Thứ Tư, 6 tháng 4, 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 40 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (04/04/2022)

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 40 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (04/04/2022)
mardi 5 avril 2022
Thuymy1. Quân Nga đã hầu như rút hết khỏi miền Bắc Ukraine, chỉ còn một vùng có những giao tranh lẻ tẻ. Kharkiv vẫn bị bắn phá và phong tỏa, nhưng chưa chiếm được. Cả Izyum cũng chưa chiếm được hết, tuy tình hình rất nguy ngập, coi như là xong rồi.

Bình loạn : Tham mưu trưởng nước chè chén Phan Quang nhận xét: Tay tư lệnh Nga ở đây đúng là giỏi, tổ chức rút được một lượng đơn vị lớn, bao nhiêu quân cán như thế mà ổn thỏa đâu có phải đơn giản. Đó là nói về Aleksandr Chayko.

Hôm nay tui chọn bản tin chiều qua của Bộ tổng tham mưu Ukraine vì có một số chi tiết rất quan trọng.

– Thứ nhất, Bộ chỉ huy Nga ở khu vực Bắc Kyiv đã rất cố gắng để rút quân Nga ở đây về đất Belarus và Nga một cách có tổ chức. Tuy nhiên trong quá trình rút vì không kìm hãm được sự hỗn loạn nên vẫn có quân Nga bị bỏ lại và tiêu diệt, còn tổn thất về phương tiện là không tránh khỏi. Những hình ảnh xác xe cộ đầy trong vùng là minh chứng cho điều này.

– Thứ hai, do hiệu quả hạn chế của pháo kích chỉ mang lại ầm ĩ đổ nát (như một chị nào lên Facebook sáng nay nói là “reo rắc khiếp đảm”. Đây là một nhận xét vô nghĩa, vì ai khiếp đảm người ta đã khiếp đảm rồi, ai phải đi sơ tán đã đi sơ tán rồi. Bây giờ oanh tạc phi pháo chỉ có tính trả thù, cùng một mong muốn vô vọng là tiêu diệt được hết những tiểu đội trung đội phân tán của đối phương). Và cách tấn công của quân Nga phụ thuộc quá nhiều vào các phương tiện cơ giới trong hoàn cảnh chúng bị diệt đều như vắt tranh trong suốt cuộc chiến… Nên quân Nga bị đẩy về tình thế thậm chí lép vế hơn so với quân Ukraine trong cuộc đấu tay bo.

Xin nhắc lại tầm này đổ nát hết cả rồi, hai bên da báo cài răng lược thì phi pháo nện vào hoàn toàn như nhau với cả hai bên, chứ không còn tính rõ ràng như trường hợp chiến tuyến rạch ròi nữa.

– Thứ ba, thông tin của tình báo vỉa hè tui lôi ra bình loạn hôm trước vẫn chính xác. Nga thiếu không chỉ quân mà thiếu khủng khiếp sĩ quan sơ cấp. Đã đến lúc các học viên đang học ở các trường quân sự cấp cao hơn bị lôi trở lại quẳng ra chiến trường.

Chúng ta cùng hình dung thế này: hệ thống các trường quân sự của Nga (hay Liên Xô cũ) là nấc dưới, đào tạo sĩ quan sơ cấp (hình như là warrant officer, nhìn chung là tui không  thạo lắm). Nếu tra cứu thì cái món này là “chuẩn úy”, nhưng ở quân đội Nga hiện nay người ta áp dụng chế độ này cho sĩ quan cấp thiếu úy và trung úy chưa qua Học viện.

Sau thời gian phục vụ một vài năm, căn cứ vào thành tích thì người sĩ quan sơ cấp đó mới được cử đi học viện (muốn lên sĩ quan chỉ huy cao cấp phải đi học viện) để được đào tạo chuyên môn chỉ huy cao hơn. Hiện nay Liên bang Nga đang phải rút ngắn thời gian đào tạo của nhóm này, để lôi ra uýnh nhau.

Với cách đánh nhau như hiện nay thì quẳng vào bao nhiêu lại nướng bấy nhiêu, sẽ là thiệt hại nghiêm trọng cho quân đội Nga về những phát triển trong tương lai. Chắc chắn là họ hy vọng rất nhiều vào nhóm này vì đã có kinh nghiệm công tác và được đào tạo nâng cao chuyên môn quân sự.

Đến cấp tá cấp tướng ra chiến trường Ukraine còn chết bỏ mẹ nữa là mấy anh này.

2. Hôm qua nghe Reuters bảo thế nào mà bên Belgorod lại nổ cái chỗ nào nữa, hai tiếng nổ rất to vào sáng Chủ nhật rung hết cả nhà cửa và vỡ hết cả kính.

Bình loạn : Mãi đến tối muộn hôm qua mới hóng tiếp được thông tin tình báo vỉa hè, là dữ liệu vệ tinh cho thấy đây là vụ nổ đạn dược rất lớn không hiểu do ai phá hoại. Như chúng ta đã bàn soạn mãi: Belgorod là trung tâm hậu cần của quân Nga cho toàn bộ mé phía Đông Ukraine của chiến dịch, nên việc tập trung xăng dầu, đạn dược ở đây cũng là dễ hiểu.

Chỉ có điều ai “đánh” còn là ẩn số, hai chiếc trực thăng bắn tên lửa kho xăng hôm nọ chưa làm rõ được thì nay lại đến chuyện này.

Kết hợp với thông tin của Bộ tổng tham mưu Ukraine, thì ngay cả khu vực chiến trường lớn: Kharkiv, Izyum và Donbass, những vấn đề về hậu cần tiếp liệu của Nga vẫn chưa giải quyết được.

Việc tổ chức phá hoại các kho nằm sâu trong nội địa đối phương như thế là tui rất ưng, ủng hộ các đồng chí!

3. Việc Nga thiếu tên lửa hôm qua tui nói hoàn toàn là thật, không chỉ từ chuyện tên lửa OTR-21 “Tochka.”

Rất nhiều loại tên lửa Nga đang dùng hiện nay sử dụng chi tiết và động cơ sản xuất ở các nhà máy của Ukraine, chủ yếu nằm ở Kharkiv và Izyum. Không có động cơ thì tên lửa bay bằng nhiên liệu vodka à…

4. Hôm qua cũng có tin lực lượng vũ trang Ukraine tổ chức đột phá thành công ở khu vực cách Berdyansk 35km, đâu đó quãng giữa Berdyansk với Mariupol.

Bình loạn : Tui thường không sử dụng những tin tức kiểu của Trung đoàn Azov chẳng hạn, post lên Telegram hay Twitter của họ, vì đoán account được ai đó sử dụng ở ngoài vùng chiến sự. Nhưng quả thật cho đến ngày hôm nay đã hơn hai tuần rồi, mà quân Nga vẫn không tiêu diệt được được một dúm quân Ukraine ở đó thì đúng là chán đời.

Tham mưu trưởng Phan Quang chửi bậy một câu sau thông tin hôm qua Nga lại yêu cầu lực lượng quân Ukraine ở Mariupol đầu hàng.” Công nhận thật là quái gở – đánh mãi không được cứ giở giọng bố đời. Thật hoàn toàn không khác gì bố chúng nó ở nhà: Putin, Lavrov, Peskov và cả con mẹ Zarakhova… ăn nói cứ như ngáo đá cả lượt.

Một sĩ quan Ukraine giấu tên nói với tui: Nhiệm vụ ở đây chưa phải là giải phóng Mariupol mà thành phố cần cầm cự để cầm chân quân Nga ở đây. Còn lực lượng Ukraine sẽ làm việc chặt đứt hành lang thông Donbass với Crimea, từ đó mở rộng dần ra song song với nhiệm vụ giải phóng Kherson.   


Đến đây tui xin dẫn một thông tin của account Trung đoàn Azov kể trên mạng (bác nào không tin cũng được, tui cũng không tin lắm): Ngày 31/03 do quá khó khăn trong chiến đấu, phía Nga đã đưa môt nhóm lớn các sĩ quan Spetsnaz thuộc Tổng cục tình báo quân đội GRU vào chiến đấu. Kết quả là ngay trong ngày hôm đó nhóm quân này bị diệt đến 64 người. Ảnh kèm theo status này là vũ khí và giấy tờ thu được từ những sĩ quan Spetsnaz đã bỏ mạng ngày 31/03 ở Mariupol. Đỏ là hộ chiếu, hồng hồng là chứng minh thư sĩ quan.


5. Tham mưu trưởng Quang hâm có hỏi tui: Liệu Ukraine có khả năng ngụy tạo một vụ như “Bucha massacre” và đến chiều qua, thêm vụ 200 người chết thảm ở Sumy không…

Bình loạn : Câu trả lời là người ta đang được cả thế giới tiến bộ ủng hộ như thế, dại gì mà làm liều. Nhỡ lộ ra đó là việc ngụy tạo tất cả đổ vỡ hết.

Tui thì không lạ gì những thể loại thanh niên choai choai mới lớn học hành dở dang, cỡ như ở Việt Nam mình học hết lớp 9 ấy, ngồi đầy các làng mạc. Ở bên Nga thể loại đó lại còn dính thêm rượu chè rất sớm, thành phần đó của xã hội rất ác, chứ người Nga có học nhìn chung là họ cư xử có văn hóa. Loại thanh niên đó là thành phần chính của phát-xít mới ở Nga, đâm xuyên sinh viên Việt Nam V.A.T. từ đằng trước ra đằng sau cũng là chúng nó. Bây giờ sang chiến trường Ukraine thua đau thì hành xử thú vật thôi chứ có gì lạ.

Có con thú lớn nhất là Putin còn ngồi đấy thì thế giới còn chưa yên đâu.

Nhân tiện nói thêm, hồi viết nhiều cho Tuần Việt Nam, các biên tập viên thường phản ánh lại với tui: Không hiểu tại sao mà thành phần người Việt Nam bênh Nga lại tỏ ra rất vô học, 10 cái comment thì 9 cái rưỡi cực kỳ khó nghe. Tui bảo: đó là kết quả của giáo dục. Một nền giáo dục :

(1) Duy nhất đúng, chỉ bố mày là đúng.

(2) Bao nhiêu năm cứ ca ngợi những chiến tích đánh nhau kiểu anh hùng cao bồi thôn, coi thường những giá trị văn hóa, văn minh nhân loại… thì nó ra như thế thôi.

Bênh Nga toàn các ông hiếu chiến, số lớn là ham mê độc hại “sức mạnh quân sự Nga” và chỉ máu nhìn thấy chiến tranh, đặc biệt là Nga quại nhau với Mỹ thì thích lắm. Có hồi họ còn tưởng tượng ra Nga bênh Việt Nam và oánh nhau với… Tàu. Tiếc là Putin đã bênh Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông rồi. Hầu hết bọn đó không biết Chai-cốp-xki với Tôn-xtôi là gì đâu.


6. Tui đính kèm status này bản đồ chiến tranh Nga-Ukraine ngày 04/04. Màu tím là trước 24/02, đỏ là Nga chiếm và hồng là vùng giao tranh.

Trên bản đồ không thể thể hiện được tính “da báo” của chiến trường, nhưng tui tin là thực tế nó phức tạp hơn nhiều. Tối qua sau khi xem bản đồ này, tui nói với tham mưu trưởng: “Đánh nhau một tháng, dùng đến 200.000 quân, bao nhiêu là xe tăng tàu bò, mà chỉ được toen hoẻn có một tí đất, chán đời.”

Ngày hôm qua có tin Nga lên kế hoạch tuyển thêm 60.000 lính, ưu tiên người có kinh nghiệm quân sự hoặc đã tham gia chiến đấu. Các khu vực chính để huy động gồm Perm, Krasnodar, Dagestan, Ingushetia, Kalmykia. Những người được động viên cũng được hứa hẹn hỗ trợ, cải thiện điều kiện vật chất cá nhân.

Bình loạn : Từ những ngày cuối tháng Ba đến nay cũng đã lại qua một tuần quý giá, mà chưa thấy Nga tổ chức đánh lớn được như đề xuất của tay tham mưu nước chè hiếu chiến Phan Quang, một phần do công tác tổ chức là vất vả (lượng công việc lớn, điều kiện phức tạp khó khăn). Thì ngay việc gọi được một quân số lớn cỡ 50 – 60.000 chú lính, lại còn có kinh nghiệm chiến đấu rồi hoàn toàn không đơn giản. Lai kéo tiếp 10 ngày nữa thì từ giữa tháng đến hết tháng Tư liệu đánh kịp có kết quả gì cho kịp duyệt binh 09/05 không?

PHÚC LAI 05.04.2022

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét