Chủ Nhật, 16 tháng 5, 2021

Covid-19: WHO cảnh báo đại dịch có thể gây tử vong nhiều hơn trong năm thứ hai

Covid-19: WHO cảnh báo đại dịch có thể gây tử vong nhiều hơn trong năm thứ hai
Trọng Thành
Đăng ngày: 15/05/2021 - 16:14
RFI

Ảnh minh họa: Không ảnh chụp ngày 02/05/2021 cho thấy một nghĩa trang dành để chôn cất các nạn nhân Covid-19 tại Medan, Bắc Sumatra, Indonesia. AP - Binsar Bakkara


Thiệt hại do đại dịch Covid-19 năm nay 2021 có thể sẽ còn hơn năm ngoái. Lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo như trên, đồng thời cũng kêu gọi ngừng tiêm chủng cho trẻ em, để dành vac-xin cho các nước nghèo.


Phát biểu trước báo giới, tổng thư ký WHO nhấn mạnh là, hiện còn nhiều nước đang chìm trong dịch bệnh, như Ấn Độ, hay Nepal, Sri Lanka, cũng như một số nước ở châu Mỹ Latinh. Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, « dịch bệnh đã giết hại hơn 3,3 triệu người, và với đà hiện nay, năm thứ hai của đại dịch, Covid-19 sẽ còn gây chết chóc hơn là năm đầu tiên ».

Người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, coi việc ngừng tiêm chủng cho trẻ em tại một số nước giàu là cần thiết, trong bối cảnh rất nhiều nước nghèo không có điều kiện tiếp cận với vac-xin. Tổng thư ký WHO nói : « tôi hiểu tại sao một số nước muốn tiêm chủng cho trẻ nhỏ và thiếu niên nước mình, nhưng tôi muốn yêu cầu các vị tính đến việc từ bỏ chủ trương này, thay vào đó, quý vị hãy tặng số vac-xin ấy cho chương trình Covax ».

Chương trình Covax của Liên Hiệp Quốc, do WHO điều phối, có sứ mạng bảo đảm để các quốc gia nghèo có cơ hội tiếp cận với vac-xin. Chương trình vac-xin Covid-19 của LHQ mang tên Covax hiện đang gặp khó khăn trầm trọng trong quý hai này, khi Ấn Độ, quốc gia sản xuất vac-xin chủ yếu, phải cấm xuất khẩu vac-xin để dành toàn lực cho cuộc chiến chống đại dịch đang bùng phát trong nước hiện nay.

Theo AFP, kể từ thứ Năm, 13/05, Mỹ bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng quy mô lớn cho thiếu niên từ 12 tuổi đến 15 tuổi, sau khi hơn một nửa cư dân ở độ tuổi trưởng thành đã được tiêm. Ước tính 17 triệu trẻ sẽ được chính ngừa.


Cho đến nay, việc tiêm chủng cho trẻ em không được coi là ưu tiên, do thiếu nhi nhiễm virus ít phát bệnh nặng hơn nhiều so với người trưởng thành. Tuy nhiên, trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ bị lây nhiễm, và trở thành nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Việc tiêm chủng cho trẻ em cũng được coi là góp phần làm làm giảm mức độ lây lan của dịch bệnh.

Vấn đề đặt ra hiện nay là cần ưu tiên vac-xin cho nhóm cư dân nào. Từ nhiều tháng nay, WHO liên tục lên án « chủ nghĩa dân tộc vac-xin », tình trạng một số quốc gia tập trung quá nhiều vac-xin, trong lúc tại nhiều nước nghèo, không có đủ vac-xin cho các nhóm cư dân dễ tổn thương nhất và các nhân viên y tế.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét