Thứ Bảy, 2 tháng 4, 2022

Sống chết cho thủ đô: Vì sao quân Nga chưa chiếm được Kyiv?

Sống chết cho thủ đô: Vì sao quân Nga chưa chiếm được Kyiv?
02.04.2022
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA
Hố bom gần làng Teteriv không xa Kyiv, Ukraine, ngày 31 tháng 3 năm 2022

Hầu hết báo chí phương Tây lúc này cho rằng Nga đã thất bại trong mục tiêu chiếm thủ đô Kyiv của Ukraine.


Theo diễn giải của chính phía Nga, hoàn toàn không phải như vậy.

"Mục tiêu chính của chúng tôi", ba tướng lĩnh Nga nói vào ngày 25 tháng 3, là "giải phóng Donbas" —hai tỉnh nói tiếng Nga ở phía đông Ukraine.

Trước cuộc xâm lược, quân ủy nhiệm của Nga ở hai "Cộng hòa Nhân dân" Donetsk và Luhansk đã chiếm khoảng một phần ba Donbas.

Quân đội Nga kể từ đó đã chiếm được nhiều đất hơn, bao gồm cả các phần của Mariupol, một cảng hiện đã đổ nát trên Biển Azov.

Và phía Nga nói điều này có nghĩa là "các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu tiên" đã được hoàn thành.

Theo cách nói của Nga, cuộc bao vây thủ đô Kyiv chỉ là một đòn tấn công nhằm đánh lạc hướng các lực lượng Ukraine khỏi chiến dịch thực sự ở Donbas.

NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA
Trung tâm thành phố Kyiv ngày 11/3/2022

Tuy vậy, theo cách kể của báo chí phương Tây, thì Nga thực sự muốn chiếm Kyiv nhưng đã thất bại.

Tạp chí The Economist ngày 2/4 phân tích: "Đến gần cuối tháng 3, quân đội Ukraine đã tiến hành một loạt các cuộc phản công ngày càng tham vọng và hiệu quả, cả về phía Kherson ở phía nam, thành phố lớn duy nhất mà người Nga hiện đang chiếm giữ."

"Cuộc xâm lược lan rộng trên bốn vùng lãnh thổ riêng biệt — một ở phía nam từ Belarus đến Kyiv, một ra khỏi Nga về phía Sumy và Kharkiv ở phía đông bắc Ukraine, một từ xa hơn về phía đông đi vào Donbas và một ở phía bắc ra khỏi Crimea - sẽ luôn khiến quân Nga trải rộng quá mức. Họ đã phải trả một giá đắt."

Theo báo The New York Times, diện tích Kyiv khoảng 325 dặm vuông, trong khi Mariupol, mà Nga vẫn chưa chiếm được, chỉ 65 dặm vuông.

Phân tích của tờ báo Mỹ này ngày 2/4 chỉ ra: "Chiến dịch đã diễn ra sai lầm vào Ngày 1, khi trực thăng Nga tấn công sân bay Hostomel ở ngoại ô Kyiv và vấp phải sự kháng cự gay gắt. Vì quân Nga không giữ được sân bay nên không thể nhanh chóng xây dựng lực lượng dù cần thiết để xâm lược thủ đô."

Theo The New York Times, sau đó Nga chuyển sang quyết định bao vây thủ đô.

"Vòng ngoài sẽ chặn các vũ khí và vật tư quan trọng xâm nhập. Vòng trong sẽ phong tỏa các lực lượng kẻ thù và tạo cơ sở vững chắc cho một cuộc tấn công mạnh mẽ hơn."

"Nhưng cuộc tấn công của Nga đã bị đình trệ mà không hoàn thành cả hai vòng, lại khiến bảo toàn các tuyến tiếp tế của Ukraine."

Ngay cả nếu quân đội Nga định tiến vào phía đông của thành phố, một nguồn lực phòng thủ khác vẫn xuất hiện: sông Dnipro, chia cắt thành phố làm hai. Những cây cầu sẽ hạn chế bước tiến của Nga.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thăm binh lính Ukraine bị thương vào ngày 13 tháng 3

Sau khi vượt qua một trong những cây cầu, vẫn cần leo dốc để vào phía Tây, nơi đóng vai trò như lớp vỏ bọc tự nhiên cho trung tâm thủ đô.

"Người Ukraine đã hạn chế bước tiến của Nga bằng cách cho nổ tung các cây cầu và cố tình làm ngập lụt các khu vực phía bắc Kyiv," báo The New York Times cho hay.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày tháng 9 năm 2021

Hôm thứ Ba, Moscow tuyên bố sẽ giảm cường độ hoạt động quân sự xung quanh Kyiv, trên thực tế có lẽ thừa nhận rằng việc tiến về thủ đô đã bị đình trệ.

Hôm 2/4, các phóng viên cho hay quân đội Nga đang rút khỏi các khu vực ở phía bắc gần thủ đô Kyiv, để tập trung vào phía đông và nam.

Báo The New York Times dự đoán: "Cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề và cuộc chiến giành Kyiv vẫn có thể bắt đầu lại. Người Nga có thể tiến sâu vào, ngăn chặn các lực lượng Ukraine và bao vây thành phố. Các cuộc không kích có thể phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự và giết chết hàng nghìn người. Hoặc quân đội Nga có thể cố gắng tập hợp lực lượng để tấn công thủ đô một lần nữa."


Ưu thế của Nga ở Donbas

Tuy nhiên, The Economist cho rằng Nga đã chính xác khi nói rằng họ đã đạt được tiến bộ ở Donbas, và có thể sẽ tập trung vào đây.

Khi nói về Donbas, Tổng thống Putin đề cập đến khu vực sản xuất than và thép lâu đời của Ukraine. Nhưng ông còn muốn nói về toàn bộ hai khu vực phía đông lớn, Luhansk và Donetsk, chạy từ bên ngoài Mariupol ở phía nam đến tận biên giới phía bắc.

Tuần trước, Nga tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát 93% khu vực Luhansk và 54% Donetsk.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Xe tăng Nga ở quận Volnovakha thuộc Donetsk do phe ly khai thân Nga kiểm soát

Nếu Nga chiếm được Donbass, Nga sẽ có một số lựa chọn.

The Economist phân tích: "Nếu Nga chiếm thế thượng phong tại đây, nước này có thể tiếp tục chiến tranh. Ngoài ra, Nga có thể sử dụng chiến thắng như một chiến lược rút lui. Với việc Donbas "được giải phóng", Nga có thể tuyên bố "hoạt động đặc biệt" là một chiến thắng nổi tiếng."

"Nếu các cuộc đàm phán thất bại, Nga có thể đồn trú quân đội ở Donbas trong nhiều năm, như đã từng làm trong "các cuộc xung đột đóng băng" ở Moldova và Gruzia."

Nhận xét của phóng viên BBC Orla Guerin, đang ở Kyiv, ngày 1/4:

"Về mặt quân sự, cho đến nay, rất tốt cho Ukraine.

Họ đã gây bất ngờ cho Tổng thống Putin và thế giới, bằng sức đề kháng ngoan cường trước một đội quân lớn hơn, được trang bị tốt hơn. Tương tự, các lực lượng của Nga đã khiến cả thế giới phải ngạc nhiên bởi sự vô tổ chức và kém hiệu quả.


Chúng ta đã thấy một ví dụ về thành công của Ukraine trong trận chiến ở vị trí tiền tuyến bên ngoài Kyiv vào tuần trước. Các lực lượng Ukraine nói với chúng tôi rằng người Nga đã cố gắng đột phá bốn lần trong tháng qua, và mỗi lần đều bị kìm hãm. Bằng chứng là khoảng nửa tá xe tăng và thiết giáp chở quân của Nga bị cháy rụi.


Cuộc xâm lược của Nga hiện đã bước sang tuần thứ sáu và đã thất bại trên các mặt trận quan trọng - người Nga đã không thể tiến vào thủ đô Kyiv, lật đổ chính phủ hoặc chiếm bất kỳ thành phố lớn nào - ngoài Kherson ở phía nam. Nga đã phá hủy nhiều hơn những gì họ chiếm được.

Nhưng quá sớm để dự đoán kết quả ở đây.

Có thể bắt đầu một cuộc chiến lâu dài. Nga cho biết hiện họ sẽ tập trung vào khu vực Donbas ở miền đông Ukraine. Nga có thể có ít sự lựa chọn, không đạt được lợi ích ở những nơi khác. Nhưng trong tương lai, Nga có thể tiếp tục cố gắng chiếm thêm lãnh thổ ở những nơi khác.


Số phận của ông Putin có lẽ gắn liền với sự thành công hay thất bại của cuộc xâm lược. Ông ta có thể tiếp tục đổ quân, áo giáp và vũ khí hạng nặng trong thời gian dài hơn."


Tin liên quanKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét