Thứ Tư, 6 tháng 4, 2022

TRỰC TIẾP Các nước phương Tây sắp áp thêm lệnh trừng phạt vào Nga

TRỰC TIẾP Các nước phương Tây sắp áp thêm lệnh trừng phạt vào Nga
27/03/2022
VOA
06.04.2022

Lãnh đạo các nước phương Tây tại cuộc họp thượng đỉnh khối NATO mới đây ở Brussels16:42
Nga nói việc châu Âu trục xuất các nhà ngoại giao ‘làm phức tạp thêm tình hình’

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói việc các nước châu Âu trục xuất các nhà ngoại giao Nga sẽ dẫn đến phản ứng từ Moscow và sẽ làm phức tạp quan hệ quốc tế.

Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha nằm trong số các nước đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga kể từ hôm 3/4.

“Chúng tôi nhìn nhận một cách tiêu cực, chúng tôi lấy làm tiếc về sự thu hẹp khả năng liên lạc ngoại giao, của công tác ngoại giao trong điều kiện khó khăn như vậy, trong điều kiện khủng hoảng chưa từng thấy,” ông Peskov nói.

Ông nói thêm rằng ‘hành động đó là thiển cận và là bước đi mà trước hết sẽ làm phức tạp giao tiếp của chúng ta, vốn cần thiết để tìm kiếm sự hòa giải. Và thứ hai, nó chắc chắn sẽ dẫn đến các bước đi có đi có lại”.

(AP)


16:34
Tổng thư ký NATO: ‘Sẽ có thêm những hành động tàn bạo của Nga được đưa ra ánh sáng’

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông hy vọng sẽ có thêm nhiều hành động tàn bạo của Nga sẽ được đưa ra ánh sáng ở Ukraine khi quân Nga tiếp tục rút khỏi các khu vực xung quanh Kyiv.

Ông Stoltenberg hôm 5/4 nói rằng ‘chúng tôi vẫn chưa thấy hết mọi thứ đã diễn ra vì Nga vẫn kiểm soát hầu hết các vùng lãnh thổ’ xung quanh thủ đô. “Nhưng khi họ rút quân và nếu họ rút và quân đội Ukraine tiếp quản, tôi e rằng họ sẽ thấy nhiều ngôi mộ tập thể hơn, nhiều sự tàn ác hơn và nhiều bằng chứng về tội ác chiến tranh hơn".

Ông Stoltenberg bác bỏ lời khẳng định của Nga rằng những tội ác chiến tranh này là những chuyện ngụy tạo.

Ông nói: “Những hành động tàn bạo này đã diễn ra trong giai đoạn Nga kiểm soát các vùng này. Vì vậy, họ có trách nhiệm. Thứ hai, chúng tôi có thông tin từ nhiều nguồn khác nhau”.

(AP)


16:29
Pháp mở ba cuộc điều tra về tội ác chiến tranh ở Ukraine

Các công tố viên Pháp cho biết họ đang mở các cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh có thể xảy ra đối với công dân Pháp ở Ukraine kể từ khi quân đội Nga mở cuộc xâm lược.

Văn phòng công tố quốc gia Pháp chuyên về các vụ án khủng bố hôm 5/4 cho biết họ đã tiến hành 3 cuộc điều tra về tội ác chiến tranh đối với các nghi phạm chưa được xác định.

Luật Pháp cho phép các công tố viên điều tra các tội ác chiến tranh tình nghi xảy ra bên ngoài nước Pháp nếu chúng dính đến các nạn nhân hay nghi phạm người Pháp hay cư trú tại Pháp.

Ba cuộc điều tra của Pháp sẽ xem xét các tội ác bị tình nghi ở Mariupol, Chernihiv và Hostomel.

Tuyên bố của các công tố viên cho biết các tội ác này có thể bao gồm các cuộc tấn công có chủ ý chống lại thường dân và cố tình giữ lại những thứ thiết yếu giúp người dân sinh tồn, các cuộc tấn công vật chất, và hành vi cố tình phá hủy các cơ sở dân sự.

(AP)


16:23
Ngoại trưởng Đức ủng hộ cấp thêm vũ khí cho Ukraine

Ngoại trưởng Đức đã lên tiếng ủng hộ cung cấp cho thêm vũ khí cho Ukraine để tự vệ trước Nga.

Ngoại trưởng Annalena Baerbock nói hôm 4/5 rằng ‘chúng tôi đang xem xét có những giải pháp nào, cùng với EU, NATO và nhất là các đối tác trong nhóm G7’.

Bà bác bỏ những lời chỉ trích rằng Đức đã không làm đủ để vũ trang cho Ukraine và cho biết ‘không có nhiều quốc gia khác đã cung cấp thêm (vũ khí)’

Bà Baerbock phát biểu sau một hội nghị ở Berlin về hỗ trợ cho Moldova, một quốc gia nghèo, nhỏ ở Đông Âu giáp với Ukraine vốn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cuộc xung đột.

(AP)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét