Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 37 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 37 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (01/04/2022)
samedi 2 avril 2022
ThuymyHôm nay không viết dài được vì tui phải viết một bài báo về vụ đau lòng cháu nam sinh tự giải quyết vấn đề của mình bằng tự tử. Những vụ như thế này xảy ra thường làm tui rất mệt…

1. Hôm qua tui đã điểm tin lực lượng vũ trang Ukraine sau khi đập tan cú tập kích bằng quân dù VDV Nga ở chỗ nào đó vùng Savyn thuộc tỉnh Chenihiv…

Bình loạn : Đến chiều tối hôm qua thì đã có tin lực lượng Nga ở vùng Brovary về cơ bản là đã được thanh toán, bị đánh tiêu hao rất nhiều trên đường rút về theo hướng Chernihiv. Theo tin của truyền thông phương Tây thì phóng viên của họ ở khu vực này cho biết: Có một đoàn xe dài bị tiêu diệt, kéo dài mấy chục kilomet suốt từ gần Brovary đến tận nam Chernihiv. Riêng ở chiến trường ngoài làng Shestovytsa nam Chernihiv, người ta đã đếm được đến 50 xe chiến đấu các loại bị phá hủy.

Để mô tả cho sự kiện này, các phóng viên nước ngoài chỉ viết một câu: “Đoàn xe quân sự khổng lồ của Nga bị phá hủy ở ngoại vi Kyiv và Nam Chernihiv.”

Đáng chú ý là thông tin của Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết, lực lượng Nga rút về từ Chernobyl có cả quân của Lữ đoàn thủy quân lục chiến độc lập 155 của Hạm đội Thái Bình Dương Nga. Như vậy “đồng chí” Aleksandr Chayko sau khi bị mất gần một BTG do Ukraine pháo kích ở mặt trận phía nam, đã lôi các thành phần còn lại của lữ đoàn này về phía bắc Kyiv. Cuối cùng thì chưa cần bị pháo kích, các ông lính Nga tự hít bụi phóng xạ, giờ này chắc sưng phồng hết cả người lên rồi, tội nghiệp chưa. Đúng là ngu hết biết.

2. Ngày hôm qua cũng là ngày có tin ở mặt trận Kharkiv hai BTG (Cụm tác chiến cấp tiểu đoàn) của Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập 200 Nga bị loại khỏi vòng chiến. Sở chỉ huy của Lữ đoàn bị chiếm, tất cả tài liệu tham mưu rơi vào tay quân Ukraine. Đáng chú ý:

(1) Trước đó hai ngày đại tá Lữ đoàn trưởng Denis Kurilo đã chết trong chiến trận.

(2) Trong các văn bản tham mưu của ban chỉ huy lữ đoàn, có một báo cáo được soạn thảo dở nội dung: “Giấy tờ tham mưu của lữ đoàn không mang theo được vì sở chỉ huy bị trúng mìn phóng hoặc pháo…”. Và quân Ukraine cũng vô hiệu hóa được quả mìn do Nga đặt để phá hủy sở chỉ huy này.

Bình loạn : Thông tin bổ sung thì cả hai BTG của Lữ đoàn 200 này bị tiêu diệt đến 800 lính cho đến khi phải bỏ chạy về lãnh thổ Nga.

3. Thành phố Izyum bị Nga làm chủ phần lớn, nhưng vẫn chiến đấu. Mặt trận phía nam, đến chiều hôm qua quân Ukraine đã chiếm lại được 11 làng phía bắc Kherson. Đồng thời quân Ukraine cũng đã “úp sọt” lực lượng Nga đóng ở sân bay Chornobayivka vùng Kherson.

Bình loạn : Quân Nga ở Kherson đã chuyển sang thế phòng ngự giữ thành phố, như vậy vai trò của hai bên đã thay đổi.

Tất cả những gì diễn ra trên thực tế đúng y như những gì chúng ta đã bàn từ trước. Việc đánh nhau để chiếm các điểm như Nga đang làm, thực sự là hết sức vô nghĩa và hao người tốn của. Với Nga, việc chiếm các điểm dân cư thuần túy mang lại ý nghĩa biểu tượng để tuyên truyền.

Việc họ hô hoán là “đã tiêu diệt được quân lực Ukraine” cho đến thời điểm cuộc chiến được 37 ngày, hoàn toàn không thấy kết quả đâu mà rõ ràng là quân Ukraine càng đánh càng mạnh lên và ai yếu đi? – Là quân Nga chứ. Kể cả cái thông tin họ tung ra và được dư luận viên nhắc đi nhắc lại nào là “nồi hầm”, nào là “70.000 quân Ukraine đang nằm trong vòng vây” cũng không thấy đâu. Izyum không chiếm được, Dnipro không chiếm được, chiến trường vẫn loang lổ da báo… Và bây giờ thì chính họ lại là những người đang phải phòng thủ Kherson.

Tính chất của cuộc chiến đấu với phía Ukraine là đánh tiêu hao, như tôi viết ngay từ trước khi nổ ra cuộc chiến: “Nga có thể chiếm được chỗ này, chỗ khác nhưng người Ukraine sẽ chiến đấu cho đến khi tiêu hao của người Nga một số lượng xe tăng khí tài đủ lớn, một quân số nhân lực đủ lớn thì họ sẽ thua.” Việc của Ukraine bây giờ là tiếp tục chiến đấu cho đến khi nào Nga không đủ sức tổ chức tiếp được những cuộc tấn công nữa, thì sẽ thắng lợi. Hiện nay quá trình phản công đòi lại đất đã diễn ra rồi.

Nga thua ngay từ khi xác đinh mục tiêu cuộc chiến là như thế. Chiếm điểm này điểm kia rồi người ta đòi lại hết chứ có gì đâu. Không đòi trên chiến trường thì sau khi rút quân cũng phải trả. Bọn dở hơi, cả những tên gây chiến lẫn mấy ông cuồng.

Một số nhận định chung tui ủy nhiệm cho tham mưu trưởng Phan Quang viết thế này:

« Chiến trường phía Đông hành lang Kharkiv, xuống tới Mykolaiv sẽ rất căng thẳng, mà trọng tâm là từ hướng hai tỉnh ly khai đâm lên.

Tuy nhiên tôi nghĩ rằng sau khi Nga chiếm Izyum sẽ khó mà phát huy được chiến quả. Lực lượng Nga không còn đủ sức để đánh thọc sâu, chia cắt tiếp. Họ cần một thời gian chuẩn bị để có thể đạt tới mục tiêu “giải phóng hoàn toàn Donbass.” Rút khỏi chiến tranh bằng một chiến thắng danh dự.

Nghĩa là với phía Nga, chiến trường ở khu vực này sẽ có khoảng lặng khoảng 5 – 10 ngày (trong trường hợp Nga huy động thêm khoảng 100.000 quân họ cần tối thiểu 10 ngày chuẩn bị). Thêm nữa là sắp đến ngày duyệt binh thắng Phát-xít rồi, Nga đang rất cần chiến thắng.

Về phía Ukraine cũng cần tận dụng khoảng lặng này để làm nên một chiến thắng dù tượng trưng ở chiến trường phía Nam, Đông Nam. Và sau đó họ lại có thể áp dụng chiến thuật đánh cù nhây cho đến tận cuối tháng Năm nếu cần.

Nga bị mâu thuẫn giữa sức ép thời gian và chiến thắng hiệu quả. Muốn thắng thì phải có thời gian chuẩn bị. Mà thời gian giờ lại là kẻ thù với Nga. Họ cũng sẽ gặp phải vấn đề mâu thuẫn nữa là tập trung và phân tán. Nghĩa là càng chiếm được nhiều thành phố thì càng hao binh, càng phải phân bổ binh lực ra giữ, chiến trường bị căng mỏng.

Chỉ cần Ukraine cù nhây, đánh du kích chiến là họ có thể bảo đảm được chiến thắng của mình. »


4. Về vụ “tập kích thọc sâu đốt kho xăng dầu” tận Belgorod hôm qua.

Nhiều bác thì bảo đó là “âm mưu của Nga để leo thang cuộc chiến.” Ơ buồn cười, leo đến cỡ này rồi còn leo đến đâu nữa. Putin đã nổ súng rồi, leo lên ngựa rồi, còn cần gì cớ! Còn nếu muốn cớ khiêu khích, lão ra sẽ đánh bom một tòa nhà đầy người Nga để hô hoán. Đây là ý kiến của một bác trên Facebook tui nhặt về.

Một bác khác thì đưa ra ý kiến: Đây là do mấy lão Nga tham nhũng tự đốt để phi tang. Cái này mới là có lý này.

Tui thì chẳng dám nói gì, vì dù sao thì cũng cháy rồi, và cứ cháy kho xăng dầu đạn dược là tui sướng, các bác biết rồi. Chỉ cần đưa ra con số thế này:

Bác Thành bên Ba Lan bảo cháy 2.000m3 xăng dầu, thì tui cho rằng tổng kho của Rosneft ở Belgorod (kho trọng điểm sang châu Âu, xuống phía nam… đều qua nó) thì làm gì có chuyện 2.000m3.

Kho này của Rosneft có 27 cái bồn các cỡ, nhưng hầu hết là cỡ lớn. Tiêu chuẩn bồn (silo đứng) thì thường là cỡ nhỏ 25.000m3 hoặc tiêu chuẩn 50.000m3. Tank nằm có thể có nhiều nhưng chủ yếu ở phía ngoài để san ra các phương tiện đến nhận. Xin xem ảnh kho của Rosneft cháy hôm qua, bồn không phải là 25.000m3 mà là loại 50.000m3 luôn á. Theo thông tin thì chữa cháy cả đêm với mấy trăm lính cứu hỏa MTrS mà vẫn cháy đùng đùng, cũng chỉ phun nước được 3 trong số 8 bồn thôi.

Vụ tấn công hay phá hoại hay gì đó, làm cháy 8 trong số 27 bồn của kho. Bỏ rẻ ra số bị cháy cũng là 200.000m3 xăng dầu, tui bảo tham mưu trưởng Quang thế. Như vậy nếu quy ra xe tải cũng là 9.000 chuyến xe bồn cỡ 22m3 đó ạ. Nếu chở bằng tàu hỏa đoàn 20 toa, mỗi toa chở loại téc 140m3 thì cũng cỡ 70 đoàn tàu.

Một tổn thất không nhỏ, có phải tham nhũng lúc nào cũng là xấu đâu! Tham nhũng muôn năm!

PHÚC LAI 02.04.2022

Tin mới bổ sung: Đến sáng 02/04 kho dầu Belgorod vẫn cháy dữ dội và có hiện tượng cháy lan sang 8 silo tiếp theo.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét