Thứ Sáu, 1 tháng 4, 2022

VNTB – Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ sắm vai Lê Lai?

VNTB – Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ sắm vai Lê Lai?
Ngọc Lan
31.03.2022 11:39
VNThoibao


(VNTB) – Có nhiều đồn đoán Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ là ‘Lê Lai’ trong vụ kit test Việt Á.

 Thứ trưởng Bộ Y tế – ông Nguyễn Trường Sơn là người ký thay Bộ trưởng quyết định về việc ban hành 2 sinh phẩm chẩn đoán Invitro xét nghiệm Covid hồi tháng 3-2020. Lúc đó ông Sơn đang ở “chiến trường khốc liệt” dịch giã Covid tại TP.HCM, và chữ ký thay này được hiểu thuần là một thủ tục hành chính sau loạt đề nghị của các bộ phận chuyên trách.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn là Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế, cựu Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. Trong đại dịch Covid-19, ông là phó trưởng ban chỉ đạo quốc gia và là trưởng tiểu ban điều trị. Ông thường xuyên xuất hiện tại những điểm nóng khi dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam, là tổ trưởng thường trực của Bộ Y tế hỗ trợ dập dịch tại các địa bàn phức tạp như Đà Nẵng, TP.HCM, Hải Dương.

Ông Nguyễn Trường Sơn là một người sinh ra và lớn lên ở vùng đất Gia Định – Sài Gòn, có lý lịch khoa học trước khi tham gia chính trường như sau: Trong hơn 30 năm làm công tác chuyên môn, ông Sơn có 16 năm trực tiếp làm công tác chuyên môn với vai trò bác sĩ điều trị tại khoa Huyết học Truyền máu – Bệnh viện Chợ Rẫy.

Năm 2004, ông chuyển sang trọng trách quản lý ở cương vị Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Từ năm 2008, ông Sơn đã được bổ nhiệm liên tục 3 nhiệm kỳ (5 năm/nhiệm kỳ) vị trí Giám đốc – một trong những trường hợp rất hiếm của Bộ Y tế.

Bên cạnh công tác chuyên môn, quản lý, giảng dạy, ông Nguyễn Trường Sơn có nhiều nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước: “Nghiên cứu triển khai Ghép thận từ người cho tim ngừng đập”, “Nghiên cứu tỷ lệ nhập viện do những biến cố liên quan đến thuốc ở bệnh viện Chợ Rẫy”, “Nghiên cứu tỷ lệ phần trăm các biến cố có hại liên quan đến thuốc được báo cáo đã xử trí thích hợp ở bệnh viện Chợ Rẫy”; đề tài cấp Bộ: “Đánh giá tính khả thi, an toàn và kết quả bước đầu cắt thực quản qua nội soi ngực bụng điều trị ung thư thực quản”, “Nghiên cứu ứng dụng ghép gan theo mô hình người sống cho tạng và mô hình người chết não hiến tạng”…

Sóng gió đến với ông Nguyễn Trường Sơn khi ông được bổ nhiệm vào vị trí Thứ trưởng Y tế.

Theo đó, từ ngày 2 đến ngày 4-11-2021, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 8 dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú – ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Khi ấy, ông Nguyễn Trường Sơn – ủy viên Ban cán sự Đảng, thứ trưởng Bộ Y tế được yêu cầu phải chịu kỷ luật ở mức khiển trách, với lý do: “Vi phạm trong việc cấp phép nhập khẩu thuốc, thực hiện liên doanh liên kết, đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao; để nhiều cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, một số bị xử lý hình sự”.

Kết quả ở ngày cuối cùng của năm 2021, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ký quyết định về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Trường Sơn – thứ trưởng Bộ Y tế.

Khi ấy, giới thạo tin cho rằng thoạt nhìn thì chuyện ra roi kỷ luật thứ trưởng Y tế ở đây không sai, thế nhưng lại thiếu hợp lý vì thời điểm đó được gọi là dầu sôi lửa bỏng ở mặt trận dịch giả Covid đang diễn ra tại TP.HCM, mà tư lệnh trực tiếp cầm quân ra trận là ông Nguyễn Trường Sơn, chứ không phải ‘tướng salon’ Vũ Đức Đam.

Chốn trận tiền như vậy thì có lẽ ép ký gì ông Sơn cũng không nhiều thời gian để mà tìm hiểu cặn kẽ, chưa kể vụ kit test Việt Á vốn thông qua rất nhiều cấp chuyên môn có chức tước ăn đứt cả ông Sơn. Ví dụ như người hạ bút ký trao thưởng huy chương lao động cho Việt Á chẳng hạn…

Nay buộc ông Nguyễn Trường Sơn chịu kỷ luật, khác nào đây là sắm vai “con ma chết thay” cho ai đó ở bên trên (?!)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét