Chủ Nhật, 16 tháng 5, 2021

Israel ồ ạt oanh kích các vị trí của Hamas ở Gaza, bạo động tại Cisjordanie

Israel ồ ạt oanh kích các vị trí của Hamas ở Gaza, bạo động tại Cisjordanie
samedi 15 mai 2021
Thuymy


Đăng ngày: 

Các chiến đấu cơ Israel đêm qua rạng sáng nay 15/05/2021 tấn công vào những mục tiêu ở trung tâm Gaza, sau một ngày bạo động tại Cisjordanie với 10 người Palestine đã bị bắn chết trong các cuộc biểu tình biến thành đụng độ với quân đội. Xung đột giữa người Ả Rập và Do Thái vẫn tiếp tục xảy ra tại nhiều thành phố Israel. 

Sáng sớm hôm nay, quân đội Israel thông báo đã oanh tạc một trung tâm hoạt động của phe Hamas gần trung tâm thành phố Gaza, một địa điểm tình báo quân sự và suốt đêm qua đã tấn công các địa điểm phóng rốc-kết từ các đường hầm. Tổng cộng có 800 mục tiêu được nhắm đến.

AFP cho biết từ đầu tuần này Hamas đã bắn trên 2.000 quả đạn rốc-kết vào lãnh thổ Israel, sát hại 9 người trong đó có 1 trẻ em và 1 quân nhân. Sáng nay những hồi còi báo động vẫn rền vang ở miền nam Israel. Đặc biệt tối qua có ba quả rốc-kết được bắn sang Israel từ Syria. Về phía Palestine đã có 126 người thiệt mạng trong đó có 31 trẻ em, và 950 người bị thương. Ở Cisjordanie, người Palestine ném đá, bom xăng…vào lực lượng Israel và bị trả đũa bằng đạn cao su, đôi khi bằng đạn thật. Tại các thành phố Israel, xung đột leo thang giữa người Ả Rập và Do Thái, gần 1.000 cảnh sát được tăng cường, trên 450 người bị bắt.

Từ Jerusalem, thông tín viên Sami Boukhelifa tường trình :

« Gaza tan nát dưới loạt bom của quân đội Israel. Các chiến đấu cơ oanh tạc dải đất Palestine. Không hề ngơi nghỉ, ngày cũng như đêm, những quả bom được trút xuống, và trên các đường phố của Gaza, nơi bị Israel phong tỏa và có hai triệu người Palestine sinh sống, ngày càng nhiều những khung xương của các tòa nhà bị nổ tung.

Quân đội Israel khẳng định nhắm vào các vị trí của phe Hamas, nhất là các địa điểm phóng rốc-kết từ dưới các đường hầm. Chính từ những vị trí này mà các nhóm vũ trang Palestine bắn những quả đạn vào các thành phố Israel, khoảng 90% trong số đó bị hệ thống chắn hỏa tiễn Vòm Sắt của Israel chận lại.

Bạo lực lan tràn trên lãnh thổ Israel lẫn Palestine. Từ nhiều ngày qua, tại các thành phố Israel nơi người Do Thái và Ả Rập vẫn chung sống, diễn ra những vụ đụng độ giữa các cộng đồng. Cisjordanie cũng nổi dậy chống lực lượng chiếm đóng Israel được triển khai tại đây, và các vụ chạm trán giờ đây có nguy cơ tiếp tục. Hôm nay người Palestine kỷ niệm 73 năm sự kiện Nakba mà họ gọi là « thảm họa » : năm 1948 khi thành lập Nhà nước Israel, 700.000 người Ả Rập đã bị buộc phải rời khỏi vùng đất nơi họ vẫn cư ngụ ».

Trước nguy cơ leo thang xung đột, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp lại ngày mai. Đức tố cáo các vụ bắn rốc-kết của phe Hamas vào lãnh thổ Israel là « tấn công khủng bố », Liên hiệp Châu Âu kêu gọi cảnh giác trước các hành động bài Do Thái. Về phía Bắc Kinh tất nhiên không bỏ lỡ cơ hội tố cáo Washington « làm ngơ trước nỗi đau của người Palestine ».

Paris cấm biểu tình ủng hộ Palestine

Tại Paris, giám đốc cảnh sát Didier Lallement, theo đề nghị của bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin, đã cấm các cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine vì nguy cơ « gây rối trật tự công cộng ». Hồi năm 2014, một cuộc biểu tình ủng hộ Palestine đã dẫn đến nạn bạo động, nhiều khu vực ở Paris biến thành bãi chiến trường, một bệnh viện bị tấn công. Đô trưởng Paris Anne Hidalgo hoan nghênh quyết định của chính phủ. Chính khách phe cực tả phản đối, nhưng cánh hữu và cực hữu cho rằng « không nên nhập khẩu cuộc xung đột Israel-Palestine », và cảnh báo nạn bài Do Thái.

Các nhà tổ chức biểu tình kiện lên tòa án hành chính Paris, nhưng tòa cho rằng bối cảnh quốc tế lẫn trong nước không cho phép, hơn nữa lực lượng an ninh còn phải giám sát việc chấp hành các biện pháp an toàn dịch tễ. Tuy vậy các nhóm tổ chức vẫn kêu gọi xuống đường.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét