Thứ Bảy, 2 tháng 4, 2022

TRỰC TIẾP Binh sĩ Ukraine tiến xa hơn về phía bắc Kyiv, chiếm lại lãnh thổ từ Nga

TRỰC TIẾP Binh sĩ Ukraine tiến xa hơn về phía bắc Kyiv, chiếm lại lãnh thổ từ Nga
27/03/2022
VOA
02.04.2022

Binh sĩ Ukraine chơi với một quả bóng ở Irpin, ngoại ô Kyiv, Ukraine, ngày 2 tháng 4 năm 2022, sau khi quân Nga rút khỏi khu vực.03:14
Binh sĩ Ukraine tiến xa hơn về phía bắc Kyiv, chiếm lại lãnh thổ từ quân Nga

Binh sĩ Ukraine di chuyển xa hơn từ thủ đô Kyiv vào ngày thứ Bảy, nắm giữ các vị trí ở thị trấn Bucha và Sân bay Antonov ở Hostomel sau khi chiếm lại lãnh thổ từ lực lượng Nga. Các phóng viên của AP đếm được ít nhất sáu thi thể thường dân nằm rải rác dọc một con đường và trong sân trước của một ngôi nhà.

Một quân nhân Ukrainian kiểm tra thi thể một thường dân Ukraine xem có bị gài chất nổ hay không trong khu Bucha ngoại ô Kyiv từng bị Nga chiếm đóng, ở Ukraine, ngày 2 tháng 4, 2022.

Các binh sĩ Ukraine, được hỗ trợ bởi một đoàn xe tăng và xe thiết giáp, gắn dây cáp vào các thi thể và kéo họ ra khỏi đường vì sợ thi thể có thể bị gài thiết bị nổ.

Khi họ di chuyển trên đường phố Bucha, các binh sĩ Ukraine dọn chướng ngại vật và kiểm tra các vật thể khả nghi. Họ đặt những miếng giẻ đỏ lên bom đạn chưa nổ để đánh dấu là chúng có thể phát nổ.

Cư dân của thị trấn cho biết thường dân bị binh lính Nga bắn giết mà dường như không có sự khiêu khích nào.

“Những người đó chỉ đang đi và chúng bắn họ mà không có lý do gì. Đùng,” một người dân Bucha từ chối cho biết tên vì lý do an toàn, nói. “Ở khu phố tiếp theo, Stekolka, thậm chí còn tệ hơn. Chúng bắn người ta mà không hỏi bất cứ câu nào.”

(AP)


03:02
Hơn 200 người bị bắt giữ ở Nga vì biểu tình chống chiến tranh

Một tổ chức ở Nga chuyên theo dõi các vụ bắt giữ chính trị cho biết 208 người đã bị câu lưu trong các cuộc biểu tình được tổ chức vào ngày thứ Bảy trên khắp đất nước để phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

OVD-Info nói các cuộc biểu tình diễn ra tại 17 thành phố của Nga, từ Siberia đến miền tây đông dân cư hơn. Hơn 70 người bị bắt giữ ở Moscow và một con số tương tự ở St. Petersburg, tổ chức này cho biết.

Video được công bố bởi một nhóm khác theo dõi các cuộc biểu tình, Avtozak, cho thấy một số người bị cảnh sát đưa lên xe chở tù nhân trong khi họ mỉm cười và cầm hoa. Những người khác thì bị tống lên xe, tay bị bẻ oặt ra sau lưng.

Chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin trấn áp mạnh tay những tiếng nói bất đồng, ngay cả trước khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2.

(AP)


22:372.4.2022
Phóng viên ảnh nổi tiếng của Ukraine được tìm thấy đã chết

Một phóng viên ảnh nổi tiếng của Ukraine mất tích vào tháng trước trong một khu vực chiến sự gần thủ đô được tìm thấy đã chết.

Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết trong một phát biểu vào ngày thứ Bảy rằng Maks Levin đã bị sát hại bằng hai phát súng, được nói là do quân đội Nga bắn.

Thi thể của ông Levin được tìm thấy ở làng Huta Mezhyhirska vào ngày thứ Sáu.

Levin, 40 tuổi, từng là phóng viên ảnh và là người quay dựng phim cho nhiều ấn phẩm của Ukraine và quốc tế.

Ông Levin mất tích kể từ ngày 13 tháng 3, khi ông liên lạc với người bạn của mình từ Vyshhorod gần Kyiv để báo về tình hình giao tranh trong khu vực.

(AP)


22:132.4.2022
Số người chết trong vụ pháo kích tòa nhà chính quyền ở Mykolaiv tiếp tục tăng

Ít nhất 33 người thiệt mạng và 34 người bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga bắn vào tòa nhà chính quyền khu vực ở thành phố cảng Mykolaiv, miền nam Ukraine. Các quan chức Ukraine đưa ra số người chết mới nhất trong một thông cáo vào ngày thứ Bảy, cập nhật con số sau vụ tấn công chết người xảy ra tại Mykolaiv hôm thứ Ba.

Lực lượng cứu hộ do Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp Nhà nước cử đến đã lục lọi trong đống đổ nát để tìm kiếm những người sống sót kể từ khi lực lượng Nga tấn công tòa nhà, nơi đặt văn phòng của thống đốc khu vực Vitaliy Kim. Thống đốc, không có mặt tại cơ sở này vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, sau đó đăng lên mạng xã hội những hình ảnh cho thấy một lỗ to trong tòa nhà chín tầng.

Số người chết được xác nhận đã tăng đều đặn khi hoạt động tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục.

Mykolaiv, một thành phố quan trọng về mặt chiến lược trên đường đến thành phố cảng lớn nhất của Ukraine là Odesa, đã hứng chịu pháo kích của lực lượng Nga suốt mấy tuần qua.

(AP)
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét