Thứ Năm, 7 tháng 4, 2022

20 nghìn ca nhiễm/ngày ở Trung Quốc: Bắc Kinh vẫn tiếp tục chính sách Zero Covid

20 nghìn ca nhiễm/ngày ở Trung Quốc: Bắc Kinh vẫn tiếp tục chính sách Zero Covid
Trọng Thành
Đăng ngày: 06/04/2022 - 14:57
RFI

Các nhân viên y tế dỡ hàng hóa thực phảm từ một chiếc xe tải trước khi phân phối chúng cho người dân địa phương ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 05/04/2022. AP

Hôm nay, 06/04/2022, số ca nhiễm virus gây bệnh Covid-19 tại Trung Quốc lập kỷ lục mới, với hơn 20.000 ca trong vòng 24 giờ. Điều khá nghịch lý là, cho dù, dịch bệnh gần như không gây tử vong, chính quyền Bắc Kinh vẫn tiếp tục áp dụng nghiêm ngặt chính sách Zero Covid, đặc biệt tại thành phố Thượng Hải.

Hơn 80% người nhiễm được ghi nhận tại Thượng Hải. Thành phố đông dân thứ hai Trung Quốc dự kiến phải mở thêm một bệnh viện tạm thời khổng lồ, với khoảng 40.000 giường. Có thể nói, số lượng ca nhiễm tăng vọt. Bởi hôm Chủ Nhật, tính trên toàn quốc mới có hơn 10.000 người/ngày, và hồi tháng Hai mới chỉ là vài trăm.

Điểm đáng chú ý là, tuy số lượng ca nhiễm mới tăng vọt, nhưng gần như không có người tử vong do Covid. Bộ Y Tế Trung Quốc khẳng định không ghi nhận thêm ca tử vong mới nào, hai ca tử vong do Covid-19 gần nhất là vào giữa tháng Ba. Và tuyệt đại đa số người nhiễm tại Thượng Hải là « không có triệu chứng ».  

Bất chấp tình hình dịch bệnh được coi là không mấy nguy hiểm, chính quyền Trung Quốc tiếp tục áp đặt các biện pháp phòng dịch hết sức nghiêm ngặt. Tất cả cư dân dương tính với virus, kể cả trẻ em, gồm cả trẻ sơ sinh (nếu cha mẹ âm tính), đều buộc phải cách ly tại các trung tâm, đa số với các điều kiện thiếu thốn.  

Kể từ hôm qua, chính quyền Trung Quốc mở rộng các biện pháp phong tỏa phòng dịch đối với toàn bộ 26 triệu dân Thượng Hải. Ít nhất 38.000 nhân viên y tế được triển khai tại Thượng Hải để thực thi các biện pháp phòng chống dịch, chiến dịch được truyền thông Nhà nước mô tả là « quy mô lớn nhất » kể từ đợt phong tỏa thành phố Vũ Hán đầu năm 2020, khi đại dịch mới bùng lên.  

Chính sách nói trên của Bắc Kinh ngày càng bị phản đối mạnh trên các mạng xã hội. Theo AFP, bác sĩ Trần Nhĩ Chân (Chen Erzhen), phụ trách trung tâm cách ly thành phố Thượng Hải, trong một cuộc trả lời phỏng vấn Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, đã kêu gọi chính quyền xét lại chính sách này, và cho phép những người không có triệu chứng được theo dõi tại nhà, đặc biệt trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng lên không ngừng.  

Theo AFP, một nguyên nhân chính được một số chuyên gia nêu ra để giải thích vì sao chính quyền Trung Quốc lại cố gắng duy trì chính sách Zero Covid nói trên là do mức độ phủ vac-xin đối với những người trên 80 tuổi còn thấp tại Trung Quốc (khoảng 50%). Hơn nữa vac-xin được chích ngừa ở Trung Quốc chủ yếu là Sinovac và Sinopharm, ít có hiệu quả phòng dịch hơn.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét