Thứ Bảy, 15 tháng 5, 2021

Dân đòi bồi thường 11 tỷ đồng vì bị oan sai

Dân đòi bồi thường 11 tỷ đồng vì bị oan sai
2021-05-14
RFA

Dân đòi bồi thường 11 tỷ đồng vì bị oan sai
Những người bán hàng rong ở Hà Nội hôm 12/6/2017
 Reuters

Ông Nguyễn Văn Dũng, một trong tám người bị bắt giam oan sai 42 năm trước ở Tây Ninh, đòi bồi thường gần 11 tỷ đồng.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 13/5 theo như thông tin tại phiên xử hôm 12/5 tại Toà án Nhân dân tỉnh Bình Dương, nơi ông Nguyễn Văn Dũng và gia đình đang cư trú.

Cáo trạng cho biết vào khuya ngày 26/7/1979 đã xảy ra một vụ cướp ở huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Dũng cùng cha mẹ, chị gái và bốn người khác bị bắt vì tình nghi liên quan vụ án.

Tám người nói trên được trả tự do sau bốn năm vì cơ quan điều tra tỉnh Tây Ninh không có bằng chứng luận tội những người này. Ông Dũng và gia đình bị nói không nhận được giấy quyết định đình chỉ điều tra các bị can.

Gia đình ông này bắt đầu đâm đơn khởi kiện đến các cơ quan tố tụng trung ương và địa phương. Sau 35 năm, đến tháng 4/2019, gia đình ông Dũng mới nhận được quyết định đình chỉ bị can, và cuối năm 2019 được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức xin lỗi công khai.

Tháng 10/2020, Viện Kiểm sát đề nghị bồi thường mỗi người hơn một tỷ đồng. Ông Dũng đã không đồng ý mức bồi thường này nên tiếp tục khởi kiện và đòi 10,9 tỷ đồng bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, chi phí kêu oan, mất thu nhập, mất tài sản.

Đơn kiện của ông Dũng cho biết thời điểm bị bắt đang là du kích xã, cha mẹ ông này theo cách mạng phục vụ tại Lữ đoàn 316, Biệt động Sài Gòn.

Ông Dũng nói thời điểm gia đình ông bị bắt giam, nhà cửa, ruộng vườn đã bị người khác chiếm giữ. Khi được thả, gia đình ông phải bỏ xứ phiêu bạt vì bị xóm giềng hoài nghi.

Hội đồng xét xử hôm 12/5 yêu cầu ông Dũng cung cấp thêm các chứng cứ và hoãn xử, dự kiến mở lại sau một tháng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét