Thứ Sáu, 1 tháng 4, 2022

VNTB – Công dân Trần Văn Bang hiện nay ra sao?

VNTB – Công dân Trần Văn Bang hiện nay ra sao?
Hiền Vương
01.04.2022 4:43
VNThoibao(VNTB) – Anh ấy không phải là dân chuyên viết lách nên buộc tội anh ấy về lãnh vực biên soạn là khó thể thuyết phục.

 Ông Trần Văn Bang – người lâu nay công khai lên tiếng đấu tranh chống những bất công trong xã hội; cổ xúy cho tự do, dân chủ trong nước – vừa bị bắt giữ hôm 1-3-2022.

Một người bạn của ông Bang cho biết từ cuối năm ngoái ông đã linh cảm có thể bị bắt, và ông đã thu xếp cho chuyện này khi ông chấp nhận ‘đóng vai ác’ để nhằm tránh cho người thân yêu của ông tại Việt Nam hạn chế đến mức thấp nhất về những phiền toái liên lụy tương tự.

Tình tiết vụ án cho biết ngày 24-11-2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM ra Quyết định khởi tố vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 117 Bộ luật hình sự. Vẫn là những cáo buộc quen thuộc khi nhà chức trách nói rằng ông Bang đã có hành vi tàng trữ, soạn thảo, đăng tải và tán phát trên mạng internet các bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Ngày 23-2-2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Bang về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngày 1-3-2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã tiến hành bắt và khám xét nơi ở của ông Trần Văn Bang.

Một người bạn của ông Bang kể rằng ông Bang là học trò của nhà báo Lê Phú Khải. Ông Bang còn là một cựu chiến binh chống giặc Trung Quốc xâm lược ở biên giới phía Bắc hồi thập niên 80 thế kỷ trước. Rời quân ngũ, ông thi vào trường Đại học Thủy lợi. Ông từng có thời gian dài làm cho doanh nghiệp nhà nước.

Vào sinh sống tại Sài Gòn, ông bắt đầu tham gia một số tổ chức xã hội dân sự như Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, nhóm thiện nguyện viên của chương trình Tri ân Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa… Ông từng có mặt ở Mỹ trong một cuộc điều trần về tự do báo chí tại Hạ viện Hoa Kỳ. Một năm sau đó, điều trần này có mặt của nhà báo tự do Nguyễn Tường Thụy, nhà báo tự do Ngô Nhật Đăng, nghệ sĩ Kim Chi, nhà báo tự do Lê Thanh Tùng…

“Viết lách không phải là thế mạnh của anh Trần Bang. Anh ấy chủ yếu là trao đổi, và cũng thường lan man của một người không có tài hùng biện. Điều đáng quý nhất của anh là luôn có mặt khi bạn bè cần. Nghệ sĩ Kim Chi thời gian đầu mới chuyển từ Hà Nội vào sống ở Sài Gòn đã có thời gian dài trọ ở nhà của anh.

Những chương trình thiện nguyện ở Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, anh Trần Bang không nề hà bất kỳ công việc nào, từ giữ xe, tiếp đón khách đến dọn dẹp vệ sinh. Trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn, anh gần như có mặt bằng tâm thế của một cựu binh. Bè bạn còn nhớ những lần anh bị mời về đồn công an với đủ mọi hăm dọa, đe nẹt…

Các buổi họp mặt của Quỹ Phan Châu Trinh, của Văn đoàn độc lập Việt Nam… đều có sự hiện diện của anh Trần Bang. Trong các trò chuyện ngoài lề những sự kiện này, bè bạn dễ nhận ra một Trần Bang của lập luận khúc chiết từ thói quen của một kỹ sư thủy lợi. Thời gian sau này Trần Bang đam mê tìm hiểu về đồng tiền kỹ thuật số.

Trong viết lách, chủ yếu anh viết đôi ý ngắn bày tỏ quan điểm về góc nhìn đa chiều trên tài khoản cá nhân facebook. Nói thiệt, anh ấy không phải là dân chuyên viết lách nên buộc tội anh ấy về lãnh vực biên soạn là khó thể thuyết phục. Nếu nói anh ấy làm ‘kinh tài’ thì còn khả dĩ chấp nhận…” – người bạn này kể như vậy nhân dịp sắp tròn 1 tháng anh Trần Bang vướng vòng lao lý.

Xin được cầu nguyện sức khỏe cho ông Trần Văn Bang đang nơi chốn lao tù.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét