đang được chẩn trị vì bị xuất huyết, đông máu và lượng tiểu cầu thấp, sau khi chích thuốc AstraZeneca. Ngay sau khi nhận tin, ủy ban điều hành chiến dịch chích ngừa của Ái Nhĩ Lan đã đề nghị tạm ngưng sử dụng loại thuốc này, để kiểm chứng thêm tin tức từ các nước Âu châu.

Trước đó, hai nước Đan Mạch và Na Uy đã tạm ngưng sử dụng vì xuất hiện các triệu chứng tương tự, trong khi nước Áo đã quyết định đình chỉ sử dụng vì một người đã chết vì triệu chứng đông máu sau khi chích thuốc.

5)  TRUNG CỘNG KÊU GỌI CÁC CÔNG TY TƯ NHÂN TRỢ GIÚP QUÂN ĐỘI

Bạo quyền Trung Cộng đang đẩy mạnh kế hoạch khuyến khích các công ty tư nhân tham gia vào việc hiện đại hóa quân đội.

Nhật báo Hoa nam Tin sáng của Hồng Kông vào hôm qua tiết lộ là quốc hội Trung Cộng vừa thông qua kế hoạch phát triển 5 năm, nội dung khuyến khích giới tư nhân hợp tác trong việc hiện đại hóa quân đội Trung Cộng.

Cần biết là trong mấy thập niên qua, Trung Cộng đã nỗ lực đánh cắp nhiều kỹ thuật quân sự từ Hoa Kỳ và các nước khác. Trong 5 năm qua, Trung Cộng đã chế tạo được nhiều vũ khí tối tân và đang nỗ lực huấn luyện binh sĩ tận dụng các vũ khí này. Tuy nhiên, Trung Cộng muốn đẩy mạnh việc cải tiến kỹ thuật và thu hút nhân tài từ giới tư nhân để hiện đại hóa quân đội, với tham vọng làm bá chủ thế giới. Một trong các dự án lớn của quân đội Trung Cộng là chế tạo 6 hàng không mẫu hạm để cân bằng lực lưọng với Mỹ tại Ấn độ dương và Thái bình dương.

 

Viet-studies

·        Đinh Hoàng Thắng: Ngoại giao VN: Làm thế nào để dẫn dắt? (viet-studies 14-3-21) ◄◄◄

·        Bài toán dân chủ của Việt Nam chưa biết chừng nào mới có giải đáp… (RFA 13-3-21)

·        Ảnh hưởng gói cứu trợ của Mỹ đối với kinh tế thế giớiJoe Biden writes a cheque for America – and the rest of the world (Guardian 13-3-21) -- Tôi có ý kiến thêm: Gói cứu trợ này sẽ tăng sức mua của tầng lớp dân Mỹ có thu nhập trung bình và dưới trung bình (những gia đình có thu nhập trên 150,000 USD/năm sẽ bị giảm trợ cấp, và trên 160,000 USD/năm thì hoàn toàn không được).  Giới này thường mua những loại hàng gia dụng, không xa xỉ, là loại hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.  Do đó, tôi đoán, so với các nước khác, Việt Nam sẽ tương đối hưởng lợi nhiều hơn vì gói cứu trơ này. Đọc thêm: US stimulus package leaves Europe standing in the dust (FT 14-3-21) -- "This will hasten Europe’s and the UK’s relative economic decline, especially compared with China"

·        Người miền Tây làm công nhân ở Bình Dương: 'Đời ly hương buồn trăm chiều buồn' (TT 13-3-21) 

·        GS Võ Tòng Xuân: Nếu Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước do thủy điện Trung Quốc, phải dùng tiết kiệm, không thể xài sang (DV 13-3-21)

·        Chăm sóc sức khỏe cho 'rồng' ĐBSCL (TT 13-3-21)

·        'Đá tặc' phá nát ruộng đồng (TP 13-3-21)

·        Người đàn ông làm nghề xé đồ jean với chiếc áo giá 20 triệu đồng (DT 13-3-21) -- Bài quá hay!

·        Highlands, The Coffee House để khách ngồi làm việc cả ngày, Phúc Long tính chuyện thu phí (DV 13-3-21)

·        Youtuber sắp bị Google khấu trừ thuế (VnEx 12-3-21)

·        Ông Dũng "lò vôi" và ông Võ Hoàng Yên: Từ như ruột thịt đến tố cáo lừa đảo (LĐ 13-3-21)

·        Rùng mình bên trong cơ sở làm thuốc đông y "rởm", bán hàng online (NĐưa Tin 13-3-21) -- Có thứ thuốc gọi là "Dương Lực Hoàn"!!! (Một đề tài cần nghiên cứu:  Ai mua thuốc này nhiều hơn, quý ông hay quý bà?  Hehehe!)

·        Mỹ muốn Ấn giúp chống TàuU.S. Wants India’s Help on China, but There Are a Few Sticking Points (WSJ 12-3-21)

·        Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Ấn Độ - Thái Bình Dương: US moves to boost military presence in Indo-Pacific amid China ‘threat’ (SCMP 12-3-21)

·        Quân chủ để làm gì? The monarchy: so what are they for? (Guardian 14-3-21) -- Tôi chưa bao giờ link tin về hoàng gia Anh, nhất là về chuyện "Harry và Meghan", nhưng bài này quá hay!  Các bạn bên Anh nên đọc!!!

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Thế giới hôm nay: 15/03/2021

·        Việt Nam, ASEAN và Đối đầu Mỹ-Trung ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

·        14/03/1776: Alexander Hamilton được bổ nhiệm hàm Đại úy Pháo binh

·        Nhật ký Bắc Kinh (16/11/20): Trung Quốc nay đã khác xưa rồi

·        13/03/1989: Tà thuật và giết người xảy ra tại Rancho Santa Elena

·        Thế giới hôm nay: 12/03/2021

·        Vai trò của Mục sư Martin Luther King trong Chiến tranh Việt Nam

·        11/03/1779: Quốc Hội Mỹ thành lập Công binh Lục quân

·        Thế giới hôm nay: 11/03/2021

·        Các nước Đông Nam Á mắc kẹt giữa hai siêu cường

·        Thế giới hôm nay: 10/03/2021

·        Con đường chính trị của Nguyễn Phú Trọng

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Nhật ký Bắc Kinh (16/11/20): Trung Quốc nay đã khác xưa rồi

·        Việt Nam, ASEAN và Đối đầu Mỹ-Trung ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

·        Điểm tin

·        Lời lẽ hung hăng của một kẻ theo chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc

·        Thế giới hôm nay: 15/03/2021

·        13/03/1989: Tà thuật và giết người xảy ra tại Rancho Santa Elena

·        Con đường chính trị của Nguyễn Phú Trọng

·        14/03/1776: Alexander Hamilton được bổ nhiệm hàm Đại úy Pháo binh

 

 

DânLàmBáo

·        Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Sự Thật: Đảng có giết Đảng không?

Nguyệt Quỳnh (Danlambao) - Chiều ngày 5 tháng 3, Ls Ngô Anh Tuấn vào trại giam số 2 Hà Nội để gặp bà Bùi thị Nối và một số thân chủ của ông trước phiên toà phúc thẩm vụ Đồng Tâm. Câu chuyện ông kể về người đàn bà này làm tôi liên tưởng đến bài dụ ngôn về sự thật. Cũng cái thái độ đứng lên, ngồi xuống, xăm xă...

·        Phải chăng trùm quan tham Lê Thanh Hải sắp bị tống vào lò?

·        Nợ xấu sẽ lộ diện rất cao đe dọa nền tài chánh Việt Nam

·        Quân đội-công an cũng diễn biến

·        Đoàn thanh niên đến tuổi chín mươi

·        Việt Nam - Trung cộng và biển đông 2021

·        Cao Xuân Huy & chuyện tháng ba gẫy súng

·        Bitcoin “thật” hay “ảo”? Đầu năm lên “cơn sốt”


Báo Tiếng Dân

·        Bắn dân lành Đồng Tâm: Ô nhục quốc gia…

·        Lịch Sử Việt Nam Thời Tự Chủ (Phần 49)

·        Nếu vào được Quốc hội…

·        Ai tiếp tay làm cho dân ngu, chùa giả?

·        Tinh hoa và phản tinh hoa

·        Chỉ cần 5G thôi

·        Ông Phúc làm gì ở Truông Bồn vào ngày 64 chiến sĩ nằm xuống ở Gạc Ma?

·        Biên bản phiên toà hình sự phúc thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Đồng Tâm

·        Gạc Ma: Lời nhắc nhở về chứng mất trí (nhớ) tập thể

·        Vòng tròn bất tử!

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

Boxitvn 

§  Biên bản phiên tòa hình sự phúc thẩm vụ án “giết người” và “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội sáng ngày 09/01/2020 

§  Tuyên bố của CLB Lê Hiếu Đằng nhân 33 năm cuộc xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông 

§  Cựu điều tra viên “quăng bom tấn” sát hội đàm Mỹ-Trung: Quân đội Trung Quốc đứng sau vụ rò rỉ SARS-Cov-2 

§  Gạc Ma: Trung Quốc xâm lược và thảm sát không phải chỉ là một ngày 14/3/1988 

§  Mỹ khởi động chuỗi công nghệ ‘không Trung Quốc’ 

§  Ngoại giao Việt Nam: Làm thế nào để dẫn dắt? 

§  Bức thư con gái ông Bùi Viết Hiểu gửi bố 

§  Bài bào chữa cho 02 bị cáo vụ án Đồng Tâm tại phiên phúc thẩm 

§  Nghĩ về việc “trao đổi” ở Quốc hội 

§  Phấn đấu làm chi cho mệt (Mênh mông thế sự để gió cuốn đi, số 106) 

§  Tàu chiến châu Âu dồn dập vào Biển Đông 

§  Sáu vấn đề nghiêm trọng về dữ liệu cá nhân trong thẻ căn cước gắn chip 

§  Năm điểm nghẽn khiến kinh tế tư nhân mãi “không chịu lớn” 

§  Có nên bắn hết những kẻ là tác giả đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông? 

§  Suy nghĩ khi ứng cử vào Quốc hội 

§  Thế hệ mới lãnh đạo các cuộc biểu tình ở Myanmar 

§  Ngoại giao và tuyên giáo Việt Nam qua câu chuyện Miến Điện 

§  “Bộ Tứ kim cương” và con bài chiến lược 

§  Rồi ai “kiến tạo” đạo đức quốc gia đây? 

 

Dân Quyền

§  Gạc Ma: Trung Quốc xâm lược và thảm sát không phải...

§  TUYÊN BỐ CỦA CLB LÊ HIẾU ĐẰNG NHÂN 33 NĂM CUỘC XÂM...

§  Ba Lần Ngoại Tình

§  VỀ CUỘC CHIẾN CỦA GIANG HỒ “XÃ HỘI VÀNG”

§  Có nên bắn hết những kẻ là tác giả đường sắt trên ...

§  Tôi ra ứng cử tự do Quốc hội khóa 14 để thực hiện:..

 

 

Tểu

 

 

Thông tin mỗi ngày

 

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         Thuy My

·         Luat Khoa

·         VietNam Thời Báo

·         SaiGon Báo

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Thùng quà tặng từ Mỹ có 6 kg cần sa

https://vnexpress.net/thung-qua-tang-tu-my-co-6-kg-can-sa-4248883.html

Thứ hai, 15/3/2021, 18:17 (GMT+7)

TP HCM-Kiểm tra lô hàng quà tặng từ Mỹ về, Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện gần 6 kg cần sa giấu trong các hộp thực phẩm.

Thùng hàng trên của một người ngụ TP Biên Hoà, Đồng Nai, bị lực lượng Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan TP HCM) và các cơ quan chức năng phát hiện ngày 15/3.

Lô hàng này là một trong nhiều kiện hàng quà biếu là thực phẩm dinh dưỡng từ Mỹ, quá cảnh Narita (Nhật Bản) về Việt Nam.

Cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra.

Quốc Thắng

Cướp ngân hàng bất thành

https://vnexpress.net/cuop-ngan-hang-bat-thanh-4248722.html

Thứ hai, 15/3/2021, 14:32 (GMT+7)

Hà Nội-Người đàn ông mặc đồng phục một hãng xe ôm công nghệ, cầm vật nghi là súng và mìn xông vào ngân hàng BIDV chi nhánh ở ngã tư Gạch, thị trấn Phúc Thọ.

12h ngày 15/3, vừa bước vào quầy giao dịch, người đàn ông hét lớn tiếng và đặt vật màu đen quấn băng dính xung quanh lên bàn. Anh ta đe dọa hành hung, và "ra lệnh" nhân viên ngân hàng đưa tiền.

Bảo vệ và các lực lượng có mặt ở ngân hàng đã khống chế được tên cướp. Đại diện BIDV cho biết "không có thiệt hại về người và tài sản".

Công an huyện Phúc Thọ đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân.

Phạm Dự

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ 'điều chuyển giám đốc Công an An Giang' giá 20 tỉ

https://tuoitre.vn/khoi-to-vu-an-khoi-to-bi-can-vu-dieu-chuyen-giam-doc-cong-an-an-giang-gia-20-ti-20210315163101556.htm

15/03/2021 17:06 GMT+7

TTO - Chiều 15-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án 'sản xuất, buôn bán hàng giả'. Trần Trí Mãnh cũng là chủ mưu chính trong vụ chi 20 tỉ để điều chuyển giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can Trần Trí Mãnh, 41 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh, ngụ phường Châu Phú A, TP Châu Đốc.

Mãnh là người chủ mưu thực hiện phi vụ "điều chuyển" giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỉ đồng mà Tuổi Trẻ Online đã phản ánh. 

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 2-3 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang bắt giữ Trần Trí Mãnh, khám xét khẩn cấp chỗ ở của Mãnh là chi nhánh Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh; kho phụ tùng mô tô và kho nhớt của Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh tại đường số 8, khu dân cư Ngọc Hầu, khóm 8, phường Châu Phú A, TP Châu Đốc.

Trong quá trình khám xét, lực lượng công an đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ trên 1.000 thùng, can và phi chứa chất lỏng có thể tích từ 10 lít đến trên 200 lít, trên 1.360 thùng cactông chứa nhiều chai nhựa đựng chất lỏng với nhiều nhãn hiệu nhớt và gần 1.000 bao, thùng cactông chứa phụ tùng mô tô (nghi là hàng giả các nhãn hiệu nhớt và mô tô nổi tiếng); nhiều mô tô, ô tô các loại cùng nhiều giấy tờ, sổ sách liên quan. 

Trong quá trình khám xét tại nhà Mãnh, lực lượng công an còn phát hiện và thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm.

Ngoài việc liên quan đến vụ án "sản xuất buôn bán hàng giả", bị can Trần Trí Mãnh còn là đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ lừa đảo "chạy điều động" đại tá Đinh Văn Nơi - giám đốc Công an tỉnh An Giang - đi địa phương khác nhằm để nhóm này dễ bề thực hiện hành vi phạm tội.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Trần Trí Mãnh cùng đồng bọn, quyết tâm xử lý nghiêm minh các nhóm đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

BỬU ĐẤU

Vườn thanh long 3 năm tuổi bị kẻ gian đốt cháy khi đang trổ bông

https://tuoitre.vn/vuon-thanh-long-3-nam-tuoi-bi-ke-gian-dot-chay-khi-dang-tro-bong-20210315154435575.htm

15/03/2021 16:19 GMT+7

TTO - Đi làm về nhà, anh Hội phát hiện khu vườn thanh long khoảng 3 năm tuổi của mình bị kẻ gian đốt cháy nên trình báo cơ quan chức năng.

Ngày 15-3, Công an huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết đang điều tra làm rõ 1 vụ hủy hoại tài sản xảy ra trên địa bàn xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 14h ngày 14-3, anh Huỳnh Minh Hội (32 tuổi, ngụ xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông) đi làm về nhà thì phát hiện khu vườn thanh long của mình bị kẻ gian đốt cháy nên trình báo cơ quan chức năng.

Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, có 63 trụ thanh long, mỗi trụ 4 gốc bị cháy. Số thanh long trên đã được anh Hội trồng hơn 3 năm, hiện đang ra bông, còn khoảng 68 ngày nữa tiến hành thu hoạch.

Hiện cơ quan công an đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan giám định số tài sản thiệt hại cũng như điều tra nguyên nhân vụ cháy.

HOÀI THƯƠNG

Án mạng nghiêm trọng ở Sóc Trăng: Một thi thể cháy đen, một nạn nhân gục chết

https://thanhnien.vn/thoi-su/an-mang-nghiem-trong-o-soc-trang-mot-thi-the-chay-den-mot-nan-nhan-guc-chet-1354517.html

19:45 - 15/03/2021 0 Thanh Niên Online

 

Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng vừa xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng làm 2 người tử vong. Trong đó 1 người nghi bị chém, người còn lại nghi tự thiêu tử vong.

Chiều 15.3, đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo điều tra, làm rõ một vụ án mạng nghiêm trọng, 2 người tử vong.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng, trưa 15.3, lực lượng công an nhận được tin báo ở ấp Phú Đức, xã Long Phú, H.Long Phú (Sóc Trăng) xảy ra vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng.

Lực lượng công an nhanh chóng có mặt tại hiện trường để xác minh, làm rõ thì phát hiện ông Trần Thanh Lý (43 tuổi, ở ấp Tư, xã Châu Khánh, H.Long Phú) đã tử vong trong căn chòi, trên cơ thể có nhiều vết thương.

Theo một nhân chứng tại hiện trường (người làm công cho ông Trần Thanh Lý), khoảng 12 giờ cùng ngày (15.3), trong lúc đang nghỉ trưa trong chòi lá, thì người này bất ngờ nghe tiếng động lạ nên chạy ra xem, phát hiện ông Đoàn Văn Một (72 tuổi, ở ấp Phú Đức, xã Long Phú, H.Long Phú) đang chém tới tấp vào người ông Lý. Sau đó, ông Một nhanh chóng rời khởi hiện trường.

Khi lực lượng công an đến nhà ông Một xác minh thông tin thì phát hiện ở khu vực gần chuồng bò bị cháy, bên trong đám cháy có một thi thể cháy đen, nghi vấn là ông Một. Ngoài ra, lực lượng công an còn phát hiện một cây phảng tự chế còn dính máu.

Hiện các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Sóc Trăng tích cực phối hợp với Công an H.Long Phú khẩn trương tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ án mạng nghiêm trọng này.

Trần Thanh Phong

Đột kích vào sào huyệt ma túy ở Long Hải, thu giữ lựu đạn, dao, kiếm

https://thanhnien.vn/thoi-su/dot-kich-vao-sao-huyet-ma-tuy-o-long-hai-thu-giu-luu-dan-dao-kiem-1354516.html

20:06 - 15/03/2021 0 Thanh Niên Online

 

Lực lượng biên phòng đột kích vào phòng trọ của các nghi can, phát hiện có nhiều ma túy, 1 quả lựa đạn, 2 cây ba chĩa, 8 dao, kiếm tự chế… cùng các dụng cụ sử dụng ma túy.

Khoảng 11 giờ 30 ngày 15.3, các trinh sát Đồn Biên phòng Phước Tỉnh (Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phối hợp với Công an TT.Long Hải (H.Long Điền) phát hiện Cao Thanh Tho (20 tuổi, ngụ TT.Long Hải) dừng xe máy bên lề đường tại khu vực trước cổng trường trung học cơ sở Hùng Vương có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Lúc này, trên tay Tho đang giữ 1 gói ni - lông chứa ma túy đá.

Tho khai nhận số ma túy trên là do Trần Văn Tài (21 tuổi, ngụ TT.Long Hải) đưa cho mình để bán cho những người nghiện khác.

Từ lời khai của Tho, lực lượng làm nhiệm vụ đã đột kích vào phòng trọ số 3 khu nhà trọ Hoa Thơm, tổ 5, KP.Hải An (TT.Long Hải) phát hiện có 4 nam, 4 nữ vừa mới sử dụng ma túy.

Trong đó có Nguyễn Hoàng Lâm (19 tuổi, ngụ TT.Long Hải) đang tàng trữ 1 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng khoảng 1 gram.

Lâm khai nhận số may túy đá này do mình mua và bán lại cho những người nghiện khác để kiếm lời.

Khám xét tại phòng trọ này, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện 1 quả lựu đạn, 2 cây ba chĩa, 8 dao, kiếm tự chế, 5 ống tuýp sắt, 2 gậy bóng chày và các dụng cụ sử dụng ma túy.

Quang Anh – Nguyễn Long

Xét xử kẻ dùng búa truy sát 2 chị em gây chấn động ở Bình Thuận

https://www.sggp.org.vn/xet-xu-ke-dung-bua-truy-sat-2-chi-em-gay-chan-dong-o-binh-thuan-718937.html

SGGPO Thứ Hai, 15/3/2021 19:27

 

Mai Quốc Nam (ngụ TP Hà Nội) đã dùng búa đóng đinh tấn công liên tiếp 2 chị em chủ quán cà phê ở tỉnh Bình Thuận rồi bỏ trốn. Vụ án từng gây chấn động dư luận vì sự liều lĩnh của kẻ thủ ác.

Ngày 15-3, TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Mai Quốc Nam (SN 1981, ngụ quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) về tội "Giết người". Nam là kẻ đã dùng búa đóng đinh tấn công 2 chị em chủ một quán cà phê ở tỉnh Bình Thuận. Sau 3 ngày gây án, Công an tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Bộ Công an bắt giữ được kẻ thủ ác.

HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo Mai Quốc Nam rất nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự tại địa phương. Do đó, cần phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt bị cáo Nam 11 năm tù và bồi thường cho các bị hại số tiền hơn 380 triệu đồng.

Theo cáo trạng, chiều tối ngày 1-6-2020, Mai Quốc Nam điều khiển xe mô tô, gắn biển số 49T4–0759 từ TPHCM chạy theo Quốc lộ 1A ra hướng TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận).

Đến khoảng 4 giờ ngày 2-6-2020, Nam đến nằm ở ghế đá phía trước bên phải quán cà phê võng của chị Đ.T.K.T. (SN 1985, ngụ phường Xuân An, TP Phan Thiết).

Khoảng 5 giờ 15 phút cùng ngày, thấy chị T. mở cửa quán, chuẩn bị bán cà phê sáng thì Nam mang túi xách màu đen vào trong quán nằm trên võng và hỏi mua một gói thuốc lá.

Khi thấy trong quán chỉ có mình chị T. đang quay lưng đứng tại quầy bán hàng, Nam lấy một cây búa đóng đinh đánh liên tục vào vùng đầu chị này.

Bị đánh bất ngờ, chị này đưa hai tay lên chống đỡ và kêu cứu. Nghe tiếng chị T. kêu cứu, anh Đ.H. (em trai chị T., SN 1995, ngụ xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đang ngủ trong nhà liền mở cửa chạy ra thì tiếp tục bị Nam áp sát dùng búa đánh liên tiếp nhiều cái vào vùng đầu làm anh này ngã xuống nền nhà.

Sau khi gây án, Nam cầm cây búa, lấy túi xách chạy ra khỏi quán, điều khiển xe mô tô chạy theo Quốc lộ 1A về hướng tỉnh Ninh Thuận.

Theo kết quả giám định, chị T. bị thương tích 39%, anh H. 24%.

Quá trình trốn chạy, xe bị hết xăng, Nam ghé vào một quán cơm tại Ninh Thuận. Tại đây, Nam nói dối chủ quán cơm bị kẻ gian móc mất bóp nên được chủ quán cơm cho mượn tiền.

Sau khi có tiền, Nam chạy đến TP Hà Nội. Đến sáng 5-6-2020, Mai Quốc Nam đang ở nhà người quen thì bị Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) bắt giữ. Quá trình bắt giữ đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn vì Nam không hợp tác. Kẻ thủ ác đã leo lên tầng thượng, rồi nhảy qua hàng chục mái nhà của người dân, sau đó mới bị lực lượng chức năng tóm gọn.

NGUYỄN TIẾN

Liên tiếp bắt giữ nhiều sà lan khai thác cát trái phép

https://www.sggp.org.vn/lien-tiep-bat-giu-nhieu-sa-lan-khai-thac-cat-trai-phep-718751.html

SGGP Thứ Hai, 15/3/2021 08:01

 

Ngày 14-3, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát giao thông Công Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang sà lan do Nguyễn Văn Phước (39 tuổi, trú tại thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê) điều khiển đang khai thác 16m³ cát trái phép trên khu vực sông Rào Nổ (địa bàn xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê).

Trước đó, khoảng 2 giờ 30 ngày 13-3, Công an huyện Nghi Xuân phát hiện sà lan của ông Nguyễn Văn Bẩy (46 tuổi, trú tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) dùng 2 máy nổ hút cát trái phép dưới lòng sông Lam, trên sà lan có 38,16m3 cát (khu vực xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).

Khoảng 30 phút sau, cũng tại khúc sông trên, lực lượng chức năng huyện Nghi Xuân tiếp tục phát hiện và truy bắt sà lan đang khai thác cát trái phép do ông Nguyễn Văn Đề (50 tuổi, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) làm chủ. Trên sà lan này có 39,6m3 cát. Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ các phương tiện.

DƯƠNG QUANG

Bị tống tiền khi gửi ảnh nhạy cảm cho bạn trai

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bi-tong-tien-khi-gui-anh-nhay-cam-cho-ban-trai-972497.html

Thứ Hai, ngày 15/3/2021 - 15:08

 

(PLO)- Duy dùng hình ảnh nhạy cảm của cô gái gây áp lực, buộc phải đưa tiền nếu không sẽ tung lên mạng xã hội.

Tin liên quan

Công an quận 1, TP.HCM vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Lã Đức Duy (21 tuổi, quê Nam Định) để điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo điều tra, đầu năm 2021 Duy lên mạng xã hội, kết bạn làm quen với chị NNN (24 tuổi). Cả hai nhắn tin qua lại một thời gian thì nảy sinh tình cảm.

Mới đây, anh ta hứa cho tiền rồi rủ chị N. đến nơi lưu trú của mình để “tâm sự” nhưng không được đồng ý. Duy nói cô gái chụp gửi cho mình một số hình ảnh khỏa thân để ngắm.

Chị N. nhẹ dạ làm theo và còn gửi thêm một số clip nhạy cảm cho Duy. Thanh niên liền đó nảy sinh ý định tống tiền.

Để thực hiện, Duy lên mạng sử dụng hình ảnh, tên của một người tên Tùng và ngụy tạo thành một nhân vật xăm trổ, cầm mã tấu để gây áp lực buộc chị N. phải gửi 50 triệu đồng cho mình, nếu không sẽ tung hình ảnh lên mạng xã hội và gửi cho bạn bè.

Lo lắng, cô gái đã nhiều lần chuyển qua tài khoản cho Duy 34 triệu đồng.

Trong đó, hai ngày đầu tháng 3, khi đưa 23 triệu, chị N. yêu cầu Duy viết giấy cam kết, quay clip xác nhận xóa hình ảnh nhạy cảm. Tuy nhiên, Duy tiếp tục yêu cầu cô gái gửi thêm 20 triệu đồng.

Đến trưa ngày 13-3, khi Duy đến quán nước ở đường Alexandre De Rhode (phường Bến Nghé, quận 1) để nhận tiền thì bị công an bắt quả tang.

Duy ban đầu khai nhận đã tiêu hết số tiền chị N. gửi, sau đó tạo một tài khoản mạng xã hội khác rồi gửi hình ảnh nhạy cảm vào danh sách bạn bè của chị N.

NGUYỄN TÂN

Liều lĩnh đi 'ship' cả bao tải thuốc lắc, heroin thì bị bắt

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/lieu-linh-di-ship-ca-bao-tai-thuoc-lac-heroin-thi-bi-bat-972441.html

Thứ Hai, ngày 15/3/2021 - 09:53

 

(PLO)- Thành liều lĩnh chạy xe trên đường chở tới 180.000 viên hồng phiến, hai bánh heroin, 1 kg ma túy đá.

Tin liên quan

Chiều tối 14-3, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đã phối hợp cùng công an và cảnh sát biển phá thành công chuyên án HT121, chặt đứt đường dây ma túy lớn từ Lào về Việt Nam, thu giữ 180.000 viên hồng phiến, hai bánh heroin, 1 kg ma túy đá.

Theo đó, lúc 20 giờ đêm 13-3, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Công an tỉnh Hà Tĩnh cùng các đơn vị liên quan mai phục, theo dõi, bắt nghi can.

Khi Trần Văn Thịnh (27 tuổi, trú huyện Anh Sơn, Nghệ An) đang chạy xe máy chở theo một bao tải chạy qua xã Thọ Điền (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) thì lực lượng trên yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Thịnh bỏ chạy nhưng đã bị lực lượng chức năng vây bắt.

Tang vật thu giữ gồm một bao tải chứa hai bánh heroin, 180.000 viên hồng phiến, 1 kg ma túy đá cùng một số giấy tờ liên quan.

Bước đầu Thịnh khai, số ma túy trên Thịnh vận chuyển thuê cho một người mang quốc tịch Lào từ khu vực rừng biên giới về xuôi để bàn giao cho một người khác thì bị bắt.

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt các nghi phạm liên quan.

Đ.LAM

An Giang: Lại phát hiện nhiều thùng tân dược vô chủ ven biên giới

https://laodong.vn/phap-luat/an-giang-lai-phat-hien-nhieu-thung-tan-duoc-vo-chu-ven-bien-gioi-889308.ldo

LĐO | 15/03/2021 | 16:25

Chiều ngày 15.3, Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện nhiều thùng tân dược vô chủ ven biên giới, nghi nhập lậu.

Cụ thể, vào khoảng 10h20 sáng cùng ngày, qua nguồn tin người dân, tại khu vực bờ sông kênh Vĩnh Tế, thuộc khóm 1, phường Châu Phú A, TP.Châu Đốc có nhiều thùng hàng được quấn kín nghi hàng hoá nhập lậu, Trạm Cảnh sát đường thủy Châu Đốc, Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh An Giang phối hợp với lực lượng liên ngành Chống lậu trên tuyến biên giới nhanh chóng đến địa điểm trên.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong 4 thùng giấy chứa nhiều thuốc tân dược thuộc nhiều nhãn hiệu nước ngoài.

Ước tính trị gia ban đầu khoảng 100 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, không ai nhận là chủ sở hữu số tân dược trên. Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản tạm giữ toàn bộ tang vật, tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý theo quy định.

Được biết, chỉ tính từ đầu tháng 3 đến nay, lực lượng Công an tỉnh An Giang đã nhiều lần phát hiện nhiều hàng hóa có nguồn gốc nước ngoài, nghi nhập lậu, nhưng không ai nhận là chủ sở hữu, trong đó có tân dược.

Nghiêm Túc

An Giang: Phát hiện người dân biên giới trồng cây cần sa

https://laodong.vn/phap-luat/an-giang-phat-hien-nguoi-dan-bien-gioi-trong-cay-can-sa-889257.ldo

LĐO | 15/03/2021 | 14:48

Chiều ngày 15.3, Công an huyện Tri Tôn, An Giang cho biết, đơn vị vừa phát hiện một hộ dân biên giới trồng trái phép cây cần sa trong vườn nhà.

Trước đó, khoảng 12h ngày 14.3, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân tại khu vực vườn của nhà đối tượng Nguyễn Văn Út, sinh năm 1971, trú tại ấp Vĩnh Phú, xã Lạc Quới huyện Tri Tôn, có trồng cây cần sa.

Kiểm tra tại hiện trường, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về hình sự kinh tế, ma túy Công an huyện Tri Tôn phối hợp cùng Công an xã Lạc Quới tiến hành kiểm tra thì phát hiện trong vườn nhà đối tượng có trồng 32 cây cần sa với chiều cao từ 0,6m đến 2,7m.

Qua làm việc, ông Út khai nhận: Trước đó ông xin hạt loại cây này về ươm trồng để lấy lá cho gà ăn, nhằm phòng chống dịch bệnh và không biết đây là loại cây pháp luật cấm trồng.

Sau đó, lực lượng Công an buộc ông Út nhổ bỏ toàn toàn bộ số cây cần sa trên và cho cam kết không tái phạm. Vụ việc đang được Công an huyện Tri Tôn tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vũ Tiến

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét