Thứ Tư, 12 tháng 5, 2021

Đăng lại thơ Đường chọc giận lãnh đạo, tỷ phú TQ bị 'thị trường phạt'

Đăng lại thơ Đường chọc giận lãnh đạo, tỷ phú TQ bị 'thị trường phạt'
11 tháng 5 2021, 18:54 +07
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Vương Hưng, sinh năm 1979, quê Phúc Kiến, đã tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa và hiện là tỷ phú với tài sản 28 tỷ USD vào đầu 2021

Cổ phiếu tập đoàn chuyên bán lẻ trao tay đồ ăn Meituan sụt giảm mạnh vì bài thơ Phần Thư Khanh thời Đường.

Chỉ vì chia sẻ lại trên mạng xã hội một bài thơ Đường chỉ trích Tần Thủy Hoàng, ông chủ tập đoàn Meituan, Vương Hưng đã khiến cổ phiếu của công ty khổng lồ này bị sụt giảm.

Từ một startup gọi đồ ăn, công ty Meituan (Mỹ Đoàn) có sự hỗ trợ của Tencent, đã vươn lên thành nhà khổng lồ cung cấp dịch vụ ăn uống và lối sống (lifestyle services) hàng đầu Trung Quốc.

Sáng thứ Hai tuần này (10/05), cổ phiếu của họ bị sụt 14 % vì ông Vương Hưng chia sẻ bài Phần Thư Khanh của thi sĩ Chương Kiệt (836-905).

Bài thơ lên án tội ác diệt trí thức của Tần Thủy Hoàng, bị một phần dư luận trên mạng xã hội ở Trung Quốc cho là ám chỉ quyền lực bao trùm của Chủ tịch Tập Cận Bình ở Trung Quốc thời nay.


Dù ông Vương Hưng đã xóa đoạn chia sẻ bài thơ trên mạng xã hội Trung Quốc, các nhà đầu tư lo sợ rằng công ty này sẽ còn bị trừng phạt.

Trong tháng 4 vừa qua, giá trị trên thị trường của Meituan đạt 220 tỷ USD, và họ vừa gọi vốn thêm được 10 tỷ USD nhờ kế hoạch cung cấp đồ ăn tới nhà người tiêu dùng bằng drone và xe tự lái.

NGUỒN HÌNH ẢNH,PUBLIC DOMAIN


Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Quốc vào năm 221 trước Công nguyên

Một số nguồn tài chính nói tài sản riêng của ông Vương Hưng (sinh năm 1979, quê Phúc Kiến, tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa), đạt con số 28 tỷ USD vào đầu 2021.
Về bài thơ của Chương Kiệt

Bài thơ Phần thư khanh của Chương Kiệt thời Vãn Đường mà các sách tiếng Anh dịch là 'The Book Burning Pit' - Hố đốt sách, có nội dung Hán Việt như sau:

Trúc bạch yên tiêu đế nghiệp hư,
Quan hà không tiêu tổ long cư.
Khanh hôi vị lãnh Sơn Đông loạn,
Lưu Hạng nguyên lai bất độc thư.
Bản dịch nghĩa trên trang thivien.net:
Khói thẻ trúc và lụa trắng tan thì đế nghiệp (nhà Tần) cũng thành hư ảo,

Cửa ải (Hàm Cốc) và sông (Hoàng Hà) cũng không ngăn được chỗ ở của Thuỷ Hoàng khỏi sụp đổ.

Tro trong hố chưa nguội thì nghĩa quân đã nổi lên ở Sơn Đông,

Lưu Bang và Hạng Vũ đều vốn chẳng ham đọc sách.

Nhà thờ Chương Kiệt, thi nhân thời Vãn Đường (cuối thế kỷ 9), nêu lại câu chuyện Tần Thuỷ Hoàng sau khi thống nhất Trung Hoa đã cho đốt sách, chôn trí thức, thi hành chính sách ngu dân để củng cố quyền lực. Bài thơ cảnh báo vua chúa về sự sụp đổ của các triều đại ngăn cấm tri thức.

NGUỒN HÌNH ẢNH,AFP


Tượng binh mã trong khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng, Tây An, TQ - Bảo tàng Thiểm Tây

Vẫn nguồn trên cho hay Chương Kiệt (章碣) tự Lệ Sơn ̣(麗山), đỗ tiến sĩ năm Càn Phù thứ 3 (876), là con của Chương Hiếu Tiêu (章孝標), một thi nhân đời Đường.

Trừng phạt doanh nhân 'mở miệng'?

Theo BBC News, chính quyền TQ bị cho là trấn áp một số đại công ty công nghệ trong những tháng qua.

Ông Jack Ma, đồng sáng lập ra Alibaba đã làm Đảng Cộng sản TQ nổi giận hồi năm ngoái khi phát biểu công khai rằng cách tiếp cận thị trường tài chính của chính phủ đã "cổ lỗ".

Sau phát biểu của ông, nhà chức trách siết chặt các quy định cho vay, và làm vỡ kế hoạch tung ra dịch vụ tài chính của Ant Group trị giá 35 tỷ USD của Alibaba.

Tháng trước, nhà nước TQ phạt Alibada 2,8 tỷ USD vì cho là tập đoàn này "lạm dụng vị thế trên thị trường trong nhiều năm".

Xem thêm:


Tin liên quan
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét