Thứ Tư, 6 tháng 4, 2022

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 41, 05-04-2022

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 41, 05-04-2022
mercredi 6 avril 2022
Thuymy1. Quân Nga đã hoàn toàn rút khỏi phía tây Kyiv, có thể nói là rút chạy, vì rất nhiều binh sĩ bị bỏ lại phía sau. Quân Ukraina đã hoàn toàn làm chủ chiến trường phía bắc:


Quân Nga bị phục kích. Dù rõ ràng chỉ có một số lượng ít hơn nhiều, quân Ukraina vẫn phá vỡ đội hình xe tăng của Nga. Quân Nga bắn loạn xạ vì không biết quân Ukraina tấn công từ đâu:

Một đoàn xe quân sự Nga bị tiêu diệt bởi pháo binh Ukraina:

Quân Nga sử dụng cả thân cây để làm lá chắn, chống lại vũ khí chống tăng của Ukraina, nhưng cây thì có tác dụng gì ?

Đoàn xe quân sự Nga bị phá hủy trên đường ở gần Makariv:

Phóng viên Justyna Kopińska của Radio Zet đã đến Bucha: "Nơi đó đã để ấn tượng mạnh đến tôi, đến con người trong tôi. Hôm qua, khi tôi về đến nhà, tôi cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, và cực kỳ buồn bã”. Tiếp tục nhiều xác chết của dân thường được phát hiện:

Trong khi đó, truyền hình Nga làm "phóng sự”, tuyên bố rằng lính Ukraina đã tự giết dân Ukraina ở Bucha, rồi dùng các diễn viên giả chết để "đổ tội” cho phía Nga. Tất nhiên, không đưa ra bất kỳ một hình ảnh nào, mà bản thân người làm phóng sự cũng không ở Bucha. Lý lẽ của phía Nga là vụ thảm sát Bucha chỉ là một vở kịch được dàn dựng.

Tất nhiên, họ không nói gì tới những hố chôn tập thể, những xác người nằm đầy đường, mà ảnh vệ tinh đã chụp được trước đó nhiều ngày, khi phía Nga đang còn chiếm giữ Bucha:

Hai ông bà già đã bị bắn chết trong xe:

Phe thân Nga đang cố sức đưa ra các "bằng chứng” cho rằng có xác chết đang động đậy, nên tất cả là "diễn”, đưa cả phim ra. Vấn đề là cũng không biết phim quay ở đâu, mà họ cũng không biết rằng xác chết có băng trắng đeo ở tay tượng trưng cho lính Nga (băng xanh nước biển mới là phía Ukraina), như vậy là lính Nga giả chết hay sao ?

Lính Nga cài cả mìn bộ binh ở trong các nhà dân:

Một người dân Brovary đã chết do dính phải mìn gài trong cốp xe của ông ta.

Thị trấn Stoyanka gần Kyiv sau chiến dịch „bảo vệ hòa bình” của quân Nga:

Borodianka cũng chung số phận:

Dobropark nổi tiếng còn lại thế này:


Ivankova được giải phóng:

2. Công sự phòng thủ của phía Nga ở gần Chernihiv bị bỏ lại, quân Ukraina đã chiếm lại hầu hết tất cả các vị trí xung quanh thành phố.

Xe tăng Nga bị phá hủy:


Tháp pháo bay lên tận tầng 1 của tòa nhà:

Dọc con đường từ Kyiv lên Chernihiv có thể thấy nhiều xe tăng Nga bị phá hủy:

Cứu trợ đã đến được tận Chernihiv, (trong đó có cả một số nhỏ do người Việt hỗ trợ):

Lại thêm cảnh những nông dân Ukraina sở hữu xe bọc thép. Nông dân Ukraina đang là lực lượng phi quân sự nhưng sở hữu nhiều xe quân sự lớn nhất thế giới.

Hình ảnh quả bom bi còn lại mà Nga ném xuống Chernihiv, đây là vũ khí bị cấm bởi Công ước Geneva:

3. Một xe tăng T-80BV của Nga bị chiếm ở Sumy.


4. Cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ, ông Jake Sullivan cho rằng quân Nga vẫn sẽ tiếp tục bắn phá Kharkiv, để không cho quân Ukraina từ đây về tiếp ứng cho chiến trường miền đông. Đồng thời, phá hủy càng nhiều càng tốt cơ sở hạ tầng của Ukraina, làm suy yếu đất nước này nhiều nhất có thể.

5. Chiến sự đã được chuyển về Izium. Sau khi chiếm được thành phố này, quân Nga đang tìm mọi cách tiến lên phía trước, về phía đông, với mục tiêu là chiếm toàn bộ tỉnh Lugahsk và Donbas. Tất cả những quân lính còn lại từ chiến trường Kyiv được rút về lãnh thổ Belarus, rồi di chuyển qua đó để về đây. Từ nay, khu vực này sẽ thành chiến trường quyết định của cuộc xâm lược này.

Quân Ukraina dùng tên lửa chống tăng Stugna-P bắn rơi máy bay trực thăng KA-52 của Nga:

Trường học ở Kramatorsk bị tên lửa Nga phá hủy:


Quân Nga bắn vào một xe bus của người tị nạn di chuyển từ Kharkiv xuống Kramatorsk, nhiều người chết, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Lại một lần nữa, quân Nga bắn vào các bể chứa acid nitric ở Rubizhne. Người dân được khuyến cáo không ra khỏi nơi trú ẩn, đề phòng không khí đã bị nhiễm độc:


6. Cứ một ngày trôi qua, là một ngày thảm cảnh đối với Mariupol. Quân Nga đã chiếm được một nửa thành phố, nhưng không sao khuất phục được đội quân phòng thủ, dù hỏa lực cũng như binh lính đông hơn gấp nhiều lần, lại được sự hỗ trợ của tên lửa, pháo binh và không quân. Mariupol hôm nay:


Mariupol không còn ngôi nhà nào lành lặn:

Chiến trận vẫn tiếp diễn:

Lính Czeczenia có thiện chiến như họ quảng cáo không ? Hãy nhìn băng do chính họ cung cấp:

Có ai đó gọi đám lính Czeczenia là một gánh xiếc, quả không sai.

7. Ngày nào ở Kherson, người dân Ukraina cũng biểu tình, bất chấp bị đàn áp, thậm chí bị lính Nga bắn:

8. Quân Nga sử dụng bom rải thảm để tấn công Nykolaiv, đây cũng là một loại vũ khí bị cấm bởi Công ước Geneva. Nhưng người Nga đang cho thấy, họ không quan tâm gì tới luật pháp quốc tế cũng như quyền con người, mà điều rõ nhất được thể hiện qua vụ thảm sát ở Bucha.

9. Hình ảnh thay đổi của tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky sau 41 ngày chiến tranh nói lên tất cả những gì Ukraina đang phải chịu đựng, nhưng họ không đầu hàng, chiến đấu và chiến thắng.10. Không phải người Nga nào cũng vô cảm, cũng ủng hộ Putin. Một số người đã xuống đường ở Moscow, tái hiện lại hình ảnh vụ thảm sát ở Bucha ngay giữa thủ đô:


11. Nền kinh tế Nga bắt đầu nhận thấy hiệu quả của các lệnh cấm vận, khi ngân sách Nga trong tháng 3/2022 thu được 300 tỉ rúp ít hơn so với dự kiến – theo tin từ cổng thông tin Meduza. Và càng ngày, Nga sẽ càng nhận được ít tiền đi từ bán dầu hỏa, khí đốt, than, kim loại.

Theo bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu , ngày mai EU sẽ bỏ phiếu ra quyết định cấm toàn bộ việc nhập khẩu than đá từ Nga, đồng thời hạn chế tối đa giao thông đường bộ cho cả Nga và Belarus. Cấm các tàu của Nga vào mọi cảng của EU, đuổi 4 nhà băng lớn nhất của Nga ra khỏi hệ thống nhà băng chung. Cấm các công ty Nga tham gia đấu thầu các dự án công cộng, cấm hỗ trợ, cho vay tiền cho Nga hoặc những người thân cận của chính quyền Nga dưới mọi hình thức.

Cứ một tuần, nước Nga đang phải trả cho chi phí chiến tranh khoảng 7,76 tỉ usd, trong khi các cửa hàng của Nga sẽ ngày càng thiếu những mặt hàng dân dụng hay điện tử phổ biến nhất, cũng như tình trạng thất nghiệp bắt đầu tăng. Dần dần, người dân Nga sẽ thấy hậu quả của việc cấm vận kinh tế và hy vọng họ sẽ tự đặt câu hỏi: "Chuyện gì đã xảy ra ? Tại sao cả thế giới quay lưng lại với Nga ?”

12. Tiếp theo các nước vùng Baltic, Đức, Pháp… hôm nay Đan Mạch, Ý, Tây Ba Nha, Ireland cũng trục xuất các nhà ngoại giao Nga về nước để phản đối vụ thảm sát ở Bucha. Trong khi đó, Thụy Điển đã tự tổ chức một cuộc điều tra độc lập về tội ác chiến tranh ở Ukraina, còn Phần Lan đã đóng cửa biên giới vận tải hàng hóa đối với Nga.

13. Tiệp (Czech) đã thầm lặng gửi toàn bộ số xe tăng T72M mà họ có cho Ukraina.

Cuộc xâm lược giai đoạn 1 của Nga vào Ukraina đã kết thúc, với sự thất bại thảm hại của phía Nga. Kế hoạch "48 giờ chiếm được Kyiv, 72 giờ chiếm được Ukraina” của Putin phá sản toàn tập. Thiệt hại nặng nề ở quanh Kyiv và chiến trường phía bắc, quân Nga bắt buộc phải thay đổi kế hoạch chiến tranh, tự bằng lòng với những mục tiêu nhỏ hơn: chiếm gọn hai tỉnh Lugansk và Donbass, tàn phá, tiêu diệt Mariupol cùng trung đoàn Azov. Cố gắng tạo ra thêm một khu ly khai ở Kherson, sau đó sẽ sáp nhập vào Nga để có một hành lang  đất liền nối với bán đảo Crimea bị Nga xâm lược trước đó.

Nhưng người Ukraina cũng sẽ không buông súng để phía Nga có thể chiếm được dễ dàng. Sau vụ thảm sát Bucha, họ hiểu rằng không thể có nhân ái hay thỏa hiệp với một đám giặc mọi rợ, hung tàn, thế nên lại càng quyết tâm để mà chiến đấu đến cùng, bởi không thì đằng nào cũng chết, mà chết trong đau đớn và tủi nhục.

Nếu người Ukraina phá nốt được kế hoạch giai đoạn 2 của Putin, quân Nga sẽ phải thua trận rút về. Đây là điều rất khó và cơ hội của họ là không nhiều, nhưng người Ukraina đã làm được những điều tưởng như không thể, nên lại thấy họ có hy vọng, bởi 41 ngày trước tình thế tệ hơn nhiều. Vậy nên những người tiến bộ lại càng cần phải ủng hộ họ, vì chiến thắng của họ sẽ cứu cả thế giới này.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 05.04.2022


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét