Thứ Tư, 6 tháng 4, 2022

“Tội ác chiến tranh” ở Ukraina: Zelensky kêu gọi Liên Hiệp Quốc có hành động “ngay lập tức”

“Tội ác chiến tranh” ở Ukraina: Zelensky kêu gọi Liên Hiệp Quốc có hành động “ngay lập tức”
Thanh Phương
Đăng ngày: 06/04/2022 - 12:00
RFITổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky phát biểu qua video từ Kiev, Ukraina ngày 02/04/2022. AP

Hôm qua, 05/06/2022, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc phải có hành động “ngay lập tức” trước “những tội ác chiến tranh” mà theo ông, Nga đã gây ra ở Ukraina.

Tổng thống Zelensky đã đưa ra yêu cầu nói trên trong một bài phát biểu long trọng qua video được phát trực tiếp tại phòng họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Sau bài phát biểu này, ông đã cho chiếu những hình ảnh về những người bị thảm sát ở Ukraina.

Tổng thống Ukraina còn kêu gọi khai trừ nước Nga khỏi Hội Đồng Bảo An, một quyết định mà Hội Đồng không thể đưa ra được, do Nga là một trong năm thành viên thường trực. Ông Zelensky yêu cầu cải tổ Liên Hiệp Quốc “để quyền phủ quyết không còn đồng nghĩa với quyền chết”. Theo tổng thống Ukraina, nếu không cải tổ được như vậy thì Liên Hiệp Quốc nên đóng cửa.

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten tường trình:

“ Tổng thống Ukraina muốn được bảo đảm là nước Nga sẽ bị truy tố về những tội ác này và Hội Đồng Bảo An đã gần như nhất trí yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập ở Ukraina. Đó cũng là yêu cầu của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres trước đó. Tòa án Hình sự Quốc tế mở một cuộc điều tra bốn ngày sau khi Nga phát động chiến tranh Ukraina. Các nhà điều tra đã đến tại chổ để thu thập các chứng cứ.

Ý thức về những hạn chế của mình, Liên Hiệp Quốc đã khởi động mọi cơ chế có thể được. Tổng thống Zelensky đã cảnh báo Bucha chắc chắn chỉ là khởi đầu của một thực tế kinh hoàng. Không khí giá lạnh đã bao trùm cuộc họp của Hội Đồng Bảo An khi nữ đại sứ Mỹ nhắc đến các trại thanh lọc ở miền đông nước Nga, nơi mà hàng chục ngàn người Ukraina đã bị đưa đến. Theo lời bà, tại đây, các nhân viên Nga đã tịch thu hộ chiếu và thẻ căn cước cùng với điện thoại của họ, rồi chia cắt các gia đình.

Về phần mình, đại sứ Nga khẳng định đó chỉ là những người tự nguyện di tản sang Nga, thậm chí đưa ra con số cụ thể : 602.000 người Ukraina, trong đó có 119.000 trẻ em.”

Điều tra tội ác chiến tranh: Pháp đóng góp tài chính và nhân lực

Hôm qua, sau cuộc điện đàm giữa tổng thống Pháp Emmanuel Macron với đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky, điện Elysée thông báo là nước Pháp sẽ cung cấp các phương tiện tài chính và nhân lực để giúp điều tra về các vụ thảm sát mà quân Nga bị cáo buộc. 

Cụ thể, Paris sẽ đóng góp thêm 490.000 euro cho các công việc của Tòa án Hình sự Quốc tế và sẽ trả trước thời hạn quy định khoản đóng góp tài chính hàng năm của Pháp là 13 triệu euro. Pháp cũng đề nghị gởi 2 thẩm phán và 10 hiến binh tham gia điều tra. Ngoài ra, Paris sẵn sàng gởi một nhóm chuyên gia kỹ thuật đến Ukraina để xem xét các bằng chứng về tội ác chiến tranh.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét