Thứ Sáu, 1 tháng 4, 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 35 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 35 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (30/3/2022)
Thuymy
jeudi 31 mars 20221. Chiều qua có tin quân Nga đánh rất rát ở Chernihiv. Đơn vị Vệ binh quốc gia Ukraine phòng thủ ở đây bị thiệt hại nặng.

Bình loạn : Đúng như các bác nói nhé: không tin được bố con thằng cha này. Nói hươu nói vượn rồi vẫn xua quân đánh. Tin lan truyền trên mạng từ các kênh truyền thông Pro-Nga được dư luận viên share một cách hồ hởi, thậm chí đưa thông tin cả tiểu đoàn Vệ binh quốc gia Ukraine bị xóa sổ.

Đến sáng nay thì BBC đưa tin Nga đã tổ chức tấn công cả đêm qua vào Chernihiv. Còn CNN thì đưa tin thành phố này bị ném bom ác liệt.

Thành phố cách biên giới với Liên bang Nga và cả Belarus đều rất gần. Kết hợp với tin chiến sự của Bộ tổng tham mưu Ukraine, thì hoàn toàn có căn cứ để cho rằng đây là lực lượng mới của Quân khu miền Đông mới bổ sung, thay thế cho lực lượng mới rút ở đây về nghỉ.

Có thể, Aleksandr Chayko sau khi thị sát mặt trận Kyiv đã đề nghị những hành động cụ thể:

– Rút những nhóm quân đang kẹt xung quanh Kiyv về Belarus để nghỉ.

– Bổ sung lực lượng tổ chức những mũi tấn công mới trước mắt vào khu vực Chernihiv là mục tiêu thuận lợi nhất lúc này. Nếu chiếm được Chernihiv sẽ là tiền đề cho việc phát triển các mũi tấn công tiếp theo của Nga theo các hướng: (1) Hỗ trợ nhóm quân đang kẹt ở đông bắc Kyiv (Brovary) và làm chủ lại các đường ô tô M01 (Kyiv – Chernihiv) M02 (Kyiv – Sumy) và M03 (Kyiv – Poltava – Kharkiv). Chúng ta cùng nhớ lại đường M02 mới bị quân Ukraine chiếm lại sau khi giải phóng Trostyanets.

– Thời tiết hiện nay cũng không khó khăn cho hoạt động tấn công của Nga. Vì thế chúng ta sau mấy ngày đoán già đoán non là Chayko sẽ làm gì, thì đây, anh ta đã hành động rồi nhé. Chọn một mục tiêu dễ ăn hơn để tấn công, đồng thời các nhóm quân ở xung quanh Kyiv đặc biệt là phía tây bắc phải được rút ra càng nhanh càng tốt để nghỉ ngơi, sẵn sàng tung tiếp vào cuộc chiến. Nếu tình hình khả quan (chiếm được Chernihiv) anh ta sẽ sẵn sàng tung thê đội 2 vào để phát triển thắng lợi đó, đặc biệt là để hỗ trợ vùng đông bắc Kyiv mà theo tui hiểu là đang kẹt một nhóm quân Nga khá lớn. 

2. Các trận giao tranh ở khu vực Izhium và kéo dài từ đó đến tận Donbass, thành phố Mariupol Nga vẫn chưa hoàn toàn làm chủ.

Bình loạn : Hiện nay tình hình ở hướng bắc Kyiv trở nên nguy hiểm hơn, vì quân Nga mới được bổ sung lực lượng mới. Còn trên hướng Izhium việc bổ sung khó khăn hơn nhiều, nhất là khu vực Kharkiv vẫn còn đang lằng nhằng. Tính “loang lổ da báo” còn nguyên, nên việc Nga dứt điểm được thành phố này còn phải chờ vài ngày nữa mới khẳng định được.

Riêng Mariupol thì vài ngày tới họ có thể chiếm được, tuy nhiên tổn thất của Nga cũng là kinh khủng. Thành phố có thể thất thủ, nhưng việc chiến đấu đến viên đạn cuối cùng mà không đầu hàng sẽ là động lực rất lớn cho tất cả những người lính Ukraine còn lại để đi tiếp đến cuối chiến tranh. Họ cũng sẽ lại chiến đấu đến thắng lợi cuối cùng.

3. Theo tin tình báo vỉa hè, thì cho đến nay Nga đang thiếu trầm trọng sĩ quan chỉ huy cấp trung đội

– Ước tính của nguồn tin này thì cho đến nay Nga có thể mất trên 500 sĩ quan chỉ huy cấp trung đội và nếu tính lên cấp đại đội, tiểu đoàn thì có thể đến 700 sĩ quan. Đây là một tổn thất không dễ bù đắp được vì một số lý do:

– Ngay từ đầu chiến tranh, nguồn tin tình báo nước ngoài này đã đánh giá quân đội Nga rất thiếu sĩ quan chỉ huy kinh nghiệm. Vì số lượng sĩ quan đã thử lửa ở Syria là không đáng kể gì so với nhu cầu của một cuộc chiến quy mô quốc gia – quốc gia như ở Ukraine lần này.

– Quân đội và Hải quân Nga đều đặn hàng năm xuân thu nhị kỳ tổ chức các cuộc tập trận quy mô, nhưng thường là theo kịch bản soạn sẵn dựa trên giáo án của các Học viện. Việc giao tình huống xử lý ngay trên thực tiễn của sĩ quan kiểm tra cấp trên càng ngày càng ít đi và ít tính thực tiễn. Đồng thời lượng sĩ quan tham gia diễn tập được giao tình huống chiếm chưa được 5% số sĩ quan cần thiết. Mặt khác, càng ngày các cuộc diễn tập cỡ nhỏ bị cắt giảm cả về số lượng và hạng mục bài tập theo quy định, dẫn đến chất lượng của chúng giảm sút ghê gớm. Đây cũng là một lý do làm cho các sĩ quan Nga ngày càng thiếu kinh nghiệm thực tế.

Bình loạn : Cách đây nửa tháng (bản tin ngày 14/03) Bộ tổng tham mưu Ukraine đã thông tin các Học viện quân sự, trường quân sự Nga cho tốt nghiệp sớm để xuất xưởng hàng loạt các sĩ quan chỉ huy sơ cấp. Đây là lực lượng cầm quân chính sẽ dẫn các trung đội vào tấn công, và có vai trò rất quan trọng. Lý luận quân sự Nga kế thừa Xô-viết, rất coi trọng tính thống nhất trong chỉ huy từ trên xuống nên các mệnh lệnh của cấp trên rất quan trọng.

Trong cuộc chiến lần này người ta nói đến các lý do như thông tin liên lạc kém, dẫn đến ngay mấy ông tướng cũng phải ra chỉ đạo trực tiếp từ cấp Sư đoàn và Tập đoàn quân. Chuyện này làm suy giảm vai trò chỉ huy sáng tạo của các cấp lữ đoàn và trung đoàn. Gánh nặng sẽ chuyển lên vai các sĩ quan chỉ huy cấp tiểu đoàn, đại đội và trung đội.

Với tình hình thiệt hại về nhân mạng của quân đội Nga từ đầu chiến tranh đến nay, chẳng cần tình báo chúng ta cũng có thể đoán được thiệt hại về đội ngũ sĩ quan sơ cấp đến cả trung cấp của họ là lớn chứ không hề nhỏ. Mọi chuyện diễn ra gần gần như thời năm 1941-1942, khi mà trong toàn quân có cực ít sĩ quan chỉ huy cấp trung đội – đại đội. Người ta phải đôn các trung sĩ, thượng sĩ lên làm chỉ huy cấp trung đội dù chưa qua đào tạo, và rất nhiều nơi là tiểu đoàn trưởng, trung đoàn phó phải xuống nắm cả từ cấp trung đội và đại đội.

Song song với đó là việc đào tạo gấp rút với chương trình rút gọn sĩ quan sơ cấp và cho ra lò hàng loạt thiếu úy, trung úy ít kinh nghiệm. Người ta tính ra với những sĩ quan “mới cứng” chưa thử lửa kiểu này, dẫn đến thiệt hại quân số họ chỉ huy và tính mạng của chính họ lên tới 80 – 90%. Tình trạng này diễn ra suốt trong năm 1942 cho đến giữa năm 1943 mới dần được khắc phục.

4. Đánh giá của tình báo Anh vẫn cho rằng Nga khó có thể tổ chức được những chiến dịch lớn, chủ yếu từ khả năng huy động thêm quân.

Bình loạn : Việc điều động binh lực trên chiến trường sẽ theo nguyên tắc cơ bản: 1/3 lực lượng có trong tay đánh nhau, 1/3 dự phòng và 1/3 rút ra nghỉ. Không chỉ có tình báo Anh mà cả giới chức quân sự Hoa Kỳ cũng cho rằng :

(1) Nếu Nga có cố gắng thì cũng khó mà tập hợp được lực lượng nhiều như một, hai tuần đầu của chiến tranh.

(2) Dù có đủ được lực lượng như thế, thì tinh thần của quân sĩ cũng không thể đạt mức sung mãn.

(3) Bắt buộc phải khắc phục được những trì trệ về hậu cần, thủ tiêu hoàn toàn được hoạt động phá hoại ở hậu phương quân đội. Yêu cầu thiết lập được khối liền lạc giữa hậu phương và tiền tuyến, đảm bảo tiếp tế thông suốt. 

(4) Khả năng huy động được nền kinh tế thời chiến phục vụ chiến tranh ít nhất ở một mức độ nào đó.

Đến đây thì anh em dư luận viên Pro-Nga sẽ nhắc: Không nên quên ý chí tuyệt vời của người lính Nga, vốn nổi tiếng thế giới về vượt mọi khó khăn, như khẩu AK-47 ngâm dưới bùn nửa tháng đem lên vẫn bắn đùng đùng.

Không sai! Nhưng tinh thần ý chí đó tuyệt vời khi bảo vệ Tổ Quốc, chứ đến giờ phút này sau hơn một tháng người ta cũng đã nhận ra là chẳng rõ chiến đấu với thằng phát-xít nào ở đâu, mà là đang đánh nhau với cả một dân tộc. Vào chiến trường thấy toàn xác xe xác người mà toàn lính mình nằm la liệt, tui không tin là tinh thần của họ sẽ như ở ngoại ô Mátxcơva năm 1941 hay ở Stalingrad mùa đông 1942-1943.

5. Tui quyết định: Cách chức tham mưu trưởng chuyên nhai kẹo vừng ném đá người đi đường Phan Quang, bắt hắn làm tư lệnh, tui thay hắn làm tham mưu trưởng. Loại hiếu chiến như thế phải làm tư lệnh.

Đoán mò tiếp: Sắp tới Nga làm trò gì? Tháng Tư sắp tới rồi, chắc chắn băng sẽ tan, lầy lội phải biết. Xe tăng sẽ đi cầy trên những cánh đồng… lúa nước. Vì thế cách tấn công nếu có của quân Nga sẽ thay đổi: ưu tiên không kích bắn phá… và nếu tấn công được sẽ sử dụng bộ binh nhiều hơn.

Chúng ta cũng sẽ thấy những đợt oanh kích dữ dội ngày càng dày về tần suất. Nếu Ukraine tỏ ra cứng cựa trong chống máy bay, thì Nga sẽ ưu tiên sử dụng tên lửa. Hiện chưa có chỉ dấu nào cho thấy rằng kho tên lửa của họ cạn kiệt, gì chứ bắn vài tháng cả năm nữa là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên quá trình đó sẽ song song với quá trình các doanh nghiệp trong nước của Nga phá sản, tỉ lệ người thất nghiệp tăng nhanh. Tỉ phú Nga Mikhail Khodorkovsky đã phát biểu hiện nay các quỹ quan trọng nhất của Nga đã bị đóng băng, trong đó có quỹ hưu trí và phúc lợi xã hội. Khi tỉ lệ thất nghiệp tăng, đồng tiền mất giá giảm sức mua, người hưu trí bị chậm lương. Và các nhóm chỉ ăn mà không đẻ ra giá trị nhưng lại nắm sức mạnh như công an, vệ binh… nhận lương càng ngày càng giống giấy lộn, thì xã hội sẽ loạn. Còn chưa nói đến tháng tới ấm lên khí đốt sẽ bán được ít hơn đó.

Vì thế nên các cháu dư luận viên “bão lửa” làm ơn nhắn cựu đại tá Lee Shimuo là không “đánh chậm tiến chắc” được đâu nhé.

Bổ sung tin chiến sự: Cách đây vài giờ, các lực lượng vũ trang Ukraine đã đánh tan một nhóm quân dù lớn của Nga đổ bộ xuống tại các địa danh Orlove (gần Brovary, đông bắc Kyiv) và Kochubeyivka vùng Poltava thu giữ lượng khí tài lớn, trong đó có ít nhất 3 xe tăng.

PHÚC LAI 31.03.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét