Thứ Tư, 12 tháng 5, 2021

Nhật, Pháp, Mỹ tập trận hải lục không quân quy mô lớn

Nhật, Pháp, Mỹ tập trận hải lục không quân quy mô lớn
Anh Vũ
Đăng ngày: 11/05/2021 - 11:19
RFI

Ảnh minh họa : Hải quân Bộ Tứ - Quad (Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ) tham gia cuộc tập trận chung Malabar, tại phía bắc biển Ả Rập, ngày 17/11/2020.
Ảnh minh họa : Hải quân Bộ Tứ - Quad (Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ) tham gia cuộc tập trận chung Malabar, tại phía bắc biển Ả Rập, ngày 17/11/2020. AP

Hôm nay 11/05/2021, Nhật Bản phối hợp với quân đội Pháp và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn ở phía tây nam nước này. Cuộc diễn tập kết hợp các lực lượng hải, lục, không quân của các đồng minh diễn ra trong bối cảnh mối lo về những tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc đang ngày càng gia tăng trong vùng.

Cuộc tập trận mang tên gọi tắt ARC21 kéo dài một tuần trên đảo Kyushu, một đảo lớn trong quần đảo Nhật Bản ở phía tây nam thuộc  vùng biển Hoa Đông. Ngoài quân đội Pháp, lần đầu tham gia, Úc cũng đưa một chiến hạm tới tham dự trong phần diễn tập trên biển.

Theo các nguồn tin quân sự mà AFP có được, từ hôm nay đến thứ Năm 13/05 diễn ra phần chuẩn bị hậu cần tại căn cứ Ainoura. Các bài tập tác chiến trên biển bắt đầu từ thứ Sáu 14/05 ở phía tây đảo Kyushu. Phần phối hợp tác chiến không quân và lục quân dự trù từ thứ Bảy đến Chủ nhật trong khu huấn luyện Kirishima.

Về lực lượng tham gia tập trận có 1 tàu ngầm và 6 chiến hạm Nhật, một tàu chiến Mỹ và hai tàu của Pháp và một của Úc, theo một chỉ huy cao cấp Hải Quân Pháp. Không Quân Nhật tham gia với các máy bay tuần tra biển, trực thăng đổ bộ và chiến đấu cơ F-2, bên cạnh các chiến đấu cơ F-16 của Không Lục Hoa Kỳ. Lực lượng bộ binh có khoảng trên 300 quân Nhật và 60 quân Pháp.

Nội dung các bài diễn tập khá rộng bao gồm từ tác chiến trên biển, chống tàu ngầm, đổ bộ trên đất liền đến chiến đấu trên địa hình đô thị.

Giới quan sát ghi nhận, cuộc diễn tập quy mô mớn lần này được tổ chức trong bối cảnh Tokyo đang cố gắng tăng cường quan hệ quốc phòng với các đối tác ngoài đồng minh truyền thống Hoa Kỳ để ngăn chặn đà bành trướng và các hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt trong vùng biển Hoa Đông có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Trong một thông cáo ra hôm nay, Hải Quân Nhật nhấn mạnh mục đích của cuộc tập trận lần này là nhằm « nâng cao khả năng bảo vệ các đảo » của Nhật Bản.

Nhật Bản đã tham gia vào Bộ Tứ - QUAD với Hoa Kỳ, Ấn Độ và Úc để đối phó với Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ-Thái bình Dương. Pháp là nước có nhiều lợi ích chiến lược trong vùng, thời gian gần đây đã xích gần lại với các đối tác trên. Anh cũng ngỏ ý muốn mở rộng sự hiện diện trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương bên cạnh các đồng minh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét