Thứ Bảy, 2 tháng 4, 2022

Người Ukraina chạy loạn: Phụ nữ, trẻ em và...chó mèo trước hết !

Người Ukraina chạy loạn: Phụ nữ, trẻ em và...chó mèo trước hết !
vendredi 1 avril 2022
Thuymy


Đăng ngày: 31/03/2022 - 13:42

Hàng mấy chục chú chó, mèo tại các trung tâm đón tiếp người tị nạn Ukraina tạo ra thách thức bất ngờ cho cho các cơ quan hoạt động nhân đạo Pháp - chúng cũng chạy giặc cùng với chủ.

Anastasia Radchenko vừa đến từ Ba Lan cùng với hai con. Dưới chân cô, tại phòng chờ của trung tâm dành cho người tị nạn Ukraina ở Paris, là tất cả những gì mang theo được trong cuộc chạy trốn : một túi ba lô, một túi du lịch có bánh xe, và túi xách chứa Lucky, chú chó Caniche lông trắng.

Người mẹ trẻ phải vội chạy khỏi Donetsk giải thích với AFP : « Chúng tôi phải bỏ lại tất cả trong vòng 25 phút, chỉ mang theo những gì thiết yếu ». Chồng cô ở lại để chiến đấu. « Làm thế nào có thể để lại một người bạn trung thành đến thế dưới bom đạn ? Không thể được ! » - Anastasia kinh ngạc khi được hỏi về chú chó.

Tại trung tâm, mỗi ngày cùng với người tị nạn đến đăng ký là khoảng mấy chục thú cưng, đôi khi được đặt trong xe nôi trong khi trẻ em bắt đầu dè dặt chơi đùa trở lại. Những nhóm cư dân chạy trốn chiến tranh sang Pháp với bằng ấy chó mèo « là điều chưa từng có, chúng tôi chưa từng chứng kiến » - Sara Daneshvar, phụ trách điều phối nơi cư trú của hiệp hội France Terre d'Asile nhìn nhận.


« Không bao giờ bỏ lại một mình »

Những dân tị nạn bốn chân này đông đảo đến nỗi các cơ sở tiếp đón quy mô dành cho người Ukraina được Nhà nước Pháp huy động, đôi khi gặp trắc trở. Sara giải thích : « Vấn đề là một số khách sạn không chấp nhận mang theo chó. Những ai có hai con chó còn phải chuyển sang những trại tạm cư trong khi chờ đợi tổ chức lại. Còn khi đưa họ về tỉnh, chúng tôi không dám nói với khách sạn là có cả chó, nếu không thì đành bó tay ».

Đối với nhiều người, không có chuyện chia cách với thú cưng của họ. Olga, một bà mẹ 38 tuổi đang ôm trong tay cô chó Bichon lông trắng cũng khẳng định như thế. Khi những quả bom đầu tiên rơi xuống gần nhà ở Mykolaiv (miền nam Ukraina), họ xuống hầm trú ẩn, để lại con chó nhỏ sáu tháng tuổi trên nhà. Khi trở lên, bé chó con « khóc lóc » đến nỗi Olga tự hứa sẽ không bao giờ bỏ nó lại một mình.

Rốt cuộc hôm 14/03 Olga phải rời thành phố cùng với con gái, sau khi quân Nga pháo kích vào dòng người đang xếp hàng mua bánh mì. Cô nói : « Chỉ hai giờ sau, chúng tôi di tản. Chúng tôi cũng chẳng biết đi đến nước nào, cứ chạy trốn thôi ». Cô bạn Katja của cô thì chọn « ở lại dưới mưa bom tại Kharkov để không bỏ rơi đàn chó ».


Brigitte Bardot hỗ trợ

Số lượng chó mèo chạy loạn cũng gây trở ngại cho việc sơ tán khỏi khu vực biên giới. Alice Barbe, người điều phối các chuyến « công-voa công dân » giữa Pháp và biên giới Ukraina-Ba Lan giải thích : « Vấn đề là xe buýt không chở thú vật. Chúng tôi đã phải giải thích với bộ Ngoại giao là những chú chó cũng xứng đáng được cứu vớt ».

Tại các trung tâm đón tiếp ở Paris, SPA (Société Protectrice des Animaux, cơ quan bảo vệ súc vật) đã khẩn cấp giao các loại bánh khô cho chó mèo. Bà Ludmila Mirochnyk, 55 tuổi, căn hộ đã bị bom tiêu hủy ở Kharkov (miền bắc Ukraina) và bị khách sạn từ chối vì mang theo con chó Terrier lông xám, nhận thấy « Tại Ba Lan và Đức, chó mèo được chăm sóc nhiều hơn, còn ở đây không chuẩn bị gì ».

Hôm thứ Hai 21/03/2022, Quỹ Brigitte Bardot loan báo trên Twitter, đã liên kết với tổ chức «Thú y cho tất cả », với sự trợ giúp của bộ Nông Nghiệp Pháp, « để nhận chi trả cho các thủ tục dịch tễ và chăm sóc thú y cho thú nuôi của người tị nạn Ukraina ». Sự hỗ trợ này sẽ « làm dịu bớt nỗi ưu sầu của hàng ngàn người tị nạn đã mất đi tất cả, và việc thú cưng luôn gắn bó bên cạnh chủ sẽ vô cùng quý giá trong thời điểm khó khăn này ».

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét