Thứ Tư, 12 tháng 5, 2021

Covid-19: Hơn 700 thi thể được cất giữ trong xe đông lạnh từ một năm nay tại New York

Covid-19: Hơn 700 thi thể được cất giữ trong xe đông lạnh từ một năm nay tại New York
Minh Anh
Đăng ngày: 11/05/2021 - 12:12
RFI

Ảnh chụp những chiếc xe đông lạnh chở xác nạn nhân Covid-19 tại New York, Mỹ, ngày 06/05/2020. AP - Ted Shaffrey

Các cơ quan y tế pháp y của New York, Hoa Kỳ vừa xác nhận rằng 750 thi thể nạn nhân Covid-19 từ một năm nay vẫn còn được cất giữ trong các xe đông lạnh, được dùng như nhà xác tạm thời.

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten giải thích :

"Hình ảnh chụp được từ trực thăng thật ấn tượng : Hơn 40 thùng xe đông lạnh nằm dọc theo bờ kè cảng Brooklyn, cất giữ 750 thi thể nạn nhân Covid-19. Hơn nữa, bí mật này trong việc xử lý dịch bệnh của thành phố New York được tiết lộ cách nay vài ngày trong cuộc họp hội đồng thành phố.

Sự việc đã khiến ông Marc Gjonaji, một trong số các dân biểu bất bình. Ông đã không ngần ngại so sánh cách xử lý của thành phố như với các loại bàn ghế chất trong kho, hay như hành lý vô chủ được cất tại bộ phận Các đồ vật bị thất lạc.

Những chiếc xe tải này được dùng như là nhà xác tạm thời vào lúc đỉnh dịch lên cao cách nay một năm. Nhưng, như giải thích của Dina Maniotis, Văn phòng bác sĩ pháp y của New York, thì thành phố muốn để cho gia đình có thời gian tổ chức tang lễ cho người thân, trong khi việc chôn cất từ lâu nay rất khó thực hiện.

Hội đồng thành phố, cũng như ông Marc Gjonaji, cho rằng nên giúp đỡ những gia đình sắp xếp việc mai táng trên đảo Hart, trong eo biển Long Island. Từ hơn một thế kỷ nay, đây chính là nơi chôn cất những người nghèo khó và vô danh của New York - cả trong các hố chôn tập thể lẫn trong những huyệt riêng.

Ông Marc Gjonaji cho rằng thành phố có nghĩa vụ làm điều này cho những kẻ xấu số, cần phải chôn cất họ trong sự trang nghiêm và tôn trọng. Cuối tuần này, đảo Hart sẽ được mở cửa trở lại cho công chúng. Điều này có thể sẽ thuyết phục được các gia đình đem chôn cất người thân tại đây".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét