Thứ Ba, 5 tháng 4, 2022

VNTB – Nhiều quan chức ở Khánh Hòa hầu tòa vì dự án tâm linh

VNTB – Nhiều quan chức ở Khánh Hòa hầu tòa vì dự án tâm linh
Hoài Nguyễn
05.04.2022 12:11
VNThoibao(VNTB) – Giao đất cho doanh nghiệp làm dự án trái luật, “băm nát” núi Chín Khúc, 7 quan chức tỉnh Khánh Hoà đối diện 5-12 năm tù

 Ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh (đều là cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa) cùng 5 cựu lãnh đạo sở ngành bị đưa ra xét xử vào sáng 4-4 với cáo buộc giao đất cho doanh nghiệp làm dự án trái luật, “băm nát” núi Chín Khúc.

Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự có nguồn gốc từ khu kinh tế trang trại Đất Lành, được chia thành 2 khu (khu A và B). Trong đó, khu B là dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự với diện tích hơn 513 ha.

Tại dự án này, cơ quan tố tụng xác định, ông Nguyễn Chiến Thắng với vai trò là người đứng đầu UBND tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện nhiều chỉ đạo xuyên suốt bằng văn bản trong quá trình thực hiện chủ trương đầu tư và triển khai dự án; đã trực tiếp ký các văn bản chỉ đạo về chủ trương, ký quyết định giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án trái quy định của pháp luật.

Các ông Đào Công Thiên, Trần Văn Hùng, Lê Mộng Điệp, Lê Văn Dẽ, Võ Tấn Thái ký các văn bản tham mưu trái luật trong việc đề xuất giao đất, điều chỉnh loại đất tại dự án.

Cụ thể, ngày 9-7-2012, ông Thắng ký quyết định giao hơn 123 ha đất cho dự án, trong đó có 1,74 ha đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là loại đất không được quy hoạch theo nghị quyết của Chính phủ về việc Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2006-2010) của tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 30-6-2014, ông ký quyết định giao thêm hơn 390 ha đất, nâng tổng diện tích đất giao cho dự án này lên 513,53 ha, trong đó có 35.384 m2 đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không được quy hoạch theo nghị quyết của Chính phủ về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) tỉnh Khánh Hòa.

Tiếp đó, ngày 10-4-2015, ông Thắng ký quyết định điều chỉnh tăng diện tích đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp của dự án này lên 52.368 m2.

Ngày 23-10-2015, ông lại ký quyết định điều chỉnh 52.368 m2 đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp vừa nêu thành 44.868 m2 đất thương mại dịch vụ và 7.500 m2 đất ở tại nông thôn.

Ông Đào Công Thiên khi ấy là phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, được cơ quan điều tra cho rằng tuy ông Thiên nhận thức rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Khánh Hòa diện tích 513,53 ha đất (trong đó có một phần đất thương mại và đất ở nông thôn) là không đúng quy định của pháp luật, không đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, nhưng vẫn ký.

Ông Lê Mộng Điệp lúc đó là giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa, được cơ quan tố tụng cáo buộc đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật, trực tiếp ký các tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành các quyết định sai trong việc giao đất cho dự án Cửu Long Sơn Tự.

Còn ông Võ Tấn Thái (từng là giám đốc 2 sở Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa) ngày 2-7-2014 ký văn bản tham mưu cho UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 2 cho Công ty Khánh Hòa đối với dự án khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành không đúng quy định Luật đầu tư. Ông cũng vi phạm trong việc tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản điều chỉnh mục đích sử dụng đất của dự án, tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Khánh Hòa có cơ cấu đất không đúng quy hoạch.

Ông Trần Văn Hùng (lúc đó là chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa) biết rõ quy hoạch đất đai trên núi Chín Khúc, nhưng vẫn tham mưu, ký nháy vào các tờ trình để 2 giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái ký trình UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành các quyết định sai quy định pháp luật về đất đai đối với dự án này.

Cơ quan điều tra xác định diện tích đất của dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự  theo quy hoạch là đất trồng rừng sản xuất, đất đồi núi chưa sử dụng, nhưng lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở ngành liên quan có các văn bản ‘hô biến’ một phần thành đất thương mại, đất ở lâu dài trái quy định của pháp luật về đất đai.

Theo cáo trạng công bố tại buổi xét xử, khung hình phạt mà Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị đối với 2 cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa và các đồng phạm là từ 5 – 12 năm, theo khoản 3, điều 229 Bộ luật hình sự.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét