Thứ Ba, 20 tháng 7, 2021

Phần mềm gián điệp Pegasus đã được bán cho chính phủ để 'nhằm vào các nhà hoạt động'

Phần mềm gián điệp Pegasus đã được bán cho chính phủ để 'nhằm vào các nhà hoạt động'
19 tháng 7 2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Trước Trụ sở chính của Tập đoàn NSO tại Herzliya, Israel

Các báo cáo truyền thông cho hay, những nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo cùng luật sư trên khắp thế giới đã trở thành mục tiêu bị theo dõi thông qua các phần mềm gián điệp điện thoại được một công ty của Israel bán cho các chính phủ độc tài.

Trong một danh sách bị rò rỉ với giới truyền thông, thì họ nằm trong danh sách gồm 50.000 số điện thoại được cho là được các khách hàng của công ty NSO quan tâm.

Hiện vẫn chưa rõ danh sách này đến từ đâu - hoặc chủ sở hữu số điện thoại nào đã bị tấn công.

NSO đã bác bỏ mọi sai phạm.

Công ty này cho biết mục đích của phần mềm này là để chống lại tội phạm và khủng bố, và chỉ có quân đội, cơ quan thực thi luật pháp và tình báo từ các quốc gia có hồ sơ nhân quyền tốt mới tiếp cận được.

Trong một tuyên bố, NSO cho biết cuộc điều tra gốc dẫn đến báo cáo do Tổ chức Phi chính phủ Forbidden Stories có trụ sở tại Paris và Tổ chức Nhân quyền Amnesty International (Tổ chức Ân xá quốc tế) công bố là "đầy những giả định và các lý thuyết không được chứng thực".


Các cáo buộc về sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus được Washington Post, the Guardian, Le Monde cùng 14 tổ chức truyền thông khác trên khắp thế giới đưa ra hôm chủ nhật 18/7.

Pegasus đã xâm nhập vào iPhone và các thiết bị Android, cho phép việc trích xuất tin nhắn, hình ảnh và email, cuộc gọi và bí mật kích hoạt microphone.

Một số cuộc kiểm tra pháp lý trên một vài điện thoại với các số điện thoại trong danh sách trên cho thấy hơn một nửa đã bị phần mềm gián điệp này theo dõi.

Có khoảng 180 nhà báo được cho nằm trong danh sách này, từ các tổ chức như Agence France-Presse, CNN, the New York Times, Al Jazeera và nhiều hãng thông tấn khác.

Trong đó, cũng bao gồm hai phụ nữ thân cận với nhà báo Ả Rập Saudi bị sát hại - Jamal Khashoggi và nhà báo Mexico Cecilio Pineda Birto - người bị giết tại một tiệm rửa xe.

Danh sách dài hơn bao gồm những nguyên thủ nhà nước và chính phủ, thành viên của hoàng gia Arab và một số lãnh đạo doanh nghiệp.
Các cáo buộc này không phải mới, nhưng mới ở chỗ quy mô nhắm đến cả những người vô tội. Số điện thoại của gần 200 phóng viên từ 21 quốc gia đã xuất hiện trong danh sách này và thêm những cái tên của những nhân vật cấp cao nữa được mong chờ sẽ hé lộ.


Cũng có nhiều ẩn số trong các cáo cuộc này - bao gồm việc danh sách này từ đâu đến, có bao nhiêu số điện thoại đã được nhắm đến với phần mềm gián điện. Tập đoàn NSO một lần nữa tìm cách đánh lái và bác bỏ mọi cáo buộc nhưng đây là một đòn giáng vào công ty đang cố gắng cải thiện danh tiếng.


Chỉ hai tuần trước, họ đã công bố một "báo cáo minh bạch" đầu tiên, nêu chi tiết về chính sách và cam kết về nhân quyền. Tổ chức Amnesty International đã coi tài liệu 32 trang này như "một tờ rơi bán hàng".


Những cáo buộc mới nhất này sẽ gây tổn hại thêm đến hình ảnh công ty, nhưng sẽ không gây tổn thất về mặt tài chính. Chỉ có một vài công ty tư nhân có thể sản xuất phầm mềm xâm nhập mà NSO bán và rõ ràng thị trường dành cho loại phần mềm này phần lớn không có quy định pháp luật hiện đang nở rộ.


Sẽ có thêm chi tiết về ai đã trở thành mục tiêu được công bố trong vài ngày tới.

WhatsApp đã kiện NSO vào năm 2019 liên quan đến việc công ty này đã đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng đối với 1.400 điện thoại di động, liên quan đến Pegasus.

Khi đó, NSO cũng bác bỏ mọi cáo buộc nhưng công ty này đã bị cấm sử dụng WhatsApp.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan2:56

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét